Huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh:

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, 40 triệu đồng tiền mặt và thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị 42 triệu đồng.
Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”
Lấy mẫu xét nghiệm cho NCT trong khu vực cách li ở huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh

Đây là một trong nhiều hoạt động thiện nguyện với sự đóng góp đầy trách nhiệm của hơn 12.000/16.300 hội viên NCT của 13 xã, thị trấn trong huyện, nhất là khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại. Chuyện chống dịch theo cách “NCT” đã góp phần tích cực phòng chống dịch, sớm đưa Nghi Xuân về trạng thái bình thường mới.

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”
Chủ tịch Hội NCT huyện Nghi Xuân Nguyễn Ngọc Anh trao quà hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch Hội NCT huyện cho biết: Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; UBND huyện Nghi Xuân đã ban hành các văn bản, quyết định về việc phòng, chống dịch và cách li y tế ở vùng có ca nhiễm bệnh và vùng có nguy cơ lây nhiễm. Ủy ban MTTQ huyện cũng có Thư kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện; cán bộ, công chức, người lao động và nhân dân chung tay ủng hộ nguồn lực, nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”
Lãnh đạo Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh trao tặng 77 suất cơm cho người dân khu cách li tập trung và gia đình NCT phải cách li tại nhà

Xác định lớp người “cây cao bóng cả” không thể đứng ngoài cuộc, Hội NCT huyện đã chỉ đạo Hội NCT các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động hội viên bằng lòng nhân ái, nghĩa cử cao đẹp, tích cực tham gia và vận động con cháu cùng người dân đóng góp ủng hộ Quỹ phòng chống dịch Covid-19 của huyện.

Công văn số 29 của Hội NCT huyện ngày 7/6/2021 có đoạn: Ủy ban MTTQ huyện Nghi Xuân đã có Thư kêu gọi “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19”; gửi đến các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, đơn vị, nhà hảo tâm; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn huyện chung tay ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thường trực Hội NCT huyện đề nghị BCH Hội NCT cơ sở; Chủ tịch Hội NCT các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với MTTQ và trực tiếp chỉ đạo các Chi hội NCT thôn, tổ dân phố tuyên truyền vận động hội viên, gia đình hội viên NCT tích cực chung tay tham gia ủng hộ nguồn lực để góp phần chống dịch bệnh Covid-19 có hiệu quả.

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”
Các thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Lâm Phú Thịnh chuẩn bị suất ăn hỗ trợ người dân trong các khu cách li

Thường trực Hội NCT huyện chủ động hướng dẫn Chủ tịch Hội NCT cơ sở nhanh chóng đồng hành với toàn dân tổ chức vận động hội viên tích cực tham gia với tinh thần trách nhiệm công dân và tự nguyện đóng góp ngay tại nơi cư trú. Đến ngày 24/6, đã có 10.800 NCT tham gia đóng góp 530,5 triệu đồng. Số tiền trên được Hội NCT cơ sở và các Chi hội chuyển giao chu đáo cho Ban Mặt trận thôn, tổ dân phố.

Sau 2 đợt phát động, kể từ tháng 6 đến tháng 7/2021, hội viên của tất cả 17 Hội NCT cơ sở đã đóng góp tiền mặt và hiện vật (gạo, mì tôm, rau củ quả, nhu yếu phẩm) trị giá gần 1 tỉ đồng Cuối tháng 8, Hội tiếp tục phát động đợt quyên góp thứ ba, được gần 48 triệu đồng. Như vậy trong 3 đợt vận động quyên góp ủng hộ công cuộc phòng chống dịch, đã có trên 25.000 lượt hội viên NCT tham gia, ủng hộ gần 1,1 tỉ đồng vào Quỹ Phòng chống dịch của địa phương. Tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” ở NCT huyện Nghi Xuân được phát huy, không chỉ là sự chung tay, mà hành động, nghĩa cử cao đẹp của NCT nêu tấm gương mẫu mực, chỉ lối dẫn đường cho con cháu và thế hệ trẻ học tập, làm theo.

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”
CLB Liên thế hệ tự giúp nhau số 9 xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân tặng 120 suất cơm cho những người đang làm nhiệm vụ ở các khu cách li tập trung

Từ khi thành lập, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau số 9 thôn Lâm Phú Thịnh, xã Xuân Liên hoạt động sáng tạo, hiệu quả, được UBND tỉnh khen thưởng. Từ đầu năm đến nay, CLB vừa thực hiện nghiêm chỉnh công tác phòng chống dịch Covid-19 vừa tổ chức sinh hoạt theo nhóm công việc tự nguyện. Các thành viên CLB đã góp 60 ngày công, 3 triệu đồng xây nhà tình thương hỗ trợ cụ Nguyễn Thị Thường, 80 tuổi trong thôn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; dành 5 triệu đồng hỗ trợ 3 anh em cháu Nguyễn Văn Thành ở huyện Kỳ Anh bị tàn tật; ủng hộ 10 triệu đồng vào Quỹ từ thiện của Ủy ban MTTQ tỉnh. Từ tháng 6 đến tháng 9, CLB đã quyên góp 5 triệu đồng ủng hộ Đồn Biên phòng 160 Lạch Kèn - Xuân Liên.

CLB tổ chức nấu 130 suất cơm và phối hợp với Ban Mặt trận thôn nấu 220 suất cơm hỗ trợ các khu cách li Covid-19 tập trung trên địa bàn huyện, số tiền 12 triệu đồng; tặng quà 4 triệu đồng cho học sinh nghèo huyện Đức Thọ đỗ đại học, giúp cháu bớt một phần khó khăn để nhập trường. Ngoài ra, CLB còn thường xuyên phân công nhau tổ chức đi thăm hỏi, tặng quà, chăm sóc tại nhà đối với các thành viên trong CLB và NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thôn và các vùng lân cận. Tuyên truyền đến các thành viên và cộng đồng dân cư về trách nhiệm, nghĩa vụ nghiêm chỉnh thực hiện các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19, góp phần cùng địa phương sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Bài và ảnh: Thanh Hà
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cây sử làng Vân La

Cây sử làng Vân La

Từ ngày nhỏ, ông Nguyễn Văn Đễ đã được nghe các cụ trong làng nói chuyện tích xưa, chuyện sử làng, rồi ông mải miết ghi chép, sưu tầm tư liệu về sử làng. Đến nay, từ những người nghiên cứu đến người dân địa phương ai cũng yêu quý trọng và gọi ông là “cây sử làng”...
Mô hình du lịch sinh thái của gia đình ông Tơm

Mô hình du lịch sinh thái của gia đình ông Tơm

Nhạy bén khai thác cảnh quan vườn cây ăn trái, ông Nguyễn Văn Tơm, 61 tuổi, ở khóm Vĩnh Phú, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang đã mạnh dạn đầu tư phát triển du lịch sinh thái, đáp ứng nhu cầu khách tham quan, góp phần tăng thu nhập, nâng cao hiệu quả kinh tế vườn theo hướng bền vững…
Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Được người quen cho mượn 2 ao đất trống rộng 14.000m2, cộng thêm việc nắm bắt nhu cầu của thị trường, ông Đỗ Văn Nhiều 60 tuổi, ngụ xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã cải tạo để nuôi ốc bươu đen.
Vượt khó để xóa đói giảm nghèo của nữ cựu Thanh niên xung phong

Vượt khó để xóa đói giảm nghèo của nữ cựu Thanh niên xung phong

Từ Quốc lộ 1A chạy vào xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận phải hơn chục km tuốt sâu trong núi mới đến nhà của bà Nguyễn Nhung, ở thôn Tân Sơn.
Người thương binh tiên phong làm giàu trên vùng cát trắng

Người thương binh tiên phong làm giàu trên vùng cát trắng

Ông Trần Xuân Quý, 68 tuổi, thương binh hạng 4/4, ở xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã hiện thực khát vọng của mình đưa mô hình nuôi tôm về quê hương, vận động người dân “khai sinh” ra bãi tắm Nhật Tân.

Tin khác

"Giữ lửa" nghề truyền thống

"Giữ lửa" nghề truyền thống
“Nghề đã ngấm vào máu chúng tôi rồi. Nghề này của tổ tiên để lại, phải giữ truyền lại cho con cháu. Bao giờ tôi “nhắm mắt xuôi tay” thì thôi, sống ngày nào yêu nghề, quý nghề, truyền dạy cho con cháu ngày đó”. Đó là tâm huyết của ông Đặng Văn Thuân, khu 4, phường Nam Hòa, TX Quảng Yên, Quảng Ninh khi nói về làng nghề đan lờ của quê hương mình…

Làm tốt để cùng các hội viên phát huy hiệu quả vai trò NCT

Làm tốt để cùng các hội viên phát huy hiệu quả vai trò NCT
Ông Đoàn Công Binh, 72 tuổi, Tổ trưởng Tổ hội NCT, hiện ở ngõ Chợ Tâng, xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam thường bộc bạch suy nghĩ của mình với cán bộ, hội viên cũng như bà con trong địa bàn dân cư như vậy.

Những nữ thương binh sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Những nữ thương binh sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
Được tôi luyện trong chiến tranh, rời quân ngũ trở về quê hương, những nữ cựu chiến binh (CCB), thương binh vẫn giữ vẹn nguyên lời thề của Bộ đội Cụ Hồ. Vượt qua khó khăn về hoàn cảnh, bệnh tật, họ nỗ lực cống hiến sức mình để xây dựng quê hương, sát cánh cùng đồng đội gặp khó khăn, sẻ chia với những người kém may mắn...

Ông Năm “chăm” vác tù và hàng tổng

Ông Năm “chăm” vác tù và hàng tổng
Gần 3 năm nay, người dân đi trên đoạn đường Rặng Muỗi đoạn qua xã Tam Hưng (huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) đã quen thuộc với hình ảnh người “chiến sĩ công an giao thông không cầu vai” 62 tuổi, Bùi Tiến Năm phân luồng giao thông và hướng dẫn học sinh sang đường an toàn.

Sức lan tỏa của một câu lạc bộ điểm

Sức lan tỏa của một câu lạc bộ điểm
Ngày 20/7, Hội NCT phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội tổ chức tổng kết 4 năm hoạt động của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) phường; tư vấn, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Chức, Ủy viên Thường trực Hội NCT thành phố Hà Nội; bà Nguyễn Thị Thu Hường, Phó trưởng Ban Đại diện Hội NCT quận Thanh Xuân; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ phường, các khu dân cư và toàn thể thành viên CLB.

Người lính già đau đáu chuyện đi tìm hài cốt đồng đội

Người lính già đau đáu chuyện đi tìm hài cốt đồng đội
Ở tuổi 89 nhưng cụ Nguyễn Hữu Thùy, thương binh hạng 1/4, ở thôn Bích La Thượng, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị vẫn không ngơi nghỉ, đau đáu đi tìm hài cốt đồng đội.
Xem thêm
Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Ngày 10/3, các Chi bộ Ban Chăm sóc NCT, Ban Phát huy vai trò NCT, Viện Nghiên cứu NCT Việt Nam tiến hành Đại hội nhiệm kì 2022 -2025.
Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Ngày 9/8, các Chi bộ Ban Tổ chức - Kiểm tra, Ban Đối ngoại Trung ương Hội và Chi bộ Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam tổ chức Đại hội
Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Ngày 8/8, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình dự Đại hội Chi bộ Văn phòng Trung ương Hội NCT Việt Nam
Hội NCT huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang: Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Hội NCT huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang: Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Thời gian qua, các cấp Hội, hội viên NCT trên địa bàn huyện tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”
Tổ chức thành công Đại hội nhiệm kì VIII 2022-2027

Tổ chức thành công Đại hội nhiệm kì VIII 2022-2027

Được sự chấp thuận của Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Gò Vấp, Đảng Ủy, UBND, Ủy ban MTTQ phường 15, ngày 11/8/2022, Hội NCT phường tổ chức Đại hội nhiệm kì VIII 2022-2027.
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương
Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Trong những năm qua, NCT xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, đã chung sức, đồng lòng, hiến kế, hiến công, hiến đất, góp phần xây dựng nông thôn mới. Điển hình là ông Thiều Thọ Tam, hội viên Hội NCT, 5 lần tự nguyện hiến tổng cộng 580 m2 đất để mở đường...
Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Ông là 1 trong 12 gương mặt được UBND huyện khen thưởng vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là ông Phạm Văn Nhì, 75 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Ngày 3/6, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2022); 81 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2022) và sơ kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Tại buổi lễ, Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân tiêu biểu của quận.
Phiên bản di động