Vụ “Tranh chấp xác định quyền sở hữu tài sản” ở quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng:

Công văn giải thích bản án của Thẩm phán liệu có đúng luật?

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin về đơn, thư khiếu tố của bà Hoàng Thị Hải Vân, 64 tuổi, ở quận Lê Chân, TP Hải Phòng về những dấu hiệu “bất thường” trong việc giải thích bản án của TAND quận Ngô Quyền và quy trình thực hiện thi hành án của Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Hải Phòng. Mới đây, Cục THADS TP Hải Phòng đã có thông tin tới cơ quan báo chí…
Liên quan đến Bản án số: 01/2023/DS-ST ngày 9/3/2023 của TAND quận Ngô Quyền. Theo phản ánh của bà Vân, sau khi bản án có hiệu lực, Thẩm phán Nguyễn Hồng Giang có Văn bản số: 345/CV-TA ngày 2/6/2023 gửi Cục THADS TP Hải Phòng giải thích Mục 1 phần quyết định của bản án: “Ông Vũ sở hữu 3/4 giá trị căn nhà được xây trên thửa đất số 8, lô 8A1 khu đô thị mới Ngã Năm sân bay Cát Bi, đường Lê Hồng Phong, TP Hải Phòng” thành “Ông Trần Quang Vũ sở hữu 3/4 giá trị quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại thửa 8, lô 8A1 khu đô thị mới Ngã Năm sân bay Cát Bi, đường Lê Hồng Phong, TP Hải Phòng”.
Công văn giải thích bản án của Thẩm phán liệu có đúng luật?
Công văn số 345/CV-TA của TAND quận Ngô Quyền.

Bà Vân cho rằng, bằng việc giải thích với Cục THADS TP Hải Phòng như trên, Thẩm phán, chủ toạ phiên toà có dấu hiệu vi phạm Khoản 1, 2 Điều 268 Bộ luật Tố tụng dân sự (TTDS) năm 2015, khi sửa chữa bản án, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà và gia đình. Theo bà Vân, việc quyết định của bản án sơ thẩm tuyên ông Vũ “sở hữu 3/4 giá trị căn nhà được xây trên thửa đất số 8, lô 8A1, khu đô thị mới Ngã Năm” và giải thích của Thẩm phán, chủ toạ phiên toà với Cục THADS TP Hải Phòng: “Ông Trần Quang Vũ sở hữu 3/4 giá trị quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại thửa 8, lô 8A1, với diện tích 425m2 tại khu đô thị mới Ngã Năm” là hoàn toàn khác nhau. Quyết định của Bản án sơ thẩm là quá rõ ràng không cần giải thích căn cứ Khoản 2, Điều 468 Bộ luật TTDS năm 2015. Gia đình bà Vân không đồng ý việc giải thích này và đã có đơn khiếu nại bản án, đồng thời tố cáo Thẩm phán Nguyễn Hồng Giang, gửi các cơ quan chức năng xem xét giải quyết theo quy định.

Để rộng đường dư luận, liên quan đến vấn đề này, luật sư Nguyễn Hồng Phúc, Công ty Luật TNHH SMIC cho rằng, căn cứ quy định tại Khoản 3, Điều 486 Bộ luật TTDS năm 2015, thì giải thích bản án và sửa chữa bản án là hai việc hoàn toàn khác nhau. Nếu là giải thích bản án thì phải căn cứ vào Biên bản phiên tòa, Biên bản nghị án; nếu sửa chữa bản án phải căn cứ quy định tại Điều 268 Bộ luật TTDS năm 2025.

Công văn giải thích bản án của Thẩm phán liệu có đúng luật?
Bản án số 01/2023/DS-ST của TAND quận Ngô Quyền.

Theo luật sư Nguyễn Hồng Phúc, Công văn số: 345/CV-TA ngày 2/6/2023 của TAND quận Ngô Quyền “hình thức” là giải thích Bản án số: 01/2023/DS-ST ngày 9/3/2023 nhưng “thực chất” có dấu hiệu sửa chữa bản án, thay đổi hoàn toàn Mục 1 phần Quyết định chính của bản án. Bản án số: 01/2023/DS-ST của TAND quận Ngô Quyền xác định sở hữu của ông Trần Quang Vũ chỉ đối với nhà, không có quyền sử dụng đất và phần sở hữu là 3/4 căn nhà trên đất. Tuy nhiên tại Công văn số: 345/CV-TA, Tòa án lại “giải thích” thành phần sở hữu của ông Vũ không chỉ đối với nhà mà phán quyết mà còn thêm 3/4 quyền sử dụng thửa đất; và đối với quyền sở hữu nhà không phải là 3/4 giá trị căn nhà như đã tuyên án mà thành toàn bộ tài sản trên đất. Điều này có thể hiểu là giá trị toàn bộ căn nhà thay vì 3/4 giá trị căn nhà trước đây (tăng thêm toàn bộ công trình, vật kiến trúc trên đất).

Luật sư Nguyễn Hồng Phúc cho rằng, việc làm này có dấu hiệu vi phạm pháp luật vì căn cứ quy định tại Khoản 3, Điều 486 và Điều 268 Bộ luật TTDS năm 2015 thì không cho phép sửa chữa, bổ sung bản án nếu không có lỗi rõ ràng về chính tả, số liệu, nhầm lẫn hoặc tính toán sai. Việc sửa chữa, bổ sung tại công văn của TAND quận Ngô Quyền không phải do lỗi chính tả, không do nhầm lẫn số liệu hay tính toán sai mà có dấu hiệu sửa chữa theo hướng quyết định phán quyết mới.

“Khoản 2, Điều 486 Bộ luật TTDS năm 2015 quy định: Thẩm phán chủ tọa phiên tòa có trách nhiệm giải thích, sửa chữa những điểm chưa rõ trong bản án. TAND quận Ngô Quyền cho rằng, thẩm phán Nguyễn Hồng Giang thực hiện đúng quy định Khoản 2 Điều 486 Bộ luật TTDS là thiếu khách quan. Việc trả lời như vậy liệu có dấu hiệu bao che cho hành vi sai trái của Thẩm phán? Như đã để cập ở trên, hành vi ban hành công văn không phải là giải thích mà là sửa chữa quyết định của bản án đã có hiệu lực, tự ý thay đổi bằng những phán quyết mới chưa qua xét xử” - Luật sư Nguyễn Hồng Phúc nhấn mạnh.

Bà Hoàng Thị Hải Vân bức xúc cho rằng bản án bị sửa là vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật.
Bà Hoàng Thị Hải Vân bức xúc cho rằng bản án bị sửa là vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật.

Luật sư Nguyễn Hồng Phúc cho biết thêm: Theo phản ánh của bà Vân, khi Công văn số: 345/CV-TA của TAND quận Ngô Quyền được ban hành cũng là lúc ông Nguyễn Hồng Giang đã chuyển công tác sang TAND quận Hồng Bàng, căn cứ vào pháp luật hiện hành. Nếu phản ánh của bà Vân là chính xác, căn cứ quy định tại Khoản 2, Điều 486 Bộ luật TTDS năm 2015, việc ông Giang ban hành Công văn số: 345/CV-TA của TAND quận Ngô Quyền là trái quy định của điều luật này, vì ông Giang không còn là Thẩm phán của TAND quận Ngô Quyền, Chánh án TAND quận Ngô Quyền là người duy nhất có trách nhiệm giải thích, sửa chữa bản án. Chỉ cần xem xét việc một vị Thẩm phán của TAND quận Hồng Bàng lại ban hành văn bản giải thích bản án cho TAND quận Ngô Quyền đã thấy không phù hợp, chứ chưa cần bàn đến tính trái pháp luật theo quy định tại Khoản 2 Điều 486 Bộ luật TTDS năm 2015”.

Đối với việc bà Vân ý kiến việc Cơ quan THADS thực hiện việc cưỡng chế tài sản theo quyết định của toà án nhưng không gửi quyết định cưỡng chế và biên bản cưỡng chế cho gia đình, luật sư Phúc cho biết: Điều 38 Luật THADS năm 2008 được sửa đổi bổ sung bởi Khoản 16, Điều 1 Luật THADS sửa đổi năm 2014 quy định, quyết định cưỡng chế thi hành án phải được gửi cho UBND xã/phường nơi tổ chức cưỡng chế, gửi cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc thực hiện quyết định cưỡng chế thi hành án. Ngoài ra, do bà Vân là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, khi thi hành án, Cục THADS Hải Phòng phải gửi quyết định cưỡng chế cho bà Vân, theo quy định viện dẫn cũng như quy định tại Điều 7b Luật THADS năm 2014 về quyền của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong thi hành án.

Về phía Cục THADS TP Hải Phòng, đơn vị này thông tin tới cơ quan báo chí: Đối với việc tổ chức thi hành án, Cục THADS TP Hải Phòng luôn thực hiện bảo đảm đúng quy định của pháp luật. Về việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của bà Hoàng Thị Hải Vân, Cục THADS đã mời các công dân có liên quan đến làm việc và cung cấp các tài liệu liên quan. Hiện nay, Cục THADS TP Hải Phòng đang thực hiện tiếp nhận và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của bà Vân theo đúng quy định.

Trường Sang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phán quyết của Tòa và nỗi lòng người cao tuổi

Phán quyết của Tòa và nỗi lòng người cao tuổi

Ông Ngô Văn Ân, 61 tuổi và vợ là bà Trương Thị Luyền, ở thôn Tân Hải, xã Hải Ninh có đơn gửi Tạp chí Người cao tuổi kêu cứu về việc TAND tỉnh Quảng Bình, cùng TAND Cấp cao tại Đà Nẵng giải quyết vụ “Tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)”, xét xử và ban hành các bản án thiếu khách quan, không đúng thực tế, khiến gia đình ông bà có nguy cơ mất quyền sử dụng gần 1.800m2 đất…
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Nguyễn Xuân Quảng, 65 tuổi, phản ánh việc: Dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, Chủ đầu tư là Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai, có nhiều dấu hiệu trái pháp luật về quản lí đất đai, gây thiệt hại quyền lợi hợp pháp của gia đình ông.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn và ảnh của ông Trần Trọng Lâm, 72 tuổi; ông Nguyễn Linh, 76 tuổi; cùng nhiều người dân ở xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai; phản ánh về tình trạng khai thác đất sét để sản xuất gạch có dấu hiệu trái phép, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sản xuất và cuộc sống của người dân trên địa bàn và hủy hoại nguồn tài nguyên đất đai.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Lê Ngọc Đào, 66 tuổi, có đơn gửi cơ quan chức năng về việc quyền sử dụng đất hợp pháp của bà bị xâm hại do thực hiện dự án ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, do chủ đầu tư là Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai; đề nghị được tổ chức một cuộc thanh tra toàn diện về thực hiện dự án này.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn tố giác của nhiều người cùng tham gia tổ chức chơi họ (trong đó có nhiều người cao tuổi), trú tại khu phố 4, thị trấn Tân Thành, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, phản ánh, họ là nạn nhân của vụ việc có dấu hiệu lừa đảo trong hoạt động hùn họ với số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng; đồng thời mong muốn các cơ quan có thẩm quyền công khai các vụ việc, để nhắc nhở, cảnh báo cho mọi người, trong đó có người cao tuổi biết quy định về họ, hụi, biêu, phường, để phòng tránh.

Tin khác

Những điều người cao tuổi cần biết khi tham gia giao dịch nhà chung cư chỉ có hợp đồng mua bán

Những điều người cao tuổi cần biết khi tham gia giao dịch nhà chung cư chỉ có hợp đồng mua bán
Khi giao dịch nhà chung cư chỉ có hợp đồng mua bán sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng. Người cao tuổi cần biết những trường hợp rủi ro có thể gặp phải khi thực hiện loại giao dịch này…

Hoa mai trong thơ trung đại Việt Nam

Hoa mai trong thơ trung đại Việt Nam
Mai (梅) là một trong bốn loài cây/hoa được xếp vào hàng “tứ quý danh hoa” (四 季 名 花) ở nước ta. Tứ quý danh hoa là bốn loài cây/hoa tượng trưng cho bốn mùa trong năm, bao gồm: Mai - 梅 (mùa Xuân), trúc - 竹 (mùa Hạ), cúc - 菊 (mùa Thu), tùng - 松 (mùa Đông).

Cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Sen Tài Thu bị bắt: Người bị hại có được lấy lại tiền góp vốn?

Cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Sen Tài Thu bị bắt: Người bị hại có được lấy lại tiền góp vốn?
Bà Phạm Thị Hòa, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Sen Tài Thu bị bắt với cáo buộc nâng khống vốn điều lệ để huy động hơn 1.000 tỉ đồng. Vậy những người đã góp vốn vào Công ty có được lấy lại tiền?...

Vụ tặng quà hết hạn sử dụng của Công ty Than Vàng Danh - Vinacomin: Liệu có còn là chuyện nội bộ công ty?

Vụ tặng quà hết hạn sử dụng của Công ty Than Vàng Danh - Vinacomin: Liệu có còn là chuyện nội bộ công ty?
Những ngày qua, dư luận người dân TP Uông Bí nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung xôn xao về việc hàng ngàn công nhân của Công ty Than Vàng Danh - Vinacomin trong dịp đón Xuân Giáp Thìn 2024 được Công ty Than Vàng Danh tặng cho một gói quà Tết, trong đó có hộp bánh kem xốp hiệu Smiletime, xuất xứ từ Cộng hòa Bê-la-rút, bị phát hiện đã quá hạn sử dụng 6 tháng...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Bà Lê Ngọc Đào, 66 tuổi, có đơn gửi cơ quan chức năng về việc quyền sử dụng đất hợp pháp của bà bị xâm hại do thực hiện dự án ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, do chủ đầu tư là Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai; đề nghị được tổ chức một cuộc thanh tra toàn diện về thực hiện dự án này.

Nghi phạm đã chết, vụ án sẽ được đình chỉ?

Nghi phạm đã chết, vụ án sẽ được đình chỉ?
Liên quan tới vụ án mạng khiến 2 người tử vong, 1 người bị thương xảy ra tại địa phương, cơ quan chức năng huyện Yên Thành cho biết, phát hiện nghi phạm trong vụ án đã chết trong tư thế treo cổ tại khu vực rừng thông thuộc địa bàn xã Xuân Thành, huyện Yên Thành...

Vụ Thượng úy quân đội có nồng độ cồn lao xe vào Cảnh sát giao thông: Có thể bị khởi tố hình sự?

Vụ Thượng úy quân đội có nồng độ cồn lao xe vào Cảnh sát giao thông: Có thể bị khởi tố hình sự?
Dưới góc độ pháp lí, chuyên gia pháp luật cho rằng, vụ việc Thượng úy quân đội lái xe Mazda tông vào Cảnh sát giao thông (CSGT) tại chốt đo nồng độ cồn ở TP Vinh, tỉnh Nghệ An rồi bỏ chạy có thể bị khởi tố tội “Chống người thi hành công vụ” được quy định trong Bộ luật Hình sự...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Ông Đỗ Mộc, 70 tuổi, đại diện Công ty CP Phú Hải, ở 23 đường Hoàng Việt, khu phố Hương Giang, phường Long Hương, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có “Đơn đề nghị” gửi Bí thư Tỉnh ủy; Ban Nội chính; Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), giao đất và bồi thường thu hồi đất làm dự án…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Tám, 79 tuổi, ở B1/360, ấp 2, xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh, khiếu nại Quyết định số: 489/QĐ-UBND ngày 4/4/2023 của UBND huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Người cao tuổi yêu cầu thu hồi, hủy bỏ quyết định thu hồi đất!

Người cao tuổi yêu cầu thu hồi, hủy bỏ quyết định thu hồi đất!
UBND huyện Long Thành ban hành quyết định thu hồi đất sai đối tượng; Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp và Xây dựng Long Hưng và Công ty CP Tập đoàn Đầu tư địa ốc tổ chức thi công dự án trên phần đất đang thuộc chủ quyền hợp pháp của bà Trần Nguyệt Thu và bà Nguyễn Thị Tuyết (64 tuổi). Đây là cơ sở để bà Thu, bà Tuyết có đơn gửi các cơ quan chức năng yêu cầu thu hồi quyết định thu hồi đất…

Cần giải quyết thấu tình, đạt lí, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi

Cần giải quyết thấu tình, đạt lí, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi
Ông Phạm Văn Vương, 64 tuổi, và vợ là bà Trương Thị Liên, 63 tuổi, ở xã Mường Phăng, TP Điện Biên Phủ phản ánh về việc UBND xã Mường Phăng và UBND TP Điện Biên Phủ yêu cầu gia đình phải tháo dỡ công trình trên đất đã được UBND huyện Điện Biên (nay TP Điện Biên Phủ) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ)...

Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024
Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua, có nhiều điểm mới người dân cần biết. Theo đó, Luật quy định 32 trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng…

Thấy gì từ việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Thanh?

Thấy gì từ việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Thanh?
Theo Thông báo số: 536/TB-VP ngày 2/9/2019 về “Kết luận của ông Trương Lâm Danh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hồ Chí Minh tiếp công dân Lê Thanh, địa chỉ 1016 đường Nguyễn Xiển, phường Long Bình, quận 9”, có 3 nội dung; và đã 125 ngày, mà nội dung Kết luận chưa thực hiện, ông Lê Thanh tiếp tục có 2 đơn khiếu nại (ngày 4/2/2020 và ngày 2/6/2020) yêu cầu giải quyết theo quy định của Luật Khiếu nại. Tuy nhiên, việc giải quyết đơn của ông Thanh được chuyển thành giải quyết đơn kiến nghị, phản ánh…

Công bố thông tin mới về vụ trúng đấu giá đất ở huyện Đông Anh

Công bố thông tin mới về vụ trúng đấu giá đất ở huyện Đông Anh
Ba doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex, Công ty Cổ phần Phát triển Nhà ở Bắc Từ Liêm và Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Thanh Trì vừa đồng thuận công bố thông tin làm rõ một số vấn đề mà dư luận quan tâm về dự án đấu giá đất ở huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Nguyện vọng của người dân về việc giữ lại nghĩa trang phía Tây thôn Trúc Sơn

Nguyện vọng của người dân về việc giữ lại nghĩa trang phía Tây thôn Trúc Sơn
Gần 200 hộ gia đình (trong đó có nhiều người cao tuổi) ở thôn Trúc Sơn, xã Tiên Tân, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam cùng hàng trăm người con xa quê hương kiến nghị việc UBND TP Phủ Lý ra văn bản hỗ trợ kinh phí thực hiện di chuyển mồ mả nghĩa trang nhỏ lẻ (trong đó có đưa nghĩa trang phía Tây thôn Trúc Sơn) về nghĩa trang tập trung trong dịp Tết Nguyên đán năm 2024…
Xem thêm
Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua, có nhiều điểm mới người dân cần biết. Theo đó, Luật quy định 32 trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng…
Công bố thông tin mới về vụ trúng đấu giá đất ở huyện Đông Anh

Công bố thông tin mới về vụ trúng đấu giá đất ở huyện Đông Anh

Ba doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex, Công ty Cổ phần Phát triển Nhà ở Bắc Từ Liêm và Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Thanh Trì vừa đồng thuận công bố thông tin làm rõ một số vấn đề mà dư luận quan tâm về dự án đấu giá đất ở huyện Đông Anh, TP Hà Nội.
Ngày 16/1 sẽ diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ khủng bố tại Đắk Lắk

Ngày 16/1 sẽ diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ khủng bố tại Đắk Lắk

Theo thông tin từ Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk, ngày 16/01, tòa sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; Khủng bố; Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; Che giấu tội phạm” xảy ra tại huyện Cư Kuin vào ng
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Nguyễn Xuân Quảng, 65 tuổi, phản ánh việc: Dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, Chủ đầu tư là Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai, có nhiều dấu hiệu trái pháp luật về quản lí đất đai, gây thiệt hại quyền lợi hợp pháp của gia đình ông.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn và ảnh của ông Trần Trọng Lâm, 72 tuổi; ông Nguyễn Linh, 76 tuổi; cùng nhiều người dân ở xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai; phản ánh về tình trạng khai thác đất sét để sản xuất gạch có dấu hiệu trái phép, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sản xuất và cuộc sống của người dân trên địa bàn và hủy hoại nguồn tài nguyên đất đai.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Lê Ngọc Đào, 66 tuổi, có đơn gửi cơ quan chức năng về việc quyền sử dụng đất hợp pháp của bà bị xâm hại do thực hiện dự án ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, do chủ đầu tư là Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai; đề nghị được tổ chức một cuộc thanh tra toàn diện về thực hiện dự án này.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Ngày 10/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát; thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quí Thanh, Trần Uy
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Hồ sơ khai nhận di sản thừa kế gồm: Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng tử của con trai ông; Giấy tờ tùy thân của những người hưởng di sản; Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản…
Phiên bản di động