Huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An:

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An vẫn “vô tư” hoạt động, khiến cư dân địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi ô nhiễm môi trường, mùi hôi thôi nồng nặng bốc lên từ các chuồng nuôi lợn …

Theo phản ánh của người dân địa phương, Trang trại nuôi lợn khép kín công nghệ cao Masan Nutri-Farm được xây dựng với diện tích khoảng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện Qùy Hợp, quy mô từ 250.000 đến 300.000 con. Trang trại được xây dựng từ cuối năm 2016, đến nay Trang trại nuôi lợn khép kín công nghệ cao Masan Nutri-Farm xây dựng cơ bản xong Trại S2, Trại S1 và Khu văn phòng điều hành, Nhà chung chuyển… còn một số hạng mục đang trong quá trình hoàn thiện.

Trang trại chăn nuôi lợn của Masan tại Nghệ An
Trang trại chăn nuôi lợn của Masan tại Nghệ An

Tuy nhiên, trại nuôi lợn cơ bản vẫn chưa được xây dựng xong, Công ty Masan đã cho chăn nuôi lợn với quy mô lớn, các hệ thống về bảo vệ môi trường chưa hoạt động dẫn tới mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ Trang trại lợn.

Theo ông N.V.N, ở xã Hạ Sơn được biết: “Mấy năm đổ lại đây, mùi hôi thối bốc lên từ trại lợn vô cùng khó chịu. Có những lúc Trại nuôi nhiều lợn xả thải ra môi trường chúng tôi còn bị đau đầu, chóng mặt…. Đặc biệt là đầu năm 2021, nhiều hộ gia đình không chịu được đã kéo nhau lên UBND xã để phản đối”.

Bà N.T.H, ở xã Hạ Sơn cho biết thêm: “Nhà tôi ở gần khu vực xử lý nước thải S2 đã bỏ nhà chuyển đến một nơi khác sinh sống vì không chịu được ô nhiễm của mùi hôi thối và ruồi muỗi. Cũng chỉ vì gia đình và đất đai ở đây nên phải chấp nhận ở đây, còn có nhiều gia đình phải bỏ nhà, bỏ đất mà đi vì ngoài tình trạng mùi hôi nồng nặc thì ruồi cũng rất nhiều. Nhiều đến nỗi ngay cả ăn cơm hay nghỉ trưa cũng phải mắc mùng (màn) để ngồi ăn cơm….”.

cầu Công ty TNHH Masan Nutri – Farm
Công ty TNHH Masan Nutri – Farm

Để làm rõ việc ô nhiễm của Trang trại lợn, phóng viên Tạp chí Ngày mới online có buổi làm việc với ông Trương Văn An, Chủ tịch UBND xã Hạ Sơn. Ông An cho biết: “Đúng là trại lợn Masan có gây ô nhiễm môi trường, còn việc ô nhiễm như thế nào phải hỏi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh. Công ty Masan mới gửi đánh giá tác động môi trường về Trại S2 còn những giấy tờ, hồ sơ liên quan đến việc xây dựng, hoạt động Công ty vẫn chưa có Báo cáo gửi UBND xã. Chúng tôi cũng nhận được nhiều phản ánh của dân về trại lợn gây ô nhiêm. Về việc này chúng tôi đã có Báo cáo gửi UBND huyện Quỳ Hợp…”

“Việc ra vào trại lợn rất khăn khe, cán bộ xã muốn vào kiểm tra phải có ý kiến của Công ty. Khi nào Công ty Masan cho vào chúng tôi mới được phép vào kiểm tra”, ông An cho biết thêm

Nhiều hạng mục đang được xây dựng
Nhiều hạng mục đang được xây dựng

Trước đó, Văn bản số 1687/BTNMT-TCMT ngày 5/4/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu rõ: Việc đơn vị Chủ đầu tư dự án Trang trại chăn nuôi lợn tại Nghệ An của Công ty TNHH Masan Nutri – Farm vi phạm khi xây dựng mà Báo cáo tác động môi trường chưa được phê duyệt. Theo đó, tháng 1/2017, Công ty TNHH Masan Nutri – Farm có gửi bộ hồ sơ về dự án cùng với các văn bản liên quan. Sau đó, vào tháng 3/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có đoàn khảo sát tại dự án. Công ty TNHH Masan Nutri – Farm vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Phía Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND tỉnh Nghệ An dừng thi công dự án đến khi Công ty hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ liên quan. Tuy nhiên đến nay phía Công ty này vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục hồ sơ nhưng lại ồ ạt chăn nuôi lợn với quy mô lớn mới dẫn tới việc gây ô nhiễm môi trường như người dân phản ánh.

Văn bản của Bộ TNMT về vi phạm của Masan
Văn bản của Bộ TNMT về vi phạm của Masan

Ông Trần Đức Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho biết: Sau khi nhận được báo cáo của xã Hạ Sơn và phản ánh của người dân, UBND huyện đã báo cáo UBND tỉnh. Ngày 8/9/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cùng một số cán bộ có xuống trại lợn kiểm tra. Thời điểm kiểm tra các cơ quan chức năng đã chỉ ra một số tồn tại và yêu cầu Công ty TNHH Masan Nutri – Farm khắc phục tránh tình trạng gây ô nhiễm môi trường. Đến nay, việc ô nhiễm môi trường đã giảm đi nhiều.

Phóng viên đề nghị ông Trần Đức Lợi cung cấp các hồ sơ, giấy tờ liên quan. Tuy nhiên theo ông Lợi, do lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường đi vắng nên hẹn sẽ cung cấp sau.

o nhiễm
Mặc dù đang trong quá trình hoàn thiện nhưng vẫn nuôi lợn với số lượng lớn gây ô nhiêm nghiêm trọng

Theo nguồn tin của phóng viên, ngày 13/2021, Đoàn kiểm tra của huyện Quỳ hợp có buổi làm việc với đại diện Công ty TNHH Masan Nutri – Farm. Theo văn bản của đoàn kiểm tra: Công ty đã cung cấp một số các hồ sơ, thủ tục pháp lý về môi trường, bản vẽ hoàn công, đánh giá tác động môi trường, lập kế hoạch vận hành thử nghiệm trại S1 và S2, có hợp đồng thu gom và xử lý rác thải, đã lắp đặt hệ thống quan trắc tự động và hệ thống xử lý nước thải tại trại S1 theo đúng Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt nhưng chưa được vận hành… Tuy nhiên do yêu cầu phòng dịch của Công ty nên mới chỉ kiểm tra các nội dung trên pháp lý mà chưa kiểm tra thực tế và thực hiện của Công ty.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin

Hoàng Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.
Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Sáng 25/7, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Hà Trung đã bắt quả tang 8 đối tượng đang có hành vi tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy tại một quán Karaoke thuộc tiểu khu 4, thị trấn huyện Hà Trung, tỉnhThanh Hóa...
Tỉnh Gia Lai:  Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Tỉnh Gia Lai: Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Hàng loạt các sai phạm đã được các cơ quan chức năng chỉ ra trong việc, gian lận trong công tác đấu thầu, thi công không đúng vật liệu xây dựng, gian lận thuế…khai thác cát không đúng mốc giới, xe quá khổ quá tải, nhưng Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương (Công ty Xuân Hương) vẫn không bị xử lý dứt điểm. Trách nhiệm này thuộc về cá nhân, cơ quan, tổ chức nào?
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Sáng 16/7, Công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Công an huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận bắt được đối tượng Nguyễn Quốc Bảo, sinh năm 1990, trú tại xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc về hành vi chống người thi hành công vụ và cố ý gây thương tích

Tin khác

Quảng Bình: Nghi án con trai tâm thần sát hại mẹ ruột tử vong

Quảng Bình: Nghi án con trai tâm thần sát hại mẹ ruột tử vong
Nguyễn Trường An cầm dao chém nhiều nhát vào bà Huỳnh Thị Vân (mẹ của An) làm bà Vân tử vong.

Lâm Đồng: Thanh tra Chính phủ rút yêu cầu thu hồi dự án Hồ Đại Ninh

Lâm Đồng: Thanh tra Chính phủ rút yêu cầu thu hồi dự án Hồ Đại Ninh
Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh ký Văn bản số 1081/TB-TTCP ngày 8/7/2021, về “Thông báo kết luận sửa đổi một số nội dung Kết luận thanh tra số 929/KL-TTCP ngày 12/6/2020 về việc quán lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng”. Theo đó rút lại yêu cầu chấm dứt hoạt động, thu hồi đất đối với dự án khu đô thị, thương mại, nghỉ dưỡng lớn nhất ở Lâm Đồng.

Quảng Bình: Bắt đối tượng giết hại mẹ vợ

Quảng Bình: Bắt đối tượng giết hại mẹ vợ
Vì mâu thuẫn trong gia đình, Lê Văn Triễn đã ra tay giết hại mẹ vợ rồi trốn vào rừng, khiến lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình phải tốn nhiều công sức cả tuần trời mới bắt được đối tượng

TP Hà Nội: Cần sớm khởi tố vụ án theo đúng quy định pháp luật

TP Hà Nội: Cần sớm khởi tố vụ án theo đúng quy định pháp luật
Ngày 28/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online đăng bài: “Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội: Dấu hiệu hình sự trong vụ án bán xe khi hồ sơ gốc và đăng kí xe đang thế chấp tại ngân hàng” phản ánh việc, ông Lê Tiến Thanh, ở tổ dân phố số 10, phường Phúc La, quận Hà Đông, TP Hà Nội cho rằng, bà Vũ Kim Oanh, Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Cơ điện Phúc Thịnh có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, nhưng Công an quận Cầu Giấy không khởi tố vụ án…

Dự án BT sử dụng quỹ đất tại sân bay Nha Trang bộc lộ nhiều sai phạm

Dự án BT sử dụng quỹ đất tại sân bay Nha Trang bộc lộ nhiều sai phạm
Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho thấy UBND tỉnh Khánh Hòa để xảy ra nhiều vi phạm trong việc giao đất sân bay Nha Trang cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn và các nhà đầu tư khác.

Đề nghị Bộ Công an điều tra sai phạm ở Khu Liên hợp thể thao quốc gia

Đề nghị Bộ Công an điều tra sai phạm ở Khu Liên hợp thể thao quốc gia
Giai đoạn 2009-2018, Khu Liên hợp thể thao quốc gia đã ký 202 hợp đồng và 68 phụ lục hợp đồng cho thuê mặt bằng sai nguyên tắc với 42 doanh nghiệp; có dấu hiệu gây thất thu ngân sách 658 tỷ đồng.
Xem thêm
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động