Chăm sóc người cao tuổi: Cần lắm những yêu thương

Trong việc chăm sóc NCT, điều cần thiết nhất là yêu thương và kính trọng. Người ta thường nói “Tuổi già như là một bệnh viện, họ phải nhận đủ thứ bệnh”. Chính vì vậy, NCT cần được yêu thương, chăm sóc một cách hết sức đặc biệt.

Trong điều kiện thực tế đất nước còn khó khăn, hệ thống an sinh xã hội chưa bảo đảm và truyền thống văn hóa Á Đông, NCT cần được chăm chút và bảo vệ bởi chính những người thân trong gia đình của họ.

Trên phương diện xã hội, ngược đãi cha mẹ là hành vi vi phạm đạo đức xã hội nghiêm trọng, đáng lên án. Bởi việc phụng dưỡng chăm sóc cha mẹ khi ở tuổi xế chiều không chỉ liên quan về mặt đạo đức xã hội, mà còn là trách nhiệm pháp lí.

Từ thực trạng NCT bị ngược đãi, vấn đề đặt ra hiện nay chúng ta cần có cái nhìn tổng quan hơn về thực trạng đời sống NCT, từ đó xác định được nguyên nhân và đề xuất hướng tháo gỡ.

Chăm sóc người cao tuổi: Cần lắm những yêu thương

NCT Việt Nam chủ yếu sống ở nông thôn, là nông dân, làm nông nghiệp, 72,3% sống với con cháu trong khi xu hướng cấu trúc gia đình đang thay đổi. Xuất hiện tình trạng “nữ hóa dân số cao tuổi” và ở tuổi già, nữ sẽ đối mặt với nhiều khó khăn hơn nam giới. Đời sống vật chất NCT còn nhiều khó khăn với 70% không có tích lũy vật chất, trong khi đó hệ thống bảo trợ, an sinh xã hội chưa đủ đáp ứng, chỉ có 30% NCT có lương hưu hoặc trợ cấp từ ngân sách nhà nước. Hiện tại, nước ta chưa có hệ thống cung ứng việc làm cho NCT.

Về phương diện sức khỏe NCT ở nước ta còn nhiều hạn chế, mắc nhiều bệnh và thường không có thói quen khám sức khỏe định kì. Tuy tuổi thọ trung bình cao (khoảng 73,4 tuổi) nhưng gánh nặng bệnh tật của người Việt cũng cao. Gánh nặng bệnh tật kép với khoảng 95% NCT có bệnh, chủ yếu là bệnh mạn tính, bệnh không lây truyền, 27% khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày cần trợ giúp, trong đó, vợ chồng, con cái hỗ trợ là chủ yếu.

Theo thống kê cho thấy, 60% cụ bà hỗ trợ cụ ông lúc tuổi già, nhưng ngược lại chỉ có khoảng 30% cụ ông hỗ trợ cụ bà. Hiện khoảng 67,2% NCT có tình trạng sức khỏe yếu, rất yếu, chỉ có khoảng 5% sức khỏe tốt. Tỉ lệ NCT nữ yếu cao hơn nam; tỉ lệ NCT ở nông thôn bị đau ốm hoặc bị chấn thương trong 12 tháng được điều trị bởi cán bộ y tế còn thấp, chiếm khoảng 13,1% và chỉ bằng 1/2 so với thành thị. Hệ thống chăm sóc sức khỏe NCT nước ta chưa bắt kịp với sự thay đổi và phát triển nhanh về số lượng.

Sức khỏe yếu, bệnh tật nhiều và cuộc sống khó khăn nhưng chi phí y tế cho NCT cao gấp 7 -10 lần người trẻ. NCT sử dụng đến 50% tổng lượng thuốc và xu hướng tử vong trong các cơ sở y tế tăng lên cũng làm gia tăng chi phí y tế. Đây thật sự là thách thức đối với vấn đề NCT hiện nay.

Trong điều kiện già hóa dân số hiện nay, nước ta cần có sự thích ứng về chính sách và điều kiện xã hội để đáp ứng. NCT rất cần được quan tâm đến nhu cầu sức khỏe, an sinh và độc lập. Vì vậy NCT có nhu cầu tiếp tục làm việc nhằm bảo đảm tài chính, nâng cao kiến thức, vui chơi giải trí, giao tiếp xã hội và bạn bè, hòa hợp với các thế hệ và có môi trường sống thân thiện.

Để đáp ứng nhu cầu đó, Nhà nước cần tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua, tổ chức thực hiện các cuộc vận động về công tác dân số, toàn dân phát huy và chăm sóc NCT, nâng cao chất lượng dân số; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi về tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh tật thường gặp ở NCT; vận động NCT thường xuyên luyện tập thể dục, có lối sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng hợp lí…

Theo các bác sĩ chuyên khoa về chăm sóc sức khỏe NCT cho rằng, lão hóa là hiện tượng tự nhiên không thể nào tránh khỏi. Tuy nhiên, biết được những biến đổi do quá trình lão hóa và các đặc điểm của NCT sẽ giúp cho NCT tự chăm sóc mình, cũng như các thành viên trong gia đình có cách chăm sóc phù hợp, điều trị kịp thời một số bệnh mãn tính và phòng bệnh tốt hơn cho NCT. Qua đó giúp NCT sống lâu hơn, sống vui vẻ, lạc quan với gia đình và xã hội.

Nguyễn Lang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Giáo viên và phụ huynh cần giúp đỡ học sinh lớp 1 học online

Giáo viên và phụ huynh cần giúp đỡ học sinh lớp 1 học online

Đối với học sinh lớp 1 khi học online sẽ có những vướng mắc nhất định. Vì thế, để đạt được hiệu quả, trong thời gian đầu, phụ huynh và giáo viên cần chung tay để giúp đỡ các em học tập...
Nhận thức những biểu hiện tâm lí để chăm sóc NCT

Nhận thức những biểu hiện tâm lí để chăm sóc NCT

NCT là tài sản quý của xã hội vì trong quá trình sống và làm việc, họ đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm phong phú. Tuy nhiên khi tuổi cao, họ lại có những sự thay đổi về tâm, sinh lí để thích nghi và có nếp sống phù hợp với lứa tuổi.
Giáo dục những hành vi lệch chuẩn của học sinh khi sử dụng MXH

Giáo dục những hành vi lệch chuẩn của học sinh khi sử dụng MXH

Trong những năm gần đây, tình trạng học sinh sử dụng mạng xã hội (MXH) không đúng mục đích đã và đang gây ra những hậu quả đáng tiếc. Đặc biệt, khi thiếu kĩ năng sử dụng MXH đã làm nảy sinh những hành vi lệch chuẩn ở nhiều học sinh của các nhà trường. Vì vậy, nhà trường cần có những biện pháp giáo dục, tác động để giáo dục kĩ năng sử dụng MXH cho học sinh...
Bảo đảm an toàn phòng chống dịch khi các cơ sở kinh doanh hoạt động trở lại

Bảo đảm an toàn phòng chống dịch khi các cơ sở kinh doanh hoạt động trở lại

Một số cơ sở kinh doanh tại 19 quận huyện tại TP Hà Nội được hoạt động trở lại từ 12 giờ ngày 16/9/2021. Đó là điều phấn khởi nhưng cũng làm xuất hiện những lo lắng mới đối với người dân thành phố…
Từ di chúc Bác Hồ, nghĩ về bảo vệ môi trường ngày nay

Từ di chúc Bác Hồ, nghĩ về bảo vệ môi trường ngày nay

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến vấn đề bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Bác có nhiều bài viết, thư, bài nói chuyện, việc làm cụ thể về công tác bảo vệ môi trường, luôn căn dặn mọi người phải tích cực trồng cây, gây rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái…

Tin khác

Hiểu đúng về nhu cầu của NCT thời hiện đại

Hiểu đúng về nhu cầu của NCT thời hiện đại
Hiện số NCT ở Việt Nam đã hơn 10 triệu người, chiếm khoảng 11% dân số cả nước. Xã hội phát triển kéo theo nhu cầu của NCT cũng thay đổi. Nếu như trước đây, cuộc sống còn khó khăn, nhu cầu của NCT có thể chỉ là chăm hoa, đọc sách. Nhưng ngày nay nhu cầu của NCT đã khác, đa số họ có nhu cầu việc làm, thêm thu nhập, chăm sóc sức khỏe và mở rộng quan hệ xã hội...

Khi con trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Khi con trẻ chuẩn bị vào lớp 1
Bước vào lớp 1, trẻ sẽ phải chuyển từ môi trường vui chơi sang môi trường học tập nghiêm túc, có kỉ luật, với rất nhiều điều mới lạ, khiến các em không khỏi bỡ ngỡ, thậm chí cảm thấy sợ hãi... Chính vì vậy cha mẹ không nên ép trẻ học trước chương trình, tránh gây áp lực đối với trẻ khiến trẻ nghĩ việc vào lớp 1 là điều gì đó rất đáng sợ.

Chuyển đổi số là cuộc cách mạng - động lực phát triển kinh tế, xã hội

Chuyển đổi số là cuộc cách mạng - động lực phát triển kinh tế, xã hội
Trong thời gian gần đây, khái niệm “chuyển đổi số” được nhắc đến rất nhiều trên không gian mạng xã hội cũng như các cơ quan thông tấn báo chí... Như vậy, chuyển đổi số là gì và có tầm quan trọng như thế nào? Có thể thấy, chuyển đổi số là một trong những mục tiêu được quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam. Đặc biệt, Chính phủ luôn quan tâm đến vấn đề chuyển đổi số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Niềm tin! (Bài 1)

Niềm tin! (Bài 1)
Chúng ta thường nói đến Niềm tin! Đó là tài sản trừu tượng, nhưng thiêng liêng và vô cùng quý báu. Niềm tin tạo nên sức mạnh, phẩm giá và bản lĩnh con người; kết nối những giá trị của trí tuệ, đạo đức, văn hóa xây đắp nền tảng vững bền của cuộc sống. Bởi vậy, muốn thành công, bất cứ ở lĩnh vực nào, với tư cách cá nhân hay tổ chức, đều phải có Niềm tin. Đặc biệt với Đảng, Nhà nước, để có sức mạnh lãnh đạo Nhân dân hoàn thành sứ mệnh lịch sử, nhất thiết phải xây dựng bằng được Niềm tin…
Xem thêm
Phiên bản di động