Giữ đào rừng là giữ sắc màu Tây Bắc

Tại Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành Nông nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu-2021, cần nghiêm cấm chặt cây đào rừng và các cây rừng khác để chơi Tết. Đây là việc làm cần thiết để ngăn chặn nạn chặt phá đào rừng, mận rừng, lê rừng, hủy hoại môi sinh; góp phần bảo vệ sắc màu Tây Bắc...
Từ một thị hiếu mang tính trào lưu

Những năm gần đây, trào lưu chơi cành, cây đào, mận, lê rừng của người dân miền xuôi ngày càng tăng, dẫn đến thực trạng, cứ vào thời điểm áp Tết Nguyên đán, nhiều người dân Tây Bắc chặt đào rừng bán cho người miền xuôi chơi Tết với giá rất cao. Từ việc chặt cành rồi đến chặt cả cây, đào cả gốc rồi cho lên thùng xe tải chở về thành phố những cây đào cổ. Nguyên nhân của thực trạng này là do những năm gần đây, người dân miền xuôi không mấy mặn mà với những gốc đào bích, đào phai được trồng dọc hai bên triền sông Hồng, trên những cánh đồng theo những kiểu dáng được người dân tạo kiểu sẵn. Thay vào đó, người dân lại thích mang về nhà những cành đào tự nhiên, những cây đào cổ gốc xù xì, thân rêu phong, đang ra những lộc non. Ngoài đào rừng, người ta còn thích chơi cả những cây mận cổ, cây lê hoa trắng ở những vùng đất Tây Bắc.

Những ngày áp tết, dọc các cung đường miền Tây Bắc, người dân vùng cao mang đào rừng ra bày bán như bán rau ở ven đường với đủ các kích cỡ cây cành khác nhau. Với suy nghĩ, đào mọc nhiều trong vườn nhà, trên rừng, chặt bán còn được lời nhiều hơn bán quả trong khi nhu cầu của thị trường đang lên cao. Chính vì thế, nhiều năm gần đây, ở các vùng thành phố, tình trạng đào trồng bị “ế”, ngược lại, đào rừng Tây Bắc lại đắt như tôm tươi, cung không đủ cầu.

Rừng đào, vẻ đẹp của Tây Bắc

Đào rừng là loài cây mang linh hồn của vùng Tây Bắc hùng vĩ, nó gắn bó với núi rừng và con người Tây Bắc tự bao đời nay. Đào rừng mang đến cho xứ sở Tây Bắc vẻ đẹp trong trẻo, tinh khôi và thơ mộng. Mỗi khi mùa Xuân về, những nụ hoa đào chúm chím khoe sắc như báo hiệu một cuộc hồi sinh mới nơi núi rừng. Đào rừng mọc nhiều, nơi có núi cao, đào mọc thành từng khoảnh rộng, cây đào lâu năm thành cổ thụ, thân cành xù xì, lá xanh sẫm, màu vỏ nâu sẫm lại như da người già. Người vùng cao trên núi cao quý cây đào như sinh mạng của mình vậy.

Giữ đào rừng  là giữ sắc màu Tây Bắc

Những ngày cuối năm, khi mưa phùn tháng Chạp lất phất đã làm trỗi dậy sức sống của đào rừng. Từ khắp các thân cành, đào rừng chúm chím bật tung nụ hoa để báo hiệu mùa Xuân đang về với Tây Bắc. Khi ấy, núi rừng Tây Bắc như được choàng lên một chiếc áo mới với sắc màu của đào rừng, của mùa Xuân. Đào rừng có nét hoang sơ đến tĩnh lặng. Sự gần gũi đến ấm áp của những gốc đào rừng đang kì trổ hoa, có hương vị và sắc màu của rừng xuân, hoa xuân, có tiếng thì thầm của mùa Xuân đang về. Cây đào rừng “ăn đời ở kiếp” với đồng bào Tây Bắc và người Tây Bắc cũng yêu quý đào như người bạn tri kỉ. Đào sẽ cho họ những mùa hoa xuân để núi rừng Tây Bắc mãi sáng đẹp, đào sẽ cho Tây Bắc những mùa quả ngọt để nơi đây bốn mùa hoa thơm trái ngọt.

Cây đào giúp cho vùng đất Tây Bắc có sức hút lạ kì và cất tiếng gọi mời những tâm hồn ưa khám phá núi rừng trên những cung đường chinh phục vẻ đẹp của thiên nhiên và con người Tây Bắc.

Hiểu thế nào cho đúng về đào rừng?

Gần đây, dư luận đã và đang bàn luận về việc có hay không đào rừng. Nhiều ý kiến cho rằng, đào mọc hoang dã trên rừng rất hiếm, hầu như không có. Vì thế, đào ở vùng cao Tây Bắc chủ yếu được trồng trong vườn nhà người dân, thuộc sở hữu của người dân. Những năm gần đây, người dân ở các tỉnh vùng cao Tây Bắc trồng đào để lấy quả, phục vụ du lịch và chặt cành, chặt cây bán vào thời điểm áp Tết. Nhiều ý kiến cho rằng, đã là sở hữu hộ gia đình thì việc chặt đào bán là quyền của họ. Vậy, chúng ta nên hiểu như thế nào cho đúng về vấn đề này?

Trên thực tế, ở vùng cao Tây Bắc, đào mọc trên rừng tự nhiên là rất hiếm. Vì thế, cụm từ đào rừng ở đây nên được hiểu là những rừng đào được người dân trồng trên sườn núi, ven đồi thuộc sở hữu hộ gia đình hoặc nằm trong khoanh vùng quy hoạch du lịch của địa phương. Để có những rừng đào cổ thụ, rêu phong, thân bám đầy địa y không phải một vài năm mà có được mà phải trải qua hàng chục năm. Mỗi khi đến Tây Bắc, du khách mọi miền đều được chiêm ngưỡng những rừng mận, rừng đào bạt ngàn.

Tuy nhiên, những năm gần đây, do thị hiếu chơi đào cổ thụ, rêu phong vào dịp Tết nên nhiều hộ dân đã chặt cành, chặt những cây đào nhiều năm tuổi để bán. Về mặt lí, đây là quyền sở hữu của các hộ dân, họ trồng đào lấy quả hay bán cây là tùy ý. Tuy nhiên, chúng ta cần nhìn vào thực tế, những rừng đào, rừng mận vốn là vẻ đẹp mang đặc trưng của Tây Bắc, là những “di sản” sống của những vùng đất mang tiềm năng du lịch. Thử hỏi, nếu các hộ gia đình cứ dần dần chặt những gốc đào trong vườn nhà để bán thì liệu trong nay mai, những rừng mận, rừng đào cổ thụ liệu có còn tồn tại trên những cao nguyên Tây Bắc?

Bởi thế, nếu như chặt phá đào rừng nói riêng, những cây rừng để phục vụ nhu cầu chơi Tết như lê rừng, mận rừng chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng “lợi bất cập hại”. Chỉ vì lợi ích kinh tế, vì thỏa mãn thị hiếu của một số người mà hủy hoại những rừng đào cổ, những cây đào cổ trụ vững với nắng gió, bão giông bao đời nay ở khu vực Tây Bắc.

Vậy nên, chặt đào chính là đang làm mất đi vẻ đẹp vốn dĩ tự nhiên, hoang hoải và thơ mộng của Tây Bắc. Mỗi cây đào, cây mận bị đốn hạ lại làm cho nguy cơ sạt lở đồi núi dẫn đến môi trường, môi sinh bị hủy hoại nghiêm trọng.

Cần khoanh vùng đào để bảo tồn

Cần giữ lấy những rừng đào nơi triền núi Tây Bắc, giữ đào đồng nghĩa với giữ vẹn nguyên sắc màu Tây Bắc vốn là điểm đến của du khách mọi miền, vốn là tiềm năng của phát triển du lịch. Muốn vậy, tại những địa phương có nhiều rừng đào, rừng mận, chính quyền cần phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của đào và các loài cây rừng đối với cảnh quan, môi trường nơi đây. Đồng thời, các địa phương cần có kế hoạch bảo tồn, bảo vệ những rừng đào cổ, đẩy mạnh trồng thêm những rừng đào tại những triền núi có diện tích đất bỏ hoang để cây đào được nhân lên nhiều ở vùng đất Tây Bắc. Cần phân loại những vườn đào, vườn mận cổ thụ, những diện tích đào trồng mới để vừa bảo tồn phục vụ du lịch, vừa phục vụ kinh doanh vào dịp Tết. Thiết nghĩ, nhận thức của người dân, trách nhiệm của chính quyền và các cơ quan liên quan sẽ giúp Tây Bắc giữ được những rừng đào, rừng mận bạt ngàn.

Nguyễn Thế Lượng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam do Liên doanh Công ty CP Thương mại Bất động sản Tây Bắc và Công ty CP Him Lam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021, gửi TAND tỉnh Thanh Hóa về cung cấp thông tin liên quan đến vụ kiện tranh chấp đất đai giữa ông Thông và vợ chồng ông Đức...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, bốc mùi hôi thối, nguồn nước bị ô nhiễm. Đã nhiều lần người dân phản ánh tới chính quyền và các cơ quan chức năng nhưng vẫn không được giải quyết...

Tin khác

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?
Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình ông Nguyễn Công Toàn đối với căn nhà số 63 phố Hàng Than, với lý do có đơn tranh chấp về quyền thừa kế của bà Nguyễn Thị Vân Anh – chị họ của ông Nguyễn Công Toàn. Đáng nói, đã hơn 2 năm trôi qua nhưng bà Vân Anh vẫn chưa cung cấp được bất kì giấy tờ nào chứng minh quyền sở hữu của bà đối với tài sản nêu trên; còn chính quyền địa phương vẫn từ chối cấp sổ đỏ cho gia đình ông Toàn...

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của một số giáo viên trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang tố cáo sai phạm của ông Mai Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường THCS Phong Đông, huyện Vĩnh Thuận.

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?
"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì mình chuyển lại thôi, nhưng phải chuyển đúng cách, đúng luật để tránh bị phiền phức về sau”, chi Dương chia sẻ.

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng
Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm xong đã hư hỏng nặng.

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?
Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn chặn và truy vết ổ dịch Covid -19 phát tán ra cộng đồng từ căn hộ của Mục sư Phương Văn Tân và vợ là Võ Xuân Loan, tại đường Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp dùng để họp của tổ chức Hội Thánh Truyền giáo Phục Hưng, gây thiệt về hại kinh tế, sức khỏe cho cộng đồng, xáo trộn trong đời sống xã hội.

Mất tiền thật khi tham gia đầu tư tiền ảo vào Công ty Gbhub

Mất tiền thật khi tham gia đầu tư tiền ảo vào Công ty Gbhub
Trong đơn gửi Tạp chí Ngày mới online, anh N.C.D. cùng 8 “nhà đầu tư” khác phản ánh Công ty GBhub có dấu hiệu biến tướng đa cấp, dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng.
Xem thêm
Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Hà Trọng Thắng (28 tuổi, Hà Nội) kết nối đường dây mại dâm theo hình thức “sugar baby” rồi môi giới cho các quý ông ham của lạ, qua mạng xã hội Facebook.
Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Phán ánh tới Ngày mới Online, ông Nguyễn Xuân Thắng, đại diện cho nhiều hộ dân sống ở khu ngõ 521 đường Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai cho rằng, trên địa bàn có một số hộ dân cố ý xây dựng công trình sai phép, trái phép nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “tiếp tay”, “bao che” của một số cán bộ chính quyền nên các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại?
Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

14 giờ, ngày 7/10, hai đối tượng: Hồ Văn Riêng, thường trú huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và Lê Hiền Công, thường trú thành phố Sóc Trăng bị lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh và Công an thành phố Sóc Trăng phối hợp các lực lượng có liên quan phát hiện và bắt quả tang.
Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vừa qua, bạn đọc phản ánh về việc gói thầu do UBND xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương làm chủ đầu tư, đưa ra nhiều tiêu chí giảm sự cạnh tranh, yêu cầu nhân sự đăng ký hợp đồng lao động với nhà thầu, thiết bị hóa đơn mua bán hoặc đăng ký quyền sở hữu,... có dấu hiệu vi phạm Chỉ Thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn Nhà nước.
Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Điều 7, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án: “1. Tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án; chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp về việc để xảy ra chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án tại cơ quan, tổ chức do mình là người đứng đầu”. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) coi quy định này là ngoại lệ, để không chịu thi hành 2 bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tại sao vậy?
Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông (Công ty CPĐN) bị Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hoàng Hương Trang nợ tiền không trả, buộc ông Hồ Văn Sơn (60 tuổi), Giám đốc Công ty khởi kiện và thắng kiện. Bản án dân sự đang được thi hành thì ông Sơn và ông Nguyễn Tiến Ly, kế toán trưởng Công ty CPĐN bất ngờ bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, tạm giam gần một tháng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, sau đổi sang tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án kéo dài gần 7 năm, với hàng loạt phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm cùng mức án “nhảy múa”, khiến cựu Giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo, liên tục kêu oan …
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động