Giải quyết khiếu nại về lấn chiếm đất ở xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương:

Dân bảo thiếu, chính quyền bảo không

Ông Bùi Ngọc Năm (sinh năm 1956) và vợ là bà Phạm Thị Thắm, ở số nhà 43, khu phố 3, đường Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Ninh Giang, huyện Ninh Giang phản ánh, việc đất của gia đình ông Năm tại xã Đồng Tâm bị hộ phía sau lấn chiếm để xây dựng nhà. Việc này dẫn đến gia đình ông Năm bị thiếu đất so với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Đồng thời, gia đình ông Năm cũng chưa thỏa đáng trong quá trình giải quyết của UBND xã Đồng Tâm…

Lấn chiếm đất là có thật

Theo phản ánh, ngày 20/5/1994, ông Năm và bà Thắm nhận chuyển nhượng từ hộ ông Nguyễn Khắc Vinh mảnh đất, có chiều rộng 4m, chiều dài 20m, tổng diện tích 80m2. Việc mua bán được ông Vũ Ngọc Ấn, Chủ tịch UBND huyện Ninh Thanh (nay gồm Ninh Giang và Thanh Miện) kí, xác nhận. Gia đình ông bà tiến hành xây dựng công trình phụ một tầng vào năm 2003, khi đó vẫn còn khoảng đất trống phía sau, đồng thời tiến hành làm cống phía sau. Việc làm cống có em trai bà Thắm xuống trông coi giúp. Thời gian này, gia đình bà Nguyễn Thị Nguyệt chỉ xây nhà một tầng tại khu đất lấn chiếm, khoảng không nhà bà Thắm đằng sau vẫn còn.

Năm 2006, gia đình bà Thắm được cấp sổ đỏ, thửa số 581, tờ bản đồ số 03 xã Đồng Tâm. Phía Bắc giáp đất bến ô tô cũ; phía Nam giáp ngõ đi của tập thể nhà trọ cũ; phía Tây giáp hành lang Quốc lộ 37 (nay là DH01); phía Đông giáp đất bến ô tô cũ và đất nhà bà Nguyệt. Bà Nguyệt có 2 gian nhà trọ mua thanh lí, mỗi gian 3,1m, diện tích khoảng 55m2/gian, diện tích còn lại là lấn chiếm đất công và tư (đến nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ). Hiện bà Nguyệt đã bán phần lấn chiếm đất công và của gia đình ông Năm cho ông Quang và vợ là bà Tâm.

Đầu tháng 6/2022, gia đình ông Quang tiến hành xây dựng lấn vào một phần đất trống phía sau của gia đình ông Năm. Ông Năm kiểm tra lại, phát hiện diện tích đất trên thực tế bị thiếu so với sổ đỏ, nên mời đơn vị có chức năng đo đạc lại thửa đất, xác định bị thiếu 1,35m (theo chiều dài thửa đất). Đối chiếu với kết quả xác minh hiện trạng với sổ đỏ đã cấp cho hộ ông Năm cho thấy, cạnh phía Bắc và phía Nam đang bị thiếu đất.

Dân bảo thiếu, chính quyền bảo không
Phần đất giáp ranh mà gia đình bà Thắm cho rằng hộ ông Quang lấn chiếm xây dựng vào 1,35m.

Khi thấy đất bị lấn chiếm, gia đình ông Năm gặp bà Nguyệt, ông Quang nói chuyện, đồng thời ngày 11/6/2022, bà Thắm đến UBND xã Đồng Tâm báo cáo sự việc, đề nghị địa chính xã đến kiểm tra, giải quyết. Chứng minh cho lời nói của mình, bà Thắm đưa sổ đỏ gia đình được cấp cho cán bộ địa chính xã Đồng Tâm xem, nhưng vị này không giải quyết thỏa đáng, mà giải thích với bà rằng: “Trước kia là Quốc lộ 37, hành lang lưu không mở rộng 18m, nhưng bây giờ là DH01, thì hành lang chỉ còn 12,5m, nên nhà chị tiến lên trên thoải mái, vận động làm sổ đỏ mới thì cứ tịnh tiến lên. Đến bây giờ quan điểm xã Đồng Tâm vẫn vậy”.

Ngày 14/6/2022, gia đình ông Năm có đơn gửi các cơ quan: UBND xã Đồng Tâm, UBND huyện Ninh Giang, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ninh Giang, đề nghị xem xét giải quyết. Ngày 24/6/2022, UBND huyện Ninh Giang có văn bản giao UBND xã Đồng Tâm giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Ngày 30/6/2022, UBND xã Đồng Tâm có Thông báo số 318/TB-UBND, về việc giải quyết đơn đề nghị của gia đình bà Thắm.

Nhận thấy trả lời của UBND xã Đồng Tâm không thỏa đáng, nên ngày 5/7/2022, gia đình ông Năm tiếp tục có đơn kiến nghị gửi UBND xã và UBND huyện. Ngày 25/8/2022, UBND xã có giấy mời bà Thắm làm việc. Tại buổi làm việc có 2 cán bộ địa chính xã làm việc với bà, họ cho rằng gia đình bà thiếu 0,8m. Bà Thắm không chấp nhận, cho rằng còn 0,55m ở đâu? Thế nhưng cán bộ địa chính không trả lời. Bà Thắm không đồng ý, yêu cầu giải quyết đúng theo sổ đỏ đã được cấp và đúng pháp luật. Bởi đất gia đình bà xây dựng từ năm 1994, mốc giới vẫn còn, cả dãy nhà của các hộ cùng khu đất giáp ranh đều sử dụng như nhau, kể cả phần đất lưu không và đã được cấp sổ đỏ.

Trong khi đất đang tranh chấp, gia đình ông Quang vẫn tiến hành xây dựng. Nhưng UBND xã Đồng Tâm không xác định đối tượng đang xây dựng là ai? Ngày 5/8/2022, ông Đinh Văn Châu, Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm lại kí Thông báo số 407/TB-UBND, tạm dừng công trình xây dựng nhà ở trên đất gửi bà Nguyệt, trong khi bà Nguyệt đã bán đất cho gia đình ông Quang. Tuy nhiên chỉ ít ngày sau, công trình vẫn tiếp tục thi công, hoàn thiện, mà không bị UBND xã Đồng Tâm ngăn chặn.

Dân bảo thiếu, chính quyền bảo không
UBND xã Đồng Tâm

Buộc phải khởi kiện ra Tòa (!)

Ngày 28/9/2022, UBND xã Đồng Tâm có Công văn số 479/TB-UBND, trả lời đơn đề nghị của gia đình bà Thắm, có nội dung: “Khi giao đất năm 1992, cơ quan chuyên môn đã lấy tim đường cách thửa đất 15m, nhưng thực tế tim đường lệch hẳn về phía Tây (khu dân cư thị trấn Ninh Giang) từ 1 đến 1,5m. UBND xã có dẫn chứng 1 sổ đỏ cấp năm 2014, thì hành lang đường đã giảm từ 15m xuống còn 13m. Bốn cạnh thể hiện trên sổ đỏ của bà Thắm đều thẳng, diện tích đất hiện cơ quan có thẩm quyền đang xử lí đất dôi dư cho hộ bà Nguyệt, là không chồng lấn vào đất của hộ bà Thắm”.

Văn bản của UBND xã Đồng Tâm cũng cho rằng, để xác định vị trí đất của bà Thắm, thì phải đo từ ranh giới phía Đông (đường giáp ranh giữa đất bà Thắm với đất công bà Nguyệt lấn chiếm) về phía hành lang đường đủ 20m. Điểm đó là ranh giới giữa hành lang đường với đất bà Thắm. Sự biến động về diện tích đất của gia đình bà Thắm là do sự biến động của hành lang đường DH01 sau quá trình sửa chữa nâng cấp, mở rộng đường DH01, khiến tim đường thay đổi dịch chuyển về phía Đông từ 15m xuống còn 13m. Sự biến động về hành lang đường này không làm ảnh hưởng đến vị trí thửa đất. Còn việc thay đổi tim đường là do các dự án nâng cấp đường DH01, đơn vị tư vấn thiết kế nắn đường làm thay đổi.

Ông Đinh Văn Châu, Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm cho biết: Hiện trạng đất của bà Nguyệt có phần đất dôi dư, do lấn chiếm đất công, thời gian lấn chiếm từ năm 2007 trở về trước, sử dụng ổn định không có tranh chấp, đủ điều kiện được cấp sổ đỏ. UBND xã đã xử lí giải quyết đơn thư theo quy định, tổ chức hòa giải nhưng không thành. Nếu gia đình ông Năm vẫn không đồng ý, có thể gửi đơn đến cấp cao hơn, hoặc khởi kiện ra Tòa án, để giải quyết theo thẩm quyền.

Bà Thắm cho rằng, khi xây dựng phần công trình phụ phía sau nhà (giáp với đất bà Nguyệt), gia đình đã để lại khoảng lưu không dùng làm cống thoát nước, cửa thoát hiểm và lấy ánh sáng. Lí giải việc thiếu diện tích của gia đình bà do thay đổi tim đường, là chưa thực sự thuyết phục. Bởi khác với dẫn chứng của UBND xã Đồng Tâm đưa ra, gần đây có hai gia đình cùng dãy mới được cấp sổ đỏ năm 2018, thì tim đường không hề thay đổi, sơ đồ thửa đất vẫn nguyên trạng như sổ đỏ cũ. Nếu thay đổi tim đường thì cả dãy phải cùng được cấp đổi lại sổ, điều này liệu có khả thi hay không?

Bà Thắm cho biết thêm: “Gần đây nhất, một số hộ mua bán đất, hành lang giao thông vẫn trừ 22,5m. UBND xã cũng đề nghị gia đình tôi cấp đổi lại sổ đỏ cho đúng hiện trạng, trong khi tôi đang bị hộ bà Nguyệt lấn chiếm một phần đất mà chưa bị xử lí”.

Gia đình bà Thắm đã có đơn khởi kiện gửi TAND huyện Ninh Giang, để xem xét giải quyết theo tố tụng dân sự, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bà.

Nhóm PVPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xét xử vụ án lừa đảo tại Công ty Alibaba: Nguyễn Thái Luyện không thừa nhận hành vi phạm tội

Xét xử vụ án lừa đảo tại Công ty Alibaba: Nguyễn Thái Luyện không thừa nhận hành vi phạm tội

Ngày 9/12, tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba, Hội đồng xét xử tiến hành xét hỏi các bị cáo. Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc điều hành Công ty Alibaba) là người đầu tiên trả lời thẩm vấn.
Cần xem xét lại nguồn gốc đất hợp pháp của gia đình người cao tuổi

Cần xem xét lại nguồn gốc đất hợp pháp của gia đình người cao tuổi

Bà Nguyễn Thị Minh Hồng, sinh năm 1951, hội viên Hội NCT, trú tại số 2, ngách 176/1, đường Hà Huy Tập, thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội phản ánh việc đất do bố mẹ đẻ của bà để lại bị huyện Gia Lâm thu hồi “trắng” để giao cho các hộ khác xây nhà ở tại hồ Ba Góc, xã Yên Viên, huyện Gia Lâm,…
Sao không tổ chức hòa giải theo quy định?

Sao không tổ chức hòa giải theo quy định?

Ngay khi phát hiện bà Bồ Thị Kim Sa xây dựng nhà ở tại số 1277 Cách Mạng Tháng Tám, phường Phú Thọ, đập phá tường rào, lấn chiếm khoảng hở, khoét sâu vào móng nhà, bà Võ Thị Anh Bình đã có đơn gửi UBND phường Phú Thọ, đề nghị xem xét giải quyết. Thế nhưng đến nay đã hơn 3 tháng, vụ việc vẫn chưa giải quyết dứt điểm; thậm chí tranh chấp không được tổ chức hòa giải theo quy định...
Vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng: Nhiều bị cáo nhận mức án 16-17 năm tù

Vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng: Nhiều bị cáo nhận mức án 16-17 năm tù

Theo Hội đồng xét xử, 3 bị cáo Viễn, Hữu và Đức giữ vai trò chủ mưu vì 3 bị cáo này đã bàn bạc, góp vốn mua xăng từ Singapore vận chuyển bất hợp pháp về Việt Nam tiêu thụ nhằm thu lợi bất chính.
Cơ quan chức năng sẽ thành lập đoàn kiểm tra xem xét lại vụ việc

Cơ quan chức năng sẽ thành lập đoàn kiểm tra xem xét lại vụ việc

Ngày 29/11/2022, Tạp chí Người cao tuổi đăng bài: “Liên quan đến việc Bí thư Đảng ủy phường Xuân Tăng bị kỉ luật: Chủ tịch Hội NCT phường đề nghị xem xét lại vì có dấu hiệu oan sai”, phản ánh việc UBND TP Lào Cai kỉ luật khiển trách bà Nguyễn Thị Như Quỳnh, Bí thư phường Xuân Tăng và bà Dương Thị Thu Hiền, công chức phường Xuân Tăng có dấu hiệu “oan sai”, gây bức xúc trong Nhân dân địa phương, nhất là người cao tuổi...

Tin khác

Khởi tố và bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Thanh Vân

Khởi tố và bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Thanh Vân
Ngày 29/11/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Thanh Vân để điều tra về hành vi: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn...

Trông chờ bản án phúc thẩm khách quan, đúng pháp luật

Trông chờ bản án phúc thẩm khách quan, đúng pháp luật
Bản án dân sự phúc thẩm số: 179/2020/DS-PT ngày 19/6/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số: 27/2019/DS-ST ngày 31/5/2019 của TAND tỉnh An Giang, giao hồ sơ cho TAND tỉnh An Giang xét xử lại theo trình tự sơ thẩm. Tuy nhiên, đương sự của vụ án cho rằng, Bản án sơ thẩm số: 60/2022/DS-ST ngày 19/10/2022 của TAND tỉnh An Giang (sơ thẩm lần 2) có nhiều dấu hiệu thể hiện việc xét xử thiếu khách quan...

Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á

Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á
NMO - Ngày 30/11, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét đối với ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cần xem xét, giải quyết khách quan, thấu tình đạt lí

Cần xem xét, giải quyết  khách quan, thấu tình đạt lí
Liên quan đến vụ Hợp tác xã Nhà ở Tín Nhiệm (HTX Tín Nhiệm) khởi kiện ông Nguyễn Văn Ta, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã ra quyết định tuyên hủy toàn bộ các bản án để xem xét lại vụ việc; đại diện HTX Tín Nhiệm đang mong chờ một bản án mới thấu tình, đạt lí…

Sao không quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời?

Sao không quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời?
Ông Phạm Ngọc Cẩn, con trai cụ Dương Thị Gương (86 tuổi) cho biết: Ngày 10/10/2022, ông Cẩn làm đơn yêu cầu TAND huyện Bình Chánh ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời có nội dung yêu cầu Tòa án “Tạm đình chỉ thi hành quyết định cưỡng chế số: 880/QĐ-CCXP ngày 16/9/2022 của Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A”...

Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường đề nghị xem xét lại vì có dấu hiệu oan sai

Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường đề nghị xem xét lại vì có dấu hiệu oan sai
Trong đơn gửi Tạp chí Người cao tuổi, bà Đặng Thị Suốt, Chủ tịch Hội NCT phường Xuân Tăng, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho rằng, việc UBND TP Lào Cai kỉ luật khiển trách bà Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, Bí thư phường Xuân Tăng và bà Dương Thị Thu Hiền, công chức phường Xuân Tăng là có dấu hiệu “oan sai”, gây bức xúc, tạo dư luận trái chiều trong Nhân dân địa phương, nhất là người cao tuổi...
Xem thêm
Xét xử vụ án lừa đảo tại Công ty Alibaba: Nguyễn Thái Luyện không thừa nhận hành vi phạm tội

Xét xử vụ án lừa đảo tại Công ty Alibaba: Nguyễn Thái Luyện không thừa nhận hành vi phạm tội

Ngày 9/12, tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba, Hội đồng xét xử tiến hành xét hỏi các bị cáo. Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc điều hành Công ty
Vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng: Nhiều bị cáo nhận mức án 16-17 năm tù

Vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng: Nhiều bị cáo nhận mức án 16-17 năm tù

Theo Hội đồng xét xử, ba bị cáo Viễn, Hữu và Đức giữ vai trò chủ mưu vì 3 bị cáo này đã bàn bạc, góp vốn mua xăng từ Singapore vận chuyển bất hợp pháp về Việt Nam tiêu thụ nhằm thu lợi bất chính.
Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á

Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á

NMO - Ngày 30/11, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét đối với ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng

Nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của nhiều người cao tuổi ở xã Vĩnh Lộc A phản ánh, nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa không phép ở các ấp trong xã vô tư xả chất thải, rác thải ra môi trường tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân trong khu vực.
Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Cụ Lê Ân, đại diện Hội đồng thanh lý VCSB, tiếp tục phản ánh: Ông Nguyễn Thành Lâm có dấu hiệu xây dựng trái phép; khóa cửa không để lực lượng địa phương kiểm tra, thực hiện nhiệm vụ; không hợp tác làm việc, xé biên bản trước sự chứng kiến của đoàn kiểm tra. Đây là cơ sở để UBND TP Vũng Tàu giao Công an TP Vũng Tàu xem xét, xử lý những hành vi có dấu hiệu chống đối người thi hành công vụ dưới đây.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Nguyễn Thúy Chuyển, ở phường Phả Lại, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, là vợ của ông Phạm Văn Sơn, bị cáo trong vụ án “Gây rối trật tự công cộng” mà TAND TP Chí Linh đã đưa ra xét xử ngày 22/9/2022.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn, thư của các ông bà sau:
TP Hà Nội:  Thông báo thụ lí tố cáo của công dân

TP Hà Nội: Thông báo thụ lí tố cáo của công dân

Liên quan đến đơn của bà Trần Kim Tuyến, đại diện cho 58 hộ dân ở tổ 14, phường Thanh Xuân Trung tố cáo UBND quận Thanh Xuân có vi phạm trong việc triển khai thực hiện Dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Gò Đống Thây, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Ngày 25/11/2022, UBND TP Hà Nội có Thông báo số: 1021/TB-UBND về việc thụ lí tố cáo.
Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Khi đấu tranh phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội Người cao tuổi cần phải tỉnh táo, bền bỉ, tránh mọi cám dỗ.
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Phiên bản di động