Chuyến công tác của Thủ tướng đạt nhiều kết quả ấn tượng, nâng cao hơn nữa hình ảnh, vị thế Việt Nam

Chuyến công tác của Thủ tướng tới nhiều quốc gia châu Âu, hướng tới nhiều mục tiêu trên nhiều lĩnh vực, nhiều bình diện cả song phương và đa phương, khu vực và quốc tế, với chương trình làm việc dày đặc, nội dung làm việc phong phú, đã đạt nhiều kết quả ấn tượng và quan trọng, giúp nâng cao hơn nữa hình ảnh và vị thế của Việt Nam.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cùng cán bộ Văn phòng Chính phủ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tại sân bay Nội Bài - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cùng cán bộ Văn phòng Chính phủ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tại sân bay Nội Bài - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chiều 16/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-EU ngày 14/12/2022 theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg, Vương quốc Hà Lan và Vương quốc Bỉ từ ngày 9 đến ngày 15/12/2022 theo lời mời của Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo.

Thủ tướng Đại Công quốc Luxembourg Xavier Bettel chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Đại Công quốc Luxembourg sáng 9/12. Đây là chuyến thăm Luxembourg đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam sau 20 năm - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Đại Công quốc Luxembourg Xavier Bettel chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Đại Công quốc Luxembourg sáng 9/12. Đây là chuyến thăm Luxembourg đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam sau 20 năm - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Dấu mốc quan trọng trong quan hệ của Việt Nam với 3 nước châu Âu

Chuyến thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg, Vương quốc Hà Lan và Vương quốc Bỉ diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Việt Nam với 3 nước ngày càng phát triển; Việt Nam và 3 nước sẽ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Đây là chuyến thăm Luxembourg đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam sau 20 năm và là hoạt động trao đổi đoàn cấp cao đầu tiên giữa Việt Nam với Hà Lan trong 3 năm qua.

Các nước đều là đối tác hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu về thương mại, đầu tư; có nhiều thế mạnh phù hợp mục tiêu an ninh - phát triển của Việt Nam về ứng phó với biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo, công nghệ cao… Các nước coi trọng vị thế, vai trò của Việt Nam ở khu vực; đã có các khuôn khổ Đối tác toàn diện, Đối tác chiến lược về biến đổi khí hậu và nông nghiệp bền vững, quyết tâm cùng Việt Nam đẩy mạnh toàn diện quan hệ hợp tác nhân dịp chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ.

Ba nước tổ chức đón tiếp Thủ tướng Chính phủ và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam với nghi lễ trang trọng. Thủ tướng Chính phủ đã gặp gỡ, trao đổi với hầu hết lãnh đạo cấp cao của Chính phủ, Quốc hội và Hoàng gia 3 nước, cho thấy các nước đánh giá cao chuyến thăm và coi trọng quan hệ với Việt Nam.

Lãnh đạo cấp cao các nước đều bày tỏ ấn tượng về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đánh giá cao vị thế quốc tế ngày càng cao của Việt Nam, khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Các nước khẳng định mong muốn cùng Việt Nam đưa quan hệ hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, phát triển kinh tế bền vững sau đại dịch, xử lý hiệu quả các vấn đề quốc tế và cùng ứng phó với các thách thức toàn cầu.

Các nước đánh giá Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển năng động nhất, nhiều tiềm năng nhất trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều khó khăn. Cộng đồng doanh nghiệp của cả 3 nước rất quan tâm đến thị trường Việt Nam. Lãnh đạo các nước ủng hộ việc triển khai đầy đủ, hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và bày tỏ mong muốn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVPIA) sớm được phê chuẩn để thúc đẩy hơn nữa đầu tư của châu Âu vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực mới, công nghệ cao, chiến lược.

Chuyến thăm của Thủ tướng đã thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực 3 nước có thế mạnh nhằm phục vụ các mục tiêu an ninh - phát triển của đất nước.

Thủ tướng thăm Trung tâm Công nghệ Brainport (BIC), thành phố Eindhoven, Hà Lan. Nơi đây được coi là 'thung lũng Silicon' của châu Âu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng thăm Trung tâm Công nghệ Brainport (BIC), thành phố Eindhoven, Hà Lan. Nơi đây được coi là 'thung lũng Silicon' của châu Âu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Với Luxembourg, đó là việc kết nối tiếp cận nguồn vốn đầu tư và tài chính với điều kiện ưu đãi, nhất là tài chính xanh, thông qua việc sớm thiết lập Đối tác chiến lược về tài chính xanh. Với Hà Lan và Bỉ là đẩy mạnh hợp tác về chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ, thành lập các trung tâm công nghệ cao theo mô hình 3 bên (chính phủ, viện nghiên cứu, doanh nghiệp) như Trung tâm Đổi mới sáng tạo Brainport của Hà Lan.

Ngoài ra, chuyến thăm đã đẩy mạnh kết nối về logistics, thu hút đầu tư chất lượng cao của 3 nước vào hạ tầng chiến lược, tăng cường hợp tác chuyên ngành giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp của Việt Nam với ba nước về quản lý nước, ứng phó với biến đổi khí hậu...

Việt Nam và các nước nhất trí phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế như khuôn khổ hợp tác ASEAN - EU, ASEM, LHQ, nhất là khi Việt Nam và cả 3 nước Luxembourg, Bỉ, Hà Lan đều là thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ để đóng góp cho hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển bền vững ở khu vực và trên thế giới.

Về Biển Đông, lãnh đạo các nước khẳng định ủng hộ việc đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trong khu vực; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982; ủng hộ tiến trình đàm phán COC thực chất, hiệu quả giữa ASEAN và Trung Quốc.

Hội kiến Chủ tịch Hạ viện Bỉ Eliane Tillieux, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nghị viện Bỉ sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Hội kiến Chủ tịch Hạ viện Bỉ Eliane Tillieux, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nghị viện Bỉ sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Các nước cam kết ủng hộ Việt Nam về tài chính, công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực và hoàn thiện thể chế để cắt giảm khí thải, chuyển đổi năng lượng và phát triển bền vững.

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính là dấu mốc quan trọng trong quan hệ của Việt Nam với Luxembourg, Bỉ, Hà Lan, giúp gia tăng tin cậy chính trị, đẩy mạnh toàn diện quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và 3 nước trong giai đoạn phát triển mới ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, phục vụ các lợi ích an ninh - phát triển của Việt Nam và đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Sự tham gia và đóng góp tích cực của Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-EU

Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-EU có ý nghĩa đặc biệt. Đây là lần đầu tiên lãnh đạo ASEAN gặp gỡ với đầy đủ lãnh đạo các nước thành viên EU, cho thấy hai bên đều hết sức coi trọng, cam kết mạnh mẽ thúc đẩy mối quan hệ đối tác này; là cơ hội tốt để các lãnh đạo hai bên đề ra những định hướng quan trọng nhằm phát triển mạnh mẽ hơn nữa quan hệ ASEAN-EU thời gian tới. Kết quả nổi bật là Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung.

Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đã tham gia chủ động, tích cực, đóng góp quan trọng và có trách nhiệm cho thành công chung của Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN-EU, cả trong quá trình chuẩn bị tổ chức, tham gia thảo luận tại Hội nghị cũng như xây dựng văn kiện.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-EU - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-EU - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu đề cao ý nghĩa đặc biệt của Hội nghị Cấp cao và chia sẻ về một số định hướng.

Theo đó, hai bên cần kiên trì với mục tiêu, đổi mới tư duy, hành động kiên quyết, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược, hợp tác cân bằng, bình đẳng, hài hoà lợi ích, chia sẻ rủi ro. Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn đồng hành với doanh nghiệp EU đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đồng thời đề nghị EU khẩn trương gỡ bỏ "thẻ vàng" với thuỷ sản Việt Nam và sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU.

Thủ tướng đề nghị EU hỗ trợ tối đa Việt Nam thiết lập quan hệ Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) của Nhóm G7, mong muốn EU chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, công nghệ mới xanh, sạch và rẻ, tham gia sâu rộng hợp tác đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn…, hợp tác với ASEAN phát triển tiểu vùng, trong đó có Mekong.

Trước những biến chuyển của tình hình, Thủ tướng đề nghị ASEAN và EU lấy hoà bình, ổn định là mục đích, coi đối thoại, hợp tác là công cụ trên cơ sở thượng tôn pháp luật. Thủ tướng đề nghị ASEAN, EU và các nước cùng phấn đấu xây dựng Biển Đông thành vùng biển hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có nhiều cuộc gặp với lãnh đạo các nước, các đối tác. Tại Hội nghị Cấp cao và trong các cuộc tiếp xúc song phương với Thủ tướng, các nhà lãnh đạo EU và lãnh đạo các nước châu Âu đều đánh giá cao vị trí, vai trò của Việt Nam. Việt Nam gia nhập ASEAN muộn hơn nhiều nước nhưng trong quan hệ với EU, Việt Nam lại tiến nhanh hơn các nước trong khu vực ở nhiều lĩnh vực.

Các cuộc tiếp xúc và trao đổi này đã thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước và các đối tác, mở ra nhiều cơ hội hợp tác, đưa quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu, hiệu quả, góp phần tích cực củng cố cục diện đối ngoại vững chắc và thuận lợi cho giữ vững hoà bình, ổn định và phát triển đất nước.

Dấu ấn thúc đẩy hợp tác kinh tế số, kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo

Một trong những mục tiêu và điểm nhấn đặc biệt trong chuyến công tác của Thủ tướng là thúc đẩy hợp tác quốc tế, kêu gọi đầu tư trong các lĩnh vực mới nổi như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, hạ tầng chiến lược…

Thủ tướng đã có nhiều cuộc thăm, làm việc với các cơ sở kinh tế, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo hàng đầu của mỗi nước cũng như của châu Âu và thế giới, như Trung tâm Công nghệ cao IMEC (Interuniversity Microelectronics Center) của Bỉ, Trung tâm Công nghệ Brainport (BIC), Trung tâm Nhà vườn thế giới, mô hình cảng Rotterdam của Hà Lan, Sở Giao dịch chứng khoán Luxembourg - hiện đang niêm yết một nửa trái phiếu xanh trên thế giới…

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Alexander De Croo chứng kiến lễ ký Ý định thư hợp tác giữa Bộ TN&MT và Bộ Biển Bắc của Vương quốc Bỉ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Alexander De Croo chứng kiến lễ ký Ý định thư hợp tác giữa Bộ TN&MT và Bộ Biển Bắc của Vương quốc Bỉ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong khuôn khổ chuyến thăm, tại mỗi nước, Thủ tướng Chính phủ đã dự các diễn đàn doanh nghiệp, gặp và làm việc với lãnh đạo đạo các vùng cùng 20 tập đoàn, doanh nghiệp lớn; đã có 30 thỏa thuận hợp tác giữa các bộ ngành, địa phương, viện nghiên cứu và giữa các doanh nghiệp đã được ký kết.

Thủ tướng bày tỏ Việt Nam mong muốn được tham khảo kinh nghiệm của các nước trong quá trình phát triển qua các giai đoạn: Từ nền kinh tế nông nghiệp chuyển sang công nghiệp hóa gắn với đô thị hóa và hiện nay là đổi mới sáng tạo gắn với đô thị thông minh.

Nhiều ý tưởng, chương trình hợp tác đã được Thủ tướng thúc đẩy mạnh mẽ và sẽ được nghiên cứu, triển khai cụ thể sau chuyến thăm, như: Khả năng thành lập trung tâm phân phối hàng hóa, nông sản Việt Nam tại Bỉ để xâm nhập vào thị trường châu Âu; khả năng xây dựng trung tâm nghiên cứu phát triển, đổi mới sáng tạo, phát triển công nghệ cao, nhất là trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, hydrogen tại Việt Nam; hỗ trợ Việt Nam đánh giá tiềm năng, xây dựng trung tâm trung chuyển hàng hóa quốc tế, xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia; phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên trở thành thị trường mới nổi…

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hà Lan do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan, Bộ Ngoại giao Hà Lan phối hợp tổ chức - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hà Lan do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan, Bộ Ngoại giao Hà Lan phối hợp tổ chức - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại các cuộc tiếp xúc với cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng dành nhiều thời gian phân tích, làm rõ những yếu tố nền tảng quan trọng để các nước và cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại - đầu tư với Việt Nam. Đó là quan hệ chính trị tốt đẹp giữa Việt Nam và các nước châu Âu, Việt Nam và EU, ASEAN-EU; đặc biệt, Việt Nam là quốc gia thứ 2 trong ASEAN (sau Singapore) có hiệp định thương mại tự do với EU và hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU đang được các nước thông qua.

Về phần mình, Việt Nam đã ký kết 15 hiệp định thương mại tự do với hơn 60 nước, vùng lãnh thổ, trong đó có những thị trường lớn nhất trên thế giới. Việt Nam cũng giữ vững ổn định chính trị, an ninh, an toàn, an dân, có quan hệ đối ngoại hòa bình, hữu nghị, hợp tác với các nước, đồng thời không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, giữ chính sách tương đối ổn định, điều hành không giật cục, không chuyển trạng thái đột ngột để các nhà đầu tư yên tâm kinh doanh lâu dài, bền vững, bảo tồn vốn, có lãi và phát triển.

Mặt khác, theo Thủ tướng, thế giới đã và đang chứng kiến những thay đổi nhanh chóng, phức tạp, khó lường, nhất là ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, khủng hoảng năng lượng, đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, lạm phát tăng cao…; song bên cạnh những thách thức, những thay đổi này cũng tạo ra nhiều cơ hội.

Thủ tướng một lần nữa khẳng định thông điệp ứng phó biến đổi khí hậu là vấn đề toàn cầu, ảnh hưởng tới mọi người dân nên cần cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân, không nước nào có thể đứng ngoài hay có thể tự mình giải quyết, kể cả các nước phát triển, trong khi Việt Nam vẫn là nước đang phát triển, nền kinh tế đang chuyển đổi, còn nhiều khó khăn. Là quốc gia chịu tác động, ảnh hưởng lớn của biến đổi khí hậu, Việt Nam cam kết mạnh mẽ đối với chống biến đổi khí hậu, phát triển xanh và bền vững, trên tinh thần con người là trung tâm, là chủ thể của quá trình phát triển; "không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội và môi trường để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần".

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nghị viện Hà Lan sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA). Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nghị viện Hà Lan sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA). Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam kêu gọi đoàn kết quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương; kêu gọi cách tiếp cận bảo đảm công bằng, công lý trong ứng phó biến đổi khí hậu, theo đó, phải hỗ trợ các nước đang phát triển nhưng phải gánh vác trách nhiệm như các nước phát triển, cụ thể là hỗ trợ về tài chính với lãi suất ưu đãi, công nghệ, đào tạo nhân lực, quản trị và xây dựng, hoàn thiện thể chế.

Nhân dịp chuyến thăm, Việt Nam cùng các nước G7 và các đối tác quốc tế khác thông qua tuyên bố thiết lập quan hệ Đối tác chuyển dịch năng lượng bình đẳng (JETP). Đây là bước đi cụ thể để huy động nguồn lực tài chính và công nghệ, góp phần hỗ trợ Việt Nam thực hiện chủ trương, chính sách của mình về xây dựng nền kinh tế xanh, thực hiện cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Lãnh đạo các nước, các doanh nghiệp, các tổ chức và đối tác đều đánh giá cao, bày tỏ ấn tượng với quyết tâm, nỗ lực của Việt Nam cũng như của Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đối với các lĩnh vực nói trên, khẳng định sẽ đồng hành và hỗ trợ Việt Nam bằng các hoạt động, dự án, chương trình hợp tác cụ thể, thực chất và hiệu quả, cùng có lợi.

Có thể nói, chuyến công tác đã góp phần đưa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước châu Âu từ chủ yếu là viện trợ, đối tác phát triển trước đây sang giai đoạn hợp tác hai bên cùng có lợi, từ giai đoạn các nước hỗ trợ Việt Nam xóa đói giảm nghèo, vượt qua khó khăn sang giai đoạn đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực mới nổi, công nghệ cao, đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Luxembourg - Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Luxembourg - Ảnh: VGP

Sự quan tâm đặc biệt dành cho cộng đồng người Việt

Tại mỗi quốc gia đến thăm, trong chương trình làm việc rất bận rộn, Thủ tướng đều dành thời gian gặp gỡ kiều bào. Thủ tướng khẳng định quan điểm nhất quán, xuyên suốt của Đảng, Nhà nước ta coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận máu thịt, không thể tách rời của dân tộc. Đảng, Nhà nước ta không có mục tiêu nào khác là giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, chăm lo cho nhân dân sống trong tự do, ấm no, hạnh phúc, ở trong nước thế nào thì ở ngoài nước cũng vậy, mọi chính sách hướng tới người dân trong nước như thế nào thì cũng hướng tới kiều bào ở ngoài nước như thế.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nêu rõ Đảng, Nhà nước luôn tôn trọng quyền con người, sự khác biệt của mỗi người trong lựa chọn công việc, nơi cư trú, ở lại sở tại hay trở về Việt Nam; dù ở đâu nhưng cũng hướng về đất nước, có trách nhiệm, đóng góp được cho đất nước đều là yêu nước.

Thủ tướng yêu cầu các đại sứ quán, cơ quan đại diện ngoại giao "phải coi bà con như người nhà mình, giải quyết công việc cho bà con như công việc của nhà mình". Tại các cuộc gặp lãnh đạo các nước, Thủ tướng đều đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt hội nhập thành công, đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của nước sở tại và hướng về quê hương, đất nước.

Thủ tướng mong muốn bà con đồng sức, đồng lòng chung tay xây dựng cộng đồng đoàn kết, phát triển, vững mạnh, ngày càng có vai trò, vị trí cao trong xã hội sở tại; tiếp tục làm cầu nối cho quan hệ hữu nghị với các nước; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, ngôn ngữ dân tộc, có nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa hướng về cội nguồn, phát huy thế mạnh của đội ngũ trí thức người Việt Nam tại các nước, đóng góp cho xây dựng và phát triển đất nước.

Với những kết quả đạt được mang tính toàn diện, chiến lược, lâu dài, nhiều nội dung cụ thể, thiết thực, cấp bách, có thể khẳng định, chuyến công tác của Thủ tướng đã thành công rất tốt đẹp về mọi mặt. Chuyến công tác góp phần triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội XIII về "Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế"; Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh về nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030"; Chỉ thị 15 của Ban Bí thư về "Ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước đến năm 2030".

Đồng thời, sự tham gia của Việt Nam thể hiện tinh thần chủ động, tích cực và đóng góp có trách nhiệm trong ASEAN cũng như đối với cộng đồng quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh khu vực và thế giới đang đối mặt với nhiều diễn biến phức tạp, thách thức khó lường như hiện nay. Chuyến công tác cũng góp phần tăng cường, củng cố quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam với Luxembourg, Hà Lan và Bỉ trong bối cảnh năm 2023 đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và 3 nước.

Cùng với các hoạt động đối ngoại gần đây của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta, chuyến công tác của Thủ tướng tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò ngày càng quan trọng của đất nước trên trường quốc tế, khẳng định Việt Nam tự tin phục hồi nhanh, thúc đẩy tăng trưởng, phát triển bền vững, tiếp tục xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ ngày càng cao gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Chuyến công tác góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối ngoại, củng cố niềm tin của bạn bè, đối tác quốc tế và nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài về chủ trương, đường lối, chính sách và tương lai phát triển của Việt Nam, góp phần thực hiện thành công đường lối đối ngoại và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đóng góp vào xu thế hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, xu thế mở cửa và phục hồi sau đại dịch, xu thế chuyển đổi số, chuyển đổi xanh trong khu vực và trên thế giới.

Đồng chí Bùi Quang Huy đắc cử Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Đồng chí Bùi Quang Huy đắc cử Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn

Sáng 16/12, Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 bước ...

Thủ tướng yêu cầu Thống đốc Ngân hàng chỉ đạo cung ứng tín dụng cho nền kinh tế Thủ tướng yêu cầu Thống đốc Ngân hàng chỉ đạo cung ứng tín dụng cho nền kinh tế

NMO - Ngày 12/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có công điện hỏa tốc gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn ...

Thủ tướng: Thực hiện chính sách tiền tệ chủ động, chắc chắn, linh hoạt, hiệu quả Thủ tướng: Thực hiện chính sách tiền tệ chủ động, chắc chắn, linh hoạt, hiệu quả

Sáng 6/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ với một số Bộ, ngành về ...

Theo Báo điện tử Chính phủ
https://baochinhphu.vn/chuyen-cong-du-cua-thu-tuong-dat-nhieu-ket-qua-an-tuong-nang-cao-hon-nua-hinh-anh-vi-the-viet-nam-102221216145939164.htm?

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Dàn golfer huyền thoại thế giới đến Nha Trang

Dàn golfer huyền thoại thế giới đến Nha Trang

Sáng 27/11, Michael Campbell, đại sứ của giải golf Vinpearl DIC Legends Vietnam 2023 cùng các golfer huyền thoại thế giới đã xuất hiện ở Nha Trang, rước chiếc Cúp từ tháp Trầm Hương về Vinpearl Golf Nha Trang, sẵn sàng cho giải đấu được cả làng golf mong chờ.
Bế mạc kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV: Nghị quyết được sự đồng tình cao của đại biểu

Bế mạc kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV: Nghị quyết được sự đồng tình cao của đại biểu

Sáng 29/11, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội biểu quyết thông qua 2 Nghị quyết và họp phiên bế mạc.
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công: Bảo đảm chất lượng, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công: Bảo đảm chất lượng, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí

Ngày 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các bộ, cơ quan Trung ương, địa phương về kiểm điểm, đánh giá tình hình, đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023.
Quốc hội thông qua Nghị quyết áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung

Quốc hội thông qua Nghị quyết áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung

Tiếp tục Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, sáng 29/11, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu với 462/463 phiếu tán thành (tương đương 93,52% tổng số đại biểu Quốc hội).
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hội kiến Nhà vua Nhật Bản Naruhito

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hội kiến Nhà vua Nhật Bản Naruhito

Trong chương trình thăm chính thức Nhật Bản, sáng 28/11/2023, tại Thủ đô Tokyo, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân Phan Thị Thanh Tâm hội kiến Nhà vua Naruhito cùng Hoàng hậu Nhật Bản Masako.

Tin khác

Ngày 28/11, Quốc hội biểu quyết thông qua hai luật và một nghị quyết

Ngày 28/11, Quốc hội biểu quyết thông qua hai luật và một nghị quyết
Theo chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, ngày 28/11, Quốc hội làm việc tại hội trường biểu quyết thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ.

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Kishida đã nhất trí ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên “Đối tác Chiến lược toàn diện vì Hoà bình và Thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới” tại cuộc hội đàm vào ngày 27/11/2023, qua đó khẳng định mong muốn của hai nước cùng thúc đẩy quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực lên tầm cao mới và mở rộng sang những lĩnh vực hợp tác mới.

Toàn văn Chỉ thị số 26 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Giáp Thìn

Toàn văn Chỉ thị số 26 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Giáp Thìn
Thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai đã ký ban hành Chỉ thị số 26-CT/TW về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024.

Quốc hội thông qua Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Quốc hội thông qua Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
Chiều 27/11, với 468 đại biểu tán thành, chiếm 94,74 % tổng số đại biểu, Quốc hội đã thông qua Luật Tài nguyên nước (sửa đổi).

Quốc hội thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi)

Quốc hội thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi)
Tiếp tục Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, sáng 27/11, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) với 433/472 phiếu tán thành (tương đương 87,65% tổng số đại biểu Quốc hội).

Quốc hội thông qua Luật Căn cước

Quốc hội thông qua Luật Căn cước
Tiếp tục Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, sáng 27/11, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Căn cước với 431/468 phiếu tán thành (tương đương 87,25% tổng số đại biểu Quốc hội).

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo điều hành tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo điều hành tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về điều hành tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm 2023.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến Tokyo, bắt đầu chương trình thăm chính thức Nhật Bản

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến Tokyo, bắt đầu chương trình thăm chính thức Nhật Bản
Theo đặc phái viên TTXVN, khoảng 19h15 chiều 26/11 theo giờ địa phương, tức khoảng 17h15 chiều cùng ngày theo giờ Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Haneda, thủ đô Tokyo, bắt đầu chuyến thăm chính thức Nhật Bản theo lời mời của Nhà nước Nhật Bản.

Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Trường THCS thị trấn Vân Đình

Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Trường THCS thị trấn Vân Đình
Sáng 19/11/2023, Trường THCS thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường, Ngày Nhà giáo Việt Nam và đón nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT. Tới dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Định, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Xuân Đại, Huyện ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Huyện ủy; lãnh lãnh đạo các phòng, ban, cơ quan, đoàn thể cấp huyện; lãnh đạo các địa phương; các đồng chí nguyên là lãnh đạo, cùng đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường qua các thời kỳ.

Kỷ niệm 60 năm chiến thắng trận Hiệp Hòa và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 60 năm chiến thắng trận Hiệp Hòa và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh
Ngày 23/11/2023, tại huyện Đức Hòa, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Long An trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm chiến thắng trận Hiệp Hòa (23/11/1963 - 23/11/2023) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh.

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam diễn ra từ ngày 1 - 3/12/2023

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam diễn ra từ ngày 1 - 3/12/2023
Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028 sẽ diễn ra từ ngày 1-3/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia với số lượng đại biểu chính thức được triệu tập là 1.100. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn Việt Nam, là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, người lao động cả nước.

Thông cáo báo chí số 18, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 18, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV
Thứ tư, ngày 22/11/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 18 của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chung vui ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Thanh Hóa

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chung vui ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Thanh Hóa
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã đến dự, chung vui với người dân thôn Chợ Rủn, xã Đông Khê (Đông Sơn, Thanh Hóa) nhân ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo các nền kinh tế APEC

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo các nền kinh tế APEC
Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 17/11 theo giờ địa phương tại thành phố San Francisco, Hoa Kỳ, đã diễn ra Hội nghị các Nhà Lãnh đạo các nền kinh tế Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 30.

Chủ tịch Quốc hội chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024

Chủ tịch Quốc hội chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024
Sáng 17/11, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai chương trình giám sát năm 2024.
Xem thêm
Nội dung phát động thi đua NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2023-2028

Nội dung phát động thi đua NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2023-2028

Tại Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi, ngày 16/11/2023
Nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm với công tác Hội và hội viên

Nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm với công tác Hội và hội viên

Sáng 24/11, tại tỉnh Lạng Sơn, Hội NCT Cụm thi đua số II Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2023
Cần ghi chép đầy đủ ý kiến của Luật sư vào bản án

Cần ghi chép đầy đủ ý kiến của Luật sư vào bản án

Luật sư Trương Anh Tú kiến nghị, Cơ quan tiến hành tố tụng cần có những buổi Tổng kết kinh nghiệm xét xử, ghi chép đầy đủ ý kiến luật sư vào bản án.
Phiên bản di động