Huyện ủy Trực Ninh, tỉnh Nam Định:

Chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy xem xét xử lý vụ bà Lan tố cáo Bí thư Đảng ủy xã Phương Định

Liên quan đến vụ người bà Nguyễn Thị Lan, 65 tuổi có đơn tố cáo Bí thư Đảng ủy xã Phương Định, khi làm Phó Chủ tịch xã chứng thực hồ sơ khống gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của bà Lan; Huyện ủy Trực Ninh mới đây đã giao cho Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy xem xét giải quyết vụ việc theo đúng theo quy định pháp luật.

Liên quan đến vụ bà Nguyễn Thị Lan, 65 tuổi, trú tại thôn Hòa Bình, xã Phương Định, huyện Trực Ninh có đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Phóng, hiện là Bí thư Đảng ủy xã Phương Định, khi làm Phó Chủ tịch UBND xã Phương Đình cấu kết với thôn, xóm và anh em trong gia đình ông Bình tự ý làm biên bản họp gia đình để chia đất thừa kế, không chia đất thừa kế cho gia đình ông Bình. Ông Phóng lấy việc công trả thù riêng; làm giả giấy tờ, sổ sách, con dấu của UBND xã Phương Định và chữ ký của quản lý đất đai gây thiệt hại về tài sản của gia đình bà Lan.

Ngày 5/1/2022, Huyện ủy Trực Ninh đã có Văn bản số 290-CV/HU yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Trực Ninh xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy xem xét xử lý vụ bà Lan tố cáo Bí thư Đảng ủy xã Phương Định
Văn bản của Huyện ủy Trực Ninh yêu cầu Uỷ ban Kiểm tra huyện ủy xem xét, xử lý đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Lan

Trước đó, gia đình bà Lan đơn thư tố cáo vụ việc bố mẹ chồng bà Lan sinh được 8 người con, ông Phạm Văn Bình (chồng bà Lan) là con thứ 2 (hiện ông Bình bị tai biến mạch máu não). Năm 2007, bố chồng bà Lan mất; năm 2009, mẹ chồng bà Lan mất. Trước khi qua đời, các cụ không để lại di chúc. Tài sản các cụ để lại là thửa đất rộng 927m2, thuộc thửa số 4004, Tờ bản đồ số 7 PL2, được đo vào năm 1991.

Thửa đất bố mẹ chồng bà Lan để lại, được anh em phân chia để xây dựng nhà ở, nhưng khi họp bàn phân chia lại không cho ông Bình tham gia, nên ông Bình không được hưởng quyền lợi gì liên quan đến thửa đất của bố mẹ để lại. Đến năm 2015, ông Bình làm đơn gửi UBND xã Phương Định, đề nghị giải quyết việc phân chia tài sản. Quá trình giải quyết, các em ông Bình xuất trình Biên bản họp gia đình vào ngày 2/5/2005, thể hiện bố mẹ ông Bình không đồng ý chia tài sản cho ông Bình. Ông Bình cho rằng, đó là biên bản giả mạo, vì bố ông bị mù mắt không thể viết được. Mặt khác, văn bản họp có sự mâu thuẫn, khi cán bộ thôn, xã không có mặt tại cuộc họp, nhưng lại kí xác nhận. Mặt khác, hai mốc thời gian xác nhận khác nhau. Vợ chồng ông Bình cho biết, một số anh em trong gia đình ông thừa nhận, mất hơn 100 triệu đồng cho sự chứng thực của cán bộ thôn, xã để làm hồ sơ này.

Chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy xem xét xử lý vụ bà Lan tố cáo Bí thư Đảng ủy xã Phương Định
Bà Lan tố cáo cho rằng ông Nguyễn Văn Phóng chứng thực sai văn bản khiến quyền lợi gia đình bà bị ảnh hưởng

Thửa đất trên được 5 người anh em ông Bình xây nhà, với diện tích 777m2 đất, cùng ngôi từ đường rộng 150m2. Bản án dân sự sơ thẩm số 30/2020/DS-ST ngày 30/9/2020, của TAND huyện Trực Ninh, chấp nhận yêu cầu chia tài sản cho vợ chồng ông Bình, bà Lan.

Đối với văn bản chứng thực của cán bộ thôn, xã, TAND huyện Trực Ninh nhận định: Từ lời khai của anh em ông Bình cho thấy, ông Sinh, Trưởng thôn không có mặt, nhưng lại kí xác nhận. Văn bản xác nhận sau đó được chuyển cho ông Nguyễn Văn Phóng, khi đó là Phó Chủ tịch UBND xã chứng thực, với nội dung UBND xã Phương Định xác nhận bố ông Bình hiện sử dụng 927m2 đất, tại thửa số 4004... Nay tổ chức họp gia đình có sự chứng kiến của ông Phạm Sinh, Trưởng thôn kí tên. Sau này khi tổ chức thực hiện theo Biên bản, yêu cầu các bên thực hiện đúng các quy định của pháp luật. TAND huyện Trực Ninh không công nhận văn bản xác nhận này, vì không bảo đảm tính pháp lí, không thể gạt quyền lợi của ông Bình ra ngoài. Tại Bản án phúc thẩm số 62/2021/DS-PT ngày 20/8/2021, TAND tỉnh Nam Định cũng nhận định, văn bản này không hợp lệ.

Vợ chồng ông Bình, bà Lan cho rằng, việc xác nhận văn bản khống của ông Sinh, ông Phóng đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của gia đình bà. Do đó, gia đình bà có đơn tố ông Phóng và ông Sinh gửi các cơ quan chức năng, yêu cầu xử lí nghiêm minh. Đồng thời bà Lan và gia đình cũng tố cáo việc ông Phóng lấy việc công trả thù tư khi đi đang tố cáo sai phạm thì thửa đất con bà lại bị cưỡng chế đập phá vô lý. Khiến gia đình bà rất bức xúc.

Trả lời vụ việc, UBND huyện Trực Ninh thông tin nội dung đơn thư của bà Lan thuộc vụ án tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất (do bố mẹ ông Bình là cụ Phạm Đức Cộng và Lưu Thị Mận để lại, tại thửa đất số 4004 tờ bản đồ số 7/PL2, bản đồ địa chính xã Phương Định lập năm 1992, chỉnh lý năm 1995) giữa ông Phạm Văn Bình (chồng bà Nguyễn Thị Lan) với các anh, chị em ông Bình. Ngày 11/6/2020, TAND huyện Trực Ninh có Thông báo thụ lý vụ án sơ thấm số 14/2020/TLST-DS và Quyết định đưa vụ án ra xét xử ngày 14/9/2020.

Theo Bản án sơ thẩm số 30/2000/DS-ST ngày 30/9/2020 của TAND huyện Trực Ninh, xử chấp nhận yêu cầu chia tài sản cho vợ chồng ông Bình, bà Lan nhưng không chấp nhận biên bản họp gia đình về việc phân chia đất lập ngày 2/5/2005, có xác nhận của ông Nguyễn Văn Phóng, Phó Chủ tịch UBND xã (nay là Bí thư Đảng ủy xã Phương Định) và biên bản họp gia đình ngày 7/5/2007. Lý do: Các biên bản này đều là bản phô tô, hình thức và nội dung chưa đúng quy định của pháp luật, không có cơ sở và giá trị pháp lý. Tuy vậy, Viện KSND huyện đề nghị chấp nhận biên bản họp gia đình ngày 2/5/2005 và kháng nghị bản án sơ thẩm trên; hiện vụ án đang được TAND tỉnh Nam Định thụ lý giải quyết.

Hiện gia đình bà Lan vẫn đang bức xúc vì vụ việc bị kéo dài trong nhiều năm chưa giải quyết xong. Đề nghị TAND và các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định sớm giải quyết thấu đáo vụ việc theo quy định pháp luật, để đời sống người dân sớm được ổn định.

Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được xác định đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam với trị giá hơn 148 tỷ đồng.
Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, có dấu hiệu các công trình sai phạm trên có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại

Ngày 21/4/2022, Tạo chí Ngày mới online đăng bài viết phản ánh: Ông Phan Văn Thành, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Gò Me (HTX Gò Me) có đơn khiếu nại Kết luận thanh tra số 2519/KL-UBND ngày 11/3/2022 của UBND tỉnh Đồng Nai (Kết luận số 2519), yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giải quyết nhiều nội dung. Và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại (Văn bản số 4801/UBND-TCD ngày 17/5/2022, “V/v tham mưu xử lý, giải quyết đơn khiếu nại của HTX Gò Me”, của UBND tỉnh Đồng Nai gửi Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Nai).
Nhiều dấu hiệu “khuất tất” trong vụ án bán hóa chất

Nhiều dấu hiệu “khuất tất” trong vụ án bán hóa chất

Cá nhân bị truy tố hành vi phạm tội, nhưng chứng cứ làm căn cứ buộc tội lại do pháp nhân thực hiện; căn cứ dùng để buộc tội bị cáo dựa vào những lời khai của bị cáo thể hiện mâu thuẫn với chứng cứ vật chất. Những điều này có dấu hiệu áp dụng không đúng pháp luật...
Tranh chấp 1,08m2 đất đã có chủ quyền, bốn phiên tòa xét xử chưa xong(!?)

Tranh chấp 1,08m2 đất đã có chủ quyền, bốn phiên tòa xét xử chưa xong(!?)

Tranh chấp 1,08m2 đất đã có chủ quyền, qua 7 năm, với 4 phiên tòa xét xử vẫn chưa có hồi kết, khiến các đương sự liên tục kêu cứu tới cơ quan chức năng…

Tin khác

Cần làm rõ và xử lí nghiêm những sai phạm tại xã Hà Bắc

Cần làm rõ và xử lí nghiêm  những sai phạm tại xã Hà Bắc
Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, nhiều người dân ở thôn Trạng Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung cho rằng, lãnh đạo xã Hà Bắc đang “bao che” cho việc khai thác đất trái phép, xây dựng nhà trái phép… thậm chí Chủ tịch UBND xã cũng bị “tố” nhận tiền “lót tay” để bao che cho sai phạm...

Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải
Xe quá tải, quá khổ, chở hàng cồng kềnh hiện là mối lo chung của người tham gia giao thông, song sẽ là “hiểm họa” khi những phương tiện này lưu thông trên đường cao tốc. Ghi nhận của phóng viên Tạp chí Ngày mới trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng.

Chính quyền quận Cầu Giấy không thực hiện chỉ đạo của thành phố, người dân chờ đợi đến bao giờ?

Chính quyền quận Cầu Giấy không thực hiện chỉ đạo của thành phố, người dân chờ đợi đến bao giờ?
Hơn 23 năm miệt mài gửi đơn kêu cứu đến khắp các cơ quan chức năng, đến cuối năm 2019, gia đình ông Đỗ Văn Tuấn vui mừng khi có ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, về việc giao đất cho gia đình bị xã (nay là phường) Mai Dịch cưỡng chế lấy cho người khác thuê. Tuy nhiên, từ đó đến nay gia đình vẫn chưa được giao đất…

Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ
Đất đai có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng ổn định từ hơn 30 năm. Thế nhưng, khi đăng kí xin cấp sổ đỏ, chủ đất liên tục bị gây khó đến bất ngờ(!?)

Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan
Hàng loạt dấu hiệu sai phạm trong sử dụng đất, hủy hoại đất, xây dựng các công trình trái phép trên đất không được phép xây dựng diễn ra trong một thời gian dài tại xã Thiện Kế, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên nhưng không được cấp có thẩm quyền xử lý, gây bức xúc trong dư luận…
Xem thêm
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được xác định đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được
Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Xe quá tải, quá khổ, chở hàng cồng kềnh hiện là mối lo chung của người tham gia giao thông, song sẽ là “hiểm họa” khi những phương tiện này lưu thông trên đường cao tốc. Ghi nhận của phóng viên Tạp chí Ngày mới trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng.
Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày mai 18/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm để xét xử bị cáo Trần Thị Hiền (SN 1975, mẹ nữ sinh C. M. D.) và bị cáo Vì Thị Thu (SN 1982) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại

Ngày 21/4/2022, Tạo chí Ngày mới online đăng bài viết phản ánh: Ông Phan Văn Thành, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Gò Me (HTX Gò Me) có đơn khiếu nại Kết luận thanh tra số 2519/KL-UBND ngày 11/3/2022 của UBND tỉnh Đồng Nai (Kết luận số 2519), yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giải quyết nhiều nội dung. Và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại (Văn bản số 4801/UBND-TCD ngày 17/5/2022, “V/v tham mưu xử lý, giải quyết đơn khiếu nại của HTX Gò Me”, của UBND tỉnh Đồng Nai gửi Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Nai).
Huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ: Xe vi phạm về tải trọng bùng phát trở lại.

Huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ: Xe vi phạm về tải trọng bùng phát trở lại.

Thời gian qua, từng đoàn xe tải trọng lớn, chở quá tải, có dấu hiệu cơi nới kích thước chiều cao thành thùng, trở đầy “có ngọn”, che chắn sơ sài chạy tung tăng các tuyến đường giao thông của thị trấn Thanh Thủy mà không bị cơ quan chức năng “sờ gáy” gây b
Đại gia Lê Ân yêu cầu cấp sổ đỏ theo quyết định của bản án hành chính có hiệu lực pháp luật từ năm 2015

Đại gia Lê Ân yêu cầu cấp sổ đỏ theo quyết định của bản án hành chính có hiệu lực pháp luật từ năm 2015

Ngày 9/5/2022, ông Lê Ân đại diện Hội đồng tự xử lý thanh lý và giải thể pháp nhân Ngân hàng TMCP Vũng Tàu (VCSB) có “Đơn kiến nghị” gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu (BR-VT), về việc đơn của Hội đồng thanh lý VCSB ngày 10/8/2020, yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho VCSB, nhưng đến nay hơn 2 năm vẫn chưa được giải quyết và cũng không cho biết lý do.
Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, có dấu hiệu các công trình sai phạm trên có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….
Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Đất đai có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng ổn định từ hơn 30 năm. Thế nhưng, khi đăng kí xin cấp sổ đỏ, chủ đất liên tục bị gây khó đến bất ngờ(!?)
Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

​​​​​​​Hàng loạt sai phạm trong sử dụng đất, hủy hoại đất, xây dựng các công trình trái phép trên đất không được phép xây dựng diễn ra trong một thời gian dài tại xã Thiện Kế, thị trấn Gia Khánh thuộc huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) nhưng không được cấp có t
Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Mặc dù, một số địa phương hiện rất quyết liệt xử lý các “dự án ma”. Tuy nhiên, các dự án “ma” hiện vẫn còn “đất dụng võ”. Trong khi đó, biện pháp chế tài của cơ quan chức năng có thể chưa đủ mạnh, hữu hiệu cho “căn bệnh” nan y này, ông Hồ Minh Sơn, Viện trưởng Viện IRMIC chia sẻ.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Phiên bản di động