Điểm mặt những thực phẩm rất tốt cho người cao tuổi
Sống khỏe 26/04/2021 15:00
Thực phẩm giàu chất xơ
Ảnh minh họa. |
Các loại thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp bạn hạn chế táo bón - triệu chứng về đường tiêu hóa phổ biến khi bạn về già. Chúng cũng có thể giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể, kiểm soát lượng đường trong máu và giữ thể trọng hợp lý.
Các chuyên gia cho biết, đàn ông trên 51 tuổi cần bổ sung 30 gram chất xơ/ngày, trong khi phụ nữ cần bổ sung 21 gram chất xơ/ngày.
Chất xơ có nhiều trong các loại thực phẩm như rau, quả, trái cây, gạo lứt, ngũ cốc nguyên hạt, bột yến mạch…
Các loại hạt
Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt điều, hồ đào, mắc ca.. có khả năng chống lão hóa rất cao. Không chỉ vậy, món ăn vặt này có thể trì hoãn hoặc ngăn ngừa bệnh tim liên quan đến tuổi tác, đột quỵ, bệnh tiểu đường loại 2, bệnh thần kinh và một số loại ung thư.
Ngoài ra, đây là thực phẩm giúp bảo vệ sức khỏe của não bộ khi bạn già đi.
Cá
Các loại cá hồi, cá trích rất giầu DHA. Ảnh minh họa. |
Đối với người cao tuổi nên bổ sung các loại cá hồi, cá ngừ albacore, cá trích… vào thực đơn 2 lần/tuần. Bởi, đây là nguồn cung cấp DHA, một loại acid béo omega-3 tốt cho não bộ, giúp cải thiện trí nhớ và khả năng học hỏi. Các công trình nghiên cứu cho thấy, hàm lượng DHA thấp có liên quan đến bệnh alzheimer khi bạn già đi.
Thực phẩm có màu cam và đỏ
Những loại thực phẩm có màu cam hoặc đỏ như dưa hấu, dâu tây, cà chua, ớt chuông đỏ và cam rất giàu hợp chất tự nhiên là lycopene. Hợp chất này có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư và cũng có thể bảo vệ bạn chống lại đột quỵ.
Các loại rau họ cải
Các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải brussels và súp lơ trắng cũng rất tốt cho sức khỏe của người già. Bởi, chúng có một chất hóa học gọi là sulforaphane, giúp kích hoạt các tế bào miễn dịch của bạn để tấn công các chất độc làm hỏng tế bào và gây bệnh theo thời gian.Bổ sung loại thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày, cũng có thể giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.
Các sản phẩm từ sữa
Canxi trong sữa giữ cho xương của bạn khỏe mạnh. Khi bạn già đi, chúng cũng có thể làm giảm nguy cơ loãng xương, ung thư ruột kết và huyết áp cao.
Sau 50 tuổi, bạn sẽ cần 1,2 gam canxi mỗi ngày, bạn có thể bổ sung chúng thông qua các sản phẩm sữa không béo và ít chất béo như pho mát, sữa chua, gạo, đồ uống từ đậu nành, đậu phụ...