Chùa Giám với Đại danh y Tuệ Tĩnh

Chùa Giám (Nghiêm Quang tự) thuộc xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương được xây dựng từ thời Lý và được Tuệ Tĩnh trùng tu và tôn tạo cuối thế kỉ XIV. Chùa xây dựng lại vào thế kỉ XVII theo kiểu “nội công, ngoại quốc”.

Trong chùa có tòa Cửu phẩm Liên Hoa cao 10 mét bằng gỗ, hình lục giác màu cánh sen và 54 tầng chạm nổi tinh xảo, có giá trị nổi tiếng về nghệ thuật điêu khắc Việt Nam. Tòa Cửu phẩm Liên Hoa cao sừng sững như một tòa nhà 5 tầng, cùng 145 pho tượng bằng gỗ được ghép lại, được đặt trên một ngõng đá gắn với những con lăn bằng gỗ. Tuy trọng lượng nặng trên 4 tấn nhưng vẫn quay 360 độ một cách dễ dàng.

Sử sách ghi lại, chùa gắn liền với thân thế và sự nghiệp Đại danh y Thiền Sư Tuệ Tĩnh. Dưới thời vua Trần Dụ Tông, năm Tân Mão 1351, Nguyễn Bá Tĩnh (Pháp danh Tuệ Tĩnh) 22 tuổi đã đỗ Hoàng Giáp, được triều đình trọng dụng phong chức Bình Tây tướng quân cử đi đánh giặc Chiêm Thành. Dẹp loạn xong, ông từ quan về làm thuốc, nghề trị bệnh cứu người mà ông ấp ủ từ lúc 6 tuổi, khi đi tu tại chùa.

chua giam voi dai danh y tue tinh

Suốt 3 thập kỉ, với phương châm “dùng cây thuốc của người Việt, chữa bệnh cho người Việt” Tuệ Tĩnh đã nghiên cứu phát hiện ra nhiều cây thuốc, bài thuốc quý có giá trị đóng góp to lớn vào nền y học cổ truyền dân tộc. Đặc biệt, Người để lại 2 bộ sách đồ sộ là “Nam Dược thần hiệu” và “Hồng Nghĩa Y Thư”, được xem như là lời thề Hypocrat của Việt Nam.

Tuệ Tĩnh vừa có tài về nghề thuốc, vừa có tài về ngoại giao. Năm Giáp Tý 1384, một lần nữa ông được vua Trần gọi về triều, cử sang làm sứ ở Trung Quốc. Tại đây, Tuệ Tĩnh chữa khỏi bệnh cho vợ vua, nên được vua Minh tôn là Đại y Thiền sư và giữ lại không cho về. Sống trên đất xứ người, ông nhớ quê hương da diết. Song, với đạo làm thầy, cùng đức hạnh Bồ Đề nhà Phật, Tuệ Tĩnh chữa khỏi bệnh cho nhiều người dân bản địa và không quên nghĩa vụ của người con đất Việt, miệt mài viết sách y thuật gửi về nước. Những đề tài nghiên cứu y học Phương Đông được Tuệ Tĩnh viết ra còn lưu truyền ở Trung Quốc cho đến nay vẫn chưa được khai thác hết.

Ngày 15/2/1400, Đại danh y Thiền Sư Tuệ Tĩnh viên tịch tại Giang Nam, Trung Quốc. Năm 1690 (tức gần 300 năm sau) dưới thời nhà Thanh, TS Nguyễn Danh Nho đi sứ sang Trung Quốc, đã tìm viếng mộ Tuệ Tĩnh và phát hiện ở phía sau tấm bia có khắc dòng chữ “Về sau, có ai bên nước sang nhớ cho hài cốt về với”. Thấy thế, TS Nguyễn Danh Nho vô cùng xúc động, liền cho dập mẫu bia mang về nước, thuê thợ làm lại và chở thuyền rồng theo sông Thái Bình đến địa phận giữa 2 thôn Nghĩa Phú và Văn Thai thì thuyền đắm. Linh tính cho thấy đây chính là nơi di nguyện của Tuệ Tĩnh đã viết, nên đặt bia ở đây. Nhân dân đã lập đền thờ và lấy tên là Đền Bia. Tại Hải Dương, có 3 nơi thờ Đại danh y Thiền Sư Tuệ Tĩnh là: Đền Xưa, đền Bia và chùa Giám. Cả 3 nơi này cách nhau không xa.

Ghi nhớ công ơn của Đại danh y Thiền Sư Tuệ Tĩnh, ngày 13/2 âm lịch là ngày lễ hội chùa Giám, đón khách ở khắp nơi trong nước, quốc tế và kiều bào ta ở nước ngoài về chiêm bái, tưởng niệm, gắn với ông tổ của nền y học nước nhà. Kì tích và giá trị nhân văn của chùa Giám là niềm tự hào của người Việt lưu truyền lại cho muôn đời con cháu mai sau.

Trần Lưu Loát

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

mc diep chi len tieng ve nu quan quan olympia 2020

MC Diệp Chi lên tiếng về nữ Quán quân Olympia 2020

MC Diệp Chi – người dẫn dắt cuộc thị Đường lên đỉnh Olympia năm nay – đã có “tâm thư” dài chia sẻ quan điểm cá nhân về tân quán quân Nguyễn Thị Thu Hằng.
hane phat dong chuong trinh vi bien dao xanh to quoc

HANE: Phát động chương trình Vì biển đảo xanh Tổ quốc

 Sáng 19/9, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh (HANE) kết hợp với Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) tổ chức công bố giai đoạn I - chương trình: “VÌ BIỂN ĐẢO XANH TỔ QUỐC” sẽ kéo dài trong 3 năm.
trao uoc mo den nhung sinh vien ngheo

Trao ước mơ đến những sinh viên nghèo

Suntory PepsiCo Việt Nam vừa phối hợp với Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao 70 laptop cho sinh viên khó khăn, học khá giỏi tại Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.
nho cu do dat ba tri

Nhớ cụ đồ đất Ba Tri

Cụ Nguyễn Thị Từ, 86 tuổi, ở thị trấn Ba Tri, huyện Ba Tri,  tỉnh Bến Tre nói với vẻ đầy tự hào: “Cụ Đồ Chiểu luôn là niềm tự hào cho người dân xứ biển quê tôi bởi cuộc sống thanh bạch, gia tài về thơ văn của ông để lại rất đồ sộ và quý giá cho hậu thế…”.
tu bay sinh ton lien tuong den dai dich covid 19

Từ “Bẫy sinh tồn” liên tưởng đến đại dịch Covid – 19

“Vùng hoa lá bên trái và khu biển hồ mầu xanh bên phải hiện ra chiếc khẩu trang bịt kín khuôn mặt. Hậu quả của sự tàn phá thiên nhiên là con người phải hứng chịu nhiều bệnh tật, mà dịch Covid-19 chính là một trong những di hại đó…”. Đó là một trong những chia sẻ của ông Nguyễn Bá Trình, Tác giả bức tranh sơn dầu được ông đặt tên là “Bẫy sinh tồn”.

Tin khác

Truyền dạy để con, cháu nhớ về câu hát cha ông

truyen day de con chau nho ve cau hat cha ong
Theo chỉ dẫn của một cán bộ văn hóa huyện, chúng tôi tìm đến nhà Nghệ nhân dân gian Lương Thiêm Phú, 82 tuổi, thôn Trang Nà, xã Tình Húc, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh…

Cờ tướng - môn thể thao trí tuệ

co tuong mon the thao tri tue
Thế kỉ V-VI, Cờ vua khởi nguồn từ môn chơi thời cổ ở Ấn Độ có tên gọi là “Chaturanga” có nghĩa là 4 binh chủng quân đội hợp thành: Chiến xa, tượng binh, kị binh và bộ binh.

Duyên thông gia

duyen thong gia
Một ngày đầu thu năm 1980, chị Nguyễn Kim Oanh, sinh năm 1959, nhân viên ngành thương nghiệp huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) dẫn chàng công an huyện hơn mình 2 tuổi về nhà “ra mắt” thân mẫu. Chị còn giữ ý, chưa báo cáo với bố và các anh, các chị.

Nghi lễ cầu may của người Sán Chỉ

nghi le cau may cua nguoi san chi
Cộng đồng người Sán Chỉ chiếm 15,4% dân số ở Bình Liêu, tập trung chủ yếu tại xã Húc Động. Trước đây, do sống trong điều kiện tự cung tự cấp là tiền đề người Sán Chỉ tạo ra những sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng đặc sắc. Hoạt động sinh kế gắn liền với nông nghiệp nên hằng năm người Sán Chỉ rất chú trọng đến nghi lễ cầu may.

Người cựu chiến binh có nhiều sáng kiến

nguoi cuu chien binh co nhieu sang kien
CCB Bùi Văn Suề, ở phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng, dù đã vào tuổi “thất thập cổ lai hy”, nhưng vẫn luôn nêu cao nhiệt tình tâm huyết và có nhiều sáng kiến trong công tác địa phương.

Người phụ nữ khuyết tật nêu gương sáng về ý chí và tài năng

nguoi phu nu khuyet tat neu guong sang ve y chi va tai nang
Chị Nguyễn Thị Lành, 39 tuổi, ở phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, bị khuyết tật vận động từ nhỏ, bền bỉ phấn đấu phát triển kinh tế gia đình và lập nhiều thành tích xuất sắc về thi đấu cầu lông, thiết thực góp phần tô điểm vườn hoa thể thao của thành phố.  
Xem thêm
nhung trai nghiem khong the bo lo vao mua thu o quy nhon

Những trải nghiệm không thể bỏ lỡ vào mùa thu ở Quy Nhơn

Nhờ cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp suốt 4 mùa, Quy Nhơn được mệnh danh là thiên đường nghỉ dưỡng lý tưởng quanh năm. Ghé thăm thành phố biển mùa ...
chiem nguong binh minh tren eo gio quy nhon trai nghiem nen thu mot lan trong doi

Chiêm ngưỡng bình minh trên Eo Gió – Quy Nhơn: Trải nghiệm nên thử một lần trong đời

Khoảnh khắc ngày mới lên nơi eo biển trải dài, sóng dập dìu làm loang những tia nắng đầu tiên phản chiếu trên mặt nước là ấn tượng không thể ...
binh thuan cong nhan mui ne la khu du lich quoc gia

Bình Thuận: Công nhận Mũi Né là Khu du lịch Quốc gia

Ngày 24/8, Bộ trưởng Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện ký Quyết định công nhận Khu du lịch Mũi Né, tỉnh Bình Thuận là Khu ...
pvf la mot trong ba hoc vien dao tao bong da tot nhat chau a

PVF là một trong ba học viện đào tạo bóng đá tốt nhất Châu Á

Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF vừa được Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) chính thức cấp chứng nhận AFC Three-Star Academy. Đây là mức cao nhất ...
luis suarez chinh thuc gia nhap atletico voi gia 6 trieu euro

Luis Suarez chính thức gia nhập Atletico với giá 6 triệu euro

Sau nhiều ngày đàm phán, cuối cùng Luis Suarez đã gia nhập Atletico khi CLB thành Madrid chấp nhận chi 6 triệu euro cho Barcelona.
afc doi the thuc bong da viet nam sang cua o san choi afc champions league 2021

AFC đổi thể thức, bóng đá Việt Nam 'sáng cửa' ở sân chơi AFC Champions League 2021

Với việc Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) đổi thể thức, bóng đá Việt Nam sẽ 3 đại diện tranh tài ở  AFC Champions League và AFC Cup.
con chim se cut chan

Con chim sẻ cụt chân

Hôm nay ngày nghỉ, An được các bạn Quân, Tư rủ đi bẫy chim sẻ. Bẫy Quân mượn của anh mình. Nó biết cách bẫy, Tư có nhiệm vụ kiếm ...
giot nuoc mat muon mang

Giọt nước mắt muộn màng

“Ông đi đâu đấy? Chắc ông lại sang sông chứ gì?” Tôi cười, gọi khi ông Vĩ dắt xe máy đi phía sau cách tôi một quãng. Ông Vĩ quay ...
day dut

Day dứt

Chiếc Kia Morning đưa Phương Thảo vượt qua cửa khẩu Mộc Bài đến trung tâm tỉnh Battambang. Theo địa chỉ, lái xe người Việt kiều còn khá trẻ, tiếp tục ...
nhac si pho duc phuong qua doi o tuoi 76

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời ở tuổi 76

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời hôm nay (19/9) sau thời gian chống chọi với bệnh ung thư tụy, hưởng thọ 76 tuổi.
noo phuoc thinh cong bo du an am nhac lon nhat nam 2020

Noo Phước Thịnh công bố dự án âm nhạc lớn nhất năm 2020

Nam ca sĩ đã chính thức chia sẻ về một món quà nghệ thuật bí mật sẽ được anh gửi tặng người hâm mộ trong năm nay.
nguoi dep bien nguyen thi loan va vai dien dau tay trong series phim hinh su bao ngam

Người đẹp Biển Nguyễn Thị Loan và vai diễn đầu tay trong series phim hình sự "Bão ngầm"

Nguyễn Thị Loan đã có những chia sẻ về lần đầu tiên xuất hiện trên màn ảnh nhỏ trong vai trò một diễn viên.
Phiên bản di động