Xã Thăng Thọ, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa:

Hướng đi mới, cách làm mới để xây dựng nông thôn mới nâng cao

Trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và dân xã Thăng Thọ đã đoàn kết, chủ động, nỗ lực phấn đấu đạt được kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Từ một xã vùng chiêm trũng nhiều khó khăn với điểm xuất phát thấp, nhưng bằng nội lực sáng tạo trong việc thu hút đầu tư và quá trình thực hiện tốt Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đã giúp Thăng Thọ vươn lên có những bước phát triển vượt bậc.
Hướng đi mới, cách làm mới để xây dựng nông thôn mới nâng cao
Nông dân xã Thăng Thọ thu hoạch lúa

Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế

Trước đây Thăng Thọ thuộc diện xã khó khăn của huyện Nông Cống do nhiều yếu tố, trong đó phải nói đến vai trò chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội của cán bộ các cấp và một phần chưa rõ nét của nhân dân trong cách nghĩ cách làm. Bên cạnh yếu tố khác là về địa lý Thăng Thọ là xã thuần nông, chiêm trũng vị trí xa trung tâm huyện, hệ thống giao thông không thuận lợi gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế cây trồng, vật nuôi, ngành nghề dịch vụ còn chậm; việc huy động đóng góp của Nhân dân để tham gia xây dựng NTM còn hạn chế...

Hướng đi mới, cách làm mới để xây dựng nông thôn mới nâng cao
Ông Phạm Quang Thuyên, Chủ tịch UBND xã Thăng Thọ

Trong những năm gần đây, quê hương Thăng Thọ đã có nhiều đổi thay, điều đó đã cho thấy sự quyết liệt của cán bộ và nhân dân trong việc quán triệt quan điểm phát triển toàn diện, phát triển hài hòa về kinh tế - xã hội, lấy sự ổn định và tăng trưởng kinh tế bền vững là mục tiêu xuyên suốt; trong đó phát triển công nghiệp, đẩy mạnh việc thu hút đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng là nền tảng, động lực của nền kinh tế; tập trung phát triển các ngành dịch vụ; phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới nâng cao toàn diện.

Với thực tiễn của địa phương, đảng bộ và chính quyền xã ưu tiên lựa chọn tiêu chí phát triển kinh tế, phát triển các mô hình sản xuất để làm nền tảng xây dựng các tiêu chí. Theo đó, đẩy mạnh ứng dụng khoa học – kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, chú trọng liên kết sản xuất – tiêu thụ sản phẩm mở ra một xu hướng mới trong nền kinh tế thị trường giúp người dân giao lưu kinh tế một cách thuận lợi.

Bằng quyết sách đúng đắn và sự tích cực, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, Chính quyền trong thực hiện nhiệm vụ đẩy mạnh phát triển kinh tế toàn diện do vậy trong năm qua, kinh tế của xã tiếp tục phát triển, một số chỉ tiêu vượt và đạt so với kế hoạch. Giá trị sản xuất các ngành kinh tế đạt 305,314 tỷ đồng/năm, tăng 17,4% so với cùng kỳ, đạt 101,7% so với kế hoạch (Kế hoạch là 300 tỷ đồng).

Hướng đi mới, cách làm mới để xây dựng nông thôn mới nâng cao
Hướng đi mới, cách làm mới để xây dựng nông thôn mới nâng cao
Sản phẩm mỹ nghệ từ tre, luồng là sản phẩm OCOP đang được đẩy mạnh sản xuất, thu hút nhiều lao động địa phương

Giá trị các ngành cụ thể như sau: Giá trị sản xuất ngành trồng trọt và chăn nuôi: Ước đạt 51,308tỷ đồng, tăng 0,68% so với CK, đạt 98% KH; Tiểu thủ Công nghiệp - xây dựng: 55,670 tỷ đồng, tăng 14,1% so với CK, đạt 106%KH; Thương mại, dịch vụ, thu nhập khác: 198,336tỷ đồng, tăng 11,69% so với CK, đạt 101%KH; Tổng diện tích gieo trồng trong năm 584,3 ha. Tổng sản lượng lương thực cả năm đạt 3.750 tấn, đạt 100% KH; Bình quân lương thực đầu người: 671kg/người/năm; Bình quân thu nhập đầu người 57.945 nghìn đồng/người/năm, tăng 15,9% so với CK, đạt 104%KH. Tổng đàn trâu bò 175 con, tăng 10,9 % so với CK, đạt 103 %KH; đàn lợn 3.835 con, tăng 16% so với CK, đạt 100,9 %KH; Đàn gia cầm các loại 64.500 con, tăng 17,2% so với CK, đạt 107,5 %KH.

Thăng Thọ đã tập trung mạnh mẽ chuyển đổi cơ cấu kinh tế phát triển đa ngành nghề, trong đó tăng tỷ trọng ngành nghề tiểu thủ công nghiệp – công nghiệp – thương mại – dịch vụ, giảm tỷ trọng ngành nghề nông nghiệp.

Hướng đi mới, cách làm mới để xây dựng nông thôn mới nâng cao
Khuyến khích và phát triển nghề mộc truyền thống tại xã

Hiện tại xã đang tập trung đẩy mạnh sản xuất nghành nghề, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại, xây dựng cơ bản và thu khác. Trên địa bàn xã có 9 doanh nghiệp, và 2 HTX, 1 HTX dịch vụ nông nghệp, 1 HTX sản xuất ống hút tre sản phẩm OCOP. Các hộ sản xuất tiểu thủ công nghiệp như mây tre đan, nghề mộc, hộ dịch vụ kinh doanh buôn bán trên địa bàn tổng số 209 hộ với 486 người. trong đó nghề (mây tre đan chiếm 120 người)

Các loại phương tiện và máy móc phục vụ phát triển kinh tế, luôn duy trì và phát triển tốt, có 12 xe ô tô vận tải, 39 xe hơi và 2 xe khách, 245 đầu máy các loại phục vụ sản xuất, kinh doanh, doanh thu của ngành nghề dịch vụ tiểu thủ công nghiệp 6 tháng đầu năm 2023 ước đạt 37 tỷ đồng.

Xã đầu tư và vận động nhân dân tập trung xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng do vậy, hiện nay các thôn trong xã đã thực hiện hoàn thiện các công trình như: Thôn Thọ Thượng làm kênh mương và lề đường 720 m trị giá = 1,7 tỷ đồng; Thôn Thọ Khang làm kênh thoát nước khu dân cư 1.349 m, trị giá 1,250 tỷ đồng, làm bê tông ngoài đồng chiều dài 365 m trị giá 450 triệu đồng; Thôn Thọ Đông làm lề đường chiều dài 140 m trị giá 140 triệu đồng. Số lượng kênh mương đã hoàn thành đưa vào sử dụng 2.069 m; Trị giá thành tiền là: 2,950 tỷ đồng. Giao thông, lề đường đưa vào sử dụng là 505 mét; Trị giá thành tiền là: 590 triệu đồng. Tổng số tiền xây dựng cơ bản 6 tháng đầu năm 2023 là 7.080.000.000 đồng. Xã đang tiến hành thi công hai cây cầu trị giá 2,4 tỷ đồng. Đến nay Thăng Thọ đã hoàn thành 26,3 km đường giao thông bê tông mở rộng theo tiêu chí, đạt 100% hệ thống giao thông trong thôn xóm. Xây dựng 73 cây cột điện có đèn cao áp với kinh phí 1,3 tỷ đồng đảm bảo đúng tiêu chí điện chiếu sáng và sinh hoạt văn minh trong thôn xóm.

Hướng đi mới, cách làm mới để xây dựng nông thôn mới nâng cao
Hướng đi mới, cách làm mới để xây dựng nông thôn mới nâng cao
Công sở và Trung tâm văn hóa-thể thao được xây dựng khang trang

Từ các nguồn lực huy động, Thăng Thọ đã bê tông hóa 100% tuyến đường trục xã và hệ thống giao thông thôn xóm, nội đồng, theo tiêu chí NTM. Cơ sở vật chất 3 trường học, trạm y tế, công sở xã đều được xây dựng khang trang. Không gian sinh hoạt cộng đồng của cư dân địa phương được bảo đảm, xã đã xây dựng được điểm vui chơi giải trí – thể thao, sân vận động, hội trường đa năng. Tại 3 thôn trong xã đều có nhà văn hóa khang trang, khu vui chơi thể dục thể thao hàng ngày.

Khuyến khích phát triển ngành nghề và thu hút đầu tư

Để thay đổi diện mạo của vùng quê chiêm trũng trước đây lãnh đạo xã Thăng Thọ cũng đã tập trung mạnh mẽ trong việc thu hút đầu tư, vận động con em xa quê có điều kiện kinh tế hướng về đầu tư tại quê hương. Đồng thời vận động các hộ cá nhân tiếp tục phát huy các nghề truyền thống như nghề mộc, mây tre đan, đẩy mạnh phát triển các loại hình dịch vụ, phát triển trang trại chăn nuôi, hình thành các hợp tác xã, xây dựng sản phẩm OCOP…cách làm này đã mang lại hiệu quả thiết thực đã tô thêm bức tranh kinh tế ở Thăng Thọ một cách sinh động. Những nỗ lực của lãnh đạo xã Thăng Thọ đã mang lại tín hiệu vui, ngay từ đầu năm 2023 trên địa bàn xã đã có chủ trương hai dự án lớn về đầu tư xây dựng nhà máy đó là: Dự án Nhà máy may của Công ty TNHH thương mại dịch vụ và sản xuất Phương Linh với diện tích 19.000 m2, vốn đầu tư trên 30 tỷ đồng, đảm bảo ổn định cho 1.000 công nhân lao động tại nhà máy. Bên cạnh đó là dự án Nhà máy dinh dưỡng cây trồng Samex với diện tích 48.000 m2 vốn đầu tư trên 37 tỷ đồng, công suất sản phẩm phân bón 300.000 tân/năm. Có thể khẳng định khi hai nhà máy này đi vào vận hành thì diện mạo của vùng quê Thăng Thọ sẽ đổi thay rõ nét..

Hướng đi mới, cách làm mới để xây dựng nông thôn mới nâng cao
Diện mạo NTM mang lại niềm tin cho người dân xã Thăng Thọ

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, xã Tập trung chỉ đạo, bổ sung hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, thôn kiểu mẫu: xã đã kiện toàn Ban chỉ đạo và phân công các thành viên phụ trách các tiêu chí, tổ chức thi công các công trình, chỉnh trang công sở, trường học, hệ thống điện nông thôn…; các thôn triển khai chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa, các khu vui chơi cho trẻ em, xây dựng kênh mương thoát nước, mở rộng hành làng đường giao thông nông thôn đạt tiêu chuẩn thôn kiểu mẫu.

Hướng đi mới, cách làm mới để xây dựng nông thôn mới nâng cao
Nông thôn mới mang lại cuộc sống bình yên cho mỗi người dân

Cũng từ Chương trình xây dựng NTM, công tác văn hóa - xã hội được quan tâm, đầu tư đúng mức. Đẩy mạnh thông tin tập trung chỉ đạo việc tuyên truyền các sự kiện chính trị, các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh, nhiệm vụ trọng tâm của huyện, của xã. Đài truyền thanh tăng thời lượng phát sóng, viết bài đưa tin tuyên truyền về công tác xây dựng xã NTM nâng cao, thôn NTM kiểm mẫu, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động các làng văn hóa, cơ quan, gia đình văn hóa.

Hướng đi mới, cách làm mới để xây dựng nông thôn mới nâng cao
Từ sức dân, xã Thăng Thọ đã hoàn thành 100% đường giao thông thôn xóm và nội đồng

Công tác Giáo dục - đào tạo. Nhìn chung cả 3 cấp học đã thực hiện tốt mục tiêu, kế hoạch đề ra của năm học 2021- 2022. Chất lượng giáo dục được nâng lên cả hai mặt giáo dục toàn diện và giáo dục mũi nhọn. Phương pháp dạy và học ở các cấp học tiếp tục được đổi mới, hoàn thành tốt chương trình năm học 2021-2022. Tỷ lệ học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%; học sinh khối 9 thi đậu vào trường THPT đạt 96%. Số cháu hoàn thành chương trình Mầm non đủ điều kiện vào lớp 1 là 84 cháu đạt 100%. Số học sinh giỏi cấp tỉnh 69 em (trong đó Tiểu học 68 em đạt giải Trạng nguyên và giải Olimpic, THCS 01 em), cấp huyện 21 em (Trường THCS), cấp trường 127 em.

Hướng đi mới, cách làm mới để xây dựng nông thôn mới nâng cao
Hệ thống cơ sở hạ tầng trường học, trạm xá cũng được đầu tư xây dựng đảm bảo

Công tác y tế, dân số và kế hoạch hóa gia đình: Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân, thực hiện tốt công tác y tế cơ sở, tiêm chủng mở rộng và các biện pháp giám sát kiểm soát dịch bệnh; tăng cường công tác truyền thông về dân số và Kế hoạch hóa gia đình, tập trung triển khai công tác phòng chống dịch Covi-19 trong tình hình mới. Công tác Dân số và Kế hoạch hóa gia đình: tiếp tục được quan tâm trên cả 2 khâu truyền thông và dịch vụ, triển khai sâu rộng đề án chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là 0,65%;

Ông Phạm Quang Thuyên, Chủ tịch UBND xã Thăng Thọ cho biết: Xác định mục tiêu cốt lõi của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM là nâng cao đời sống cho người dân nên hiện nay xã đã và đang có nhiều chủ trương, chính sách phát triển kinh tế theo hướng đa dạng hóa ngành nghề, tạo điều kiện để người dân tích cực tham gia. Ngoài lợi thế về nông nghiệp, xã còn chú trọng phát triển thêm các ngành nghề về công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ... nhằm từng bước giảm tỷ lệ nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế của xã. Hiện nay, trên địa bàn xã đang đẩy mạnh phát triển các loại nghề như mộc, sản phẩm OCOP từ tre, luồng và mây tre đan…điều quan trọng nhất là sự vận dụng sáng tạo trong thu hút đầu tư vào địa phương khi lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp phát triển sẽ làm cho đời sống vật chất và tinh thân của nhân dân được nâng lên diện mạo của quê hương sẽ được thay đổi theo hướng hiện đại, văn minh.

Hướng đi mới, cách làm mới để xây dựng nông thôn mới nâng cao
Hệ thống nhà văn hóa ở các thôn được nhân dân đóng góp xây dựng phục vụ cho sinh hoạt văn hóa, thể thao và hội họp

Để thực hiện thành công các chỉ tiêu đề ra trong thời gian tới, xã tiếp tục tập trung chỉ đạo chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo tinh thần Nghị quyết số 13-NQ/TU của Tỉnh ủy về tập trung tích tụ ruộng đất, liên kết sản xuất theo chuẩn VietGap, đầu tư sản xuất, bao tiêu sản phẩm. Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững. Chủ động dự báo tình hình, phát huy nội lực, tranh thủ sự hỗ trợ, hoàn thiện, giữ vững và phát triển các tiêu chí trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu theo mục tiêu đại hội Đảng bộ, chủ động phòng chống và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai và dịch bệnh gây ra. Tiếp tục quan tâm đầu tư phát triển văn hóa xã hội, giáo dục, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, thực hành tiết kiệm, bảo đảm quốc phòng an ninh và trật tự an toàn xã hội. Phấn đấu năm 2023, tăng trưởng kinh tế đạt 11,5%. Giá trị sản xuất các ngành kinh tế đạt 351tỷ đồng. Trong đó: Nông nghiệp, thủy sản: 45,63 tỷ, tỷ lệ 13%; tiểu thủ công nghiệp- xây dựng cơ bản: 77,22 tỷ đồng, tỷ lệ 22%; Dịch vụ thương mại, thu khác: 228,15 tỷ đồng, tỷ lệ 65%. Thu nhập bình quân: 66,2 triệu đồng/người/năm.

Hướng đi mới, cách làm mới để xây dựng nông thôn mới nâng cao
Nông thôn mới hiện hữu ở các xóm trong xã Thăng Thọ

Phát huy những kết quả đạt được trong xây dựng NTM, đồng thời, để thực hiện thắng lợi chỉ tiêu Nghị quyết Đảng bộ huyện đã đề ra, trong thời gian tới, Thăng Thọ tiếp tục tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ các biện pháp, lồng ghép có hiệu quả các nguồn lực thực hiện xây dựng NTM. Đặc biệt, xã đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động, nâng cao thu nhập cho người dân; hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu nhằm tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội, phát huy được vai trò chủ động, sáng tạo của người dân trong xây dựng NTM để từng bước thực hiện hoàn thành các tiêu chí, quyết tâm về đích NTM theo lộ trình kế hoạch đã đề ra.

Tân Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chi hội Báo chí Trung ương tại Thanh Hoá trao quà cho trò nghèo vùng khó

Chi hội Báo chí Trung ương tại Thanh Hoá trao quà cho trò nghèo vùng khó

Chi hội Nhà báo các Cơ quan Báo chí Trung ương tại Thanh Hóa vừa phối hợp cùng UBND huyện Bá Thước đã tổ chức buổi trao quà cho các em học sinh trên địa bàn.
Về với xã Anh hùng Kim Liên

Về với xã Anh hùng Kim Liên

Trong thơ ca ở Việt Nam, từ “Sen vàng” và tên làng "Kim Liên" là lấy từ điển tích ở các sách của Trung Quốc: “Theo các từ điển của Trung Quốc như Từ Nguyên và Từ Hải thì (Kim Liên) nghĩa như sau: Kim - vàng; Liên - hoa sen; Kim Liên - hoa sen bằng vàng thật.
Đảng bộ thị xã Buôn Hồ làm theo Bác

Đảng bộ thị xã Buôn Hồ làm theo Bác

Đảng bộ thị xã Buôn Hồ thường xuyên đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, cả hệ thống chính trị trong thị xã lấy nhiệm vụ “tự soi, tự sửa” là việc làm thường xuyên, nền nếp, tạo chuyển biến rõ rệt, hiệu quả, thiết thực trong suy nghĩ và hành động của cán bộ, đảng viên.
Hưng Nguyên, Nghệ An: Đặc sắc Lễ hội Đền ông Hoàng Mười

Hưng Nguyên, Nghệ An: Đặc sắc Lễ hội Đền ông Hoàng Mười

Những ngày này, hàng nghìn lượt du khách từ ngoài Bắc vào Nam đã về với đền ông Hoàng Mười để vãn cảnh, chiêm bái và dâng hương. Đối với chính quyền địa phương, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, an ninh trật tự, cho Lễ hội Đền ông Hoàng Mười đã hoàn thành.
Nỗ lực lập lại trật tự đô thị ở thị trấn Tân Kỳ

Nỗ lực lập lại trật tự đô thị ở thị trấn Tân Kỳ

Cùng với việc phát triển kinh tế – xã hội, công tác lập lại trật tự đô thị (TTĐT) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Tân Kỳ, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An; qua đó góp phần hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu xây dựng địa phương đạt chuẩn đô thị văn minh.

Tin khác

Chăm sóc các bệnh nhân như chính người thân của mình

Chăm sóc các bệnh nhân như chính người thân của mình
Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, hơn 40 năm qua, bằng tinh thần trách nhiệm và tấm lòng tri ân sâu sắc, các cán bộ, nhân viên của Khu điều dưỡng Thương binh tâm thần kinh Nghệ An, luôn quan tâm, tận tình chăm sóc cho các bệnh nhân đang được nuôi dưỡng tại đơn vị mình, góp phần xoa dịu vết thương chiến tranh, giúp các thương bệnh binh, thân nhân người có công với cách mạng vượt qua bệnh tật, vươn lên trong cuộc sống.

Ngô Xá vững bước dưới lá cờ Đảng

Ngô Xá vững bước dưới lá cờ Đảng
Con đường từ trung tâm phố huyện Cẩm Khê dẫn chúng tôi về thăm Ngô Xá vào một ngày nắng đẹp, thấy người người, nhà nhà vui mừng, phấn khởi trong không khí khẩn trương, sôi nổi chuẩn bị cho lễ kỉ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ xã. Chạy dọc hai bên đường là những ngôi nhà xây kiên cố khang trang, hàng quán mọc lên san sát, kẻ mua người bán tấp nập làm cho không khí ở cái làng quê này trở nên nhộn nhịp hơn, và đang hình thành dáng dấp một thị tứ trong tương lai. Đó là thành quả từ sự nỗ lực của Đảng ủy, chính quyền, Nhân dân nơi đây trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách, đường lối của Đảng.

Tặng quà cho các thương, bệnh binh và thân nhân Người có công với cách mạng tỉnh Nghệ An

Tặng quà cho các thương, bệnh binh và thân nhân Người có công với cách mạng tỉnh Nghệ An
Trong dịp tổ chức các hoạt động về nguồn tại Nghệ An, Sáng 4/11/2023, Đoàn cán bộ, viên chức Vietcombank Tây Sài Gòn đến thăm hỏi, tặng quà, tri ân các thương binh, bệnh binh, thân nhân người có công đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Khu Điều dưỡng thương binh tâm thần kinh Nghệ An ( thuộc xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, Nghệ An).

Làng Ngưa Thôn- Đại Bản: Những thành quả sau 5 năm sáp nhập làng

Làng Ngưa Thôn- Đại Bản: Những thành quả sau 5 năm sáp nhập làng
Làng Ngư Thôn- Đại Bản thuộc xã Thăng Long, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, có diện tích trên 182 ha, với số dân là 1.882 nhân khẩu. Làng Ngưa Thôn – Đại Bản là một vùng quê chiêm trũng, nhân dân đa phần sống bằng nghề nông nghiệp thuần túy. Trong nhiều năm qua, thực hiện công cuộc đổi mới nhân dân trong làng đã không ngừng đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng làng quê văn minh giàu đẹp.

Phấn đấu đến năm 2025 đạt huyện nông thôn mới

Phấn đấu đến năm 2025 đạt huyện nông thôn mới
Huyện Ninh Sơn có diện tích đất nông nghiệp 68.736 ha/77.164 tổng diện tích đất tự nhiên, chiếm 89,07%. Ngành nông nghiệp huyện Ninh Sơn đã được quy hoạch vùng sản xuất tập trung nhiều loại cây trồng, vật nuôi chủ lực, quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Phấn đấu đến năm 2025, Ninh Sơn trở thành huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Ứng dụng Ecohappy ra mắt với tính năng họp zoom lên tới 500 nghìn người.

Ứng dụng Ecohappy ra mắt với tính năng họp zoom lên tới 500 nghìn người.
Ngày 1/10/2023 tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) - EcoHappy đã tổ chức sự kiện "Giới thiệu siêu ứng dụng mạng xã hội kinh doanh Ecohappy" với nhiều tính năng và trải nghiệm mới.

Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023

Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023
Hưởng ứng Ngày Quốc tế NCT (1/10) và Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023, Hội NCT các cấp của TP Hà Nội có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho NCT.

Nhiều hoạt động chào mừng 105 năm ngày truyền thống Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Nhiều hoạt động chào mừng 105 năm ngày truyền thống Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.
Tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An đang diễn ra nhiều hoạt động thi đua sôi nổi nhằm lập thành tích chào mừng 105 năm ngày truyền thống Bệnh viện. Một trong những hoạt động nổi bật phải kể đến là Hội nghị Gan Mật Tụy Việt Nam 2023.

Xã Thanh Thịnh với nỗ lực đạt chuẩn Nông thôn mới vào cuối năm 2023.

Xã Thanh Thịnh với nỗ lực đạt chuẩn Nông thôn mới vào cuối năm 2023.
Đến nay xã Thanh Thịnh, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã hoàn thành 16/19 tiêu chí trong Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM). Xã phấn đấu đến cuối năm 2023, sẽ hoàn thành các tiêu chí còn lại, để được công nhận là xã đạt chuẩn NTM.

Trường Sa - lời yêu thương từ đất liền…

Trường Sa - lời yêu thương từ đất liền…
Đã tròn 1 tháng kể từ ngày tôi xuống tàu tham gia Đoàn công tác số 14 đi thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Dư âm những ngày tác nghiệp trong bối cảnh đặc biết ấy vẫn vẹn nguyên trong tôi, đầy hãnh diện, tự hào. Và tôi, có dịp chia sẻ cảm xúc với một số cán bộ làm công tác Hội NCT địa phương, với các thành viên trong đoàn về Trường Sa thân yêu, về chuyến đi đầy kỉ niệm đó…

Hành trình ý nghĩa, thiết thực tri ân…

Hành trình ý nghĩa, thiết thực tri ân…
Những ngày giữa tháng 7, nắng miền Trung như đổ lửa xuống cây cối, đồng ruộng, mặt đường nhựa, đường bê tông bốc hơi như khói tạt vào da thịt người đi đường… Vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết, đoàn công tác của Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT (gọi tắt là Quỹ) do bà Nguyễn Thị Đức, Giám đốc Quỹ đã đến thăm, tặng quà NCT là thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình NCT có công với cách mạng tại 6 tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

Niềm vui nhân ba…

Niềm vui nhân ba…
Một ngày cuối tháng Ba, khi hoa ban trắng, hoa ban tím, đỏ đang nở rực trời Thủ đô, tôi may mắn được theo chân đoàn 30 thành viên CLB Tango Người cao tuổi Times City lên thăm và giao lưu văn nghệ với các cụ ông, cụ bà đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Bách niên Thiên đức ở cơ sở huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội.

Như ngàn hoa ban giữa núi rừng Tây Bắc

Như ngàn hoa ban giữa núi rừng Tây Bắc
Ở xã vùng sâu Mường Toong của huyện Mường Nhé xa xôi có ông Khoàng Văn Cớm, dân tộc Thái, cán bộ hưu trí, hội viên Hội NCT. Ông Cớm từng kinh qua các chức vụ quản lí, từng đảm nhiệm cương vị Bí thư Đảng ủy xã. Ông vui lắm khi được về dự Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi tỉnh Điện Biên giai đoạn 2017 - 2022.

Những điều tâm huyết của Bí thư cao tuổi Đặng Văn The

Những điều tâm huyết của Bí thư cao tuổi Đặng Văn The
“Phát huy vai trò NCT tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, thời gian qua, bản thân tôi với vai trò là hội viên NCT, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn luôn tích cực, chủ động phối hợp xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, giữ vững an ninh trật tự tại khu dân cư góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương”.

Bài 3: Những thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế của Vĩnh Phúc sau 60 năm ngày Bác Hồ về thăm

Bài 3: Những thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế của Vĩnh Phúc sau 60 năm ngày Bác Hồ về thăm
Đã 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm, Vĩnh Phúc không chỉ quan tâm, tập trung đầu tư phát triển ngành công nghiệp thành trụ đỡ vững chắc của nền kinh tế, mà còn không ngừng dành tối đa nguồn lực đầu tư thúc đẩy các ngành nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, tạo sự hài hòa cùng phát triển trong cơ cấu kinh tế - đa dạng thu hút đầu tư, hướng tới sự phát triển bền vững.
Xem thêm
Người cao tuổi vui khỏe với môn bóng chuyền hơi

Người cao tuổi vui khỏe với môn bóng chuyền hơi

Những năm gần đây, phong trào luyện tập bóng chuyền hơi được Hội NCT thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương hưởng ứng mạnh mẽ, trở thành sân chơi bổ ích, thu hút đông đảo NCT tham gia. Tại các CLB, NCT thường xuyên luyện tập, góp phần tăng cường sức khỏe và nâng
Tuyên án Nguyễn Minh Quân và đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện TP. Thủ Đức

Tuyên án Nguyễn Minh Quân và đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện TP. Thủ Đức

Sau 2 ngày xét xử sơ thẩm, ngày 1/12, Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án "Tham ô tài sản, Rửa tiền, Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức.
Kỷ luật cán bộ CSGT ở Bình Dương có hành vi, lời lẽ thiếu chuẩn mực

Kỷ luật cán bộ CSGT ở Bình Dương có hành vi, lời lẽ thiếu chuẩn mực

Hôm nay 1/12, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bình Dương đã họp xem xét kỷ luật đối với cán bộ có hành vi thiếu chuẩn mực trong khi tham gia giao thông.
Học sinh ở quận Nam Từ Liêm đau đầu, buồn nôn khi ăn "kẹo lạ", Sở GD&ĐT TP Hà Nội chỉ đạo khẩn

Học sinh ở quận Nam Từ Liêm đau đầu, buồn nôn khi ăn "kẹo lạ", Sở GD&ĐT TP Hà Nội chỉ đạo khẩn

Mới đây, 11 học sinh Trường THCS Nguyễn Quý Đức, quận Nam Từ Liêm có dấu hiệu đau đầu, buồn nôn khi ăn cùng một loại kẹo không rõ nguồn gốc, bao bì in chữ nước ngoài.
Chốt phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Chốt phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Chiều 29/11, Bộ GD&ĐT đã chính thức “chốt” phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, với 4 môn thi, gồm 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi lựa chọn.
Trao máy tính cho học sinh trường vùng cao xứ Thanh

Trao máy tính cho học sinh trường vùng cao xứ Thanh

Ngày 28/11, Công ty TNHH Sở hữu trí tuệ Invenco phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) trao tặng 20 máy tính cho 2 trường Tiểu học xã Sơn Điện.
Phiên bản di động