Chuyện ghi được ở một xã anh hùng

Kì cuối: Miệt mài sống vui, khỏe, có ích    

Ai ai trong xóm ngoài làng đều biết cụ Tạ Đình Hạp, tấm gương mẫu mực trong gia đình, dòng họ và Nhân dân địa phương về tinh thần học tập, làm việc không mệt mỏi. Với tôi, càng ngưỡng mộ hơn khi cầm trên tay cuốn sách “Dị Nậu - Lịch sử một làng quê” dày 1.000 trang, do chính cụ dày công sưu tầm, biên soạn và ghi lời tặng. Cụ Hạp từng có 8 năm du học ở Liên Xô (cũ), trở về giảng dạy tại Trường Cao đẳng Sư phạm Vĩnh Phú (nay là Đại học Hùng Vương), rồi Cao đẳng Sư phạm Vĩnh Phúc cho đến khi nghỉ hưu.

4812 cy hyp 2
Lãnh đạo UBND xã Dị Nậu làm việc với các cụ cao tuổi về bảo vệ các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn

Người Dị Nậu không bao giờ quên hình ảnh ông già nhỏ nhắn nhanh nhẹn, dành cả ngày cả buổi, ròng rã hàng năm trời đi gõ cửa từng nhà, gặp từng cụ cao niên, từng nhân chứng sống để sưu tầm tư liệu cho công trình này. Đáng nói, cụ không phải người được đào tạo qua các ngành xã hội như sử học, văn hóa dân gian, triết học, dân tộc học… mà là giáo viên toán, lí. Vậy mà cuốn sách hội tụ đủ từ cổ chí kim, từ cuộc sống tâm linh đến những tầng văn hóa, truyền thống yêu nước quật cường, mảnh đất địa linh nhân kiệt dần hiện ra trong từng trang sách, như cuốn phim quay chậm. Trân quý thay tấm lòng của người thầy giáo già với bề dày lịch sử quê hương lưu truyền cho muôn đời con cháu!

Chủ tịch Hội NCT Tạ Phú Trung năm nay tròn 75 tuổi, là một trong các thành viên tích cực của CLB LLVT nghỉ hưu Dị Nậu. Nhiều năm đảm nhiệm cương vị “thủ lĩnh” của tổ chức được coi là “đoạn cuối đời người”, ông luôn gần gũi, chia sẻ để nắm bắt và thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của hội viên; theo dõi, phối hợp rà soát, đề xuất chính quyền địa phương thực hiện đúng, đủ chế độ chính sách cho NCT, không để hội viên phải chịu thiệt thòi.

4717 ynh ki cuyi chy tych hyi nct ty phu trung phat cy byo vy cay non myi tryng
Chủ tịch Hội NCT Tạ Phú Trung phát cỏ bảo vệ cây non mới trồng

Muốn phong trào lan tỏa, có ý nghĩa thiết thực thì phải từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động; động viên, tuyên truyền làm sao để các cụ không chỉ sống vui, sống khỏe mà còn phải tiếp tục sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Đã thành nền nếp, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và các Chi hội sinh hoạt định kì; cứ 6 tháng, 1 năm lại tổ chức hội nghị sơ kết, tổng kết đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm và đề ra những công việc cụ thể trong thời gian tiếp theo. Hằng năm, Hội tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tổ chức chúc thọ mừng thọ NCT theo quy định; thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, NCT ốm đau dài ngày hoặc những hoàn cảnh khó khăn.

Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao diễn ra rộng khắp ở các chi hội khu dân cư. Cứ chiều chiều, tại các sân nhà văn hóa hay nơi sinh hoạt cộng đồng lại vang lên tiếng cười nói vui vẻ, tiếng đập bóng đan xen nhộn nhịp cả một vùng, không khí thôn quê thêm tưng bừng, phấn khởi. Các dịp lễ tết, nhiều hội thi, hội diễn, giao lưu bóng chuyền hơi, văn nghệ, dưỡng sinh diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo hội viên và Nhân dân tham gia, cổ vũ, tạo sân chơi bổ ích, nâng cao đời sống tinh thần, sức khỏe cho NCT.

4952 img 0118
Chủ tịch UBND xã Dị Nậu Nguyễn Hồng Minh phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm CLB sĩ quan nghỉ hưu

Phát huy vai trò trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, NCT Dị Nậu không chỉ trông chờ vào chế độ của Nhà nước, mà tích cực tham gia lao động sản xuất, làm giàu cho bản thân, gia đình, hỗ trợ con cháu vươn lên thoát nghèo bền vững. Nhiều NCT có trí tuệ, kinh nghiệm tiếp tục được tín nhiệm bầu hoặc phân công đảm nhiệm các cương vị trong cấp ủy, chính quyền cơ sở, MTTQ, các đoàn thể, chung tay xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh…

Tất cả các phong trào do Hội phát động đều được tổng kết, đánh giá và biểu dương, tôn vinh những điển hình tiên tiến, kịp thời lan tỏa, nhân rộng. Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, CLB LLVT nghỉ hưu và NCT đã chủ trì phối hợp với Ban Quản lí Di tích đền Quốc Tế phục dựng cây đu, trò chơi dân gian truyền thống của quê hương, góp phần làm phong phú các hoạt động trong lễ hội và nét đẹp văn hóa lưu truyền cho con cháu.

chuyen ghi duoc o mot xa anh hung 16442
Cụ Tạ Đình Hạp kể chuyện làm sách "Dị Nậu - Lịch sử một làng quê"

Ông Nguyễn Hồng Minh, Chủ tịch UBND xã cho biết: Những năm gần đây, kinh tế xã hội phát triển, bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc. Tỉ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 3,21%; đã hoàn thành 16/19 tiêu chí nông thôn mới và đang phấn đấu trong nhiệm kì này sẽ về đích. Trong thành tích chung của xã, có đóng góp quan trọng của cán bộ, hội viên NCT và các thành viên CLB LLVT nghỉ hưu nơi đây.

Rời Dị Nậu trong cảm giác bâng khuâng, khi nắng hè đang hắt lên mặt đường những làn hơi lung linh, trong tôi chợt dịu lại bởi câu hát mời gọi, thiết tha mà chị Đào Thị Huệ dành tặng: “Về một lần thôi rồi em sẽ biết/ Đất quê nghèo níu trọn hồn nhau”. Thật ấm tình Tam Nông - Dị Nậu - miền đất địa linh, nhân kiệt, giàu truyền thống cách mạng với những con người chất chứa trong mình cả một kho văn hóa!

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Ninh: Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long bị “tố” lập phương án bồi thường sai đối tượng?

Quảng Ninh: Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long bị “tố” lập phương án bồi thường sai đối tượng?

Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online (ngaymoionline.com.vn) nhận được phản ánh của ông Vũ Ngọc Bích, sinh năm 1963, ở tổ 5, khu Trới 2, phường Hoành Bồ, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phản ánh về việc, quyền lợi của gia đình ông bị thiệt hại nghiêm trọng do cơ quan chức năng địa phương đền bù sai đối tượng.
Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Ngày 26/11/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp tục thực hiện thành công cùng lúc hai cặp ghép thận đặc biệt khó: một cặp người nhận có hiệu giá kháng thể cao và một cặp khác nhóm máu Rh (nhóm máu hiếm, Rh-). Sau thời gian hai tuần điều trị tích cực, ngày 10/12/2020 cả hai cặp ghép được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định, thận ghép có chức năng tốt.
Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HelpAge International - HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị.
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn Thành (84 tuổi) và bà Nguyễn Thị Thuỷ (83 tuổi) gặp nhau lần đầu cũng chính là ngày bà “theo không” ông về làm vợ. Dù không thể sinh con đẻ cái, dù luôn phải sống trong cái cảnh “ngày nào biết ngày đấy” nhưng ông bà vẫn dắt tay nhau đi trọn kiếp người.
Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là Công ty sữa Newzealand) dừng hoạt động và thu hồi mặt bằng nhưng đến nay, nhà máy sản xuất của công ty vẫn tấp nập đưa đón nhiều đoàn khách ra vào.

Tin khác

Công ty Cổ phần tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand, đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc?

Công ty Cổ phần tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand, đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc?
Tạp chí Ngày mới Online, tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của rất nhiều người cao tuổi phản ánh về việc, thời gian gần đây Công ty CP tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (Nhà máy sữa Newzealand milk) lợi dụng việc đưa cựu chiến binh, người cao tuổi đi thăm quan nhà máy để bán sản phẩm sữa của công ty có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng.

Nỗi bất hạnh cùng cực của chàng trai biết "ngày mai mình chết"

Nỗi bất hạnh cùng cực của chàng trai biết "ngày mai mình chết"
Không biết mặt bố, vừa mới 2 tuổi mẹ lại bỏ đi, hai anh em Phùng Văn Quân phải sống nương nhờ ông bà ngoại. Nhưng rồi cuối cùng cả ông bà ngoại, anh trai Quân cũng bỏ cậu mà đi mãi mãi. Trong căn nhà tự tay xây từng viên gạch, Quân đang phải đối mặt với bệnh suy thận giai đoạn cuối. Đau đớn đến cùng cực nhưng chàng trai ấy vẫn cố gắng đi hát để gây quỹ từ thiện giúp những mảnh đời bất hạnh.

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát
Ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng người đàn ông ấy vẫn miệt mài làm việc, vẫn bận rộn như thể một một doanh nhân đang độ sung mãn nhất. Nhìn cách ông làm việc, sinh hoạt không ai nghĩ ông Trần Mạnh Lưu (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) đã bước qua tuổi 90, ông chủ Công ty TNHH Cơ khí đúc Trường Thành.

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa
Hàng trăm ngôi nhà bị nước lũ nhấn chìm không còn thấy nóc, xã Tân Hóa trở thành một biển nước mênh mông, nhưng người dân vẫn đảm bảo an toàn. Nhờ đâu đã làm nên điều kỳ diệu đó, chính là những ngôi nhà nổi do bà con sáng kiến làm ra.

Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất

Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất
Dù còn rất trẻ, công việc ổn định nhưng họ đã đến với nghề trang điểm người đã chết như thể một cái "duyên đặc biệt". Bị nghi kỵ, xa lánh nhưng họ vẫn yêu, "làm đẹp" cho người đã khuất như để an ủi cho người ở lại.

UBND TP Thanh Hóa sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân Lê Thị Như

UBND TP Thanh Hóa sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân Lê Thị Như
Bà Lê Thị Như năm nay 70 tuổi, ở phố Long Quang, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa gửi đơn đến Ngày mới online phản ánh về hành vi của hộ gia đình bên cạnh khi xây dựng tường theo móng cũ của gia đình bà và đã đổ đất làm chặn rãnh thoát nước, làm nước đọng lại gây thấm vào công trình nhà của bà. Đã nhiều lần bà có đơn lên UBND phường và thành phố nhưng các cấp chưa giải quyết dứt điểm, nên bà phải tiếp tục khiếu nại.
Xem thêm
Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời chuyển mưa rét

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời chuyển mưa rét

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, khu vực Bắc Bộ từ ngày 28/1 trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ, ...
Người đàn bà không nghề chiếm đoạt hơn 430 tỉ đồng của 3 ngân hàng

Người đàn bà không nghề chiếm đoạt hơn 430 tỉ đồng của 3 ngân hàng

Nguyễn Thị Hà Thành dùng các thủ đoạn gian dối, với giúp sức của ngân viên ngân hàng thực hiện 26 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 430 tỉ đồng ...
Từ 1/3/2021 xe máy điện bắt buộc phải mua bảo hiểm

Từ 1/3/2021 xe máy điện bắt buộc phải mua bảo hiểm

Theo quy định của Thông tư 04/2021/TT-BTC, từ ngày 1/3/2021 xe máy điện phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với chủ xe cơ giới như ...
Vi phạm quy định về tuyển sinh có thể bị phạt 100 triệu đồng

Vi phạm quy định về tuyển sinh có thể bị phạt 100 triệu đồng

Nghị định số 04/2021/NĐ-CP quy định rõ, với hành vi tuyển sinh sai từ 30 người học trở lên có thể bị phạt từ 70 - 100 triệu đồng.
Chuyển biến đột phá về chất lượng giáo dục đại học của Việt Nam

Chuyển biến đột phá về chất lượng giáo dục đại học của Việt Nam

Có 3 thành tựu lớn, nổi bật của giáo dục đại học Việt Nam sau một thời gian thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện ...
Dạy học theo phương pháp đổi mới qua chuyên đề: “Gìn vàng giữ ngọc”

Dạy học theo phương pháp đổi mới qua chuyên đề: “Gìn vàng giữ ngọc”

Sau 4 tháng hoạt động trải nghiệm và thu hoạch, các nhóm tham gia tham gia dự án là học sinh các lớp 10A2, 10A9, 10A10 và 12A2, Trường phổ ...
Phiên bản di động