Thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng:

Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Quyền sử dụng 9.398 m2 đất thửa 200, tờ bản đồ 12, tọa lạc thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai của bà Nguyễn Thị Tương (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CC 308743 ngày 10/12/2015, do Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng cấp). Tuy nhiên có khoảng 5.000m2 đất hợp pháp của bà Tương, đang bị Công ty TNHH Tập đoàn đầu tư Hoa Sen (Công ty Hoa Sen) xâm hại.
Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CC 308743 ngày 10/12/2015, của bà Nguyễn Thị Tương, do Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng cấp.

Từ thỏa thuận bằng miệng ...

Theo đơn phản ánh của đại diện bà Tương, Công ty Hoa Sen của ông Lê Phước Vũ, có 2 thửa đất nằm giáp ranh với thửa đất số 200 của bà Tương. Ông Vũ gặp bà Tương, thỏa thuận: Nhận chuyển nhượng của bà Tương một phần diện tích đất, đủ làm một con đường nhỏ (nằm sát mép suối Đạ M’ri, thuộc thửa 200 của bà Tương). Đổi lại, ông Vũ sẽ trả cho bà Tương công trình xây một phần nhà bếp trên thửa đất số 203, tờ bản đồ số 12, do ông Vũ đứng tên chủ sử dụng.

Việc thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nói trên, chỉ bằng miệng, nên không thể có công chứng hoặc chứng thực.

... Đến “mượn gió bẻ măng”

Bà Tương xây dựng công trình nhà bếp trên phần đất của mình và xây nới 1 phần nhà bếp sang phần đất thuộc thửa số 203 của ông Vũ (diện tích sau khi xây dựng đo được là 8,43 x 34,90 m = 294.21 m2 đất). Đến tháng 12/2020, việc xây dựng hoàn thành, nhưng sau đó bà Tương đã chủ động tháo dỡ.

Đến tháng 3/2021, Công ty Hoa Sen tự ý: Phá dỡ hàng rào bảo vệ khuôn viên đất thửa số 200 của bà Tương; dùng xe máy ủi, xe đào, múc toàn bộ tài sản trên đất là gần 80 cây măng cụt từ 10 – 20 năm tuổi và nhiều cây sầu riêng, chôm chôm, mít đã trồng lâu năm; lập hàng rào lưới B40, chắn ngang đất thửa đất số 200 của bà Tương; cho xe đào bới, san lấp làm biến dạng hoàn toàn hiện trạng của khoảng 5.000 m2 đất, để thực hiện Dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen.

Đại diện của bà Tương khẳng định: Việc làm trên đây của Công ty Hoa Sen rõ ràng trái nội dung thỏa thuận với bà Tương.

Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Phần màu xanh là khoảng 5.000m2 đất có chủ quyền hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương, đang bị Công ty TNHH Tập đoàn đầu tư Hoa Sen xâm chiếm và xây dựng công trình trái phép.

Nhiều dấu hiệu làm trái

Đại diện bà Tương cho rằng, Công ty Hoa Sen làm trái Luật Đất đai. Thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất “bằng miệng” giữa bà Tương và Công ty Hoa Sen, trái quy định tại Khoản 3, Điều 167 Luật Đất đai năm 2013: "3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau: a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực”.

Công ty Hoa Sen tự ý sử dụng quyền sử dụng đất hợp pháp của bà Tương, mà không được cơ quan quản lý nhà nước về đất đai cho phép. Bên cạnh đó, Công ty Hoa Sen có hành vi làm biến dạng địa hình hoặc làm suy giảm chất lượng đất hoặc gây ô nhiễm đất mà làm mất hoặc giảm khả năng sử dụng đất theo mục đích đã được xác định trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Tương.

Công ty Hoa Sen xây dựng công trình không phép trên đất của bà Tương. Trong khi Khoản 2, Điều 10 Thông tư 15/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng, quy định: Một trong những giấy tờ phải có trong hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng dự án là “giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai”. Thực tế, thửa đất số 200, thuộc chủ quyền sử dụng hợp pháp của bà Tương, Công ty Hoa Sen không thể có Giấy phép xây dựng trên thửa đất này.

Ngoài ra, Công ty Hoa Sen còn xâm phạm quyền tài sản, khi có những hành vi: Phá dỡ hàng rào bảo vệ thửa đất số 200; dùng xe máy ủi, xe đào, múc toàn bộ tài sản trên đất này là gần 80 cây măng cụt từ 10 – 20 năm tuổi và nhiều cây sầu riêng, chôm chôm, mít trồng lâu năm; lập hàng rào lưới B40 và cho xe đào bới, san lấp làm biến dạng khoảng 5.000 m2 đất của bà Tương. Những hành vi này thể hiện làm trái Điều 163 Bộ luật Dân sự năm 2015: “Không ai có thể bị hạn chế, bị tước đoạt trái luật quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản”.

Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Một góc thuộc phần đất của bà Nguyễn Thị Tương, đang bị Công ty Hoa Sen xâm chiếm,
san ủi trái phép.

Cần xử lí nghiêm minh

Ông Nông Minh Đức, đại diện theo ủy quyền của bà Tương cho biết: Ngày 20/3/2021, khi Công ty Hoa Sen đang xâm chiếm, san ủi trái phép trên thửa đất số 200, bà Tương cho người ngăn cản, nhưng đến nay Công ty Hoa Sen vẫn tiếp tục đổ đất, san ủi và thi công xây dựng trái phép.

Trong các ngày 26/3/2021, ngày 29/3/2021 và ngày 8/4/2021 làm việc với UBND thị trấn Đạ M’ri, ông Đức yêu cầu UBND thị trấn Đạ M’ri buộc Công ty Hoa Sen ngừng các hành vi nêu trên; xử lý theo quy định tại Khoản 2, Điều 208 Luật Đất đai năm 2013: “Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm”. Tuy nhiên, không biết vô tình hay cố ý, chính quyền UBND thị trấn Đạ M’ri vẫn không có biện pháp để xử lí dứt điểm vi phạm của Công ty Hoa Sen, là thể hiện dấu hiệu “tiếp tay” cho hành vi cố tình làm trái của Công ty Hoa Sen.

Ông Đức cho rằng: “Sau khi nhận đơn kêu cứu của bà Tương, UBND huyện Đạ Huoai có văn bản gửi UBND thị trấn Đạ Mri phối hợp các các phòng chức năng của huyện Đạ Huoai để kiểm tra thực địa, đo vẽ, xác minh diện tích xâm lấn và công trình xây dựng trái phép trên đất của bà Tương. Rõ ràng, chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương đang bị Công ty Hoa Sen xâm hại! Đây là cơ sở để bà Tương yêu cầu có quyết định xử phạt vi phạm hành chính, áp dụng biện pháp cưỡng chế khắc phục hậu quả đối với những hành vi thể hiện vi phạm pháp luật của Công ty Hoa Sen. Chỉ có như vậy, pháp luật mới được tôn trọng, quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của bà Tương mới được bảo vệ”.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

Bà Trác Thị Kim Phượng, ngụ 4C/9 Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, có đơn đề nghị giám đốc thẩm đối với Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự số 369/2020/QĐ-PT ngày 28/8/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và Bản án dân sự sơ thẩm số 09/2018/DS-ST ngày 3/8/2018 của TAND TP Cần Thơ …
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.
Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Ngày 30/5/2018, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT về giải quyết nội dung phản ánh ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (hiện là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an.
Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ: Thực hành và phát huy rộng rãi quyền làm chủ của Nhân dân và vai trò chủ thể của Nhân dân, thực hiện tốt, có hiệu quả phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Tuy nhiên, sự việc dưới đây thể hiện cố tình làm trái Nghị quyết của Đảng, nhưng chưa bị xem xét, xử lí. Tại sao?...
Chính quyền huyện Lệ Thủy cần nhanh chóng giải quyết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của dân

Chính quyền huyện Lệ Thủy cần nhanh chóng giải quyết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của dân

Ở cái tuổi gần đất xa trời, lại mắc bệnh tim, ông Nguyễn Thành Dưng mong ngóng được cấp sổ đỏ cho mảnh đất do chính gia đình khai hoang gần 40 năm trước. Nhưng sau thời gian dài lặn lội đi làm thủ tục, đến nay vẫn “lực bất tòng tâm” bởi sự thờ ơ của cơ quan chức năng và chính quyền huyện Lệ Thủy.

Tin khác

Không những không được cấp quyền sử dụng mà còn bị mất đất (!?)

Không những không được cấp quyền sử dụng mà còn bị mất đất (!?)
Ông Phan Hồng Đức, sinh 1949, có đơn khiếu nại Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đồng Nai về việc sau 25 năm hướng dẫn ông Đức lập hồ sơ đăng ký quyền sử dụng hơn 21.000 m2 đất ở Tượng Rũ Bé, rạch Vàm Mặt Trời, ấp Phước Hòa (nay là ấp Tập Phước, huyện Long Thành), nay lại cấp quyền sử dụng đất trên cho Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Long Thành.

Cần làm rõ những điểm "mờ" của Dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong và giải tỏa những bức xúc của dân

Cần làm rõ những điểm "mờ" của Dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong và giải tỏa những bức xúc của dân
Năm 2018, dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, được UBND tỉnh Bến Tre chấp thuận cho Công ty CP năng lượng Ecowin làm chủ đầu tư. Mặc dù dự án chưa được cơ quan chuyên môn phê duyệt về tác động môi trường, nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên xây dựng nhiều hạng mục công trình, làm ảnh đến đời sống dân sinh, khiến người dân bức xúc, dư luận bất bình.

Người dân phản ánh Dự án cải tạo, nâng cấp đường Ỷ La có dấu hiệu thi công ẩu, ô nhiễm môi trường

Người dân phản ánh Dự án cải tạo, nâng cấp đường Ỷ La có dấu hiệu thi công ẩu, ô nhiễm môi trường
Người dân, trong đó có nhiều người cao tuổi phản ánh gay gắt về việc có dấu hiệu gian dối, ẩu của đơn vị thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường Ỷ La, phường Dương Nội, quận Hà Đông, khiến họ lo lắng về chất lượng công trình.

UBND huyện Hưng Hà chỉ đạo xử lý nghiêm sai phạm

UBND huyện Hưng Hà chỉ đạo xử lý nghiêm sai phạm
Sau khi Tạp chí NgaymoiOnline (Người cao tuổi) phản ánh việc hộ ông Nguyễn Hạnh Sơn xây dựng và hoạt động cơ sở sản xuất kinh doanh chiếu nhựa từ nhựa tái chế, gây ô nhiễm môi trường; cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh không đảm bảo. UBND huyện Hưng Hà có văn bản cung cấp thông tin đến cơ quan báo chí, xử lý dứt điểm sai phạm trên.

Nguy cơ mất tài sản vì bị “lừa” thế chấp bảo đảm cho ngân hàng

Nguy cơ mất tài sản vì bị “lừa” thế chấp bảo đảm cho ngân hàng
Vợ chồng ông Huỳnh Tấn Tám, bà Hồ Thị Phương thế chấp tài sản vay gần 6 tỷ đồng cho ông Nguyễn Điệp tại Ngân hàng Agribank-Chi nhánh 9. Tuy nhiên, ông Điệp giao cho ông Tám giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Điệp, bà Thảo, nhưng đã chuyển nhượng cho người khác; và ông Tám đang không liên lạc được với ông Điệp, đồng thời phải gánh nợ ngân hàng thay ông Điệp. Trước nguy cơ bị mất tài sản, ông Tám có đơn tố cáo ông Điệp ...

Nhiều dấu hiệu sai phạm của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An

Nhiều dấu hiệu sai phạm của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An
Cách đây gần 3 năm, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An Bùi Phú Hưng “phế” Chấp hành viên Võ Văn Xuân, đồng thời chọn cấp phó của ông Xuân là Chấp hành viên Đặng Hoàng Yên tiếp tục tổ chức thi hành Phán quyết số 26/12 ngày 25/4/2013 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam - VIAC (Phán quyết Trọng tài). Mục đích của việc “thay ngựa giữa dòng” là để giao cho Chấp hành viên Đặng Hoàng Yên kí Quyết định số 07/QĐ-CTHADS ngày 18/12/2018, ngăn chặn toàn bộ 13 Quyền sử dụng đất, với 232,66ha của Công ty Cổ phần địa ốc Hồng Phát (Công ty Hồng Phát).
Xem thêm
Công an Sóc Trăng bắt giữ 20 đối tượng đánh bạc, thu giữ gần 2 tỉ đồng

Công an Sóc Trăng bắt giữ 20 đối tượng đánh bạc, thu giữ gần 2 tỉ đồng

Công an tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức bắt giữ 20 đối tượng có hành vi “Tổ chức đánh bạc và đánh bạc”. Tang vật thu giữ trên 1,3 tỉ đồng, 26.400 USD, 50 điện thoại, máy tính bàn, laptop và nhiều tang vật có liên quan.
Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.
Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Theo đó, Nghị quyết số 33/2021/QH15 quyết nghị Tòa án nhân dân được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động