Đi chùa online lại nở rộ vào mùa dịch COVID-19

Tình hình dịch bệnh Covid -19 đang có diễn biến ngày càng phức tạp tại nhiều nước trên thế giới. Ở Việt Nam, dù bước đầu đã kiểm soát được dịch nhưng chúng ta vẫn luôn tuân thủ các biện pháp phòng ngừa như tránh thụ tập đông người, thực tế là rất nhiều lễ hội lớn đã ngừng tổ chức hoặc chỉ tổ chức phần lễ. Chính vì điều này lễ chùa online một lần nữa lại được lên ngôi.

Đi chùa ảo tiết kiệm thời gian

Chẳng khó khăn gì để tìm được một ngôi chùa ảo, người dùng chỉ cần lên google gõ từ khóa “chùa online”; “chùa trực tuyến” là có thể tìm được trang Web với hình ảnh ngôi chùa truyền thống. Tại đây có đầy đủ các hình thức tâm linh, cần thiết của một ngôi chùa thật.

Đi chùa online lại nở rộ vào mùa dịch COVID-19
Chùa online đước thiết kế không khác gì chùa thật.

Tại đây, đầy đủ danh mục như “chùa trực tuyến”, “”phòng thắp hương”, “phòng cầu siêu”, “phòng hộ niệm – cầu an”, “phòng lễ giỗ ông bà”…

Một điều đặc biệt, khi người dùng vào phần “chùa trực tuyến”, giao diện giống hết một ngôi chùa với kiến trúc thuần Việt hiện ra cùng với tiếng tụng kinh. Bên dưới là dòng chữ chạy hướng dẫn người dụng tụng kinh thế nào cho đúng.

Tại phòng các phòng cầu an, cầu siêu hay lễ giỗ đều có một bảng thông tin để ngươi dùng điền thông tin người mình muốn cầu siêu, cầu an. Sau đó, thông tin người được điền sẽ hiện ở danh sách người được cầu siêu, cầu an. Đặc biệt, bên dưới mỗi phòng đều có nút “thắp hương”, sử dụng nút này giao diện sẽ thay đổi, hương khói sẽ nghi ngút.

Ngoài ra, trong trang Web này còn có hàng trăm bài viết về giáo lý phật giáo cùng các câu chuyện nhà phật, để người truy cập có thể tìm hiểu và nghiên cứu nếu có nhu cầu.

Có thể nói, chỉ cần một vài thao tác nhỏ, những người sợ phải đến chỗ đông người trong lúc dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phúc tạp có thể đáp ứng được nhu cầu tâm linh. Ngoài ra, đây cũng là một cách để những người bận rộn, không có thời gian đi chùa có thể thực hiện thắp hương, cúng khấn tại “chùa online”.

Đi chùa online lại nở rộ vào mùa dịch COVID-19
Các phòng cầu siêu, cầu an tại “chùa online”.

Tiết kiệm thời gian, đáp ứng phòng dịch nhưng việc đi “chùa online” lại nở rộ vào thời gian gần đây lại nhận được hai luồng ý kiến trái chiều. Một luồng ý kiến cho rằng việc đi chùa, vãn cảnh để cảm nhận sự thanh tịnh, yên bình để tránh được những xô bồ bên ngoài xã hội và cuộc sống thường nhật. Điều đó sẽ không có thể nhận được với “chùa online” với những chữ số điện tử khô khan. Đặc biệt khi bao quanh ngôi chùa ấy vẫn là không khí ngột ngạt của cuộc sống, của công việc…

Nhưng theo một chiều ý kiến khác, “chùa online” lại là một phương pháp cứu cánh với những con người bận rộn. Cụ Lê Văn Phúc (Ứng Hòa, Hà Nội) cho biết: “Tôi đã được các cháu giới thiệu chùa online cách đây 2 năm rồi, khi mà sức khỏe hạn chế, đặc biệt đang có dịch bệnh thì tôi lại vào đây để đi chùa. Mỗi ngày tôi vào chùa online khoảng 1 tiếng để thắp hương, cầu khấn và đọc những bài viết về phật giáo. Dù chỉ là cầu khấn trước máy tính nhưng tôi vẫn thấy rất thanh thản”.

Online thực sự có tốt?

Theo các nhà nghiên cứu về văn hóa, việc cúng giỗ, thờ cúng tổ tiên, thăm viếng chùa chiền không chỉ là văn hóa mà còn là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Những nghi lễ quan trọng được thực hiện để tỏ lòng thành kính với những người đã khuất. Việc cúng giỗ cũng không phụ thuộc nhiều vào lễ vật mà phụ thuộc vào sự thành tâm.

Trong phật giáo cũng răn dạy phật tử “thứ nhất nhà, thứ hai tu chợ, thứ ba tu chùa” và hướng các phật tử phải “tu tâm, dưỡng tính”. Như vậy, đối với việc cúng giỗ, thăm chùa không quan trọng việc có phải đến tận nơi hay không mà quan trọng ở một chữ “tâm”.

Trong xã hội, mỗi người có một cuộc sống khác nhau, thời gian rảnh rỗi khác nhau nên dù có thể đến thăm mộ, thăm chùa được hay không, quan trọng vẫn là cái tâm của con người. Nếu thực sự có tâm thành kính, dù có đến chùa, đến mộ hay chỉ thực hiện qua các phương tiện công nghệ online thì cũng không có gì khác biệt.

Việc thăm “chùa online”, “cúng giỗ online” được nhiều người nhận định là các cách hay cho những người bận rộn, rơi vào tình huống bất khả kháng, không thể thực hiện được bằng các biện pháp truyền thống. Mặc dù việc đi thực tế có thể giúp nhiều người thanh thản khi cảm nhận được sự thanh tịnh của chùa, nghe tiếng mõ, tiếng chuông cho tâm hồn thư thái.

Như vậy, việc sử dụng các dịch vụ online vào trường hợp bất khả kháng vẫn thực sự hữu ích, nhất là vào thời điểm hiện tại khi dịch bệnh trên thế giới đang diễn biến xấu, vẫn cần hạn chế đến nơi đông người. Quan trọng nhất đó là cách sử dụng, cần tìm hiểu những nơi uy tín để tránh bị mê hoặc bởi những văn hóa xấu, có thể tác động dần đến người sử dụng thông qua những dữ liệu trên mạng. Thêm vào đó, nếu có thể, vẫn nên hạn chế sử dụng các dịch vụ ảo để về lại với thực tế nhiều hơn.

Q.A

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tây Nguyên mùa dã quỳ trổ bông!

Tây Nguyên mùa dã quỳ trổ bông!

Vào mấy ngày cuối tuần giữa tháng 11/2020, nhóm bạn chúng tôi, những lữ khách từ TP Hồ Chí Minh đã có chuyến “phượt” bằng xe gắn máy đầy thú vị tới TP Đà Lạt.
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Kim Lân

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Kim Lân

Ngày 16/11, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của nhà văn Kim Lân (1920 - 2020).
Bắc Ninh: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa chùa Phương Lưu

Bắc Ninh: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa chùa Phương Lưu

Ngày 15/11, xã Yên Giả (huyện Quế Võ) tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh chùa Phương Lưu.
Khi đam mê dẫn lối...

Khi đam mê dẫn lối...

Gặp nhà thiết kế Đỗ Quyên Hoa trong một buổi tối muộn, vương cái se lạnh của mùa thu Hà Nội, lắng nghe chia sẻ của chị về cuộc đời và những đam mê đang cuốn lấy chị miệt mài, tôi càng cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp của “đóa hồng thời 4.0” này.
Những người thầm lặng trong bão lũ

Những người thầm lặng trong bão lũ

Trong chuyến ra cứu trợ miền Trung mới đây, dọc đường thấy từng đoàn xe có dán băng rôn trước và hông xe “Hướng về miền Trung”. Trên các xe hàng chứa tất cả tình cảm của đồng bào khắp cả nước chia sẻ những món quà ấm áp đến với người dân vùng lũ. Và khi trực tiếp đi cứu trợ mới thấy và nghe được những câu chuyện hết sức cảm động của những người lính, của chính quyền các vùng bị lũ lụt…

Tin khác

Đường nội đồng mang tên CCB

Đường nội đồng mang tên CCB
Có về tận nơi thì mới thấy được việc làm của 74 CCB đầu đã bạc, răng đã long nhưng vẫn tay cuốc, tay bay, vai khuân làm 300 mét đường bê tông nội đồng ở xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đà nẵng: Hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh cho gần 100 người mù

Đà nẵng: Hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh cho gần 100 người mù
Chiều 27/10, Hội Người mù TP Đà Nẵng tổ chức Chương trình tập huấn hướng dẫn người mù sử dụng điện thoại thông minh. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng Lê Văn Minh và Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển công nghệ cho người mù Nguyễn Lê Hoàng Quỳnh đến dự.

Về việc tiếp nhận, phân phối tiền, hàng cứu trợ đồng bào bị lũ lụt

Về việc tiếp nhận, phân phối tiền, hàng cứu trợ đồng bào bị lũ lụt
Những ngày qua, mưa lũ đặc biệt lớn đã gây thiệt hại hết sức nặng nề về người và tài sản của Nhân dân và Nhà nước tại các tỉnh miền Trung; nhiều tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm đã làm thiện nguyện, giúp đỡ, phần nào đáp ứng nhu cầu khẩn thiết của những hoàn cảnh đáng được trợ giúp, thể hiện tinh thần đùm bọc lẫn nhau của Nhân dân ta.

Gặp “người nổi tiếng” chuyên vẽ tranh Bác Hồ

Gặp “người nổi tiếng” chuyên vẽ tranh Bác Hồ
Được truyền thụ những kiến thức về hội họa từ người cha của mình nay từ lúc mới 5, 6 tuổi, thừa hưởng được cái “gen” về nghệ thuật của gia đình có truyền thống về nghệ thuật; được nhiều người đánh giá là họa sĩ vẽ chân dung Bác Hồ có “hồn”, chân thực và nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay. Đó là họa sĩ Xuân Phúc, người con của xứ Thanh mà tôi có dịp gặp trong thời gian gần đây.

Ra mắt cuốn sách “Chống xâm lăng trong ca khúc Việt Nam”

Ra mắt cuốn sách “Chống xâm lăng trong ca khúc Việt Nam”
“Hình ảnh người chiến sĩ giải phóng quân dũng cảm xả thân vì đất nước đi vào thơ, vào nhạc, sẽ được lưu giữ muôn đời cho đất nước Việt Nam”. Đó là tâm nguyện của tác giả Trần Văn Nhiệm (bí danh trong hoạt động bí mật là Ba Nhiệm) cho cuốn sách “Tuổi trẻ Việt Nam và những ca khúc chống xâm lăng”. Cuốn sách trên do Nhà  xuất bản Văn hóa –Văn nghệ ấn hành, vừa được ra mắt bạn đọc vào sáng 13/10, tại Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh.

Doanh nhân say mê đọc Báo Người cao tuổi

Doanh nhân say mê đọc Báo Người cao tuổi
Vốn là người cần cù lao động, vượt qua nhiều thăng trầm, bươn chải trong cuộc sống, rồi trở thành người kinh doanh giỏi, được biết đến như  một doanh nhân tâm đắc vẹn toàn, giàu lòng nhân ái, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, cũng là người say mê đọc Báo Người cao tuổi (Nay là Tạp chí Người cao tuổi).
Xem thêm
Fansipan – điểm đến luôn khiến dân xê dịch bất ngờ

Fansipan – điểm đến luôn khiến dân xê dịch bất ngờ

Không chỉ là điểm đến thấm đẫm nền văn hoá bản địa đặc sắc, Fansipan-Sa Pa còn sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên kỳ thú “biến hình” vi diệu suốt ...
Check-in sang chảnh tại 5 bể bơi độc đáo nhất Việt Nam

Check-in sang chảnh tại 5 bể bơi độc đáo nhất Việt Nam

Nhờ vị trí “cực phẩm” cùng thiết kế độc đáo, 5 hồ bơi sang chảnh tại các địa điểm du lịch nổi tiếng dưới đây sẽ đem lại những trải ...
Du lịch làng quê Việt Nam

Du lịch làng quê Việt Nam

Những chuyến du lịch điền dã đến những vùng danh lam thắng cảnh đã trở thành những tua du lịch được ngành du lịch các địa phương khai thác.
Đây là cách David Beckham kiếm bội tiền dù đã giải nghệ

Đây là cách David Beckham kiếm bội tiền dù đã giải nghệ

Dù đã giải nghệ hơn 7 năm nhưng cựu danh thủ của MU - David Beckham vẫn biết cách kiếm tiền nhờ việc bán bản quyền hình ảnh.
HLV Park Hang-seo chỉ ra điểm mạnh của các cầu thủ Việt Nam

HLV Park Hang-seo chỉ ra điểm mạnh của các cầu thủ Việt Nam

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Asian Today, HLV Park Hang-seo nói rằng, điểm mạnh của các cầu thủ Việt Nam đó chính là tinh thần đoàn kết, tự ...
HLV Park Hang-seo nhận bằng tiến sĩ danh dự ở Hàn Quốc

HLV Park Hang-seo nhận bằng tiến sĩ danh dự ở Hàn Quốc

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam - ông Park Hang-seo vừa được Đại học Khoa học và Công Nghệ Gyeongnam Jinju Kyungnam đã trao tấm bằng danh dự. Buổi lễ ...
Người thầy của tôi

Người thầy của tôi

Cho tới giờ mỗi khi nhắc lại và biết ơn nhất, tôi vẫn luôn nghĩ về thầy Tiêu Âm, người thầy đã dìu dắt tôi suốt những tháng năm cấp ...
Một vòng nhân gian

Một vòng nhân gian

Ni cô Tuệ Tâm đang quét dọn những lá vàng rụng của đêm qua. Buổi sáng không khí bao giờ cũng trong lành, tĩnh lặng như nghe được cả tiếng ...
Con chim sẻ cụt chân

Con chim sẻ cụt chân

Hôm nay ngày nghỉ, An được các bạn Quân, Tư rủ đi bẫy chim sẻ. Bẫy Quân mượn của anh mình. Nó biết cách bẫy, Tư có nhiệm vụ kiếm ...
Bức ảnh Hoa hậu Đỗ Thị Hà lấm lem sau khi làm đồng gây ‘sốt’

Bức ảnh Hoa hậu Đỗ Thị Hà lấm lem sau khi làm đồng gây ‘sốt’

Bức ảnh chụp khoảnh khắc Tân Hoa hậu Việt Nam 2020 lấm lem cùng nụ cười rạng rỡ sau khi đi làm đồng gây sốt trên mạng xã hội.
Nhan sắc hoa hậu Đặng Thu Thảo ‘gây sốt’ sau 8 năm đăng quang

Nhan sắc hoa hậu Đặng Thu Thảo ‘gây sốt’ sau 8 năm đăng quang

Xuất hiện tại đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020, Đặng Thu Thảo gây 'sốt' với nhan sắc ngày càng đằm thắm, rạng ngời sau 8 năm đăng quang.
Nhan sắc đời thường của Tân Hoa hậu Việt Nam 2020

Nhan sắc đời thường của Tân Hoa hậu Việt Nam 2020

Hoa hậu Đỗ Thị Hà sở hữu vẻ đẹp nhẹ nhàng, trong trẻo và tươi tắn ở độ tuổi 19.
Phiên bản di động