Chúng tôi đã được nghỉ hưu

Năm 1996 - 1997, nhiều đơn vị quân đội ở phía Nam giải quyết cho sĩ quan cấp tá phục viên. Có đồng chí hàm Thượng tá, nhập ngũ từ năm 1967, trải qua đánh Mỹ, giúp bạn Campuchia, bảo vệ Tổ quốc cũng nhận quyết định … phục viên.

Trung tá Nguyễn Quang Thêu, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự quận 3, TP Hồ Chí Minh gặp tôi khóc và nói: “Tôi nhập ngũ từ năm 1972, vào chiến trường chiến đấu, hòa bình được đi đào tạo sĩ quan thông tin, tốt nghiệp bằng đỏ, lần này trên báo tuần tới sẽ nhận quyết định phục viên. Không biết về giải thích như thế nào với gia đình, nhất là bố mẹ tôi. Anh có cách gì giúp tôi với”.

Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, Đại tá, Nhà báo Đặng Thọ Truật.
Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, Đại tá, Nhà báo Đặng Thọ Truật.

Tôi hỏi Thêu: “Chắc anh có vấn đề gì à?”. Anh Thêu kêu: “Trời, chỗ quen biết mà anh còn hỏi thế! Tôi chỉ có ưu điểm, chưa bị kỉ luật lần nào, dù nhỏ nhất”. Tôi khuyên Thêu bình tĩnh, viết đơn gửi Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, tôi sẽ chuyển giúp, trước mắt không nhận quyết định phục viên. Anh Thêu nghe lời tôi và làm đơn ngay. Tôi cầm đơn của Thêu và khuyên Thêu gửi theo đường bưu điện một bản, còn một bản tôi trình bày với anh Đặng Văn Cẩn, Phó Chánh Văn phòng Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, nhờ anh Cẩn báo cáo cấp trên giải quyết. Nhân làm việc với nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, tôi chuyển đơn của Thêu và báo cáo tình hình chung ở các đơn vị phía Nam. Anh Phiêu nghe rất chăm chú rồi nói: “Luật Sĩ quan như thế, nhưng vận dụng phải có lợi cho anh em, chỗ nào chưa phù hợp phải báo cáo, tìm phương án xử lí tốt nhất. Đây là chính sách cán bộ, nó tác động rất lớn đến tâm tư, tình cảm của sĩ quan tại chức và cả sĩ quan tương lai, ảnh hưởng đến sức mạnh chiến đấu của quân đội cả trước mắt và lâu dài”. Nhìn tôi, nét mặt đầy tâm tư, anh Phiêu bảo: “Em viết tình hình này đăng Báo Quân đội Nhân dân, nhớ nói rõ hướng xử lí, khắc phục tình hình như em vừa trình bày. Anh sẽ nghe thêm ở Cục Cán bộ và giải quyết sớm câu chuyện này”.

Tôi viết ngay bài “Được về hưu và phải phục viên” đăng ở mục Diễn đàn Chủ nhật của Báo Quân đội Nhân dân. Bài báo nói rõ theo Luật Sĩ quan hiện tại thì cấp úy được về hưu mà cấp tá phải phục viên. Thực tế này ảnh hưởng lớn đến tâm tư, tình cảm của sĩ quan. Trong lúc chưa sửa được Luật Sĩ quan thì Bộ Quốc phòng theo quyền hạn của mình cần xử lí sớm tình trạng này.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị - Thượng tướng Lê Khả Phiêu trong giờ giải lao tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đoàn 4
Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị - Thượng tướng Lê Khả Phiêu trong giờ giải lao tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đoàn 4

Bài báo đăng rúng động dư luận. Anh Đặng Văn Cẩn gọi điện cho tôi nói nhiều đại biểu Quốc hội chất vấn tại sao quân đội xử lí chính sách cán bộ như thế. Luật Sĩ quan tuy do Quốc hội thông qua nhưng tất cả các khâu từ dự thảo, chuẩn bị, giải trình… đều do Quân đội đề xuất cả. Cần xử lí ngay, không để thiệt thòi cho sĩ quan quân đội. Sau đó, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng đã có chỉ thị cho các đơn vị trong toàn quân: Dừng ngay việc cho sĩ quan cấp tá phục viên, khôi phục chế độ, chính sách cho những đồng chí cấp tá đã lỡ cho phục viên chuyển sang hưởng chế độ nghỉ hưu. Gặp tôi, anh Lê Khả Phiêu cười và khen: “Làm báo phải thế, phản ánh tình hình, nêu hướng xử lí tốt nhất. Nhà báo phải nhớ: Viết cho ai, viết vì cái gì, và viết như thế nào”.

Dạo đó, vào thăm Trung đoàn 23 thông tin của Quân khu 7, Trung tá Nguyễn Trọng Nghĩa, Chính ủy Trung đoàn nói với tôi: “Em rất thích bài báo “Được về hưu và phải phục viên” của anh. Em đã cắt bài báo ấy cất vào sổ công tác để làm tài liệu”. Anh Nguyễn Trọng Nghĩa nay là Thượng tướng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Trung tướng Lê Thành Tâm, Chính ủy Quân khu 7 gặp tôi cười và vỗ vai khen: “Với bài báo ấy, anh biết em thương quân đội, thương đồng đội cỡ nào. Tuyệt vời lắm nhà báo ạ”. Có lần đi công tác ở Quân khu 9, vào căn-tin của quân khu, nhà báo Quân khu 9 giới thiệu tôi, anh em sĩ quan đang ở căn-tin xúm lại cảm ơn, và nói: “Nhờ có bài báo của anh, chúng tôi được hưởng chế độ nghỉ hưu. Ơn anh lắm”.

Tôi đã có hàng nghìn tác phẩm báo chí, nhưng có lẽ đây là bài báo mà tôi nhớ nhất, vì nó được viết đúng, viết trúng, viết kịp thời, đáp ứng tình hình và quan trọng là nó được cấp có thẩm quyền tiếp thu, xử lí rốt ráo, có lợi cho quân đội, cho sĩ quan các cấp. Một kỉ niệm không bao giờ quên trong đời làm báo.

Nhà báo Đặng Thọ Truật
Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phòng CSGT TP. Hồ Chí Minh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho khách du lịch nước ngoài

Phòng CSGT TP. Hồ Chí Minh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho khách du lịch nước ngoài

Phòng CSGT đường bộ-đường sắt (ĐB-ĐS), Công an TP Hồ Chí Minh vừa phối hợp với Công ty Cổ phần du lịch Việt Nam – Hà Nội (chi nhánh TP. Hồ Chí Minh) tổ chức tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa của việc tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ cho hành khách người nước ngoài trên xe buýt 2 tầng tham quan Thành phố.
Sơn Tây tứ quý: Bốn món ăn ngon, quý hiếm của vùng đất xứ Đoài

Sơn Tây tứ quý: Bốn món ăn ngon, quý hiếm của vùng đất xứ Đoài

Nói “Sơn Tây tứ quý”, hẳn người đọc liên tưởng đến vật gì đó quý giá, ít ai biết đây lại là những món ngon, từng là sản vật dùng để tiến vua thời phong kiến. Những món ấy gồm: Dơi mặt ngựa Sài Sơn (Sài Sơn chi biển bức), cá chép vàng Cấn Xá (Cấn Xá chi lí ngư), cua kềnh Khánh Hiệp (Khánh Hiệp chi kì bành), rau muống Linh Chiểu (Linh Chiểu chi úng thái). Ngon chưa hẳn đã quý, nhưng bốn món này quý vì rất ngon mà lại hiếm…
Cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh xử phạt TikToker Nờ Ô Nô

Cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh xử phạt TikToker Nờ Ô Nô

NMO - Chiều tối 29/11, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Sở TT&TT thành phố mời Phạm Đức Tuấn đến làm việc về hành vi “Cung cấp chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự nhân phẩm của cá nhân”.
Khám bệnh và tặng quà cho bà con dân tộc thiểu số ở huyện Tiểu Cần

Khám bệnh và tặng quà cho bà con dân tộc thiểu số ở huyện Tiểu Cần

Vừa qua, đoàn thiện nguyện do Công ty Cổ phần Dược phẩm Phong Phú (PP.Pharco) tổ chức buổi thăm, khám bệnh và phát quà cho người dân tại xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh với sự kết hợp tham gia của các y bác sĩ thiện nguyện TP. Hồ Chí Minh, Hội Chữ thập đỏ và cán bộ y tế địa phương.
Những người cao tuổi ươm rau giống

Những người cao tuổi ươm rau giống

Sau trận lụt lớn vừa qua, về thăm làng Nghĩa Mỹ, thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, chúng tôi gặp quang cảnh hết sức tất bật, khẩn trương của những người ươm rau giống mà hầu hết là NCT...

Tin khác

TikToker Nờ Ô Nô đăng clip miệt thị người nghèo, cơ quan chức năng vào cuộc

TikToker Nờ Ô Nô đăng clip miệt thị người nghèo, cơ quan chức năng vào cuộc
NMO - Ngày 28/11, ông Nguyễn Đức Thọ - Chánh thanh tra Sở TT&TT TP. Hồ Chí Minh cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng tìm chủ tài khoản TikTok Nờ Ô Nô để làm việc do liên quan đến clip miệt thị người nghèo.

Xe lăn, xe lắc nghĩa tình

Xe lăn, xe lắc nghĩa tình
Bằng việc làm thiết thực, nhân văn, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo và Hội NCT tỉnh Kiên Giang đã phối hợp vận động hàng ngàn chiếc xe lăn, xe lắc trao tận tay NCT khuyết tật, người bệnh giúp thuận tiện trong di chuyển, giảm gánh nặng chăm sóc cho người thân...

“Chợ ma” Tha La

“Chợ ma” Tha La
Người dân địa phương gọi chợ với cái tên rất rùng rợn: Chợ ma! Bởi khu chợ này chỉ nhóm họp vào khoảng từ 3 đến 5 giờ sáng. Ở chợ, người mua, người bán chủ yếu các loại cá sông, cá đồng, tôm, cua, mà không có bất kì loại sản phẩm nào khác...

Ngày 25/11 là ngày gì? Black Friday, ngày thứ sáu đen tối là ngày gì?

Ngày 25/11 là ngày gì? Black Friday, ngày thứ sáu đen tối là ngày gì?
Black Friday, ngày thứ sáu đen tối là tên gọi xuất phát từ nước Mỹ được đặt cho Thứ Sáu đầu tiên ngay sau ngày Lễ Tạ Ơn. Ngày này, các công ty và thương hiệu lại tung ra những chương trình khuyến mãi siêu hấp dẫn...

Các đồng minh của Ukraine đứng trước lựa chọn khó khăn

Các đồng minh của Ukraine đứng trước lựa chọn khó khăn
Gửi hàng tỉ USD vũ khí và thiết bị quân sự cho Kiev, các nước đồng minh của Ukraine đang phải lo cân đối kho dự trữ nếu không muốn đẩy mình vào rủi ro...

Sôi động Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân

Sôi động Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân
Tại lễ kỉ niệm 92 năm ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, ông Phạm Quang Châu, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Nghi Xuân cho biết, MTTQ xã cùng với Ban Công tác Mặt trận các xóm trong xã đã thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, đô thị văn minh”.
Xem thêm
Hiện tượng Tina Dương và sự “ngáo” thần tượng của giới trẻ

Hiện tượng Tina Dương và sự “ngáo” thần tượng của giới trẻ

Giật mình, kinh ngạc... là những cảm giác của một người bình thường nhất khi được chứng kiến chuỗi drama của Tina Dương, tức Ninh Thị Vân Anh, sinh năm 1995, quê ở Bắc Giang. Cô ta giống hệt nhân vật Anna đi ra từ bộ phim Mỹ "Tiểu thư dựng chuyện", với kh
Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Quan điểm về hôn nhân và ngoại tình được đưa ra tranh cãi nảy lửa trên khắp các diễn đàn về gia đình và trên mạng xã hội sau vụ "lòng xào dưa" ở Thái Bình.
Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Các chuyên gia tâm lý chỉ ra rằng, một số sai lầm của các bậc phụ huynh trong lúc nóng giận dễ khiến con trở nên sợ hãi, khép mình.
Thế giới trong mắt người già

Thế giới trong mắt người già

Tôi cũng không hiểu, thế giới trong mắt người già là gì mà sao lúc nào cũng hay sợ sệt, đề phòng, lo lắng. So với sức sống tuổi hai mươi của tôi, tận hưởng và hết mình, nó cách một khoảng rất xa...
Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Các bác sĩ khuyến cáo, có 3 nhóm người cần đi khám hậu Covid-19 gồm: Người có bệnh nền (như tăng huyết áp, mạch vành, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa...); người phải nhập viện khi mắc Covid-19 và nhóm người từ 60 tuổi trở lên bởi họ có nguy cơ có nhiều bệnh đồng mắc chưa khởi phát nhưng sau khi mắc Covid-19 có thể thúc đẩy tình trạng nặng hơn.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Từ 12/12, hộ nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ điện thoại thông minh

Từ 12/12, hộ nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ điện thoại thông minh

Theo Thông tư 14/2022/TT-BTTTT, từ ngày 12/12, hộ nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh.
Cách nhận biết tiền giả polymer mới xuất hiện

Cách nhận biết tiền giả polymer mới xuất hiện

NMO - Theo Công an tỉnh Bắc Giang, thời gian gần đây trên thị trường xuất hiện một số loại tiền polymer giả mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng, 100.000 đồng và 50.000 đồng.
Nam Định: Đẩy mạnh hoạt động ủng hộ “Quỹ vì người nghèo”

Nam Định: Đẩy mạnh hoạt động ủng hộ “Quỹ vì người nghèo”

“Vì người nghèo, không ai bị bỏ lại phía sau” - Đó là chủ đề của các hoạt động “Tháng cao điểm vì người nghèo” từ 17/10-18/11/2022 do Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động.
Cảm nhận về bài báo “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn liền với hoạt động thực tế tại địa phương

Cảm nhận về bài báo “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn liền với hoạt động thực tế tại địa phương

Tôi công tác ở Trường Cao đẳng GTVT Trung ương VI, là Phó Bí thư Chi bộ Khoa Giáo dục Cơ sở, giảng viên giảng dạy môn Lý luận Chính trị, là tổ phó tổ dân cư 205, khu phố 22, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Từ đầu năm 2022, tôi phụ trách thêm công tác “Dân vận” tại tổ dân cư 205, khu phố 22, phường Bình Hưng Hòa A.
Làng cổ và cây thị  hơn 600 tuổi

Làng cổ và cây thị hơn 600 tuổi

Làng Phước Tích thuộc xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng với làng Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội là hai ngôi làng cổ nhất Việt Nam, được Nhà nước xếp hạng Di tích quốc gia. Làng cổ Phước Tích còn giữ được nhiều nhà rường và đền thờ khá nguyên vẹn, trong đó có những ngôi nhà dựng từ hơn 500 năm trước…
Cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh xử phạt TikToker Nờ Ô Nô

Cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh xử phạt TikToker Nờ Ô Nô

NMO - Chiều tối 29/11, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Sở TT&TT thành phố mời làm việc Phạm Đức Tuấn về hành vi “Cung cấp chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, v
Phiên bản di động