Giữ đào rừng là giữ sắc màu Tây Bắc

Tại Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành Nông nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu-2021, cần nghiêm cấm chặt cây đào rừng và các cây rừng khác để chơi Tết. Đây là việc làm cần thiết để ngăn chặn nạn chặt phá đào rừng, mận rừng, lê rừng, hủy hoại môi sinh; góp phần bảo vệ sắc màu Tây Bắc...
Từ một thị hiếu mang tính trào lưu

Những năm gần đây, trào lưu chơi cành, cây đào, mận, lê rừng của người dân miền xuôi ngày càng tăng, dẫn đến thực trạng, cứ vào thời điểm áp Tết Nguyên đán, nhiều người dân Tây Bắc chặt đào rừng bán cho người miền xuôi chơi Tết với giá rất cao. Từ việc chặt cành rồi đến chặt cả cây, đào cả gốc rồi cho lên thùng xe tải chở về thành phố những cây đào cổ. Nguyên nhân của thực trạng này là do những năm gần đây, người dân miền xuôi không mấy mặn mà với những gốc đào bích, đào phai được trồng dọc hai bên triền sông Hồng, trên những cánh đồng theo những kiểu dáng được người dân tạo kiểu sẵn. Thay vào đó, người dân lại thích mang về nhà những cành đào tự nhiên, những cây đào cổ gốc xù xì, thân rêu phong, đang ra những lộc non. Ngoài đào rừng, người ta còn thích chơi cả những cây mận cổ, cây lê hoa trắng ở những vùng đất Tây Bắc.

Những ngày áp tết, dọc các cung đường miền Tây Bắc, người dân vùng cao mang đào rừng ra bày bán như bán rau ở ven đường với đủ các kích cỡ cây cành khác nhau. Với suy nghĩ, đào mọc nhiều trong vườn nhà, trên rừng, chặt bán còn được lời nhiều hơn bán quả trong khi nhu cầu của thị trường đang lên cao. Chính vì thế, nhiều năm gần đây, ở các vùng thành phố, tình trạng đào trồng bị “ế”, ngược lại, đào rừng Tây Bắc lại đắt như tôm tươi, cung không đủ cầu.

Rừng đào, vẻ đẹp của Tây Bắc

Đào rừng là loài cây mang linh hồn của vùng Tây Bắc hùng vĩ, nó gắn bó với núi rừng và con người Tây Bắc tự bao đời nay. Đào rừng mang đến cho xứ sở Tây Bắc vẻ đẹp trong trẻo, tinh khôi và thơ mộng. Mỗi khi mùa Xuân về, những nụ hoa đào chúm chím khoe sắc như báo hiệu một cuộc hồi sinh mới nơi núi rừng. Đào rừng mọc nhiều, nơi có núi cao, đào mọc thành từng khoảnh rộng, cây đào lâu năm thành cổ thụ, thân cành xù xì, lá xanh sẫm, màu vỏ nâu sẫm lại như da người già. Người vùng cao trên núi cao quý cây đào như sinh mạng của mình vậy.

Giữ đào rừng  là giữ sắc màu Tây Bắc

Những ngày cuối năm, khi mưa phùn tháng Chạp lất phất đã làm trỗi dậy sức sống của đào rừng. Từ khắp các thân cành, đào rừng chúm chím bật tung nụ hoa để báo hiệu mùa Xuân đang về với Tây Bắc. Khi ấy, núi rừng Tây Bắc như được choàng lên một chiếc áo mới với sắc màu của đào rừng, của mùa Xuân. Đào rừng có nét hoang sơ đến tĩnh lặng. Sự gần gũi đến ấm áp của những gốc đào rừng đang kì trổ hoa, có hương vị và sắc màu của rừng xuân, hoa xuân, có tiếng thì thầm của mùa Xuân đang về. Cây đào rừng “ăn đời ở kiếp” với đồng bào Tây Bắc và người Tây Bắc cũng yêu quý đào như người bạn tri kỉ. Đào sẽ cho họ những mùa hoa xuân để núi rừng Tây Bắc mãi sáng đẹp, đào sẽ cho Tây Bắc những mùa quả ngọt để nơi đây bốn mùa hoa thơm trái ngọt.

Cây đào giúp cho vùng đất Tây Bắc có sức hút lạ kì và cất tiếng gọi mời những tâm hồn ưa khám phá núi rừng trên những cung đường chinh phục vẻ đẹp của thiên nhiên và con người Tây Bắc.

Hiểu thế nào cho đúng về đào rừng?

Gần đây, dư luận đã và đang bàn luận về việc có hay không đào rừng. Nhiều ý kiến cho rằng, đào mọc hoang dã trên rừng rất hiếm, hầu như không có. Vì thế, đào ở vùng cao Tây Bắc chủ yếu được trồng trong vườn nhà người dân, thuộc sở hữu của người dân. Những năm gần đây, người dân ở các tỉnh vùng cao Tây Bắc trồng đào để lấy quả, phục vụ du lịch và chặt cành, chặt cây bán vào thời điểm áp Tết. Nhiều ý kiến cho rằng, đã là sở hữu hộ gia đình thì việc chặt đào bán là quyền của họ. Vậy, chúng ta nên hiểu như thế nào cho đúng về vấn đề này?

Trên thực tế, ở vùng cao Tây Bắc, đào mọc trên rừng tự nhiên là rất hiếm. Vì thế, cụm từ đào rừng ở đây nên được hiểu là những rừng đào được người dân trồng trên sườn núi, ven đồi thuộc sở hữu hộ gia đình hoặc nằm trong khoanh vùng quy hoạch du lịch của địa phương. Để có những rừng đào cổ thụ, rêu phong, thân bám đầy địa y không phải một vài năm mà có được mà phải trải qua hàng chục năm. Mỗi khi đến Tây Bắc, du khách mọi miền đều được chiêm ngưỡng những rừng mận, rừng đào bạt ngàn.

Tuy nhiên, những năm gần đây, do thị hiếu chơi đào cổ thụ, rêu phong vào dịp Tết nên nhiều hộ dân đã chặt cành, chặt những cây đào nhiều năm tuổi để bán. Về mặt lí, đây là quyền sở hữu của các hộ dân, họ trồng đào lấy quả hay bán cây là tùy ý. Tuy nhiên, chúng ta cần nhìn vào thực tế, những rừng đào, rừng mận vốn là vẻ đẹp mang đặc trưng của Tây Bắc, là những “di sản” sống của những vùng đất mang tiềm năng du lịch. Thử hỏi, nếu các hộ gia đình cứ dần dần chặt những gốc đào trong vườn nhà để bán thì liệu trong nay mai, những rừng mận, rừng đào cổ thụ liệu có còn tồn tại trên những cao nguyên Tây Bắc?

Bởi thế, nếu như chặt phá đào rừng nói riêng, những cây rừng để phục vụ nhu cầu chơi Tết như lê rừng, mận rừng chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng “lợi bất cập hại”. Chỉ vì lợi ích kinh tế, vì thỏa mãn thị hiếu của một số người mà hủy hoại những rừng đào cổ, những cây đào cổ trụ vững với nắng gió, bão giông bao đời nay ở khu vực Tây Bắc.

Vậy nên, chặt đào chính là đang làm mất đi vẻ đẹp vốn dĩ tự nhiên, hoang hoải và thơ mộng của Tây Bắc. Mỗi cây đào, cây mận bị đốn hạ lại làm cho nguy cơ sạt lở đồi núi dẫn đến môi trường, môi sinh bị hủy hoại nghiêm trọng.

Cần khoanh vùng đào để bảo tồn

Cần giữ lấy những rừng đào nơi triền núi Tây Bắc, giữ đào đồng nghĩa với giữ vẹn nguyên sắc màu Tây Bắc vốn là điểm đến của du khách mọi miền, vốn là tiềm năng của phát triển du lịch. Muốn vậy, tại những địa phương có nhiều rừng đào, rừng mận, chính quyền cần phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của đào và các loài cây rừng đối với cảnh quan, môi trường nơi đây. Đồng thời, các địa phương cần có kế hoạch bảo tồn, bảo vệ những rừng đào cổ, đẩy mạnh trồng thêm những rừng đào tại những triền núi có diện tích đất bỏ hoang để cây đào được nhân lên nhiều ở vùng đất Tây Bắc. Cần phân loại những vườn đào, vườn mận cổ thụ, những diện tích đào trồng mới để vừa bảo tồn phục vụ du lịch, vừa phục vụ kinh doanh vào dịp Tết. Thiết nghĩ, nhận thức của người dân, trách nhiệm của chính quyền và các cơ quan liên quan sẽ giúp Tây Bắc giữ được những rừng đào, rừng mận bạt ngàn.

Nguyễn Thế Lượng

Tin liên quan

Tin khác

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!
Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long và một số cán bộ có liên quan bị tố cáo có hành vi sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai và thu chi tài chính có nhiều nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu bao che cho sai phạm...

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.
Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk do Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư thảm nhựa nâng cấp với nguồn kinh phí lên đến hàng chục tỉ đồng nhưng mới vừa xong chưa được bao lâu đã xuống cấp trầm trọng trở lại. Người dân nơi đây cho rằng việc đường mới thảm nhựa đã xuống cấp như vậy là do thi công dối trá, có dấu hiệu rút ruột công trình. Ngay sau đó, Sở Giao thông vận tải Đắk Lắk đã chỉ đạo đơn vị thi công sửa chữa bảo hành. Sau bảo hành, phóng viên tiếp tục nhận được phản ảnh của người dân là công trình hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)
Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm nghiệp đang thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu của ông. Nhưng Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức họp xét kỷ luật đối với ông...

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.
Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Song người dân nơi đây đang rất bức xúc vì tuyến đường mới đổ bê tông được ½ đã nứt nẻ, bong tróc mặt. Họ cho rằng công trình có dấu hiệu bị rút ruột, chất lượng không đảm bảo.

Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời  cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)
Mặc dù các cơ quan chức năng đã chấp hành Bản án phúc thẩm số 229/2019/HC-PT ngày 20/11/2019 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, nhưng đã hơn 1 năm nay, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vẫn chưa trả lời, giải quyết chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) và cấp sổ hưu cho ông Nguyễn Minh Mẫn, ở tỉnh Quảng Bình. Về vụ việc trên, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã nhiều lần phản ánh vấn đề này...

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường
Đơn của người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi), tại các khu phố Phước Lai, Tam Đa, Trường Lưu và Khu đô thị Nam Khang, Khu đô thị Đông Tăng Long, phường Long Trường, gửi các cơ quan chức năng và gửi Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về bãi rác gây ô nhiễm môi trường.

Quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh: 10 năm chưa giải quyết dứt điểm đơn của bà Trần Thị Tề?

Quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh: 10 năm chưa giải quyết dứt điểm đơn của bà Trần Thị Tề?
Bà Trần Thị Tề, sinh năm 1959 và chồng là ông Võ Thiện Dũng, sinh năm 1952, cùng thường trú tại 19/71, Thoại Ngọc Hầu, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, có đơn gửi Tạp chí người cao tuổi, phản ánh:

Bị ngừng hoạt động, doanh nghiệp cầu cứu Bí thư Tỉnh ủy

Bị ngừng hoạt động, doanh nghiệp cầu cứu Bí thư Tỉnh ủy
Trong bối cảnh đang phải gồng mình đối phó với tác động của đại dịch Covid - 19, thì Công ty CP Vũng Tàu Marina bị “bồi” thêm một thông báo từ Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BIZA) về việc ngừng hoạt động Dự án Bến thuyền du lịch do công ty đầu tư. Bị thua thiệt đủ đường, Công ty buộc phải làm đơn cầu cứu Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu.

Phải dẹp ngay hành vi lấn chiếm vỉa hè

Phải dẹp ngay hành vi lấn chiếm vỉa hè
Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (TP Hà Nội) đang chạy thử, chuẩn bị sẵn sàng đi vào hoạt động.

Thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Sự việc người dân bị côn đồ hành hung liệu có "chìm xuồng"?

Thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa:  Sự việc người dân bị côn đồ hành hung liệu có "chìm xuồng"?
Bà Mai Thị Vân có địa chỉ tại phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã bị nhóm côn đồ hành hung đập phá tài sản đuổi ra khỏi nơi cư trú. Sự việc đã được bà Vân trình báo lên Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an thị xã Bỉm Sơn, Công an phường Lam Sơn. Tuy nhiên, đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết, khiến bà Vân chưa thể quay lại nơi cư trú...
Xem thêm
Tỉnh Lào Cai: Cảnh sát cơ động truy bắt đối tượng vi phạm giao thông gây tai nạn nghiêm trọng

Tỉnh Lào Cai: Cảnh sát cơ động truy bắt đối tượng vi phạm giao thông gây tai nạn nghiêm trọng

Thay vì ghi lại biển số phương tiện, dùng điện thoại chụp hình, quay video vi phạm… Cảnh sát cơ động, Công an TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai lại ...
UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu xử lý người đứng đầu để xảy ra sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu xử lý người đứng đầu để xảy ra sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương

Sở Y tế thành phố và Thanh tra thành phố Hồ Chí Minh có kết luận về những sai phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh, công tác quản lý ...
Đề xuất phạt 80 triệu đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin cá nhân trái phép

Đề xuất phạt 80 triệu đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin cá nhân trái phép

Mới đây, tại dự thảo nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, Bộ Công an đề xuất xuất xử phạt hành chính tới 80 triệu đồng đối với ...
Công ty CP bất động sản Vạn An Phát có “vẽ ra dự án” để lừa dối khách hàng?

Công ty CP bất động sản Vạn An Phát có “vẽ ra dự án” để lừa dối khách hàng?

Một số cá nhân đội lốt công ty bất động sản với chiêu thức thu gom đất của nông dân tự động phân lô, làm đường vẽ ra dự án ...
Lễ ký kết hợp tác giữa CITENCO và HFIC vì một thành phố xanh, sạch, đẹp

Lễ ký kết hợp tác giữa CITENCO và HFIC vì một thành phố xanh, sạch, đẹp

Vừa qua, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP. Hồ Chí Minh (CITENCO) và Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã ...
Viện KSND huyện Bến Lức, tỉnh Long An: Nhiều dấu hiệu cản trở hành nghề hợp pháp của các Luật sư!

Viện KSND huyện Bến Lức, tỉnh Long An: Nhiều dấu hiệu cản trở hành nghề hợp pháp của các Luật sư!

Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới nhận đơn của Luật sư (LS) Trần Cao Phú, Giám đốc và LS Trần Cao Cường, Phó Giám đốc Công ty ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động