Hội NCT Việt Nam nỗ lực triển khai hiệu quả Kết luận 58 của Ban Bí thư

Thực hiện Kết luận 58/TW ngày 23/6/2023 (Kết luận 58) của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tổ chức và hoạt động của Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam; Ban Thường vụ Trung ương Hội đã phối hợp triển khai đến các địa phương và có văn bản chỉ đạo Hội NCT các cấp phối hợp, tham mưu với cấp ủy, chính quyền và cơ quan chức năng triển khai đồng bộ, hiệu quả.

Ngay sau khi Kết luận 58 của Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành, Ban Thường vụ Trung ương Hội đã chủ động và tích cực phối hợp cùng với Ban Dân vận Trung ương, Bộ Nội vụ thống nhất về định hướng chỉ đạo và cách thức triển khai, thực hiện đảm bảo đúng quy định của Đảng, Nhà nước và phù hợp với tình hình thực tiễn tại các địa phương.

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm việc với Trung ương Hội NCT Việt Nam
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm việc với Trung ương Hội NCT Việt Nam

Trung ương Hội chủ động tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt nội dung Kết luận 58 đến các cấp Hội trong cả nước. Hội nghị thu hút trên 5.000 đại biểu là cán bộ lãnh đạo các cơ quan Ban Dân vận Trung ương, Bộ Nội vụ và các cơ quan sở, ban, ngành liên quan, Hội NCT cấp tỉnh, huyện tham dự và tích cực thảo luận các nội dung liên quan. Hội nghị đã chuyển tải đầy đủ quan điểm, nội dung chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tổ chức và hoạt động của Hội NCT Việt Nam. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên về vai trò, vị trí và hoạt động của các cấp Hội; tạo sự lan tỏa, sự đồng thuận cao trong cấp ủy, chính quyền địa phương trong chỉ đạo, triển khai, thực hiện Kết luận 58. Đồng thời tạo niềm tin, phấn khởi, động viên cán bộ, hội viên, NCT tích cực tham gia hoạt động, xây dựng tổ chức Hội thống nhất từ trung ương đến địa phương và hoạt động ngày càng hiệu quả, chất lượng hơn, đáp ứng với tâm tư, nguyện vọng của NCT trong cả nước.

Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình làm việc với Tỉnh ủy Quảng Nam về mô hình tổ chức Hội NCT
Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình làm việc với Tỉnh ủy Quảng Nam về mô hình tổ chức Hội NCT

Việc triển khai, thực hiện thành lập Hội theo tinh thần Kết luận 58 đã được Ban Dân vận Trung ương, Bộ Nội vụ chủ động hướng dẫn, chỉ đạo cụ thể. Ngày 24/10/2023, Ban Dân vận Trung ương ban hành Công văn số 1684 về triển khai, thực hiện Kết luận 58 gửi các Tỉnh ủy, Thành ủy. Ngày 6/11/2023, Bộ Nội vụ ban hành Công văn số 6463 về việc thành lập Hội NCT cấp tỉnh, cấp huyện ở những nơi có đủ điều kiện gửi UBND các tỉnh, thành phố để chỉ đạo, triển khai.

Cùng với đó, Ban Thường vụ Trung ương Hội xây dựng và ban hành Hướng dẫn số 532, ngày 29/11/2023 về việc thành lập Hội NCT cấp tỉnh, cấp huyện. Tổ chức Hội nghị tập huấn cho gần 2.000 cán bộ Hội chủ chốt tại các tỉnh, thành phố về nội dung, các bước thực hiện việc thành lập Hội. Chủ động thành lập đoàn công tác của Ban Thường vụ Trung ương Hội đi làm việc với cấp ủy, chính quyền một số tỉnh, thành phố để trao đổi, phối hợp trong quá trình chỉ đạo, hướng dẫn triển khai việc thành lập Hội NCT ở cấp tỉnh, huyện. Thường xuyên đôn đốc, nắm bắt tình hình triển khai tại các địa phương, kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng, hướng dẫn, tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình tổ chức, thực hiện tại đơn vị.

Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình làm Trưởng đoàn công tác làm việc với Tỉnh ủy Yên Bái về mô hình tổ chức Hội NCT
Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình làm Trưởng đoàn công tác làm việc với Tỉnh ủy Yên Bái về mô hình tổ chức Hội NCT

Nhằm cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan bộ, ngành chức năng và của Ban Thường vụ Trung ương Hội, các Tỉnh ủy, Thành ủy và UBND tỉnh đã quan tâm, sớm chỉ đạo các tổ chức Đảng quán triệt, phổ biến nội dung Kết luận 58 đến cán bộ, đảng viên tại các chi bộ cơ sở trong cả nước, đồng thời ban hành chỉ thị, kế hoạch chỉ đạo triển khai thực hiện Kết luận 58 tại đơn vị, địa phương. Đến nay đã có 49 tỉnh, thành phố, cấp ủy, chính quyền tập trung chỉ đạo và có văn bản triển khai Kết luận 58; một số địa phương đã có văn bản của Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý chủ trương thành lập Hội, đồng thời tập trung chỉ đạo thực hiện việc thành lập Hội hoàn thành trong năm 2024; tiêu biểu có các tỉnh, TP: Yên Bái, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Đồng Tháp, Long An, Trà Vinh…

Đoàn công tác Trung ương Hội làm việc với Tỉnh ủy Bình Ngãi
Đoàn công tác Trung ương Hội làm việc với Tỉnh ủy Quảng Ngãi

Ông Phạm Quý, Trưởng BĐD Hội NCT TP Đà Nẵng cho biết: Đến nay, Sở Nội vụ TP đã có văn bản trình Ban Cán sự Đảng UBND cùng cấp về việc thành lập Hội NCT TP Đà Nẵng. Hiện chúng tôi chưa gặp trở ngại gì và đang chờ các bước triển khai theo quy trình và quy định tại Nghị định 45 của Chính phủ. Các nhiệm vụ trọng tâm của Hội vẫn triển khai đều tay, đạt kết quả tốt; chế độ chính sách cho NCT được quan tâm. Đà Nẵng đang phấn đấu hoàn thành việc thành lập Hội theo Kết luận 58 trong quý II…

Như vậy trong khoảng thời gian hơn 6 tháng kể từ khi ban hành Kết luận 58 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, việc triển khai, thực hiện Kết luận đã được sự quan tâm phối hợp chỉ đạo của Ban Dân vận Trung ương, Bộ Nội vụ và sự chủ động, tập trung của Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam nên đã được cấp ủy, chính quyền các địa phương quan tâm chỉ đạo quyết liệt đối với các sở, ngành chức năng; Hội NCT phối hợp chặt chẽ, triển khai thực hiện việc thành lập Hội NCT cấp tỉnh, huyện rất nghiêm túc, hiệu quả, đồng thuận rất cao.

Đoàn công tác Trung ương Hội làm việc với Tỉnh ủy Bình Thuận
Đoàn công tác Trung ương Hội làm việc với Tỉnh ủy Bình Thuận

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được cũng còn một số hạn chế. Vẫn còn đơn vị, địa phương chưa tích cực triển khai Kết luận 58. Việc tham mưu, phối hợp thực hiện một số nội dung, các bước thành lập Hội của một số địa phương cũng còn lúng túng, thụ động, chưa kịp thời.

Theo bà Hà Thị Minh Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức - Kiểm tra Trung ương Hội: BĐD Hội NCT các địa phương khẩn trương chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tham mưu đẩy nhanh tiến độ thành lập Hội cấp tỉnh, cấp huyện; tham mưu cấp ủy ban ban hành chủ trương thành lập Hội theo Kết luận 58. Tập trung chuẩn bị nội dung triển khai các bước thành lập Hội theo Hướng dẫn số 532 của Ban Thường vụ Trung ương Hội; hoàn thiện thủ tục, hồ sơ trình UBND cấp tỉnh, cấp huyện ra quyết định thành lập Hội; chuẩn bị đề án nhân sự và xây dựng kế hoạch, tổ chức Đại hội Hội NCT cấp tỉnh, cấp huyện, hoàn thành việc thành lập Hội trong quý II/2024.

Trung ương Hội NCT Việt Nam đề nghị Ban Dân vận Trung ương, Bộ Nội vụ tiếp tục quan tâm chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và có công văn đôn đốc các cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục chỉ đạo thực hiện, hướng dẫn giúp các địa phương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức, thực hiện, nhất là đối với địa phương còn lúng túng trong quá trình tổ chức, triển khai.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đừng đợi

Đừng đợi

Trong cuộc sống, vì đợi mà nhiều người lãng phí cả đời.
Đừng để mất mới nuối tiếc

Đừng để mất mới nuối tiếc

Chúng ta, ai cũng bị cuộc đời va đập mà sinh ra thay tính, đổi nết. Đời người, có muôn vàn ngã rẽ, nhưng cũng có những lúc phân vân không biết đi đâu, về đâu.
Lo cho mình

Lo cho mình

Có không ít người khi bước sang tuổi già đã tích lũy cho bản thân một số tài sản đáng kể, vì thế họ không lo tiền bạc, chỉ cần tận hưởng những tháng ngày còn lại của cuộc đời. Nhưng một số khác lại không được như thế, nhất là những NCT ở nông thôn, họ phải bươn chải để sống từng ngày.
Lòng tham

Lòng tham

Tham lam không phải là bản chất của con người. Người xưa có câu: “Nhân chi sơ, tính bản thiện”. Con người lúc mới sinh ra, thuần khiết như tờ giấy trắng, trái tim nhân hậu, thiện lương. Lòng tham lớn dần lên theo năm tháng, qua những bể dâu mà mỗi người gặp phải.
Tuổi già, độ chín của đời người

Tuổi già, độ chín của đời người

Đời người khi bước vào tuổi già đã trải qua bao nhiêu thăng trầm của cuộc sống. Rất nhiều người có được sự giàu sang và địa vị, nhưng cuối đời khi nằm trên giường bệnh mới thở than: “Tôi tiếc là không dành nhiều thời gian cho bản thân, và gia đình”; hay “Tôi hối hận đã không kiểm soát được hành vi của chính mình”.

Tin khác

Bà giáo già sáng bán vé số, tối mang ánh sáng tri thức cho trẻ em nghèo

Bà giáo già sáng bán vé số, tối mang ánh sáng tri thức cho trẻ em nghèo
Dưới ánh nắng len lỏi qua nhưng tán cây chiều tàn, thấp thoáng bóng dáng gầy gò lưng cong, bà Nguyễn Thị Ba, 76 tuổi, men từng con hẻm nhỏ ở TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương bán từng tờ vé số. Ít ai biết rằng, người phụ nữ tảo tần ấy còn là một bà giáo thầm lặng, gieo mầm tri thức cho những mảnh đời bất hạnh tại lớp học tình thương.

Vợ chồng già

Vợ chồng già
Cả đời ta làm lụng vất vả để lo cho gia đình và nuôi dạy con cái khôn lớn, thời gian vút qua, ngoảnh lại tuổi đã xế chiều, nhìn qua, nhìn lại, giờ chỉ còn vợ chồng già trong ngôi nhà sớm tối bên nhau.

Hãy luôn nở nụ cười để cuộc đời vui hơn

Hãy luôn nở nụ cười để cuộc đời vui hơn
Một nụ cười - vốn liếng tuy nhỏ bé nhưng lại sinh hoa lợi nhiều, nó làm giàu cho kẻ đón nhận nó mà không hề làm kẻ trao tặng nó phải nghèo đi. Ngược lại, có khi người ta sẽ còn mãi mãi ghi nhớ.

Hãy yêu lấy mình

Hãy yêu lấy mình
Trong cuộc sống, “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, không ai giống ai, nhà có kinh tế khá giả, thì sống theo kiểu người có tiền; nhà nghèo khó, thì sống theo kiểu người ít tiền.

Những bài học cuộc đời

Những bài học cuộc đời
Cho đến giờ, câu chê miệt, nhận định: "Đồ nhà quê", "Quê mùa", "Quê thế"... vẫn là ranh giới phân biệt những lớp người trong xã hội qua dáng vẻ, ăn mặc, tập quán. Thực tế, đa số người thành phố đều gốc gác từ tỉnh lẻ, nông thôn.

Về người đời

Về người đời
Sống ở đời, không tranh giành mới là từ bi, không tranh cãi là trí tuệ, không dục vọng mới là thanh tịnh, biết tha thứ là khoan dung, biết đủ là giàu nhất. Hãy sống với hiện tại, cười với hiện tại, đó là niềm hạnh phúc.

Bàn về chữ thọ

Bàn về chữ thọ
Trong Hán Nôm, chữ Thọ được viết như sau: 壽 nghĩa là sống lâu. Chiết tự ra, chữ Thọ được ghép bởi các bộ: sĩ 士, chữ công , chữ nhị 二, chữ khẩu 口 và chữ thốn 寸.

Cuộc sống tự do của tuổi già

Cuộc sống tự do của tuổi già
Chúng ta, ai cũng có tuổi thơ, tuổi thanh xuân, có thời trung niên và đến lão niên. Cuộc đời có nhiều giai đoạn, lúc hồn nhiên vô tư, sôi nổi, lúc chín chắn, nghiêm túc, lúc trầm mặc, hoài niệm. Tuổi già là ở đoạn cuối của cuộc đời, lúc này ta mới thấu rõ hơn về nhân tình thế thái.

Muốn thảnh thơi lúc tuổi già

Muốn thảnh thơi lúc tuổi già
Nếu muốn tuổi già được sống thảnh thơi, chớ quên lưu lại “4 đường lui” cho bản thân.

Hút thử... nguy thật!

Hút thử... nguy thật!
Anh bạn tôi có cháu trai là Minh đang học cuối bậc THCS. Một hôm, đi làm về, anh thấy Minh cùng với mấy bạn đang phì phèo khói thuốc.

Niềm vui tuổi già

Niềm vui tuổi già
Trong cuộc sống hằng ngày, có rất nhiều chuyện tác động đến bộ não của chúng ta, dù là vô tình hay cố ý cũng mang đến nhiều vấn đề phải suy nghĩ. Chuyện vui vẻ thì ít, chuyện bực mình thì nhiều...

Nỗi buồn của tuổi già

Nỗi buồn của tuổi già
Việc con cái hiếu thuận với ba mẹ tưởng như “đề tài” quá cũ nhưng vẫn là vấn đề càn phải bàn trong đời sống hiện nay.

Cần hiểu đúng về bí quyết sống thọ

Cần hiểu đúng về bí quyết sống thọ
Bà Elizabeth H. Blackburn, người đoạt giải Nobel sinh học đã chỉ ra rằng, người ta sống thọ hay khỏe mạnh không phải do ăn uống tẩm bổ hay vận động tích cực; mà là do giữ được tâm lí cân bằng. Ăn uống điều độ chiếm 25%, các hoạt động trong cuộc sống chiếm 25%, tâm lí cân bằng chiếm 50%!

Đôi điều về tuổi già

Đôi điều về tuổi già
Điều quan trọng nhất lúc về già là sức khỏe, mọi thị phí không còn quan trọng nữa.

Chuyện bên ngoài cửa sổ

Chuyện bên ngoài cửa sổ
Hai người đàn ông bị bệnh nặng cùng nằm điều trị chung một phòng. Một người bị bệnh nước trong phổi, còn người kia bị liệt nửa người. Vào mỗi buổi trưa, người bị bệnh phổi phải ngồi dậy khoảng một tiếng đồng hồ để phổi được khô ráo.
Xem thêm
Tổng giám đốc Tổng công ty Khánh Việt (Khatoco) qua đời

Tổng giám đốc Tổng công ty Khánh Việt (Khatoco) qua đời

Trưa 20/4, Đảng ủy, Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc Tổng công ty Khánh Việt và gia đình có cáo phó về việc ông Phan Quang Huy (SN 1971, Bí thư Đảng uỷ, Tổng giám đốc Tổng công ty Khánh Việt) từ trần.
Lời khai của nghi phạm sát hại thiếu nữ 15 tuổi ở Hải Phòng

Lời khai của nghi phạm sát hại thiếu nữ 15 tuổi ở Hải Phòng

Ngày 20/4, Công an TP. Hải Phòng đã xác định được nghi phạm sát hại nữ sinh 15 tuổi, giấu thi thể trong vườn chuối ở xã An Hồng là Lê Phong Toàn (SN 2009, thôn Lê Sáng, xã An Hồng, huyện An Dương).
Lễ 30/4-1/5: Những điểm hẹn ở Bình Thuận

Lễ 30/4-1/5: Những điểm hẹn ở Bình Thuận

Chưa đến kỳ nghỉ lễ nhưng trên một số diễn đàn du lịch ở Bình Thuận đã xôn xao, bởi du khách hỏi những điểm đến mới lạ đẹp ở Bình Thuận…
TP Hồ Chí Minh: Công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025

TP Hồ Chí Minh: Công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025

Mới đây, Sở GD&ĐT TP.HCM đã chính thức công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 tại 113 trường THPT công lập trên địa bàn thành phố.
Tuyên truyền Luật giao thông, phòng ngừa tai nạn đuối nước cho học sinh

Tuyên truyền Luật giao thông, phòng ngừa tai nạn đuối nước cho học sinh

Hơn 700 học sinh Trường THCS Cù Chính Lan (TP Thanh Hóa) hào hứng tham gia tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ, phòng chống tai nạn đuối nước năm 2024.
Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập Hà Nội năm học 2024-2025

Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập Hà Nội năm học 2024-2025

Ngày 17/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025 của 115 trường THPT công lập.
Chiến dịch Điện Biên Phủ trong ký ức cựu binh Trần Văn Tứ

Chiến dịch Điện Biên Phủ trong ký ức cựu binh Trần Văn Tứ

Kỷ niệm về những ngày “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” vẫn còn nguyên vẹn trong ký ức của các cựu chiến sĩ Điện Biên, trong đó có cựu binh Trần Văn Tứ.
Tự hào chặng đường 70 năm xây dựng và phát triển

Tự hào chặng đường 70 năm xây dựng và phát triển

Qua 70 năm xây dựng chiến đấu và trưởng thành gắn liền với chặng đường đấu tranh anh dũng, bất khuất, đầy hy sinh, gian khổ, song cũng vô cùng vẻ vang của Đảng bộ, chính quyền, quân và Nhân dân xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương (Nghệ An).
Nghệ An: Ấm lòng những bữa cơm không đồng đến với người cao tuổi và bệnh nhân chạy thận

Nghệ An: Ấm lòng những bữa cơm không đồng đến với người cao tuổi và bệnh nhân chạy thận

vợ chồng chị Ngà và các tình nguyện viên trong nhóm thiện nguyện “bao đồng thành phố Vinh” đã mở 2 bếp ăn 0 đồng để lan tỏa những điều tốt đẹp.
Phiên bản di động