Vụ truy tố ông Võ Ngọc Huân trú tại xã Phước Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Lonh An phạm tội cướp tài sản:

Có dấu hiệu thể hiện điều tra, kiểm sát chưa đầy đủ, minh bạch

Ông Võ Ngọc Huân, trú tại ấp 4, xã Phước Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Long An, là bị can trong vụ án hình sự theo Bản kết luận Điều tra số 134KL-CQĐT ngày 28/10/2020 của Công an huyện Bến Lức, có đơn khiếu nại, xin được xem xét, giải nỗi oan ức, vì có những dấu hiệu thể hiện việc điều tra, kiểm sát chưa đầy đủ.
Có dấu hiệu thể hiện điều tra, kiểm sát chưa đầy đủ, minh bạch

Người cho mượn tiền,bị coi là kẻ cướp, viết đơn khiếu nại.

Hồ sơ, thể hiện: Từ khi được tại ngoại điều tra ngày 31/10/2020, ông Huân liên tục làm Đơn kêu oan, gửi Viện KSND huyện Bến Lức và đã trực tiếp làm việc với kiểm sát viên Trần Thị Xuân Hương, Viện KSND huyện Bến Lức (Biên bản hỏi cung bị can ngày 8/2/2021), để yêu cầu Viện Kiểm sát với chức năng nhiệm vụ kiểm tra giám sát hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị can trong vụ án hình sự theo đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, ông Huân đề nghị:

Một: Xác minh làm rõ việc năm 2018, anh ruột ông Huân (Võ Ngọc Vệ) đem xe honda Lead màu đỏ của anh Sơn, lên gặp anh Nghĩa, Phó Công an xã Phước Lợi, huyện Bến Lức để trả lại cho anh Sơn. Lý do, để chứng minh hành vi của anh Sơn thể hiện cố tình không trả nợ, có bỏ trốn; và để chứng minh ông Huân không cướp tài sản.

Hai: Yêu cầu Viện KSND huyện Bến Lức xem xét khởi tố anh Sơn về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, thể hiện qua hành vi cố ý bỏ trốn và tránh né trả nợ ông Huân 50.000.000 đồng.

Ba: Xác minh làm rõ cú đá của ông Huân sượt qua bắp tay của anh Sơn vào ngày 13/8/2020, có đủ uy hiếp và làm tê liệt ý chí phản kháng của anh Sơn hay không? Và tại sao tất cả mọi người có mặt lại không phản ứng và không có hành vi xông vào để bắt giữ ông Huân? Tại sao tất cả mọi người để ông Huân bình thản đi bộ từ nhà Hai Cọp ra đến hẻm rồi lên xe Honda, khoảng 100m mà không ai truy hô cướp để bà con ấp Phước Toàn, xã Long Hiệp, huyện Bến Lức tiến hành truy đuổi bắt ông Huân?

Bốn: Yêu cầu Viện Kiểm sát tiến hành trích Camera từ phòng Đội trưởng Cảnh sát hình sự Công an huyện Bến Lức đi đến Nhà tạm giữ của Công an huyện Bến Lức, từ 17 giờ đến 20 giờ ngày 1/10/2020. Lý do, để chứng minh việc có dấu hiệu ông Huân bị Điều tra viên Thái đánh đập, nên việc di chuyển đi đứng của ông Huân lúc này là đi khập khiểng không bình thường.

Năm: Yêu cầu Điều tra viên Thái xuất trình điện thoại di động đã sử dụng để ghi âm, ghi hình trong buổi hỏi cung ông Huân từ lúc 13 giờ 30 phút đến 16 giờ ngày 2/10/2020, tại Nhà tạm giữ của Công an huyện Bến Lức. Lý do, để xác định việc có mặt của Kiểm sát viên Hương trong phòng hỏi cung.

Kết thúc buổi hỏi cung ngày 8/2/2021, Kiểm sát viên Hương thông báo cho ông Huân biết: “Ngày mai bị can lên Viện Kiểm sát để nhận Bản cáo trạng”. Ông Huân được Viện KSND huyện Bến Lức tống đạt Bản cáo trạng số 21/CT-VKSBL ngày 9/2/2021, trong khi những nội dung ông Huân yêu cầu Viện Kiểm sát kiểm tra giám sát nhằm làm sáng tỏ sự thật khách quan toàn diện của vụ án hình sự đã bị bỏ qua.

Có dấu hiệu thể hiện điều tra, kiểm sát chưa đầy đủ, minh bạch

Lối đi vào nhà xảy ra vụ án

Có dấu hiệu thể hiện điều tra, kiểm sát chưa đầy đủ, minh bạch

Nhà ở ấp Phước Toàn, xã Long Hiệp, huyện Bến Lức, nơi xảy ra vụ án.

Trao đổi với phóng viên, ông Huân, bức xúc: “Sự việc xảy ra ngày 13/8/2020, tại nhà Hai Cọp, ấp Phước Toàn, xã Long Hiệp. Tôi xin khẳng định bản chất vụ việc chỉ là tôi đi đòi nợ và lấy lại chính số tiền của tôi cho anh Sơn mượn đã hơn 4 năm, mà anh Sơn cố tình bỏ trốn, không trả. Đáng lý ra tôi nên trình báo với cơ quan pháp luật vụ việc trên, nhưng tôi tự ý làm theo ý của mình. Tôi biết vào thời điểm đó, hành vi của tôi như vậy là sai, không phù hợp quy định của pháp luật. Nhưng nên nghĩ cũng có nguyên nhân khác, là do tôi đang bị ức chế, bức xúc nên mới có hành vi như vậy. Tôi xin nhận cái sai của mình về cách thực hiện việc đòi nợ là không đúng và khẳng định là tôi không có cướp.

Bản thân gia đình tôi là gia đình làm ăn chân chính, nhân thân gia đình nội ngoại là truyền thống cách mạng. Ông Nội tôi là Việt Minh bị Tây xử tử tại Tây Ninh. Bà ngoại tôi là Mẹ Việt Nam anh hùng, hai cậu là liệt sỹ, cha mẹ tôi tham gia kháng chiến chống Mỹ, được Nhà nước tặng nhiều huân, huy chương, Ba tôi là thương binh ¾, là đảng viên hơn 50 tuổi Đảng.

Tôi đã nhiều lần gởi đơn kêu oan đến các cơ quan bảo vệ pháp luật. Nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến Viện trưởng Viện KSND huyện Bến Lức xem xét và bảo vệ tôi, nhưng đều bị bác đơn?! Tôi đã yêu cầu kiểm sát viên tiến hành xác minh làm rõ rất nhiều vấn đề để chứng minh và tìm hiểu rõ sự thật khách quan một cách toàn diện để giải oan cho tôi. Nhưng Viện Kiểm sát không kiểm tra giám sát và xác minh những nội dung yêu cầu của tôi”.

Vụ việc trên, Luật sư Trần Cao Phú, Giám đốc Công ty Luật Hợp danh Trần Cao, thuộc Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, trụ sở số 28/9/14 Huỳnh Tấn Phát, khu phố 4, thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh, nêu quan điểm: “Trong vụ án này, các cơ quan tiến hành tố tụng chưa xem xét, đánh giá tổng thể các mối quan hệ xã hội giữa bị can Võ Ngọc Huân với người bị hại; không quan tâm xem xét về động cơ mục đích của bị can Huân đến nhà anh Hai Cọp để gặp người bị hại (là người bạn rất thân của bị can) nhằm đòi lại số tiền đã cho mượn gần 4 năm trước; và do quá bức xúc trước những hành vi, cử chỉ, thái độ của người bị hại, nên bị can Huân không kìm chế được bản thân mình; và không xem xét thái độ của những người có mặt khi bị can Huân và người bị hại nói chuyện với nhau về số tiền nợ như thế nào? Những người này đã phản ứng ra sao? Nếu họ im lặng đứng xem thì làm sao có thể quy kết bị can Huân phạm tội “Cướp tài sản”? Hành vi của bị can Huân trong trường hợp này chỉ vi phạm đạo đức ứng xử trong tình bạn và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính”.

Có dấu hiệu thể hiện điều tra, kiểm sát chưa đầy đủ, minh bạch
Trang 1
Có dấu hiệu thể hiện điều tra, kiểm sát chưa đầy đủ, minh bạch

Đơn khiếu nại của ông Võ Ngọc Huân

Như vậy, hồ sơ vụ án còn thể hiện: Những nội dung yêu cầu của ông Võ Ngọc Huân, chưa được các cơ quan tố tụng xem xét, giải quyết trả lời? Các cơ quan tố tụng chưa xem xét, kết luận về số tiền ông Huân lấy của anh Sơn, liệu có phải tiền là do anh Sơn còn nợ của ông Huân đã 4 năm nay chưa trả? Và các cơ quan tố tụng cũng chưa xem xét, kết luận về cách đòi nợ của ông Huân, trong khi ông Huân có bức xúc dẫn đến tinh thần bị kích động mạnh? Những điều nghi vấn này chưa được làm rõ, thể hiện vụ án còn có dấu hiệu điều tra, kiểm sát chưa đầy đủ!

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Trong dân gian còn lưu truyền nhiều câu chuyện do hiểu sai lệch về một từ ngữ nào đó, như chữ “tác” đánh thành chữ “tộ”, dẫn tới hệ quả khó lường. Trong bài viết này chúng tôi đề cập tới một vụ việc hy hữu, đó là một công dân làm Giấy xin chứng nhận sử dụng đất, nhưng Cơ quan Thanh tra huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, lại khẳng định đó là Giấy hiến đất cho Nhà nước. Vì sao có chuyện lạ như vậy?
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư, đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định của pháp luật, khiến nhiều nhà thầu không thể tham gia. Duy nhất một đơn vị dự thầu, với chênh lệch giá tiết kiệm cho chủ đầu tư chỉ hơn 3 triệu đồng!?
Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Ông Trần Văn Dũng, ở phường 9, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đang bị ông Trần Văn Thanh (anh trai ông Dũng) đòi lại căn nhà mà ông và ông Thanh đã chung tiền mua năm 1994.
TAND quận 7, TP Hồ Chí Minh: Sao lại “ngâm” hồ sơ bản án bị kháng cáo?

TAND quận 7, TP Hồ Chí Minh: Sao lại “ngâm” hồ sơ bản án bị kháng cáo?

Dù bản án dân sự sơ thẩm của TAND quận 7 bị kháng cáo từ ngày 2/2, thế nhưng đến nay gần 2 tháng, cơ quan này vẫn không chuyển hồ sơ bản án bị kháng cáo lên Tòa án cấp phúc thẩm để giải quyết theo thẩm quyền.
Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

“Tòa án cấp sơ thẩm có vi phạm về thủ tục tố tụng; thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, mà tại phiên tòa phúc thẩm không thể khắc phục được”, đó là nhận định của Bản án số 179/2020/DS-PT ngày 19/6/2020 của TAND Cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh, khi xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng vay tài sản và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)”, giữa nguvên đơn (ông Trần Trung Tính) và bị đơn (bà Nguyễn Thị Yến).

Tin khác

Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội:  Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân
Ông Phùng Văn Mỵ và Nguyễn Lương Bằng, ở xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội có đơn phản ánh: Gia đình hai ông đang chăn nuôi, trồng cây theo hợp đồng đã ký kết với Trung đoàn 916 (thuộc Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân) thì đột nhiên bị Trung đoàn 916 yêu cầu kết thúc hoạt động chăn nuôi và tháo dỡ di dời chuồng trại xong trước ngày 28/2/2021, tuyệt đối không được tái đàn vật nuôi,…

Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ!
Vợ chồng ông Trần Phú Đức, bà Lê Hà Minh, cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, cựu tù Côn Đảo, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng, thường trú tại 245 Nguyễn Thượng Hiền, phường 6, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh; đại diện gia tộc ông Đặng Văn Khích, có “Đơn đăng kí tiếp công dân” đề ngày 8/3/2021, gửi Ban Nội chính Thành ủy; và trước đó (ngày 20/11/2018) có “Đơn khiếu nại xin gặp mặt kêu cứu kêu oan “lần thứ 140”, gửi ông Nguyễn Thiện Nhân, lúc đó là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh …

Cưỡng chế thi hành án đối với đất đang tranh chấp có hợp pháp không?

Cưỡng chế thi hành án đối với đất đang tranh chấp có hợp pháp không?
Chị Nguyễn Thị Hồng Vệ cho biết, ông Phan Văn Ai, bà Huỳnh Thị Kim Vui ký hợp đồng tặng cho chị Vệ phần đất 600m2 và ông Phạm Thành Trung, bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt ký hợp đồng tặng cho chị Vệ phần đất 650m2, đất thuộc một phần thửa số 515, tờ bản đồ số 09, khu phố Tịnh Phong, xã An Tịnh, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Tuy nhiên, trong khi chị vệ đang yêu cầu những người tặng cho thực hiện hợp đồng, thì 2 phần đất trên bị Chi cục Thi hành án dân sự thị xã cưỡng chế thi hành án cho bản án mà chị không liên quan. Cưỡng chế như vậy liệu có hợp pháp?

Mỹ phẩm BiBop không được cấp phép lưu hành trên thị trường!

Mỹ phẩm BiBop không được cấp phép lưu hành trên thị trường!
Tạp chí Ngày mới online nhận Văn bản số 2601/QLD-MP ngày 23/3/2021, của Cục Quản lý dược, Bộ Y tế trả lời: Sản phẩm dầu gội đầu nhãn hiệu BiBop không được cấp phép lưu hành trên thị trường, không được phép quảng cáo trên các phương tiện truyền thông.

Giải quyết tranh chấp lối đi tập thể ở quận 5, TP Hồ Chí Minh: Nhiều dấu hiệu làm trái Luật Nhà ở!

Giải quyết tranh chấp lối đi tập thể ở quận 5, TP Hồ Chí Minh: Nhiều dấu hiệu làm trái Luật Nhà ở!
Lối đi tập thể tại lầu 2 nhà số 32 Mạc Cửu, phường 13, quận 5, không thuộc quyền sở hữu của nhà số 2C đường Trịnh Hoài Đức, phường 13, quận 5. Việc chủ nhà số 2C sử dụng lối đi chung này, phát sinh tranh chấp. Theo Luật Nhà ở, cơ quan quản lý nhà ở chủ trì, phối hợp với UBND cấp huyện thực hiện quản lý lối đi này. Nhưng việc giải quyết tranh chấp để chủ nhà số 2C đường Trịnh Hoài Đức trả lại lối đi chung, đến nay đã 5 năm chưa dứt điểm, thể hiện ở các lý do sau đây.

Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Một kiểu bao che lộ liễu!

Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Một kiểu bao che lộ liễu!
Việc giải quyết nội dung đơn tố giác hành vi giả mạo hợp đồng chuyển nhượng để chiếm đoạt quyền sử dụng đất, thuộc thẩm của cơ quan tố tụng. Nhưng UBND huyện Xuyên Mộc lại coi là tranh chấp quyền sử dụng đất, tranh chấp dân sự rồi hướng dẫn người tố giác kiện ra Tòa dân sự! Chuyện có thật, tưởng như đùa này, lộ ra một kiểu bao che lộ liễu!
Xem thêm
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách ...
Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện ...
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động