Hành tây trở thành món ăn cấm kỵ đối với nhóm người nào?
Sống khỏe 30/12/2021 17:35
Hành tây trở thành món ăn cấm kỵ đối với nhóm người nào? Ảnh minh họa |
Người đau mắt đỏ
Theo Đông y, đau mắt đỏ do can phong nhiệt. Vì vậy người bệnh nên kiêng các gia vị cay, nóng như hành tây. Loại gia vị này sẽ gây cảm giác nóng cho mắt hoặc tình trạng đỏ hơn.
Phụ nữ mang thai bị sung huyết
Phụ nữ mang thai bị ngứa da hoặc sung huyết, bị bệnh liên quan đến mắt không nên ăn hành tây. Ngoài ra, cũng không nên ăn quá nhiều để tránh bị đầy hơi và trung tiện nhiều. Một số người dị ứng với hành có thể xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, khó thở, chảy nước mũi, phát ban, tiêu chảy, shock phản vệ (trong trường hợp nặng)…
Người bị đau dạ dày
Những người có vấn đề về dạ dày không nên ăn hành tây sống vì nó có thể gây chướng hơi, đau bụng và chứa một số chất độc chỉ khi được nấu chín mới loại bỏ được.
Những người huyết áp thấp
Hành tây có tính lạnh, có tác dụng hạ huyết áp vì thế không nên ăn. Những người mắc bệnh huyết áp thấp nên nghiên cứu một chế độ ăn uống đầy đủ hợp lý với thịt và rau để đảm bảo nạp đầy đủ các chất dinh dưỡng.
Ngoài ra, hành tây có nguy cơ biến thành chất độc gây nguy hiểm khi kết hợp với một số loại thực phẩm. Cụ thể, hành tây kết hợp với tôm sẽ hình thành canxi oxalate, làm gia tăng nguy cơ hình thành sỏi canxi-oxalate. Cá chứa nhiều dưỡng chất, rất giàu protein, cực tốt cho sức khỏe nhưng khi kết hợp với hành tây sẽ khiến protein của cá bị kết tủa, lắng đọng ở dạ dày, không những làm giảm dưỡng chất, còn gây ra hiện tượng khó tiêu, đầy bụng. Rong biển có chứa nhiều i-ốt và can-xi, trong khi đó hành tây lại giàu axit oxalic, ăn rong biển cùng hành tây sẽ tăng nguy cơ hình thành sỏi trong cơ thể. Và cuối cùng là mật ong, khi nấu ăn hoặc làm đồ uống dinh dưỡng với hành tây tuyệt đối không cho thêm mật ong vào, bởi sự kết hợp tưởng chừng vô hại này có thể tạo ra chất gây tổn thương cho vùng mắt, nếu ăn lượng lớn có thể dẫn đến mù lòa.
Bất cứ một loại thực phẩm nào khi sử dụng cũng không nên dùng quá nhiều cùng một lúc vì khi đó chúng sẽ trở nên có hại với sức khỏe, và hành tây cũng không phải ngoại lệ. Sử dụng thực phẩm một cách khoa học, hợp lý chính là cách tận dụng tối đa những lợi ích mà nó mang lại.
Cách làm món canh cá nấu su hào cho ngày đông se lạnh Canh cá nấu su hào đối với nhiều người là món ăn khá lạ lẫm. Tuy nhiên, tại một số địa phương miền Bắc như ... |
Bánh mỳ Việt trở thành "món ăn biểu tượng" của TP. Auckland, New Zealand Món bánh mỳ tại nhà hàng Duck Duck Goose Eat của đầu bếp gốc Việt Willie Nguyễn đã lọt vào danh sách "100 món biểu ... |