Dự án ao Thùy Dương, phường Quảng An, quận Tây Hồ, TP Hà Nội:

Dân khiếu kiện vì cơ quan công quyền buông lỏng quản lí

Trong những ngày vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của nhiều người cao tuổi sinh sống tại khu vực ao Thùy Dương, tổ 20, phường Quảng Bá, quận Tây Hồ, phản ánh về việc họ đang sinh sống ổn định tại địa chỉ trên thì chính quyền tổ chức cưỡng chế buộc họ trả lại mặt bằng,...

Theo đơn của ông Nguyễn Văn Thắng và bà Nguyễn Thị Liên (đại diện các hộ dân đang sinh sống tại khu vực ao Thùy Dương), ngày 25/11/1996, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 3985/QĐ-UB thu hồi 6.978m2 đất tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, do HTX nông nghiệp Quảng An đang quản lí và sử dụng cho Công ty Vạn Thiện thuê để xây dựng “khuôn viên ao cá, cây cảnh Thùy Dương”. Trong số diện tích đất trên, có 6.119m2 là đất mà Công ty Vạn Thiện được thuê trong 30 năm; 859m2 là đất làm đường sử dụng chung, không được xây dựng công trình. Căn cứ quyết định nói trên, Sở Địa chính Hà Nội đã kí hợp đồng thuê đất với Công ty Vạn Thiện. Tuy nhiên, tới năm 1998, Sở Địa chính mới bàn giao 5.325,4m2 đất (giai đoạn 1) cho Công ty Vạn Thiện, diện tích còn thiếu, UBND quận Tây Hồ và Hội đồng giải phóng mặt bằng đang tiếp tục thực hiện.

Năm 1999, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 2374/QĐ-UB thu hồi diện tích 6.978m2 đất để thực hiện dự án. Và năm 2013, UBND TP Hà Nội tiếp tục ban hành Quyết định số 2328/QĐ-UBND thu hồi 4.375,4m2 và đất của các hộ dân xung quanh trong tổng số 6.978m2, trong đó ghi rõ: Giao 4.375,4m2 đất cho UBND quận Tây Hồ để thực hiện giải phóng mặt bằng và tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đã được phê duyệt; giao 977m2 cho Ban Quản lí dự án xây dựng hạ tầng kĩ thuật xung quanh Hồ Tây và UBND phường Quảng An quản lí để làm kè và đường ven hồ và ngõ đi vào sử dụng chung; giao 1.625m2 đất (Công ty Vạn Thiện chưa giải phóng mặt bằng) cho UBND quận Tây Hồ quản lí, đề xuất phương án sử dụng theo quy định của Luật Đất đai và quy hoạch được phê duyệt, báo cáo UBND TP Hà Nội. Đối với diện tích 6.978m2 đất có 11 hộ dân đang sinh sống, sử dụng đất bao gồm cả Công ty Vạn Thiện, trong đó đã có một số trường hợp được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đối với phần diện tích đất đang ở nằm trong diện tích 1.625m2.

1248 cuong che thuy duong
Lực lượng chức năng phường Quảng An tiến hành cưỡng chế các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại ao Thùy Dương.

Ngày 18/11/2016, Công ty Vạn Thiện và các hộ dân xung quanh thuộc diện tích thu hồi 6.978m2 có cuộc họp với UBND phường Quảng An về việc thông báo kế hoạch tiến độ chi tiết, các chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư, các tài liệu liên quan đến thu hồi đất. Tại đây, những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đã yêu cầu UBND phường làm rõ và xác định lại mốc giới theo thực tế đo đạc tại dự án và yêu cầu bồi thường theo đúng mức giá thỏa thuận mà pháp luật quy định. Bởi lẽ, từ khi có Quyết định thu hồi đất số 2374/QĐ-UB ngày 7/6/1999 và Quyết định 2328/QĐ-UBND ngày 29/3/2013 đến nay mới chỉ xác định chỉ giới đường đỏ của diện tích 5.352,4m2, còn diện tích đất 1.625m2 vẫn chưa được đo đạc, xác định ranh giới và xây dựng chỉ giới đường đỏ. Toàn bộ diện tích theo quyết định thu hồi hiện tại chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 hoặc quy hoạch tổng thể mặt bằng tỉ lệ 1/500 đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Liên quan đến vấn đề này, ngày 16/11/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội ban hành Văn bản số 11138/STNMT-ĐKTKĐĐ trả lời Công ty Vạn Thiện về việc sử dụng đất, nội dung như sau: Sở TN&MT TP Hà Nội đề nghị UBND quận Tây Hồ thực hiện: Tiến hành khôi phục mốc giới với diện tích 6.978m2 đất (trong đó tách rõ diện tích 4.375,4m2 đất để tổ chức lựa chọn nhà đầu tư theo Quyết định số 4358/QĐ-UBND ngày 25/8/2015 và diện tích 1.625m2 đất do các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng trên cơ sở kết luận thanh tra xem xét, công nhận quyền sử dụng đất, cấp sổ đỏ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, bảo đảm đúng quy định của pháp luật và phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Trao đổi với PV, các hộ dân cho rằng, diện tích 1.625m2 đất họ ở đến nay đã nhiều năm nhưng vẫn chưa có kết luận về nguồn gốc đất thuộc dự án, để có thể được cấp sổ đỏ cho người dân yên tâm sinh sống lâu dài. Họ cho rằng, việc quận Tây Hồ ban hành hàng loạt “quyết định cưỡng chế bắt buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” ngày 5/8/2020 là không đúng thực tế, không đúng nội dung, quy trình, thủ tục xử lí vi phạm hành chính, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Vì đâu mà khu đất có hàng chục hộ dân xây nhà kiên cố, được đánh số thứ tự cấp hộ khẩu nay bị cưỡng chế? Trong đơn các hộ dân cũng cho rằng, đất ở của một số hộ gia đình đã được cấp sổ đỏ. Trong khi chờ ý kiến trả lời của các cơ quan chức năng, dư luận đặt câu hỏi: Nếu những gì người dân phản ánh là sự thật, thì việc quy kết hơn chục hộ dân vi phạm ở trên là do buông lỏng quản lí của chính quyền sở tại? Người dân sống, làm nhà trên đất được Nhà nước cho Công ty Vạn Thiện thuê để xây dựng khuôn viên ao cá cây cảnh, vậy mà công trình nhà cửa vẫn tồn tại hàng chục năm mà không có sự nhắc nhở, không bị xử lí!? TP Hà Nội đã ra quyết định thu hồi đất của Công ty Vạn Thiện từ năm 1999, vậy tại sao sự việc để đến 21 năm trôi qua vẫn chưa thể giải quyết, chưa thể thu hồi và trong khoảng thời gian này có nhiều hộ dân làm nhà sinh sống một cách “rất hợp pháp” mà chính quyền không có bất cứ động thái nào? Nay lại ban hành văn bản cưỡng chế để tiếp tục giao đất thực hiện dự án “Xây dựng công trình công cộng có tính chất kinh doanh tại ao Thùy Dương”. Các hộ dân rất mong chính quyền có biện pháp giải quyết thấu tình đạt lí, tránh tình trạng tranh chấp, khiếu kiện kéo dài. Nếu là để thực hiện dự án công cộng, vì lợi ích của quốc gia thì việc thu hồi đất (dù là đất hợp pháp hay bất hợp pháp) phải thu hồi. Còn nếu dự án có tính chất kinh doanh thì phải được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật có đền bù, có thỏa thuận, vì các hộ dân đã “sinh sống ổn định”, vì cái “sai” bắt nguồn từ việc thiếu trách nhiệm của chính quyền và các cơ quan chức năng.

Để làm rõ nội dung bạn đọc phản ánh, PV đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Văn Hồi, Phó Chủ tịch UBND phường Quảng An. Tại cuộc trao đổi này, khi PV hỏi về trách nhiệm quản lí đất đai của UBND phường trong việc để xảy ra tình trạng người dân xây dựng trái phép trên ao Thùy Dương hơn 20 năm nay mà không bị xử lí, thì vị Phó Chủ tịch này “im lặng” (!?).

PV tiếp tục gặp gỡ, trao đổi với đại diện UBND quận Tây Hồ. Ông Nguyễn Đình Hà, Phó Chánh Văn phòng quận cho biết, sẽ trao đổi lại những thông tin PV phản ánh với cấp trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Văn Bảo

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Viết tiếp vụ tranh chấp QSDĐ của ông Nguyễn Văn Tiến: Phó Chán án TAND huyện Mê Linh thừa nhận vi phạm tố tụng

Viết tiếp vụ tranh chấp QSDĐ của ông Nguyễn Văn Tiến: Phó Chán án TAND huyện Mê Linh thừa nhận vi phạm tố tụng

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Thẩm phán, Phó Chánh án TAND huyện Mê Linh cho biết, TAND huyện Mê Linh có thông báo thụ lý vụ án, đến nay đã gần 13 tháng, vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử là vi phạm tố tụng...

Tin khác

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người
Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai phải nhập viện. Sau đó, các cán bộ Công an này giải thích do nhận “nhầm” người(!?)

Vụ rà soát lại kỳ thi tuyển viên chức tại Sở TN&MT Thanh Hóa: Còn kéo dài đến bao giờ?

Vụ rà soát lại kỳ thi tuyển viên chức tại Sở TN&MT Thanh Hóa: Còn kéo dài đến bao giờ?
Mọi khúc mắc về kỳ thi tuyển viên chức vào làm việc tại các Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ), thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa tưởng chừng sẽ được Chủ tịch UBND tỉnh có kết luận và trả lời kết quả về Bộ Nội vụ đúng hẹn, trước ngày 30/9/2020. Cho đến nay đã quá hạn gần 20 ngày, nhưng vụ việc dường như vẫn “án binh bất động”…?    

Ninh Thuận: Lấy lí do vu vơ để không cấp sổ đỏ cho dân (!)

Ninh Thuận: Lấy lí do vu vơ để không cấp sổ đỏ cho dân (!)
Đất đai tạo dựng hợp pháp, thế nhưng khi làm thủ tục cấp quyền sử dụng (sổ đỏ) bỗng bị "ách" lại; bởi lí do, theo chủ đất, là hết sức "nghi ngờ", không chính đáng!    

Tỉnh Thanh Hóa: 300 triệu để “chạy" vào Quân nhân chuyên nghiệp, "tiền mất, tật mang"!?

Tỉnh Thanh Hóa: 300 triệu để “chạy" vào Quân nhân chuyên nghiệp, "tiền mất, tật mang"!?
Do người quen giới thiệu về một phụ nữ có khả năng “chạy việc”, bà Trịnh Thị Huệ, ở xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa đưa 300 triệu đồng để người phụ nữ này lo việc cho con. Đến nay, 4 năm trôi qua, công việc không thấy, số tiền "chạy việc" cũng "không cánh mà bay" cùng người phụ nữ với lời “hứa suông”. 

Vụ kiện của ông Võ Văn Học ở huyện Đức Hòa, Long An: Cần xem xét các chứng cứ khách quan, đúng pháp luật

Vụ kiện của ông Võ Văn Học ở huyện Đức Hòa, Long An: Cần xem xét các chứng cứ khách quan, đúng pháp luật
Trong quá trình xét xử và tại phiên tòa ngày 29/9/2020, nguyên đơn (ông Võ Văn Học) và nhân chứng đưa ra các lời khai cho thấy, ông Nguyễn Chí Thành (bị đơn) và ông Học có thỏa thuận hùn tiền mua đất chung, nhưng Hội đồng xét xử TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An không công nhận đó là chứng cứ; và đã ra Bản án số 175/2020/DS-ST bác yêu cầu khởi kiện.

Tài xế Be bị khách hàng “tố” hành xử côn đồ, ném đồ của khách ra khỏi xe

Tài xế Be bị khách hàng “tố” hành xử côn đồ, ném đồ của khách ra khỏi xe
Đặt xe đến địa chỉ vẫn thường đi, nhưng khi lên xe hành khách bất ngờ bị tài xế yêu cầu chuyển điểm đến sang vị trí khác và có hành xử côn đồ, ném đồ, vặn, kéo tay bắt khách xuống xe.    

Người dân phản ánh vi phạm pháp luật về đất đai, chính quyền trả lời nước đôi

Người dân phản ánh vi phạm pháp luật về đất đai, chính quyền trả lời nước đôi
Người dân khu phố 7, thị trấn Dương Đông phát hiện bà Bùi Thị Lang có hành vi lấn chiếm đất, chính quyền có dấu hiệu cấp bổ sung cho bà Lang. Người dân cho rằng: “Nếu cấp đất bổ sung cho bà Bùi Thị Lang là có dấu hiệu vi phạm Luật Tài nguyên, Môi trường biển và hải đảo, có hiệu lực từ ngày 1/7/2017, theo đó từ mép nước biển lên trên 100m là hành lang bờ biển”. Tuy nhiên, UBND thị trấn Dương Đông trả lời về việc này có tính chất nước đôi…

Tỉnh Bạc Liêu: Một người cao tuổi mong được đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy!

Tỉnh Bạc Liêu: Một người cao tuổi mong được đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy!
Ngày 9/10/2020, bà Lê Thị Dung, 66 tuổi, thường trú ấp Nhàn Dân A, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu cho biết, bà và người thân trong gia đình rất bức xúc trước việc đơn tố cáo, đơn xin đối thoại của vợ chồng bà gửi đi đã lâu nhưng chưa được giải quyết.

Trả lời của Ban tiếp công dân huyện chưa thuyết phục

Trả lời của Ban tiếp công dân huyện chưa thuyết phục
Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online đăng bài: “Thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An: Ngang nhiên lấn chiếm đất rừng sản xuất, xả thải gây ô nhiễm đất của hàng xóm”, phản ánh việc ông Bùi Đắc Hướng có hành vi lấn chiếm đất rừng sản xuất của gia đình bà Đặng Thị Lệ Chi, lấp kênh nội đồng, đặt 4 ống xả thải gây ô nhiễm vào đất của gia đình bà Chi. Trước đó, phóng viên đã liên hệ và đặt nội dung trao đổi thông tin với đại diện Ban tiếp công dân huyện Thạnh Hóa, về những thông tin liên quan. Mới đây, phóng viên nhận được văn bản trả lời của Ban tiếp công dân huyện. Tuy nhiên, việc trả lời này vẫn có những chi tiết chưa thuyết phục…
Xem thêm
TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, ...
Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt vi phạm hành chính hơn 93 triệu đồng đối với Phòng khám Chẩn trị Y học cổ truyền ...
Bà Phạm Thị Đoan Trang bị bắt

Bà Phạm Thị Đoan Trang bị bắt

Bà Phạm Thị Đoan Trang (42 tuổi, HKTT tại phường Cát Linh, quận Đống Đa, TP Hà Nội) bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội ...
Cục Thuế tỉnh Đồng Nai: Sao lại tước quyền được thi nâng ngạch công chức của ông Mạc Văn Hiển?

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai: Sao lại tước quyền được thi nâng ngạch công chức của ông Mạc Văn Hiển?

Ông Mạc Văn Hiển, công chức thuộc Cục Thuế tỉnh Đồng Nai, có đơn khiếu nại việc Phòng Tổ chức cán bộ Cục Thuế tỉnh Đồng Nai làm thất lạc ...
Xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Bồi thường cây trồng sai đối tượng!

Xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Bồi thường cây trồng sai đối tượng!

Thực tế có trồng cây và đã được chủ đầu tư chi trả tiền hỗ trợ cây trồng. Nhưng, thay vì tiền hỗ trợ phải chuyển cho chủ trồng cây, ...
Vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc ở Bến Cát: UBND tỉnh Bình Dương thụ lý đơn tố cáo Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát

Vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc ở Bến Cát: UBND tỉnh Bình Dương thụ lý đơn tố cáo Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát

Ngày 9/9/2020, UBND thị xã Bến Cát tổ chức tiến hành cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc về đất và tài sản trên đất trong dự án (DA) đường Mỹ ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea súp, tỉnh Đắk Lắk được bê tông hoá và mới đưa vào sử dụng được khoảng 3 tháng. Người dân, nhất ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chửi bới, xúc phạm, lăng mạ vợ hoặc chồng là hành vi bạo lực gia đình
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
Phiên bản di động