Chuyện ông Mạ làm giàu

Với sự năng động, nhạy bén, dám nghĩ, dám làm, ông Phan Văn Mạ ở thôn Đồng Đặng, xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh đã gây dựng mô hình kinh tế trồng nhiều thứ cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như mít Thái Lan, cam Vinh, ổi Đài Loan… mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Ông Mạ là người dân tộc Sán Dìu quê gốc ở Bắc Giang. Do kinh tế khó khăn nên ông ít được học hành. Sau khi lập gia đình, vợ chồng ông chuyển về khu Đồng Đặng, xã Sơn Dương. Được bố mẹ chia cho 1 mẫu đất bãi và Hợp tác xã chia cho 2,5 sào ruộng, vợ chồng ông tập trung trồng lúa, hoa màu và chăn nuôi để nuôi các con ăn học. Năm 2000 về quê, ông mang 300 cây nhãn lên trồng. Năm 2004, tích góp được chút vốn, ông mua hơn 4 mẫu đất trồng thêm 120 cây vải. Năm 2010 qua các phương tiện thông tin đại chúng, ông biết đến mô hình trồng cây ăn quả có múi cho hiệu quả kinh tế cao. Ông bàn với gia đình, rồi dồn vốn lên Hà Nội mua giống bưởi da xanh, bưởi Diễn, mít Thái, ổi Đài Loan về trồng. Cùng thời điểm đó ở xã cũng có một vài hộ dân trồng ổi Đài Loan, nên ông cũng học hỏi được nhiều.

chuyen ong ma lam giau
Ông Phan Văn Mạ kiểm tra vườn ổi của gia đình

Qua tìm hiểu, nghiên cứu và từ thực tế quỹ đất của gia đình, ông quyết định trồng xen kẽ bưởi với ổi, mít để tận dụng diện tích và “lấy ngắn nuôi dài”. Năm 2015, ông đi tham quan, học hỏi kĩ thuật chiết, ghép cây ở Hà Nội, Hưng Yên để chủ động nguồn cây giống và sản xuất cây giống cung cấp cho bà con.

Ban đầu gặp nhiều khó khăn về nguồn điện, nguồn nước tưới cây và phòng chống sâu bệnh, nhưng nhờ sự cần cù, chịu khó, ham học hỏi, sau 3 năm, vườn cây của ông đã cho những trái ngọt đầu tiên. Đến nay, mỗi năm ông thu từ 6 - 7 tấn na, 1 tấn mít Thái, 3 - 4 tấn ổi Đài Loan, 4 - 5 tấn bưởi da xanh… Với chất lượng quả tốt, mẫu mã đẹp, gia đình ông bán lẻ được rất nhiều và bán buôn cho các thương lái ở Hải Phòng, Hà Nội.

Hiện nay, trang trại của ông có 1.000 cây na, 100 cây mít Thái, 900 cây bưởi da xanh, 100 cây bưởi Diễn, hơn 200 cây ổi Đài Loan. Diện tích đất trống còn lại, ông tận dụng trồng măng, rau bò khai, tỏi… Vườn ổi Đài Loan của gia đình được chọn là vườn cây ăn quả điểm của xã để cung cấp giống và quả cho chương trình OCOP. Những sản phẩm của gia đình ông được bạn bè, khách hàng đánh giá rất cao về chất lượng.

Ông Vương Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Dương cho biết, ông Phan Văn Mạ là một trong những hội viên tiêu biểu của Hội Nông dân xã với mô hình kinh tế trồng cây ăn quả cho thu nhập cao. Gia đình ông là hộ tiên phong chuyển đổi cơ cấu cây trồng khi đưa cây bưởi da xanh, mít Thái, ổi Đài Loan vào trồng tại xã.

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, bằng những kinh nghiệm có được, ông luôn sẵn lòng chia sẻ, giúp đỡ kĩ thuật, cung cấp cây giống cho bà con. Tuy đã có tuổi, nhưng ông vẫn hăng say lao động, là tấm gương điển hình trong phong trào thi đua NCT làm kinh tế giỏi ở huyện. Gia đình ông vinh dự được nhận nhiều Giấy khen, Bằng khen của xã, huyện, tỉnh về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, phát triển kinh tế hộ gia đình.

Bài và ảnh Long Vũ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

guong sang nct xa ia to

Gương sáng NCT xã Ia Tô

Xã la Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, có 16 thôn làng, trong đó 7 làng là đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn xã có 965 hội viên, sinh hoạt tại 16 chi hội; trong đó 366 hội viên người dân tộc thiểu số.    
lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.    
tam long cua ong minh

Tấm lòng của ông Minh

Trên chuyến đò qua sông Hậu từ huyện Châu Thành hướng về xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tình cờ chúng tôi gặp ông Lê Thanh Minh, 62 tuổi, người có trên 10 năm lái xe cấp cứu miễn phí ở xã Mỹ Hội Đông.
cay mai vung chai o xu dua

“Cây” Mai vững chãi ở xứ dừa…

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, sinh năm 1954, chủ cơ sở thu mua trái cây xuất khẩu ở ấp Tân Phú, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đã làm giàu bằng chính kinh nghiệm và nguồn lực của gia đình trong lĩnh vực thu mua và xuất khẩu trái cây. Bà con nơi đây ngưỡng mộ gọi bà là “Cây Mai vững chãi ở xứ dừa”…    
tam long cua luong y tran gia dat

Tấm lòng của lương y Trần Gia Đạt

Ẩn sau cá tính mạnh mẽ và bản lĩnh là một trái tim giàu lòng nhân ái. Tôi cảm nhận điều đó ở lương y Trần Gia Đạt khi được tiếp xúc với ông sau vài lần lỡ hẹn. Công việc bề bộn cuốn ông đi, khi ở ngoại ô thành phố, lúc lại đang tỉnh lẻ với người nghèo, khi lại lăn lộn với vùng nguyên liệu cả chục héc ta nơi miền núi xa xôi…    

Tin khác

Chuyện về dũng sĩ 9 lần bắn cháy xe tăng của địch

chuyen ve dung si 9 lan ban chay xe tang cua dich
Chiến tranh đã lùi xa, nhưng với những Cựu chiến binh (CCB) của Đại đội 15, Trung đoàn 24, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 thuộc Binh đoàn Tây Nguyên thì chẳng bao giờ quên được kỉ niệm CCB Bùi Như Lạc của đơn vị đã bắn cháy xe tăng của địch. Từ chiến công này, một phong trào thi đua học theo tấm gương Bùi Như Lạc đã được phát động...

Từ mảnh đất cằn làm lên sự nghiệp

tu ma nh da t ca n la m len su nghie p
Đó là tôi muốn nói tới anh Lê Văn Nam, 56 tuổi, Chi hội trưởng CCB thuộc ấp 4, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc , tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Từ mảnh đất cằn sỏi đá vậy mà anh đã làm giàu bằng chính đôi bàn tay của “người lính Cụ Hồ”.

Cả nhà đều cầm súng và cầm bút

ca nha deu cam sung va cam but
Đó là gia đình cụ Trương Dình, trưởng tộc họ Trương làng Minh Lệ, xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, khi cụ Dình đang làm công tác tín dụng của xã thì cả 4 người con của cụ đều ra mặt trận. Trừ người con thứ 3 hi sinh, cả ba anh em còn lại đều viết văn, viết báo và luôn luôn hướng về cội nguồn...

Làm giàu từ con tôm

lam giau tu con tom
Cà Mau có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc nuôi tôm; phát triển nuôi tôm là một giải pháp đúng, góp phần tăng đáng kể sản lượng tôm của tỉnh phục vụ cho chế biến tiêu dùng, xuất khẩu … Và có nhiều gương điển hình của người nông dân làm giàu từ con tôm ...

Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu: Tuổi càng cao, chí càng lớn

anh hung lao dong nguyen quang mau tuoi cang cao chi cang lon
Vùng đất Giếng Đáy, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh gắn liền với sự nghiệp của chàng trai quê lúa Thái Bình, Nguyễn Quang Mâu. Khi tuổi mới đôi mươi, ông đã là công nhân của Xí nghiệp gạch ngói Giếng Đáy, rồi làm giám đốc, sau là Tổng giám đốc Tổng Công ty Viglacera Hạ Long.

Linh hoạt việc nhà, việc phường…

linh hoat viec nha viec phuong
Vừa làm nghề truyền thống phát triển kinh tế gia đình, lại đảm nhiệm nhiều cương vị ở tổ dân phố và ở phường, song ông Cao Văn Thông, Phó Chủ tịch Hội CCB phường Hàng Bài luôn linh hoạt, sắp xếp việc gia đình và khéo léo kết hợp các công việc xã hội để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Xem thêm
viet nam gianh hai giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh

Việt Nam: Giành hai Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh”

Công bố trực tuyến Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh” (HAPI - The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) lần thứ Nhất.
thong bao cua thuong truc trung uong hoi nguoi cao tuoi viet nam

Thông báo của Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Hoãn các hội nghị chuẩn bị Đại hội Hội Người cao tuổi các cấp dự kiến tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Bắc Ninh.
hoi nct viet nam lam het suc minh de cac thuong binh benh binh nguoi co cong duoc huong cuoc song tot hon

Hội NCT Việt Nam: Làm hết sức mình để các thương binh, bệnh binh, người có công được hưởng cuộc sống tốt hơn

Nhân kỉ niệm 73 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2020), ngày 27/7, Tiến sĩ Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam; ông Ngô Trọng Vịnh, ...

Hội NCT huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận: Đưa nhiều chương trình, phong trào vào thực hiện

Hội NCT huyện Hàm Thuận Bắc có 14.000 hội viên, sinh hoạt ở 86 chi hội. Ông Nguyễn Văn Ân, Chủ tịch Hội NCT huyện Hàm Thuận Bắc cho biết: ...
clb lien the he tu giup nhau khu 7

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau Khu 7

Năm thứ hai từ khi thành lập, nhưng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) Khu 7 xã Thanh Đình, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đã khẳng định ...
thi tran thanh an huyen vinh thanh tp can tho ra mat clb lien the he tu giup nhau

Thị trấn Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ: Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Vừa qua, Hội NCT thị trấn Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ tổ chức ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN).
tinh lam dong vinh danh hang chuc can bo hoi nct tieu bieu

Tỉnh Lâm Đồng: Vinh danh hàng chục cán bộ Hội NCT tiêu biểu

Hội NCT tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức kỉ niệm Ngày truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam (6/6) và biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu giai đoạn ...
nguoi linh gia mau muc

Người lính già mẫu mực

Lần ấy, tình cờ mở kênh truyền hình, tôi nhận ra người đảng viên 60 tuổi đảng, thương binh hạng 2/4 ấy đang cùng một số cán bộ Hội hữu ...
lam viec tot cho nct la thay vui

“Làm việc tốt cho NCT là thấy vui”

Bà Nguyễn Thị Hồng Cúc (70 tuổi), Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Quảng Hiệp, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ vậy.
Phiên bản di động