Kỉ niệm 50 năm chiến thắng B52:

Hà Nội - “Điện Biên Phủ trên không” - Khúc tráng ca của quân và dân Thủ đô

Năm nay chào mừng kỉ niệm 50 năm “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, thật bồi hồi xúc động vì bao kí ức năm ấy lại ùa về, nhắc lại chiến thắng huyền thoại của quân và dân Thủ đô trong 12 ngày đêm đánh trả cuộc tập kích bằng máy bay B52 của Mỹ...

Chúng ta đã biết, đánh B52 không dễ, theo nhận định của Quân đội ta là sớm muộn Mỹ sẽ đưa “át chủ bài” B52 đánh thẳng vào Thủ đô Hà Nội. Thách thức lớn nhất của Chiến dịch 12 ngày đêm tháng Chạp năm 1972 là phải tiêu diệt được siêu pháo đài bay B52.

Trò chuyện với Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân (LLVTND) - Đại tá Nguyễn Đình Kiên, nguyên Sĩ quan điều khiển Tiểu đoàn 57, chuyện rất dài và hấp dẫn về nhiều trận đánh lúc trúng, lúc trượt của kíp chiến đấu tại Tiểu đoàn. Ông nhớ lại hồi đầu Chiến dịch đánh B52, chưa ai nghĩ bộ đội ta có thể hạ gục được siêu pháo đài bay B52 của Mỹ kể cả khi tập huấn đánh B52 tại Quân chủng Phòng không - Không quân. Đồng chí Tư lệnh trưởng Quân chủng đã kết luận tại Hội nghị và động viên cán bộ, chiến sĩ các đơn vị tên lửa phòng không phải cố lên: “Bộ đội Tên lửa phòng không phải bắn rơi tại chỗ ít nhất một chiếc B52 để lấy cái đuôi của nó bổ sung vào bộ sưu tập xác máy bay của Mỹ bị quân và dân ta bắn rơi tại miền Bắc”.

Họp mặt CCB đánh B52. Hàng đầu, bên trái là  Anh Hùng LLVT, Trung Tướng Nguyễn Văn Phiệt, nguyên Tiểu đoàn trưởng D57 ).
Họp mặt CCB đánh B52. Hàng đầu, bên trái là Anh Hùng LLVT, Trung Tướng Nguyễn Văn Phiệt, nguyên Tiểu đoàn trưởng D57.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Nixon điên cuồng tuyên bố sẽ tấn công bằng đường không với quy mô lớn chưa từng có vào Thủ đô Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố khác bằng máy bay chiến lược B52 nhằm gây sức ép cho Chính phủ ta tại Hội nghị Paris.

Với âm mưu đó, chúng đã dốc sức huy động gần 50% (khoảng 200 máy bay chiến lược) được gọi là “pháo đài bay” B52; 31% máy bay chiến thuật hiện đại nhất của toàn nước Mỹ tham chiến với cường độ xuất kích trong cả chiến dịch là 663 lần/chiếc B52.

“Quyết tâm đánh thắng trận đầu bắt sống giặc lái” là khẩu lệnh từ Sở chỉ huy Sư đoàn được quán triệt đến các tiểu đoàn tên lửa.

Mở đầu chiến dịch là đêm 18/12/1972, lúc 19 giờ 14 phút, 3 tốp mục tiêu xuất hiện ở hướng Tây Bắc được xác định đó là đội hình máy bay B52 đang tiến đánh sân bay Hòa Lạc. Các đơn vị tên lửa của ta bắt đầu tác chiến. Tiểu đoàn 78 đã phóng ngay hai quả đạn vào đội hình B52 tuy chưa hạ gục được B52 nhưng đó là bước cản phá đường bay rất hiệu quả đối với không quân Mỹ. Đến 20 giờ 13 phút, từ phía Tam Đảo tốp B52 đang oanh tạc khu vực huyện Đông Anh. Lúc này Tiểu đoàn 59/E261 chốt sẵn tại địa bàn đã chủ động phát hiện mục tiêu, hai quả tên lửa được phóng lên, ghi nhận chiếc B52 đầu tiên bốc cháy và rơi tại cánh đồng Phủ Lỗ, huyện Đông Anh. Không còn nghi ngờ gì nữa, chiến công này của Tiểu đoàn 59 là thành tích khởi đầu cho chiến dịch, tạo không khí phấn khởi và lòng tự tin của bộ đội Tên lửa theo cách đánh B52 đã được tập tập huấn.

Hà Nội - “Điện Biên Phủ trên không” - Khúc tráng ca của quân và dân Thủ đô

Rạng sáng 19/12 Tiểu đoàn 77 bên sông Hồng (Chèm) phát hiện tín hiệu có B52 trong lớp nhiễu dày đặc, kíp trắc thủ phải chuyển sang chế độ bám sát tự động (Auto), ngay lập tức một B52 bị tiêu diệt, rơi tại Thanh Oai, Hà Tây.

Trong hai ngày 19-20/12, địch tăng cường 250 lượt máy bay, trong đó có 87 lần B52 đánh vào Mễ Trì, Đông Anh. Các Tiểu đoàn 93, 77, 78 đã phối hợp bắn rơi thêm nhiều B52 tại bầu trời Hà Nội. Bộ đội Tên lửa thêm niềm tin và vững vàng vào trận mới.

Ấn tượng nhất là Tiểu đoàn 57, sau đêm 18/12 ra quân với 6 trận, phóng 11 quả tên lửa nhưng vẫn chưa có “bàn thắng” nào, đó là khó khăn và thách thức khi trận địa chỉ còn vài quả tên lửa trên bệ phóng. Lúc 5 giờ 9 phút ngày 21/12, lệnh báo động “Vào cấp 1” vang lên, Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Văn Phiệt, Sĩ quan điều khiển Nguyễn Đình Kiên cùng kíp chiến đấu đã phóng một quả tên lửa tiêu diệt ngay một B52. Cả Tiểu đoàn thực sự xúc động vì quá mừng! Cuộc chiến đấu vẫn còn tiếp diễn, mục tiêu đã vào tầm ngắm, nhưng điều lo lắng là hiện tại đơn vị chỉ còn duy nhất một quả tên lửa! Tiểu đoàn trưởng Phiệt nghiêm nghị nói với kíp chiến đấu: “Chúng ta chỉ còn một quả đạn cuối cùng, phải đổi bằng một chiếc B52”. Sau khi xác định mục tiêu, Sĩ quan điều khiển Nguyễn Đình Kiên “xuất thần” ấn nút cho tên lửa rời bệ phóng, toàn kíp chiến đấu bám sát, quả tên lửa được điều khiển tốt. Đúng 5 giờ 19 phút, từ đài quang học P12, Trắc thủ báo cáo về “một B52 bốc cháy đang rơi tại khu vực Núi Đôi”.

Chiến công nối tiếp chiến công, D57 chỉ trong 10 phút, bằng hai quả tên lửa đã hạ gục hai chiếc B52, trong đó một chiếc rơi tại chỗ, bắt sống giặc lái. Đây là chiến công trên cả tuyệt vời và hiệu quả nhất trong toàn chiến dịch.

Từ 22-26/12, cứ thế mà đánh! Các Tiểu đoàn 57, 93, 86, 76, mỗi tiểu đoàn lại lập công tiêu diệt một máy bay B52 nữa.

Tên lửa SAM 2 năm 1972
Tên lửa SAM 2 năm 1972

Đêm 27, ngày 28/12, địch thất bại nặng nề nhưng vẫn điên cuồng đánh phá. Không quân Việt Nam đã vào cuộc, chiến đấu hiệp đồng với bộ đội Phòng không. Phi công Phạm Tuân xuất kích từ sân bay Yên Bái, tiêu diệt một B52 trên bầu trời Sơn La. Đến nửa đêm, Tiểu đoàn 57 và Tiểu đoàn 94 phối hợp đánh chặn đội hình địch, tiêu diệt thêm một B52. Các Tiểu đoàn 71, 72, 76, 93 hiệp đồng chặt chẽ chặn đứng đường bay của không quân Mỹ từ hướng Tây Bắc vào Hà Nội và một máy bay B52 nữa lại bốc cháy rơi xuống làng hoa Ngọc Hà, Hoàng Hoa Thám, Hà Nội.

Cuộc tập kích đường không chiến lược bằng B52 của Mỹ vào Hà Nội, cuộc chiến bằng phương tiện điện tử hiện đại nhất được gọi là “sức mạnh Hoa Kỳ” đã hoàn toàn thất bại. Đến ngày 30/12/1972, phía Mỹ hoàn toàn suy yếu, làn sóng dư luận thế giới phản đối Mỹ ngày càng cao. 7 giờ 30 phút, ngày 30/12/1972, Tổng thống Mỹ Richard Nixon buộc phải ra lệnh ngừng ném bom từ vĩ tuyến 20 trở ra để gặp đại diện Chính phủ Việt Nam tại Paris bàn việc kí Hiệp định “Chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam”.

Chiến công của bộ đội Phòng không Hà Nội trong 12 ngày đêm tháng Chạp năm 1972 là khúc ca hùng tráng còn vang mãi. Đảng, Nhà nước đã ghi nhận công lao của các đơn vị và cá nhân làm nên chiến thắng. Binh chủng Tên lửa Phòng không cùng nhiều đơn vị, cán bộ, chiến sĩ tham gia Chiến dịch được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND. Trong đó, Tiểu đoàn 57/E261 có Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Văn Phiệt và Sĩ quan điều khiển Nguyễn Đình Kiên.

Lê Kinh Thắng
(Nguyên Trắc thủ tên lửa Tiểu đoàn 57)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lấy tình thâm mà đổi đầu bạc

Lấy tình thâm mà đổi đầu bạc

Vãn Tình là một trong những nhà văn Trung Quốc với những tác phẩm văn học làm thay đổi tư duy, suy nghĩ của người phụ nữ hiện đại. Cô có những suy nghĩ độc lập, nhất quán, chỉn chu về vị thế và vai trò của người phụ nữ trong xã hội ngày nay. Những tác phẩm của Vãn Tình dễ cho người đọc thấy được những nhân vật phụ nữ khôn ngoan, thức thời, độc lập tự tin trước sóng gió cuộc đời. Lấy tình thâm mà đổi đầu bạc là cuốn sách bán chạy thứ tư sau ba cuốn: Khí chất bao nhiêu, hạnh phúc bấy nhiêu, Bạn đắt giá bao nhiêu, Không tự khinh bỉ không tự phí hoài.
Miền Bắc sắp rét đậm, rét hại, xuất hiện mưa tuyết và băng giá

Miền Bắc sắp rét đậm, rét hại, xuất hiện mưa tuyết và băng giá

Từ ngày 27/1, ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại, có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.
Đế Việt thương hiệu kí

Đế Việt thương hiệu kí

Mỗi thương hiệu đế Việt mỗi vị, cũng tê đầu lưỡi, cũng nồng thơm, cháy bỏng, cuống quýt như nhau, nhưng kẻ sành rượu thì phân biệt được đế này, đế kia được chưng cất ở đâu.
Nguyên mẫu nhân vật trong bài thơ Dáng đứng Việt Nam

Nguyên mẫu nhân vật trong bài thơ Dáng đứng Việt Nam

LTS: Độc giả Việt Nam chắc không mấy ai không biết những câu thơ: “Anh ngã xuống đường băng Tân Sơn Nhất/Nhưng anh gượng đứng lên tì súng trên xác trực thăng/Và anh chết trong khi đang đứng bắn/Máu anh phun theo lửa đạn cầu vồng/Chợt thấy anh giặc hốt hoảng xin hàng/Có thằng núp dưới chân anh tránh đạn/Bởi anh chết rồi nhưng lòng dũng cảm/Vẫn đứng đàng hoàng nổ súng tấn công/Anh tên gì hỡi anh yêu quý…”
Tỉnh Bình Phước: Tết ấm áp bên những căn nhà mới dành cho người nghèo

Tỉnh Bình Phước: Tết ấm áp bên những căn nhà mới dành cho người nghèo

Được đón Tết trong căn nhà mới chính là điều mà bấy lâu nay em Nguyễn Huỳnh Quốc Bảo, học sinh lớp 6B, Trường TH-THCS Thanh Ph, xã Thanh Phú, thị xã Bình Long, Bình Phước hằng mong ước. Và giờ đây, ước mơ ấy đã trở thành hiện thực.

Tin khác

Chào đón những em bé "mèo nhí" đầu tiên của năm Quý Mão 2023

Chào đón những em bé "mèo nhí" đầu tiên của năm Quý Mão 2023
Vào thời khắc giao thừa Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã chào đón những công dân nhí đáng yêu đầu tiên của năm.

Giáo sư cao tuổi người Hàn yêu Việt Nam

Giáo sư cao tuổi người Hàn yêu Việt Nam
Một người bạn cao tuổi Hàn Quốc, GS. TS Ahn Kyong Hwan bộc bạch “Việt Nam sống động trong trái tim tôi, Tết cổ truyền của Việt Nam thật tuyệt vời”. Lúc còn là học sinh trung học, ông đã rất yêu cây dừa Việt Nam. Những rừng dừa trái sum suê trĩu ngọn, lúc Xuân về, Tết đến; tàu lá dừa rung rinh trước làn gió Xuân uốn mình xuống các dòng kênh rạch, vẻ đẹp huyền ảo, lung linh.

Món quà Tết của Phu nhân Hoàng thân Xu-pha-nu-vông

Món quà Tết của Phu nhân Hoàng thân Xu-pha-nu-vông
Cách đây tròn 50 năm, bà Hoàng Thị Thanh, sinh năm 1954, quê xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình là một trong những người có vinh dự nhận món quà ấy. Cho đến bây giờ, đó vẫn là một kỉ niệm không thể nào quên của bà trong những năm tháng chiến đấu trên đất bạn Lào.

Từ Dụ Thái hậu- Tiểu thuyết lịch sử hấp dẫn của nhà văn Trần Thùy Mai

Từ Dụ Thái hậu- Tiểu thuyết lịch sử hấp dẫn của nhà văn Trần Thùy Mai
Từ Dụ thái hâu là bộ tiểu thuyết lịch sử 2 tập, dày gần 800 trang của Trần Thùy Mai kể về cuộc đời của vương phi Phạm Thị Hằng cùng với những đấu đá, âm mưu trong cung cấm. Cuốn tiểu thuyết đã tạo nên chân dung của một vị thái hậu quyền uy nhưng giản dị gần gũi với dân chúng. Cuốn sách đã phần nào ca ngợi nhân phẩm và đạo đức của vương phi Phạm Thị Hằng khiến người đọc có thể hình dung được chân dung của một bà thái hậu hiền lành đức độ. Đây là một trong những cuốn tiểu thuyết thành công của Trần Thùy Mai, được đọc giả quan tâm và mến mộ.

Nguyễn Lý Tưởng – Người thầy luôn hết mình vì học trò

Nguyễn Lý Tưởng – Người thầy luôn hết mình vì học trò
Những ngày Tết đang đến rất gần, hương vị Xuân đã đến với tất cả mọi người, nhưng đâu đó trong dòng người tất bật xô bồ, vẫn có một người thầy cần mẫn miệt mài trên từng trang giáo án để truyền thụ kiến thức cho học sinh, những bài giảng của thầy vì thế càng gần gũi và ấm áp hơn với nhiều thế hệ học trò. Thầy Nguyễn Lý Tưởng hiện đang công tác tại trường THCS Bình Minh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đang từng ngày nỗ lực hết mình để mang đến cho học sinh những nguồn kiến thức mới mẻ, thức đẩy học sinh có kết quả học tập tốt nhất.

Bí thư Tỉnh ủy thăm, kiểm tra và chúc tết Công ty Điện lực Thanh Hóa

Bí thư Tỉnh ủy thăm, kiểm tra và chúc tết Công ty Điện lực Thanh Hóa
Chiều 14/1, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đến thăm, kiểm tra tình hình sản xuất kinh doanh, phương án trực và chúc tết cán bộ, người lao động Công ty Điện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa) nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão. Cùng đi có đồng chí Lê Anh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Thanh Hóa.

Ngành điện bàn giao nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Ngành điện bàn giao nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn
Từ sự quan tâm, hỗ trợ của Công đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc và Công ty Điện lực Thanh Hóa, niềm vui của anh Phạm Hồng Thái, đoàn viên Công đoàn Điện lực Cẩm Thủy càng được nhân lên, khi gia đình có ngôi nhà mới vững chãi, ấm cúng trong những ngày cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Chuyển cơ quan điều tra làm rõ hàng chục gói thầu mua sắm thiết bị y tế chống dịch COVID-19 ở Hà Nội

Chuyển cơ quan điều tra làm rõ hàng chục gói thầu mua sắm thiết bị y tế chống dịch COVID-19 ở Hà Nội
Thanh tra Chính phủ mới ban hành thông báo kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội và 11 bệnh viện thuộc Sở Y tế Hà Nội, giai đoạn từ 1/1/2020 đến 31/12/2021.

Lễ hội chùa Hương 2023 có gì mới?

Lễ hội chùa Hương 2023 có gì mới?
Lễ hội chùa Hương khai hội từ 27.1 và kéo dài đến hết 23.4 (tức từ mùng 6 tháng Giêng đến hết mùng 4.3 Âm lịch), với chủ đề “Lễ hội chùa Hương an toàn - văn minh - thân thiện”.

Về làng có truyền thống 500 năm làm bánh chưng, bánh tét

Về làng có truyền thống 500 năm làm bánh chưng, bánh tét
Cứ mỗi dịp cận Tết, người làng Chuồn, thôn An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế lại nổi lửa vào “vụ” bánh chưng, bánh tét. Từ xưa, bánh làng Chuồn đã thơm ngon nức tiếng gần xa, bởi sự tài hoa của dân làng cùng với giống nếp quý hiếm...

Thông tin mới nhất vụ giải cứu bé trai 10 tuổi bị rơi xuống ống cọc bê tông ở Đồng Tháp

Thông tin mới nhất vụ giải cứu bé trai 10 tuổi bị rơi xuống ống cọc bê tông ở Đồng Tháp
NMO - Thông tin mới nhất vụ bé Thái Lý Hạo Nam rơi xuống ống cọc bê tông sâu 35m tại công trình cầu Rọc Sen (xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp), sáng 16/1, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn thứ nhất trong số 3 đoạn của cọc bê tông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Hội Xuân Yên Tử 2023 sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc

Hội Xuân Yên Tử 2023 sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc
Theo báo cáo của UBND TP Uông Bí và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, sau 2 năm gián đoạn bởi dịch Covid-19, lễ khai hội và Hội xuân Yên Tử năm 2023 sẽ được tổ chức vào sáng 31/1,...

Nhớ lại niềm vui của ông Nguyễn Lâm Sáu được minh oan: Mùa Xuân nhắc đến vai trò của luật sư trong vụ việc

Nhớ lại niềm vui của ông Nguyễn Lâm Sáu được minh oan: Mùa Xuân nhắc đến vai trò của luật sư trong vụ việc
Ông Nguyễn Lâm Sáu, sinh năm 1940, thường trú tại phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk bị Công an tỉnh Đắk Lắk bắt ngày 14/4/1985, được tạm tha trái pháp luật vào ngày 22/11/1985.

Ngày Xuân đến thăm thầy Mo đời thứ 9 của làng Roộc Răm

Ngày Xuân đến thăm thầy Mo đời thứ 9 của làng Roộc Răm
Ông Lò Đình Ước, 77 tuổi, là đời thứ 9 của nhà Mo ở làng Roộc Răm, xã Xuân Phúc, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa là người đứng ra chủ trì giúp dân làng tổ chức Lễ hội Kin chiêng boọc mạy (hát múa ăn mừng dưới cây bông) để mời Mường Trời, thần linh về dự và giúp dân làng có cuộc sống bình an. Năm 2019, ông vinh dự được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú...

Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, luôn xứng danh là Đơn vị Anh hùng

Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, luôn xứng danh là Đơn vị Anh hùng
Phường Tân Sơn là khu vực đông dân cư, kinh tế, xã hội phát triển, cho nên trẻ đúng độ tuổi đến trường mầm non đạt kết cao. Có được điều đó là nhờ vào sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành, sự lãnh đạo của Ban Giám hiệu Trường Mầm non Tân Sơn và sự đồng tình ủng hộ của phụ huynh học sinh.
Xem thêm
Miền Bắc sắp rét đậm, rét hại, xuất hiện mưa tuyết và băng giá

Miền Bắc sắp rét đậm, rét hại, xuất hiện mưa tuyết và băng giá

Từ ngày 27/1, ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại, có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.
Tỉnh Bình Phước: Tết ấm áp bên những căn nhà mới dành cho người nghèo

Tỉnh Bình Phước: Tết ấm áp bên những căn nhà mới dành cho người nghèo

Được đón Tết trong căn nhà mới chính là điều mà bấy lâu nay em Nguyễn Huỳnh Quốc Bảo, học sinh lớp 6B, Trường TH-THCS Thanh Ph, xã Thanh Phú, thị xã Bình Long, Bình Phước hằng mong ước. Và giờ đây, ước mơ ấy đã trở thành hiện thực.
Chào đón những em bé "mèo nhí" đầu tiên của năm Quý Mão 2023

Chào đón những em bé "mèo nhí" đầu tiên của năm Quý Mão 2023

Vào thời khắc giao thừa Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã chào đón những công dân nhí đáng yêu đầu tiên của năm.
Lấy tình thâm mà đổi đầu bạc

Lấy tình thâm mà đổi đầu bạc

Vãn Tình là một trong những nhà văn Trung Quốc với những tác phẩm văn học làm thay đổi tư duy, suy nghĩ của người phụ nữ hiện đại. Cô có những suy nghĩ độc lập, nhất quán, chỉn chu về vị thế và vai trò của người phụ nữ trong xã hội ngày nay. Những tác phẩ
Môi trường lí tưởng cho tuổi trẻ khởi nghiệp

Môi trường lí tưởng cho tuổi trẻ khởi nghiệp

Mỗi khi bước sang năm học mới, Ban Giám hiệu Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn lại trăn trở, nỗ lực để đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng đào tạo nghề, có những chính sách ưu đãi cho học sinh, nhằm mang đến nguồn nhân lực chất lượng, đóng góp tích cực vào thị trường lao động của địa phương cũng như đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội.
Từ Dụ Thái hậu- Tiểu thuyết lịch sử hấp dẫn của nhà văn Trần Thùy Mai

Từ Dụ Thái hậu- Tiểu thuyết lịch sử hấp dẫn của nhà văn Trần Thùy Mai

Từ Dụ thái hâu là bộ tiểu thuyết lịch sử 2 tập, dày gần 800 trang của Trần Thùy Mai kể về cuộc đời của vương phi Phạm Thị Hằng cùng với những đấu đá, âm mưu trong cung cấm. Cuốn tiểu thuyết đã tạo nên chân dung của một vị thái hậu quyền uy nhưng giản dị gần gũi với dân chúng. Cuốn sách đã phần nào ca ngợi nhân phẩm và đạo đức của vương phi Phạm Thị Hằng khiến người đọc có thể hình dung được chân dung của một bà thái hậu hiền lành đức độ. Đây là một trong những cuốn tiểu thuyết thành công của Trần Thùy Mai, được đọc giả quan tâm và mến mộ.
Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa: Sức bật từ chương trình xây dựng nông thôn mới

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa: Sức bật từ chương trình xây dựng nông thôn mới

Những ngày cuối năm chúng tôi lại có dịp trở về Nông Cống để chứng kiến khung cảnh đổi thay kỳ diệu của vùng quê chiêm trũng, nơi đây sức sống nông thôn mơí đang tràn về. Khung cảnh người, xe tươi vui nhộn nhịp trên những cây cầu, những con đường rộng thê
Bước qua ngưỡng của

Bước qua ngưỡng của

Loạt bài phóng sự: BƯỚC QUA NGƯỠNG CỬA
Những tấm gương luôn ngời sáng…

Những tấm gương luôn ngời sáng…

Tôi trở lại xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ vào một ngày Đông cuối tuần.
Phiên bản di động