Cụ già 82 tuổi đề nghị giám đốc thẩm bản án có dấu hiệu “vu khống”

Một gia tộc đông người nhiều năm hòa thuận nhưng đã bị xáo xào khi đưa nhau ra tòa tranh chấp di sản thừa kế, đặc biệt lại có bản án theo đơn khiếu nại xin giám đốc thẩm là “vu khống”. Tình trạng "xáo xào" gia tộc nhức nhối thêm khi bản án phúc thẩm tuyên năm 2004 và đã có kháng nghị giám đốc thẩm yêu cầu hoãn thi hành án của Viện KSND Tối cao nhưng không được thực hiện.    

          Gia tộc kiện tụng

          Ở tuổi 82, cụ Trần Văn Muôn, ở 55/7c, ấp Đông Tác, xã Tân Đông Hiệp, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương không nén được thở dài khi kể về vụ án anh em kiện tụng tranh chấp di sản thừa kế. Cụ Muôn chia sẻ, anh em đông, và lại con mẹ trước, mẹ sau thì việc tranh chấp di sản khó tránh khỏi vì mỗi người một tính nhưng hy vọng ra tòa, phán xét của công lý giúp mọi người nghĩ lại sẽ đoàn kết hơn. “Ở đây chưa có công lý nên gia tộc ôm nỗi buồn dai dẳng”, ông thở dài.

cu gia 82 tuoi de nghi giam doc tham ban an co dau hieu vu khong

Căn nhà đang tranh chấp

          Theo Bản án phúc thẩm số 17/DSPT ngày 21/5/2004 của TAND Tối cao, cụ Trần Văn Trong có 13 người con, gồm 3 người con với cụ bà Trần Thị Lững và 10 người con với cụ bà Đặng Thị Hối. Khi qua đời, cụ Trong có di sản là căn nhà ngói xây tường rộng 156,3 m2 gắn với diện tích đất 1.945,2 m2 và nhiều đất đai khác. Đất đai khác đã chia cho con cháu, còn căn nhà số 55/7c gắn với 1.945,2 m2 đất, vì cụ Trần Văn Muôn là con út của cụ bà đầu, nên được giao ở để nuôi mẹ và thờ cúng tổ tiên. Họ sống yên ổn hòa thuận nhiều năm cho đến năm 1994, những người con của cụ bà sau lôi kéo được cụ bà Trần Thị Lững lúc đó đã 80 tuổi làm đơn kiện chia đất và nhà ông Muôn đang ở, cho các con bà sau.

          Vụ kiện được TAND TP Dĩ An xử sơ thẩm hai lần đều bị án phúc thẩm hủy. Sau đó, đại diện của nguyên đơn là một người con của cụ bà sau do quá nản nên luôn vắng mặt khi tòa triệu tập xét xử. Ngày 20/10/2020, TAND TP Dĩ An ra Quyết định số 30/QĐ/ĐC/STDS đình chỉ vụ án. Một số người con của cụ bà sau làm đơn kháng cáo, cho rằng không nhận được giấy triệu tập của tòa.

          Đơn khiếu nại gửi lên TAND tỉnh Bình Dương và TAND tỉnh đã ra quyết định phúc thẩm hủy quyết định của cấp sơ thẩm, giữ lại vụ án để TAND tỉnh thụ lý giải quyết sơ thẩm theo thủ tục chung. Quyết định thụ lý số 37/DSST ngày 15/10/2001, sau đó TAND tỉnh Bình Dương xử sơ thẩm tuyên Bản án số 08/DSST ngày 18/6/2003, chấp nhận đơn kiện, buộc chia thừa kế nhà và đất cho nhiều người.

          Cụ Trần Văn Muôn kháng cáo nên Tòa phúc thẩm TAND Tối cao xử phúc thẩm, tuyên Bản án số 17/DSPT ngày 21/5/2004 “giữ nguyên án sơ thẩm”. Ngay sau đó, ông Muôn có đơn khiếu nại, xin kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm gửi Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng Viện KDND Tối cao. Ngày 29/12/2004, Viện KSND Tối cao có Công văn số 98/CV-DS kháng nghị bản án phúc thẩm và yêu cầu hoãn thi hành án. Thế nhưng, trước đó 5 ngày, thi hành án địa phương đã tổ chức cưỡng chế với ông Muôn.

          Bản án “vu khống”     

          Việc cưỡng chế gây nhiều tiếng khóc trong gia tộc đông người. Cưỡng chế xong thì công văn kháng nghị của Viện KSND Tối cao mới về tới địa phương, và cơ quan thi hành án báo cáo rằng đã lỡ rồi. “Cũng từ đó đến nay, có lẽ TAND Tối cao và Viện KSND Tối cao tưởng là thi hành án lỡ rồi mới bỏ trôi luôn. Nên hiện nay tôi có đơn khiếu nại bổ sung lần sau xin kháng nghị cấp giám đốc thẩm, sau khiếu nại lần đầu vào năm 2004”, cụ Muôn giải thích.

          Đơn khiếu nại của cụ Muôn nêu nhiều nội dung cho rằng bản án sơ thẩm xử sai và bản án phúc thẩm dựa vào đó phán quyết mà không xem xét đầy đủ hồ sơ chứng lý. Chẳng hạn, căn nhà của cụ đang ở do cha mẹ để lại mang số 55/7c nhưng cả hai bản án tuyên chia thừa kế căn nhà mang số 50/7c. Trong lúc căn nhà 50/7c cũng ở ấp Đông Tác nhưng cách xa căn nhà 55/7c và của một người khác trong giòng tộc đang ở. Khi cưỡng chế thi hành án lại là nhà số 55/7c.

          Về diện tích đất 1.945,2 m2 gắn liền với căn nhà số 55/7c, ông Muôn khẳng định chỉ có 300 m2 thổ cư, còn lại là đất nông nghiệp. Hàng năm cụ đã đóng thuế đất như thế và quy định của tỉnh Bình Dương lúc đó cũng chỉ cho phép một gia đình chỉ có 300 m2 thổ cư. Nhưng cả hai cấp tòa lại cho rằng toàn bộ diện tích đất 1.945,2 m2 là thổ cư để phán quyết chia thừa kế theo đơn kiện. Bởi vì đất nông nghiệp, theo quy định thời điểm đó, không được chia thừa kế mà ổn định cho người đang quản lý sử dụng.

          Việc chia đất thừa kế thời điểm đó có các quy định khá cụ thể, nhằm ổn định xã hội, tránh xáo trộn. Bài của Thẩm phán TAND Tối cao Tưởng Duy Lượng đăng trong Tạp chí TAND số 21, năm 2009, ở trang 32 giải thích rất rõ: “Trong trường hợp người để lại quyền sử dụng đất chưa được cấp giấy chứng nhận/quyền sử dụng đất, nhưng người đang quản lý sử dụng đất đó đã được UBND thẩm quyền căn cứ Luật Đất đai nên đã cấp giấy chứng nhận/quyền sử dụng đất cho người đang quản lý sử dụng đất đó, thì bác yêu cầu của nguyên đơn xin chia thừa kế”. Trường hợp của ông Muôn đúng như vậy.

          Nhưng cụ Muôn thảng thốt nhất là khi nhắc tới việc hai bản án cho rằng ông đã rút yêu cầu phản tố. Bản án sơ thẩm viết: “Bị đơn tại tòa đã rút yêu cầu phản tố (…) Chấp nhận việc rút yêu cầu phản tố của bị đơn Trần Văn Muôn tại tòa”. Bản án phúc thẩm viết: “Đối với yêu cầu phản tố của ông Muôn, xét tại phiên tòa sơ thẩm, ông đã rút yêu cầu phản tố nên tòa sơ thẩm đã chấp nhận và ghi nhận trong phần quyết định của bản án. Nay nếu ông yêu cầu tiếp tục xem xét các yêu cầu phản tố của ông thì có thể đi kiện bằng một vụ kiện dân sự khác”.

          Cụ Muôn giơ hai tay lên trời kêu: “Việc ghi gian này rất đáng ngạc nhiên. Tôi rút yêu cầu phản tố bao giờ sao tôi không biết? Tòa sơ thẩm vu khống tôi rút yêu cầu phản tố để dễ dàng đem chia căn nhà và đất mà cha mẹ giao tôi quản lý sử dụng từ lâu. Án phúc thẩm không phát hiện sự gian trá nên cố giữ nguyên án sơ thẩm”.

          Luật sư Nguyễn Tấn Phát bảo vệ quyền lợi cho cụ Muôn tại phiên sơ thẩm, cho biết: “Tôi còn nhớ lúc đó Chủ tọa phiên tòa hai lần hỏi bị đơn Muôn là có rút yêu cầu phản tố hay không? Tôi nghe rất rõ cụ Muôn trả lời là giữ nguyên, không rút bỏ yêu cầu phản tố. Không hiểu sao bây giờ án ghi như vậy?”.

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment, Thanh tra Sở Xây dựng vào cuộc (Bài 2) Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất ở phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương: Nhiều dấu hiệu xét xử không khách quan! TAND TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương: Cần sự công tâm của người “cầm cân nảy mực”!

 

 

Thuy B - Hải Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.
quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.
can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
vua chiem dat vua la lang

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...

Tin khác

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat
Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu
Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu
Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi
Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc
Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi ...
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động