Công ty ICC khởi kiện UBND TP Hà Nội vì giao đất sai đối tượng(!?)

Vụ kiện tranh chấp chia tài sản thừa kế tại số nhà 28 Hàng Vôi, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội kéo dài gần 10 năm, qua  nhiều phiên tòa xét xử với bản án bị hủy phải xử lại. Tại phiên tòa ngày 16/9/2020, Công ty ICC, pháp nhân được giao đất tại số 2-4 Đội Nhân, công bố đơn yêu cầu độc lập với 4 nội dung khởi kiện UBND TP Hà Nội giao đất sai đối tượng, trái pháp luật... Phiên tòa tạm dừng vì có nhiều tình tiết mới chưa được làm sáng tỏ…

Đại diện đơn vị giao đất và Xí nghiệp Quản lý kinh doanh nhà quận Hoàn Kiếm vắng mặt

Do Bản án sơ thẩm số 30/2015/DSST ngày 14/7/2015 của TAND TP Hà Nội bị kháng cáo, Bản án phúc thẩm số 120/2017/DSPT ngày 8/5/2017 tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm về tranh chấp di sản thừa kế đối với các tài sản tại tầng 2, diện tích đất 55m2 đã xây dựng tại số nhà 28 Hàng Vôi, phường Lý Thái Tổ và 360 m2 tại số 2-4 Đội Nhân cùng số tiền hỗ trợ, chuyển hồ sơ vụ án cho TAND TP Hà Nội xét xử, theo thủ tục sơ thẩm. Tại phiên tòa ngày 16/9/2020 xét xử sơ thẩm lần 2, có nhiều tình tiết mới liên quan đến trách nhiệm của UBND TP Hà Nội và Xí nghiệp Quản lý kinh doanh nhà ở quận Hoàn Kiếm, nhưng không có đại diện của 2 đơn vị này tại phiên tòa. Do đó nguồn gốc nhà vắng chủ số 28 Hàng Vôi, các căn cứ pháp luật, trả nhà, đền bù 360m2 đất tại số 2-4 Đội Nhân và số tiền hỗ trợ 645 triệu đồng, cùng việc xây dựng nhà 28 Hàng Vôi không có giấy phép trên nóc nhà tầng 1 thuộc quyền quản lý của Xí nghiệp Quản lý kinh doanh nhà quận đang cho hộ dân thuê và căn hộ 55 m2 từ tầng 1 đến tầng 6 (có giấy phép nhưng trái quy định) trên diện tích đất thuộc quản lý của Xí nghiệp Quản lý kinh doanh nhà quận Hoàn Kiếm, chưa được làm sáng tỏ.

0301 nha 28 hang voi
Nhà 28 phố Hàng Vôi

Nguồn gốc nhà số 28 Hàng Vôi có liên quan đến 360m2 tại Dự án số 2-4 Đội Nhân?

Bà Hoàng Kim Anh, sinh năm 1958, thuộc hàng thừa kế thứ nhất của cụ Hoàng Cơ Quảng và cụ Vũ Thị Tám, là nguyên đơn trong vụ kiện tranh chấp chia tài sản thừa kế tại số 28 Hàng Vôi; 645 triệu đồng Nhà nước hỗ trợ và đền bù 360m2 tại số 2-4 Đội Nhân. Bà Kim Anh khẳng định trước tòa, đây là khối tài sản do bố mẹ của bà để lại. Yêu cầu chia thừa kế theo quy định của pháp luật cho 4 người con thuộc hàng thừa kế thứ nhất là: Hoàng Kim Anh, Hoàng Kim Đồng, Hoàng Phương Đông và Hoàng Phương Hạnh. Người bị kiện là ông Hoàng Kim Đồng; người có quyền lợi liên quan là Công ty CP Tư vấn đầu tư dự án quốc tế (ICC).

Nguyên đơn và bị đơn có chung lời khai nguồn gốc nhà số 28 Hàng Vôi là di sản của cụ Hoàng Huân Trung (ông nội nguyên đơn và bị đơn để lại). Căn cứ tại Văn bản số 51/TTNN-XKT ngày 20/1/2000 Thanh tra Nhà nước, xác minh giải quyết đơn khiếu nại của cụ Hoàng Cơ Quảng, cụ Vũ Thị Tám (bố và mẹ nguyên đơn, bị đơn ) về việc xin lại nhà 28 Hàng Vôi. Qua xác minh Thanh tra Nhà nước kết luận và kiến nghị, nhà 28 Hàng Vôi di sản của vợ chồng cụ Hoàng Huân Trung, diện tích đất 433m2, trong đó diện tích sử dụng 221m2. Hai cụ có 14 người con, có 2 người tham gia cách mạng là ông Hoàng Cơ Quảng và bà Hoàng Thị Nhâm, còn lại một số người khác đi làm cho địch và một số người là trí thức ở nước ngoài.

Sau khi cụ Trung chết, cụ Vũ Thị Trúc (vợ cụ Trung) đi làm ăn xa, có ủy quyền cho cụ Vũ Trọng Quý (là anh trai, sống độc thân) quản lý nhà số 28 Hàng Vôi. Ngày 7/2/1956, UBND TP cấp giấy chứng nhận số 295/NC quyền sở hữu nhà vắng chủ cho cụ Quý. Ngày 7/10/1957, cụ Quý chết. Ngày 31/1/1958, Sở Nhà cửa -Trước bạ Hà Nội cấp giấy chứng nhận số 261/NC/QL chứng nhận quyền quản lý nhà, tài sản vắng chủ cho cụ Hoàng Cơ Quảng. Ngày 19/7/1959, Sở Nhà đất-Trước bạ có Công văn số 811 chấp nhận đề nghị của cụ Quảng, tiếp nhận quản lý nhà số 28 Hàng Vôi. Ngày 1/9/1959, gia đình cụ Quảng ký Hợp đồng số 1398QL thuê 65,7m2 tầng 2 nhà số 28 Hàng Vôi. Tại thời điểm này, cùng với hộ cụ Quảng thuê nhà ở còn có 7 hộ khác cũng kí hợp đồng thuê nhà với Nhà nước.

0500 antd trong xe khong phep doi nhan
Quyết định 447 ngày 18/1/2005 UBND TP giao cho Công ty ICC phải giao lại cho UBND TP 360m2 tại Dự án số 2-4 Đội Nhân để giao cho gia đình cụ Vũ Thị Tám. Sau 18 năm được giao đất dự án này vẫn chưa triển khai trở thành nơi trông giữ ô tô

Tài sản của ông hay của bố và việc Công ty ICC kiện UBND TP Hà Nội có đúng luật

Kết luận số 51của Thanh tra Nhà nước, chỉ đề cập đến việc cụ Hoàng Cơ Quảng là cán bộ quân đội đi kháng chiến chưa được cấp nhà hoặc giao đất ở, nên vận dụng điểm 2, Văn bản số 92-QLN ngày 4/8/1982 của Bộ Xây dựng kiến nghị:“Giao cho UBND TP Hà Nội ra quyết định giải quyết khiếu nại của gia đình bà Tám theo thẩm quyền mà pháp luật quy định, theo hướng đề xuất giao cho gia đình bà Tám một diện tích đất nơi khác, có vị trí thuận lợi, diện tích theo quy định của thành phố, không thu tiền đất và hỗ trợ một phần kinh phí để gia đình bà Tám làm nhà trên diện tích đất được giao”.

Từ kiến nghị trên, ngày 18/1/2005, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 447/QĐ-UB giao cho gia đình cụ Tám 360m2, tại dự án số 2-4 Đội Nhân (dự án này 3.000 m2 do UBND TP giao cho Công ty ICC của Hoàng Kim Đồng (con cụ Tám) làm chủ đầu tư. Ngày 24/8/2009, Phòng Quản lí bán nhà, Xí nghiệp Quản lí và Phát triển nhà số 3, hủy Hợp đồng thuê nhà số 307/QLN ngày 15/12/1985 với hộ cụ Quảng, cụ Tám, diện tích 65,7m2 tầng 2 nhà số 28 Hàng Vôi. UBND TP Hà Nội đã hỗ trợ đền bù nhà 28 Hàng Vôi là 645 triệu đồng. Theo bà Kim Anh, đây chính là tài sản riêng của vợ chồng cụ Quảng. Sau khi 2 cụ chết, khối tài sản này thuộc về 4 người con của 2 cụ. Năm 2011, các đồng thừa kế của cụ Quảng và cụ Tám là: Hoàng Kim Anh, Hoàng Phương Đông và Hoàng Phương Hạnh (nguyên đơn) khởi kiện Hoàng Kim Đồng về tranh chấp chia thừa kế, tại số nhà số 28 Hàng Vôi.

Bác ý kiến của nguyên đơn, ông Hoàng Kim Đồng viện dẫn Văn bản số 1855/TTCP-C.I ngày 26/7/2017, Thanh tra Chính phủ khẳng định:“Việc Nhà nước trả nhà 28 Hàng Vôi cho gia đình ông Hoàng Cơ Quảng, nguyên là tài sản của cụ Hoàng Huân Trung, Nguyễn Thị Nhân và cụ Vũ Thị Trúc. Đó là tài sản chung của tất cả các con, cháu của các cụ; mọi phát sinh về quyền lợi hay chuyển dịch tài sản được thực hiện theo pháp luật về thừa kế”. Từ căn cứ này, ông Đồng khẳng định, việc UBND TP Hà Nội cấp đền bù 360m2 tại số 2-4 Đội Nhân và hỗ trợ 645 triệu đồng là đền bù cho 14 người con của cụ Hoàng Huân Trung, không phải là tài sản riêng của cụ Quảng.

Tại phiên tòa, luật sư Hoàng Thị Thuyên, người bảo vệ quyền lợi cho Công ty ICC nêu yêu cầu độc lập đã được TAND TP Hà Nội thụ lý, có nội dung khởi kiện, yêu cầu UBND TP Hà Nội hủy nội dung giao 360m2 đất tại số 2-4 Đội Nhân cho gia đình cụ Vũ Thị Tám theo Quyết định số 447/QĐ-UBND ngày 18/1/2005. Công ty ICC kiện UBND TP Hà Nội với 4 nội dung: Giao đất sai đối tượng cho gia đình cụ Vũ Thị Tám (phải là giao trả cho các thừa kế của cụ Hoàng Huân Trung); Giao 360m2 trái trình tự pháp luật quy định khi diện tích này đã giao cho Công ty ICC mà chưa có Quyết định thu hồi 360m2 của Công ty ICC; Giao 360m2 đất tại số 2-4 Đội Nhân cho hộ cụ Vũ Thị Tám đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của Công ty ICC và của Nhà nước; Hủy việc giao 360m2 đất tại số 2-4 Đội Nhân cho gia đình bà Tám là phù hợp mục tiêu quy hoạch của dự án.

0900 icc kiyn ubnd ha noiij
Bản tự khai của Công ty ICC yêu cầu Tòa án chấp nhận kiện UBND TP giao 360m2 đất tại dự án số 2-4 Đội nhân cho hộ cụ Vũ Thị Tám, sai đối tượng, trái pháp luật, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của Công ty ICC...

Sự thật, công lý cần được làm sáng tỏ

Từ những tình tiết mới có liên quan đến trách nhiệm của UBND TP Hà Nội và Xí nghiệp Quản lý kinh doanh nhà quận Hoàn Kiếm, trong phiên tòa sắp tới nguyên đơn đề nghị Tòa án triệu tập đại diện 2 cơ quan trên đến tranh tụng tại tòa. Đồng thời, bà Kim Anh cũng kiến nghị Tòa án làm rõ cơ sở nào theo quy định của pháp luật để Nhà nước trả nhà số 28 Hàng Vôi (nhà vắng chủ) cho các đối tượng phản cách mạng như Văn bản số 51 của Thanh tra Nhà nước đã nêu rõ chỉ có 2/14 người con tham gia cách mạng. Vậy Nhà nước có chính sách trả nhà cho người có công với cách mạng hay trả nhà cho các những người liên quan khác? Theo Văn bản số 51 của Thanh tra Nhà nước thì trả nhà cho cụ Quảng và cụ Tám là cán bộ có công với cách mạng, nhưng 17 năm sau vẫn Thanh tra Chính phủ lại nói là trả nhà cho các thừa kế của cụ Trung, vậy đâu là sự thật? Nếu Công ty ICC kiện 4 nội dung liên quan đến việc UBND TP giao 360m2 đất tại số 2-4 Đội Nhân cho gia đình cụ Tám là sai trái pháp luật, thì nguyên đơn đề nghị Quý tòa xem xét việc giao đất của UBND TP cho Công ty ICC không đấu giá quyền sử dụng đất gây thất thoát cho ngân sách nhà nước. Hiện nay, diện tích đất trên bị Công ty ICC bỏ hoang, sử dụng sai mục đích đã 18 năm, thế chấp ngân hàng BIDV… Chiếu theo quy định của pháp luật, nguyên đơn đề nghị UBND TP thu hồi Dự án số 2-4 Đội Nhân của Công ty ICC và làm rõ việc xây dựng trái pháp luật của ông Đồng tại nhà số 28 Hàng Vôi; phân định rõ tài sản của cụ Hoàng Cơ Quảng đã được Thanh tra Nhà nước và UBND TP Hà Nội giải quyết khiếu nại về nhà số 28 Hàng Vôi, đảm bảo quyền thừa kế theo pháp luật của các con cụ Hoàng Cơ Quảng và cụ Vũ Thị Tám.

Đinh Quyết Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không hề có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng nào...
Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Thu trùm lên đất trên. Căn cứ vào đó, hai cấp Tòa ở Bình Thuận buộc ông Thái trả đất cho bà Thu, thì quá vô lí. Đáng nói, ông Thái là hộ nghèo cần có đất để mưu sinh, còn bà Thu chưa hề có nhu cầu sử dụng đất…
TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...

Tin khác

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm
Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm
TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư
Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động