Đại thủy nông Bắc Hưng Hải kêu cứu: 'Oằn mình' sống chung với bệnh tật (Bài 2)

Ô nhiễm môi trường trên sông Bắc Hưng Hải (đoạn chảy qua địa bàn xã Thanh Long, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên đang từng ngày “hành hạ” sức khỏe và “bức tử” cuộc sống của bà con nhân dân. Đặc biệt tại xóm Trại 1 tỷ lệ 80/100 nóc nhà có người mắc ung thư.
Đại thủy nông Bắc Hưng Hải kêu cứu: Phải bỏ nhà đi ở nơi khác vì ô nhiễm (Bài 1)

80/100 nóc nhà có người mắc ung thư.

Nhiều năm nay xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên bị gắn trên mình cái tên “làng ung thư”. Xã Đồng Than có chín thôn nằm sát sông Bắc Hưng Hải, trong đó có xóm Trại 1 nổi lên là nơi có nhiều người mắc bệnh ung thư nhất. 

Bà Ngần, người dân trong xã nói với chúng tôi: “Phải lên xóm Trại 1 ấy, cứ xóm nhà tôi chỉ có vài người thôi”. Xóm Trại 1 có hơn 100 nóc nhà, chạy dọc bờ sông Bắc Hưng Hải, trước đây xóm này là đất giãn dân của thôn Xuân Tràng.

 “Xóm này là cánh lính xuất ngũ, về xây dựng gia đình, nhà đông anh em thì giãn ra đây” - anh Nguyễn Văn Thuấn kể. Những ngày đầu giãn dân, ai cũng tranh nhau được ra ven sông sống. Giờ thì ai cũng lắc đầu ngán ngẩm, sợ hãi coi nó như một “vùng đất chết”. 

dai thuy nong bac hung hai keu cuu oan minh song chung voi benh tat bai 2
Nước sông luôn ở trong tình trạng đen đặc như dầu luyn.

Bản thân bố anh Thuấn cũng trở thành người thiên cổ vì bệnh ung thư. Thậm chí, em gái anh  Thuấn mới 36 tuổi, cũng đang phải chống chọi với căn bệnh này.

Nắng chiều nhạt dần, anh Thuấn lập bập chạy vào nhà lấy vài ba chiếc ghế nhựa kê bờ sông, tranh thủ hóng gió khi nước sông không bốc mùi.

Anh Thuấn thở dài ngao ngán bảo, cả ngày chỉ có 1 lúc nắng nhạt mùi nó mới đỡ bốc mùi, mấy hôm trước cá chết, nổi trắng dọc bờ sông, toàn cá nhỏ chết. “Mấy năm nay, những người từng tranh nhau ra đất giãn dân này chỉ muốn bỏ nhà bỏ cửa vì không thể chịu được thứ mùi “kinh khủng hơn bất cứ mùi nào trên đời”. Nhưng biết đi đâu khi rao bán nhà, bán đất cũng chẳng ai muốn mua. Xuân Tràng có khoảng 500 hộ, mà người mắc bệnh ung thư lại tập trung cả ở xóm tôi - có giần trăm hộ, thì đến 80 hộ có người mắc ung thư” – Anh Thuấn chia sẻ.

Chẳng riêng anh Thuấn, mà bất cứ ai ở cái xóm Trại 1 này cũng có thể kể vanh vách từng người đã mất vì ung thư, rồi nhà nào có người đang chữa chạy. 

Bà Hoài, người dân xóm Trại 1 nói mà như khóc:  “Chúng tôi chỉ là người dân, mắt thấy nước sông Bắc Hưng Hải đen sánh như dầu luyn, mũi không thể chịu được mùi nước sông bốc lên. Trước tuổi thọ trong xóm đều ngang với những xóm khác, nhưng cỡ mười năm nay, chỉ ngoài năm mươi tuổi là các ông các bà trong xóm Trại 1 đã “đi” cả, không còn ai thọ như các cụ trong làng nữa”.

Nói đến đây, ông Tràng Văn Xá người gầy như con cá mắm đưa cặp mắt buồn rười rượu ra dòng nước lắc đầu: “Anh trai tôi, em trai tôi đều chết vì ung thư. Trong xóm có những người tầm tuổi như con tôi - đang tuổi hai mươi đã chết. Tuổi hơn năm chục như tôi, cả xóm Trại 1 còn được vài người”.

Nước sạch có lẽ là ước mơ cháy bỏng nhất của bà con Đồng Than, đã nhiều lần người dân kiến nghị, xin cơ quan chức năng kéo nước máy về nhưng không được. 

Họ buộc lòng phải mua thêm máy lọc nước để lọc lại nước giếng khoan sau khi được lọc qua cát. “Bên thôn Phạm Xá cũng sống ven sông, nhưng chỉ ít hộ sống sát sông như bên này. Chỉ hôm nào gió Tây Phạm Xá mới phải ngửi mùi xú uế. Còn xóm Trại 1 chúng tôi, ngày nào cũng… hít đủ” – Anh Thuấn cho hay.

Video đại thủy nông Bắc Hưng Hải ô nhiễm:

Chưa có biện pháp khả thi

Bà con trong xã cũng đã nhiều lần kiến nghị vấn đề này trong các cuộc tiếp xúc cử tri, thậm chí một số người đã kéo lên trụ sở UBND xã đề nghị xử lý nghiêm việc xả thải, trả lại môi trường trong sạch và đảm bảo sức khỏe cho mọi người.

Thế nhưng, với quyền hạn, chức năng của mình thì chính quyền địa phương chỉ có thể tiếp thu kiến nghị của người dân. Sau đó chính quyền xã lại mang ý kiến trong cuộc họp HĐND huyện Yên Mỹ về sự ô nhiễm trên địa bàn. 

dai thuy nong bac hung hai keu cuu oan minh song chung voi benh tat bai 2
Gần như không một loại cá nào có thể sống được ở đây.

Đại diện chính quyền địa phương nói như bất lực với chúng tôi rằng, họ cũng chỉ biết đưa ý kiến của dân lên huyện Yên Mỹ, đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức người dân không vứt rác “vô tội vạ” xuống lòng sông. Chứ thực, xã không còn giải pháp nào khác cả.

Qua tìm hiểu, năm 2019, Bộ TN&MT đã bàn đến các giải pháp để cứu nguy cho sông Bắc Hưng Hải. Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đề nghị các cơ quan liên quan cần phải đánh giá lại toàn bộ chức năng của sông Bắc Hưng Hải; có quy hoạch tổng thể cho sông Bắc Hưng Hải để đảm bảo cung cấp đủ nước tưới tiêu và duy trì dòng chảy tối thiểu trên các sông trong hệ thống, giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước...

Bộ trưởng đã đề nghị các địa phương cần có các quy hoạch điểm tập kết chất rắn gần hệ thống sông Bắc Hưng Hải; tổ chức thu gom, xử lý chất thải rắn, chuyển giao cho các đơn vị có chức năng xử lý đúng quy định.

Đặc biệt, cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các nguồn xả thải trên địa bàn và chất lượng các nhánh sông trong khu vực. 

Bên cạnh việc xử lý hành chính, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị xả thải phải có cam kết lộ trình lắp đặt các hệ thống quan trắc, đổi mới công nghệ xử lý nước thải trước khi xả thải ra môi trường. Lộ trình tối đa là một năm, nếu các đơn vị không đáp ứng được thì các cơ quan chức năng nhà nước có thể đề xuất đóng cửa những đơn vị xả thải. 

Bộ yêu cầu Sở TN&MT các địa phương khoanh vùng xác định tùy tính chất, mức độ ô nhiễm để nâng cao quy chuẩn xả thải cho đến khi đáp ứng yêu cầu, tạm thời không cho phép, cấp phép mới các dự án xả thải ra hệ thống sông Bắc Hưng Hải, tăng cường đầu tư hệ thống giám sát môi trường chất lượng nước, đặc biệt là hệ thống tưới tiêu.

Dù người dân đã kêu, các giải pháp cũng đã đưa ra nhưng thực tế thì tình trạng ô nhiễm dòng sông Bắc Hưng Hải vẫn chưa có gì cải thiện. Dòng sông vẫn đen kịt một màu đen, ngày đêm vẫn bốc mùi hôi thối khiến hàng vạn người dân phải oằn mình chịu đựng, oằn mình sống chung với bệnh tật.

Đại thủy nông Bắc Hưng Hải kêu cứu: Phải bỏ nhà đi ở nơi khác vì ô nhiễm (Bài 1) Đại thủy nông Bắc Hưng Hải kêu cứu: Phải bỏ nhà đi ở nơi khác vì ô nhiễm (Bài 1)

Bắc Hưng Hải xưa nay nổi tiếng là một công trình biểu tượng cho tinh thần “sẵn sàng đi bất cứ đâu”, một công trình ...

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

gap nghe nhan duy nhat lam khuon banh trung thu go o ha thanh

Gặp nghệ nhân duy nhất làm khuôn bánh Trung thu gỗ ở Hà thành

Ngày nay, khi xã hội phát triển, bánh Trung thu được người ta làm bằng khuôn nhựa, với đa dạng về mẫu mã rất được ưa chuộng. Thế nhưng, ở đất Hà thành vẫn còn một người duy nhất tâm huyết, lặng lẽ giữ gìn nét truyền thống của nghề làm khuôn bánh Trung thu bằng gỗ.
dak lak thi dua yeu nuoc tu phong trao den thuc tien

Đắk Lắk: Thi đua yêu nước từ phong trào đến thực tiễn.

5 năm qua, kinh tế - xã hội Đắk Lắk tăng trưởng 8,75%/năm; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 54,5 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 1,67 lần so với năm 2015; công tác an sinh xã hội luôn được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm bình quân 2,87%/năm xuống còn 4,99% năm 2020... Đó là kết quả từ các phong trào thi đua yêu nước gắn với thực tiễn cuộc sống trong gia đoạn 2015-2020.
khat nuoc sach giua long thu do

Khát nước sạch giữa lòng thủ đô

Nhiều năm nay hàng trăm nghìn hộ dân phía Nam Hà Nội phải sống trong cảnh thiếu nước sạch trầm trọng. Họ khoan giếng, mua máy lọc nước, xin nước hàng xóm, rồi cả đợi chờ nước mưa nhưng tình trạng này vẫn không được cải thiện. Khi nào dự án cấp nước đô thị vẫn chưa được phê duyệt là khi ấy người dân còn khốn khổ, còn phải sống chung với những chiếc giếng khoan khô cạn.  
nhuc nhoi te nan co bac bang cong nghe cao

Nhức nhối tệ nạn cờ bạc bằng công nghệ cao

Thời gian qua, tình hình hoạt động của các loại tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn cờ bạc nói riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có nhiều diễn biến phức tạp. Các đối tượng tham gia và tổ chức đánh bạc có nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi, xảo quyệt. Chúng lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin để sử dụng cho việc đánh bạc và tổ chức đánh bạc, gây bất an trong nhân dân
hoang hon tat nang

Hoàng hôn tắt nắng

Sự thờ ơ của một số người ở địa phương làm cho nguyện vọng chính đáng của bà Hà Thị Toán, vợ liệt sĩ, đã cùng bà sang thế giới kia.

Tin khác

Hội Người cao tuổi đề nghị xử lí nghiêm minh

hoi nguoi cao tuoi de nghi xu li nghiem minh
Những ngày đầu tháng 9, dư luận vô cùng bức xúc trước đoạn clip dài gần 7 phút quay cảnh con gái bạo hành mẹ ruột lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.

Đổi thay ở xã rẻo cao Trọng Hoá

doi thay o xa reo cao trong hoa
Là xã rẻo cao biên giới còn nhiều khó khăn, song bằng nhiều giải pháp đồng bộ, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, Đảng bộ xã Trọng Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình đã thực hiện ngày càng hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh.

Đón Tết Độc lập – Nét đẹp truyền thống của người vùng cao Minh Hoá

don tet doc lap net dep truyen thong cua nguoi vung cao minh hoa
Đã thành nét đẹp truyền thống từ lâu, cứ vào dịp Quốc khánh 2/9, người dân huyện miền núi Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình lại tổ chức ăn Tết Độc lập, với ý nghĩa sum họp gia đình, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ con cháu.

Mẹ mất đột ngột, 3 đứa trẻ đói khát chờ mong được giúp đỡ!

me mat dot ngot 3 dua tre doi khat cho mong duoc giup do
Phong vẫn đau đáu mỗi khi con gái bốn tháng tuổi cất tiếng khóc. Nỗi đau ba con gái mất mẹ, còn anh vĩnh viễn mất đi người vợ của mình.

Huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa): Cần xử lý nghiêm trại nuôi thỏ gây ô nhiễm môi trường

huyen trieu son thanh hoa can xu ly nghiem trai nuoi tho gay o nhiem moi truong
Đơn thư của người cao tuổi thuộc thôn Đồng Xá 1, xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi về tình trạng ô nhiễm môi trường của một trại nuôi thỏ nằm ngay giữa làng làm cho cuộc sống của người dân xung quanh bị đảo lộn. Mặc dù người dân đã gửi đơn thư cầu cứu các cấp chính quyền, nhưng đến nay trại nuôi thỏ gây ô nhiễm nặng nề này vẫn tồn tại ...

Chân dung ông trùm trốn nã vẫn điều hành đường dây buôn bán ma tuý lớn

chan dung ong trum tron na van dieu hanh duong day buon ban ma tuy lon
Trốn nã suốt 8 năm qua với nhiều tội danh, nhưng Phạm Anh Tuấn, SN 1975, trú tại số 5 Ngô Văn Sở, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn tiếp tục điều hành đường dây buôn bán trái phép chất ma tuý, với quy mô lớn từ các tỉnh miền Trung về Hà Nội.
Xem thêm
da nang xay dung de an bao ton sinh hoc ba na nui chua son tra

Đà Nẵng xây dựng đề án bảo tồn sinh học Bà Nà – Núi Chúa, Sơn Trà

UBND TP. Đà Nẵng cho biết vừa có quyết định phê duyệt đề án bảo tồn đa dạng sinh học thành phố đến năm 2025, tầm nhìn 2045. Trong đề ...
ha tinh khoi to bat tam giam nguyen dai uy quan doi lua dao chiem doat hon 2 ty dong

Hà Tĩnh: Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Đại úy Quân đội lừa đảo chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng

Sáng 30/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Văn Dũng (nguyên ...
chinh thuc khoi cong 3 du an cao toc bac nam

Chính thức khởi công 3 dự án cao tốc Bắc - Nam

Ba dự án cao tốc Bắc Nam gồm đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây chính thức đồng loạt ...
42 thi sinh thay doi nguyen vong diem chuan dai hoc du kien tang

42% thí sinh thay đổi nguyện vọng, điểm chuẩn đại học dự kiến tăng

Kết thúc đợt điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2020, có trên 42% thí sinh thay đổi nguyện vọng ban đầu, tập trung chủ yếu vào các ...
nu sinh lop 10 o ben tre bi nhom ban danh hoi dong xe rach ao dai

Nữ sinh lớp 10 ở Bến Tre bị nhóm bạn đánh hội đồng, xé rách áo dài

Nữ sinh lớp 10 bị bạn học cùng trường giật tóc, tát vào mặt, thậm chí còn bị một học sinh cầm ghế tấn công. Bị bạn đánh hội đồng, ...
cho hoc sinh dung dien thoai trong lop giai phap nao loi ca doi duong

Cho học sinh dùng điện thoại trong lớp: Giải pháp nào "lợi cả đôi đường"?

Nhiều thầy cô giáo cho rằng quy định cho học sinh dùng điện thoại trong lớp của Bộ GD&ĐT cần được hiểu đúng. Mặt khác Bộ GD&ĐT cũng cần quy ...
Phiên bản di động