Vụ truy tố ông Võ Ngọc Huân trú tại xã Phước Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Lonh An phạm tội cướp tài sản:

Có dấu hiệu thể hiện điều tra, kiểm sát chưa đầy đủ, minh bạch

Ông Võ Ngọc Huân, trú tại ấp 4, xã Phước Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Long An, là bị can trong vụ án hình sự theo Bản kết luận Điều tra số 134KL-CQĐT ngày 28/10/2020 của Công an huyện Bến Lức, có đơn khiếu nại, xin được xem xét, giải nỗi oan ức, vì có những dấu hiệu thể hiện việc điều tra, kiểm sát chưa đầy đủ.
Có dấu hiệu thể hiện điều tra, kiểm sát chưa đầy đủ, minh bạch

Người cho mượn tiền,bị coi là kẻ cướp, viết đơn khiếu nại.

Hồ sơ, thể hiện: Từ khi được tại ngoại điều tra ngày 31/10/2020, ông Huân liên tục làm Đơn kêu oan, gửi Viện KSND huyện Bến Lức và đã trực tiếp làm việc với kiểm sát viên Trần Thị Xuân Hương, Viện KSND huyện Bến Lức (Biên bản hỏi cung bị can ngày 8/2/2021), để yêu cầu Viện Kiểm sát với chức năng nhiệm vụ kiểm tra giám sát hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị can trong vụ án hình sự theo đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, ông Huân đề nghị:

Một: Xác minh làm rõ việc năm 2018, anh ruột ông Huân (Võ Ngọc Vệ) đem xe honda Lead màu đỏ của anh Sơn, lên gặp anh Nghĩa, Phó Công an xã Phước Lợi, huyện Bến Lức để trả lại cho anh Sơn. Lý do, để chứng minh hành vi của anh Sơn thể hiện cố tình không trả nợ, có bỏ trốn; và để chứng minh ông Huân không cướp tài sản.

Hai: Yêu cầu Viện KSND huyện Bến Lức xem xét khởi tố anh Sơn về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, thể hiện qua hành vi cố ý bỏ trốn và tránh né trả nợ ông Huân 50.000.000 đồng.

Ba: Xác minh làm rõ cú đá của ông Huân sượt qua bắp tay của anh Sơn vào ngày 13/8/2020, có đủ uy hiếp và làm tê liệt ý chí phản kháng của anh Sơn hay không? Và tại sao tất cả mọi người có mặt lại không phản ứng và không có hành vi xông vào để bắt giữ ông Huân? Tại sao tất cả mọi người để ông Huân bình thản đi bộ từ nhà Hai Cọp ra đến hẻm rồi lên xe Honda, khoảng 100m mà không ai truy hô cướp để bà con ấp Phước Toàn, xã Long Hiệp, huyện Bến Lức tiến hành truy đuổi bắt ông Huân?

Bốn: Yêu cầu Viện Kiểm sát tiến hành trích Camera từ phòng Đội trưởng Cảnh sát hình sự Công an huyện Bến Lức đi đến Nhà tạm giữ của Công an huyện Bến Lức, từ 17 giờ đến 20 giờ ngày 1/10/2020. Lý do, để chứng minh việc có dấu hiệu ông Huân bị Điều tra viên Thái đánh đập, nên việc di chuyển đi đứng của ông Huân lúc này là đi khập khiểng không bình thường.

Năm: Yêu cầu Điều tra viên Thái xuất trình điện thoại di động đã sử dụng để ghi âm, ghi hình trong buổi hỏi cung ông Huân từ lúc 13 giờ 30 phút đến 16 giờ ngày 2/10/2020, tại Nhà tạm giữ của Công an huyện Bến Lức. Lý do, để xác định việc có mặt của Kiểm sát viên Hương trong phòng hỏi cung.

Kết thúc buổi hỏi cung ngày 8/2/2021, Kiểm sát viên Hương thông báo cho ông Huân biết: “Ngày mai bị can lên Viện Kiểm sát để nhận Bản cáo trạng”. Ông Huân được Viện KSND huyện Bến Lức tống đạt Bản cáo trạng số 21/CT-VKSBL ngày 9/2/2021, trong khi những nội dung ông Huân yêu cầu Viện Kiểm sát kiểm tra giám sát nhằm làm sáng tỏ sự thật khách quan toàn diện của vụ án hình sự đã bị bỏ qua.

Có dấu hiệu thể hiện điều tra, kiểm sát chưa đầy đủ, minh bạch

Lối đi vào nhà xảy ra vụ án

Có dấu hiệu thể hiện điều tra, kiểm sát chưa đầy đủ, minh bạch

Nhà ở ấp Phước Toàn, xã Long Hiệp, huyện Bến Lức, nơi xảy ra vụ án.

Trao đổi với phóng viên, ông Huân, bức xúc: “Sự việc xảy ra ngày 13/8/2020, tại nhà Hai Cọp, ấp Phước Toàn, xã Long Hiệp. Tôi xin khẳng định bản chất vụ việc chỉ là tôi đi đòi nợ và lấy lại chính số tiền của tôi cho anh Sơn mượn đã hơn 4 năm, mà anh Sơn cố tình bỏ trốn, không trả. Đáng lý ra tôi nên trình báo với cơ quan pháp luật vụ việc trên, nhưng tôi tự ý làm theo ý của mình. Tôi biết vào thời điểm đó, hành vi của tôi như vậy là sai, không phù hợp quy định của pháp luật. Nhưng nên nghĩ cũng có nguyên nhân khác, là do tôi đang bị ức chế, bức xúc nên mới có hành vi như vậy. Tôi xin nhận cái sai của mình về cách thực hiện việc đòi nợ là không đúng và khẳng định là tôi không có cướp.

Bản thân gia đình tôi là gia đình làm ăn chân chính, nhân thân gia đình nội ngoại là truyền thống cách mạng. Ông Nội tôi là Việt Minh bị Tây xử tử tại Tây Ninh. Bà ngoại tôi là Mẹ Việt Nam anh hùng, hai cậu là liệt sỹ, cha mẹ tôi tham gia kháng chiến chống Mỹ, được Nhà nước tặng nhiều huân, huy chương, Ba tôi là thương binh ¾, là đảng viên hơn 50 tuổi Đảng.

Tôi đã nhiều lần gởi đơn kêu oan đến các cơ quan bảo vệ pháp luật. Nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến Viện trưởng Viện KSND huyện Bến Lức xem xét và bảo vệ tôi, nhưng đều bị bác đơn?! Tôi đã yêu cầu kiểm sát viên tiến hành xác minh làm rõ rất nhiều vấn đề để chứng minh và tìm hiểu rõ sự thật khách quan một cách toàn diện để giải oan cho tôi. Nhưng Viện Kiểm sát không kiểm tra giám sát và xác minh những nội dung yêu cầu của tôi”.

Vụ việc trên, Luật sư Trần Cao Phú, Giám đốc Công ty Luật Hợp danh Trần Cao, thuộc Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, trụ sở số 28/9/14 Huỳnh Tấn Phát, khu phố 4, thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh, nêu quan điểm: “Trong vụ án này, các cơ quan tiến hành tố tụng chưa xem xét, đánh giá tổng thể các mối quan hệ xã hội giữa bị can Võ Ngọc Huân với người bị hại; không quan tâm xem xét về động cơ mục đích của bị can Huân đến nhà anh Hai Cọp để gặp người bị hại (là người bạn rất thân của bị can) nhằm đòi lại số tiền đã cho mượn gần 4 năm trước; và do quá bức xúc trước những hành vi, cử chỉ, thái độ của người bị hại, nên bị can Huân không kìm chế được bản thân mình; và không xem xét thái độ của những người có mặt khi bị can Huân và người bị hại nói chuyện với nhau về số tiền nợ như thế nào? Những người này đã phản ứng ra sao? Nếu họ im lặng đứng xem thì làm sao có thể quy kết bị can Huân phạm tội “Cướp tài sản”? Hành vi của bị can Huân trong trường hợp này chỉ vi phạm đạo đức ứng xử trong tình bạn và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính”.

Có dấu hiệu thể hiện điều tra, kiểm sát chưa đầy đủ, minh bạch
Trang 1
Có dấu hiệu thể hiện điều tra, kiểm sát chưa đầy đủ, minh bạch

Đơn khiếu nại của ông Võ Ngọc Huân

Như vậy, hồ sơ vụ án còn thể hiện: Những nội dung yêu cầu của ông Võ Ngọc Huân, chưa được các cơ quan tố tụng xem xét, giải quyết trả lời? Các cơ quan tố tụng chưa xem xét, kết luận về số tiền ông Huân lấy của anh Sơn, liệu có phải tiền là do anh Sơn còn nợ của ông Huân đã 4 năm nay chưa trả? Và các cơ quan tố tụng cũng chưa xem xét, kết luận về cách đòi nợ của ông Huân, trong khi ông Huân có bức xúc dẫn đến tinh thần bị kích động mạnh? Những điều nghi vấn này chưa được làm rõ, thể hiện vụ án còn có dấu hiệu điều tra, kiểm sát chưa đầy đủ!

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
UBND tỉnh vào cuộc  xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

UBND tỉnh vào cuộc xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính và Công ty Cổ phần Phát Đạt tự ý ký kết với nhau nạo vét luồng, thu gom 1.200m3 cát, nhưng không báo cáo đăng ký với UBND tỉnh Quảng Trị, việc làm này đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.
Giải ngân trái quy định, ngân hàng ‘đau đầu’ thanh lý khoản nợ

Giải ngân trái quy định, ngân hàng ‘đau đầu’ thanh lý khoản nợ

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) - Chi nhánh Lạng Sơn cố tình giải ngân trái quy định cho chủ đầu tư không đủ điều kiện vay vốn, để rồi sau 12 năm từ ngày khởi công, công trình thủy điện chỉ hiện hữu các hạng mục như: đường vận hành, cống dẫn dòng, đường dây 35kV. Các hạng mục dở dang gồm đập bờ phải, đập bờ trái, đập tràn...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái?

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái?

Lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An trải qua hai đời Cục trưởng, đều nhận rõ Phán quyết số 29/12 ngày 25/4/2013 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (Phán quyết Trọng tài) đã bị “vô hiệu hoá” bởi Luật Đầu tư nên không thể thi hành trong hơn 6 năm qua. Chính Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An đương nhiệm đã khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”. Thay vì phải xử lý theo Luật THADS, Cục trưởng và Chấp hành viên đã bị China Policy Limited (CPL) lấy Phán quyết Trọng tài “khiển” xoay vòng vòng rồi “chết ngộp” trong mớ văn bản hỗn độn “sáng đúng, chiều sai, sớm mai xem lại…”.
Có thu tiền test nhanh Covid-19 cao hơn quy định của Bộ Y tế?

Có thu tiền test nhanh Covid-19 cao hơn quy định của Bộ Y tế?

Cả nước đang căng mình chống dịch, vừa qua một số bệnh viện bất chấp chỉ đạo của Bộ Y tế một số đơn vị vẫn tăng giá cao, có dấu hiệu trục lợi. Tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, địa chỉ ở số 2 Bế Văn Đàn, phường Quang Trung, quận Hà Đông bạn đọc phản ánh thu tiền test nhanh Covid-19 cao hơn so với quy định.

Tin khác

Cán bộ thẳng thắn góp ý xây dựng nhà trường, bị trừ điểm thi đua?

Cán bộ thẳng thắn góp ý xây dựng nhà trường, bị trừ điểm thi đua?
Bà Bùi Thị Hoàn, giảng viên, Phó trưởng Khoa Khoa học cơ bản, Trường Cao đẳng Thương Mại và Du lịch Hà Nội phản ánh về việc bị trừ điểm trong kết quả đánh giá phân loại tháng 6/2021, mà lý do giải thích chưa khách quan. Bà Hoàn cho rằng, bị trù dập cá nhân do trước đó thẳng thắn góp ý với nhà trường về một công việc.

Sở Tư pháp kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác đấu giá tài sản trên địa bàn TP Lào Cai

Sở Tư pháp kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác đấu giá tài sản trên địa bàn TP Lào Cai
Thanh tra Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 02/QĐ-XPHC ngày 6/7/2021 về xử phạt hành chính nhiều doanh nghiệp đấu giá tài sản trên địa bàn TP Lào Cai….

Huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Chợ tạm không phép vẫn hoạt động ngang nhiên, chính quyền bất lực hay dung túng…

Huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Chợ tạm không phép vẫn hoạt động ngang nhiên, chính quyền bất lực hay dung túng…
Đơn thư của công dân tiếp tục phản ánh về tình trạng chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động trên địa bàn xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ tự phát, hoạt động ngay gần cổng Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến tỉnh lộ 217 nhiều năm nay gây ra tình trạng mất trật tự an toàn giao thông, đồng thời không đảm bảo về an toàn vệ sinh và công tác phòng cháy. Mặc dù có nhiều ý kiến của nhân dân cũng như sự phản ánh của báo chí nhưng đến nay khu chợ này vẫn ngang nhiên hoạt đông không hề có sự can thiệp của chính quyền sở tại.

Chiêu trò của nhóm “bảo kê”, "xã hội đen" và sự vô cảm của người có trách nhiệm

Chiêu trò của nhóm “bảo kê”, "xã hội đen" và sự vô cảm của người có trách nhiệm
Cảng hoạt động không phép, cơ quan chức năng “đá” trách nhiệm cho nhau, côn đồ lộng hành ép ngư dân phải vào cảng lậu để thu lợi bất chính lên tới hàng trăm triệu mỗi ngày, đó là sự thật “kinh hoàng” đang diễn ra tại cảng Phước Thịnh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Bài 2: Vén màn về các hoạt động "bí ẩn" của cảng Phước Thịnh

Bài 2: Vén màn về các hoạt động "bí ẩn" của cảng Phước Thịnh
Sau những phản ánh của người dân về nạn bảo kê tàu, thuyền ở vùng cảng biển Hòn La, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, phóng viên Tạp chí Ngày mới online đã nhiều ngày bám tàu ngư dân để ghi nhận thực tế. Sự việc chứng kiến cảnh côn đồ lộng hành, hung hãn cầm kiếm chém ngư dân mới chỉ là màn mở đầu cho chuỗi sự thật đã tồn tại bấy lâu nay đã thôi thúc phóng viên đi tìm căn nguyên, gốc rễ của sự thật kinh hoàng.
Xem thêm
Thanh niên tiếp thị nước giải khát đâm chết 2 chị em

Thanh niên tiếp thị nước giải khát đâm chết 2 chị em

Nam thanh niên 30 tuổi làm nghề tiếp thị nước giải khát đã đâm 3 chị em của người tình. Trong đó, 2 người chết, 1 nạn nhân đang cấp cứu.
Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nguyễn Đình Duyệt do bị kỷ luật về Đảng theo Quyết định của Ủy ban Kiểm tra TW.
Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Vốn điều lệ của Công ty thực chất chỉ không đồng, nhưng Cao Tiến Dũng đã “nổ” lên 20 tỷ, sau đó kêu gọi đầu tư rồi chiếm đoạt luôn 2 tỷ đồng của 12 cổ đông
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động