Giữ đào rừng là giữ sắc màu Tây Bắc

Tại Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành Nông nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu-2021, cần nghiêm cấm chặt cây đào rừng và các cây rừng khác để chơi Tết. Đây là việc làm cần thiết để ngăn chặn nạn chặt phá đào rừng, mận rừng, lê rừng, hủy hoại môi sinh; góp phần bảo vệ sắc màu Tây Bắc...
Từ một thị hiếu mang tính trào lưu

Những năm gần đây, trào lưu chơi cành, cây đào, mận, lê rừng của người dân miền xuôi ngày càng tăng, dẫn đến thực trạng, cứ vào thời điểm áp Tết Nguyên đán, nhiều người dân Tây Bắc chặt đào rừng bán cho người miền xuôi chơi Tết với giá rất cao. Từ việc chặt cành rồi đến chặt cả cây, đào cả gốc rồi cho lên thùng xe tải chở về thành phố những cây đào cổ. Nguyên nhân của thực trạng này là do những năm gần đây, người dân miền xuôi không mấy mặn mà với những gốc đào bích, đào phai được trồng dọc hai bên triền sông Hồng, trên những cánh đồng theo những kiểu dáng được người dân tạo kiểu sẵn. Thay vào đó, người dân lại thích mang về nhà những cành đào tự nhiên, những cây đào cổ gốc xù xì, thân rêu phong, đang ra những lộc non. Ngoài đào rừng, người ta còn thích chơi cả những cây mận cổ, cây lê hoa trắng ở những vùng đất Tây Bắc.

Những ngày áp tết, dọc các cung đường miền Tây Bắc, người dân vùng cao mang đào rừng ra bày bán như bán rau ở ven đường với đủ các kích cỡ cây cành khác nhau. Với suy nghĩ, đào mọc nhiều trong vườn nhà, trên rừng, chặt bán còn được lời nhiều hơn bán quả trong khi nhu cầu của thị trường đang lên cao. Chính vì thế, nhiều năm gần đây, ở các vùng thành phố, tình trạng đào trồng bị “ế”, ngược lại, đào rừng Tây Bắc lại đắt như tôm tươi, cung không đủ cầu.

Rừng đào, vẻ đẹp của Tây Bắc

Đào rừng là loài cây mang linh hồn của vùng Tây Bắc hùng vĩ, nó gắn bó với núi rừng và con người Tây Bắc tự bao đời nay. Đào rừng mang đến cho xứ sở Tây Bắc vẻ đẹp trong trẻo, tinh khôi và thơ mộng. Mỗi khi mùa Xuân về, những nụ hoa đào chúm chím khoe sắc như báo hiệu một cuộc hồi sinh mới nơi núi rừng. Đào rừng mọc nhiều, nơi có núi cao, đào mọc thành từng khoảnh rộng, cây đào lâu năm thành cổ thụ, thân cành xù xì, lá xanh sẫm, màu vỏ nâu sẫm lại như da người già. Người vùng cao trên núi cao quý cây đào như sinh mạng của mình vậy.

Giữ đào rừng  là giữ sắc màu Tây Bắc

Những ngày cuối năm, khi mưa phùn tháng Chạp lất phất đã làm trỗi dậy sức sống của đào rừng. Từ khắp các thân cành, đào rừng chúm chím bật tung nụ hoa để báo hiệu mùa Xuân đang về với Tây Bắc. Khi ấy, núi rừng Tây Bắc như được choàng lên một chiếc áo mới với sắc màu của đào rừng, của mùa Xuân. Đào rừng có nét hoang sơ đến tĩnh lặng. Sự gần gũi đến ấm áp của những gốc đào rừng đang kì trổ hoa, có hương vị và sắc màu của rừng xuân, hoa xuân, có tiếng thì thầm của mùa Xuân đang về. Cây đào rừng “ăn đời ở kiếp” với đồng bào Tây Bắc và người Tây Bắc cũng yêu quý đào như người bạn tri kỉ. Đào sẽ cho họ những mùa hoa xuân để núi rừng Tây Bắc mãi sáng đẹp, đào sẽ cho Tây Bắc những mùa quả ngọt để nơi đây bốn mùa hoa thơm trái ngọt.

Cây đào giúp cho vùng đất Tây Bắc có sức hút lạ kì và cất tiếng gọi mời những tâm hồn ưa khám phá núi rừng trên những cung đường chinh phục vẻ đẹp của thiên nhiên và con người Tây Bắc.

Hiểu thế nào cho đúng về đào rừng?

Gần đây, dư luận đã và đang bàn luận về việc có hay không đào rừng. Nhiều ý kiến cho rằng, đào mọc hoang dã trên rừng rất hiếm, hầu như không có. Vì thế, đào ở vùng cao Tây Bắc chủ yếu được trồng trong vườn nhà người dân, thuộc sở hữu của người dân. Những năm gần đây, người dân ở các tỉnh vùng cao Tây Bắc trồng đào để lấy quả, phục vụ du lịch và chặt cành, chặt cây bán vào thời điểm áp Tết. Nhiều ý kiến cho rằng, đã là sở hữu hộ gia đình thì việc chặt đào bán là quyền của họ. Vậy, chúng ta nên hiểu như thế nào cho đúng về vấn đề này?

Trên thực tế, ở vùng cao Tây Bắc, đào mọc trên rừng tự nhiên là rất hiếm. Vì thế, cụm từ đào rừng ở đây nên được hiểu là những rừng đào được người dân trồng trên sườn núi, ven đồi thuộc sở hữu hộ gia đình hoặc nằm trong khoanh vùng quy hoạch du lịch của địa phương. Để có những rừng đào cổ thụ, rêu phong, thân bám đầy địa y không phải một vài năm mà có được mà phải trải qua hàng chục năm. Mỗi khi đến Tây Bắc, du khách mọi miền đều được chiêm ngưỡng những rừng mận, rừng đào bạt ngàn.

Tuy nhiên, những năm gần đây, do thị hiếu chơi đào cổ thụ, rêu phong vào dịp Tết nên nhiều hộ dân đã chặt cành, chặt những cây đào nhiều năm tuổi để bán. Về mặt lí, đây là quyền sở hữu của các hộ dân, họ trồng đào lấy quả hay bán cây là tùy ý. Tuy nhiên, chúng ta cần nhìn vào thực tế, những rừng đào, rừng mận vốn là vẻ đẹp mang đặc trưng của Tây Bắc, là những “di sản” sống của những vùng đất mang tiềm năng du lịch. Thử hỏi, nếu các hộ gia đình cứ dần dần chặt những gốc đào trong vườn nhà để bán thì liệu trong nay mai, những rừng mận, rừng đào cổ thụ liệu có còn tồn tại trên những cao nguyên Tây Bắc?

Bởi thế, nếu như chặt phá đào rừng nói riêng, những cây rừng để phục vụ nhu cầu chơi Tết như lê rừng, mận rừng chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng “lợi bất cập hại”. Chỉ vì lợi ích kinh tế, vì thỏa mãn thị hiếu của một số người mà hủy hoại những rừng đào cổ, những cây đào cổ trụ vững với nắng gió, bão giông bao đời nay ở khu vực Tây Bắc.

Vậy nên, chặt đào chính là đang làm mất đi vẻ đẹp vốn dĩ tự nhiên, hoang hoải và thơ mộng của Tây Bắc. Mỗi cây đào, cây mận bị đốn hạ lại làm cho nguy cơ sạt lở đồi núi dẫn đến môi trường, môi sinh bị hủy hoại nghiêm trọng.

Cần khoanh vùng đào để bảo tồn

Cần giữ lấy những rừng đào nơi triền núi Tây Bắc, giữ đào đồng nghĩa với giữ vẹn nguyên sắc màu Tây Bắc vốn là điểm đến của du khách mọi miền, vốn là tiềm năng của phát triển du lịch. Muốn vậy, tại những địa phương có nhiều rừng đào, rừng mận, chính quyền cần phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của đào và các loài cây rừng đối với cảnh quan, môi trường nơi đây. Đồng thời, các địa phương cần có kế hoạch bảo tồn, bảo vệ những rừng đào cổ, đẩy mạnh trồng thêm những rừng đào tại những triền núi có diện tích đất bỏ hoang để cây đào được nhân lên nhiều ở vùng đất Tây Bắc. Cần phân loại những vườn đào, vườn mận cổ thụ, những diện tích đào trồng mới để vừa bảo tồn phục vụ du lịch, vừa phục vụ kinh doanh vào dịp Tết. Thiết nghĩ, nhận thức của người dân, trách nhiệm của chính quyền và các cơ quan liên quan sẽ giúp Tây Bắc giữ được những rừng đào, rừng mận bạt ngàn.

Nguyễn Thế Lượng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021, gửi TAND tỉnh Thanh Hóa về cung cấp thông tin liên quan đến vụ kiện tranh chấp đất đai giữa ông Thông và vợ chồng ông Đức...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, bốc mùi hôi thối, nguồn nước bị ô nhiễm. Đã nhiều lần người dân phản ánh tới chính quyền và các cơ quan chức năng nhưng vẫn không được giải quyết...
Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình ông Nguyễn Công Toàn đối với căn nhà số 63 phố Hàng Than, với lý do có đơn tranh chấp về quyền thừa kế của bà Nguyễn Thị Vân Anh – chị họ của ông Nguyễn Công Toàn. Đáng nói, đã hơn 2 năm trôi qua nhưng bà Vân Anh vẫn chưa cung cấp được bất kì giấy tờ nào chứng minh quyền sở hữu của bà đối với tài sản nêu trên; còn chính quyền địa phương vẫn từ chối cấp sổ đỏ cho gia đình ông Toàn...

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của một số giáo viên trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang tố cáo sai phạm của ông Mai Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường THCS Phong Đông, huyện Vĩnh Thuận.

Tin khác

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?
"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì mình chuyển lại thôi, nhưng phải chuyển đúng cách, đúng luật để tránh bị phiền phức về sau”, chi Dương chia sẻ.

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng
Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm xong đã hư hỏng nặng.

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?
Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn chặn và truy vết ổ dịch Covid -19 phát tán ra cộng đồng từ căn hộ của Mục sư Phương Văn Tân và vợ là Võ Xuân Loan, tại đường Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp dùng để họp của tổ chức Hội Thánh Truyền giáo Phục Hưng, gây thiệt về hại kinh tế, sức khỏe cho cộng đồng, xáo trộn trong đời sống xã hội.

Mất tiền thật khi tham gia đầu tư tiền ảo vào Công ty Gbhub

Mất tiền thật khi tham gia đầu tư tiền ảo vào Công ty Gbhub
Trong đơn gửi Tạp chí Ngày mới online, anh N.C.D. cùng 8 “nhà đầu tư” khác phản ánh Công ty GBhub có dấu hiệu biến tướng đa cấp, dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng.

Cần làm rõ, kết luận hành vi có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Cần làm rõ, kết luận hành vi có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
Bà Nguyễn Thị Phỉ, thường trú phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP Hồ Chí Minh, có đơn gửi các cơ quan ngôn luận (trong đó có Tạp chí Người cao tuổi), phản ánh bà Hoàng Thị Kim Thủy có hành vi thể hiện dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản...

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !
Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, ủy quyền cho bà Nhan Thị Hoa thường trú 260 Nguyễn Công Trứ, phường 6, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, gửi đơn kêu cứu, phản ánh bị con dâu có hành vi thể hiện dấu hiệu ngược đãi; bản án đã có hiệu lực pháp luật, nhưng không được thi hành.
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động