Thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng:

Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Quyền sử dụng 9.398 m2 đất thửa 200, tờ bản đồ 12, tọa lạc thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai của bà Nguyễn Thị Tương (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CC 308743 ngày 10/12/2015, do Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng cấp). Tuy nhiên có khoảng 5.000m2 đất hợp pháp của bà Tương, đang bị Công ty TNHH Tập đoàn đầu tư Hoa Sen (Công ty Hoa Sen) xâm hại.
Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CC 308743 ngày 10/12/2015, của bà Nguyễn Thị Tương, do Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng cấp.

Từ thỏa thuận bằng miệng ...

Theo đơn phản ánh của đại diện bà Tương, Công ty Hoa Sen của ông Lê Phước Vũ, có 2 thửa đất nằm giáp ranh với thửa đất số 200 của bà Tương. Ông Vũ gặp bà Tương, thỏa thuận: Nhận chuyển nhượng của bà Tương một phần diện tích đất, đủ làm một con đường nhỏ (nằm sát mép suối Đạ M’ri, thuộc thửa 200 của bà Tương). Đổi lại, ông Vũ sẽ trả cho bà Tương công trình xây một phần nhà bếp trên thửa đất số 203, tờ bản đồ số 12, do ông Vũ đứng tên chủ sử dụng.

Việc thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nói trên, chỉ bằng miệng, nên không thể có công chứng hoặc chứng thực.

... Đến “mượn gió bẻ măng”

Bà Tương xây dựng công trình nhà bếp trên phần đất của mình và xây nới 1 phần nhà bếp sang phần đất thuộc thửa số 203 của ông Vũ (diện tích sau khi xây dựng đo được là 8,43 x 34,90 m = 294.21 m2 đất). Đến tháng 12/2020, việc xây dựng hoàn thành, nhưng sau đó bà Tương đã chủ động tháo dỡ.

Đến tháng 3/2021, Công ty Hoa Sen tự ý: Phá dỡ hàng rào bảo vệ khuôn viên đất thửa số 200 của bà Tương; dùng xe máy ủi, xe đào, múc toàn bộ tài sản trên đất là gần 80 cây măng cụt từ 10 – 20 năm tuổi và nhiều cây sầu riêng, chôm chôm, mít đã trồng lâu năm; lập hàng rào lưới B40, chắn ngang đất thửa đất số 200 của bà Tương; cho xe đào bới, san lấp làm biến dạng hoàn toàn hiện trạng của khoảng 5.000 m2 đất, để thực hiện Dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen.

Đại diện của bà Tương khẳng định: Việc làm trên đây của Công ty Hoa Sen rõ ràng trái nội dung thỏa thuận với bà Tương.

Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Phần màu xanh là khoảng 5.000m2 đất có chủ quyền hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương, đang bị Công ty TNHH Tập đoàn đầu tư Hoa Sen xâm chiếm và xây dựng công trình trái phép.

Nhiều dấu hiệu làm trái

Đại diện bà Tương cho rằng, Công ty Hoa Sen làm trái Luật Đất đai. Thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất “bằng miệng” giữa bà Tương và Công ty Hoa Sen, trái quy định tại Khoản 3, Điều 167 Luật Đất đai năm 2013: "3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau: a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực”.

Công ty Hoa Sen tự ý sử dụng quyền sử dụng đất hợp pháp của bà Tương, mà không được cơ quan quản lý nhà nước về đất đai cho phép. Bên cạnh đó, Công ty Hoa Sen có hành vi làm biến dạng địa hình hoặc làm suy giảm chất lượng đất hoặc gây ô nhiễm đất mà làm mất hoặc giảm khả năng sử dụng đất theo mục đích đã được xác định trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Tương.

Công ty Hoa Sen xây dựng công trình không phép trên đất của bà Tương. Trong khi Khoản 2, Điều 10 Thông tư 15/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng, quy định: Một trong những giấy tờ phải có trong hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng dự án là “giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai”. Thực tế, thửa đất số 200, thuộc chủ quyền sử dụng hợp pháp của bà Tương, Công ty Hoa Sen không thể có Giấy phép xây dựng trên thửa đất này.

Ngoài ra, Công ty Hoa Sen còn xâm phạm quyền tài sản, khi có những hành vi: Phá dỡ hàng rào bảo vệ thửa đất số 200; dùng xe máy ủi, xe đào, múc toàn bộ tài sản trên đất này là gần 80 cây măng cụt từ 10 – 20 năm tuổi và nhiều cây sầu riêng, chôm chôm, mít trồng lâu năm; lập hàng rào lưới B40 và cho xe đào bới, san lấp làm biến dạng khoảng 5.000 m2 đất của bà Tương. Những hành vi này thể hiện làm trái Điều 163 Bộ luật Dân sự năm 2015: “Không ai có thể bị hạn chế, bị tước đoạt trái luật quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản”.

Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Một góc thuộc phần đất của bà Nguyễn Thị Tương, đang bị Công ty Hoa Sen xâm chiếm,
san ủi trái phép.

Cần xử lí nghiêm minh

Ông Nông Minh Đức, đại diện theo ủy quyền của bà Tương cho biết: Ngày 20/3/2021, khi Công ty Hoa Sen đang xâm chiếm, san ủi trái phép trên thửa đất số 200, bà Tương cho người ngăn cản, nhưng đến nay Công ty Hoa Sen vẫn tiếp tục đổ đất, san ủi và thi công xây dựng trái phép.

Trong các ngày 26/3/2021, ngày 29/3/2021 và ngày 8/4/2021 làm việc với UBND thị trấn Đạ M’ri, ông Đức yêu cầu UBND thị trấn Đạ M’ri buộc Công ty Hoa Sen ngừng các hành vi nêu trên; xử lý theo quy định tại Khoản 2, Điều 208 Luật Đất đai năm 2013: “Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm”. Tuy nhiên, không biết vô tình hay cố ý, chính quyền UBND thị trấn Đạ M’ri vẫn không có biện pháp để xử lí dứt điểm vi phạm của Công ty Hoa Sen, là thể hiện dấu hiệu “tiếp tay” cho hành vi cố tình làm trái của Công ty Hoa Sen.

Ông Đức cho rằng: “Sau khi nhận đơn kêu cứu của bà Tương, UBND huyện Đạ Huoai có văn bản gửi UBND thị trấn Đạ Mri phối hợp các các phòng chức năng của huyện Đạ Huoai để kiểm tra thực địa, đo vẽ, xác minh diện tích xâm lấn và công trình xây dựng trái phép trên đất của bà Tương. Rõ ràng, chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương đang bị Công ty Hoa Sen xâm hại! Đây là cơ sở để bà Tương yêu cầu có quyết định xử phạt vi phạm hành chính, áp dụng biện pháp cưỡng chế khắc phục hậu quả đối với những hành vi thể hiện vi phạm pháp luật của Công ty Hoa Sen. Chỉ có như vậy, pháp luật mới được tôn trọng, quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của bà Tương mới được bảo vệ”.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu gian lận hồ sơ để đấu thầu, trúng thầu, năng lực tài chính thực sự của đơn vị này không đủ để thực hiện gói thầu trên. Điều này vi phạm Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu và theo Khoản 1 Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP năm 2014 thì phải bị cấm đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm.
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và có vi phạm tố tụng hình sự, …”. Hồ sơ không có chứng cứ về ông Huỳnh Hiếu Bi lấy tiền quỹ cơ quan, mà vẫn kết tội ông Bi “tham ô”. Tình tiết mới của vụ án là cơ sở để cơ quan thẩm quyền của Quốc hội xem xét tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy Cầu Ngang!
Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Có đơn của nhiều người cao tuổi phản ánh, sau khi vụ chủ doanh nghiệp và phóng viên xảy ra xô xát, ngày 9/7/2021, Công an thị xã An Khê có báo cáo và ngày 13/7/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra làm rõ …
Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Đầu tư tiền ảo, ngoại tệ bằng tài khoản, ngoại hối (hay còn gọi là forex), hoạt động kinh doanh vàng (sàn vàng) xuyên biên giới nhiều năm trở lại đây nở rộ. Mô hình và này chưa được cho phép hoạt động tại Việt Nam. Vì ham lợi nhuận, nhiều người sẵn sàng chơi (đầu tư) với số tiền giá trị rất lớn, hậu quả bỗng “tan nhà nát cửa”, kẻ trắng tay trong phút chốc, …
Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).

Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).

Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, 63 tuổi, ở kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh cùng con trai là anh Nguyễn Ngọc Vương và gia đình có đơn tố giác “tội phạm” liên quan đến cái chết của con trai bà là anh Nguyễn Ngọc Viễn, sinh năm 1989. Kèm theo đơn và bản ảnh thi thể nạn nhân với hàng chục vết thương, bà Vân tố giác Viễn bị sát hại rất dã man bởi nhóm đối tượng côn đồ, hung hãn. Vụ truy sát diễn ra ngày 24/6/2021 giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng đến nay kẻ gây án vẫn nhởn nhơ…

Tin khác

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước
Mới đây, Bộ Y tế có văn bản thông báo giảm ngày cách ly xuống còn 14 ngày. Trước thông báo này, không ít công dân nhập cảnh đầu tháng 7 cảm thấy vui mừng vì sắp được giảm chi phí trong việc cách ly tập trung. Tuy nhiên, từ điều này, chúng tôi phát hiện ra những bất cập phía sau việc thực hiện chuyến bay đưa công dân về nước, cụ thể là chuyến bay charter.

Thanh Hóa: Ưu ái cho doanh nghiệp chuyển đổi đất không thông qua đấu giá gây thất thu ngân sách Nhà nước?

Thanh Hóa: Ưu ái cho doanh nghiệp chuyển đổi đất không thông qua đấu giá gây thất thu ngân sách Nhà nước?
Như Tạp chí Ngày mới Online thông tin, việc UBND tỉnh Thanh Hóa đã ưu ái cho Công ty Cổ phần thương mại Hải Hà (Công ty Hải Hà) chuyển đổi gần 3ha đất thương mại sang đất ở không thông qua đấu giá. Việc làm này đã gây thất thu cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Người bị hại khiếu nại Công an TP Hải Dương, vì chậm giải quyết vụ án

Người bị hại khiếu nại Công an TP Hải Dương, vì chậm giải quyết vụ án
Ông Lưu Hồng Thắng, ở phường Trần Hưng Đạo, TP Hải Dương vừa có đơn khiếu nại Công an TP Hải Dương. Theo đó, năm 2020, ông Thắng có đơn tố giác vụ án hình sự, nhưng đến nay đã quá thời hạn giải quyết vụ án theo quy định, nhưng ông không nhận được thông báo kết quả giải quyết của Công an TP Hải Dương…

Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung tố cáo ông Bùi Anh Quang

Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung tố cáo ông Bùi Anh Quang
Về việc ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy (trước đây là Chủ tịch UBND) phường Phước Nguyên, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bị tố cáo sử dụng bằng đại học thể hiện dấu hiệu có nội dung giả, Tạp chí Người cao tuổi có nhiều bài viết phản ánh. Ngày 11/5/2021, UBND thành phố Bà Rịa có thêm văn bản xác minh, thể hiện Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung đơn tố cáo là có cơ sở!

Sao để hành vi côn đồ lộng hành như chốn không người?

Sao để hành vi côn đồ lộng hành như chốn không người?
Ông Võ Minh Phương, sinh năm 1950, thương binh ¼, thường trú Khu vực 1, khóm 1, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau, có “Đơn yêu cầu và bản tường trình sự việc”, gửi Tạp chí Người cao tuổi, phản ánh bị khủng bố tinh thần, bị đe đọa chém người, làm hư hỏng tài sản … Tại sao vậy?

Thành phố Hà Nội cần thu hồi đất của Công ty Cổ phần Điện tử chuyên dụng Hanel sử dụng không đúng mục đích

Thành phố Hà Nội cần thu hồi đất của Công ty Cổ phần Điện tử chuyên dụng Hanel sử dụng không đúng mục đích
UBND TP Hà Nội cho phép Công ty Cổ phần Điện tử chuyên dụng Hanel thuê 56m2 đất tại số 104 tầng 1 nhà A12 Khương Thượng, phường Trung Tự, quận Đống Đa để làm trụ sở Công ty. Tuy nhiên, nhiều năm nay công ty này cho Hệ thống siêu thị Mẹ và bé Kids Plaza thuê, thu lợi trái quy định.
Xem thêm
Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Sáng 25/7, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Hà Trung đã bắt quả tang 8 đối tượng đang có hành vi tổ chức, ...
Tỉnh Gia Lai:  Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Tỉnh Gia Lai: Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Hàng loạt các sai phạm đã được các cơ quan chức năng chỉ ra trong việc, gian lận trong công tác đấu thầu, thi công không đúng vật liệu xây ...
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Sáng 16/7, Công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Công an huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận bắt được đối tượng Nguyễn Quốc ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động