Cộng đồng cần lên tiếng trước những hiện tượng lệch chuẩn

Giữa đại dịch Covid-19, cùng với sức lan tỏa từ những hành động, nghĩa cử cao đẹp trong cộng đồng để cùng nhau vượt qua những khó khăn, thử thách thì vẫn còn đó không ít hiện tượng thiếu chuẩn mực, thái độ ứng xử chủ quan và tùy tiện. Hơn bao giờ hết, đây là lúc sức mạnh của tinh thần đoàn kết, ý thức chung tay đẩy mạnh các giải pháp phòng, chống dịch cần được nêu cao.
Cộng đồng cần lên tiếng trước những hiện tượng lệch chuẩn
Kịch tuyên truyền của Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An

Bên cạnh đó, cần thiết có sự lên tiếng mạnh mẽ từ cộng đồng trước những hành vi, hiện tượng lệch chuẩn, đi ngược lại công cuộc phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh.

Lan tỏa hành động đẹp

Trong những ngày khó khăn này, trước những thử thách khắc nghiệt vì đại dịch, cộng đồng đã lan tỏa nhiều hình ảnh ấm áp, những sự giúp đỡ, sẻ chia. Những bếp ăn 0 đồng, những suất quà tình nghĩa, những lời nhắn nhủ “Mỗi người đi xe máy về quê xin hãy lấy 500K”, “Ai cần thì lấy”, “Ai xin thì cho”… đã mang đến nhiều xúc cảm và tiếp thêm sức mạnh trong cộng đồng.

Người dân ở khắp mọi vùng miền trong những ngày qua cũng được thưởng thức nhiều món ăn tinh thần thấm đẫm giá trị nhân văn do đội ngũ văn nghệ sĩ, tuyên truyền viên thực hiện, như một cách thức để nhân lên nguồn sức mạnh vượt qua thử thách, “chia lửa” với tuyến đầu chống dịch. Theo Cục Văn hóa cơ sở, trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, đội ngũ cán bộ văn hóa ở các tỉnh, thành đã nỗ lực ra quân, bằng nhiều hình thức đa dạng, sinh động để chuyển tải đến người dân những thông điệp ý nghĩa. Tuyên truyền phòng, chống đại dịch bằng các hình thức cổ động trực quan trên panô, áp phích, bảng điện tử, triển lãm… đã được nhiều tỉnh, thành tích cực triển khai. Bộ tranh cổ động về phòng, chống dịch Covid-19 do Cục Văn hóa cơ sở phát hành cùng một số mẫu tranh cổ động được các địa phương tuyển chọn, ấn hành hiện đang phát huy “sứ mệnh” quan trọng của mình, góp phần động viên, giúp nhân dân có được nguồn sức mạnh tinh thần để vượt qua khó khăn. Bên cạnh đó, ngành văn hóa các tỉnh, thành cũng đã nỗ lực xây dựng và ra mắt nhiều sản phẩm tinh thần ý nghĩa, góp phần chia sẻ yêu thương để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Đơn cử, tại Bến Tre, Sở VH-TT&DL đã chỉ đạo hệ thống ngành dọc triển khai các hoạt động tuyên truyền cổ động trực quan, nâng cao nhận thức người dân trong việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Đội ngũ cán bộ, nhân viên Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh và Đoàn Nghệ thuật cải lương Bến Tre đã phối hợp ra quân tuyên truyền tại một số tuyến đường chính của TP Bến Tre và các huyện trên địa bàn. Trước đó, Trung tâm Vân hóa - Điện ảnh tỉnh, Đoàn Nghệ thuật cải lương Bến Tre, Thư viện Nguyễn Đình Chiểu cũng đã xây dựng các tiểu phẩm tuyên truyền trên mạng xã hội.

Nhằm tăng cường đưa các sản phẩm văn hóa tinh thần đến với nhân dân, Sở VH-TT tỉnh Nghệ An cũng đã chỉ đạo Trung tâm Văn hóa tỉnh xây dựng các chương trình nghệ thuật trên sóng truyền hình. Vở kịch Tinh thần người xứ Nghệ được xây dựng phản ánh cuộc sống và sự hy sinh cao cả của lực lượng tuyến đầu chống dịch, mang đến cho người xem thông điệp về tình người trong hoạn nạn.

Mới đây, Bộ VH-TT&DL đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cùng với các hoạt động tuyên truyền cổ động, điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm…, kế hoạch tuyên truyền hướng đến việc xây dựng và thực hiện một số chương trình biểu diễn, giao lưu nghệ thuật. Mở màn chuỗi chương trình giao lưu nghệ thuật trực tuyến với chủ đề San sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch là chương trình Cháy lên được tổ chức tại 5 điểm cầu: Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam, Nhà hát Chèo Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam.

Cộng đồng cần lên tiếng trước những hiện tượng lệch chuẩn
Trung tâm Văn hóa quận Thủ Đức diễu hành xe loa phát thanh tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, tại khu vực Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

Lên tiếng trước hành vi lệch chuẩn

Cùng với những cảm xúc trước những nghĩa cử cao đẹp, cộng đồng cũng bày tỏ phản ứng gay gắt trước một số hành vi, thái độ dửng dưng, vô cảm, thậm chí là sự chống đối trước những nỗ lực nhằm đẩy lùi dịch bệnh. Dư luận phẫn nộ và chỉ trích gay gắt những cá nhân không đeo khẩu trang, không thực hiện giãn cách và bao biện rằng “Chắc Covid sẽ chừa mình ra…”. Dư luận cũng bức xúc trước cảnh tượng những đám đông chen vai thích cánh tại các chùa, đền, phủ giữa những ngày dịch bệnh đang có nguy cơ diễn biến phức tạp; hay hình ảnh nhiều người bất chấp khuyến cáo của cơ quan chức năng để đến nơi công cộng, tập thể dục, vui chơi… Có đến 1001 lý do bao biện nhưng dù thế nào, những hành vi ứng xử thiếu trách nhiệm đó cũng rất cần lên án.

Gần đây, giữa những ngày chồng chất khó khăn thì hành động có thể xem là phản cảm nhất của một cán bộ, người đứng đầu một Sở ở địa phương đã thực sự gây bức xúc trong dư luận. Trên nhiều diễn đàn, người dân đặt câu hỏi, vì sao vị lãnh đạo đó có thể đi chơi golf trong thời điểm cả nước căng mình chống dịch? Cách đó không lâu, dư luận cũng không khỏi bức xúc trước hành động của một cán bộ ở TP ĐàNẵng tát nữ nhân viên y tế đang thực hiện nhiệm vụlấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân trong khu phong tỏa. Trong bối cảnh Đảng, Nhà nước đang tập trung mọi nguồn lực để chăm lo, bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân và người dân cả nước cũng đang nêu cao ý thức trách nhiệm, chia sẻ, động viên nhau để vượt qua khó khăn, thì việc những cán bộ, công chức lại thể hiện tinh thần, thái độ thiếu trách nhiệm thực sự là những hành vi bất chấp những quy tắc đạo đức, bất chấp những kỷ cương, kỷ luật mà xã hội đang tuân thủ. Những án phạt nghiêm khắc là điều cần thiết. Hơn thế, đây cũng là những lời cảnh tỉnh về trách nhiệm của mỗi cá nhân trong cộng đồng nói chung và mỗi lãnh đạo, cán bộ nói riêng trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh.

Dư luận thời gian qua cũng bày tỏ sự bức xúc trước những tin giả liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh, gây hoang mang và mất niềm tin đối với người dân. Bên cạnh những tác động tích cực từ việc sử dụng mạng xã hội, những diễn đàn, kênh truyền thông… nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng, chống dịch thì trong thực tế, đã có khá nhiều những tin giả tạo nên các cơn khủng hoảng, gây bất an trong cộng đồng. Các nguồn tin không chính thống hoặc được nhào nặn, tam sao thất bản…, cùng với tốc độ nhanh chưa từng thấy của các hành vi “like, comment và share” đã tạo nên nhiều hệ lụy tiêu cực đến cuộc sống cộng đồng. Gần đây nhất, nhiều tài khoản mạng xã hội chia sẻ câu chuyện về một nhân vật “bác sĩ Khoa”, người thấy mẹ mình khó qua khỏi nên đã quyết định rút ống thở để chuyển sang cho một sản phụ đang được cấp cứu gần đó. Nhiều người đã trở thành nạn nhân của thông tin giả này khi vô tình để cảm xúc chi phối, chia sẻ thông tin với tốc độ chóng mặt. Khi những thông tin phản biện được lan truyền, nhiều bài chia sẻ câu chuyện gốc đã được xóa và không ít người phải lên tiếng xin lỗi dư luận.

Hơn lúc nào hết, trong cuộc chiến vô hình gian nan này, chúng ta rất cần sự chia sẻ, đồng thuận, chung tay của cả xã hội. Đồng thuận không chỉ để lan tỏa những giá trị đẹp mà còn để lên án, đẩy lùi những hành vi phản cảm, đi ngược với những giá trị nhân văn, chia sẻ, vì cộng đồng.

Theo Văn Hóa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội An được vinh danh trong Top 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á

Hội An được vinh danh trong Top 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á

Trang Travel+Leisure vừa công bố bình chọn The World's Best Awards 2021 dành cho các điểm đến và dịch vụ du lịch hàng đầu thế giới, trong đó thành phố Hội An của Việt Nam đã lọt vào tốp 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á (The Top 15 cities in Asia).
Chuỗi triển lãm online “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”

Chuỗi triển lãm online “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”

Từ ngày 15/9 đến tháng 10/2021, Sở Văn hóa-Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chương trình triển lãm online trên nền tảng mạng xã hội về chủ đề “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”. Triển lãm nhằm tôn vinh, quảng bá hình ảnh áo dài truyền thống trong dòng chảy văn hóa, lịch sử dân tộc; gắn với các hoạt động nghi lễ, sinh hoạt lễ hội truyền thống cũng như trong hoạt động thường ngày của người Việt. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa triển khai đề án “Huế- Kinh đô Áo dài” trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay.
Trách nhiệm xã hội của nghệ sĩ

Trách nhiệm xã hội của nghệ sĩ

Cùng thời điểm với những ồn ào liên quan đến nghệ sĩ Việt Nam, ở Trung Quốc diễn ra hiện tượng các cơ quan quản lý văn hóa mạnh tay chấn chỉnh hoạt động của các nghệ sĩ, mong muốn trả lại môi trường nghệ thuật trong sáng đúng nghĩa, để nghệ thuật thực sự hướng con người đến chân - thiện - mỹ, giúp con người hoàn thiện nhân cách, đạo đức của mình.
Anh Lưu Quốc Cường và Nhóm từ thiện: Trao quà nhận lại yêu thương

Anh Lưu Quốc Cường và Nhóm từ thiện: Trao quà nhận lại yêu thương

Anh Lưu Quốc Cường- thành viên Cơ sở sản xuất Lập Quyền, quận 11, TP.Hồ Chí Minh cùng Nhóm thiện nguyện đã không quản mưa gió, đêm tối và hiểm nguy, để trao những phần quà đến công nhân ở khu nhà trọ, người lao động hoàn cảnh khó khăn tại các quận, huyện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Đây là nghĩa cử đẹp, nhằm sẻ chia, giúp đỡ nhau trong khi có dịch COVID-19.
Phấn trắng lòng son

Phấn trắng lòng son

(Kính tặng GS Nguyễn Khuê, nguyên Trưởng bộ môn Hán Nôm - Khoa Ngữ văn Báo chí – ĐHTH (nay là Trường Đại học KHXH&NV TP. Hồ Chí Minh)

Tin khác

Phòng chống dịch là việc đời và việc đạo

Phòng chống dịch là việc đời và việc đạo
Dịch Covid-19 bùng phát, lan rộng tác động tới sức khỏe, đời sống của người dân, nhất là với những hộ nghèo, người cao tuổi (NCT), yếu thế, công nhân, người lao động tự do… Trong khó khăn, tinh thần “tương thân, tương ái” của các tăng ni, phật tử thành phố Cần Thơ được nhân lên bởi những tấm lòng thiện nguyện.

Lòng tốt lan tỏa trong dịch bệnh

Lòng tốt lan tỏa trong dịch bệnh
Trong khó khăn dịch bệnh mới thấu hiểu được nghĩa đồng bào, tình dân tộc. Mọi người sẵn sàng trút cạn ruột gan để giúp đỡ người khác, nhất là những gia đình có người cao tuổi (NCT) neo đơn, người yếu thế... Có những chuyến giao hàng tận nhà, tiền vốn, tiền lãi qui thành nụ cười và lời cám ơn.

Tặng cả đìa cá, ao bông súng cho người khó khăn

Tặng cả đìa cá, ao bông súng cho người khó khăn
Chia sẻ khó khăn với người dân vùng cách ly, hai nông dân ở xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng đã tặng đìa cá, ao bông súng để cùng chung tay vượt qua dịch bệnh.

Phường 6, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh: Bộ đội cùng Nhân dân đồng lòng đẩy lùi đại dịch

Phường 6, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh: Bộ đội cùng Nhân dân đồng lòng đẩy lùi đại dịch
Các chiến sĩ bộ đội làm nhiệm vụ tại phường phường 6, quận Gò Vấp, phối hợp Văn phòng Đại diện miền Nam của Tạp chí Làng nghề Việt Nam thay mặt nhóm thiện nguyện MC Ngọc Khánh, người mẫu Hannah Nguyễn, ca sĩ Tân Huy Khánh, ca sĩ Lưu Đăng Khoa gửi tặng 1 tấn rau và 200 phần quà, góp phần chia sẻ khó khăn của bà con.

TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa yêu thương giữa tâm dịch Covid-19

TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa yêu thương giữa tâm dịch Covid-19
Trong những ngày qua, TP.Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội cùng các Tổ công tác của thành phố, quận, phường đến từng địa bàn dân cư thăm hỏi, trao tặng những túi quà, nhu yếu phẩm phục vụ bữa ăn hàng ngày...Để bày tỏ tình cảm trân trọng, biết ơn đối với người trao quà, đó là những nụ cười, cái gật đầu, vẫy tay (trước đây là những cái bắt tay nồng thắm) chan chứa nghĩa tình, ấm áp lòng người ....

Phát triển công nghiệp văn hóa: "Khát” những không gian sáng tạo bền vững

Phát triển công nghiệp văn hóa: "Khát” những không gian sáng tạo bền vững
Sở hữu nhiều không gian sáng tạo là lợi thế để Hà Nội thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, hiện thực hóa tầm nhìn sau khi trở thành thành viên Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO. Tuy nhiên, khi những không gian sáng tạo chủ yếu được vận hành bởi niềm say mê của những cá nhân yêu văn hóa, nghệ thuật thì việc phát triển các không gian này đang rất cần một sự mở lối để tìm ra hướng đi mới, phát triển bền vững và tạo nên nguồn thu dồi dào.
Xem thêm
Top những điểm đến mới ở Quy Nhơn phải đi ngay khi hết dịch

Top những điểm đến mới ở Quy Nhơn phải đi ngay khi hết dịch

Bạn sẽ đi đâu khi hết dịch? Sau quá nhiều ngày cuồng chân bí bách, chẳng điều gì quyến rũ chúng ta hơn là những bãi biển hoang sơ, những trải nghiệm mới lạ giữa thiên nhiên kỳ thú muôn màu cùng bao món đặc sản “ngon quên lối về”. Hội tụ những điểm đến vừa chất, vừa chill, Quy Nhơn chắc chắn là lựa chọn hàng đầu trên bản đồ của các tín đồ du lịch khi dịch đi qua.
Thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, bằng hộ chiếu vắc xin: Dồn lực để đảm bảo thành công

Thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, bằng hộ chiếu vắc xin: Dồn lực để đảm bảo thành công

Sau khi có thông tin về cuộc làm việc giữa Bộ VH-TT&DL và UBND tỉnh Kiên Giang về Kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc, các doanh nghiệp du lịch đã rất kỳ vọng vào Kế hoạch này, sẵn sàng tham gia và mong sẽ triển khai đúng thời gian dự định.
Kích cầu phục hồi hoạt động du lịch cuối năm 2021, đầu năm 2022

Kích cầu phục hồi hoạt động du lịch cuối năm 2021, đầu năm 2022

Bộ VH-TT&DL vừa ban hành Kế hoạch triển khai các chính sách kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, lữ hành giai đoạn cuối năm 2021 và đầu năm 2022.
Thắng nghẹt thở Panama, futsal Việt Nam mơ tái lập kỳ tích World Cup

Thắng nghẹt thở Panama, futsal Việt Nam mơ tái lập kỳ tích World Cup

ĐT futsal Việt Nam hy vọng có thể trở thành 1 trong 4 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất giành vé vào vòng loại trực tiếp FIFA Futsal World Cup 2021, sau chiến thắng "toát mồ hôi" 3-2 trước ĐT Panama, đêm 16-9.
Thầy Park triệu tập 32 cầu thủ tuyển Việt Nam chuẩn bị đấu tuyển Trung Quốc

Thầy Park triệu tập 32 cầu thủ tuyển Việt Nam chuẩn bị đấu tuyển Trung Quốc

Huấn luyện viên Park Hang-seo đã triệu tập trở lại 32 cầu thủ đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho trận đấu với tuyển Trung Quốc và Oman.
Ông Park nói gì về tình huống trọng tài VAR từ chối 11m của tuyển Việt Nam?

Ông Park nói gì về tình huống trọng tài VAR từ chối 11m của tuyển Việt Nam?

Huấn luyện viên Park Hang-seo cho biết, ông tôn trọng quyết định không thổi phạt đền cho đội tuyển Việt Nam của trọng tài sau khi tham khảo VAR.
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của mỗi tuổi thơ, dịu dàng và thân thuộc.
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế này. Nghe tiếng bố, Hiệp và Khuê, đứa mười lăm, đứa mười hai đang ở ngoài phòng học liền chạy vào. Trên bàn ăn, như có phép lạ, hiện lên sáu đĩa bánh trôi, sáu bát bánh chay, tất cả đều trắng phau.
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại Báo Biên Phòng.
Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Chiều 17.9, ca sĩ Thủy Tiên và Công Vinh có mặt tại ngân hàng để tiến hành sao kê số tiền kêu gọi ủng hộ miền Trung. Nữ ca sĩ tiết lộ sao kê dài 18.000 tờ A4 và con số cuối trong tài khoản là hơn 177 tỉ đồng.
Con gái ca sĩ Phi Nhung tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ

Con gái ca sĩ Phi Nhung tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ

Ca sĩ Phi Nhung bị nhiễm Covid-19 và được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.
Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Nhằm nhắc nhớ những khán giả trẻ về lòng hiếu thảo đặc biệt đối với mẹ, đồng thời hướng đến gây quỹ giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội, những người mẹ đang lâm cảnh khó khăn giữa cơn đại dịch Covid-19. Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng thực hiện chương trình truyền hình “Mẹ là Tình Yêu” với chủ đề “Cảm ơn những đóa hồng”. Chương trình phát sóng lúc 20h ngày 10/7, trên gần 20 kênh truyền hình và hơn 30 kênh Fanpage, YouTube.
Phiên bản di động