Chủ tịch Quốc hội chủ trì phiên họp 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Tại phiên họp thứ 22, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 và điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023.
Quang cảnh phiên họp thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Quang cảnh phiên họp thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Sáng 10/4, Phiên họp thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc tại Nhà Quốc hội, với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội cho biết, theo chương trình công tác, trong tháng 4/2023, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có hai phiên là phiên họp thường kỳ tháng Tư và phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật.

Dự kiến, Phiên họp thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức trong 2 ngày (10-11/4) với một số nhóm nội dung cơ bản.

Cụ thể, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 và điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023. Khóa XV, công tác lập pháp được tiến hành hệ thống, bài bản trên cơ sở Kết luận số 19-KL/TW 2021 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 81/KH-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trong 137 nhiệm vụ lập pháp theo kế hoạch, đã thực hiện xong 111 nhiệm vụ, 24 nhiệm vụ lập pháp đã được chuyển thành đề nghị xây dựng luật, pháp lệnh, nghị quyết trình Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét thông qua.

Nhiều nhiệm vụ nghiên cứu, rà soát sẽ được tiếp tục đề xuất trong thời gian tới. Đáng lưu ý, tại Phiên họp thứ 22 sẽ có dự án Luật theo sáng kiến lập pháp của đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) là dự án Luật Bản dạng giới.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến đối với Báo cáo của Đoàn Giám sát của Quốc hội về "Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng."

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến để trình Quốc hội lựa chọn, quyết định các chuyên đề giám sát tối cao trong năm 2024.

Tại phiên họp thứ 22, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến về kết quả Kỳ họp bất thường lần thứ 4 và việc chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh kỳ họp thứ 5 là kỳ họp hết sức quan trọng, trọng tâm là công tác lập pháp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến với tổng số 20 dự án luật và dự thảo nghị quyết, số lượng gấp đôi so với các kỳ họp bình thường. Chủ tịch Quốc hội lưu ý các cơ quan soạn thảo và cơ quan liên quan bảo đảm tiến độ chuẩn bị và gửi hồ sơ các dự án luật.

Trong số các dự luật trên có 6 dự án luật được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 4 vừa qua, được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội và hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách, về cơ bản đạt được sự đồng thuận giữa cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra, đại biểu Quốc hội chuyên trách đánh giá cao.

Đặc biệt tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội sẽ cho ý kiến lần thứ hai đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sau khi được tiếp thu, hoàn thiện theo ý kiến đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4 và lấy ý kiến nhân dân.

Tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội sẽ xem xét, đánh giá bổ sung tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022, kết quả sơ bộ và tình hình triển khai kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và nhiều vấn đề quan trọng khác.

Dự kiến thời gian của kỳ họp thứ 5 khá dài, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến cụ thể về cách bố trí thời gian, cách thức tổ chức kỳ họp để có được kết quả tốt nhất.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền theo quy định của pháp luật, cụ thể là báo cáo tổng hợp kết quả giám sát văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực phụ trách của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội; việc cho phép sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản; phương án phân công cơ quan chủ trì soạn thảo và cơ quan chủ trì thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng Nhân dân.

Đồng thời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ xem xét công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 3/2023.

Phiên họp thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Cho ý kiến chuẩn bị Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội Phiên họp thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Cho ý kiến chuẩn bị Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội

Văn phòng Quốc hội cho biết, theo dự kiến, Phiên họp thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc vào ngày 10/4/2023 ...

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm và làm việc, kiểm tra một số công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm và làm việc, kiểm tra một số công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Chiều 8/4, Thủ tướng Chỉnh phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm và làm việc với tỉnh Điện ...

Phát huy tinh thần Điện Biên Phủ để phát triển nhanh, bền vững, xóa đói giảm nghèo thiết thực, hiệu quả Phát huy tinh thần Điện Biên Phủ để phát triển nhanh, bền vững, xóa đói giảm nghèo thiết thực, hiệu quả

Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên, Thủ tướng Pham Minh Chính nhấn mạnh, Điện Biên phải phát triển đột ...

Theo Vietnam+
https://www.vietnamplus.vn/chu-tich-quoc-hoi-chu-tri-phien-hop-thu-22-cua-uy-ban-thuong-vu-qh/856283.vnp

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hà Nội khai trương nền tảng Điều hành tập trung của Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND

Hà Nội khai trương nền tảng Điều hành tập trung của Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND

Ngày 17/3, Hà Nội khai trương “Nền tảng Điều hành tập trung của Đoàn ĐBQH và HĐND 2 cấp thành phố - Một điểm đến của mọi nhiệm vụ”.
Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 đã thành công tốt đẹp với tỷ lệ cử tri đi bầu, theo thống kê sơ bộ, lên đến 99,69%. Điểm đặc biệt là toàn bộ 34 tỉnh, thành phố đều có tỷ lệ cử tri đi bầu cử trên 99%, trong đó 4 địa phương là Lào Cai, Huế, Tuyên Quang và Vĩnh Long đạt tới 99,99%. Trong cả nước không có đơn vị bầu cử nào phải tiến hành bầu lại, không có đơn vị nào có tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử dưới 50%.
Lào Cai: Tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,998%

Lào Cai: Tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,998%

Cùng với cử tri cả nước tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031, ngày 15/3, cử tri tỉnh Lào Cai đã tích cực thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân trong không khí phấn khởi, dân chủ và trách nhiệm. Nhờ công tác chuẩn bị chu đáo, tổ chức chặt chẽ, tỷ lệ cử tri đi bầu trên địa bàn tỉnh đạt mức rất cao, thuộc nhóm dẫn đầu cả nước.
Nghệ An: Gần 99,8% cử tri tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Nghệ An: Gần 99,8% cử tri tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Nghệ An, đến 19 giờ ngày 15/3, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 trên địa bàn tỉnh đã diễn ra an toàn, đúng quy định, với tỷ lệ cử tri đi bầu đạt mức rất cao.
Công an Thanh Hóa: Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn ngày bầu cử

Công an Thanh Hóa: Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn ngày bầu cử

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có gần 3 triệu cử tri tham gia bỏ phiếu tại 3.412 khu vực bỏ phiếu. Trong đó, có 20 khu vực bỏ phiếu được đặt tại trụ sở các đơn vị lực lượng vũ trang, gồm 15 đơn vị của Quân đội và 5 đơn vị thuộc lực lượng Công an, gồm: Công an tỉnh Thanh Hóa, Trại tạm giam Công an tỉnh, Công an phường Hạc Thành, Trại giam Thanh Cẩm và Trại giam số 5.

Tin khác

Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình bỏ phiếu bầu cử tại phường Thành Sen, Hà Tĩnh

Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình bỏ phiếu bầu cử tại phường Thành Sen, Hà Tĩnh
Sáng 15/3, hòa chung không khí ngày hội lớn của cử tri cả nước, ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam đã tham gia bỏ phiếu cùng cử tri tại Khu vực bỏ phiếu số 15 (Tổ dân phố 3 và 5, phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh).

Quảng Ninh: 32 cử tri 100 tuổi trở lên tham gia bầu cử

Quảng Ninh: 32 cử tri 100 tuổi trở lên tham gia bầu cử
Cùng với cử tri cả nước, hơn 1 triệu cử tri Quảng Ninh sáng 15/3 đã đi bỏ phiếu, sáng suốt lựa chọn những đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân vào đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Phú Thọ: Người cao tuổi gương mẫu tham gia Ngày hội non sông

Phú Thọ: Người cao tuổi gương mẫu tham gia Ngày hội non sông
Sáng 15/3, hòa chung không khí rộn ràng của cả nước trong Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, hơn 2,7 triệu cử tri tỉnh Phú Thọ đã nô nức đến 3.705 khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của công dân. Đáng chú ý, trong tổng số cử tri toàn tỉnh có 520.240 cử tri là người cao tuổi, những “cây cao bóng cả” luôn gương mẫu, tích cực đi đầu trong các hoạt động chính trị - xã hội tại địa phương.

Cử tri phường Dĩ An, TP. Hồ Chí Minh phấn khởi tham gia ngày hội bầu cử

Cử tri phường Dĩ An, TP. Hồ Chí Minh phấn khởi tham gia ngày hội bầu cử
Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 trên cả nước, đông đảo cử tri phường Dĩ An, TP. Hồ Chí Minh đã đến các điểm bỏ phiếu từ rất sớm để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

TP. Hồ Chí Minh: Cử tri tại chung cư Hưng Ngân, phường Trung Mỹ Tây tích cực tham gia bầu cử

TP. Hồ Chí Minh: Cử tri tại chung cư Hưng Ngân, phường Trung Mỹ Tây tích cực tham gia bầu cử
Cùng với cử tri cả nước, sáng 15/3, cư dân chung cư Hưng Ngân (khu phố 33), phường Trung Mỹ Tây, TP. Hồ Chí Minh nô nức đến điểm bỏ phiếu để tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.

Cử tri phường Lái Thiêu nô nức tham gia ngày hội bầu cử

Cử tri phường Lái Thiêu nô nức tham gia ngày hội bầu cử
Sáng 15/3, tại các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn phường Lái Thiêu, TP. Hồ Chí Minh, đông đảo cử tri đã có mặt từ rất sớm để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Không khí trang nghiêm, phấn khởi lan tỏa khắp các khu phố, thể hiện tinh thần trách nhiệm và niềm tin của Nhân dân đối với sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Nhộn nhịp ngày bầu cử ở Lâm Đồng

Nhộn nhịp ngày bầu cử ở Lâm Đồng
Sáng 15/3, hơn 2,7 triệu cử tri Lâm Đồng tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, tại 2.301 khu vực bỏ phiếu trong toàn tỉnh

Người cao tuổi Hà Tĩnh gương mẫu thực hiện quyền công dân trong ngày hội bầu cử

Người cao tuổi Hà Tĩnh gương mẫu thực hiện quyền công dân trong ngày hội bầu cử
Sáng ngày 15/3, trong không khí náo nức của ngày hội non sông, gần 1 triệu cử tri trên khắp các vùng miền của tỉnh Hà Tĩnh đã phấn khởi thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Giữa dòng người nô nức ấy, hình ảnh những bậc cao niên với mái đầu bạc trắng, gương mặt rạng ngời niềm tin, cẩn trọng cầm trên tay lá phiếu bầu cử đã trở thành biểu tượng đẹp về tinh thần, trách nhiệm và lòng yêu nước của người cao tuổi nơi đây.

Nghệ An: Nô nức ngày hội toàn dân

Nghệ An: Nô nức ngày hội toàn dân
Hòa chung không khí phấn khởi của cử tri cả nước trong Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, sáng 15/3, cử tri trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã nô nức đi bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Phú Thọ: Đa dạng hình thức thức tuyên truyền hướng tới “Ngày hội non sông” tại các địa bàn trong tỉnh

Phú Thọ: Đa dạng hình thức thức tuyên truyền hướng tới “Ngày hội non sông” tại các địa bàn trong tỉnh
Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, Phú Thọ đang đẩy mạnh nhiều hình thức tuyên truyền, từ cổ động trực quan, truyền thanh cơ sở đến nền tảng số, góp phần lan tỏa không khí sôi nổi “Ngày hội non sông” tới đông đảo cử tri và nhân dân trên địa bàn.

Hà Nội lấy ý kiến người dân về quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm

Hà Nội lấy ý kiến người dân về quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm
Hà Nội đang thu thập ý kiến cộng đồng về quy hoạch dài hạn 100 năm, dự kiến hoàn thành phê duyệt vào năm 2026, hướng tới phát triển bền vững.

Mỗi lá phiếu một niềm tin nơi "phên dậu" Tổ quốc

Mỗi lá phiếu một niềm tin nơi "phên dậu" Tổ quốc
Những ngày này, người dân trên mọi miền Tổ quốc đều đang hướng về “Ngày hội non sông”- Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Nghệ An: Cử tri cao tuổi ở vùng cao nô nức đi bầu cử sớm

Nghệ An: Cử tri cao tuổi ở vùng cao nô nức đi bầu cử sớm
Sáng 13/3, cử tri thuộc 12 xã miền núi, biên giới của tỉnh Nghệ An nô nức đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử cơ bản hoàn tất, đúng tiến độ và quy định

Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử cơ bản hoàn tất, đúng tiến độ và quy định
Sáng 12/3, tại Nhà Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổ chức họp báo thông tin về công tác chuẩn bị cho Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 (diễn ra vào Chủ Nhật ngày 15/3/2026), đồng thời khai trương Trung tâm Báo chí bầu cử.

Từ sự tín nhiệm tuyệt đối của cử tri đến chương trình hành động vì an sinh xã hội và người cao tuổi

Từ sự tín nhiệm tuyệt đối của cử tri đến chương trình hành động vì an sinh xã hội và người cao tuổi
Từ sự tín nhiệm tuyệt đối của cử tri nơi cư trú đến những cuộc đối thoại cởi mở tại các đơn vị bầu cử ở Hà Tĩnh, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng cử tri. Hành trình tiếp xúc cử tri không chỉ là các bước trong quy trình bầu cử mà còn là dịp để người ứng cử trực tiếp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, qua đó bồi đắp niềm tin và khẳng định trách nhiệm cống hiến vì sự phát triển của quê hương, đất nước.
Xem thêm
Khi người cao tuổi khám phá thế giới qua camera điện thoại

Khi người cao tuổi khám phá thế giới qua camera điện thoại

Từ ngày 9 đến 13/3/2026, tại Hà Nội, doanh nghiệp xã hội VIOBA đã phối hợp với nhiếp ảnh gia Susan Tileston tổ chức khóa học “Khai xuân qua ống kính - Chụp ảnh điện thoại đẹp hơn”.
Trang trọng Lễ mừng thọ người cao tuổi tổ dân phố Hợp Giang 4

Trang trọng Lễ mừng thọ người cao tuổi tổ dân phố Hợp Giang 4

Trong không khí ấm áp đầu Xuân Bính Ngọ 2026, Chi hội Người cao tuổi (NCT) tổ dân phố Hợp Giang 4, phường Thục Phán, tỉnh Cao Bằng tổ chức Lễ mừng thọ cho các hội viên tròn tuổi theo quy định.
Kiện toàn tổ chức, phát huy vai trò NCT trong mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Kiện toàn tổ chức, phát huy vai trò NCT trong mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Đại hội Hội NCT phường Nùng Trí Cao, tỉnh Cao Bằng lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thành công đã đánh dấu bước kiện toàn tổ chức, tạo nền tảng để tiếp tục chăm sóc và phát huy vai trò NCT.
Phiên bản di động