Chiến công lừng lẫy của “Huyền thoại Đồng Đen”

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng chiến công và những con người đã lập nên chiến công, đã hi sinh xương máu vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc thì vẫn mãi mãi được Tổ quốc ghi công, Nhân dân ghi nhớ như chiến công của người anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Kịp, với biệt danh “Huyền thoại Đồng Đen”, đã khiến bọn Mỹ - ngụy phải run sợ. Chính ông khiến chúng phát lệnh truy nã bằng được khắp 3 vùng: Sài Gòn - Gia Định, Long An, Tây Ninh, với tuyên bố: “Đồng Đen còn thì Sài Gòn mất”.

Thời điểm 1965 - 1966, đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh trên khắp chiến trường miền Nam. Tận dụng thời tiết mùa khô, các cuộc hành quân càn quét của Mỹ - ngụy lan rộng đến những vùng căn cứ địa cách mạng. Trung ương nhận định, những cuộc hành quân xuất phát của địch đều tập trung tại một đầu mối là sân bay chiến lược quốc tế Tân Sơn Nhất. Đây là căn cứ lớn nhất của miền Nam, giữ một vị trí chiến lược quan trọng cho cả Đông Dương và toàn khu vực Đông Nam Á của Mỹ. Trước tình hình đó, Trung ương chỉ đạo “Hà Nội gọi - Sài Gòn trả lời” Bộ Tư lệnh Quân khu Sài Gòn - Gia Định quyết định đánh sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là trận đánh lớn vào cơ quan đầu não của địch, nên các nhiệm vụ được cấp trên giao cho đơn vị Đội đặc công - Biệt động có kí hiệu là C100-F100, do Đồng Đen làm chỉ huy và Năm Vững (tức Bành Văn Trân) làm chính trị viên.

Đồng Đen tên thật là Nguyễn Văn Kịp, sinh năm 1941, trong một gia đình có truyền thống cách mạng, được anh hùng Phạm Văn Hai đứng ra tập họp đưa ông vào lực lượng võ trang tuyên truyền vận động chống bắt lính của ngụy tại huyện Bình Tân. Khi ông thoát li được tham gia Tiểu đoàn 6 thuộc Bộ Tư lệnh Miền, sau đó rút về đội Đặc công - Biệt động làm Đại đội trưởng, phụ trách cánh Tây.

Ảnh tư liệu
Ảnh tư liệu

Đồng đội thường gọi ông là Đồng Đen, bởi ông thường xuyên dầm mình trong nước phèn của vùng Đức Hoa - Đức Huệ để gây dựng cơ sở nên da ông đen bóng.

Với nhiều phương án tác chiến thần tốc, xông xáo tung hoành gây nhiều nỗi kinh hoàng cho địch. Năm 1965, với cấp bậc Thượng uý, ông chỉ huy Tiểu đoàn 12 Biệt động, sau đó được đổi thành Đội 12 Biệt động Sài Gòn. Trước nhiệm vụ quan trọng, Đồng Đen đã bỏ công gần cả năm trời để điều nghiên trận địa, trong điều kiện sân bay được canh phòng rất nghiêm ngặt, với 22 lớp rào kẽm gai bùng nhùng, mìn gạt dày đặc. Xe đi tuần tiễu chạy liên tục và cách 500m là có một lô cốt lính gác; hàng trăm ụ chiến đấu sẵn sàng nhả đạn khi có báo động, đèn pha chiếu sáng liên tục trên toàn khu và trên những trục đường giao thông. Để bảo vệ phòng thủ chặt chẽ căn cứ này, địch cho bố trí từ 3-5 ngàn quân, riêng vành đai ngoài thì có một tiểu đoàn an ninh phi trường tuần tiễu liên tục ngày đêm. Tuy vậy, tất cả đã bị làm vô hiệu bởi những “con rắn hổ” của Đội 2 do Đồng Đen chỉ huy. Bằng những nghiệp vụ tinh thông, họ ra vào sân bay nhiều lượt để quan sát đo đạc nghiên cứu tỉ mỉ, nắm chắc trận địa như lòng bàn tay. Song song với công tác điều nghiên trận địa, lực lượng nội tuyến của ta cũng cung cấp nhiều thông tin quan trọng cho Bộ Tư lệnh để phối hợp tác chiến.

Sau khi công tác điều nghiên trận địa xong, phương án đánh được đơn vị F100 thực hiện bằng 3 mũi tấn công do Đồng Đen trực tiếp chỉ huy. Khi các đơn vị đã tập kết về trong tư thế sẵn sàng thì thời khắc giờ G được phổ biến rộng rãi: Một số lượng lớn chiến sĩ biệt động bò vào cắt rào, gỡ mìn, ém quân chờ lệnh. Một lực lượng khác chuẩn bị đánh, mở cửa khi có hiệu lệnh tấn công và bảo đảm đường rút khi xong trận. Khi pháo hiệu nổ lên thì đồng loạt các mũi sẽ nổ súng tiến công, đánh mạnh vào sân bay để tiêu diệt lính và phá hủy máy bay các loại. Riêng Đồng Đen phụ trách gần 60 chiến sĩ biệt động của đội 2, trước khi xuất trận, ai cũng xin được làm lễ truy điệu và sẵn sàng hi sinh đến viên đạn cuối cùng, nên đã dồn hết lực lượng thành mũi nhọn xung kích trên trận địa, với tinh thần quyết tâm chiến thắng.

Khoảng 9 giờ 30 tối, khi các mũi tiến công đã áp sát sân bay, từng chiến sĩ tiến vào theo chiến thuật đến từng vị trí triển khai đội hình chờ pháo lệnh. Nhưng bất ngờ bị xe tuần tiễu địch phát hiện, không chờ đến giờ G được, Đồng Đen cho nổ trái B40 trực diện vào chiếc xe và ngay lập tức cả sân bay bị rung lên, gây bất ngờ và bàng hoàng cho cả một vùng rộng lớn. Lúc ấy là 12 giờ đêm, cả sân bay sáng rực vì lửa đạn, các chiến sĩ biệt động lao trên đường băng bắn vào sở chỉ huy, ụ chứa máy bay, nhà ở của tổ lái... Dưới sự điều động của chỉ huy Đồng Đen, các chiến sĩ tung hoành trên trận địa sử dụng đủ loại vũ khí, kể cả súng lấy được của địch để tiêu diệt toàn bộ sinh lực địch trong sân bay như kho bom phát nổ, kho xăng bốc cháy; cả sân bay náo loạn lửa đạn rực trời, làm cho việc đối phó của Mỹ - ngụy không thể nào trở tay kịp, chỉ biết vừa chạy vừa la: “Không biết Việt Cộng ở đâu mà nhiều thế”. Sự đối phó lúng túng của chúng đã làm cho các chiến sĩ biệt động hăng hái hơn, nâng sức chiến đấu lên đến cao điểm và giành chiến thắng.

Say chiến thắng, tung hoành khắp sân bay làm cho kho tàng của địch chìm trong biển lửa, chỉ huy Đồng Đen cho lệnh rút thì cửa thoát hiểm quân ta bị bịt kín bằng cả trăm chiếc xe cơ giới và hàng nghìn quân địch tập trung bắn vào để chặn đường rút. Nhưng các chiến sĩ vẫn lăn xả, trườn mình qua kẽm gai, vừa đánh vừa rút ra nhiều hướng, băng mình trong đêm tối về căn cứ an toàn, để lại phía sau cả một bầu trời rực sáng lửa đạn.

Cuộc chiến nở hoa trong lòng địch đã làm chấn động cả nước Mỹ. Cũng là đáp lại lời gọi thiêng liêng của Đảng, Bác Hồ: “Hà Nội gọi - Sài Gòn trả lời”. Trong chiến công đó, vinh quang là của các chiến sĩ biệt động Sài Gòn, đặc biệt là đội 2 cánh Tây Nam, có hai người anh hùng là Đồng Đen và Bành Văn Trân. Trận đánh vào sân bay Tân Sơn Nhất ngày 4/12/1966, chính là một trong những chiến công lẫy lừng nhất trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta.

Ngày 26/9/1967, Đồng Đen xuống xã Vĩnh Lộc để nắm tình hình, giặc phát hiện liền bố trí bao vây. Trước tình huống này, anh tạm thời lánh mặt cùng 2 đồng đội xuống hầm bí mật trú ẩn. Nhưng vì có kẻ phản bội chỉ điểm, địch liền ném lựu đạn xuống hầm. Hai đồng chí cùng đi đã hi sinh, còn Đồng Đen bị thương ở tay khá nặng. Nhưng với bản lĩnh sẵn có, anh đã nhảy lên khỏi miệng hầm, dũng cảm chiến đấu bằng lựu đạn và súng ngắn, tiêu diệt tại chỗ 11 tên, trong đó có 1 tên là Tiểu đoàn trưởng. Song do cuộc chiến đấu không cân sức, đồng chí đã anh dũng hi sinhn

Nhà văn Chi Phan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Những ứng dụng của máy bay không người lái đối với sản xuất nông nghiệp

Những ứng dụng của máy bay không người lái đối với sản xuất nông nghiệp

Trong thời đại hiện nay, sự cải tiến của công nghệ và kĩ thuật đối với sản xuất nông nghiệp đang ngày càng phát triển, hàng ngàn thiết bị thông minh được ra đời nhằm phục vụ cho nhu cầu canh tác của nông dân, một trong số đó là "Máy bay nông nghiệp không người lái".
Nhớ ông Vũ Khoan

Nhớ ông Vũ Khoan

Ngày 21/6/2023, nhiều người bất ngờ, tiếc thương khi nghe tin ông Vũ Khoan, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã từ trần.
Từ trang báo đến cuộc đời

Từ trang báo đến cuộc đời

Trường Sa – nơi biểu tượng cho tinh thần bất khuất của dân tộc ta. Nơi đây, quân và dân ngày đêm vượt qua bao khó khăn, vất vả để gìn giữ vùng trời, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.
Điện về với Canh Giao

Điện về với Canh Giao

Gần nửa thế kỉ chờ đợi và sống không điện, người dân bản Canh Giao, xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định gần như chỉ biết bấu víu vào rừng núi. Điện về bản nhỏ không chỉ làm thay đổi đời sống tinh thần của người dân mà còn mở ra niềm hi vọng, hứa hẹn xóa đi cái đói, cái nghèo...
Phóng viên thường trú: Vui và buồn

Phóng viên thường trú: Vui và buồn

Làm báo thời công nghệ số, mỗi nhà báo đều phải trang bị thêm khá nhiều kĩ năng, không chỉ những phóng viên tại tòa soạn mà phóng viên thường trú (PVTT) còn phải cạnh tranh mạnh hơn...

Tin khác

“Than, hỏi” hay “hỏi, than”

“Than, hỏi” hay “hỏi, than”
Cách đây mấy chục năm, khi còn làm cộng tác viên cho một tờ báo lớn tôi đã được một nhà báo đàn anh chỉ giúp cách dùng dấu chấm than đi cùng với dấu chấm hỏi (!?) thế nào là chính xác.

Tản mạn Mông Cổ

Tản mạn Mông Cổ
Một thời chưa xa, trên tàu hỏa liên vận quốc tế chặng từ Bắc Kinh đến Maxcơva đã biết Mông Cổ. Nhưng chỉ mênh mông đồng cỏ, cụm lều bạt, đàn cừu, vó ngựa…­, được mệnh danh là vùng đất của bầu trời ngát xanh và đôi cánh đại bàng sải rộng... Nay vẫn vẹn nguyên cảnh trí đó cùng đời sống du mục “chân trời góc bể” đầy tự do, phóng khoáng, song đã có một Mông Cổ khác…­

Miệt mài với hành trình thiện nguyện

Miệt mài với hành trình thiện nguyện
Tôi không nghĩ bà Dương Thị Bích Ngọc tuổi đã sáu mươi tư! Bởi ở bà toát lên sự trẻ trung, năng động và đầy năng lượng trong quá trình thiện nguyện…

Cải tạo khu đổ rác thành điểm vui chơi

Cải tạo khu đổ rác thành điểm vui chơi
Đoạn bờ kè sông Đông Ba trước chợ Phú Bình, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế rác đóng thành ụ, nhếch nhác, bẩn thỉu nay là con đường bê tông trải dài, thẳng tắp với những bồn hoa, cây cảnh tốt tươi, đủ màu sắc. Để có được niềm vui chung đó, Hội NCT phường Phú Bình đã vận động người dân với phong trào tham gia quản lí, bảo vệ môi trường chung tay xây dựng vì một “Huế xanh - sạch - đẹp”...

Nguy cơ dịch bệnh từ những sạp giết mổ gia cầm bên lề đường

Nguy cơ dịch bệnh từ những sạp giết mổ gia cầm bên lề đường
Như chúng ta đều biết, chim trời hoang dã và các loại gia cầm như: Gà, ngan, vịt là nguyên nhân lây truyền virus cúm A(H5N1&H5N6) sang người.

Những tác hại khôn lường khi trẻ “nghiện” điện thoại

Những tác hại khôn lường khi trẻ “nghiện” điện thoại
Từ vài năm nay, anh trai và chị dâu tôi vẫn thường dùng “chiêu” dỗ con trai 4 tuổi bằng… điện thoại thông minh.

Trồng cây đón đầu dự án

Trồng cây đón đầu dự án
Cho con về chơi vài tuần với ông bà nội ở quê vào dịp nghỉ Hè, đến đầu ngõ tôi đã thấy bạt phủ kín khoảng sân rộng. Vén bạt thấy bên dưới xếp cả trăm cây giống các loại gồm bạch đàn, sấu, bưởi, ổi.

Tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện
Trong bối cảnh cung ứng điện còn nhiều khó khăn, tiết kiệm điện là tiết kiệm tài nguyên, tiệt kiệm cho ngân quỹ gia đình và quốc gia.

Chuẩn hóa chất lượng và giá nước sạch sinh hoạt

Chuẩn hóa chất lượng và giá nước sạch sinh hoạt
Với một cơ chế phù hợp và sự hưởng ứng của các doanh nghiệp, chỉ chưa đầy 5 năm ( 2014-2019), Thái Bình đã trở thành tỉnh đầu tiên trong cả nước khép kín hệ thống cung cấp nước sạch sinh hoạt trong toàn tỉnh. Để tiếp tục hoàn thiện, bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng và doanh nghiệp, UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành Quyết định 18/2023/QĐ-UBND và Quyết định 17/2024/QĐ-UBND chuẩn hóa chất lượng và giá nước sạch sinh hoạt trong phạm vi tỉnh Thái Bình...

Xúc động ngày giỗ làng và kiến nghị của người dân xóm 4

Xúc động ngày giỗ làng và kiến nghị của người dân xóm 4
Cách đây hơn 56 năm, ngày 21/5/1968, tức ngày 25/4 Mậu Thân, nhiều tốp máy bay của Mỹ điên cuồng dội bom xuống làng Điền Yên (sau gọi là làng Yên Trung, xóm 7, nay là xóm 4) xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Nên hạn chế trẻ dùng điện thoại

Nên hạn chế trẻ dùng điện thoại
Vừa rồi, có phụ huynh than thở với tôi về chuyện con họ “nghiện” điện thoại dẫn đến học hành sa sút. Trước đây, cháu rất ham học và học giỏi. Những buổi tối, sau khi học bài, ôn bài chuẩn bị cho ngày hôm sau đến lớp là cháu xem tivi một chút rồi đi ngủ.

Cần rào chắn giếng, bể nước cẩn thận

Cần rào chắn giếng, bể nước cẩn thận
Chủ nhật vừa rồi, khi đưa con trai 4 tuổi về nhà ngoại, tôi để con chơi với mấy bé cùng xóm. Lũ trẻ sau một hồi tiếp xúc làm quen đã trở nên thân thiết với nhau. Do quanh khu vực không có ao, hồ, tôi cũng yên tâm để con chơi rồi giúp mẹ làm cơm.

Cụ Trần Đình Tín hiến đất tiền tỉ mở đường liên xã

Cụ Trần Đình Tín hiến đất tiền tỉ mở đường liên xã
Để góp sức xây dựng thành công nông thôn mới, cụ Trần Đình Tín, 85 tuổi, ở thôn Nhất Tây, xã Điền Lộc, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tự nguyện hiến 239m2, trị giá khoảng 1,5 tỉ đồng làm đường liên xã...

Nghỉ Hè, gửi trẻ về quê có là giải pháp hay?

Nghỉ Hè, gửi trẻ về quê có là giải pháp hay?
Dịp nghỉ Hè, chị Hằng, kế toán một doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài, người hàng xóm kế bên nhà tôi luôn băn khoăn về việc quản con như thế nào.

Đổi thay ở quê hương Chòi Mòi

Đổi thay ở quê hương Chòi Mòi
Chòi Mòi thuộc ấp Ngã Tư, xã Tân Thạnh, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng - vùng đất chứa đựng câu chuyện li kì. Trước đây, địa phương còn nhiều khó khăn, nay với sự quan tâm, đầu tư của các cấp chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể và người dân đoàn kết phấn đấu trong lao động sản xuất, đời sống không ngừng được nâng lên…
Xem thêm
Những mùa sắn dây bên bà

Những mùa sắn dây bên bà

Thuở còn là một cô bé lên 7, tôi đã thấy trong vườn nhà bà có những bụi sắn dây xanh mướt vươn lên trên những thân cây xoan, cây bạch đàn quanh vườn. Những thân dây leo chắc chắn, vững vàng bám chặt lấy thân cây gỗ, trải bao nắng gió mưa giông, cứ thế tốt tươi từng ngày.
Tấm lòng nhân hậu của ông tôi

Tấm lòng nhân hậu của ông tôi

Nhắc nhớ về những kỉ niệm đẹp với ông bà là cả một bầu trời kí ức tuổi thơ tôi. Bởi tôi sinh ra và lớn lên trong vòng tay yêu thương, đỡ đần của ông bà ngoại. Tuổi thơ tôi luôn gắn với hình ảnh của ông bà, nhất là ông ngoại tôi.
Đôi dép cao su huyền thoại của ông tôi

Đôi dép cao su huyền thoại của ông tôi

Ông tôi là người đã trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ cho đến kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bởi vậy, kí ức đậm sâu nhất trong ông là những năm tháng kháng chiến gian khổ mà hào hùng, và những kỉ vật vô giá với ông vẫn là những kỉ vật thời chiến. Trong đó, ấn tượng nhất là đôi dép cao su cùng ông đi qua hai cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc!
Sách là vàng chứ không phải là đá sỏi

Sách là vàng chứ không phải là đá sỏi

Đến nay đã ngoài 80 tuổi, nhưng cụ Tín vẫn còn khỏe mạnh, minh mẫn. Tủ sách của gia đình cụ có hàng ngàn quyển. Nhìn thấy sách nhiều không còn chỗ để, cụ phải buộc lại để trên nóc tủ, cô con dâu của cụ một lần về chơi nói:
Bà giáo già sáng bán vé số, tối mang ánh sáng tri thức cho trẻ em nghèo

Bà giáo già sáng bán vé số, tối mang ánh sáng tri thức cho trẻ em nghèo

cụ bà Nguyễn Thị Ba, men từng con hẻm nhỏ ở Bình Dương bán từng tờ vé số, bà giáo gieo mầm tri thức cho những mảnh đời bất hạnh tại lớp học tình thương.
Một mối tình bình dị và son sắt

Một mối tình bình dị và son sắt

Họ gặp và yêu nhau trong những năm tháng chiến tranh. Ngày cưới không mâm cao cỗ đầy, không sơn hào hải vị, không tiệc tùng. Quần áo chỉ là bộ đồ lính giản đơn... vậy là họ đã nên duyên vợ chồng. Mặc dù vậy mà hơn 50 năm qua, họ luôn sống hạnh phúc. Đó là chuyện tình của bà Tô Thị Thanh Bưởi, sinh 1950 và ông Nguyễn Kim Quang, sinh 1949, hiện ở xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Vị đại đức có tấm lòng từ bi, bác ái

Vị đại đức có tấm lòng từ bi, bác ái

Đại đức Thích Phước Huệ, Phó Ban trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban trị sự Phật giáo huyện Tam Nông, Trụ trì chùa Quê hương, xã Phú Đức là 1 trong 49 cá nhân điển hình tiên tiến, tiêu biểu của huyện Tam Nông đã được biểu dương, khen thưởng do có thành tích xuất sắc trong học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021 - 2024...
Nồi cháo tình thương cho bệnh nhân nghèo

Nồi cháo tình thương cho bệnh nhân nghèo

Phát huy đạo lí tốt đẹp của dân tộc “thương người như thể thương thân, lá lành đùm lá rách”, nhóm “Vòng tay nhân ái” gồm những NCT ở thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức nấu cháo cho bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện.
Tìm thấy thi thể nam sinh lớp 8 mất tích khi bơi ra biển cứu bạn ở Quảng Nam

Tìm thấy thi thể nam sinh lớp 8 mất tích khi bơi ra biển cứu bạn ở Quảng Nam

Theo Công an xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết, lực lượng cứu hộ và người dân địa phương đã tìm được thi thể học sinh mất tích trong lúc bơi ra biển cứu bạn.
Nên hạn chế trẻ dùng điện thoại

Nên hạn chế trẻ dùng điện thoại

Vừa rồi, có phụ huynh than thở với tôi về chuyện con họ “nghiện” điện thoại dẫn đến học hành sa sút. Trước đây, cháu rất ham học và học giỏi. Những buổi tối, sau khi học bài, ôn bài chuẩn bị cho ngày hôm sau đến lớp là cháu xem tivi một chút rồi đi ngủ.
“Kế hoạch nhỏ” do người lớn thực hiện!?

“Kế hoạch nhỏ” do người lớn thực hiện!?

Tôi có đứa cháu trai năm nay học lớp 5. Từ năm cháu học lớp 1 đến lớp 4, cứ vào cuối năm học là cháu lại xin tôi 5-6kg báo cũ để thực thi phong trào “Kế hoạch nhỏ” do nhà trường phát động.
Miền Bắc trời chuyển mưa lớn từ chiều tối nay

Miền Bắc trời chuyển mưa lớn từ chiều tối nay

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (14/5), ở khu vực Bắc bộ cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 19h ngày 14/5 đến 3h ngày 15/5 có nơi trên 30mm như: Ma Ký (Lai Châu) 30.8mm, Đàm Thủy (Cao Bằng) 31.6mm, Quảng Lâm (Quảng Ninh) 56.4mm,…
Phiên bản di động