Ban Đại diện Hội NCT TP Hồ Chí Minh:

Chủ động xây dựng đề cương tuyên truyền nội dung bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TP. Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên trong cả nước phát động phong trào hưởng ứng nội dung bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt đại biểu dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam; và triển khai Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, nhằm mục đích tạo sự lan tỏa tích cực nội dung bài phát biểu của Tổng Bí thư tới các hội, chi hội, hội viên NCT và đông đảo Nhân dân, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT TP. Hồ Chí Minh đã sớm chủ động biên soạn bộ đề cương tuyên truyền phổ biến. Tạp chí Ngày mới online trích đăng đề cương tuyên truyền trên.

Từ nội dung tổng thể bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, với phương châm: dễ hiểu, dễ nghe, dễ nhớ và dễ thực hiện, ngày 26/2, Ban Đại diện Hội NCT TP. Hồ Chí Minh chủ động biên soạn thành bộ đề cương tuyên truyền gồm 8 phần:

1- Khẳng định truyền thống quý báu của dân tộc ta đối với NCT

Chúng ta đều đã biết, văn hoá và đạo đức của người Việt Nam ta từ xưa đến nay là “Kính già, yêu trẻ”, “Kính lão đắc thọ”, “Kính già, già để tuổi cho”; người già luôn luôn được đề cao, được tôn trọng. Vì sao? Vì người già là người có nhiều tuổi, đã từng trải, tích luỹ được nhiều kinh nghiệm phong phú trong cuộc sống, trong thực tiễn sản xuất, chiến đấu, am hiểu sâu sắc về văn hoá, ứng xử trong cộng đồng, dòng họ, gia đình. Trong lịch sử phát triển của dân tộc ta, người cao tuổi có nhiều đóng góp to lớn cả trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Hội nghị Diên Hồng là một biểu tượng của ý chí sắt đá, tinh thần quyết tâm, đồng lòng bảo vệ đất nước của các bậc phụ lão.

Chủ động xây dựng đề cương tuyên truyền nội dung bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh phát biểu nhấn mạnh về phong trào hưởng ứng nội dung bài phát biểu của Tổng Bí thư

2- Chủ tịch Hồ Chi Minh đã tổng kết và chỉ ra vai trò của NCT

Năm 1941, ngay sau khi về nước, Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã viết “Lời hiệu triệu đoàn kết tất cả các bậc phụ lão”. Trong đó Bác viết: “Đất nước hưng thịnh là do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại là do phụ lão giúp sức. Đất nước bị mất thì phụ lão cứu. Đất nước suy sụp thì phụ lão phù trì. Nước nhà hưng, suy, tồn, vong, phụ lão đều gánh trách nhiệm rất nặng nề... Đối với gia đình, đối với Tổ quốc, phụ lão có trọng trách là bậc tôn trưởng. Đối với làng xóm, đối với bà con, phụ lão có sự tín nhiệm lớn lao”.

3-Truyền thống vô cùng quý báu của NCT Việt Nam tiếp tục được Đảng ta và Bác Hồ phát huy

Thể hiện là Đảng đã tập hợp và tổ chức Hội NCT; Nhà nước đã ban hành Luật NCT, Tổ chức Hội NCT được hình thành và không ngừng phát triển, cũng cố ở 4 cấp.

4- NCT được quan tâm chăm sóc như thế nào?

“Với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta, từ nhiều năm nay, những thế hệ NCT của nước ta được chăm sóc ngày càng tốt hơn; hằng năm có 1,1 triệu NCT được chúc thọ, mừng thọ; 3 triệu NCT được lập hồ sơ theo dõi sức khoẻ, gần 4 triệu NCT được khám sức khoẻ định kỳ; trên 95% NCT có thẻ Bảo hiểm y tế; cả nước có trên 77 nghìn câu lạc bộ của NCT ở cơ sở với nhiều loại hình hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao, thu hút trên 2,5 triệu NCT tham gia. Đặc biệt, Hội NCT đã thành lập 3.500 câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau, thu hút trên 170 nghìn người tham gia. Mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau được các tổ chức, cộng đồng trong nước, ngoài nước đánh giá cao và đã đạt giải nhất trong giải “Sáng kiến vì một Châu Á già hóa khỏe mạnh”.

Những kết quả nêu trên đã thể hiện tính chất ưu việt của chế độ ta, góp phần quan trọng động viên, khích lệ các cụ, các bác tham gia vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ động xây dựng đề cương tuyên truyền nội dung bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Lãnh đạo Hội NCT Việt Nam đánh giá cao sự chủ động, sáng tạo của Ban Đại diện Hội NCT TP. HCM trong việc phát động phong trào hưởng ứng nội dung bài phát biểu của Tổng Bí thư

5- Tổng bí thư đã khẳng định những đóng góp của Hội NCT Việt Nam

Hội NCT Việt Nam ngày càng phát triển và vững mạnh về tổ chức, tập hợp được đông đảo NCT tham gia. Cho đến nay, Hội ta đã có trên 9,7 triệu hội viên, chiếm tỉ lệ trên 85% tổng số NCT trên cả nước (hiện cả nước có trên 11 triệu NCT). Hội NCT các cấp có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, làm nòng cốt trong công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT. Hội đã triển khai đồng bộ hai chương trình công tác lớn, gồm: “NCT tham gia xây dựng, phát triển Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT ở cơ sở” và “NCT tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”; và hai nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao là: Tháng hành động vì NCT Việt Nam; Đề án nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn 2016 - 2020 và một số nhiệm vụ công tác khác.

Mặc dù tuổi cao, nhưng hiện nay vẫn có trên 6,5 triệu NCT đang trực tiếp tham gia lao động, sản xuất, trong đó có 99.905 NCT làm chủ các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp; 357.967 NCT đạt danh hiệu làm kinh tế giỏi; NCT đóng góp hơn 10,6 triệu ngày công, hơn 3.000 tỉ đồng, hiến 24,4 triệu m2 đất để xây dựng đường giao thông, kênh mương, nhà văn hoá, trường học, cơ sở y tế… góp phần xây dựng nông thôn mới; 64% số hội viên Hội Khuyến học là NCT; 656.000 NCT tham gia công tác đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể, thanh tra nhân dân, hoà giải cơ sở; có trên 300 nghìn NCT tham gia các tổ an ninh nhân dân phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự ở cơ sở…

Đồng chí Tổng bí thư đã khẳng định: “Dưới sự lãnh đạo của Đảng, NCT đã và đang có nhiều đóng góp quan trọng, đúng như lời Bác Hồ đã nói: “Tuổi cao, ý chí càng cao”. NCT nước ta thực sự là “vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội Việt Nam”.

Đồng thời, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã biểu dương: “Nhân dịp này, tôi xin được thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương, cảm ơn và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực và các kết quả mà Hội NCT Việt Nam đã đạt được trong 5 năm qua.”

Chủ động xây dựng đề cương tuyên truyền nội dung bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NCT nghiêm túc, chăm chú lắng nghe ghi chép đề cương tuyên truyền nội dung bài phát biểu của Tổng Bí thư

6-Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắn gửi gì với NCT?

6.1.“Thưa các bác, các đồng chí, trong tình hình mới hiện nay, quá trình già hoá của dân số nước ta đang diễn ra nhanh chóng, cùng với tuổi thọ bình quân ngày càng cao; lực lượng NCT ngày nhiều hơn, đông hơn; đó là phúc lớn cho Dân tộc. Tôi đề nghị Hội NCT tiếp tục xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh toàn diện, tăng cường phát triển hội viên; nâng cao chất lượng hoạt động, công tác, nhất là các Hội cơ sở. Đẩy mạnh công tác xã hội hoá, đa dạng nội dung, phương thức, loại hình chăm sóc NCT; phát huy vai trò nòng cốt của Hội trong phong trào “Toàn dân chăm sóc, phát huy vai trò NCT”, phấn đấu để NCT của chúng ta được sống vui, sống khoẻ, sống hạnh phúc trong gia đình và xã hội”.

6.2. Đề nghị Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội NCT lần thứ VI này thảo luận, quán triệt thật sâu sắc, cụ thể, triển khai thực hiện thật tốt các nội dung chính sách đối với NCT đã được ghi trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng là: “Phát huy trí tuệ, kinh nghiệm sống, lao động, học tập của NCT trong xã hội, cộng đồng và gia đình. Tiếp tục xây dựng gia đình kiểu mẫu “ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền, vợ chồng hoà thuận, anh chị em đoàn kết, thương yêu nhau”. Kính trọng, bảo vệ và chăm sóc NCT. Bảo trợ, giúp đỡ những NCT gặp khó khăn, cô đơn không nơi nương tựa”.

6.3. Hội NCT kịp thời nắm bắt tư tưởng, đời sống, nguyện vọng của NCT, đặc biệt là những NCT có hoàn cảnh khó khăn; nâng cao chất lượng công tác tổ chức, công tác cán bộ và phát triển hội viên; phát huy mạnh mẽ vai trò của NCT trong việc tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự xã hội.

7- Về các kiến nghị của Hội NCT Việt Nam, đồng chí Tổng Bí thư đề nghị

7.1. Ban Dân vận Trung ương chủ trì, phối hợp với các ban, bộ, ngành nghiên cứu tổng kết, tham mưu xây dựng mô hình Hội NCT Việt Nam thống nhất trên phạm vi cả nước; tham mưu với Ban Bí thư tổng kết Chỉ thị số 59/CT-TW, ngày 27/9/1995 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khoá VII “Về chăm sóc NCT”.

7.2. Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo, đưa vào chương trình kế hoạch sửa đổi, bổ sung Luật NCT Việt Nam.

7.3. Các cơ quan truyền thông cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền về vai trò của NCTvà Hội NCT trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; các chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác chăm sóc và phát huy vai trò của NCT.

7. 4. Các ban, bộ, ngành Trung ương, các cấp uỷ, chính quyền địa phương cần nâng cao nhận thức về trách nhiệm của mình về công tác chăm lo NCT và tổ chức Hội NCT; lãnh đạo triển khai có hiệu quả chính sách của Đảng, Nhà nước đối với NCT trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; cần dành sự quan tâm tạo điều kiện cần thiết cho Hội NCT Việt Nam hoạt động, thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội VI; các chính sách chăm sóc và phát huy vai trò NCT, bảo đảm cho NCT được sống vui, sống khoẻ, vui vẻ, hạnh phúc.

Chủ động xây dựng đề cương tuyên truyền nội dung bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ông Trần Đức Tuệ, Bí thư Đảng ủy phường 28, quận Bình Thạnh luôn tích cực triển khai các buổi tuyên truyền nội dung Bài phát biểu của Tổng Bí thư tới các địa bàn dân cư.

8- Hưởng ứng bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

8.1. Họp chi hội, tổ hội, câu lạc bộ NCT: tranh thủ trong họp tổ nhân dân, tổ dân phố; trong các buổi sinh hoạt lễ tiệc (giỗ, cưới, mừng thọ…. ) nói cho nhau nghe lời phát biểu của Tổng Bí thư để nâng thêm tự hào, thấy được truyền thống, sự chăm lo, củng cố niềm tin vào Đảng và Nhà Nước.

8.2.Cán bộ Hội NCT tập hợp những suy nghĩ, tình cảm, những hiến kế, kiến nghị; đăng ký những việc làm hay của NCT …bác cáo cấp ủy Đảng địa phương và báo cáo phản ánh lên Hội cấp trên.

8.3. Phổ biến Nghị quyết Đại hội và nội dung bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chú ý liên hệ, gắn với những thành tựu tại địa phương.

Lê Mạnh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đại biểu HĐND TP Hà Nội 'truy' trách nhiệm nợ 1.200 tỷ đồng tiền thuê nhà chuyên dùng

Đại biểu HĐND TP Hà Nội 'truy' trách nhiệm nợ 1.200 tỷ đồng tiền thuê nhà chuyên dùng

Ngày 7/7, Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội chất vấn về công tác quản lý, khai thác, sử dụng quỹ nhà, đất thuộc quản lý Nhà nước trên địa bàn thành phố. Đây cũng là nhóm vấn đề được đông đảo cử tri, nhân dân quan tâm.
Nguyên Bí thư Thành đoàn Hải Phòng bị kỷ luật Cảnh cáo

Nguyên Bí thư Thành đoàn Hải Phòng bị kỷ luật Cảnh cáo

Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Đào Phú Thùy Dương, Ủy viên Thành ủy, Bí thư Đảng ủy Khu kinh tế TP. Hải Phòng.
Việt Nam trúng cử vào cơ quan điều hành then chốt về văn hóa của UNESCO

Việt Nam trúng cử vào cơ quan điều hành then chốt về văn hóa của UNESCO

Ngày 6/7, tại Paris (Pháp), trong khuôn khổ kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 9 các quốc gia thành viên Công ước Bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể của UNESCO, Việt Nam đã trúng cử làm thành viên Ủy ban liên Chính phủ Công ước này với 120 phiếu, cao nhất trong số các nước trúng cử.
Sáng tạo, đổi mới, tham mưu hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Sáng tạo, đổi mới, tham mưu hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Ngày 6/7, Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo, chuyên viên, người lao động Cơ quan và các đơn vị trực thuộc. Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Thủ trưởng Cơ quan chủ trì Hội nghị.
"Đình bản" 3 tháng báo điện tử và xử phạt 325 triệu đồng đối với Báo Pháp luật Việt Nam

"Đình bản" 3 tháng báo điện tử và xử phạt 325 triệu đồng đối với Báo Pháp luật Việt Nam

Ngày 5/7, Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Báo Pháp luật Việt Nam.

Tin khác

Công bố quyết định về đặc xá năm 2022

Công bố quyết định về đặc xá năm 2022
Ngày 4/7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố quyết định về đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước.

Trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự án giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

Trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự án giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn
Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Nghị quyết số 82/NQ-CP của Chính phủ thông qua Dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.

Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tập trận trái phép trên quần đảo Trường Sa

Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tập trận trái phép trên quần đảo Trường Sa
Ngày 2/7, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan tiến hành tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam từ ngày 28 đến 29/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị tổng kết sau 20 năm phát triển vùng Tây Nguyên và thăm, làm việc tại Đắk Lắk

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị tổng kết sau 20 năm phát triển vùng Tây Nguyên và thăm, làm việc tại Đắk Lắk
Ngày 1/7, tại Đắk Lắk, đã diễn ra Hội nghị tổng kết thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 18/01/2002 và Kết luận số 12-NQ/TW ngày 24/10/2011 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Tây Nguyên. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị. Cùng tham dự Hội nghị có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; các Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng các Bộ, ngành liên quan, thành viên Ban Chỉ đạo, thành viên Tổ biên tập, Ban Kinh tế Trung ương, lãnh đạo một số Ủy ban của Quốc hội (Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Tài chính, ngân sách, Ủy ban các vấn đề xã hội), lãnh đạo 5 địa phương vùng Tây Nguyên, các chuyên gia, nhà khoa học, các viện nghiên cứu, trường đại học.

Hiệp Hội Thực Phẩm Minh Bạch: Phát triển nông nghiệp hữu cơ và thực phẩm an toàn minh bạch

Hiệp Hội Thực Phẩm Minh Bạch: Phát triển nông nghiệp hữu cơ và thực phẩm an toàn minh bạch
Tham dự tọa đàm có bà Caitlin Cassoot, viên chức kinh tế phụ trách Môi trường, Khoa học, Công Nghệ và Y tế, Tổng Lãnh sứ quán Hoa Kỳ, bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hiệp Hội Thực phẩm Minh bạch; bà Caitlin Cassoot, viên chức kinh tế phụ trách Môi trường, Khoa học, Công Nghệ và Y tế, Tổng Lãnh sứ quán Hoa Kỳ, bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hiệp Hội Thực phẩm Minh bạch

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022 đã diễn ra với gần 500 đại biểu dự họp trực tiếp và hơn 80.000 đại biểu dự họp trực tuyến tại hơn 4.000 điểm cầu trong cả nước.
Xem thêm
Thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Đảng về bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT trong văn hóa, xã hội và thể dục thể thao

Thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Đảng về bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT trong văn hóa, xã hội và thể dục thể thao

Ngày 7/7, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Hội nghị kí kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2022-2026 giữa Hội NCT Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 36-KL/TW về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Hội NCT là thành viên tích cực trách nhiệm của Mặt trận

Hội NCT là thành viên tích cực trách nhiệm của Mặt trận

Ngày 5/7, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội có buổi làm việc với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Phiên bản di động