Tỉnh Thái Nguyên:

Đấu giá đất khi chưa có hạ tầng, người mua “lĩnh” hậu quả?

Nhiều người dân đã phải cầu cứu đến Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên về việc trúng đấu giá đã 10 năm chưa được bàn giao đất ở, hoặc từ khi giao đất đến nay đã 23 năm, các thửa đất vẫn chưa có đường vào theo quy hoạch.

Lãnh đạo tỉnh phải vào cuộc

Thực trạng có đất không có nhà ở, không xây dựng được nhà hay không có đường- điện, chưa được giao đất… dù không phải là phổ biến, nhưng vẫn đã và đang diễn ra tại Thái Nguyên. Theo đó, nhiều người mua đấu giá đất đã và đang trở thành “nguyên đơn” của các vụ “kiện” đòi đất, đòi xây dựng hạ tầng kỹ thuật mà đúng ra họ có quyền được hưởng sau khi hoàn tất các thủ tục đấu giá.

Đấu giá đất khi chưa có hạ tầng, người mua “lĩnh” hậu quả?

Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên tiếp công dân định kỳ tháng 2 năm 2021 (Ảnh:thainguyen.gov.vn)

Ngày 23/2, bà Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên đã chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 2/2021. Nội dung buổi tiếp là giải quyết kiến nghị của 4 hộ dân: Nguyễn Thị Kiều (tổ 1, phường Trưng Vương); Hoàng Thị Phương (tổ 2, phường Trưng Vương); Vũ Thị Bích Thu (tổ 18, phường Phan Đình Phùng); Vũ Thị Thu Hiền (tổ 6, phường Túc Duyên).

Theo hồ sơ: Các hộ dân đã được UBND tỉnh giao đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Quyết định số 196/QĐ-UB ngày 20/1/1998 tại tổ 17 (nay là tổ 8), phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên (các công dân được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nguyên là lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Điều dưỡng Thái Nguyên).

Tuy nhiên, từ khi giao đất đến nay đã 23 năm, các thửa đất trên vẫn chưa có đường vào theo quy hoạch nên các hộ dân chưa xây dựng được nhà ở và đã có nhiều đơn đề nghị UBND thành phố Thái Nguyên, các cơ quan liên quan giải quyết.

Sau khi nghe các ý kiến, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải cho rằng, nguyện vọng của các hộ dân về con đường đi vào khu đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại tổ 8, phường Trưng Vương là rất chính đáng. Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên đề nghị các sở, ngành, địa phương cần khẩn trương giải quyết những kiến nghị có căn cứ, đúng pháp luật để đảm bảo quyền lợi chính đáng của Nhân dân; Theo đó, giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND thành phố Thái Nguyên hoàn thiện các thủ tục đền bù, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật, hoàn thành xong con đường vào khu đất, đảm bảo quyền lợi cho người dân trước ngày 30/7/2021.

Vụ việc trên không phải là cá biệt.

Trước đó, sáng 21/1, tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh, ông Trịnh Việt Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cũng đã chủ trì tiếp công dân định kỳ tháng 1 năm 2021 giải quyết kiến nghị của gia đình ông Trương Ngọc Năm và bà Hoàng Thị Bình về việc 10 vẫn chưa được UBND thành phố Thái Nguyên bàn giao mảnh đất trúng đấu giá.

Theo thông tin chúng tôi thu thập được, đầu năm 2010, UBND thành phố Thái Nguyên tổ chức bán đấu giá thửa đất thuộc Khu dân cư phường Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên (cạnh Trường Đại học Nông lâm), gia đình ông Trương Ngọc Năm và bà Hoàng Thị Bình đã tham gia đấu giá và trúng đấu giá thửa đất số 561, tờ bản đồ số 2, diện tích 155 m2.

Sau khi trúng đấu giá, gia đình đã nộp đủ tiền và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số: BA532196.

Đối với vụ việc trên, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã giao UBND thành phố Thái Nguyên giải quyết dứt điểm, đúng quy định của pháp luật và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu UBND thành phố Thái Nguyên lập kế hoạch thực hiện, chậm nhất đến ngày 10/7/2021, giao đất cho gia đình ông Trương Ngọc Năm.

Tương tự trường hợp nêu trên, người dân xóm Đồng Đình (xã Yên Ninh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) khi tham gia đấu giá và trúng đấu giá đất hơn 7 năm nay dù đã nộp đủ tiền cũng chưa chưa được bàn giao đất.

Vẫn tái diễn?

Trong khi những hậu quả mà người dân được địa phương giao đất chưa có hạ tầng đang phải chịu và đang giải quyết thì mới đây, tại thành phố Thái Nguyên, một khu đô thị có diện tích lên tới gần 20ha, được “vẽ” với hàng trăm lô đất đã lại được tiếp tục bán đấu giá.

Theo hồ sơ phóng viên có được, Dự án khu đô thị mới phường Túc Duyên, TP Thái Nguyên (Khu nhà ở Thăng Long) được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản Thăng Long thực hiện, với tổng diện tích là 19,8 ha, quy mô dân số khoảng 1.700 người (khoảng 460 lô đất nhà ở) có tổng mức đầu tư gần 400 tỷ đồng. Theo kế hoạch, đến hết năm 2018 dự án phải hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu đô thị chuyển giao cho chính quyền địa phương quản lý theo quy định.

Do việc giao Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản Thăng Long thực hiện dự án không phù hợp với quy định của pháp luật, nên ngày 10/8/2020, UBND tỉnh Thái Nguyên ra quyết định “chấm dứt hoạt động, thu hồi dự án đầu tư đường Xuân Hòa kéo dài phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên theo hình thức đối tác công tư (PPP) – Hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT) và dự án Khu nhà ở Thăng Long”.

Trên thực tế, dự án cơ bản đã thực hiện xong bước giải phóng mặt bằng, nhưng chưa thực hiện xây dựng hạ tầng.

Mặc dù chưa có hạ tầng, nhưng ngày 02/10/2020, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Văn bản số 3845/UBND-KT “Giao cho UBND thành phố Thái Nguyên tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất tại Dự án Khu dân cư tổ 14, phường Túc Duyên (Khu nhà ở Thăng Long) để thực hiện công tác thu ngân sách Nhà nước năm 2020 trên địa bàn TP Thái Nguyên đảm bảo đúng quy định của pháp luật hiện hành”.

Khoản 1, Điều 119 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “1. Điều kiện để tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất: a) Đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; b) Đất đã được giải phóng mặt bằng, đất có tài sản gắn liền với đất mà tài sản thuộc sở hữu nhà nước; c) Có phương án đấu giá quyền sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.”.

Đấu giá đất khi chưa có hạ tầng, người mua “lĩnh” hậu quả?

Toàn bộ quy hoạch Khu dân cư tổ 14, phường Túc Duyên đến thời điểm này vẫn là ruộng, đất vườn

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Tuệ, Phó Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên khẳng định, địa phương đã thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất Khu dân cư tổ 14, phường Túc Duyên đúng quy định của pháp luật.

Viện dẫn của vị Phó Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên là căn cứ Khoản 1, Điều 119 Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên, khi Póng viên đặt câu hỏi tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu Nhà nước (được quy định tại điểm b, Khoản 1, Điều 119 Luật Đất đai năm 2013) tại Khu dân cư tổ 14, phường Túc Duyên là tài sản nào thì không thể nhận lại được câu trả lời.

Trên thực tế, theo quan sát của phóng viên: Toàn bộ quy hoạch Khu dân cư tổ 14, phường Túc Duyên đến thời điểm này vẫn là ruộng, đất vườn. Nhiều hộ nông dân “tiếc đất” đã và đang tự ý canh tác lúa, hoa màu trên các cánh đồng này.

Vậy là hàng trăm lô đất trên giấy- hiện vẫn là đất nông nghiệp được các cá nhân, hộ gia đình trong và ngoại tỉnh mua hết, bìa đỏ được Phó Chủ tịch UBNDTP Thái Nguyên Nguyễn Văn Tuệ ký cấp liền tay ghi rõ “Đất ở tại đô thị”. Chắc chắn rằng, cả người mua lẫn người bán hiện không thể biết chính xác mảnh đất mình bỏ tiền mua nằm ở vị trí nào trên cánh đồng?!

Việc phân lô bán đất nền trên giấy đối với trường hợp nêu trên chưa nói đến số tiền nộp được sử dụng như thế nào, nhưng rõ ràng rằng quyền được có đất ở hợp pháp thông qua đấu giá của người dân đã bị lợi dụng, xâm hại. Không những thế, nó sẽ có thể tạo tiền lệ xấu cho nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản tại Thái Nguyên chạy theo lợi nhuận mà quên đi việc phải hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, thay đổi, kéo dài thời gian thực hiện dự án- không quyết toán gây thất thoát nguồn thu cho ngân sách, bất ổn trong đời sống nhân dân, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức nhà nước.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và có vi phạm tố tụng hình sự, …”. Hồ sơ không có chứng cứ về ông Huỳnh Hiếu Bi lấy tiền quỹ cơ quan, mà vẫn kết tội ông Bi “tham ô”. Tình tiết mới của vụ án là cơ sở để cơ quan thẩm quyền của Quốc hội xem xét tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy Cầu Ngang!
Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Có đơn của nhiều người cao tuổi phản ánh, sau khi vụ chủ doanh nghiệp và phóng viên xảy ra xô xát, ngày 9/7/2021, Công an thị xã An Khê có báo cáo và ngày 13/7/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra làm rõ …
Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Đầu tư tiền ảo, ngoại tệ bằng tài khoản, ngoại hối (hay còn gọi là forex), hoạt động kinh doanh vàng (sàn vàng) xuyên biên giới nhiều năm trở lại đây nở rộ. Mô hình và này chưa được cho phép hoạt động tại Việt Nam. Vì ham lợi nhuận, nhiều người sẵn sàng chơi (đầu tư) với số tiền giá trị rất lớn, hậu quả bỗng “tan nhà nát cửa”, kẻ trắng tay trong phút chốc, …
Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).

Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).

Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, 63 tuổi, ở kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh cùng con trai là anh Nguyễn Ngọc Vương và gia đình có đơn tố giác “tội phạm” liên quan đến cái chết của con trai bà là anh Nguyễn Ngọc Viễn, sinh năm 1989. Kèm theo đơn và bản ảnh thi thể nạn nhân với hàng chục vết thương, bà Vân tố giác Viễn bị sát hại rất dã man bởi nhóm đối tượng côn đồ, hung hãn. Vụ truy sát diễn ra ngày 24/6/2021 giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng đến nay kẻ gây án vẫn nhởn nhơ…
Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước

Mới đây, Bộ Y tế có văn bản thông báo giảm ngày cách ly xuống còn 14 ngày. Trước thông báo này, không ít công dân nhập cảnh đầu tháng 7 cảm thấy vui mừng vì sắp được giảm chi phí trong việc cách ly tập trung. Tuy nhiên, từ điều này, chúng tôi phát hiện ra những bất cập phía sau việc thực hiện chuyến bay đưa công dân về nước, cụ thể là chuyến bay charter.

Tin khác

Thanh Hóa: Ưu ái cho doanh nghiệp chuyển đổi đất không thông qua đấu giá gây thất thu ngân sách Nhà nước?

Thanh Hóa: Ưu ái cho doanh nghiệp chuyển đổi đất không thông qua đấu giá gây thất thu ngân sách Nhà nước?
Như Tạp chí Ngày mới Online thông tin, việc UBND tỉnh Thanh Hóa đã ưu ái cho Công ty Cổ phần thương mại Hải Hà (Công ty Hải Hà) chuyển đổi gần 3ha đất thương mại sang đất ở không thông qua đấu giá. Việc làm này đã gây thất thu cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Người bị hại khiếu nại Công an TP Hải Dương, vì chậm giải quyết vụ án

Người bị hại khiếu nại Công an TP Hải Dương, vì chậm giải quyết vụ án
Ông Lưu Hồng Thắng, ở phường Trần Hưng Đạo, TP Hải Dương vừa có đơn khiếu nại Công an TP Hải Dương. Theo đó, năm 2020, ông Thắng có đơn tố giác vụ án hình sự, nhưng đến nay đã quá thời hạn giải quyết vụ án theo quy định, nhưng ông không nhận được thông báo kết quả giải quyết của Công an TP Hải Dương…

Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung tố cáo ông Bùi Anh Quang

Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung tố cáo ông Bùi Anh Quang
Về việc ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy (trước đây là Chủ tịch UBND) phường Phước Nguyên, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bị tố cáo sử dụng bằng đại học thể hiện dấu hiệu có nội dung giả, Tạp chí Người cao tuổi có nhiều bài viết phản ánh. Ngày 11/5/2021, UBND thành phố Bà Rịa có thêm văn bản xác minh, thể hiện Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung đơn tố cáo là có cơ sở!

Sao để hành vi côn đồ lộng hành như chốn không người?

Sao để hành vi côn đồ lộng hành như chốn không người?
Ông Võ Minh Phương, sinh năm 1950, thương binh ¼, thường trú Khu vực 1, khóm 1, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau, có “Đơn yêu cầu và bản tường trình sự việc”, gửi Tạp chí Người cao tuổi, phản ánh bị khủng bố tinh thần, bị đe đọa chém người, làm hư hỏng tài sản … Tại sao vậy?

Thành phố Hà Nội cần thu hồi đất của Công ty Cổ phần Điện tử chuyên dụng Hanel sử dụng không đúng mục đích

Thành phố Hà Nội cần thu hồi đất của Công ty Cổ phần Điện tử chuyên dụng Hanel sử dụng không đúng mục đích
UBND TP Hà Nội cho phép Công ty Cổ phần Điện tử chuyên dụng Hanel thuê 56m2 đất tại số 104 tầng 1 nhà A12 Khương Thượng, phường Trung Tự, quận Đống Đa để làm trụ sở Công ty. Tuy nhiên, nhiều năm nay công ty này cho Hệ thống siêu thị Mẹ và bé Kids Plaza thuê, thu lợi trái quy định.

Cần xem xét lại công tác tuyển dụng, tổ chức quản lý cán bộ

Cần xem xét lại công tác tuyển dụng, tổ chức  quản lý cán bộ
Tạp chí Ngày mới Online (Người cao tuổi) nhận được phản ánh của bạn đọc về những dấu hiện sai phạm trong công tác tuyển dụng, tổ chức quản lý cán bộ. Ngoài ra, việc “ưu ái” giữ lại người nhà lãnh đạo không phải chuyển sang theo Nghị định số 161/2018/NĐ-CP của Chính phủ cần được làm rõ?.,
Xem thêm
Tỉnh Gia Lai:  Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Tỉnh Gia Lai: Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Hàng loạt các sai phạm đã được các cơ quan chức năng chỉ ra trong việc, gian lận trong công tác đấu thầu, thi công không đúng vật liệu xây ...
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Sáng 16/7, Công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Công an huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận bắt được đối tượng Nguyễn Quốc ...
Quảng Bình: Nghi án con trai tâm thần sát hại mẹ ruột tử vong

Quảng Bình: Nghi án con trai tâm thần sát hại mẹ ruột tử vong

Nguyễn Trường An cầm dao chém nhiều nhát vào mặt và đầu mẹ ruột của mình là bà Huỳnh Thị Vân, bà Vân thoát chạy ra ngoài nhưng y vẫn ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động