Đi bộ - Môn thể thao tuyệt vời

Phương thuốc tuyệt hảo đó là đi bộ. Nó là cách để ta giải tỏa những bức xúc, giúp ta cảm thấy dễ chịu, giảm đau nhức, suy nghĩ lạc quan, có một trái tim khỏe mạnh, giảm nguy cơ loãng xương và đặc biệt, đi bộ là phương thuốc rất tốt cho những người béo phì muốn giảm cân.

Hiện tại ở nước ta cũng như trên thế giới có rất nhiều người biết đến phương pháp này. Họ chịu khó đi bộ mỗi sáng, trong nhiều năm liền và đã thu được kết quả. Nhưng muốn biết đi bộ thế nào và ích lợi ra sao, xin tham khảo thêm những dẫn chứng sau đây:

Giảm đau nhức

Cơ bắp và khớp xương không được vận động đều đặn sẽ teo lại và cứng. Vậy đi bộ là cách tốt nhất để bảo vệ cơ thể, bởi nó giữ cho cơ thể mềm dẻo, chứ không bắt nó phải chịu đựng những căng thắng quá đáng.

Trong những loại hình vận động có va chạm mạnh như chạy bộ và thể dục nhịp điệu thì sức bàn chân ta dậm xuống đất mạnh bằng 2 - 4 lần trọng lượng cơ thể. Sức va chạm ấy có thể làm hại khớp xương và cơ bắp, nhất là ở chân. Trái lại, đi bộ chỉ tạo ra sức va chạm nhẹ hơn tức là chỉ bằng 1 lần rưỡi trọng lượng cơ thể.

Thân hình khỏe mạnh

Ở tuổi ngoài 30, nhiều người tự vạch một thời biểu đi bộ nhanh nhẹn, nhằm vận động tay chân mạnh mẽ, đồng bộ và họ đã tạo ra một cơ thể cân đối. Loại vận động này - tạm gọi là bước chân mạnh mẽ - giúp cho các nhóm cơ lớn như: Hai vai và hai tay, lưng và dạ dày, chân và mông, được mạnh mẽ và điều hòa. Nó còn giúp cho máu dễ lưu thông và làm cho các thớ thịt mềm dẻo hơn. Ngoài ra, nó cũng giúp ta tránh được một số chấn thương thông thường, vẫn gây rắc rối cho các vận động viên nghiệp dư như kéo cơ, căng gân và viêm gân.

Cố nhiên ta không thể khôi phục lại hình ảnh của những năm ở tuổi hai mươi, nhưng phương pháp “bước chân mạnh mẽ” chắc chắn sẽ giúp ta sung sức, gọn gàng tương đối với tuổi tác và cách sống của ta.

Đi bộ - Môn thể thao tuyệt vời

Giảm căng thẳng

Bác sĩ nhãn khoa Hampton Roy, 55 tuổi, vẫn mỗi tuần đi bộ 11km đến nơi làm việc. Với cách vận động này, ông có nhiều thời gian suy nghĩ và đương nhiên ông được hưởng một thứ thuốc an thần trời cho.

Cuộc sống hằng ngày đầy rẫy những sự việc căng thẳng, khiến cho hệ thần kinh ta hoạt động với tốc độ cao tối đa, nhịp tim và áp huyết tăng, bắp thịt cũng căng thẳng.

Bác sĩ tâm thần Claude Miller, ở New York, khuyên: Hễ thấy áp huyết tăng thì hãy đi bộ nhanh nhẹn trong 15 phút và nếu bị mất ngủ thì phải đi bộ hai giờ liền trước khi ngủ.

Giúp trí óc minh mẫn

Trong một cuộc nghiên cứu tại Trung tâm Y tế ở Salt Lake City với sự tham gia của những lão niên từ 55 đến trên 70 tuổi, rõ ràng những người chịu khó đi bộ một giờ, mỗi tuần ba lần và suốt trong thời gian 4 tháng đều đã cải thiện được khả năng phản ứng, tổ chức thị giác và khả năng nhớ, so với những người cứ ở yên một chỗ hoặc có luyện tập bằng những động tác không phải thể dục nhịp điệu.

Những cải thiện nói trên gồm: Tăng cường lưu lượng oxy, máu và những thay đổi hóa sinh trong bộ não.

Củng cố trái tim

Năm 69 tuổi, bà Nady bị một cơn đau tim và từ đó đến nay bà vẫn đều đặn đi bộ. Nhờ thế, bà đã tránh được những vấn đề tim mạch đến nay.

Tính đến năm 2020, bà đã đi bộ tổng cộng gần 6.500 km và tính ra mỗi ngày bà đi từ 16 đến 20km. Kết quả khả quan như thế cũng dễ hiểu, bởi khi đi bước nhanh, ta buộc trái tim làm việc hiệu quả hơn, do đó đập chậm hơn trái tim của người suy yếu.

Cải tạo xương thêm cứng

Độ đặc của xương vốn tùy vào mức độ ta tập luyện nhiều hay ít và vào những gì ta ăn từ lúc bé đến tuổi thanh niên. Đến tuổi 35, hễ xương ta càng đặc, thì ta càng ít có nguy cơ bị loãng xương. Đi bộ là cách tập mang một trọng lượng, nó hãm chậm tiến trình hỏng xương và có thể giúp cho xương tăng trưởng.

Chứng loãng xương có thể bị đẩy lùi lúc ta còn trẻ và có thể giảm nhẹ lúc ta đến tuổi già. Đại học Washington (Mỹ) thử nghiệm cho những phụ nữ loãng xương uống canxi và họ đi bộ mỗi tuần 3 lần, mỗi lần một giờ trong suốt 22 tháng. Kết quả đã tăng 6% độ đặc xương cột sống.

Giúp giảm cân

Sau tuổi 25, sự chuyển hóa trong cơ thể chậm lại - cho dù cơ thể ta đốt năng lượng nhiều hơn. Do đó, mỡ khó bị thải đi. Muốn sụt cân, đa số chúng ta cắt giảm calo, cho đến khi đạt yêu cầu trọng lượng, nhưng sau đó lại đâu lại vào đấy. Tốt nhất là vừa cắt giảm vừa tập luyện.

Anh Stein cân thừa 50kg, lại bị chứng đái tháo đường. Theo chỉ dẫn của bác sĩ, anh tham gia cuộc đi bộ 1 dặm, rồi bắt đầu đi bộ hằng ngày và thay đổi cách ăn uống. Khoảng một năm sau, anh sụt 50kg. Năm 2019, trong cuộc thi đi bộ cấp quốc gia, anh về thứ ba trong nhóm thuộc hạng tuổi của anh, nhân đó, anh phát biểu: Nhờ đi bộ, tôi đã thắng cuộc đua với… sự sống.

Đi bộ đều đặn, có thể cải thiện đáng kể cho thể xác lẫn tinh thần. Những người đã quen ở yên một chỗ mà nay chịu khó thay đổi cách sống nghĩa là bắt đầu vận động vừa phải - hay là đi bộ nhanh nhẹn trong vòng nửa giờ mỗi ngày - đều thấy sức khỏe tăng tiến rất nhiều. Đi bộ là phương pháp thể dục giữ gìn và tăng cường sức khỏe tuyệt hảo mà cuộc sống đã ban tặng cho mỗi chúng ta.

Trần Hùng (tổng hợp)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bệnh gout cấp tính là gì? Nguyên nhân và cách cải thiện hiệu quả

Bệnh gout cấp tính là gì? Nguyên nhân và cách cải thiện hiệu quả

Bệnh gout cấp tính gây cơn đau khớp dữ dội, làm ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống của người mắc. Vậy bệnh gout cấp tính là gì? Nguyên nhân do đâu và làm sao để điều trị hiệu quả?...
Đi bộ - Môn thể thao tuyệt vời

Đi bộ - Môn thể thao tuyệt vời

Phương thuốc tuyệt hảo đó là đi bộ. Nó là cách để ta giải tỏa những bức xúc, giúp ta cảm thấy dễ chịu, giảm đau nhức, suy nghĩ lạc quan, có một trái tim khỏe mạnh, giảm nguy cơ loãng xương và đặc biệt, đi bộ là phương thuốc rất tốt cho những người béo phì muốn giảm cân.

Tin khác

Người cao tuổi chăm sóc sức khỏe và phòng chống dịch Covid-19

Người cao tuổi chăm sóc sức khỏe và phòng chống dịch Covid-19
Trong những ngày tháng 5, tháng 6 vừa qua, dịch bệnh Covid-19 đã bùng phát trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và trở thành tâm dịch của cả nước. Với sự nhanh chóng thần tốc vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, Bộ Y tế; sự chia sẻ giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân, các địa phương trong cả nước và sự đồng lòng tham gia hưởng ứng, quyết tâm phòng chống dịch bệnh của người dân trong tỉnh, đến nay Bắc Giang cơ bản đã kiểm soát tốt được dịch bệnh, toàn tỉnh đang trở lại trạng thái hoạt động bình thường mới.

5 “bí kíp” dinh dưỡng để người cao tuổi sống khỏe

5 “bí kíp” dinh dưỡng để người cao tuổi sống khỏe
Khi có tuổi không đồng nghĩa với bệnh tật, tuy nhiên có tuổi chỉ cơ thể ngày một yếu hơn, hoạt động thể lực giảm, tính tình, khẩu vị cũng thay đổi. Mặt khác hệ thống miễn dịch suy giảm dễ mắc một số bệnh mạn tính như tim mạch, huyết áp, đái tháo đường... Sau đây là 5 “bí kíp” về dinh dưỡng để người cao tuổi sống vui, sống khỏe với con cháu.

Phát hiện sớm thoái hóa điểm vàng ở người cao tuổi

Phát hiện sớm thoái hóa điểm vàng ở người cao tuổi
Thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực. Thoái hóa điểm vàng khiến tầm nhìn bị hạn chế, mọi thứ xung quanh trở nên mờ nhạt, méo mó. Bệnh tuy không gây đau đớn nhưng khó hồi phục, ảnh hưởng đến hoạt động hằng ngày...

Khám chữa bệnh tư vấn trực tuyến miễn phí cho NCT

Khám chữa bệnh tư vấn trực tuyến miễn phí cho NCT
Sự phát triển của khoa học công nghệ, cùng với tiến bộ rất đáng ghi nhận của năng lực y tế trong nước cho phép hoạt động khám chữa bệnh ngày càng trở nên linh hoạt hơn mà vẫn bảo đảm tính hiệu quả. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Đông y gia truyền Thọ Xuân Đường triển khai chương trình đối thoại trực tuyến miễn phí giữa người bệnh với Hội đồng Chuyên gia tư vấn uy tín ngay tại nhà…

Sâm Tiến Vua tăng sức đề kháng, bồi bổ rất tốt cho cơ thể

Sâm Tiến Vua tăng sức đề kháng, bồi bổ rất tốt cho cơ thể
Sâm Tiến Vua thường được gọi là Sâm Bố Chính, tên khoa học là Abelmoschus sagittifolium, được phát hiện đầu tiên ở Châu Bố Chính (nay là huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) cách đây khoảng 300 năm trước, giống sâm quý này có tên gọi theo địa danh là Sâm Bố Chính. Đây là một trong những sản vật của người dân vùng châu Bố Chính ngày xưa cung tiến vua nhà Nguyễn (nên còn được gọi là Sâm Tiến Vua).

Bệnh viện Mắt Quốc tế DND - Hành trình 10 năm “Vì đôi mắt cộng đồng”

Bệnh viện Mắt Quốc tế DND - Hành trình 10 năm “Vì đôi mắt cộng đồng”
Tọa lạc tại địa chỉ 128 Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND từ lâu đã trở thành địa chỉ tin cậy của bệnh nhân với những ưu điểm vượt trội như: cơ sở vật chất hiện đại, thiết bị đồng bộ, tối tân, đội ngũ cán bộ y bác sỹ có chuyên môn sâu, phương pháp điều trị hiệu quả, thái độ phục vụ ân cần, tối giản chi phí và thời gian cho người bệnh.

Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn
Ngày 15/4, tại Hà Nội, Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng (VACHE) phối hợp với Hội Người cao tuổi Việt Nam, Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) và các nhà tài trợ tổ chức Chương trình tọa đàm “2021 - sự thay đổi vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn”.

Tổng kết chương trình "Phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi huyện Thường Tín"

Tổng kết chương trình "Phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi huyện Thường Tín"
Ngày 10/4, Viện Nghiên cứu các vấn đề xã hội phối hợp với UBND huyện Thường Tín, TP Hà Nội và Công ty CP Dịch vụ Thương mại Ngọc Linh ASEAN tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe NCT năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Liên hợp quốc cảnh báo tình trạng lạm dụng chất gây nghiện ở người cao tuổi

Liên hợp quốc cảnh báo tình trạng lạm dụng chất gây nghiện ở người cao tuổi
Các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sử dụng thuốc hỗ trợ giảm đau, thuốc an thần và các loại thuốc giảm đau ở người cao tuổi cao hơn so với dân số nói chung.
Xem thêm
Bộ Y tế cảnh báo 2 sản phẩm Xuyên Tâm Liên "nổ" công dụng kháng COVID-19 là giả mạo

Bộ Y tế cảnh báo 2 sản phẩm Xuyên Tâm Liên "nổ" công dụng kháng COVID-19 là giả mạo

Chiều 26/7, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế thông báo trên thị trường đang xuất hiện 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên ...
Vụ công bố 12 loại thuốc trị Covid-19: Cục Quản lý Y Dược cổ truyền thừa nhận sơ suất

Vụ công bố 12 loại thuốc trị Covid-19: Cục Quản lý Y Dược cổ truyền thừa nhận sơ suất

Thông tin đến báo chí về vụ ban hành văn bản công bố 12 loại thuốc y dược cổ truyền (YDCT) hỗ trợ, điều trị Covid-19, Cục trưởng Cục Quản ...
Bộ Y tế thu hồi công văn về 12 loại thuốc y học cổ truyền phòng, hỗ trợ điều trị Covid-19

Bộ Y tế thu hồi công văn về 12 loại thuốc y học cổ truyền phòng, hỗ trợ điều trị Covid-19

Chỉ hơn một ngày sau khi công bố 12 loại thuốc y dược cổ truyền (YDCT) có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19, sáng 26-7, Bộ Y ...
Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), lão thính là một vấn đề về sức khỏe phổ biến ở người cao tuổi nhưng lại không được quan tâm đúng ...
Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Theo quy luật tự nhiên, sự phát triển của con người tới khoảng 25 tuổi thì dừng lại, sau đó chuyển dần sang xu hướng thoái hóa. Đã là quy ...
Người cao tuổi cần đề phòng bệnh hen tái phát khi trời lạnh

Người cao tuổi cần đề phòng bệnh hen tái phát khi trời lạnh

Ở người cao tuổi (NCT) mắc bệnh hen, cần hết sức đề phòng các cơn hen cấp tái phát, bởi nếu không được xử trí kịp thời có thể dẫn ...
Khỏe mạnh và sống lâu

Khỏe mạnh và sống lâu

Chăm sóc, giữ gìn sức khỏe luôn là mối quan tâm của tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi.
Khỏe mạnh và sống lâu

Khỏe mạnh và sống lâu

Khi ta mệt mỏi, chán chường chính là lúc ta quên mất vui cười. Nhưng đó mới chính là lúc ta thật sự cần những tiếng cười thật lớn.
Quả mướp giải khát chữa bệnh

Quả mướp giải khát chữa bệnh

Nói đến quả mướp người ta thường nghĩ ngay đến món canh mướp, mùng tơi và rau đay nấu với cua đồng hoặc tôm khô ăn kèm với vài quả ...
Phiên bản di động