Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii

Huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An: Câu chuyện về những lá đơn xin... thoát nghèo

Xóa đói, giảm nghèo là công cuộc lâu dài của toàn Đảng, toàn dân ta, đòi hỏi sự nỗ lực từ nhiều phía, trong đó mấu chốt chính là người nghèo phải có quyết tâm thoát nghèo, nghĩa là có ý thức rũ bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại. Những năm gần đây, vào mỗi dịp bình xét hộ nghèo, ở huyện miền núi Con Cuông tỉnh Nghệ An lại xuất hiện những lá đơn đặc biệt của hộ gia đình nghèo - “lá đơn xin thoát nghèo”…
+
aa
-

Từ 19 lá đơn ở bản Xiềng…

Về vùng đất Môn Sơn - Mường Quạ đi đâu cũng nghe đến câu chuyện làm đơn thoát nghèo, câu chuyện lạ đời đó đang trở thành một phong trào thi đua của những người dân nơi đây. Người tiên phong là bà La Thị Tín ở bản Xiềng, gia đình bà từng thuộc diện khó khăn nhất bản, hơn 10 năm liên tục được Ban quản lí (BQL) và bà con dân bản bình xét hộ nghèo để được hưởng những ưu đãi của Nhà nước.

Nhờ chăm chỉ và có kế hoạch làm ăn, hiện tại cuộc sống gia đình đã tạm ổn nên tại cuộc họp bản, bà Tín quyết định xin rút khỏi diện hộ nghèo. Việc làm của bà La Thị Tín đã tạo hiệu ứng tích cực đối với người dân bản Xiềng, lập tức có mấy người đứng lên hưởng ứng, trong đó có chị Hà Thị Nhàn.

Tìm đến nhà, chị Nhàn đưa chúng tôi xem lá đơn với những dòng chữ nguệch ngoạc, lời văn còn lủng củng nhưng toát lên sự quyết tâm: “Thời gian qua gia đình chúng tôi còn gặp nhiều khó khăn về phát triển kinh tế. Do vậy, thôn bản cũng đã xét cho gia đình chúng tôi thuộc diện hộ nghèo từ năm 2010 đến 2018. Gia đình chúng tôi cũng đã được hưởng nhiều chế độ về chính sách ưu đãi của cấp trên… Và gia đình chúng tôi cũng làm thêm có mức thu nhập tạm ổn. Cuối năm 2018, sau khi bình xét hộ nghèo, gia đình chúng tôi đã tình nguyện xung phong xin thoát nghèo”.

Huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An: Câu chuyện về những lá đơn xin... thoát nghèo
Bà La Thị Tín - người đầu tiên ở bản Xiềng, xã Môn Sơn (Con Cuông) viết đơn xin thoát nghèo.

Chị Nhàn cho biết thêm, do điều kiện sức khỏe của vợ chồng chị không được tốt nên cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn, suốt 8 năm qua luôn nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước. Đặc biệt, năm 2018 gia đình được hỗ trợ xây dựng nhà tình thương, không còn phải sống trong căn nhà cũ rách nát, vợ chồng tăng cường chăn nuôi lợn, gà và trồng rau màu để có thêm thu nhập nên cuộc sống đã đỡ vất vả.

Vì thế, khi BQL bản tổ chức bình xét hộ nghèo năm 2019, chị Nhàn bàn với chồng xin ra khỏi diện hộ nghèo, nhường lại sự hỗ trợ cho những gia đình khó khăn hơn. Ban đầu chồng chị còn đắn đo, nhưng cuối cùng chị đã thuyết phục và đi đến thống nhất viết đơn xin thoát nghèo.

Cũng ở bản Xiềng, gia đình ông Vi Văn Thuyền hơn 10 năm qua thuộc diện hộ nghèo, một phần vì hay đau ốm, phần khác vì đông con khiến cuộc sống luôn rơi vào cảnh túng quẫn. Được bình xét thuộc diện hộ nghèo, gia đình được hỗ trợ lương thực vào những dịp thiếu đói và dịp đón Tết Nguyên đán, lại được ưu tiên trong khám, chữa bệnh.

Huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An: Câu chuyện về những lá đơn xin... thoát nghèo
Người dân bản Xiềng, xã Môn Sơn (Con Cuông) luôn có ý thức vươn lên thoát nghèo.

Điều ấy đã giúp vợ chồng ông Thuyền vượt qua được những thời điểm đầy cam go, bây giờ các con đã lớn và chăm chỉ làm ăn, cuộc sống không còn khó khăn như trước. Thấy bà Tín và chị Nhàn làm đơn, ông Thuyền cũng quyết định xin ra khỏi diện hộ nghèo. Ông chia sẻ: “Thực ra, mỗi lúc nhận trợ cấp tôi đều cảm thấy xấu hổ nên khi kinh tế từng bước ổn định, tôi xin ra khỏi diện hộ nghèo để tiếp tục phấn đấu vươn lên”.

Từ bà Tín, chị Nhàn và ông Thuyền, tiếp đến có thêm 16 hộ ở bản Xiềng làm đơn, đưa số hộ xin thoát nghèo lên con số 19 và đưa tổng số hộ trên toàn xã lên con số gần 30. Ông Vi Văn Nam, Bí thư Đảng ủy xã Môn Sơn cho biết: “Đời sống kinh tế - xã hội còn gặp khó khăn nhưng người dân nơi đây phần lớn đã có ý thức vươn lên thoát nghèo. Cách đây 5 năm, bà La Thị Nguyệt ở bản Cửa Rào là người đầu tiên làm đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo, từ đó đến nay ở các bản hàng năm đều có hộ viết đơn. Nhờ đó, tỉ lệ hộ nghèo của xã đã giảm xuống đáng kể”.

…Đến những tín hiệu vui

Từ Môn Sơn, chúng tôi tìm đến Thạch Ngàn - một trong những xã khó khăn nhất ở Con Cuông và tiếp tục được nghe câu chuyện về những lá đơn xin thoát nghèo. Ở bản Khe Đóng có anh Vi Đình Tiến (SN 1990), mới lập gia đình và tách hộ, con còn nhỏ nên cuộc sống khá chật vật, khó khăn. Mấy năm trước, gia đình anh Tiến được BQL bản xét thuộc diện hộ nghèo, đến năm nay anh quyết định làm đơn thoát nghèo.

“Cái lí” của người thanh niên dân tộc Thái Vi Đình Tiến đưa ra là: “Vợ chồng mình còn trẻ, khỏe, nếu tiếp tục nhận hộ nghèo thì xấu hổ lắm, phải xin thoát nghèo để cố gắng làm ăn”. Tương tự, cũng ở bản Khe Đóng, anh Lê Cúc (SN 1993) cũng làm đơn xin thoát nghèo, lí do đưa ra cũng là do vợ chồng còn trẻ, còn có nhiều thời gian để phấn đấu nên nhường sự ưu đãi của Nhà nước cho những hộ có người già cả, neo đơn và đau yếu.

Không chỉ Môn Sơn và Thạch Ngàn, mà ở các xã Lục Dạ, Bồng Khê và Mậu Đức cũng có nhiều hộ làm đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo. Tính riêng trong năm 2018, toàn huyện Con Cuông có 61 hộ tự nguyện làm đơn xin thoát nghèo. Tính từ năm 2016 đến nay, có 383 hộ xin ra khỏi diện hộ nghèo, góp phần giảm từ 4 - 5% tỉ lệ hộ nghèo hằng năm ở địa phương, tạo tiền đề cho sự phát triển ổn định và bền vững.

Bà Kha Thị Tím, Phó Chủ tịch UBND huyện Con Cuông cho biết: “Những năm gần đây trên địa bàn huyện xuất hiện phong trào người dân tự nguyện viết đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo. Có thể xem đây là một tín hiệu tích cực trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, chứng tỏ bà con bắt đầu có ý thức vươn lên phát triển kinh tế gia đình, tư tưởng trông chờ, ỷ lại đang dần được xóa bỏ.

Phóng sự của Phạm Thắng

Tags:

Tin tức bạn quan tâm

Người cao tuổi tiên phong làm nông nghiệp hữu cơ

Không chấp nhận cách làm nông nghiệp manh mún, phụ thuộc vào may rủi, ông Từ Văn Hay, Phó Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ - Tổng hợp Tuấn Tú, hội viên NCT xã Phước Dinh, tỉnh Khánh Hòa đã mạnh dạn chuyển hướng sang sản xuất hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao. Từ quyết định táo bạo ấy, vùng đất khô hạn ngày nào đã hình thành vùng chuyên canh măng tây xanh, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân, trong đó có nhiều NCT.

Doanh nhân Huỳnh Văn Bé nâng tầm nông sản Việt

Ở tuổi mà nhiều người đã chọn cuộc sống an nhàn bên con cháu, ông Huỳnh Văn Bé, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Sản xuất Thực phẩm Nông sản Ngọc Yến, xã Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp vẫn giữ trọn ngọn lửa đam mê với sản xuất, kinh doanh.

Người tiên phong đưa nho giống công nghệ cao vươn xa

Ở tuổi 67, ông Nguyễn Thường Lang, hội viên NCT khu phố 2, phường Đông Hải, tỉnh Khánh Hòa vẫn miệt mài với những vườn nho giống công nghệ cao. Không chỉ gây dựng thành công thương hiệu “Nho giống Sáu Lang” được khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng, ông còn là tấm gương NCT tiêu biểu trong phát triển kinh tế bạc, tích cực đóng góp cho cộng đồng và các hoạt động an sinh xã hội.

Ông Mà Văn Lê làm kinh tế giỏi

Ở tuổi nhiều người đã chọn nghỉ ngơi, ông Mà Văn Lê (sinh năm 1965), nguyên Chủ tịch Hội NCT xã Minh Tâm, tỉnh Cao Bằng, vẫn miệt mài lao động, phát triển kinh tế gia đình. Với ông, NCT không chỉ là chỗ dựa tinh thần trong gia đình mà còn phải gương mẫu trong lao động, sản xuất, góp phần xây dựng quê hương.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9