Chiếc bè cá và ông Hai Kiệt

Sau thời gian bôn ba, ông Hai Kiệt (Huỳnh Tuấn Kiệt, 63 tuổi), chọn một “góc” ở Hòn Đá Bạc thuộc xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau để an cư. Sống lênh đênh trên một chiếc bè, nhưng với ông có biển là có tất cả và ông nhủ sẽ gắn phần đời còn với nó...

Chiếc bè nhỏ ấy do ông tự chế, ngày đêm dập dềnh theo từng con sóng, xung quanh là những tảng đá lớn. Dưới bè ông nuôi một số loài hải sản phục vụ khách du lịch như ghẹ, hàu, vẹm xanh, tôm tích... đặc biệt là cá bống mú trong mùng lưới.

Ông Hai Kiệt kể: “Năm ngoái sóng đánh bị bể bè cá, thiệt hại một phần, giờ đang gây dựng lại. Ở vùng biển này nuôi con cá bống mú thích hợp nhất và phù hợp với điều kiện người dân. Nghe đâu quy hoạch sắp tới, nơi đây sẽ trở thành khu nuôi cá lồng bè với cá bớp, cá bống mú... Được vậy, thì bà con có thêm việc làm, phụ thuộc vào nghề biển cũng bấp bênh”.

Ông Hai Kiệt gắn bó với mô hình nuôi cá bống mú khoảng 3 năm, tận dụng nguồn giống chủ yếu tại địa phương, mua của những người đi đánh lưới, đặt lú... Hơn 3.000 con cá bống mú nuôi trong 2 lồng bè, dự kiến xuất bán tại các nhà hàng, khách sạn ở huyện và các mối quen ở TP Cà Mau. “Nuôi khoảng 6 tháng cá đạt gần 1kg là mình xuất bán được. Giá khoảng 250.000 đồng/kg. Thức ăn của cá bống mú chủ yếu là cá phân, cá vụn, mình mua lại của người dân”, ông Hai Kiệt cho biết.

Chiếc bè nuôi cá bống mú của ông Hai Kiệt ở Hòn Đá Bạc.
Chiếc bè nuôi cá bống mú của ông Hai Kiệt ở Hòn Đá Bạc.

Ở Hòn Đá Bạc, bà con gọi ông là “bảo vệ” của hòn, vì có sự cố gì ông đều báo cáo cho Ban Quản lí khu du lịch. Ai khó khăn gì ông cũng sẵn sàng giúp đỡ, đặc biệt là ngư dân trên biển gặp nạn. Hơn 10 năm sống trên bè, mùa nào, con nước gì, loại cá nào ông đều nắm rõ.

Ngồi trên chiếc bè chông chênh cùng những vật dụng thô sơ, ít ai nghĩ rằng đây là chỗ an cư dài lâu của ông Hai. Bà con hay khách du lịch quý mến ông ở chỗ nhiệt tình, hiếu khách và thật thà. Khách đến mua hải sản nếu có nhu cầu ăn uống thì ông cũng sẵn sàng làm một số món ăn như hàu nướng, cá nướng... Bè như chỗ dừng chân tránh nắng cho du khách.

Theo ông, “Nơi đây cũng xem như nguồn sống của mình, nên tôi yêu quý mọi thứ thuộc về nơi này, qua đó cũng giới thiệu cho du khách phương xa biết về đời sống và con người miền biển”.

Là cựu chiến binh của ấp Kinh Hòn, lớn tuổi, con cháu thấy sống ở biển cực nên thuyết phục về bờ nhưng ông không chịu. Ông bảo: “Sống ở đây riết rồi quen, mình cũng thích biển. Với lại, bà xã mất rồi, nên tìm về biển để tâm hồn được thoải mái hơn. Bởi vậy đi về nhà mấy bữa là phải lên bè”.

Cuộc sống của ông Hai Kiệt trên chiếc bè. (2)
Cuộc sống của ông Hai Kiệt trên chiếc bè.

Năm 12, 13 tuổi, ông Hai đã theo cha đánh bắt trên biển, nghề biển ăn sâu vào máu thịt ông. “Hồi thanh niên có chiếc ghe tam bản (đục lườn) làm chỗ ngủ phía trên, ở dưới thì giăng câu kiếm cá... và chuyên cung cấp hải sản tươi sống cho khu du lịch Hòn Đá Bạc. Sau đó, cất cái chòi ở tạm, rồi xin phép Ban Quản lí khu di tích làm cái bè ở tới nay”, ông tâm sự.

Chiếc bè thô sơ (dài khoảng 6,3m, ngang 3m), mùa gió Nam ông di chuyển vào gần bờ, còn mùa chướng, mùa bấc ông kéo bè ra chỗ khác để tránh gió. Gia tài có 2 chiếc xuồng, 1 chiếc đi gần bờ, còn chiếc to hơn chút dùng đánh cá ba thú vào những ngày biển động. Chúng tôi thắc mắc: “Chú sống ở đây một mình có buồn không?”. Ông cười: “Cũng đôi lúc, nhưng xa biển vài hôm thì thấy thiếu thiếu cái gì đó. Những ngày cuối tuần, con cháu hay bạn bè rảnh cũng ghé thăm, chú cho ăn uống thoải mái rồi ngủ trên bè, mà phải ngủ võng như dân biển mới được”.

Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức những món ăn từ cá ba thú, cá ngát do ông đánh lưới được. Buổi tối ngồi trên bè, cùng nhâm nhi, tâm sự chuyện đời, thật là kỉ niệm đáng nhớ. Chiếc bè của ông buổi đêm gió to, khá tròng trành, trải nghiệm ngủ trên võng một đêm, tuy không quen lắm nhưng cảm giác rất thoải mái. Sóng biển làm bè nghiêng qua nghiêng lại, dễ chìm vào giấc ngủ sâu.

Giờ nguyện vọng của ông Hai Kiệt là có nguồn vốn để đầu tư bè cá bống mú nhiều hơn nữa, khi đã có nguồn giống tốt rồi thì cung cấp, hỗ trợ, khuyến khích bà con địa phương nuôi. Nguồn lợi của biển giờ cũng không còn như trước, do bị khai thác quá mức khu vực gần bờ. “Còn chiếc bè thì ráng thời gian nữa mở rộng để khách du lịch có điểm dừng chân, ăn uống, nghỉ ngơi thoải mái và không còn sợ mưa to gió lớn nữa”, ông Hai Kiệt bộc bạch.

Chào tạm biệt ông Hai Kiệt trong chiều mưa, nhưng tâm trí tôi vẫn khắc khoải về mơ ước của lão ngư mộc mạc, nhưng đầy nghĩa tình.

Bài và ảnh Nhật Minh - Đông Thịnh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cách nhận biết tôm, cá “ngậm” hóa chất

Cách nhận biết tôm, cá “ngậm” hóa chất

Thủy, hải sản là những món ăn giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng cũng được cảnh báo là một trong những thực phẩm dễ bị tẩm ướp hóa chất gây mất an toàn thực phẩm.
Liệu người tiêu dùng còn tin “rau sạch”?

Liệu người tiêu dùng còn tin “rau sạch”?

Từ mấy năm nay, do lo ngại tình trạng rau củ quả “ngậm” quá nhiều dư lượng thuốc trừ sâu, cũng như các loại hoá chất kích thích tăng trưởng khác, nên gia đình tôi đã rất hiếm khi mua các sản phẩm này ở ngoài chợ truyền thống, mà chuyển hẳn qua mua tại các siêu thị, cửa hàng bán rau sạch, bởi tôi nghĩ dù gì thì trong các siêu thị, cửa hàng rau sạch người ta cũng kiểm duyệt chất lượng, an toàn thực phẩm, cũng như nguồn gốc xuất sứ của nguồn hàng…, nên cũng yên tâm hơn…
Trao tặng tủ thờ cho gia đình liệt sĩ Trường Sa

Trao tặng tủ thờ cho gia đình liệt sĩ Trường Sa

Vừa qua, Ban Liên lạc Bộ đội Trường Sa TP Đà Nẵng (giai đoạn 1984-1988) tổ chức trao tặng tủ thờ cho gia đình liệt sĩ Phạm Văn Lợi ở phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng - hi sinh trong trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma ngày 14/3/1988.
Nguy hiểm thói quen đốt rác, cây cỏ trong đô thị

Nguy hiểm thói quen đốt rác, cây cỏ trong đô thị

Đã từ lâu, theo quan sát, tôi thấy tại các đô thị ở nước ta, nhất là tại các thành phố lớn có một thực trạng rất nguy hiểm, đáng báo động, đó là: Người dân thường có thói quen gom rác thải, cây cỏ, lá khô vào thành đống rồi châm lửa đốt với suy nghĩ làm như vậy sẽ khiến cho môi trường trở nên phong quang, sạch sẽ hơn, công nhân vệ sinh môi trường đô thị cũng sẽ đỡ vất vả hơn, khi mà đáng ra họ phải thu gom rồi vận chuyển tới nơi tập kết để vận chuyển ra bãi rác của thành phố chôn lấp, xử lí...
Phòng chống tham nhũng, tiêu cực phải kiên quyết, thường xuyên, đồng bộ

Phòng chống tham nhũng, tiêu cực phải kiên quyết, thường xuyên, đồng bộ

Đảng và Nhà nước ta có nhiều Nghị quyết, chỉ thị, biện pháp phòng chống, nhưng tham nhũng, tiêu cực vẫn nghiêm trọng, như một nạn dịch lan tràn với những diễn biến phức tạp “động vào đâu cũng thấy” như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Tin khác

Xưng hô thế nào để không vi phạm Luật Bình đẳng giới

Xưng hô thế nào để không vi phạm Luật Bình đẳng giới
Tôi có ông bạn cùng chiến đấu suốt những năm kháng chiến chống Mỹ, khi về hưu mỗi người một nơi, đã hơn 10 năm nay, nhớ nhau lại tìm đến nhà.

Cần thêm nhiều nhà vệ sinh công cộng

Cần thêm nhiều nhà vệ sinh công cộng
Nghị định 45/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có hiệu lực ngày 25/8/2022, ghi rõ: “Phạt tiền từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng đối với hành vi vệ sinh cá nhân (đại tiện, tiểu tiện) không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng”.

Ý thức quá kém...

Ý thức quá kém...
Mới đây, tôi cùng nhóm bạn đến thăm vườn trái cây tại xã Bình Lộc, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Vé combo tham quan 3 khu vườn: Chôm chôm, mít và ổi là 119.000 đồng/người. Với giá đó, mọi du khách đều được ăn trái cây thoả thích tại vườn…

Trung đoàn Công binh 217 Anh hùng

Trung đoàn Công binh 217 Anh hùng
Lịch sử còn ghi những chiến công của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện (QTN) và Chuyên gia quân sự (CGQS) Việt Nam từng “nằm gai nếm mật” sát cánh cùng Nhân dân các bộ tộc và Quân đội nhân dân Lào đánh thắng cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ và tay sai, giành lại giang sơn đất nước, đưa đến ngày trọng đại, ngày 2 tháng 12 năm 1975 thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Nguy cơ tai nạn khi che ô tham gia giao thông

Nguy cơ tai nạn khi che ô tham gia giao thông
Sáng một ngày đầu tháng 9 năm 2022, ngoài trời có mưa, dẫu vậy tôi vẫn đi công việc. Ra tới đầu con hẻm, quan sát thấy gần chục em học sinh đi xe đạp bằng một tay, một tay cầm ô che mưa. Lại đi hàng ngang, nên khi tôi cùng vài người khác đi xe máy bấm còi, các em mới loạng choạng dẹp vào lề đường.
Xem thêm
Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Quan điểm về hôn nhân và ngoại tình được đưa ra tranh cãi nảy lửa trên khắp các diễn đàn về gia đình và trên mạng xã hội sau vụ "lòng xào dưa" ở Thái Bình.
Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Các chuyên gia tâm lý chỉ ra rằng, một số sai lầm của các bậc phụ huynh trong lúc nóng giận dễ khiến con trở nên sợ hãi, khép mình.
Nhân văn cần đúng chỗ

Nhân văn cần đúng chỗ

Sự việc hai nghệ sĩ Việt bị cáo buộc tấn công tình dục ở Tây Ban Nha gần đây đã tạo ra những hệ luỵ kéo theo trong cộng đồng. Rất giống như tất cả những bê bối từng xảy ra với những người nổi tiếng, dư luận luôn chia làm hai phe: công kích và cảm thông, b
Thế giới trong mắt người già

Thế giới trong mắt người già

Tôi cũng không hiểu, thế giới trong mắt người già là gì mà sao lúc nào cũng hay sợ sệt, đề phòng, lo lắng. So với sức sống tuổi hai mươi của tôi, tận hưởng và hết mình, nó cách một khoảng rất xa...
Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Các bác sĩ khuyến cáo, có 3 nhóm người cần đi khám hậu Covid-19 gồm: Người có bệnh nền (như tăng huyết áp, mạch vành, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa...); người phải nhập viện khi mắc Covid-19 và nhóm người từ 60 tuổi trở lên bởi họ có nguy cơ có nhiều bệnh đồng mắc chưa khởi phát nhưng sau khi mắc Covid-19 có thể thúc đẩy tình trạng nặng hơn.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Tỉnh Đắk Lắk: Tặng nhà ăn bán trú hơn 570 triệu đồng cho học sinh dân tộc thiểu số

Tỉnh Đắk Lắk: Tặng nhà ăn bán trú hơn 570 triệu đồng cho học sinh dân tộc thiểu số

Tập đoàn Central Retail Việt Nam vừa tổ chức lễ bàn giao nhà ăn bán trú trị giá 575 triệu đồng cho Trường tiểu học Trần Quốc Toản, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk.
Hàng trăm suất cơm trao tặng người dân khó khăn

Hàng trăm suất cơm trao tặng người dân khó khăn

Sáng 12/8, quán cơm bình dân của chị Thúy và anh Hải đã nấu 500 suất cơm chay, mỗi suất trị giá 30.000 đồng phát cho người dân, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh.
Hành trình “Hoa nhân ái” mang thông điệp yêu thương

Hành trình “Hoa nhân ái” mang thông điệp yêu thương

Hơn 1.200 người dân, đoàn viên, thanh thiếu nhi và thiện nguyện viên vừa tham gia Hành trình “Hoa nhân ái” năm 2022 trong tháng 7. Tháng tri ân đầy ấm áp, qua đó đem lại những nụ cười rạng rỡ nơi vùng sâu, vùng xa của tỉnh Bình Phước.
Cúng Rằm tháng 8 vào giờ nào, ngày nào tốt nhất?

Cúng Rằm tháng 8 vào giờ nào, ngày nào tốt nhất?

Tết Trung thu từ bao đời nay đã trở thành ngày lễ lớn trong đời sống văn hóa của người dân Việt Nam. Là ngày Tết của trẻ nhỏ nhưng ý nghĩa sâu xa hơn đó là ngày đoàn viên, là ngày để các thành viên trong gia đình quây quần, sum họp bên nhau.
Mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 gồm những gì?

Mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 gồm những gì?

Theo phong tục truyền thống, ngày tết Trung thu nhiều nhà treo đèn lồng, rước đèn ngắm trăng, múa lân đốt pháo… Bên cạnh đó, các gia đình cũng chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 để thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên, cầu mong bình an, may mắn.
Tết Trung thu 2022 là ngày nào, nguồn gốc ý nghĩa ngày Tết Trung thu?

Tết Trung thu 2022 là ngày nào, nguồn gốc ý nghĩa ngày Tết Trung thu?

Tết Trung thu 2022 sẽ diễn ra vào ngày 15/8/2022 âm lịch, theo lịch dương thì sẽ là ngày 10/9/2022. Tết Trung thu là ngày Tết của trẻ em hay Tết đoàn viên...
Phiên bản di động