Tỉnh Gia Lai

Hơn 5.000 NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Với tinh thần “Tuổi cao, chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc”, trong 5 năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Gia Lai đẩy mạnh tuyên truyền, vận động NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở; bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; bảo vệ biên giới, biển đảo và phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Động viên hội viên NCT xây dựng gia đình văn hóa gắn với “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
Bà Rơ Chăm H'yéo, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Gia Lai trao thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019 - 2024.
Bà Rơ Chăm H'yéo, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Gia Lai trao thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019 - 2024

Nhân dịp Đại hội Đảng các cấp, bầu cử Quốc hội, HĐND, qua các đợt tiếp xúc cử tri, nhiều NCT đã có ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, trách nhiệm, đóng góp xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Tuy tuổi cao, sức khỏe có hạn song với tinh thần nhiệt huyết, được Đảng và Nhân dân tín nhiệm, hầu hết các tổ chức trong hệ thống chính trị cơ sở ở thôn, làng, tổ dân phố đếu có NCT tham gia, có nơi trên 70%.

Hiện toàn tỉnh có 5.115 NCT tham gia trong hệ thống chính trị cơ sở, đảm nhiệm cương vị bí thư, phó bí thư chi bộ; trưởng, phó thôn, làng, tổ dân phố; trưởng ban công tác mặt trận; trưởng, phó các đoàn thể… Trong đó, 85% NCT là đảng viên, cán bộ hưu trí, CCB và cựu thanh niên xung phong, phần lớn đã trải qua chiến đấu, công tác, làm lãnh đạo, quản lí nên có nhiều kinh nghiệm trong công tác vận động quần chúng, công tác hòa giải ở cơ sở.

Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho 15 NCT có thành tích xuất sắc tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019 - 2024
Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho 15 NCT có thành tích xuất sắc tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019 - 2024

Từ phong trào thi đua yêu nước” Tuổi cao - Gương sáng”, vị thế, vai trò của Hội NCT và NCT trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội ngày được khẳng định. Trong quá trình đó, đã xuất hiện hàng ngàn tấm gương NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở được các cấp, các ngành khen thưởng. Nổi bật là bà Lý Thị Vị, 70 tuổi, Chủ tịch Hội NCT kiêm Phó Chủ tịch Hội CCB và Bí thư Chi bộ làng Bông Phun, xã Chư Á, TP Pleiku. Với 48 năm tuổi đảng, bà lãnh đạo Chi bộ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; đồng thời tuyên truyền nhân dân hiến 7.000m2 đất, đóng góp trên 780 triệu đồng xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn.

Ở huyện biên giới Đức Cơ có bà Trần Thị Như Hoa, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Din kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn. Từ năm 2022 đến nay, bà vận động xã hội hóa được 37 triệu đồng và 179 suất quà tặng NCT có hoàn cảnh khó khăn; 30 triệu đồng hỗ trợ phòng chống dịch bệnh Covid-19 và người nghèo. Vận động nhân dân đóng góp 246 triệu đồng và 136 ngày công lao động để làm đường và nhiều công trình phúc lợi ở địa phương.

Trao Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Chư Pah cho NCT có thành tích xuất sắc tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019 - 2024
Trao Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Chư Pah cho NCT có thành tích xuất sắc tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019 - 2024

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, 67 tuổi có 24 năm là Bí thư Chi bộ ở tổ dân phố số 5 thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa. Hiện ông là Chủ tịch Hội NCT xã kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ dân phố. Ông luôn gương mẫu đi đầu và vận động nhân dân hiến hàng ngàn mét vuông đất, giải phóng mặt bằng làm đường giao thông. Trong đợt dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ông vận động nhân dân đóng góp tiền và hiện vật trị giá trên 28 triệu đồng…

Ghi nhận sự cống hiến của NCT, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 15 NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019 - 2024. Hội NCT tỉnh cũng cử 4 đại biểu xuất sắc tham dự Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019-2024 vào tháng 3 tới đây.

Văn Thư

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Giám đốc cao tuổi Nguyễn Thị Bình và niềm đam mê tinh dầu chanh sả

Giám đốc cao tuổi Nguyễn Thị Bình và niềm đam mê tinh dầu chanh sả

Ở tuổi 71, nhiều người chọn cuộc sống an nhàn bên con cháu, bà Nguyễn Thị Bình, dân tộc Mường, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Bản Dao (phường Thống Nhất, tỉnh Phú Thọ), vẫn miệt mài sản xuất, kinh doanh.
Cựu chiến binh cao tuổi tiên phong phát triển kinh tế từ du lịch bản địa

Cựu chiến binh cao tuổi tiên phong phát triển kinh tế từ du lịch bản địa

Giữa thôn Tha, phường Hà Giang 1, tỉnh Tuyên Quang có một ngôi nhà sàn nép mình bên ruộng lúa và những dãy núi xanh thẳm.
Người giữ rừng cho xanh màu hy vọng

Người giữ rừng cho xanh màu hy vọng

Gần 30 năm giữ rừng, người đàn ông cao tuổi có uy tín tại địa phương và trở thành tấm gương sáng cho bà con noi theo để bảo vệ môi trường, giữ lấy rừng xanh và tạo ra kinh tế từ chính mảnh rừng đang gieo màu hy vọng.
Nhà khoa học của nhà nông

Nhà khoa học của nhà nông

39 năm gắn bó với đồng ruộng, PGS.TS Nguyễn Vĩnh Trường, trường Đại học Nông Lâm Huế đã có nhiều công trình nghiên cứu giúp lúa ít cỏ, sắn được mùa, tiêu thoát bệnh… đem lại niềm vui cho nông dân khu vực miền Trung - Tây Nguyên.
Luôn phát huy tinh thần người lính

Luôn phát huy tinh thần người lính

Ông là Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Duyên, phân hội trưởng 11 chi hội CCB thôn Đông Thọ, xã Văn Môn, tỉnh Bắc Ninh.

Tin khác

Những cựu chiến binh cao tuổi làm giàu đất nước...

Những cựu chiến binh cao tuổi làm giàu đất nước...
Tháng Tư lại về, mang theo ký ức không thể phai mờ của dân tộc về một thời khói lửa. Ngày 30/4/1975 đã đi vào lịch sử như một mốc son chói lọi, khi đất nước thu về một mối, mở ra kỷ nguyên độc lập, thống nhất và phát triển. Nhưng với nhiều người lính năm xưa, hành trình không dừng lại ở thời khắc chiến thắng ấy. Khi tiếng súng đã lùi xa, họ bước vào một mặt trận mới, lặng lẽ hơn nhưng không kém phần gian nan, đó là mặt trận phát triển kinh tế, dựng xây đất nước trong thời bình...

Hai lần gặp Bác Hồ – ký ức theo suốt cuộc đời người cựu chiến binh

Hai lần gặp Bác Hồ – ký ức theo suốt cuộc đời người cựu chiến binh
Không phải cựu chiến binh nào trong đời cũng có cơ hội được một lần gặp Bác Hồ. Thế nhưng, cựu chiến binh Lê Thêm (sinh năm 1945, hiện sống tại phường Thành Vinh, Nghệ An) lại có một vinh dự hiếm có: hai lần được trực tiếp gặp Người – những ký ức ấm áp đã theo ông suốt hơn nửa thế kỷ.

Bạc mái đầu, vẫn xung phong trên trận tuyến làm giàu

Bạc mái đầu, vẫn xung phong trên trận tuyến làm giàu
Chiến tranh đã lùi xa. Những đoàn quân năm ấy nay người tóc bạc, người lưng đã còng theo năm tháng. Nhưng có một điều thời gian không thể lấy đi, đó là ý chí của người lính. Rời chiến hào, trở về quê hương với hai bàn tay trắng, nhiều CCB cao tuổi lại bước vào một cuộc chiến mới. Trên cánh đồng, triền đồi, ao cá, chuồng trại… họ vẫn xông pha, lặng lẽ làm giàu cho gia đình, góp sức dựng xây quê hương…

Người hồi sinh mạch nước, giữ hồn văn hóa và nâng bước phụ nữ đại ngàn

Người hồi sinh mạch nước, giữ hồn văn hóa và nâng bước phụ nữ đại ngàn
Giữa đại ngàn Tây Nguyên, nơi những cánh rừng nối dài theo triền đất đỏ bazan, có một dòng suối từng cạn kiệt rồi được đánh thức trở lại. Và bên dòng chảy ấy là bóng dáng một nữ doanh nhân 71 tuổi vẫn bền bỉ mỗi ngày - bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, Giám đốc Công ty CP Du lịch cộng đồng Kotam, Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh Đắk Lắk - người vừa được vinh danh “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông hồng vàng” năm 2025...

NCT xã Thái Sơn lan tỏa tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” từ cơ sở

NCT xã Thái Sơn lan tỏa tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” từ cơ sở
Trong những tháng đầu năm 2026, Hội NCT xã Thái Sơn, tỉnh Tuyên Quang triển khai đồng bộ nhiều hoạt động thiết thực, gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương và nhu cầu thực tế của hội viên.

Người lính già và khát vọng làm đẹp cho đời

Người lính già và khát vọng làm đẹp cho đời
Rời quân ngũ, ông Nguyễn Ngọc Nghiêm trở về quê xã Tứ Cường vào một ngày nắng ấm. Mảnh đất Thanh Miện, Hải Dương (cũ), nay là thành phố Hải Phòng, đón ông bằng hơi thở nồng hậu của một vùng quê đang thay da đổi thịt từng ngày.

Từ tư duy người lính đến tầm nhìn nông nghiệp tuần hoàn

Từ tư duy người lính đến tầm nhìn nông nghiệp tuần hoàn
Trong tiến trình chuyển đổi nền nông nghiệp theo hướng xanh, sạch và bền vững, vai trò của những người “khai đường” luôn mang sứ mệnh đặc biệt quan trọng. Với ông Nguyễn Hồng Lam, chất thép của người lính, tầm nhìn “đi trước thời đại” của nhà khoa học và tư duy của một doanh nhân đã hội tụ để tạo nên một nhân vật tiêu biểu trong kỷ nguyên kinh tế tuần hoàn.

Người hồi sinh mạch nước, giữ hồn văn hóa, nâng bước phụ nữ đại ngàn

Người hồi sinh mạch nước, giữ hồn văn hóa, nâng bước phụ nữ đại ngàn
Giữa đại ngàn Tây Nguyên, nơi những cánh rừng nối dài theo triền đất đỏ bazan, có một dòng suối đã từng cạn kiệt rồi được đánh thức trở lại.

Ngân vang làn điệu dân ca người cao tuổi Thanh Liệt

Ngân vang làn điệu dân ca người cao tuổi Thanh Liệt
Ngày 23/4, Hội Người cao tuổi (NCT) phường Thanh Liệt, TP Hà Nội tổ chức Liên hoan tiếng hát dân ca NCT năm 2026 trong không khí phấn khởi, đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Người cao tuổi Bắc Ninh hướng về kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4

Người cao tuổi Bắc Ninh hướng về kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4
Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026), mỗi người dân Việt Nam, trong đó có người cao tuổi lại bồi hồi tưởng nhớ những năm tháng hào hùng của dân tộc.

Người cao tuổi Vĩnh Tường chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng đường làng sạch đẹp

Người cao tuổi Vĩnh Tường chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng đường làng sạch đẹp
Sáng ngày 19/04/2026, hưởng ứng lời phát động của Ủy ban MTTQ xã Vĩnh Tường ( tỉnh Nghệ An), đông đảo người dân tại các thôn, bản đã đồng loạt ra quân thực hiện phong trào “Đường làng sạch đẹp – ngõ xóm văn minh”. Trong không khí sôi nổi, trách nhiệm ấy, hình ảnh người cao tuổi tích cực tham gia đã trở thành điểm nhấn nổi bật, lan tỏa nhiều giá trị ý nghĩa trong cộng đồng.

Người “giữ lửa” văn hóa dân tộc Thái nơi miền Tây Nghệ An

Người “giữ lửa” văn hóa dân tộc Thái nơi miền Tây Nghệ An
Ở tuổi gần 70, khi nhiều người đã chọn cuộc sống an nhàn bên con cháu, Nghệ nhân Ưu tú Sầm Thị Xanh (sinh năm 1958), ở xã Châu Tiến, tỉnh Nghệ An, vẫn bền bỉ “giữ lửa” văn hóa dân tộc Thái. Với bà, đó không chỉ là niềm đam mê mà còn là trách nhiệm của một người cao tuổi trong việc gìn giữ, trao truyền những giá trị truyền thống cho thế hệ hôm nay và mai sau.

“Lão nông gom ruộng”: Người mở lối phát triển kinh tế trên đồng đất quê

“Lão nông gom ruộng”: Người mở lối phát triển kinh tế trên đồng đất quê
Từ những thửa ruộng manh mún, bạc màu, ít ai nghĩ vùng Cồn Dưa (xã Cẩm Trung, tỉnh Hà Tĩnh) hôm nay lại có thể hình thành một vùng rau màu xanh tốt, cho giá trị kinh tế cao. Đằng sau sự đổi thay ấy là dấu ấn của ông Võ Từ Mậu (sinh năm 1960) ở thôn Trung Thành, lão nông dân dám nghĩ, dám làm, kiên trì “gom ruộng” mở lối phát triển kinh tế trên chính đồng đất quê.

Bí thư Chi bộ nhiệt tình với công tác Hội

Bí thư Chi bộ nhiệt tình với công tác Hội
Ông là Lê Văn Nội, hội viên Hội NCT, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận, trưởng ban an ninh khu dân cư 1 ở phường Thanh Miếu, tỉnh Phú Thọ.

Đại hội Hội Người cao tuổi phường Cao Lãnh: Khẳng định vai trò “cây cao bóng cả” trong xây dựng cộng đồng

Đại hội Hội Người cao tuổi phường Cao Lãnh: Khẳng định vai trò “cây cao bóng cả” trong xây dựng cộng đồng
Ngày 8/4, Hội NCT phường Cao Lãnh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Xem thêm
Người cao tuổi khơi dậy “mùa vàng”  từ nông nghiệp hữu cơ

Người cao tuổi khơi dậy “mùa vàng” từ nông nghiệp hữu cơ

Giữa những cánh đồng xanh ở Đất Tổ Phú Thọ, câu chuyện NCT khởi nghiệp, làm giàu từ nông nghiệp hữu cơ không còn là khẩu hiệu hay mô hình thử nghiệm.
Hội Người cao tuổi tỉnh Cà Mau tổ chức Đại hội lần thứ I, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Hội Người cao tuổi tỉnh Cà Mau tổ chức Đại hội lần thứ I, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Sáng 6/5, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031 và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng.
Thúc đẩy NCT tham gia chuyển đổi số, phát triển nông nghiệp hữu cơ

Thúc đẩy NCT tham gia chuyển đổi số, phát triển nông nghiệp hữu cơ

Từ ngày 28-29/4, tại tỉnh Lào Cai, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) cho NCT 2 tỉnh Lào Cai và Tuyên Quang.
Tiếng hát dân ca lan tỏa giá trị, tôn vinh vai trò người cao tuổi Thủ đô

Tiếng hát dân ca lan tỏa giá trị, tôn vinh vai trò người cao tuổi Thủ đô

Hướng tới kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2026), Hội NCT thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tuyên truyền về Liên hoan tiếng hát dân ca NCT năm 2026.
Hội Người cao tuổi xã La Dạ: Phát huy vai trò “Tuổi cao, gương sáng” trong đời sống cộng đồng

Hội Người cao tuổi xã La Dạ: Phát huy vai trò “Tuổi cao, gương sáng” trong đời sống cộng đồng

Ngày 13/5/2026, Hội Người cao tuổi xã La Dạ, tỉnh Lâm Đồng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Hội Người cao tuổi xã Hiệp Thạnh quyết tâm xây dựng tổ chức Hội vững mạnh toàn diện

Hội Người cao tuổi xã Hiệp Thạnh quyết tâm xây dựng tổ chức Hội vững mạnh toàn diện

Ngày 12/5/2026, Hội Người cao tuổi xã Hiệp Thạnh, tỉnh Lâm Đồng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Gần dân

Gần dân

Sáng 15/3, tôi được cùng ông Hà Đức Chính và bà Ngô Thị Sinh, đại diện Tổ bầu cử số 2 thuộc Đơn vị bầu cử số 1, phường Việt Hưng, TP Hà Nội, và anh cảnh sát khu vực tổ 11 đến nhà cụ Âu Thị Ổ, 99 tuổi, ở tổ 11 để tổ chức cho cụ Ổ bỏ phiếu. Hình ảnh và cuộc trò chuyện đầy xúc động giữa đoàn công tác với cụ Ổ trong “Ngày hội non sông” làm cho tôi nghĩ đến chuyện tổ chức Tết Bính Ngọ của tổ 11.
Bà Nguyễn Thị Hằng – Người cao tuổi gương mẫu, điểm tựa vững chắc của phong trào ở cơ sở

Bà Nguyễn Thị Hằng – Người cao tuổi gương mẫu, điểm tựa vững chắc của phong trào ở cơ sở

Về xã Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng, nhiều người cao tuổi đều biết đến chị Nguyễn Thị Hằng – Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã, đồng thời là Bí thư Chi bộ Thôn 3
Doanh nhân, cựu chiến binh giàu lòng nhân ái

Doanh nhân, cựu chiến binh giàu lòng nhân ái

Năm 1991, sau 3 năm ở chiến trường Campuchia trở về, ông Lê Tấn Đông bắt đầu khởi nghiệp tại quê nhà - thôn Xuân Trung, xã Núi Thành, TP Đà Nẵng. Từ đó trên con đường lập nghiệp, ông đã để lại nhiều dấu ấn trong kinh doanh lẫn công tác từ thiện, an sinh xã hội...
Phiên bản di động