Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii

Dự thảo Hiến pháp Cuba công nhận vai trò thị trường và sở hữu tư nhân

Theo nhật báo Granma số ra ngày 14/7, Dự thảo Hiến pháp mới của Cuba sắp được trình Quốc hội xem xét cuối tháng này sẽ công nhận vai trò của thị trường và sở hữu tư nhân. 
+
aa
-

Trong lần đầu tiên công bố chi tiết về Hiến pháp mới, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba trích dẫn từ bản dự thảo cho biết: “Hệ thống kinh tế sẽ duy trì những nguyên tắc cơ bản về sở hữu xã hội chủ nghĩa của toàn dân, nhưng sẽ bổ sung sự công nhận vai trò của thị trường và của những hình thức sở hữu mới, trong đó có sở hữu tư nhân.”

Dự thảo Hiến pháp Cuba công nhận vai trò thị trường và sở hữu tư nhân
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Từ tháng 6 vừa qua, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raúl Castro đã trực tiếp chỉ đạo một ủy ban soạn thảo Hiến pháp mới, được chờ đợi sẽ có nhiều thay đổi quan trọng so với Hiến pháp 1976 hiện hành – văn bản mới chỉ được sửa đổi 1 lần năm 2002.

Bí thư thứ nhất Raúl Castro từng tuyên bố về nhu cầu thay đổi Hiến pháp vào năm 2011, sau khi tiến hành – trên cương vị Chủ tịch Cuba – một loạt những thay đổi kinh tế theo hướng mở cửa cho đầu tư nước ngoài và cho phép hình thức “lao động tự doanh” được hoạt động.

Theo số liệu chính thức mới được công bố của Cuba, hiện số lượng người “lao động tự doanh” của đảo quốc Caribe này đang ở mức 591.000 người, chiếm khoảng 13% lực lượng lao động của cả nước.

Báo Granma cũng tái khẳng định tuyên bố của Bí thư thứ nhất Raúl Castro trong kỳ họp khai mạc Quốc hội khóa IX vừa qua rằng Cuba sẽ có chức danh mới là Thủ tướng, đồng nghĩa với việc tách 2 chức danh Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (chuyển thành Thủ tướng) hiện vẫn do 1 người nắm giữ theo quy định của Hiến pháp./.

VIETNAM+

Tags:

Tin tức bạn quan tâm

Năm 2026: Cường độ El Nino có thể từ mạnh đến siêu mạnh

Trung Quốc mới đây đã đưa ra dự báo về cường độ phát triển của El Nino trong năm nay, trong đó nhận định rằng, hiện tượng khí hậu này có thể diễn biến từ mạnh đến siêu mạnh vào mùa Hè và mùa Thu, làm tăng khả năng mưa lớn ở miền Nam, cùng các đợt nắng nóng dữ dội và nguy cơ lũ lụt kéo dài sang năm sau.

Who dự báo 35 triệu ca ung thư vào năm 2050

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố báo cáo mới, cảnh báo rằng, những tiến bộ khoa học đáng kể trong cuộc chiến chống ung thư hầu như không mang lại nhiều thay đổi cho hàng triệu bệnh nhân trên toàn cầu.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9