Điện ảnh Việt: Sẽ quay lại “đường đua” vào một ngày gần nhất

Ảnh hưởng của Covid-19 đã khiến điện ảnh Việt Nam phải gánh chịu không ít tổn thất. Hàng loạt dự án bị hoãn chiếu, hủy họp báo quảng bá, truyền thông, điển hình gần đây là Trạng Tí, Thiên thần hộ mệnh, Lật mặt: 48h… mặc dù đang trên đà doanh thu tốt nhưng đều phải ngừng chiếu khi các cụm rạp lớn phải đóng cửa. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để các đoàn làm phim thể hiện năng lực và tìm hướng đi phù hợp để thích nghi với trạng thái “bình thường mới”.
Điện ảnh Việt: Sẽ quay lại “đường đua” vào một ngày gần nhất

Khán giả “chen vai thích cánh” để thưởng thức “Lật mặt: 48h” vào tháng 4 vừa qua

Làm phim trong mùa dịch là thử thách lớn

Trong loạt phim “chen nhau” ra rạp vào tháng 4, Trạng Tí, Thiên thần hộ mệnh, Lật mặt: 48h là ba dự án phim Việt được công chúng quan tâm và đều đang có doanh thu khả quan tại các cụm rạp. Cụ thể, sau 3 ngày công chiếu Trạng Tí thu gần 17 tỉ đồng; Thiên thần hộ mệnh thu hơn 34 tỉ đồng sau 4 ngày chiếu và Lật mặt: 48h thu tới hơn 152 tỉ đồng sau 2 tuần ra mắt.

Chọn fantasy (phiêu lưu, kì ảo), một thể loại rất khó để chạm ngưỡng điện ảnh Việt, Trạng Tí đã thuyết phục người xem khi tạo dựng được thế giới chân thực cũng như sở hữu một kịch bản khá chắc tay, điều mà nhiều tác phẩm điện ảnh Việt đang thiếu. Gia nhập “đường đua” từ ngày 1.5, Trạng Tí đã tỏ ra không hề kém cạnh các “đối thủ” đáng gờm khác, khi các suất chiếu liên tục được phủ kín. Thế nhưng, ngay sau khi TP.Hồ Chí Minh có chủ trương tạm dừng các hoạt động tụ tập đông người, đạo diễn Ngô Thanh Vân đã đưa ra quyết định dừng chiếu Trạng Tí tại tất cả các rạp trên toàn quốc. Cô chia sẻ: “Nhìn hình ảnh các bé hồ hởi ra rạp, cười nói cùng nhân vật trong phim là điều vô cùng hạnh phúc đối với Vân. Tuy nhiên, một lần nữa làn sóng dịch bệnh lại có nguy cơ bùng phát, Vân đành ngậm ngùi xếp lại niềm vui, hạnh phúc ấy vì sức khoẻ cộng đồng. Trạng Tí đã trải qua rất nhiều chông gai, thử thách suốt 3 năm qua nhưng vẫn nhận được sự tin yêu của khán giả, đó là niềm vui và động lực rất lớn đối với Vân ngay tại thời điểm này. Phim chắc chắn sẽ trở lại vào một ngày gần nhất”.

Trước đó, đạo diễn Victor Vũ cũng thẳng thắn bộc bạch về vấn đề làm phim mùa dịch: “Làm phim trong mùa dịch là một thử thách lớn. Victor luôn trong tâm trạng hồi hộp, không biết chừng nào phim được bấm máy, rồi quay xong thì không biết phim có được chiếu hay không. Kế hoạch sản xuất và phát hành của bộ phim Thiên thần hộ mệnh thay đổi liên tục”. Thế nhưng, dù muốn hay không đoàn phim vẫn quyết định hoãn chiếu trên toàn quốc mặc dù thời điểm đó Thiên thần hộ mệnh đang là phim dẫn đầu phòng vé. Theo đạo diễn Victor Vũ, phim dừng ra rạp do dịch Covid-19 là chuyện không ai mong muốn, bất kì nhà làm phim nào cũng buồn nhưng phải ưu tiên sức khỏe cộng đồng và việc chống dịch.

Trái với Trạng Tí và Thiên thần hộ mệnh, do ra rạp sớm hơn 2 tuần nên Lật mặt: 48h đã nhanh chóng cán mốc 150 tỉ đồng. Trong khoảng thời gian dừng chiếu vì dịch, Lý Hải đã quyết định “đem chuông đánh xứ người”. Mới đây, Lật mặt: 48h đã chính thức “đặt chân” đến Mỹ và bắt đầu có những suất chiếu đầu tiên.

Nhưng cơ hội vẫn rộng mở

Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 khiến giới nghề đành ngậm ngùi “đắp chiếu” các dự án. Mặc dù vậy, thành công từ các tác phẩm điện ảnh như Bố già, Gái già lắm chiêu… cho thấy khán giả chưa bao giờ quay lưng với điện ảnh nước nhà. Hơn nữa, cũng do dịch bệnh nên phim ngoại không có nhiều cơ hội chen chân, thành ra “miếng bánh” thị phần dành cho phim Việt càng được nới rộng. Bằng chứng là rất nhiều bộ phim Việt ra rạp cuối 2020 và đầu 2021 đã “làm nên chuyện”. Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh tâm huyết chia sẻ: “Điều có thể kéo khán giả đến rạp xem phim vẫn phải là những bộ phim hay, những bộ phim khiến khán giả được vui, buồn, được cười và khóc, được cảm nhận tình yêu hay nỗi sợ hãi, được hét lên hay được ôm chầm lấy ai đó. Những nhà làm phim như chúng tôi vẫn đang và sẽ tiếp tục tạo nên những bộ phim chất lượng đem đến cho khán giả những trải nghiệm đáng nhớ đó, cho dù có dịch bệnh hay không”.

Điện ảnh Việt: Sẽ quay lại “đường đua” vào một ngày gần nhất

“Trạng Tí” sẽ sớm trở lại khi các cụm rạp được phép hoạt động

Đại diện các rạp phim tại TP.Hồ Chí Minh cho biết, việc Thiên thần hộ mệnh, Lật mặt: 48h, Trạng Tí phải ngừng chiếu là điều mà không chỉ nhà làm phim mà các rạp cũng rất tiếc nuối bởi đây là các bộ phim đang có doanh thu ổn định. Vì thế, ngay sau khi có thông báo được phép hoạt động trở lại, rạp chiếu sẽ chủ động làm việc với các nhà làm phim để đưa những tác phẩm này trở lại phục vụ khán giả. Còn đối với những dự án chưa trình làng, thì đây là thời điểm tốt để nhà làm phim có thể trau chuốt kịch bản, chỉnh sửa hậu kỳ qua đó nâng cao chất lượng sản phẩm. Bởi lẽ, điều cốt lõi để một bộ phim thành công vẫn đến từ yếu tố kịch bản.

Tuy nhiên, đối diện với tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp và diễn biến khó lường, doanh thu từ hoạt động chiếu phim và phát hành phim của các doanh nghiệp điện ảnh gần như bằng 0, điện ảnh Việt đang phải đối diện với bao khó khăn chồng chất. Để bình ổn hoạt động chiếu phim khi dịch qua đi, Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành cho biết, Cục sẽ thực hiện một số biện pháp hỗ trợ khi các rạp mở cửa trở lại bằng các biện pháp phối hợp tuyên truyền kích cầu, tạo điều kiện thẩm định và phân loại phim nhanh hơn để sớm đưa phim ra công chiếu. Cục có thể làm việc với các địa phương nhằm thúc đẩy hoạt động điện ảnh tại các rạp, tổ chức và phối hợp tham gia các sự kiện điện ảnh nhằm thu hút sự quan tâm của khán giả.

Có thể thấy, dịch Covid-19 một lần nữa lại thách thức các nhà làm phim, đạo diễn, diễn viên. Thế nhưng, không thể cứ mãi đổ lỗi cho số phận trong khi vẫn có thể thay đổi để thích ứng với hoàn cảnh, vẫn có cơ hội để cán mốc trăm tỉ sau khi tình hình dịch ổn định, thậm chí là hơn thế, giới làm phim Việt đang hứa hẹn sớm trở lại “đường đua” với những bí ẩn thú vị, chỉ chờ khán giả khai phá để “bùng nổ”.

Theo Văn hóa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương và danh nhân Nguyễn Đình Chiểu được UNESCO vinh danh

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương và danh nhân Nguyễn Đình Chiểu được UNESCO vinh danh

Kỳ họp Đại hội đồng UNESCO lần thứ 41 (diễn ra từ ngày 9 – 24/11/2021 tại Paris, Pháp) đã thông qua danh sách các Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2022 – 2023 để UNESCO cùng vinh danh và tham gia kỷ niệm năm sinh/năm mất.
Hội nghị Văn hóa toàn quốc bàn về xây dựng hệ giá trị con người Việt Nam

Hội nghị Văn hóa toàn quốc bàn về xây dựng hệ giá trị con người Việt Nam

Hội nghị Văn hoá toàn quốc sắp diễn ra đang là sự kiện thu hút sự quan tâm, chú ý của toàn xã hội. Điều đó nói lên tính thời sự, tầm quan trọng của vấn đề xây dựng văn hoá, con người Việt Nam đang đặt ra những vấn đề cấp thiết mà xã hội kỳ vọng.
Nhớ chị Nguyễn Thị Ngọc Liên, Phó Tổng Thanh tra mạnh mẽ, quyết đoán và nghĩa hiệp

Nhớ chị Nguyễn Thị Ngọc Liên, Phó Tổng Thanh tra mạnh mẽ, quyết đoán và nghĩa hiệp

Cuối năm 1995, về Báo Thanh tra, tôi có dịp tiếp xúc, làm việc và tháp tùng Phó Tổng Thanh tra Nhà nước (nay là Thanh tra Chính phủ) Nguyễn Thị Ngọc Liên (còn gọi là chị Hai Liên) đi công tác ở một số tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Tuy thời gian không nhiều nhưng chị Hai Liên để lại cho tôi những ấn tượng sâu sắc về một lãnh đạo nữ đầu tiên của ngành Thanh tra gần gũi, chân tình, nghĩa hiệp, mạnh mẽ và quyết đoán.
Chuyến xe nghĩa tình của Phương Trang tiếp tục phục vụ tuyến Cần Thơ – TP Hồ Chí Minh

Chuyến xe nghĩa tình của Phương Trang tiếp tục phục vụ tuyến Cần Thơ – TP Hồ Chí Minh

Cần Thơ vừa cho hoạt động lại tuyến xe khách cố định đi TP Hồ Chí Minh và 14 tỉnh. Các chuyến xe nghĩa tình của Phương Trang tiếp tục mở rộng phục vụ bà con không thu phí trên tuyến Cần Thơ đi TP Hồ Chí Minh và ngược lại từ 30/10.
Bà Chúa thơ Nôm và lễ hội Trò trám

Bà Chúa thơ Nôm và lễ hội Trò trám

Bà Chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương vốn chứa nhiều bí ẩn về cuộc đời, sự nghiệp, trong đó có cả nhân duyên, tình yêu của bà với ông Tổng Cóc. Mối nhân duyên này mặc dù ngắn ngủi, nhưng chứa đựng nhiều bí ẩn cần giải mã. Bài viết này nhằm cung cấp một góc nhìn khác, về sự liên quan giữa phong cách thơ của bà Chúa thơ Nôm, với các ca từ xuất hiện trong lễ hội Trò trám ở một vùng quê, mà bà Chúa thơ Nôm từng làm dâu ở đó một thời gian ngắn ngủi…

Tin khác

Đồng Nai hỗ trợ Bạc Liêu 2 tỷ đồng để phòng, chống dịch Covid-19

Đồng Nai hỗ trợ Bạc Liêu 2 tỷ đồng để phòng, chống dịch Covid-19
Ngày 23/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng làm trưởng đoàn, đã đến thăm, tặng quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho tỉnh Bạc Liêu.

Tấm lòng Vàng của vợ chồng anh Lành

Tấm lòng Vàng của vợ chồng anh Lành
Biết những bà con từ các tỉnh, thành phố trở về địa phương tránh dịch còn nhiều khó khăn, vất vả, chủ một cơ sở kinh doanh đã tổ chức nấu cơm vừa hỗ trợ người về thực hiện cách ly y tế tập trung, vừa hỗ trợ anh chị em đang làm nhiệm vụ tại khu cách ly và ở địa phương…

“Khúc khích với Văn Nhân” - một cách tiếp cận hóm hỉnh, sáng tạo

“Khúc khích với Văn Nhân” - một cách tiếp cận hóm hỉnh, sáng tạo
Tôi đang có trong tay 2 tập “Khúc khích với Văn Nhân” của Nhà thơ, họa sĩ Trần Nhương. Như “Lời thưa” của tác giả ở đầu sách: “Tập chân dung này cũng lấy vui làm chính tôi viết nhúc nhắc mấy năm và phần nhiều đã công bố trên trannhuong.com - con web của tôi với chuyên mục “Mỗi tuần một chân dung vui”.

Miệt mài giữ nghề truyền thống

Miệt mài giữ nghề truyền thống
Đến hẹn lại lên, cứ vào mỗi mùa Trung thu, dù trẻ con ngày nay ít còn chơi đèn kéo quân, nhưng gần ngày Rằm tháng 8, nghệ nhân Vũ Văn Sinh vẫn miệt mài làm ra những chiếc đèn truyền thống để giữ nghề…

Về nơi “nước non ngàn dặm...”

Về nơi “nước non  ngàn dặm...”
Du khách đến tham quan nơi “nước non ngàn dặm ra đi” ở khu vực núi Túy Vân thường đi theo hai đường: Từ thành phố Huế theo QL49B xuống biển Thuận An, qua đập Hòa Duân rồi chạy thẳng khoảng 40 km đến thị trấn Vinh Hiền để đến núi; hoặc từ Đà Nẵng qua QL1A đến đoạn phía bắc đèo Phước Tượng, qua cầu Tư Hiền đi thêm khoảng 3 km nữa là tới núi Tuý Vân, có chùa Thánh Duyên với tháp Điều Ngự 3 tầng cổ kính ở xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế…

Nặng tình với văn hóa Dao

Nặng tình với văn hóa Dao
Với niềm say mê và gìn giữ vốn văn hóa của tổ tiên, hơn 20 năm qua, ông Triệu Quang Bình, thôn Mùng, xã Dương Hưu, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang hằng ngày bỏ công sức, thời gian để khôi phục, gìn giữ bản sắc của đồng bào Dao ở miền sơn cước này...
Xem thêm
Khách du lịch đến Khánh Hòa ngày càng tăng

Khách du lịch đến Khánh Hòa ngày càng tăng

Theo thông tin từ Sở Du lịch Khánh Hòa, tháng 9/2021, Khánh Hòa chỉ đón khoảng 4.000 lượt du khách. Tuy nhiên tháng 10/2021, lượng khách du lịch đến với Khánh Hòa đạt khoảng 13.700 lượt, gấp hơn 3 lần so với tháng trước đó. Tháng 11/2021, Khánh Hòa ước đón hơn 30.000 lượt khách, gấp hơn 7 lần lượng khách tháng 9/2021, trong đó có khoảng 1.500 khách quốc tế.
Việt Nam lọt top 6 trải nghiệm đường sắt thú vị ở Châu Á

Việt Nam lọt top 6 trải nghiệm đường sắt thú vị ở Châu Á

Hãng tin CNN vừa đăng tải bài viết lựa chọn 6 dịch vụ tàu du lịch hạng sang tuyệt vời tại Châu Á, trong đó có dịch vụ Vietage của Việt Nam.
Nhiều doanh nghiệp người cao tuổi chuẩn bị cho hoạt động du lịch cuối năm

Nhiều doanh nghiệp người cao tuổi chuẩn bị cho hoạt động du lịch cuối năm

Sau thời gian dài dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19, hiện nhiều khu, điểm du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) do người cao tuổi (NCT) làm chủ đang chỉnh trang, nâng cấp để chuẩn bị đón khách du lịch dịp cuối năm…
Tiền vệ Đỗ Hùng Dũng chính thức trở lại đội tuyển Việt Nam

Tiền vệ Đỗ Hùng Dũng chính thức trở lại đội tuyển Việt Nam

Sau cuộc làm việc giữa lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và lãnh đạo Câu lạc bộ Hà Nội, ban huấn luyện đội tuyển đã đi đến quyết định triệu tập tiền vệ Đỗ Hùng Dũng. Theo đó, ngay trong chiều 27/11, cầu thủ sinh năm 1993 sẽ có mặt tại Bình Dương để hội quân cùng các đồng đội.
HLV người Đức Ralf Rangnick sẽ thay thế Ole Gunnar Solskjaer dẫn dắt MU

HLV người Đức Ralf Rangnick sẽ thay thế Ole Gunnar Solskjaer dẫn dắt MU

Tờ The Sun (Anh) cho biết, Manchester United đã đồng ý thỏa thuận chọn chiến lược gia người Đức Ralf Rangnick làm huấn luyện viên tạm quyền đến hết mùa giải này.
Hai trợ lý HLV Park Hang-seo bất ngờ xin từ chức

Hai trợ lý HLV Park Hang-seo bất ngờ xin từ chức

Hai trợ lý HLV Park Hang-seo bất ngờ xin nghỉ việc dù thời hạn hợp đồng của cả 2 vẫn còn. Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã tiến hành thanh lý sớm theo nguyện vọng của ông Kim Han-yoon và Kim Hyun-tae vì lý do cá nhân.
Gánh nặng nợ nước, xem nhẹ thù nhà

Gánh nặng nợ nước, xem nhẹ thù nhà

Dựa trên câu chuyện lịch sử có thật: Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn gác lại thù nhà, chuyên tâm phò tá triều đình nhà Trần ba lần đánh tan quân Nguyên Mông, bảo vệ đất nước...
Hội Minh thề

Hội Minh thề

Năm 1561 Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toản (vợ của Thái thượng hoàng Mạc Đăng Dung) lập nên ấp Lan Niểu (nay là làng Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng). Bà quyên góp tôn tạo ngôi chùa cổ Thiên Phúc (nay là chùa Hòa Liễu, di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013). Phần quyên góp còn dư sau khi tôn tạo chùa, bà cho mua ruộng để chia cho dân cày và làm ruộng công, lập quỹ giúp đỡ người nghèo, neo đơn… Để phòng xảy ra tư lợi, bà cùng dân làng lập ra Hội Minh thề và Hịch Minh thề. Hội Minh thề được duy trì nghiêm cẩn trong suốt thời gian nhà Mạc trị vì. Rồi có thời gian bị lãng quên. Năm 2002 Hội Minh thề được chính quyền và Nhân dân địa phương phục dựng. Hội Minh thề được triều nhà Nguyễn thế kỷ thứ XIX sắc phong bốn chữ vàng “Mỹ tục khả phong”…
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của mỗi tuổi thơ, dịu dàng và thân thuộc.
Huyền thoại sân khấu nhạc kịch Stephen Sondheim qua đời

Huyền thoại sân khấu nhạc kịch Stephen Sondheim qua đời

Theo luật sư riêng của Stephen Sondheim, nhà soạn nhạc lừng danh này qua đời đột ngột tại nhà riêng ở thị trấn Roxbury, bang Connecticut – Mỹ vào ngày 26/11 (giờ địa phương). Trước đó một ngày, ông đã tổ chức Lễ tạ ơn cùng bạn bè xung quanh.
Ưng Hoàng Phúc lên tiếng về tin đồn bỏ trốn sau khi lái xe gây tai nạn

Ưng Hoàng Phúc lên tiếng về tin đồn bỏ trốn sau khi lái xe gây tai nạn

Mới đây, ca sĩ Ưng Hoàng Phúc đã lên tiếng xác nhận có vụ va chạm giữa xe của anh và một xe bán tải. Tuy nhiên, anh cho biết, anh không bỏ trốn hay trốn tránh trách nhiệm sau tai nạn.
Nghệ sĩ Thương Tín mắc Covid-19

Nghệ sĩ Thương Tín mắc Covid-19

Mới đây, diễn viên Thương Tín bất ngờ chia sẻ về hoàn cảnh bi đát hiện nay. Khoảng 10 ngày trước, người vợ trẻ kém 32 tuổi của ông đã ôm con bỏ đi, khiến ông buồn và khóc rất nhiều. Ông cũng nhận lỗi về mình khi đã để xảy ra cãi vã khiến vợ bỏ đi.
Phiên bản di động