Tỉnh Thái Nguyên:

Đấu giá đất khi chưa có hạ tầng, người mua “lĩnh” hậu quả?

Nhiều người dân đã phải cầu cứu đến Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên về việc trúng đấu giá đã 10 năm chưa được bàn giao đất ở, hoặc từ khi giao đất đến nay đã 23 năm, các thửa đất vẫn chưa có đường vào theo quy hoạch.

Lãnh đạo tỉnh phải vào cuộc

Thực trạng có đất không có nhà ở, không xây dựng được nhà hay không có đường- điện, chưa được giao đất… dù không phải là phổ biến, nhưng vẫn đã và đang diễn ra tại Thái Nguyên. Theo đó, nhiều người mua đấu giá đất đã và đang trở thành “nguyên đơn” của các vụ “kiện” đòi đất, đòi xây dựng hạ tầng kỹ thuật mà đúng ra họ có quyền được hưởng sau khi hoàn tất các thủ tục đấu giá.

Đấu giá đất khi chưa có hạ tầng, người mua “lĩnh” hậu quả?

Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên tiếp công dân định kỳ tháng 2 năm 2021 (Ảnh:thainguyen.gov.vn)

Ngày 23/2, bà Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên đã chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 2/2021. Nội dung buổi tiếp là giải quyết kiến nghị của 4 hộ dân: Nguyễn Thị Kiều (tổ 1, phường Trưng Vương); Hoàng Thị Phương (tổ 2, phường Trưng Vương); Vũ Thị Bích Thu (tổ 18, phường Phan Đình Phùng); Vũ Thị Thu Hiền (tổ 6, phường Túc Duyên).

Theo hồ sơ: Các hộ dân đã được UBND tỉnh giao đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Quyết định số 196/QĐ-UB ngày 20/1/1998 tại tổ 17 (nay là tổ 8), phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên (các công dân được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nguyên là lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Điều dưỡng Thái Nguyên).

Tuy nhiên, từ khi giao đất đến nay đã 23 năm, các thửa đất trên vẫn chưa có đường vào theo quy hoạch nên các hộ dân chưa xây dựng được nhà ở và đã có nhiều đơn đề nghị UBND thành phố Thái Nguyên, các cơ quan liên quan giải quyết.

Sau khi nghe các ý kiến, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải cho rằng, nguyện vọng của các hộ dân về con đường đi vào khu đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại tổ 8, phường Trưng Vương là rất chính đáng. Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên đề nghị các sở, ngành, địa phương cần khẩn trương giải quyết những kiến nghị có căn cứ, đúng pháp luật để đảm bảo quyền lợi chính đáng của Nhân dân; Theo đó, giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND thành phố Thái Nguyên hoàn thiện các thủ tục đền bù, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật, hoàn thành xong con đường vào khu đất, đảm bảo quyền lợi cho người dân trước ngày 30/7/2021.

Vụ việc trên không phải là cá biệt.

Trước đó, sáng 21/1, tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh, ông Trịnh Việt Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cũng đã chủ trì tiếp công dân định kỳ tháng 1 năm 2021 giải quyết kiến nghị của gia đình ông Trương Ngọc Năm và bà Hoàng Thị Bình về việc 10 vẫn chưa được UBND thành phố Thái Nguyên bàn giao mảnh đất trúng đấu giá.

Theo thông tin chúng tôi thu thập được, đầu năm 2010, UBND thành phố Thái Nguyên tổ chức bán đấu giá thửa đất thuộc Khu dân cư phường Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên (cạnh Trường Đại học Nông lâm), gia đình ông Trương Ngọc Năm và bà Hoàng Thị Bình đã tham gia đấu giá và trúng đấu giá thửa đất số 561, tờ bản đồ số 2, diện tích 155 m2.

Sau khi trúng đấu giá, gia đình đã nộp đủ tiền và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số: BA532196.

Đối với vụ việc trên, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã giao UBND thành phố Thái Nguyên giải quyết dứt điểm, đúng quy định của pháp luật và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu UBND thành phố Thái Nguyên lập kế hoạch thực hiện, chậm nhất đến ngày 10/7/2021, giao đất cho gia đình ông Trương Ngọc Năm.

Tương tự trường hợp nêu trên, người dân xóm Đồng Đình (xã Yên Ninh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) khi tham gia đấu giá và trúng đấu giá đất hơn 7 năm nay dù đã nộp đủ tiền cũng chưa chưa được bàn giao đất.

Vẫn tái diễn?

Trong khi những hậu quả mà người dân được địa phương giao đất chưa có hạ tầng đang phải chịu và đang giải quyết thì mới đây, tại thành phố Thái Nguyên, một khu đô thị có diện tích lên tới gần 20ha, được “vẽ” với hàng trăm lô đất đã lại được tiếp tục bán đấu giá.

Theo hồ sơ phóng viên có được, Dự án khu đô thị mới phường Túc Duyên, TP Thái Nguyên (Khu nhà ở Thăng Long) được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản Thăng Long thực hiện, với tổng diện tích là 19,8 ha, quy mô dân số khoảng 1.700 người (khoảng 460 lô đất nhà ở) có tổng mức đầu tư gần 400 tỷ đồng. Theo kế hoạch, đến hết năm 2018 dự án phải hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu đô thị chuyển giao cho chính quyền địa phương quản lý theo quy định.

Do việc giao Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản Thăng Long thực hiện dự án không phù hợp với quy định của pháp luật, nên ngày 10/8/2020, UBND tỉnh Thái Nguyên ra quyết định “chấm dứt hoạt động, thu hồi dự án đầu tư đường Xuân Hòa kéo dài phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên theo hình thức đối tác công tư (PPP) – Hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT) và dự án Khu nhà ở Thăng Long”.

Trên thực tế, dự án cơ bản đã thực hiện xong bước giải phóng mặt bằng, nhưng chưa thực hiện xây dựng hạ tầng.

Mặc dù chưa có hạ tầng, nhưng ngày 02/10/2020, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Văn bản số 3845/UBND-KT “Giao cho UBND thành phố Thái Nguyên tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất tại Dự án Khu dân cư tổ 14, phường Túc Duyên (Khu nhà ở Thăng Long) để thực hiện công tác thu ngân sách Nhà nước năm 2020 trên địa bàn TP Thái Nguyên đảm bảo đúng quy định của pháp luật hiện hành”.

Khoản 1, Điều 119 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “1. Điều kiện để tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất: a) Đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; b) Đất đã được giải phóng mặt bằng, đất có tài sản gắn liền với đất mà tài sản thuộc sở hữu nhà nước; c) Có phương án đấu giá quyền sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.”.

Đấu giá đất khi chưa có hạ tầng, người mua “lĩnh” hậu quả?

Toàn bộ quy hoạch Khu dân cư tổ 14, phường Túc Duyên đến thời điểm này vẫn là ruộng, đất vườn

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Tuệ, Phó Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên khẳng định, địa phương đã thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất Khu dân cư tổ 14, phường Túc Duyên đúng quy định của pháp luật.

Viện dẫn của vị Phó Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên là căn cứ Khoản 1, Điều 119 Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên, khi Póng viên đặt câu hỏi tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu Nhà nước (được quy định tại điểm b, Khoản 1, Điều 119 Luật Đất đai năm 2013) tại Khu dân cư tổ 14, phường Túc Duyên là tài sản nào thì không thể nhận lại được câu trả lời.

Trên thực tế, theo quan sát của phóng viên: Toàn bộ quy hoạch Khu dân cư tổ 14, phường Túc Duyên đến thời điểm này vẫn là ruộng, đất vườn. Nhiều hộ nông dân “tiếc đất” đã và đang tự ý canh tác lúa, hoa màu trên các cánh đồng này.

Vậy là hàng trăm lô đất trên giấy- hiện vẫn là đất nông nghiệp được các cá nhân, hộ gia đình trong và ngoại tỉnh mua hết, bìa đỏ được Phó Chủ tịch UBNDTP Thái Nguyên Nguyễn Văn Tuệ ký cấp liền tay ghi rõ “Đất ở tại đô thị”. Chắc chắn rằng, cả người mua lẫn người bán hiện không thể biết chính xác mảnh đất mình bỏ tiền mua nằm ở vị trí nào trên cánh đồng?!

Việc phân lô bán đất nền trên giấy đối với trường hợp nêu trên chưa nói đến số tiền nộp được sử dụng như thế nào, nhưng rõ ràng rằng quyền được có đất ở hợp pháp thông qua đấu giá của người dân đã bị lợi dụng, xâm hại. Không những thế, nó sẽ có thể tạo tiền lệ xấu cho nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản tại Thái Nguyên chạy theo lợi nhuận mà quên đi việc phải hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, thay đổi, kéo dài thời gian thực hiện dự án- không quyết toán gây thất thoát nguồn thu cho ngân sách, bất ổn trong đời sống nhân dân, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức nhà nước.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.
TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Năm 2008, ông Nguyễn Tiến Thuật mua nhà đất của ông Huỳnh Đức Dũng và vợ là bà Trần Thị Chí Công. Tài sản này vợ chồng ông Dũng mua của Công ty Hàm Rồng. Thế nhưng, Cơ quan THADS tỉnh Đồng Nai đã kê biên tài sản của ông Thuật mua, đem đấu giá, người mua trúng là ông Lê Anh Sơn. Trong vụ ông Sơn kiện vợ chồng ông Dũng, mà Tòa án TP Biên Hòa xử buộc giao nhà cho ông Sơn. Tuy nhiên, vụ án này có nhiều dấu hiệu sai phạm pháp luật, cần được xem xét lại.
Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Sau khi Ngày mới Online đăng bài: “Công ty TNHH Thiết kế - Xây dựng và Thương mại Hoài Đức khai thác tài nguyên cát khi hết hạn giấy phép”. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo và giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Tánh Linh và các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm tra thực tế.
Có hộ ông Đỗ Đức Sơn, hay hộ này “rạch trời chui xuống”?!

Có hộ ông Đỗ Đức Sơn, hay hộ này “rạch trời chui xuống”?!

Nhiều năm nay, công dân ở quận Đống Đa có đơn tố cáo hành vi lập khống hồ sơ giải phóng mặt bằng (GPMB), quyết toán khống tiền đền bù GPMB, tại dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ”. Đã 2 lần Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an quận Đống Đa có quyết định không khởi tố vụ án, với lí do: không có sự việc phạm tội theo quy định tại Khoản 1, Điều 157 và Điều 158 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015(!?). Nhưng công dân vẫn kiên trì tố cáo…

Tin khác

​​​​​​​Nhiều dấu hiệu oan sai, cần hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm xem xét, giải quyết!

​​​​​​​Nhiều dấu hiệu oan sai, cần hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm xem xét, giải quyết!
Anh Lê Văn Hải, ở ấp Bầu Trư, xã An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, bị TAND huyện Phú Giáo xử về tội “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên hồ sơ vụ án thể hiện nhiều dấu hiệu oan sai, cần được Hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm (sẽ mở ngày 5/5/2021) xem xét, xét xử công tâm, đúng pháp luật …

Viện KSND Tối cao trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ Vũ “nhôm” đưa hối lộ

Viện KSND Tối cao trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ Vũ “nhôm” đưa hối lộ
Viện KSND Tối cao có Thông báo số 66/TB -VKSTC-V5 ngày 24/4/2021 về việc trả hồ sơ vụ án ông Phan Văn Anh Vũ và ông Hồ Hữu Hoà bị khởi tố về tội “Đưa hối lộ” và “môi giới hối lộ” cho Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an để điều tra bổ sung.

Đấu giá đất khi chưa có hạ tầng, người mua “lĩnh” hậu quả?

Đấu giá đất khi chưa có hạ tầng, người mua “lĩnh” hậu quả?
Nhiều người dân đã phải cầu cứu đến Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên về việc trúng đấu giá đã 10 năm chưa được bàn giao đất ở, hoặc từ khi giao đất đến nay đã 23 năm, các thửa đất vẫn chưa có đường vào theo quy hoạch.

Cần giải quyết có lí, có tình kiến nghị khẩn cấp của gia đình ông Nguyễn Văn Đằng

Cần giải quyết có lí, có tình kiến nghị khẩn cấp của gia đình ông Nguyễn Văn Đằng
Về bồi thường hỗ trợ, tái định cư công trình Công viên Bà Rịa (giai đoan 1), phường Phước Nguyên, TP Bà Rịa, ông Nguyễn Văn Đằng, ở 2902 C tổ 18, khu phố 3, phường Phước Nguyên, không đồng ý xác định vị trí bồi thường là vị trí 5; không đồng ý giá hỗ trợ 63.000đồng/m2; đề nghị giao 3 lô tái định cư cho gia đình ông; công nhận di chúc của bà Trần Thị Sáu; đề nghị áp giá bồi thường tài sản theo giá mới...

Quận 7, TP Hồ Chí Minh: Có dấu hiệu cầm đồ trái quy định pháp luật

Quận 7, TP Hồ Chí Minh: Có dấu hiệu cầm đồ trái quy định pháp luật
Điều 131, Bộ luật Dân sự năm 2015, quy định: Giao dịch cầm cố tài sản không chính chủ là trái pháp luật và sẽ không có giá trị pháp lý, được xem vô hiệu. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

Cần xử lý dứt điểm, tránh tình trạng bao che, gây bức xúc dư luận xã hội

Cần xử lý dứt điểm, tránh tình trạng bao che, gây bức xúc dư luận xã hội
Dư luận cho rằng việc ông Trần Công Hướng, Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Lai Châu sử dụng văn bằng chứng chỉ giả cần xử lý thật nghiêm khắc, thậm chí có thể xử lý bằng hình sự, xử lý cả về mặt dư luận, xã hội, nếu không có thể dẫn tới lãnh đạo không có năng lực có thể làm hại xã hội, hại Nhân dân…
Xem thêm
TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

Lợi dụng lòng tin của người dân, một cựu cán bộ Công an đang công tác tại TP. Hồ Chí Minh đã vay mượn số tiền hàng trăm triệu đồng ...
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi ...
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động