Đắk Nông: Ngày hội tư vấn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2022

Sáng 22/5/2022, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Đăk Nông tổ chức ngày hội tư vấn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2022 cho các em học sinh khối lớp THCS và THPT tại Hội trường Trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông.
undefined
Toàn cảnh ngày hội tư vấn tuyển sinh

Ngày Hội tư vấn tuyển sinh cấp tỉnh được tổ chức nhằm giúp các em học sinh khối THCS và THPT có những thông tin mới nhất về kỳ tuyển sinh năm 2022 góp phần định hướng trong việc chọn trường, định hướng nghề nghiệp cho tương lai.

undefined

Ông Hoàng Viết Nam, Phó Giám Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Nông

Tham dự có ông Hoàng Viết Nam, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các phòng chuyên môn của Sở; ông Đoàn Ngọc Vinh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Nông; ông Nguyễn Đức Chính, Phòng Giáo dục thường xuyên – Chính trị, tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo; ông Bùi Anh Vũ, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dịch vụ việc làm và đại diện lãnh đạo các đơn vị xuất khẩu lao động tại tỉnh Đắk Nông: Công ty Cổ phần nhân lực và xây dựng Việt Nam (VIETMC,.JSC); công ty Cổ phần thương mại và hợp tác nhân lực TQC quốc tế; công ty Cổ phần TNHH một thành viên đào tạo và cung ứng nhân lực HaUI (LETCO) trực thuộc trường Đại học Công nghiệp Hà Nội; đại diện các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa và 3 huyện Đắk GLong, Đắk R'Lấp và Tuy Đức; đại diện cán bộ, giáo viên các trường THCS và THPT trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa cùng hơn 400 em học sinh.

undefined
Ban tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh là đại diện lãnh đạo các trường cao đẳng, trung cấp trong và ngoài tỉnh; chuyên gia

Trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông với vai trò là đơn vị giáo dục nghề nghiệp đào tạo các cấp trình độ đa ngành, đa lĩnh vực, sẽ đáp ứng được mong muốn và tạo cơ hội học tập suốt đời cho cộng đồng theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực ở tất cả các cấp học, đặc biệt là hỗ trợ cho các nhóm đối tượng yếu thế được học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tạo cơ hội việc làm tốt hơn, việc làm bền vững, góp phần giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đến thời điểm hiện tại, trường đào tạo với quy mô gần 800 học sinh, sinh viên trung cấp, cao đẳng chính quy và mở rộng quan hệ, hợp tác, liên kết với các trường cao đẳng, đại học, Viện, Học viện…bồi dưỡng và nâng cao trình độ cho các lượng lượng lao động có nhu cầu trên địa bàn tỉnh Đắk Nông và các tỉnh lân cân tham gia học tập.

undefined
ông Đoàn Ngọc Vinh (ngồi giữa), Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Nông

​Phát biểu tại ngày hội, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Nông nhấn mạnh: Ngày hội tư vấn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp và Phiên giao dịch việc làm năm 2022 là sự khởi đầu cho các hoạt động tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp, giới thiệu việc làm, nâng cao nhận thức cho học sinh, các bậc phụ huynh, người lao động và xã hội về giáo dục nghề nghiệp. Trong đó, đây là cơ hội thuận lợi để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các doanh nghiệp tiếp cận học sinh các trường phổ thông để giới thiệu, tư vấn việc chọn ngành, chọn nghề; tạo điều kiện cho các em học sinh được tìm hiểu và trải nghiệm về nghề nghiệp…

Đặc biệt, tại ngày hội, các em học sinh đã giao lưu, đặt câu hỏi với Ban tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh là đại diện lãnh đạo các trường cao đẳng, trung cấp trong và ngoài tỉnh; chuyên gia (gồm ông Hồ Minh Sơn, Viện trưởng viện IMRIC; ông Chung Văn Phong, Hiệu trưởng Trường Kinh tế - Kỹ thuật Phương Nam; ông Lý Duy Hưng, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng; ông Nguyễn Quốc Hà, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông) về nhu cầu, xu thế lựa chọn ngành nghề đáp ứng nhu cầu thị trường; phù hợp với năng lực, trình độ của học sinh với rất nhiều câu hỏi mà các em thắc mắc và được giải đáp về điều kiện, trình độ, yêu cầu để học tập trung cấp, cao đẳng.

undefined
Chụp hình lưu niệm

​Thông qua ngày hội cũng nhằm nâng cao nhận thức của xã hội, phụ huynh, học sinh về giáo dục nghề nghiệp tạo điều kiện cho các địa phương thực hiện công tác phân luồng học sinh sau THCS và THPT vào học Giáo dục nghề nghiệp theo Quyết định số 522/QĐ – TTg ngày 14/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 1094/QĐ-UBND ngày 17/7/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018-2025 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Những năm gần đây, hoạt động của trường nghề trên địa bàn tỉnh Đắk Nông chuyển biến tích cực, số lượng học sinh đăng ký xét tuyển vào học bậc Trung cấp và Cao đẳng ngày càng tăng, năm sau cao hơn năm trước. Hằng năm số học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường đều xin được việc làm phù hợp với ngành nghề đào tạo hoặc tự tạo việc làm để nuôi sống bản thân.

Được biết, chương trình trung cấp nghề sau khi hoàn thành khóa học có chứng nhận hoàn thành chương trình phổ thông là chương trình đào tạo mới dành cho học sinh đã tốt nghiệp THCS. Với chương trình này, học sinh tốt nghiệp THCS sẽ được học song song chương trình trung cấp chính quy và chương trình lớp 10, 11 &12 trong 3 năm. Khi tốt nghiệp, học sinh sẽ nhận bằng Trung cấp chính quy và chứng nhận “Hoàn thành chương trình phổ thông” để các em có thể học lên. Một ưu thế lớn của chương trình này là chỉ xét tuyển dựa trên học bạ thay vì phải thi vào lớp 10 nếu lựa chọn học tiếp cấp 3.

Trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã khiến cho nhiều lao động bị mất việc làm. Vì vậy, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã chủ động đẩy mạnh trong việc phối hợp với các cơ quan, ban, ngành cấp tỉnh, các địa phương, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh nhằm hỗ trợ kịp thời cho người lao động bị mất việc làm, thất nghiệp bằng cách tư vấn giới thiệu nghề, đào tạo lại nghề, học nghề để chuyển đổi nghề nghiệp, kết nối doanh nghiệp cung cấp thông tin tuyển theo lĩnh vực, ngành nghề phù hợp với người lao động, mở nhiều sàn giao dịch việc làm với nhiều hình thức, phương thức tổ chức khác nhau để giúp người lao động tìm kiếm được việc làm mới phù hợp.

Việc tổ chức ngày hội tuyển sinh, tuyển dụng không chỉ tạo cơ hội giới thiệu việc làm, được định hướng đúng đắn học các nghề phù hợp với nhu cầu thị trường lao động mà còn góp phần đáp ứng nhu cầu thiếu hụt nhân lực trong giai đoạn hiện nay.

undefined
undefined
undefined
undefined
Một số hình ảnh tử vấn tuyển sinh tại ngày hội

Trong thời gian tới, trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông cùng với sự hỗ trợ của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, Giáo dục thường xuyên… sẽ tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền tư vấn, hướng nghiệp để định hướng tốt hơn trong công tác đào tạo nghề nghiệp gắn với các ngành nghề trọng điểm đã được Uỷ ban nhân dân tỉnh phê duyệt đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, tham gia vào hội nhập khu vực và quốc tế.

Hải Linh-Quang Nhân - Trần Cường

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bộ GD&ĐT lên tiếng nghi vấn lộ đề thi môn Ngữ văn

Bộ GD&ĐT lên tiếng nghi vấn lộ đề thi môn Ngữ văn

Sáng nay 7/7, gần 1 triệu thí sinh cả nước tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã hoàn thành môn thi đầu tiên - Ngữ Văn.
Đề thi chính thức môn Văn Tốt nghiệp THPT 2022

Đề thi chính thức môn Văn Tốt nghiệp THPT 2022

Sáng 7/7, thí sinh cả nước bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022, môn Ngữ văn. Môn Ngữ văn là môn thi đầu tiên và cũng là môn thi duy nhất theo hình thức tự luận.
Gợi ý đáp án đề thi môn ngữ Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Gợi ý đáp án đề thi môn ngữ Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Đáp án đề thi môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được Ngày mới Online cập nhật nhanh và đầy đủ nhất.
Kỳ thi THPT năm 2022: Cả nước có 38 thí sinh F0

Kỳ thi THPT năm 2022: Cả nước có 38 thí sinh F0

Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, tổng số thí sinh đã đến làm thủ tục dự thi chiều 6/7 là 989.863 thí sinh, đạt tỷ lệ 98,75% so với số đăng ký dự thi, trong đó có 38 thí sinh thuộc diện F0.
Những lưu ý cần biết để không bị trừ điểm thi tốt nghiệp THPT 2022

Những lưu ý cần biết để không bị trừ điểm thi tốt nghiệp THPT 2022

Thi tốt nghiệp THPT 2022, cả nước có tổng số 1.002.432 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, số thí sinh đăng ký trực tuyến là 933.510, chiếm 93.12%, số thí sinh đăng ký trực tiếp là 68.922, chiếm 6,88%.

Tin khác

Kỷ luật Chủ tịch hội đồng thành viên Nhà xuất bản Giáo dục do vi phạm về sách giáo khoa mới

Kỷ luật Chủ tịch hội đồng thành viên Nhà xuất bản Giáo dục do vi phạm về sách giáo khoa mới
Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH một thành viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam Nguyễn Đức Thái được xác định mắc khuyết điểm trong chỉ đạo sản xuất, kinh doanh, biên soạn, phát hành sách giáo khoa mới.

Hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT trong chiều hôm nay 6/7

Hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT trong chiều hôm nay 6/7
Theo lịch thi tốt nghiệp THPT 2022, sáng 6/7, các điểm thi sẽ họp cán bộ làm công tác coi thi. Buổi chiều, thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế, lịch thi.

Bộ GD&ĐT kiến nghị miễn học phí cho học sinh THCS từ năm học 2022 - 2023

Bộ GD&ĐT kiến nghị miễn học phí cho học sinh THCS từ năm học 2022 - 2023
Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2022 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) kiến nghị Chính phủ ban hành Nghị quyết đối với học phí năm học 2022-2023 để các đơn vị kịp thời triển khai thực hiện; đồng thời giao Bộ GD&ĐT chủ trì phối hợp với các bộ, ngành thực hiện sửa Nghị định số 81/2021/NĐ-CP (Nghị định 81) để làm căn cứ pháp lý thực hiện từ năm học 2023-2024.

Hơn 500 HS khối lớp 12 tham gia Lễ tri ân và trưởng thành với chủ đề "Khi tôi 18"

Hơn 500 HS khối lớp 12 tham gia Lễ tri ân và trưởng thành với chủ đề "Khi tôi 18"
Sáng 3/7, Trường THPT Lê Thánh Tôn, quận 7, TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tri ân và trưởng thành dành cho HS khối lớp 12 với chủ đề “Khi tôi 18”.

Điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2022 của các địa phương trên cả nước

Điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2022 của các địa phương trên cả nước
Ngay sau khi có điểm thi, các tỉnh thành đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT năm 2022.

Bộ GD&ĐT bổ sung đối tượng đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2022

Bộ GD&ĐT bổ sung đối tượng đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2022
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn vừa ký ban hành Quyết định số 1816/QĐ-BGDĐT bổ sung quy định về đối tượng và điều kiện được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022.
Xem thêm
Vì sao Youtuber Duy Thường cùng 9 đồng phạm bị khởi tố?

Vì sao Youtuber Duy Thường cùng 9 đồng phạm bị khởi tố?

Sáng 7/7, thông tin tới báo chí, Công an huyện Lục Nam (Bắc Giang) cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với Đào Văn Thường (SN 1994, trú tại xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn) cùng 9 đồng phạm về tội "Gây rối trật tự công cộng”.
Bộ trưởng Bộ GTVT gửi thư khen nhân viên gác chắn dũng cảm cứu người

Bộ trưởng Bộ GTVT gửi thư khen nhân viên gác chắn dũng cảm cứu người

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa gửi thư khen anh Trịnh Văn Tài, nhân viên gác chắn đường ngang đã dũng cảm cứu người đàn ông ngã vào đường sắt thoát chết trong gang tấc khi tàu đang lao tới vào tối ngày 5/7 tại TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
Điện Quang và Xelex tổ chức Hội thảo: Nghiên cứu và sản xuất thiết bị điện tử, CNTT, viễn thông

Điện Quang và Xelex tổ chức Hội thảo: Nghiên cứu và sản xuất thiết bị điện tử, CNTT, viễn thông

Nhằm đưa ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử và vi mạch Việt Nam phát triển đúng hướng và bền vững, ngày 5/ 7/ 2022, Công ty CP Điện Quang phối hợp cùng Công ty CP Công nghệ Xelex tổ chức hội thảo Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và sản xuất các thiết bị Điện tử, Công nghệ thông tin (CNTT), Viễn thông “Make in Viet Nam”.
Về thăm người cao tuổi làm kinh tế giỏi ở Ea Hồ

Về thăm người cao tuổi làm kinh tế giỏi ở Ea Hồ

Một ngày Tây Nguyên đầy nắng, tôi được cùng lãnh đạo Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Đắk Lắk đi cơ sở
Câu chuyện về những người cao tuổi xã Hua Păng

Câu chuyện về những người cao tuổi xã Hua Păng

Bài 2: Chuyện về ông Chi hội trưởng và hội viên cao tuổi vượt khó
Câu chuyện về những người cao tuổi xã Hua Păng

Câu chuyện về những người cao tuổi xã Hua Păng

Niềm vui lớn nhất trong cuộc đời làm báo là được đi cơ sở, đến tận vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số để thu thập thông tin, viết bài.
Phiên bản di động