Huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An:

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An vẫn “vô tư” hoạt động, khiến cư dân địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi ô nhiễm môi trường, mùi hôi thôi nồng nặng bốc lên từ các chuồng nuôi lợn …

Theo phản ánh của người dân địa phương, Trang trại nuôi lợn khép kín công nghệ cao Masan Nutri-Farm được xây dựng với diện tích khoảng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện Qùy Hợp, quy mô từ 250.000 đến 300.000 con. Trang trại được xây dựng từ cuối năm 2016, đến nay Trang trại nuôi lợn khép kín công nghệ cao Masan Nutri-Farm xây dựng cơ bản xong Trại S2, Trại S1 và Khu văn phòng điều hành, Nhà chung chuyển… còn một số hạng mục đang trong quá trình hoàn thiện.

Trang trại chăn nuôi lợn của Masan tại Nghệ An
Trang trại chăn nuôi lợn của Masan tại Nghệ An

Tuy nhiên, trại nuôi lợn cơ bản vẫn chưa được xây dựng xong, Công ty Masan đã cho chăn nuôi lợn với quy mô lớn, các hệ thống về bảo vệ môi trường chưa hoạt động dẫn tới mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ Trang trại lợn.

Theo ông N.V.N, ở xã Hạ Sơn được biết: “Mấy năm đổ lại đây, mùi hôi thối bốc lên từ trại lợn vô cùng khó chịu. Có những lúc Trại nuôi nhiều lợn xả thải ra môi trường chúng tôi còn bị đau đầu, chóng mặt…. Đặc biệt là đầu năm 2021, nhiều hộ gia đình không chịu được đã kéo nhau lên UBND xã để phản đối”.

Bà N.T.H, ở xã Hạ Sơn cho biết thêm: “Nhà tôi ở gần khu vực xử lý nước thải S2 đã bỏ nhà chuyển đến một nơi khác sinh sống vì không chịu được ô nhiễm của mùi hôi thối và ruồi muỗi. Cũng chỉ vì gia đình và đất đai ở đây nên phải chấp nhận ở đây, còn có nhiều gia đình phải bỏ nhà, bỏ đất mà đi vì ngoài tình trạng mùi hôi nồng nặc thì ruồi cũng rất nhiều. Nhiều đến nỗi ngay cả ăn cơm hay nghỉ trưa cũng phải mắc mùng (màn) để ngồi ăn cơm….”.

cầu Công ty TNHH Masan Nutri – Farm
Công ty TNHH Masan Nutri – Farm

Để làm rõ việc ô nhiễm của Trang trại lợn, phóng viên Tạp chí Ngày mới online có buổi làm việc với ông Trương Văn An, Chủ tịch UBND xã Hạ Sơn. Ông An cho biết: “Đúng là trại lợn Masan có gây ô nhiễm môi trường, còn việc ô nhiễm như thế nào phải hỏi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh. Công ty Masan mới gửi đánh giá tác động môi trường về Trại S2 còn những giấy tờ, hồ sơ liên quan đến việc xây dựng, hoạt động Công ty vẫn chưa có Báo cáo gửi UBND xã. Chúng tôi cũng nhận được nhiều phản ánh của dân về trại lợn gây ô nhiêm. Về việc này chúng tôi đã có Báo cáo gửi UBND huyện Quỳ Hợp…”

“Việc ra vào trại lợn rất khăn khe, cán bộ xã muốn vào kiểm tra phải có ý kiến của Công ty. Khi nào Công ty Masan cho vào chúng tôi mới được phép vào kiểm tra”, ông An cho biết thêm

Nhiều hạng mục đang được xây dựng
Nhiều hạng mục đang được xây dựng

Trước đó, Văn bản số 1687/BTNMT-TCMT ngày 5/4/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu rõ: Việc đơn vị Chủ đầu tư dự án Trang trại chăn nuôi lợn tại Nghệ An của Công ty TNHH Masan Nutri – Farm vi phạm khi xây dựng mà Báo cáo tác động môi trường chưa được phê duyệt. Theo đó, tháng 1/2017, Công ty TNHH Masan Nutri – Farm có gửi bộ hồ sơ về dự án cùng với các văn bản liên quan. Sau đó, vào tháng 3/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có đoàn khảo sát tại dự án. Công ty TNHH Masan Nutri – Farm vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Phía Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND tỉnh Nghệ An dừng thi công dự án đến khi Công ty hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ liên quan. Tuy nhiên đến nay phía Công ty này vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục hồ sơ nhưng lại ồ ạt chăn nuôi lợn với quy mô lớn mới dẫn tới việc gây ô nhiễm môi trường như người dân phản ánh.

Văn bản của Bộ TNMT về vi phạm của Masan
Văn bản của Bộ TNMT về vi phạm của Masan

Ông Trần Đức Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho biết: Sau khi nhận được báo cáo của xã Hạ Sơn và phản ánh của người dân, UBND huyện đã báo cáo UBND tỉnh. Ngày 8/9/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cùng một số cán bộ có xuống trại lợn kiểm tra. Thời điểm kiểm tra các cơ quan chức năng đã chỉ ra một số tồn tại và yêu cầu Công ty TNHH Masan Nutri – Farm khắc phục tránh tình trạng gây ô nhiễm môi trường. Đến nay, việc ô nhiễm môi trường đã giảm đi nhiều.

Phóng viên đề nghị ông Trần Đức Lợi cung cấp các hồ sơ, giấy tờ liên quan. Tuy nhiên theo ông Lợi, do lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường đi vắng nên hẹn sẽ cung cấp sau.

o nhiễm
Mặc dù đang trong quá trình hoàn thiện nhưng vẫn nuôi lợn với số lượng lớn gây ô nhiêm nghiêm trọng

Theo nguồn tin của phóng viên, ngày 13/2021, Đoàn kiểm tra của huyện Quỳ hợp có buổi làm việc với đại diện Công ty TNHH Masan Nutri – Farm. Theo văn bản của đoàn kiểm tra: Công ty đã cung cấp một số các hồ sơ, thủ tục pháp lý về môi trường, bản vẽ hoàn công, đánh giá tác động môi trường, lập kế hoạch vận hành thử nghiệm trại S1 và S2, có hợp đồng thu gom và xử lý rác thải, đã lắp đặt hệ thống quan trắc tự động và hệ thống xử lý nước thải tại trại S1 theo đúng Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt nhưng chưa được vận hành… Tuy nhiên do yêu cầu phòng dịch của Công ty nên mới chỉ kiểm tra các nội dung trên pháp lý mà chưa kiểm tra thực tế và thực hiện của Công ty.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin

Hoàng Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

3 người bị bắt vì tung clip thác loạn giả quán bar, karaoke Sunny

3 người bị bắt vì tung clip thác loạn giả quán bar, karaoke Sunny

3 người đàn ông đều ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) được xác định đã tung clip đồi truỵ giả mạo cảnh thác loạn quán bar, karaoke Sunny.
TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

Lợi dụng lòng tin của người dân, một cựu cán bộ Công an công tác tại TP. Hồ Chí Minh đã vay mượn số tiền hàng trăm triệu đồng nhưng không chịu trả. Mới đây, cơ quan điều tra Công an quận Phú Nhuận đã khởi tố vụ án hình sự.
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi làm việc với phóng viên Tạp chí Ngày mới Online, lãnh đạo UBND phường Mai Động vẫn “vô tư” không đeo khẩu trang, thậm chí còn hút thuốc lá trong phòng làm việc…
Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Tối muộn ngày 12/5, Sở Nội vụ TP Hà Nội có văn bản thượng khẩn về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID -19, gửi Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội (Handico).

Tin khác

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?
Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình xây dựng và hoạt động trái phép, chưa đúng các quy định pháp luật…

Tỉnh Hưng Yên: Trưởng phòng Tư pháp huyện Văn Lâm bị tố gian dối hồ sơ bằng cấp

Tỉnh Hưng Yên: Trưởng phòng Tư pháp huyện Văn Lâm bị tố gian dối hồ sơ bằng cấp
Quy trình học đại học trước, học bổ túc phổ thông sau có lẽ là điều chưa từng có tiền lệ trong môi trường giáo dục Việt Nam. Tuy nhiên “quy trình ngược” này lại đang có dấu hiệu được một Trưởng phòng cấp huyện ở tỉnh Hưng Yên áp dụng, khiến nhiều người dân bức xúc ý kiến.

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng
Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt hại lên hơn 1.100 tỉ đồng, thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?
Quyết định số: 4200/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên thật “kì lạ” bởi ngày cuối cùng năm 2020, UBND tỉnh lại lập "kế hoạch” phấn đấu cho năm cũ (năm 2020)…

Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: Nhiều công trình vẫn vi phạm trật tự xây dựng

Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: Nhiều công trình vẫn vi phạm trật tự xây dựng
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, các công trình sai phạm đó có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….

Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: 14 bị cáo ra hầu tòa, đình chỉ xét xử 1 bị cáo

Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: 14 bị cáo ra hầu tòa, đình chỉ xét xử 1 bị cáo
Sáng 5/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường). Đây là một trong năm vụ án lớn được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử.
Xem thêm
TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang:​​​​​​​ Án có hiệu lực hơn 10 năm vẫn chưa được thi hành

TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang:​​​​​​​ Án có hiệu lực hơn 10 năm vẫn chưa được thi hành

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, ở tổ 20, khóm 7, phường Châu Phú A, thị xã Châu Đốc (nay là TP. Châu Đốc), tỉnh An Giang; là người được bà ...
Cơ quan chức năng chậm giải quyết vụ án con trai bị chém vỡ sọ, người cao tuổi kêu cứu

Cơ quan chức năng chậm giải quyết vụ án con trai bị chém vỡ sọ, người cao tuổi kêu cứu

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, bà Lê Thị Phương Mai, thôn Thạch Hà 1, xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, cho biết hơn nửa ...
TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động