Cụ già 82 tuổi đề nghị giám đốc thẩm bản án có dấu hiệu “vu khống”

Một gia tộc đông người nhiều năm hòa thuận nhưng đã bị xáo xào khi đưa nhau ra tòa tranh chấp di sản thừa kế, đặc biệt lại có bản án theo đơn khiếu nại xin giám đốc thẩm là “vu khống”. Tình trạng "xáo xào" gia tộc nhức nhối thêm khi bản án phúc thẩm tuyên năm 2004 và đã có kháng nghị giám đốc thẩm yêu cầu hoãn thi hành án của Viện KSND Tối cao nhưng không được thực hiện.    

Gia tộc kiện tụng

Ở tuổi 82, cụ Trần Văn Muôn, ở 55/7c, ấp Đông Tác, xã Tân Đông Hiệp, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương không nén được thở dài khi kể về vụ án anh em kiện tụng tranh chấp di sản thừa kế. Cụ Muôn chia sẻ, anh em đông, và lại con mẹ trước, mẹ sau thì việc tranh chấp di sản khó tránh khỏi vì mỗi người một tính nhưng hy vọng ra tòa, phán xét của công lý giúp mọi người nghĩ lại sẽ đoàn kết hơn. “Ở đây chưa có công lý nên gia tộc ôm nỗi buồn dai dẳng”, ông thở dài.

2000 048e0df5de74222a7b65 2

Căn nhà đang tranh chấp

Theo Bản án phúc thẩm số 17/DSPT ngày 21/5/2004 của TAND Tối cao, cụ Trần Văn Trong có 13 người con, gồm 3 người con với cụ bà Trần Thị Lững và 10 người con với cụ bà Đặng Thị Hối. Khi qua đời, cụ Trong có di sản là căn nhà ngói xây tường rộng 156,3 m2 gắn với diện tích đất 1.945,2 m2 và nhiều đất đai khác. Đất đai khác đã chia cho con cháu, còn căn nhà số 55/7c gắn với 1.945,2 m2 đất, vì cụ Trần Văn Muôn là con út của cụ bà đầu, nên được giao ở để nuôi mẹ và thờ cúng tổ tiên. Họ sống yên ổn hòa thuận nhiều năm cho đến năm 1994, những người con của cụ bà sau lôi kéo được cụ bà Trần Thị Lững lúc đó đã 80 tuổi làm đơn kiện chia đất và nhà ông Muôn đang ở, cho các con bà sau.

Vụ kiện được TAND TP Dĩ An xử sơ thẩm hai lần đều bị án phúc thẩm hủy. Sau đó, đại diện của nguyên đơn là một người con của cụ bà sau do quá nản nên luôn vắng mặt khi tòa triệu tập xét xử. Ngày 20/10/2020, TAND TP Dĩ An ra Quyết định số 30/QĐ/ĐC/STDS đình chỉ vụ án. Một số người con của cụ bà sau làm đơn kháng cáo, cho rằng không nhận được giấy triệu tập của tòa.

Đơn khiếu nại gửi lên TAND tỉnh Bình Dương và TAND tỉnh đã ra quyết định phúc thẩm hủy quyết định của cấp sơ thẩm, giữ lại vụ án để TAND tỉnh thụ lý giải quyết sơ thẩm theo thủ tục chung. Quyết định thụ lý số 37/DSST ngày 15/10/2001, sau đó TAND tỉnh Bình Dương xử sơ thẩm tuyên Bản án số 08/DSST ngày 18/6/2003, chấp nhận đơn kiện, buộc chia thừa kế nhà và đất cho nhiều người.

Cụ Trần Văn Muôn kháng cáo nên Tòa phúc thẩm TAND Tối cao xử phúc thẩm, tuyên Bản án số 17/DSPT ngày 21/5/2004 “giữ nguyên án sơ thẩm”. Ngay sau đó, ông Muôn có đơn khiếu nại, xin kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm gửi Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng Viện KDND Tối cao. Ngày 29/12/2004, Viện KSND Tối cao có Công văn số 98/CV-DS kháng nghị bản án phúc thẩm và yêu cầu hoãn thi hành án. Thế nhưng, trước đó 5 ngày, thi hành án địa phương đã tổ chức cưỡng chế với ông Muôn.

Bản án “vu khống”

Việc cưỡng chế gây nhiều tiếng khóc trong gia tộc đông người. Cưỡng chế xong thì công văn kháng nghị của Viện KSND Tối cao mới về tới địa phương, và cơ quan thi hành án báo cáo rằng đã lỡ rồi. “Cũng từ đó đến nay, có lẽ TAND Tối cao và Viện KSND Tối cao tưởng là thi hành án lỡ rồi mới bỏ trôi luôn. Nên hiện nay tôi có đơn khiếu nại bổ sung lần sau xin kháng nghị cấp giám đốc thẩm, sau khiếu nại lần đầu vào năm 2004”, cụ Muôn giải thích.

Đơn khiếu nại của cụ Muôn nêu nhiều nội dung cho rằng bản án sơ thẩm xử sai và bản án phúc thẩm dựa vào đó phán quyết mà không xem xét đầy đủ hồ sơ chứng lý. Chẳng hạn, căn nhà của cụ đang ở do cha mẹ để lại mang số 55/7c nhưng cả hai bản án tuyên chia thừa kế căn nhà mang số 50/7c. Trong lúc căn nhà 50/7c cũng ở ấp Đông Tác nhưng cách xa căn nhà 55/7c và của một người khác trong giòng tộc đang ở. Khi cưỡng chế thi hành án lại là nhà số 55/7c.

Về diện tích đất 1.945,2 m2 gắn liền với căn nhà số 55/7c, ông Muôn khẳng định chỉ có 300 m2 thổ cư, còn lại là đất nông nghiệp. Hàng năm cụ đã đóng thuế đất như thế và quy định của tỉnh Bình Dương lúc đó cũng chỉ cho phép một gia đình chỉ có 300 m2 thổ cư. Nhưng cả hai cấp tòa lại cho rằng toàn bộ diện tích đất 1.945,2 m2 là thổ cư để phán quyết chia thừa kế theo đơn kiện. Bởi vì đất nông nghiệp, theo quy định thời điểm đó, không được chia thừa kế mà ổn định cho người đang quản lý sử dụng.

Việc chia đất thừa kế thời điểm đó có các quy định khá cụ thể, nhằm ổn định xã hội, tránh xáo trộn. Bài của Thẩm phán TAND Tối cao Tưởng Duy Lượng đăng trong Tạp chí TAND số 21, năm 2009, ở trang 32 giải thích rất rõ: “Trong trường hợp người để lại quyền sử dụng đất chưa được cấp giấy chứng nhận/quyền sử dụng đất, nhưng người đang quản lý sử dụng đất đó đã được UBND thẩm quyền căn cứ Luật Đất đai nên đã cấp giấy chứng nhận/quyền sử dụng đất cho người đang quản lý sử dụng đất đó, thì bác yêu cầu của nguyên đơn xin chia thừa kế”. Trường hợp của ông Muôn đúng như vậy.

Nhưng cụ Muôn thảng thốt nhất là khi nhắc tới việc hai bản án cho rằng ông đã rút yêu cầu phản tố. Bản án sơ thẩm viết: “Bị đơn tại tòa đã rút yêu cầu phản tố (…) Chấp nhận việc rút yêu cầu phản tố của bị đơn Trần Văn Muôn tại tòa”. Bản án phúc thẩm viết: “Đối với yêu cầu phản tố của ông Muôn, xét tại phiên tòa sơ thẩm, ông đã rút yêu cầu phản tố nên tòa sơ thẩm đã chấp nhận và ghi nhận trong phần quyết định của bản án. Nay nếu ông yêu cầu tiếp tục xem xét các yêu cầu phản tố của ông thì có thể đi kiện bằng một vụ kiện dân sự khác”.

Cụ Muôn giơ hai tay lên trời kêu: “Việc ghi gian này rất đáng ngạc nhiên. Tôi rút yêu cầu phản tố bao giờ sao tôi không biết? Tòa sơ thẩm vu khống tôi rút yêu cầu phản tố để dễ dàng đem chia căn nhà và đất mà cha mẹ giao tôi quản lý sử dụng từ lâu. Án phúc thẩm không phát hiện sự gian trá nên cố giữ nguyên án sơ thẩm”.

Luật sư Nguyễn Tấn Phát bảo vệ quyền lợi cho cụ Muôn tại phiên sơ thẩm, cho biết: “Tôi còn nhớ lúc đó Chủ tọa phiên tòa hai lần hỏi bị đơn Muôn là có rút yêu cầu phản tố hay không? Tôi nghe rất rõ cụ Muôn trả lời là giữ nguyên, không rút bỏ yêu cầu phản tố. Không hiểu sao bây giờ án ghi như vậy?”.

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment, Thanh tra Sở Xây dựng vào cuộc (Bài 2) Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất ở phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương: Nhiều dấu hiệu xét xử không khách quan! TAND TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương: Cần sự công tâm của người “cầm cân nảy mực”!

Thuy B - Hải Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý
Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Năm 2013, bằng những Thông báo, UBND phường Phú Thượng và UBND quận Tây Hồ vẫn tiến hành cưỡng chế, phá dỡ nhà cửa, tài sản… khiến cho hơn 20 hộ dân và hàng trăm nhân khẩu tại tổ 1, cụm 1 phường Phú Thượng lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”.
Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…
Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…

Tin khác

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?
Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?
Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình
Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?
Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?
Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.
Xem thêm
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động