Hoa hồng và lao lí

Hầu như ai cũng yêu thích hoa hồng - một loài hoa thân có gai, lá răng cưa, thường màu đỏ, hồng, trắng hoặc vàng,... có hương thơm đặc biệt. Trong rất nhiều loại hoa, có lẽ hoa hồng vẫn là loại hoa thông dụng, đẹp đẽ, lộng lẫy và sang trọng nhất.
Nhưng, có một loại “hoa hồng” mà lâu nay gây ra nhiều phức tạp, được sử dụng trong kinh doanh hay khi làm ăn với nhau như: Được hưởng 10% hay 5%, 7% hoa hồng tùy theo số lượng hàng,… Vậy “hoa hồng” ở đây lại mang một ý nghĩa khác, là tiền hay là một thứ gì đó có thể quy ra tiền?

Có ý kiến giải thích về xuất xứ của loại “hoa hồng” này. Vào năm 1840, Bưu điện Vương quốc Anh bắt đầu phát minh và đem ra sử dụng tem bưu chính trong giao dịch thư tín. Mẫu tem đầu tiên in hình Nữ hoàng Anh Victoria trẻ trung, xinh đẹp trên nền hoa văn cũng rất ấn tượng. Hồi đó, có một Công tước ở đảo Corse (Pháp) giàu có, hào hoa, yêu mê say Nữ hoàng xứ sương mù đã đưa ra một quyết định: Cứ mỗi khi bưu tá đưa thư cho ông của bất kì ai gửi từ nước Anh sang mà con tem có in hình Nữ hoàng Victoria, ông lập tức thưởng ngay một bó hoa hồng rất đẹp. So với con tem (giá chỉ 1 penny lúc bấy giờ) thì bó hoa kia có giá trị lớn hơn. Đó là một cử chỉ hết sức “ga lăng”, nhưng xúc động hơn là sự trân trọng của người tặng. Dần dần, người ta hình thành thói quen tặng hoa cho ai giúp mình một việc gì đấy. Thế rồi, lâu dần người ta đã thay những bó hồng thắm tươi bằng những gói quà và đặc biệt là bằng những đồng tiền đủ loại, nhỏ thôi nhưng rất có giá. Người Pháp gọi là pourboire (phiên âm tiếng Việt là tiền puốc-boa hay boa, bo) tức là tiền thưởng thêm cho ai đó ngoài tiền bắt buộc phải thanh toán. Vậy là “hoa hồng” đã được chuyển đổi thành “bánh mì” và cứ thế hành trình của hoa hồng đã đi vào cuộc sống với nhiều “sắc thái” vô cùng đa dạng và “tinh tế”, có khi tiền “hoa hồng” lại là một khoản thu nhập không nhỏ.

Nhiều lãnh đạo CDC các tỉnh thành vào lao lí vì Công ty Việt Á
Nhiều lãnh đạo CDC các tỉnh thành vào lao lí vì Công ty Việt Á

Thực tế trong cuộc sống, tiền “hoa hồng” không nhiều và thậm chí còn là một nét đẹp văn hóa, nhưng vì lòng tham nên không ít người bất chấp tất cả, “đi đêm”, thỏa thuận ngầm,... để thu được những đồng tiền bất chính cho “nhóm lợi ích” hoặc cá nhân. Vì “hoa hồng” mà những kẻ vô lương tâm đã bất chấp tính mạng con người: Bớt nguyên liệu trong xây dựng nhà ở, cầu đường, trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh…

Những năm trước đây, dư luận cả nước đã xôn xao về vụ án buôn lậu thuốc chữa bệnh và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại Công ty CP VN Pharma và Tòa án Nhân dân TP.Hồ Chí Minh đưa ra xét xử. Lãnh đạo Công ty này đã chỉ đạo cấp dưới làm giả hồ sơ kĩ thuật về thuốc nộp cho Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) để nhập khẩu hơn 9.000 hộp thuốc giả dùng điều trị bệnh ung thư không rõ nguồn gốc, không đủ điều kiện sử dụng cho người bệnh. Ngoài ra, chúng còn sử dụng con dấu, chữ kí của 2 công ty nước ngoài để làm giả hợp đồng mua bán nhập khẩu nhiều loại thuốc khác, sau đó nâng khống giá so với thực tế. Số tiền chênh lệch được chi “hoa hồng” cho các bác sĩ để họ kê đơn cho bệnh nhân sử dụng thuốc của Công ty.

Hiện nay, dư luận đang rất quan tâm đến vụ án được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực chỉ đạo và Bộ Công an (Cơ quan Cảnh sát điều tra) đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ điều tra đường dây vi phạm pháp luật trong việc sản xuất, kinh doanh kit xét nghiệm Covid-19 xảy ra tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á. Công ty này đã cung ứng kit xét nghiệm Covid-19 cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu gần 4.000 tỉ đồng. Trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và công an các địa phương đã khởi tố hàng chục người liên quan, trong đó có một số cán bộ thuộc Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ và nhiều giám đốc CDC các tỉnh, thành phố về tội nhận hối lộ từ số tiền “hoa hồng” gần 800 tỉ đồng Công ty Việt Á chi cho các đối tác.

Dư luận tỏ ra bức xúc về “y đức” khi có những kẻ đưa thuốc giả vào bệnh viện để bòn rút tiền của những người bệnh, của những gia đình bán cả nhà cửa, ruộng vườn? Những người được coi là “Lương y như từ mẫu” trị bệnh cứu người lại tiếp tay làm những việc phi đạo đức để trục lợi, nhận “hoa hồng”. Là bác sĩ phải đặt quyền lợi của người bệnh lên hàng đầu, nhưng tiếc thay không ít người mặc áo choàng trắng lại quá yêu “hoa hồng”, phóng tay kê đơn thuốc đắt tiền nhưng chất lượng thấp, thuốc không cần thiết... Những thầy thuốc như vậy là cái gai của “hoa hồng” đâm vào nỗi đau của bệnh nhân, làm mất thanh danh của những bác sĩ chân chính, mất uy tín của ngành y... và tất nhiên phải chịu sự trừng trị của luật pháp. Đó là cái giá phải trả vì nhận “hoa hồng”.

Đặng Tài Tính

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vài suy nghĩ về đại tướng Nguyễn Chí Thanh, một danh tướng lỗi lạc, một nhà lãnh đạo kiệt xuất

Vài suy nghĩ về đại tướng Nguyễn Chí Thanh, một danh tướng lỗi lạc, một nhà lãnh đạo kiệt xuất

Nhân 55 năm ngày Đại tướng Nguyễn Chí Thanh từ trần (6/7/1967-6/7/2022). Ngày mà trái tim Đại tướng Nguyễn Chí Thanh thốt nhiên ngừng đập. Tôi nghiên cứu, sưu tầm tư liệu viết bài báo có tiêu đề: Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, một danh tướng lỗi lạc; một nhà lãnh đạo kiệt xuất của thời đại Hồ Chí Minh vĩ đại:
Nên coi “đi bước nữa” của NCT là chuyện bình thường

Nên coi “đi bước nữa” của NCT là chuyện bình thường

Trong cuộc sống, việc tái giá, tục huyền của NCT không phải là chuyện hiếm, nhưng so với lứa tuổi trẻ và trung niên thì việc “đi bước nữa” của họ là vấn đề phức tạp, nhạy cảm.
Đạo lí, thành kính, tri ân và trách nhiệm

Đạo lí, thành kính, tri ân và trách nhiệm

Để có được đất nước Việt Nam tươi đẹp, hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng như ngày hôm nay, Nhân dân ta đời đời nhớ ơn các liệt sĩ, thương binh, bệnh binh đã cống hiến máu xương hoặc một phần cơ thể của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc thoát khỏi ách ngoại xâm, giành và giữ vững độc lập, tự do cho Tổ quốc.
Bình ổn giá để góp phần ổn định cuộc sống NCT

Bình ổn giá để góp phần ổn định cuộc sống NCT

Sau nhiều kì điều chỉnh, giá mặt hàng xăng dầu đều đã vượt mốc 30.000 đồng/lít, kéo theo nhiều mặt hàng tiêu dùng, nguyên liệu đầu vào tăng cao. Chính vì thế, các doanh nghiệp (DN) ngành bán lẻ đang đối mặt với bài toán chi phí và bình ổn giá...
Bình đẳng là nền tảng xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững

Bình đẳng là nền tảng xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững

Gia đình là tế bào của xã hội, là cái nôi nuôi dưỡng con người, là môi trường quan trọng hình thành và giáo dục nhân cách, góp phần vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định “Gia đình tốt thì xã hội tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt”...

Tin khác

Xây dựng cộng đồng an toàn cho người cao tuổi thông qua Dự án VIE 083

Xây dựng cộng đồng an toàn cho người cao tuổi thông qua Dự án VIE 083
Nhằm lồng ghép nội dung hòa nhập người cao tuổi (NCT) vào quản lí rủi ro thiên tai (RRTT) dựa vào cộng đồng (DVCĐ), nhằm phòng ngừa và giảm thiểu tác hại của thiên tai đối với NCT và cả cộng đồng, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) phối hợp với Trung ương Hội NCT Việt Nam và BĐD Hội NCT 3 tỉnh Hà Giang, Sơn La, Thừa Thiên Huế tổ chức triển khai Dự án VIE 083 tại 3 tỉnh trên. Dự án thực hiện trong 2 năm, từ tháng 10/2021 đến tháng 9/2023, do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ thông qua Văn phòng Hỗ trợ Nhân đạo (BHA) và Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ (AmCross).

Hoạt động báo chí của Hồ Chí Minh

Hoạt động báo chí của Hồ Chí Minh
Sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn liền với hoạt động báo chí. Năm 1911, Bác ra đi tìm đường cứu nước. Trong quá trình lao động, học hỏi và giác ngộ cách mạng, Bác bắt đầu quan tâm đến một phương tiện thông tin phổ biến, nhiều tác dụng là báo chí.

Phạm Xuân Ẩn yêu nghề báo hơn nghề tình báo

Phạm Xuân Ẩn yêu nghề báo hơn nghề tình báo
Đã có nhiều người trong và ngoài nước viết và làm phim tài liệu về nhà tình báo, thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Phạm Xuân Ẩn. Với tôi, ngoài say mê tìm hiểu những chiến công thầm lặng của ông với tư cách là một điệp viên siêu hạng, ngày càng muốn biết nhiều hơn về con người phi thường này với tư cách là một phóng viên vào loại giỏi nhất thế giới…

Việt Nam giúp Campuchia xóa bỏ chế độ diệt chủng, hồi sinh đất nước - một sự nghiệp cao cả sáng ngời chính nghĩa

Việt Nam giúp Campuchia xóa bỏ chế độ diệt chủng, hồi sinh đất nước - một sự nghiệp cao cả sáng ngời chính nghĩa
Ngày 17/4/1975, Campuchia kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước dưới ngọn cờ của Mặt trận thống nhất dân tộc Campuchia do Samđech Nôrôđôm Sihanúc làm Chủ tịch. Nhân dân Campuchia chưa kịp mừng chiến thắng thì bè lũ Pôn Pốt đã ra lệnh đuổi tất cả người dân ra khỏi thành phố, làng mạc quê hương. Pôn Pốt - Iêng Xari - Khiêu Sămphon lên cầm quyền đã thi hành một đường lối, chính sách cực kì phản động.

Đạo đức của người làm báo trẻ

Đạo đức của người làm báo trẻ
Nhiều lần tham dự họp báo ở thành phố hay đến dự một sự kiện nào đó thấy đội ngũ phóng viên, nhà báo trẻ đông đúc mà mừng.

Quyết liệt phòng, chống nạn tham nhũng vặt

Quyết liệt phòng, chống nạn tham nhũng vặt
Chúng ta đều biết tệ nạn tiêu cực, tham nhũng vặt đã diễn ra ở nhiều nơi, tạo thành thói xấu cho rất nhiều người và không ít trường hợp dẫn đến làm băng hoại đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức,… gây xói mòn lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ.
Xem thêm
Phiên bản di động