Đừng ép cha mẹ vào trại dưỡng lão

Cách đây chừng 30 năm, những cụm từ như trung tâm dưỡng lão, viện dưỡng lão… còn xa lạ với nhiều người Việt thì trong một xã hội phát triển như hiện nay, việc đưa cha mẹ vào các trung tâm dưỡng lão đang trở thành nhu cầu tất yếu. Tuy nhiên, khi con cháu có ý định đưa cha mẹ vào trung tâm dưỡng lão rất cần cân nhắc các điều kiện kĩ lưỡng, làm sao để NCT dù sống ở đâu họ cũng cảm thấy vui vẻ, thoải mái.

Khi cha mẹ chưa muốn

Phải nói rằng với mức đóng góp tại các trung tâm dưỡng lão hiện nay là khoảng từ 8 triệu đồng đến 15 triệu đồng/ 1 tháng/ 1 người (giá tùy vào sức khỏe của mỗi người) thì đời sống của NCT tại các trung tâm dưỡng lão đã khá tốt. Họ được chăm sóc sức khỏe, được hỗ trợ trong sinh hoạt hàng ngày, được bầu bạn, chia sẻ và có thêm nhiều giá trị khác… Theo khảo sát, đa số NCT vào sống ở trung tâm dưỡng lão hiện nay là NCT có lương hưu hoặc con cháu có thu nhập khá giả mới đưa cha mẹ vào đó.

Đừng ép cha mẹ vào trại dưỡng lão
NCT được chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh

Tuy nhiên, NCT hay suy nghĩ cùng với tư duy văn hóa Á đông nên họ quan điểm khi về già là sống cùng con cháu và sống cùng con cháu là niềm hạnh phúc nhất của NCT khi về già. Chính vì vậy việc vào sống trong tại dưỡng lão với họ không phải với ai cũng phù hợp.

Ngay cả khi sống tại gia đình cũng con cháu, người già vẫn cảm thấy mình cô đơn khi con cháu không hỏi han, quan tâm mỗi ngày. Đây là tâm lí chung mà họ gặp phải khi con cháu quá mải mê công việc. Cũng từ đây, những NCT thường sống trong tâm trạng buồn tủi và suy nghĩ nhiều dẫn đến suy nhược và ảnh hưởng đến sức khỏe. Còn khi ở trong viện dưỡng lão cơ hội để NCT gần gũi và gặp con cháu là rất ít.

Theo chị Trần Thị Tuyết, nhân viên chăm sóc NCT tại một trung tâm dưỡng lão tại Hà Nội cho biết, nhiều gia đình con cháu ở gần và có điều kiện thường xuyên đến thăm và động viên thì cha mẹ họ rất vui vẻ và hài lòng. Có gia đình do điều kiện nào đây mà con cháu ít đến, có khi cả năm họ mới đến một lần thì NCT khá buồn và thường rơi vào trạng thái cảm thấy mình rất đơn độc.

Trong một lần đến thăm các cụ ở một viện dưỡng lão tại Hà Nội, tôi bắt gặp một cụ bà chỉ ngồi yên một góc để quan sát một số cụ khác đang tập thể thao.Tôi hỏi tại sao cụ không tham gia. Cụ lắc đầu. Trong câu chuyện, cụ bảo năm nay cụ đã 84 tuổi, có 5 người con. Rồi cụ bộc bạch: “Tôi không muốn vào đây, tôi muốn được ở nhà,vậy mà chúng cứ ép tôi vào”. Chúng bảo “Mẹ khổ cả đời rồi vào đây có người chăm sóc”. Nhưng vào đây đã 3 tháng mà tôi vẫn thấy lạc lõng. Tôi quê ở Hà Nam, con cháu làm ăn buôn bán ở xa nhà, nhưng tôi có những người bạn hàng xóm”. Chúng lo cho tôi và đưa tôi vào đây, nhưng tôi không thấy vui". Quả thật, sau khi chào bà cụ và trong suốt một buổi ở đây, tôi chỉ thấy cụ với vẻ mặt buồn thiu ngồi một góc.

Đừng ép cha mẹ vào trại dưỡng lão
NCT tại Trung tâm dưỡng lão Bách niên Thiên Đức

Bước vào tuổi 85, cụ Hải chậm chạp và yếu đi nhiều. Cụ có 3 người con đã thành đạt, yên bề gia thất nhưng việc chăm sóc mẹ già cũng trở thành gánh nặng và khó xử với con cháu. Vì ai cũng bận bịu công việc làm ăn, có gia đình riêng, lại thêm ở cách xa nhau nên việc phân công chăm sóc mẹ già cũng nan giải. Bên cạnh đó, anh chị em mỗi người mỗi ý dẫn đến bất đồng quan điểm và cuối cùng họ quyết định đưa bố vào trại dưỡng lão để yên tâm hơn, kinh phí đóng góp chia đều cho 3người con. Thế nhưng, được hai tháng, đi thăm bố, chứng kiến sự buồn bã và khó hòa nhập của cụ, các con cháu lại quyết định đưa cụ về nhà. Từ khi đưa cụ về nhà, thuê một người chăm sóc thấy cụ vui hơn, sức khỏe cũng tốt hơn.

Có thể nói, việc đưa cha mẹ vào trại dưỡng lão là xu thế ưu việc trong xã hội hiện đại, nhưng với mỗi người, mỗi gia đình lại cần phải tính toán rất kĩ các điều kiện, đặc biệt là tâm lí và những mong muốn của người già để đi đến quyết định phương án tốt nhất.

Đa số NCT sống trong trại dưỡng lão cảm thấy hài lòng

Một lần đến Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh tôi thực sự bất ngờ vì ở đây có một môi trường rất tốt cho NCT. Mấy năm gần đây, ngoài những NCT được chăm sóc theo chế độ, chính sách của nhà nước, Trung tâm Bảo trợ tỉnh Quảng Ninh còn mở thêm mô hình dịch vụ chăm sóc NCT nhằm tạo điều kiện cho các gia đình không có điều kiện chăm sóc cha mẹ.

Trong một khuôn viên nhiều cây xanh, NCT có điều kiện đi bộ, thư giãn, thể thao, văn nghệ và sử dụng các máy móc phục hồi chức năng hiện đại. Do có điều kiện ở gần nhau, tâm tình chia sẻ nên nhiều cụ có tình cảm yêu thương, quí mến bạn khác giới. Nắm bắt được tâm lí đó, Trung tâm còn bố trí cho họ ở cùng phòng để tiện chăm sóc nhau. Bà Lành, 70 tuổi, đã ở đây nhiều năm bộc bạch: “Tôi rất vui từ ngày gặp ông Phấn. Tôi khỏe hơn nên thường chăm sóc ông ấy, hơn nữa ông ấy lại bị mù”.

Đừng ép cha mẹ vào trại dưỡng lão
Bà Nguyễn Thị Lành và ông Phấn

Bà Minh, ở quận Hoàng Mai ở một mình trong một chung cư, con cháu ở chỗ khác. Đến tuổi 80, bà về sống chung với con cái, vừa thấy phiền phức, vừa cảm giác mình là gánh nặng nên bà quyết định vào trại dưỡng lão ở Sóc Sơn. Vào rồi, bà cảm thấy thích vì chất lượng phục vụ chu đáo, có người tâm sự, trò chuyện. Một hoặc hai tuần có các con vào thăm hoặc đón bà về nhà chơi nên bà cảm thấy hài lòng. Vợ mất cách đây chục năm nên ông Sang 75 tuổi sống một mình do con cháu ở trong quân đội công tác xa. Sau nhiều năm cô đơn, buồn chán, ông quyết định bán nhà và dùng số tiền này tự lo cho mình trong trại dưỡng lão. Được ở phòng riêng với đầy đủ tiện nghi, được chăm sóc sức khỏe tốt, được bầu bạn với các cụ cùng hoàn cảnh nên ông rất hài lòng, tinh thần vui vẻ, lạc quan và ít nghĩ ngợi hơn. Thỉnh thoảng có con cháu và họ hàng vào thăm nên ông rất hài lòng.

Cuộc sống hiện đại thời kỹ thuật số đang tạo ra nhiều áp lực và con người không còn nhiều thời gian dành cho gia đình, chăm sóc ông bà, cha mẹ. Vì thế, nhiều người già đã và đang phải chịu cảnh buồn chán, trầm cảm vì sống lủi thủi, cô đơn một mình ở nhà. Không ít trường hợp gặp rủi ro, bị ngã bệnh, trượt té và bị tai biến nặng nhưng con cái không kịp có mặt để chăm sóc.

Đừng ép cha mẹ vào trại dưỡng lão
Trung tâm dưỡng lão Bách niên Thiên Đức tổ chức cho các cụ đi thăm làng gốm Bát Tràng

Phân tích thực tế và xu thế lão hóa dân số ở Việt Nam với tốc độ nhanh, cuộc sống hiện đại có nhiều áp lực, thiếu thời gian..., một số chuyên gia xã hội cho rằng, việc bỏ tiền đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão để họ hưởng một dịch vụ tốt, có điều kiện chăm sóc sức khỏe, khác với chối bỏ trách nhiệm. Chữ hiếu thời nay cần được hiểu đúng ý nghĩa nhân văn và xã hội cần “nghĩ thoáng” hơn về vấn đề này. Nếu người già được chăm sóc, được quan tâm để sống vui, sống khỏe và có ý nghĩa ở những ngày gần đất xa trời thì nên ủng hộ. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến và tuân theo quyết định của các cụ, chứ không nên ép buộc.

Kim Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

4/4 thí sinh Việt Nam giành huy chương tại Olympic Hóa học quốc tế 2021

4/4 thí sinh Việt Nam giành huy chương tại Olympic Hóa học quốc tế 2021

Ngày 2.8, Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, nhận được thông tin chính thức từ Nhật Bản về kết quả dự thi Olympic Hóa học Quốc tế năm 2021 của đội tuyển quốc gia Việt Nam. Theo đó, cả 4/4 thí sinh tham gia dự thi đều đoạt huy chương, với 3 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc.
Các trường đại học lần lượt công bố điểm xét tuyển năm 2021

Các trường đại học lần lượt công bố điểm xét tuyển năm 2021

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, nhiều trường đại học đồng loạt công bố mức điểm sàn xét tuyển liên quan đến điểm thi. Theo nhiều chuyên gia trong ngành giáo dục đánh giá, mức điểm sàn xét tuyển của các trường năm nay tương đương năm 2020, riêng tổ hợp xét tuyển ở khối D01 tăng từ 1 đến 1,5 điểm do điểm tiếng Anh năm nay cao.
TP.Hồ Chí Minh: Thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nộp đơn trước 30/7

TP.Hồ Chí Minh: Thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nộp đơn trước 30/7

Ngày 28/7, Sở GD&ĐT TP.Hồ Chí Minh có văn bản hướng dẫn về việc phúc khảo bài thi đợt 1 và đăng ký thi hoặc xét đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021.
Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Thí sinh điền đầy đủ thông tin trong mẫu đơn xin xét đặc cách, gửi file ảnh đơn theo email của đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi chậm nhất ngày 30/7.
Băn khoăn kết phổ điểm thi năm 2021: Môn Tiếng Anh quá nhiều điểm cao

Băn khoăn kết phổ điểm thi năm 2021: Môn Tiếng Anh quá nhiều điểm cao

Bộ GD&ĐT vừa công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, đồng thời phân tích chi tiết phổ điểm các môn. Phổ điểm cho thấy, điểm trung bình của các môn thi ở khoảng trên 5-7 điểm, trong khi đó cũng có hàng ngàn thí sinh được điểm 10 tăng đáng kể so với năm trước

Tin khác

Trường Đại học Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển năm 2021

Trường Đại học Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển năm 2021
Tối 27.7, Trường Đại học Ngoại thương công bố mức điểm sàn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển hệ đại học chính quy cho phương thức 3 và phương thức 4 năm 2021.

ILA ra mắt chương trình tiếng Anh trực tuyến – ILA @Live Express

ILA ra mắt chương trình tiếng Anh trực tuyến – ILA @Live Express
Sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ đã khiến cho việc phổ cập giáo dục trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết. Ngày nay, các trường Đại học hàng đầu thế giới như Harvard, Columbia, Oxford hay Cambridge đều có các chương trình đào tạo trực tuyến ngắn hạn dành cho sinh viên trên toàn thế giới. Điều này làm tăng quyền tiếp cận tri thức đến với học sinh toàn thế giới.

Điểm chuẩn các ngành 'hot' sẽ không tăng?

Điểm chuẩn các ngành 'hot' sẽ không tăng?
Hôm qua, Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm 5 tổ hợp xét tuyển ĐH truyền thống là A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, tiếng Anh), B00 (Toán, Hóa, Sinh), C00 (Văn, Sử, Địa) và D01 (Toán, Văn, tiếng Anh). Các chuyên gia nhận định, phổ điểm các tổ hợp tăng nhẹ, nhưng ngưỡng điểm cao lại không có biến động.

IELTS 6.0 trúng tuyển Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021

IELTS 6.0 trúng tuyển Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021
Học viện Báo chí và Tuyên truyền thông báo điểm trúng tuyển theo phương án xét tuyển kết hợp năm 2021.

Thí sinh không thể dự thi đợt 2 được xem xét đặc cách tốt nghiệp

Thí sinh không thể dự thi đợt 2 được xem xét đặc cách tốt nghiệp
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ vừa ký công văn gửi chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc chỉ đạo tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Đợt 2 kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021: Lo dịch Covid-19 không kịp “lắng”

Đợt 2 kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021: Lo dịch Covid-19 không kịp “lắng”
Theo ghi nhận của phóng viên, đến ngày 22/7, hầu hết các tỉnh, thành phía Nam đã hoàn thành việc chấm thi đợt 1 và gấp rút chuẩn bị cho kế hoạch thi đợt 2. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều địa phương lo lắng việc tổ chức thi sẽ gặp khó khăn, riêng TP.Hồ Chí Minh - địa phương là tâm dịch hiện nay - đã trình đề nghị xét đặc cách.
Xem thêm
Hà Nội: 55 khách sạn, siêu thị liên quan Công ty thực phẩm Thanh Nga

Hà Nội: 55 khách sạn, siêu thị liên quan Công ty thực phẩm Thanh Nga

Theo CDC Hà Nội, tính đến sáng 3/8, đã ghi nhận 40 trường hợp dương tính liên quan Công ty thực phẩm Thanh Nga (ngõ 651 Minh Khai, quận Hai ...
Những chuyến xe hồi hương nghĩa tình!

Những chuyến xe hồi hương nghĩa tình!

Quảng Nam tiếp tục tổ chức đón người dân gặp khó khăn ở TP.Hồ Chí Minh, sau đó là các địa phương khác ở phía Nam về quê miễn phí ...
Bắt tạm giam nguyên Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 1

Bắt tạm giam nguyên Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 1

Ông Phạm Dũng (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Công ty xây dựng công trình Giao thông 1) vừa bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi ...
Các “chiến binh” dũng cảm nơi tâm dịch

Các “chiến binh” dũng cảm nơi tâm dịch

Từ “chiến binh dũng cảm” không chỉ dành cho các lực lượng tuyến đầu
Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Trung ương Hội tổ chức quyên góp từ cán bộ, viên chức NCT cơ quan để có 22,71 triệu đồng ủng hộ Quỹ Phòng chống dịch
Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Tin thành phố có người nhiễm Covid-19 ở phường Tân An được lan truyền trong đêm 24/7. Sáng 25/7 và những ngày tiếp theo, Hội An lại bình lặng ...
Phiên bản di động