Giữ vững khí tiết người cộng sản

Ngày 28/1/1968, các lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai từ các khu, nghe đồng chí Trần Đào (Linh) Tỉnh ủy viên, Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy chỉ đạo hướng tấn công địch vào thị xã Pleiku Xuân Mậu Thân 1968. Ông kể lại những ngày bị giam cầm tại Nhà lao Plieku...

Tôi và đồng chí Mai được phân công vào nội thành móc nối với các cơ sở nắm tình hình địch chuẩn bị cho trận đánh. Trưa 2/2/1968, tuy không móc nối được với cơ sở nhưng chúng tôi đã nắm xong tình hình địch rồi rút ra để báo cáo chỉ huy. Đến ngã ba Diệp Kính (Rạp hát Nhân dân ngày nay), gặp chiếc xe lam, chúng tôi nhờ đưa ra khỏi cầu Hội Phú. Xe vừa chạy được một đoạn thì phía trước có một người khoát tay ra hiệu dừng xe. Ngay lúc đó, một chiếc xe Jeep với 4 tên cảnh sát áp vào đánh bắt tôi.

Phục dựng lại cảnh tù nhân lao động trong Nhà lao
Phục dựng lại cảnh tù nhân lao động trong Nhà lao

Hơn 2 tháng, chúng dùng mọi hình thức tra tấn bằng dùi cui, đá bằng giày đinh, đánh bằng roi điện rồi tra điện, đóng kim vào 10 đầu ngón tay, đổ nước xà phòng vào miệng… Vừa đánh, chúng vừa mua chuộc dụ dỗ, song tôi vẫn không khai báo để làm tổn thất cho cách mạng. Gần ba tháng bị tra tấn ở Ty thẩm vấn và cuối cùng, địch đưa tôi xuống nhốt ở Nhà lao Pleiku. Vào nhà lao, tôi gặp được các đồng chí cấp ủy các xã Kon Thụp, Đak La, Đe Hliêm, Đê Ar, Đak Bơt, Đê Kinh,… và nhiều anh, chị em quen khác. Tôi còn được gặp đồng chí Nguyễn Kim Kỳ (sau này là Bí thư Đảng ủy Nhà lao).

Địch giam ở Nhà lao Pleiku khoảng 800 người, trong đó có hơn 100 người là lính ngụy đảo ngũ và thường phạm. Tình hình ở Nhà lao sau tết Mậu Thân rất phức tạp. Bọn cai ngục tìm đủ mọi cách đàn áp, khủng bố và tra tấn tù nhân một cách tàn bạo. Chúng nhốt số lượng người tăng gấp 2 lần. Phòng giam không có lỗ thông hơi nên đêm nào anh em cũng bị ngất, có người phải đi bệnh viện cấp cứu nhưng không thấy về. Tôi được nhốt chung với anh em dân tộc thiểu số ở phòng số 2. Số đảng viên bị bắt trước, trong Nhà lao có quen biết nhau nhưng chưa tập hợp được. Sau tết Mậu Thân, số đảng viên bị bắt tăng lên, trong đó có nhiều người là dân tộc thiểu số. Trước tình hình rất bức xúc, đòi hỏi cần phải có tổ chức Đảng để lãnh đạo phong trào, chống lại âm mưu đàn áp, khủng bố của địch và củng cố lại niềm tin sau khi bị địch khai thác, tra tấn từ Trung tâm thẩm vấn đưa về Nhà lao Pleiku.

Cảnh tù nhân bị tra tấn trong Nhà lao
Cảnh tù nhân bị tra tấn trong Nhà lao

Sau mấy tháng tìm hiểu và phân loại từng đảng viên có liên hệ kiểm điểm ưu, khuyết điểm, nhất là thời gian bị địch bắt và thái độ khi về Nhà lao, tháng 8/1968, số đảng viên cốt cán đã tập hợp, thành lập 4 chi bộ. Các chi bộ hợp thành Đảng bộ Nhà lao Pleiku, do đồng chí Nguyễn Kim Kỳ làm Bí thư Đảng ủy và đồng chí Sơn làm Phó Bí thư.

Khoảng 1 năm sau, địch đưa một số tù chính trị đi nhà giam nơi khác, trong đó có một số đồng chí trong cấp ủy nên Đảng bộ bầu bổ sung. Đồng chí Nguyễn Kim Kỳ tiếp tục làm Bí thư Đảng ủy, tôi làm Phó Bí thư, đồng chí Ksor Veo là Đảng ủy viên. Nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ Nhà lao là: Tiếp tục tìm hiểu số anh em tù chính trị từ Trung tâm thẩm vấn và các nơi khác đưa tới, tạo điều kiện giúp đỡ về tinh thần, vật chất để anh em yên tâm, không bị dao động trước những khó khăn, ác liệt, tin tưởng vào sự thắng lợi của cách mạng.

Đảng bộ đã tranh thủ bọn giám thị đưa anh Chơn và một số anh em xuống nấu ăn và phân phối thức ăn, bảo đảm thức ăn nấu chín và chia công bằng. Lãnh đạo Đảng bộ Nhà lao còn tìm cách đưa đồng chí Nguyễn Kim Kỳ lên Trạm xá ghi tên thuốc, bảo đảm cho ai cũng được xin thuốc trị bệnh, ốm đau được quan tâm hơn; vận động đưa đồng chí Kỳ làm công việc tiếp nhận khẩu phần ăn hằng ngày do nhà thầu cung cấp.

Các phòng giam 1, 2 và 5 cũng đấu tranh thắng lợi việc chống bắt tù ngồi học nội quy và hát quốc ca ngụy. Bằng các hình thức sinh hoạt, giúp đỡ nhau giữ gìn vệ sinh… Những ngày kỉ niệm lớn như ngày 3/2, 19/5, 2/9… Đảng bộ đều tổ chức kỉ niệm trong từng phòng giam. Đặc biệt, khi nghe tin Bác Hồ qua đời, Đảng ủy tổ chức lễ truy điệu, ca ngợi cuộc đời cách mạng và tấm gương hi sinh cao cả của Bác. Đảng ủy vận động anh em bị buộc đi làm bên ngoài đấu tranh không đào hào cho địch, không xây lô cốt và không làm những việc chống lại cách mạng. Các đảng viên trong Đảng bộ bị địch bắt trong chiến dịch Xuân Mậu Thân 1968 ở các Khu 3, 4, 5, 6, 7 cùng một số đồng chí bị địch bắt trước đó đã đồng lòng, kề vai sát cánh, không ngại hi sinh, quyết chiến đấu giữ gìn khí tiết của người cộng sản.

Cùng trong thời gian này, qua đấu tranh, thử thách, Đảng bộ Nhà lao đã kết nạp được 1 đảng viên mới Võ Ngọc Bửu, nguyên giáo viên, cơ sở của ta trong nội thị Pleiku. Trong tù, Võ Ngọc Bửu là một thanh niên rất kiên trung với cách mạng, bất khuất trước kẻ thù, được mọi người tin yêu. Sau giải phóng, đồng chí là cán bộ chủ chốt của Đảng bộ Pleiku, nay đã nghỉ hưu.

Trong suốt 4 năm, Đảng bộ Nhà lao Pleiku làm được một số việc thể hiện tính chiến đấu bắt nguồn từ niềm tin vào Đảng và cách mạng, tinh thần đoàn kết một lòng. Đến tháng 5/1972, tôi cùng một số đồng chí khác bị địch đày ra Nhà tù Côn Đảo và tiếp tục chiến đấu giữa địa ngục trần gian gay go, ác liệt để giữ vững khí tiết của người cộng sản.

-----------------

(*), nguyên Phó Bí thư Đảng ủy Nhà lao Pleiku

Trần Đắc (*), Văn Thư

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Sân chơi tao nhã, trí tuệ và nhân văn

Sân chơi tao nhã, trí tuệ và nhân văn

Thi đàn Việt tiền thân là Thi đàn Người cao tuổi (NCT) Việt Nam, thành lập ngày 18/6/2011 theo Quyết định của Giám đốc Trung tâm Văn hóa NCT Việt Nam. Năm 2014, Anh hùng Lao động Cù Thị Hậu, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đồng ý đổi tên theo đề nghị của Thi đàn.
Sôi động Ngày Quốc tế NCT và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Sôi động Ngày Quốc tế NCT và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Mặc dù là ngày nghỉ cuối tuần, cơn mưa rào buổi sớm không ngăn được những đoàn xe nối đuôi nhau tiến vào trụ sở UBND quận Hà Đông, TP Hà Nội. Khoảng 7 giờ, khu vực hội trường đã đông nghịt người, vừa diễn viên vừa cổ động viên nhanh chóng lấp kín các ghế trống. Các diễn viên khẩn trương hoàn tất việc trang điểm, thay trang phục và í ới gọi nhau tranh thủ chụp những kiểu ảnh trước giờ khai mạc.
Sôi động phong trào bóng chuyền hơi người cao tuổi

Sôi động phong trào bóng chuyền hơi người cao tuổi

Hướng tới kỉ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) và “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” năm 2022, Hội NCT các cấp TP Hải Phòng đã sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, tạo sân chơi bổ ích, hấp dẫn cho NCT. Đây là đợt sinh hoạt chính trị, truyền thông lớn, góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội về nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT.
Hội đồng họ Ngô TP. Hồ Chí Minh: Phát huy tinh thần thương thân tương ái, lá lành đùm lá rách

Hội đồng họ Ngô TP. Hồ Chí Minh: Phát huy tinh thần thương thân tương ái, lá lành đùm lá rách

Vừa qua, tại Trung tâm hội nghị tiệc cưới Hoàng Long, số 2 Lê Duẩn, quận 1, TP. Hồ Chí Minh, khai mạc Đại hội đại biểu họ Ngô TP. Hồ Chí Minh lần thứ 2, nhiệm kỳ 2022-2027. Tới dự có đại diện họ Ngô Việt Nam, đại diện họ Ngô ở một số tỉnh, thành phố, đại diện các dòng họ Phùng, Hồ, Phạm.... và gần 300 đại biểu họ Ngô đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh.
NCT huyện Thuận Thành giao lưu văn nghệ, dưỡng sinh

NCT huyện Thuận Thành giao lưu văn nghệ, dưỡng sinh

Sáng ngày Chủ nhật, sân UBND xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã rộn rã tiếng cười nói, tiếng nhạc xập xình. Sắc đỏ cờ Tổ quốc, cờ phướn, đồng phục đỏ trắng vàng rực rỡ dưới lùm cây xanh mát tạo nên cảnh sắc sinh động, hấp dẫn trong không gian thanh khiết mát mẻ của buổi sớm một ngày thu nắng rát.

Tin khác

Kính ngưỡng và tự hào miền di sản Lam Kinh

Kính ngưỡng và tự hào miền di sản Lam Kinh
Sáng 17/9, giữa tiết trời thu dịu mát, hàng vạn người đã đổ về khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh ở thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, Thanh Hoá để hoà mình vào Lễ hội Lam Kinh 2022, kỷ niệm 604 năm khởi nghĩa Lam Sơn, 594 năm Vua Lê Thái Tổ đăng quang, 589 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Lê Lợi và kỷ niệm 10 năm di tích lịch sử Lam Kinh được công nhận di tích Quốc gia đặc biệt. Nhân dân và du khách thập phương hướng về nơi đây để dâng hương, vãn cảnh với niềm kính ngưỡng và tự hào.

Hiệu quả từ phong trào văn hóa, thể thao người cao tuổi

Hiệu quả từ phong trào văn hóa, thể thao người cao tuổi
Đến Xứ Lạng, về cơ sở hoặc đi bất cứ đâu có thể bắt gặp hoạt động sôi nổi của các CLB bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, các CLB hát then đàn tính, hát sli, hát lượn… của đồng bào dân tộc Tày, Nùng và các dân tộc anh em khác.

Một thời cháo hến

Một thời cháo hến
Ngày tôi còn nhỏ, người dân ngoại thành Hà Nội quê tôi cũng như rất nhiều vùng nông thôn khác, đều rất nghèo. Nhiều nhà chỉ mong được ăn no, ăn cho qua ngày, chả dám mơ ăn ngon.

Bình yên nơi biên giới

Bình yên nơi biên giới
Bát Mọt là xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Thường Xuân (Thanh Hóa), nơi có đường biên giới dài 17,6 km. Xác định bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân; những năm qua nhờ có sự chung tay bảo vệ của các cấp, ngành và nhân dân giúp cho vùng biên nơi đây rất yên bình.

Cách tập huấn sáng tạo của người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh

Cách tập huấn sáng tạo của người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh
Ban Điều hành Đề án Nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức thành công Hội nghị trao đổi, học tập kinh nghiệm giữa các CLB mới được thành lập trong năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Xem thêm
Top 25 “Hoa khôi sông Vàm 2022” có nhiều hoạt động quảng bá du lịch

Top 25 “Hoa khôi sông Vàm 2022” có nhiều hoạt động quảng bá du lịch

Top 25 thí sinh “Hoa khôi sông Vàm 2022” tham gia các hoạt động nhằm quảng bá du lịch tỉnh Long An.
Lệ Quyên và Hoàng Phương gửi tới khán giả đêm nhạc “Tình lỡ” vẹn tròn xúc cảm

Lệ Quyên và Hoàng Phương gửi tới khán giả đêm nhạc “Tình lỡ” vẹn tròn xúc cảm

Ngày 26/8 vừa qua, khán giả yêu nhạc miền Bắc đã được thưởng thức những bản tình ca sâu lắng được thể hiện bởi giọng ca Lệ Quyên và Hoàng Phương trong đêm nhạc Soul of the Forest chủ đề “Tình lỡ” diễn ra tại Flamingo Đại Lải.
Những địa điểm du lịch lý tưởng dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Những địa điểm du lịch lý tưởng dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 4 ngày là cơ hội lý tưởng cho những chuyến đi du lịch xa cùng gia đình và bạn bè. Có rất nhiều địa điểm lý tưởng cho bạn tha hồ lựa chọn.
Xem trực tiếp Liverpool vs Brighton, 21h00 ngày 1/10, vòng 9 Ngoại hạng Anh trên kênh nào?

Xem trực tiếp Liverpool vs Brighton, 21h00 ngày 1/10, vòng 9 Ngoại hạng Anh trên kênh nào?

Ngày mới Online cập nhật kênh xem trực tiếp Liverpool vs Brighton tại vòng 9 giải Ngoại hạng Anh diễn ra lúc 21h00 ngày 1/10 phục vụ quý độc giả quan tâm.
Xem trực tiếp Arsenal vs Tottenham, 18h30 ngày 1/10, vòng 9 Ngoại hạng Anh trên kênh nào?

Xem trực tiếp Arsenal vs Tottenham, 18h30 ngày 1/10, vòng 9 Ngoại hạng Anh trên kênh nào?

Ngày mới Online cập nhật kênh xem trực tiếp Arsenal vs Tottenham tại vòng 9 giải Ngoại hạng Anh diễn ra lúc 18h30 ngày 1/10 phục vụ quý độc giả quan tâm.
Xem trực tiếp HAGL vs Hải Phòng, 18h00 ngày 30/9, Vòng 17 V.League trên kênh nào?

Xem trực tiếp HAGL vs Hải Phòng, 18h00 ngày 30/9, Vòng 17 V.League trên kênh nào?

Ngày mới Online cập nhật kênh xem trực tiếp HAGL vs Hải Phòng tại vòng 17 V.League 2022 diễn ra lúc 18h00 ngày 30/9 phục vụ quý độc giả quan tâm.
Những cánh rừng đều xanh

Những cánh rừng đều xanh

Trở về quê sau bao năm lăn lộn, phóng tầm mắt nhìn quanh, những cánh rừng đã phục sinh. Quê hương vùng lõm, kí ức tuổi thơ là những mảng rừng xám xịt da beo với những đống tro nguội lạnh sau một trận lửa rừng rực.
Đồng đội

Đồng đội

Quyết vừa tới nhà, vứt “phịch” chiếc ba lô lộn ngược một cái nơi hè, vừa thở vừa nói với chị dâu:
Hoa hồng Vu lan...

Hoa hồng Vu lan...

Chị mới dọn về xóm, xây cái nhà nhỏ, định cư luôn. Con trai chị với con tôi chung lớp 5, ngày nào cũng qua nhà chơi. Thằng nhỏ lễ phép, chỉ phải cái hơi… sa đà: Sa vô chơi là quên luôn trời đất; bữa cơm nào mẹ cũng phải vác roi đi kiếm! Vài lần trò chuyện xã giao mới biết: Té ra chị Hân cũng mẹ đơn thân.
Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 12, THVL1, 20h00 ngày 1/10/2022 trên kênh nào?

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 12, THVL1, 20h00 ngày 1/10/2022 trên kênh nào?

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 12 được phát sóng trên kênh truyền hình Vĩnh Long 1 (THVL1) lúc 20h00 ngày 1/10 với những tình tiết hấp dẫn.
Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 11, THVL1, 20h00 ngày 30/9/2022

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 11, THVL1, 20h00 ngày 30/9/2022

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 11 được phát sóng trên kênh truyền hình Vĩnh Long 1 (THVL1) lúc 20h00 ngày 30/9 với những tình tiết hấp dẫn.
Trọn bộ phim Rồi 30 năm sau - THVL1, chất lượng cao

Trọn bộ phim Rồi 30 năm sau - THVL1, chất lượng cao

Ngày mới Online cập nhật link xem trọn bộ phim Rồi 30 năm sau phát sóng trên kênh truyền hình Vĩnh Long (THVL1), chất lượng cao phục vụ đông đảo quý khán giả.
Phiên bản di động