"Đại gia Gastby" - cuốn sách kinh điển của văn học thế giới

Francis Scott Key Fitzgerald là một trong những tác giả nổi tiếng trong thời đại nhạc Jazz, ông sinh ra trong một gia đình gốc công giáo, năm 1913, ông vào đại học Priceton nhưng sau khi tốt nghiệp, ông đi lính, cuộc đời của nhà văn có nhiều biến động thăng trầm. Đó chính là những trải nghiệm quý giá để ông có thể tạo nên những tác phẩm tầm cỡ. Trong số những tác phẩm của Fitzgerald tác phẩm Đại gia Gastby là một trong những tác phẩm được nhiều người đón đọc, và ngưỡng mộ, tác phẩm dài khoảng 50.000 chữ tái hiện lại cuộc sống của con người ở tầng lớp thượng lưu, cùng với những mưu mô, mưu đồ nham hiểm, cạnh tranh đấu đá khốc liệt lẫn nhau.

Cuốn sách là một câu chuyện được kể vào thời đại nhạc Jazz, một trong những thời đại đầy sôi động của nước Mĩ, nhân vật kể lại câu chuyện này là một người từng trải, và tiếp xúc với nhiều kiểu người trong xã hội, anh ta chứng kiến và nhận thấy nhiều những mặt trái của xã hội thượng lưu. Một trong những con người mà anh ta tiếp xúc đó chính là Gastby, xuất thân của Gastby vô cùng tầm thường, ba mẹ thuộc về tầng lớp nông dân tầng lớp bần cùng nhất trong xã hội, ngay từ nhỏ Gastby đã ý thức được hoàn cảnh của mình, và anh có một khao khát là muốn vươn lên đến một xã hội khác, một xã hội hoàn toàn khác lạ với xã hội anh ta đang sống. Sau đó Gastby quyết đinh bỏ nhà ra đi và tìm kiếm cơ hội cho riêng mình, cuộc đời đưa đẩy anh làm nhiều nghề, và va vấp nhiều loại người trong xã hội, anh trưởng thành khôn ngoan hơn và sau đó vận may đến với anh trong một cuộc gặp gỡ kì lạ, khi trong một lần ra biển lớn, anh gặp phải nhà tỷ phú đang say rượu lái một con tàu trong cơn bão tố, anh đã giúp nhà tỷ phú đó thoát hiểm.

Cuộc gặp gỡ định mệnh ấy đã trao cho anh cơ hội đổi đời, anh được nhà tỷ phú dạy dỗ về cách để làm một quý ông lịch sự từ cách ăn nói, giao thiệp cho đến cách buôn bán, tuy nhiên sau đó anh trở thành người thân thiết với nhà tỷ phú, và được hứa cho thừa kế tài sản, nhưng không ngờ sau khi ngài tỷ phú mất đi, Gastby bị người nhà tỷ phú lừa cướp đoạt quyền thừa kế tài sản. Từ đó anh ta hiểu hơn về con người và về xã hội thượng lưu đó là một xã hội tồn tại dựa trên quyền và tiền. Gastby ra trận trở thành sỹ quan, nhưng anh hiểu rằng chẳng ai muốn giao du tiếp xúc với sỹ quan nghèo, vì thế trong bữa tiệc tại nhà Daisy anh quyết tâm chinh phục được cô gái, bởi vì anh đã yêu cô từ cái nhìn đầu tiên, Daisy cho anh một cảm giác rất lạ, an toàn và tình yêu dường như được thăng hoa từ đây, anh bắt đầu liên lạc thư từ với cô ấy, nhưng khoảng một thời gian sau Daisy lấy một chàng tỷ phú trong vùng tên chàng ta là Tony Buchanna, trước ngày cưới chàng đã tặng cho Daisy chuỗi cườm trị giá 360.000 đô la. Từ đó Daisy sống yên ổn cùng chàng tỷ phú và có một người con gái, nhưng cuộc sống gia đình của Daisy không hạnh phúc, Tom ngoại tình với một phụ nữ ở NewYork, và sự việc này đã kéo dài nhiều tháng.

Sau đó người em họ của Daisy đén nhà chơi và thật tình cờ ngôi nhà của anh ở cạnh tòa lâu đài của Gastby anh được mời đến những bữa tiệc xa hoa và quy tụ nhiều những nhân vật nổi tiếng khắp NewYork, những bữa tiệc chứng tỏ quyền lực và sức mạnh của Gastby, thậm chí Gastby còn gặp riêng em họ của Daisy và nhờ dàn xếp cuộc gặp gỡ giữa Gastby và Daisy, cuộc gặp gỡ diễn ra thành công, Gastby và Daisy ôn lại những câu chuyện đã qua khoảng 5 năm, tình yêu của họ sống dậy nổi loạn hơn bao giờ hết.

Daisy đến nhà Gasby chơi thường xuyện và họ đã có những cuộc nói chuyện vui vẻ, những chuyến đi thú vị, những bữa tiệc xa hoa, hoành tráng, Gastby chứng tỏ anh là chỗ dựa vững chắc cho Daisy và mong muốn Daisy rời bỏ Tom và về sống cùng anh. Tom Buchana anh chồng của Daisy đã cho người bí mật điều tra thân thế cũng như công việc của Gastby và anh ta biết rằng thực ra Gastby chỉ là một tay buôn rượu lậu, và trốn thuế, móc nối với dân xã hội đên để làm giàu bất chính. Trong chuyến đi chơi với Gastby, Daisy, người em họ của Daisy, em của Tom và Tom. Tom đã vạch trần công việc đen tối của Gastby và yêu cầu Daisy lựa chọn giữa anh và Gastby, Daisy lưỡng lự một hồi lâu khi xung quanh cô ta là tiếng kêu cầu khẩn của Gastby cầu xin Daisy hãy đi theo mình bỏ trốn cùng mình, về nhà cha mẹ của Daisy và sống một được đời hạnh phúc.

Nhưng lúc đó Daisy vô cùng căng thẳng, và không thể quyết định được gì, vì thế đã cùng với Gastby trở về lâu đài của Gastby. Trên đường đi, Gastby để Daisy cầm lái, và hình như quá căng thẳng quá sốc trước những câu chuyện xảy ra giữa Tom và Gastby, Daisy đã đâm sầm vào cô gái nhân tình của Tom khiến cô ta thiệt mạng khi ghé qua thành phố, đó là một sự cố diễn ra bất ngờ không ai có thể lường trước được. Chiếc xe mà Gastby đang đi lượt đầu tiên đi thành phố là Tom lái, sau đó khi trở về Tom lái xe của chính mình, và Gastby lái xe của anh. Thật không may mắn tai nạn lại diễn ra khi nhân tình của Tom lao thẳng vào chiếc xe của Gastby. Tội này là tội của Daisy do Daisy phải gánh nhưng Gastby dàn xếp với cô ấy, và mong muốn cô không bận tâm đến vụ tai nạn này, Gastby hứa sẽ giúp cô thoát tội và cô nên theo Gastby đến một nơi khác và sống hạnh phúc, Tom chỉ biết chiếc xe đâm sầm vào nhân tình của hắn là xe của Gastby nên hoài nghi ngay Gastby chính là kẻ giết người, chính vì thế hắn ta đã đến nói việc này cho chồng của tình nhân đã chết của mình biết, anh ta là một kẻ thô tục và hung dữ, sau khi nghe kể chuyện anh ta quyết định sẽ đi tìm và giết chết Gastby.

Tòa lâu đài của Gastby vắng lặng không có một bóng người, anh ta chờ đợi điện thoại của Daisy và mong muốn nhận được lời chấp nhận đi rời gia đình từ cô, nhưng khi anh xuống hồ bơi, thì người chồng của tình nhân của Tom đã rút súng bắn chết Gastby, đúng lúc đó có điện thoại của em họ của Daisy, anh ta nghe thấy tiếng súng nổ và biết có chuyện chẳng lành. Nhưng khi đến nơi thì đã muộn, tất cả đã diễn ra một cách bất ngờ, Gastby đã chết, và Daisy trong khi Gastby gặp nạn đã chuẩn bị chuyến đi nghr du lịch cùng chồng mình là Tom. Lễ tang của Gastbt diễn ra cô quạnh và sầu thảm.

Gastby là một kẻ si tình, anh ta sẵn sàng làm mọi thứ vì Daisy, nhưng không được Daisy ghi nhận, anh ta phấn đấu trở thành người giàu có cũng chỉ để làm chỗ dựa vững chắc cho Daisy khi gặp lại cô, nhưng Daisy không đáp lại trọn vẹn tình cảm của anh, cô ta bị dao động, luôn phân vân lựa chọn hơn thua để có thể giành chỗ sung sướng cho mình, cô ta chẳng nghĩ đến ai cả chỉ muốn mình được sung sướng, cô ta thật ích kỷ và giả tạo. Gastby vĩ đại còn cho chúng ta thấy một bộ mặt thật của tầng lớp thượng lưu, đó là bộ mặt của tàn nhẫn, lừa lọc, dối trá và sự phù phiếm của giấc mơ Mỹ. Gastby càng cố gắng làm giàu bao nhiêu thì càng bị người ta hoài nghi, bới móc bấy nhiêu, ngay cả tình yêu dù si tình nhưng anh vẫn không được đáp lại một cách trọn vẹn, điều đó thật đau khổ. Tác phẩm đã lột trần bức tranh xã hội thượng lưu Mỹ trong thời đại nhạc Jazz, thời đại của sự phù phiếm, xa hoa, giả dối, lường gạt, thời đại của sự buông thả sống theo tinh thần hiện sinh, chỉ thỏa mãn những nhu cầu trước mắt mà không để ý đến hậu quả. Tác giả F.Scott Fitzgerald đã trở thành một trong những nhà văn hàng đầu trong việc lột tả chân thật bộ mặt nước Mĩ, cũng như lối sống phù phiếm của tầng lớp thượng lưu.

Đặc biệt trong tác phẩm này, người đọc sẽ nhận thấy được cảm thức hiện sinh trong tác phẩm, đó là lối sống ở hiện tại, tận hưởng những điều vốn có trong cuộc sống, hơn nữa, chúng ta thấy rõ nhất cảm thức hiện sinh ở nhân vật Gastby đó là anh ta sống theo lý tưởng của mình, anh ta thể hiện tình yêu mãnh liệt của mình với Daisy thông qua hành động và cử chỉ, hơn thế nữa anh ta tìm mọi cách để có thể nhận lấy tình yêu với Daisy, nhưng đáp lại anh ta chỉ là sự vô tình, tàn nhẫn của hai con người Tom và Daisy, tinh thần hiện sinh được thể hiện trong những bữa tiệc hoành tráng đẫm trong âm nhạc và tiệc tùng, khiến mọi người phải ngỡ ngàng trầm trồ, nhưng đằng sau đó lại là sự trống rỗng đến vô nghĩa, biểu hiện rõ nhất đó là khi Gastby mất đi, anh ta nằm trong quan tài lạnh lẽo, và không một ai xuất hiện bên cạnh anh ta để có thế bày tỏ sự tiếc thương và xót xa cho cái chết của anh, không một ai có thể hiểu hết được Gastby và những gì anh trải qua họ chỉ đến với anh khi anh có tiền tài địa vị và không cần quan tâm xem số tiền và những bữa tiệc xa xỉ ấy ở đâu ra. Thật là một điều phi lý và đau buồn trong một xã hội trống rỗng và nghiệt ngã. Tác giả đã đi sâu vào tầng lớp thượng lưu để vạch mặt sự giả dối, tàn ác của tầng lớp thượng lưu, đó là sự thật cay nghiệt, và bắt buộc phải chấp nhận.

Đây là một tác phẩm chân thực và ám ảnh, tác phẩm khiến người ta không khỏi đặt ra những câu hỏi hoài nghi về tình yêu và tình người, liệu con người ta có nên tin vào tình yêu thực sự, tình cảm giữa con người và con người không khi tình yêu được cân đo, đong đếm bằng vật chất bằng tiền tài và danh vọng. Nhân vật Daisy là một cô gái đẹp nổi tiếng được nhiều chàng trai ưa thích, nhưng thực ra là một cô gái trống rỗng, cô đến với Gastby hay Tom cũng chỉ vì tiền bạc và danh vọng chứ thực tình nếu tồn tại tình yêu thì không có, đó là một con người dễ khiến chúng ta bị hớp hồn, bị say mê bởi vẻ đẹp ngay từ những dòng miêu tả đầu tiên của tác giả, nhưng chúng ta không thể nào phủ nhận được sức cuốn hút khó cưỡng của Daisy. Đó là thời đại nhạc Jazz thời đại con người ta bị cuốn vào vòng xoáy tiền tài vật chất tham vọng và địa vị để có thể đạt được mục tiêu mình mong muốn. Hơn thế nữa chúng ta cảm thấy xót xa cho những con người như Gastby vì anh ta là một con người si tình, sẵn sàng là tất cả vì tình yêu vì người con gái mình muốn dâng hiến, nhưng cuối cùng chỉ nhận lại được sự vô tình từ người con gái ấy. Đây là cuốn tiểu thuyết để lại nhiều ngậm ngùi nhất cho người đọc, và khiến chúng ta cả thấy tiếc nuối thậm chí khá thất vọng về con người và đặc biệt tầng lớp thượng lưu trong xã hội.

Hoàng Bạch Diệp

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chuyển Công an điều tra vụ xe chở đoàn cán bộ hưu trí Quân y lao xuống vực ở Tam Đảo

Chuyển Công an điều tra vụ xe chở đoàn cán bộ hưu trí Quân y lao xuống vực ở Tam Đảo

Công an huyện Tam Đảo cho biết, đã chuyển hồ sơ vụ tai nạn giao thông xảy ra vào khoảng 16h40 ngày 25/2, tại km 19+300 quốc lộ 2B, thuộc địa phận xã Hồ Sơn (Tam Đảo) đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục điều tra nguyên nhân tai nạn.
Lý do Trường Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội bị phạt tiền và đình chỉ tuyển sinh 2 ngành?

Lý do Trường Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội bị phạt tiền và đình chỉ tuyển sinh 2 ngành?

Chánh thanh tra Bộ LĐ-TB&XH vừa có Kết luận thanh tra số 31/KL-TTr về việc chấp hành các quy định của pháp luật về giáo dục nghề nghiệp tại Trường Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội.
Quỹ Tiếp sức Tài năng tỉnh An Giang: Họp mặt tôn vinh cá nhân tiêu biểu năm học 2023 - 2024

Quỹ Tiếp sức Tài năng tỉnh An Giang: Họp mặt tôn vinh cá nhân tiêu biểu năm học 2023 - 2024

Sáng 14/2/2024, (mùng 5 Tết Giáp Thìn), Hội đồng Quản lý và Ban Điều hành Quỹ Tiếp sức Tài năng An Giang tổ chức Chương trình Họp mặt tôn vinh cá nhân tiêu biểu năm học 2023 - 2024, khen thưởng cho nhiều cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong các lĩnh vực.
Trường Đại học Công đoàn: Khẳng định vị thế trong hệ thống giáo dục Quốc gia

Trường Đại học Công đoàn: Khẳng định vị thế trong hệ thống giáo dục Quốc gia

Trường Đại học Công đoàn với bề dày 77 năm xây dựng và phát triển, không những là “cái nôi” đào tạo cán bộ công đoàn các cấp, mà còn là cơ sở giáo dục đại học uy tín, đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, ngày càng khẳng định vị thế vững chắc trong hệ thống giáo dục quốc gia. Mỗi viên chức, người lao động và người học đều tự hào về ngôi trường vinh dự được 5 lần đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm.
Những thành tích nổi bật của Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghệ An

Những thành tích nổi bật của Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghệ An

Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghệ An đóng tại huyện miền núi Con Cuông, với nhiệm vụ đào tạo nghề và tạo việc làm cho con em các huyện miền núi, vùng có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại các huyện: Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Tân Kỳ và Thanh Chương. Trong thời gian qua, bằng sự nỗ lực và cống hiến, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận.

Tin khác

Chuyện giờ mới kể: Qua đêm trong phòng Tổng Bí thư

Chuyện giờ mới kể: Qua đêm trong phòng Tổng Bí thư
Mấy năm cuối thập niên 1970, tôi và nhà báo Trần Thanh Phương là “cặp đôi ăn ý” thường đi viết về Đồng bằng sông Cửu Long. Anh Phương là dân Cà Mau tập kết ra Bắc khi mới 13 tuổi, học xong đại học được phân công công tác ở Báo Nhân dân, sau ngày đất nước thống nhất chuyển về Báo Giải phóng (năm 1977, Báo Cứu quốc và Báo Giải phóng sáp nhập thành Báo Đại đoàn kết), tôi có mấy năm làm phóng viên ở chiến trường Tây Nam Bộ nên khá am hiểu vùng đất Chín Rồng.

Trường Đại học Hồng Đức mở thêm chuyên ngành đào tạo thạc sỹ cùng 4 ngành mới

Trường Đại học Hồng Đức mở thêm chuyên ngành đào tạo thạc sỹ cùng 4 ngành mới
Theo quyết định, Trường Đại học Hồng Đức mở thêm chuyên ngành đào tạo trình độ thạc sỹ Tài chính - Ngân hàng và 4 ngành đào tạo đại học gồm Huấn luyện thể thao, Kinh tế nông nghiệp, Quản lý xây dựng, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.

Trường THCS Cù Chính Lan năm thứ 3 thực hiện Đề án nâng cao chất lượng giáo dục

Trường THCS Cù Chính Lan năm thứ 3 thực hiện Đề án nâng cao chất lượng giáo dục
Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Đề án, Trường THCS Cù Chính Lan (TP Thanh Hóa) đã có nhiều đột phá mạnh mẽ trong công tác tuyển sinh đầu cấp, chất lượng giáo dục toàn diện và mũi nhọn. Đặc biệt, đội ngũ nhà giáo không ngừng đổi mới, thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ đáp ứng yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Cô, thầy mẫu mực... ắt trò chăm ngoan!

Cô, thầy mẫu mực... ắt trò chăm ngoan!
Nhận lời mời của cô Nguyễn Thị Hải Yến, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trãi, ở 126 phố Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, tôi tới thăm trường.

Trường THPT Lê Văn Hưu đẩy mạnh tư vấn hướng nghiệp cho học sinh cuối cấp

Trường THPT Lê Văn Hưu đẩy mạnh tư vấn hướng nghiệp cho học sinh cuối cấp
Xác định vai trò quan trọng của công tác tư vấn hướng nghiệp, ngay từ đầu mỗi năm học, Trường THPT Lê Văn Hưu (Thiệu Hóa, Thanh Hóa) đã xây dựng kế hoạch triển khai. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị tổ chức ngày hội việc làm cho học sinh cuối cấp.

Trường THCS Cù Chính Lan có Hiệu trưởng mới

Trường THCS Cù Chính Lan có Hiệu trưởng mới
Bà Lê Thị Hoa, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Cù Chính Lan (TP Thanh Hóa) vừa được bổ nhiệm giữ chức Hiệu trưởng nhà trường.

Trường vùng cao xứ Thanh phát động chương trình trao quà Tết cho học trò nghèo

Trường vùng cao xứ Thanh phát động chương trình trao quà Tết cho học trò nghèo
Trường THPT Quan Sơn, huyện vùng cao, biên giới Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa tiếp tục phát động chương trình Tết cho học sinh nghèo 2024.

Thông qua đề án mở 4 ngành đào tạo trình độ đại học và 1 chuyên ngành đào tạo trình độ thạc sĩ

Thông qua đề án mở 4 ngành đào tạo trình độ đại học và 1 chuyên ngành đào tạo trình độ thạc sĩ
Ngày 19/1/2024, Hội đồng Khoa học và Đào tạo (KH&ĐT) Trường Đại học Hồng Đức nhiệm kỳ 2019 – 2024 đã tổ chức phiên họp về việc mở mới 4 ngành đào tạo trình độ đại học và 1 chuyên ngành đào tạo trình độ thạc sĩ.

Bộ GD&ĐT bỏ xếp loại tốt nghiệp THCS

Bộ GD&ĐT bỏ xếp loại tốt nghiệp THCS
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư 31/2023/TT-BGDĐT về quy chế xét công nhận tốt nghiệp THCS.

Bắt tạm giam Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang Nguyễn Thế Bình

Bắt tạm giam Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang Nguyễn Thế Bình
Thông tin từ Công an tỉnh Hà Giang, Cơ quan CSĐT đã khởi tố bổ sung vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thế Bình, sinh năm 1975, thường trú tại Tổ 6, phường Minh Khai, TP. Hà Giang về hành vi "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Lịch nghỉ Tết nguyên đán năm 2024 của học sinh, sinh viên cả nước

Lịch nghỉ Tết nguyên đán năm 2024 của học sinh, sinh viên cả nước
Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2023-2024 của Bộ GD&ĐT đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên áp dụng trong toàn quốc, học sinh kết thúc học kỳ I trước ngày 15/1, hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II trước ngày 25/5 và kết thúc năm học trước ngày 31/5.

Cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang bị khởi tố và tạm giam

Cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang bị khởi tố và tạm giam
Tối 10/1, thông tin từ Công an tỉnh Hà Giang, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh vừa ra quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 2 đối tượng trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang năm 2017.

Chi tiết lịch 6 đợt thi đánh giá năng lực năm 2024 của Đại học Quốc gia Hà Nội

Chi tiết lịch 6 đợt thi đánh giá năng lực năm 2024 của Đại học Quốc gia Hà Nội
Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội vừa thông báo về kế hoạch thi đánh giá năng lực học sinh THPT (HSA) năm 2024.

Vụ học sinh quỳ khóc đến kiệt sức: Kỷ luật cảnh cáo cô giáo

Vụ học sinh quỳ khóc đến kiệt sức: Kỷ luật cảnh cáo cô giáo
Liên quan vụ học sinh quỳ khóc đến kiệt sức trước cửa lớp, Trường THPT Đa Phúc, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội vừa có quyết định kỷ luật cô giáo.

Người nổi tiếng đồng hành, mở lối tương lai nghề nghiệp cho bộ đội xuất ngũ

Người nổi tiếng đồng hành, mở lối tương lai nghề nghiệp cho bộ đội xuất ngũ
Hai năm qua, nhiều người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng trong xã hội (KOL) đã đến giao lưu với gần 1.300 hạ sĩ quan, chiến sĩ chuẩn bị xuất ngũ năm 2023, 2024, tại tỉnh Bình Phước.
Xem thêm
Viết tiếp những trang sử vẻ vang của nhà thuốc nhiều đời nhất Việt Nam

Viết tiếp những trang sử vẻ vang của nhà thuốc nhiều đời nhất Việt Nam

Sáng 25/2/2024, tại Hà Nội, Nhà thuốc Thọ Xuân Đường đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 370 năm Nhà thuốc Thọ Xuân Đường. Đây là nhà thuốc có truyền thống 370 năm chữa bệnh cứu người, 17 đời liên tục, với 3 Ngự Y triều đình. Thọ Xuân Đường đã vinh dự được Hội Kỷ lục Gia Việt Nam, Tổ chức Guinness Việt Nam (thành viên của Tổ chức kỷ lục Guinness Thế giới) xác lập kỷ lục là Nhà thuốc gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam.
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ đúng quy định kê đơn thuốc

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ đúng quy định kê đơn thuốc

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn có công văn gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường Đại học; sở y tế 63 tỉnh, thành và y tế các Bộ, ngành liên quan việc tăng cường kiểm tra, giám sát kê đơn, chỉ định trong khám bệnh, điều trị cho người bệnh.
Chuyển Bộ Quốc phòng điều tra 1 quân nhân giúp sức Trịnh Văn Quyết phạm tội

Chuyển Bộ Quốc phòng điều tra 1 quân nhân giúp sức Trịnh Văn Quyết phạm tội

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn FLC thao túng thị trường chứng khoán và đề nghị truy tố 51 bị can ở 4 nhóm tội danh.
Hiệu quả từ hợp nhất để nâng cao công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận gắn với thực tế

Hiệu quả từ hợp nhất để nâng cao công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận gắn với thực tế

Trong những năm qua Trung tâm chính trị huyện Nông Cống đã bám sát sự lãnh đạo chỉ đạo của BTV, Thường trực Huyện ủy và hướng dẫn của Ban Tuyên giáo các cấp trong công tác đào tạo, bồi dưỡng; lồng ghép nhiều chuyên đề phù hợp với từng đối tượng học viên;
Khơi dậy mọi tiềm năng, từng bước xây dựng Kim Sơn phát triển toàn diện, bền vững

Khơi dậy mọi tiềm năng, từng bước xây dựng Kim Sơn phát triển toàn diện, bền vững

Đảng bộ và nhân dân thị trấn Kim Sơn (huyện Quế Phong – Nghệ An) xác định, cần quyết tâm phát huy nội lực, khơi dậy tiềm năng của đất và người, nhằm xây dựng địa phương mình ngày càng giàu đẹp.
Nỗ lực đổi mới toàn diện hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Nỗ lực đổi mới toàn diện hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Bệnh viện Giao thông vận tải Vinh (từ 10/2021) là minh chứng cho quyết tâm, nỗ lực của tập thể; hướng tới mục tiêu phát triển mô hình “Bệnh viện thông minh - Chuyên nghiệp - Hiện đại”.
Phiên bản di động