Đại thủy nông Bắc Hưng Hải kêu cứu: 'Oằn mình' sống chung với bệnh tật (Bài 2)

Ô nhiễm môi trường trên sông Bắc Hưng Hải (đoạn chảy qua địa bàn xã Thanh Long, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên đang từng ngày “hành hạ” sức khỏe và “bức tử” cuộc sống của bà con nhân dân. Đặc biệt tại xóm Trại 1 tỷ lệ 80/100 nóc nhà có người mắc ung thư.
Đại thủy nông Bắc Hưng Hải kêu cứu: Phải bỏ nhà đi ở nơi khác vì ô nhiễm (Bài 1)

80/100 nóc nhà có người mắc ung thư.

Nhiều năm nay xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên bị gắn trên mình cái tên “làng ung thư”. Xã Đồng Than có chín thôn nằm sát sông Bắc Hưng Hải, trong đó có xóm Trại 1 nổi lên là nơi có nhiều người mắc bệnh ung thư nhất.

Bà Ngần, người dân trong xã nói với chúng tôi: “Phải lên xóm Trại 1 ấy, cứ xóm nhà tôi chỉ có vài người thôi”. Xóm Trại 1 có hơn 100 nóc nhà, chạy dọc bờ sông Bắc Hưng Hải, trước đây xóm này là đất giãn dân của thôn Xuân Tràng.

“Xóm này là cánh lính xuất ngũ, về xây dựng gia đình, nhà đông anh em thì giãn ra đây” - anh Nguyễn Văn Thuấn kể. Những ngày đầu giãn dân, ai cũng tranh nhau được ra ven sông sống. Giờ thì ai cũng lắc đầu ngán ngẩm, sợ hãi coi nó như một “vùng đất chết”.

4323 bb1
Nước sông luôn ở trong tình trạng đen đặc như dầu luyn.

Bản thân bố anh Thuấn cũng trở thành người thiên cổ vì bệnh ung thư. Thậm chí, em gái anh Thuấn mới 36 tuổi, cũng đang phải chống chọi với căn bệnh này.

Nắng chiều nhạt dần, anh Thuấn lập bập chạy vào nhà lấy vài ba chiếc ghế nhựa kê bờ sông, tranh thủ hóng gió khi nước sông không bốc mùi.

Anh Thuấn thở dài ngao ngán bảo, cả ngày chỉ có 1 lúc nắng nhạt mùi nó mới đỡ bốc mùi, mấy hôm trước cá chết, nổi trắng dọc bờ sông, toàn cá nhỏ chết. “Mấy năm nay, những người từng tranh nhau ra đất giãn dân này chỉ muốn bỏ nhà bỏ cửa vì không thể chịu được thứ mùi “kinh khủng hơn bất cứ mùi nào trên đời”. Nhưng biết đi đâu khi rao bán nhà, bán đất cũng chẳng ai muốn mua. Xuân Tràng có khoảng 500 hộ, mà người mắc bệnh ung thư lại tập trung cả ở xóm tôi - có giần trăm hộ, thì đến 80 hộ có người mắc ung thư” – Anh Thuấn chia sẻ.

Chẳng riêng anh Thuấn, mà bất cứ ai ở cái xóm Trại 1 này cũng có thể kể vanh vách từng người đã mất vì ung thư, rồi nhà nào có người đang chữa chạy.

Bà Hoài, người dân xóm Trại 1 nói mà như khóc: “Chúng tôi chỉ là người dân, mắt thấy nước sông Bắc Hưng Hải đen sánh như dầu luyn, mũi không thể chịu được mùi nước sông bốc lên. Trước tuổi thọ trong xóm đều ngang với những xóm khác, nhưng cỡ mười năm nay, chỉ ngoài năm mươi tuổi là các ông các bà trong xóm Trại 1 đã “đi” cả, không còn ai thọ như các cụ trong làng nữa”.

Nói đến đây, ông Tràng Văn Xá người gầy như con cá mắm đưa cặp mắt buồn rười rượu ra dòng nước lắc đầu: “Anh trai tôi, em trai tôi đều chết vì ung thư. Trong xóm có những người tầm tuổi như con tôi - đang tuổi hai mươi đã chết. Tuổi hơn năm chục như tôi, cả xóm Trại 1 còn được vài người”.

Nước sạch có lẽ là ước mơ cháy bỏng nhất của bà con Đồng Than, đã nhiều lần người dân kiến nghị, xin cơ quan chức năng kéo nước máy về nhưng không được.

Họ buộc lòng phải mua thêm máy lọc nước để lọc lại nước giếng khoan sau khi được lọc qua cát. “Bên thôn Phạm Xá cũng sống ven sông, nhưng chỉ ít hộ sống sát sông như bên này. Chỉ hôm nào gió Tây Phạm Xá mới phải ngửi mùi xú uế. Còn xóm Trại 1 chúng tôi, ngày nào cũng… hít đủ” – Anh Thuấn cho hay.

Video đại thủy nông Bắc Hưng Hải ô nhiễm:

Chưa có biện pháp khả thi

Bà con trong xã cũng đã nhiều lần kiến nghị vấn đề này trong các cuộc tiếp xúc cử tri, thậm chí một số người đã kéo lên trụ sở UBND xã đề nghị xử lý nghiêm việc xả thải, trả lại môi trường trong sạch và đảm bảo sức khỏe cho mọi người.

Thế nhưng, với quyền hạn, chức năng của mình thì chính quyền địa phương chỉ có thể tiếp thu kiến nghị của người dân. Sau đó chính quyền xã lại mang ý kiến trong cuộc họp HĐND huyện Yên Mỹ về sự ô nhiễm trên địa bàn.

4327 bb2
Gần như không một loại cá nào có thể sống được ở đây.

Đại diện chính quyền địa phương nói như bất lực với chúng tôi rằng, họ cũng chỉ biết đưa ý kiến của dân lên huyện Yên Mỹ, đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức người dân không vứt rác “vô tội vạ” xuống lòng sông. Chứ thực, xã không còn giải pháp nào khác cả.

Qua tìm hiểu, năm 2019, Bộ TN&MT đã bàn đến các giải pháp để cứu nguy cho sông Bắc Hưng Hải. Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đề nghị các cơ quan liên quan cần phải đánh giá lại toàn bộ chức năng của sông Bắc Hưng Hải; có quy hoạch tổng thể cho sông Bắc Hưng Hải để đảm bảo cung cấp đủ nước tưới tiêu và duy trì dòng chảy tối thiểu trên các sông trong hệ thống, giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước...

Bộ trưởng đã đề nghị các địa phương cần có các quy hoạch điểm tập kết chất rắn gần hệ thống sông Bắc Hưng Hải; tổ chức thu gom, xử lý chất thải rắn, chuyển giao cho các đơn vị có chức năng xử lý đúng quy định.

Đặc biệt, cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các nguồn xả thải trên địa bàn và chất lượng các nhánh sông trong khu vực.

Bên cạnh việc xử lý hành chính, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị xả thải phải có cam kết lộ trình lắp đặt các hệ thống quan trắc, đổi mới công nghệ xử lý nước thải trước khi xả thải ra môi trường. Lộ trình tối đa là một năm, nếu các đơn vị không đáp ứng được thì các cơ quan chức năng nhà nước có thể đề xuất đóng cửa những đơn vị xả thải.

Bộ yêu cầu Sở TN&MT các địa phương khoanh vùng xác định tùy tính chất, mức độ ô nhiễm để nâng cao quy chuẩn xả thải cho đến khi đáp ứng yêu cầu, tạm thời không cho phép, cấp phép mới các dự án xả thải ra hệ thống sông Bắc Hưng Hải, tăng cường đầu tư hệ thống giám sát môi trường chất lượng nước, đặc biệt là hệ thống tưới tiêu.

Dù người dân đã kêu, các giải pháp cũng đã đưa ra nhưng thực tế thì tình trạng ô nhiễm dòng sông Bắc Hưng Hải vẫn chưa có gì cải thiện. Dòng sông vẫn đen kịt một màu đen, ngày đêm vẫn bốc mùi hôi thối khiến hàng vạn người dân phải oằn mình chịu đựng, oằn mình sống chung với bệnh tật.

Đại thủy nông Bắc Hưng Hải kêu cứu: Phải bỏ nhà đi ở nơi khác vì ô nhiễm (Bài 1) Đại thủy nông Bắc Hưng Hải kêu cứu: Phải bỏ nhà đi ở nơi khác vì ô nhiễm (Bài 1)

Bắc Hưng Hải xưa nay nổi tiếng là một công trình biểu tượng cho tinh thần “sẵn sàng đi bất cứ đâu”, một công trình ...

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Ngày 26/11/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp tục thực hiện thành công cùng lúc hai cặp ghép thận đặc biệt khó: một cặp người nhận có hiệu giá kháng thể cao và một cặp khác nhóm máu Rh (nhóm máu hiếm, Rh-). Sau thời gian hai tuần điều trị tích cực, ngày 10/12/2020 cả hai cặp ghép được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định, thận ghép có chức năng tốt.
Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HelpAge International - HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị.
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn Thành (84 tuổi) và bà Nguyễn Thị Thuỷ (83 tuổi) gặp nhau lần đầu cũng chính là ngày bà “theo không” ông về làm vợ. Dù không thể sinh con đẻ cái, dù luôn phải sống trong cái cảnh “ngày nào biết ngày đấy” nhưng ông bà vẫn dắt tay nhau đi trọn kiếp người.
Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là Công ty sữa Newzealand) dừng hoạt động và thu hồi mặt bằng nhưng đến nay, nhà máy sản xuất của công ty vẫn tấp nập đưa đón nhiều đoàn khách ra vào.
Công ty Cổ phần tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand, đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc?

Công ty Cổ phần tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand, đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc?

Tạp chí Ngày mới Online, tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của rất nhiều người cao tuổi phản ánh về việc, thời gian gần đây Công ty CP tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (Nhà máy sữa Newzealand milk) lợi dụng việc đưa cựu chiến binh, người cao tuổi đi thăm quan nhà máy để bán sản phẩm sữa của công ty có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng.

Tin khác

Nỗi bất hạnh cùng cực của chàng trai biết "ngày mai mình chết"

Nỗi bất hạnh cùng cực của chàng trai biết "ngày mai mình chết"
Không biết mặt bố, vừa mới 2 tuổi mẹ lại bỏ đi, hai anh em Phùng Văn Quân phải sống nương nhờ ông bà ngoại. Nhưng rồi cuối cùng cả ông bà ngoại, anh trai Quân cũng bỏ cậu mà đi mãi mãi. Trong căn nhà tự tay xây từng viên gạch, Quân đang phải đối mặt với bệnh suy thận giai đoạn cuối. Đau đớn đến cùng cực nhưng chàng trai ấy vẫn cố gắng đi hát để gây quỹ từ thiện giúp những mảnh đời bất hạnh.

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát
Ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng người đàn ông ấy vẫn miệt mài làm việc, vẫn bận rộn như thể một một doanh nhân đang độ sung mãn nhất. Nhìn cách ông làm việc, sinh hoạt không ai nghĩ ông Trần Mạnh Lưu (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) đã bước qua tuổi 90, ông chủ Công ty TNHH Cơ khí đúc Trường Thành.

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa
Hàng trăm ngôi nhà bị nước lũ nhấn chìm không còn thấy nóc, xã Tân Hóa trở thành một biển nước mênh mông, nhưng người dân vẫn đảm bảo an toàn. Nhờ đâu đã làm nên điều kỳ diệu đó, chính là những ngôi nhà nổi do bà con sáng kiến làm ra.

Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất

Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất
Dù còn rất trẻ, công việc ổn định nhưng họ đã đến với nghề trang điểm người đã chết như thể một cái "duyên đặc biệt". Bị nghi kỵ, xa lánh nhưng họ vẫn yêu, "làm đẹp" cho người đã khuất như để an ủi cho người ở lại.

UBND TP Thanh Hóa sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân Lê Thị Như

UBND TP Thanh Hóa sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân Lê Thị Như
Bà Lê Thị Như năm nay 70 tuổi, ở phố Long Quang, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa gửi đơn đến Ngày mới online phản ánh về hành vi của hộ gia đình bên cạnh khi xây dựng tường theo móng cũ của gia đình bà và đã đổ đất làm chặn rãnh thoát nước, làm nước đọng lại gây thấm vào công trình nhà của bà. Đã nhiều lần bà có đơn lên UBND phường và thành phố nhưng các cấp chưa giải quyết dứt điểm, nên bà phải tiếp tục khiếu nại.

Sắt son tin Đảng

Sắt son tin Đảng
Câu chuyện phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ Đảng là khát vọng của không ít người hiện đang giữ cương vị quan trọng của doanh nghiệp và của cả ngay những người đang làm những công việc chân tay hàng ngày. Điều họ mong muốn được vào Đảng là bởi họ tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay. Bên cạnh đó, họ muốn được vào Đảng để tự hoàn thiện bản thân mình hơn, để gìn giữ truyền thống của gia đình, dòng tộc…
Xem thêm
Hà Nội: Thu giữ hơn 5 tấn dầu gội nhập lậu chuẩn bị tuồn đi tiêu thụ dịp Tết

Hà Nội: Thu giữ hơn 5 tấn dầu gội nhập lậu chuẩn bị tuồn đi tiêu thụ dịp Tết

Hơn 5 tấn dầu gội đầu không hóa đơn chứng từ đang trong quá trình tập kết để đưa vào các tỉnh miền trong tiêu thụ dịp Tết Nguyên đán ...
Trời rét, nhiều người cao tuổi nhập viện trong tình trạng suy hô hấp

Trời rét, nhiều người cao tuổi nhập viện trong tình trạng suy hô hấp

Theo lời khuyên từ bác sĩ, để đảm bảo sức khỏe trong những ngày rét đậm, rét hại người cao tuổi nên hạn chế ra ngoài và luôn đảm bảo ...
Kẻ mang lệnh truy nã đặc biệt 'sa lưới'

Kẻ mang lệnh truy nã đặc biệt 'sa lưới'

Đàm Quang Chiến (21 tuổi, ở thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) bị cảnh sát bắt giữ khi trở lại địa phương sau thời gian lẫn trốn. 9X có lệnh ...
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 của học sinh Hà Nội

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 của học sinh Hà Nội

Theo nội dung văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, học sinh các trường trên địa bàn TP Hà Nội sẽ nghỉ Tết Nguyên đán Tân ...
Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Ngày 30/12, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Nhân dịp này Trường đón ...
Chủ tịch tỉnh Đắk Nông chỉ đạo khẩn vụ cổng trường đè chết học sinh

Chủ tịch tỉnh Đắk Nông chỉ đạo khẩn vụ cổng trường đè chết học sinh

Liên quan đến vụ cổng trường đổ sập đè chết một học sinh, Chủ tịch tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trường điều tra làm ...
Phiên bản di động