Cái say của người Quan họ…

Tôi về quê hương Kinh Bắc trong những ngày cuối thu rực nắng. Suốt mấy ngày hòa mình trong không khí sinh hoạt, giao lưu sôi nổi của CLB Khiêu vũ NCT nơi đây, càng tâm niệm một điều các “liền anh liền chị” trên quê hương Quan họ không chỉ yêu thích những làn điệu dân ca truyền thống mà còn rất mềm mại, uyển chuyển và mạnh mẽ trong các điệu nhảy phương Tây hiện đại. Đáng yêu hơn, họ là những cụ ông cụ bà, thậm chí đã bảy, tám mươi xuân có lẻ…
Cái say của người Quan họ…
Tiết mục ấn tượng của NCT tỉnh Bắc Ninh

Thật không gì thú vị hơn khi bản nhạc cất lên du dương, sôi động, khán phòng lung linh trong ánh đèn sân khấu, những cặp đôi tóc pha sương xúng xính trong trang phục dạ hội say sưa dìu nhau trong các vũ điệu Slow Valse, Rhumba, Chachacha, Bebop, Boston, Pasodoble, Bachata, Lăm vông, v.v. Khán giả vỗ tay rào rào. Và tôi cứ lâng lâng như say, như mơ lưu luyến chẳng muốn chương trình kết thúc…

Đã 85 tuổi mà cụ Vũ Thị Bách Thảo vẫn giữ được dáng vẻ gọn gàng, thanh tú. Tại buổi lễ sinh nhật lần thứ sáu CLB Khiêu vũ cộng đồng Kinh Bắc (phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh) do cụ làm Chủ nhiệm, cụ đã vài lần thay trang phục để biểu diễn giao lưu với các CLB bạn đến chung vui, chúc mừng. Cũng tại buổi lễ, cả CLB lẫn Chủ nhiệm Bách Thảo đều được Hội NCT tỉnh khen thưởng. Cụ Thảo cho biết: Ban đầu, chỉ thành lập nhóm khiêu vũ với 14 thành viên, đến nay đã có 35 hội viên, phần lớn là NCT yêu thích bộ môn này. Với tinh thần “Sống vui, sống khỏe, sống có ích” và hăng say, nhiệt huyết của hướng dẫn viên, hội viên, đến nay, các thành viên CLB đã thành thục 18 vũ điệu trên nền nhạc sôi động, hấp dẫn, sẵn sàng biểu diễn và giao lưu tại bất kì đâu khi có yêu cầu.

Cái say của người Quan họ…
Động tác uyển chuyển và mạnh mẽ của các cặp đôi CLB Khiêu vũ Tâm giao

Bận rộn là thế, vất vả là thế mà ông Vũ Bá Rồng, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Bắc Ninh vẫn dành mỗi tuần 3 tối chưa kể thời gian giao lưu hoặc biểu diễn theo yêu cầu để thỏa mãn đam mê khiêu vũ của mình. Để “rộng sân” hơn, ông đã thành lập CLB Khiêu vũ Tâm giao quy tụ những người bạn thân thiết cùng sở thích để cùng nhau luyện tập, giao lưu. Ngoài ra, ông còn tham gia và sẵn sàng trở thành hướng dẫn viên cho các CLB khác của NCT và cả các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Ngọc Quan (xã Lâm Thao, huyện Lương Tài); Khu Đông (phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh)... Khi dự sinh hoạt các CLB của NCT, ông đều đứng ra điều chỉnh động tác và hướng dẫn kĩ thuật cho từng hội viên.

Cái say của người Quan họ…
Ông Vũ Bá Rồng cùng bạn nhảy - bạn đời Thanh Nga

Ông chia sẻ: Niềm đam mê khiêu vũ xuất hiện và ngày càng trở nên cháy bỏng trong ông cả chục năm nay, từ khi vợ chồng ông còn đương chức. Ấy là khi ông thường xuyên chở người bạn đời Thanh Nga của mình đến các sàn tập. Cho đến mãi sau này, nghỉ hưu rồi, Thanh Nga vẫn là bạn nhảy hấp dẫn nhất, không thể thay thế đối với ông. Mấy tháng qua, bị tai nạn ở chân không đến sàn được, hôm nay sinh hoạt CLB, bà Nga vẫn “lượn” qua và vào cuộc rất nồng nhiệt nhằm giải tỏa “cơn nghiện” của mình.

Cái say của người Quan họ…
Các thành viên CLB Khiêu vũ Tâm giao do ông Vũ Bá Rồng làm Chủ nhiệm

Với tâm niệm, không chỉ khiêu vũ đúng mà còn phải đẹp, các thành viên CLB Tâm giao đã cùng Chủ nhiệm Vũ Bá Rồng ngày đêm luyện tập, sửa từng bước chân, từng động tác tay và xoay lắc người. Vũ sư Ngọc Thạch đảm nhiệm việc hướng dẫn kĩ thuật khiêu vũ cho CLB. “Luyện tập, vận động của cơ thể sẽ giúp máu huyết được lưu thông, duy trì cơ thể khỏe mạnh, giữ gìn vóc dáng. Sự cảm nhận âm nhạc trong khiêu vũ sẽ giúp tinh thần thư thái, giảm bớt căng thẳng trong công việc hằng ngày”, ông Thạch nói. Với đam mê không giới hạn, CLB Tâm giao có 5 cặp vợ chồng đều là NCT là thành viên, ngày ngày cùng nhau lên sàn nhảy, tình cảm yêu thương thêm mặn nồng, gắn bó. Từ nòng cốt CLB Tâm giao, đã lan tỏa, cung cấp các hướng dẫn viên, các bài khiêu vũ đến các CLB khác, tạo thành phong trào rộng khắp trong tổ chức Hội NCT và cộng đồng dân cư, từ thành thị đến nông thôn, từ NCT đến con cháu và thế hệ trẻ.

Cái say của người Quan họ…
Giao lưu với các CLB bạn

Từng là sĩ quan quân đội, trải qua các cương vị cán bộ rồi lãnh đạo Sở Nội vụ, tháng 3/2017, ông Rồng nhận thêm nhiệm vụ Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh cho đến nay. Trong vai trò của mình, ông luôn đau đáu cùng với triển khai 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác lớn của Hội thì phải đẩy mạnh phong trào của NCT, nhất là hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Bởi theo ông, phong trào có sôi nổi, có hữu ích thì mới thu hút sự quan tâm của lớp người “cây cao bóng cả” và nâng cao tỉ lệ NCT gia nhập tổ chức Hội. Do vậy, ông đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương bố trí đội ngũ cán bộ đủ năng lực, nhiệt tình, tâm huyết; đồng thời sửa sang khuôn viên trụ sở làm việc của Hội và Nhà Văn hóa NCT khang trang, sạch đẹp. Nhà Văn hóa NCT trở thành ngôi nhà chung, nơi hội tụ quen thuộc của các CLB dân ca ba miền, hát chèo, tổ tôm điếm, cầu lông, bóng bàn, dưỡng sinh, trống hội, khiêu vũ… nên lúc nào cũng kín lịch do các đơn vị đăng kí luyện tập và tổ chức các hội nghị, hội thảo, các chương trình giao lưu, thi đấu…

Cái say của người Quan họ…
Ông Vũ Bá Rồng trao Giấy khen của Hội NCT tỉnh cho cụ Vũ Thị Bách Thảo, Chủ nhiệm CLB Khiêu vũ cộng đồng Kinh Bắc

Dưới sự chỉ đạo, điều hành của Trưởng ban Vũ Bá Rồng, hiện nay toàn tỉnh có trên 2.000 CLB các loại hình, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, thu hút hàng vạn NCT tham gia sinh hoạt. Trong dịp tỉnh tổ chức Fetival chào mừng 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại, các cấp Hội NCT đã phối hợp lựa chọn, tập luyện trong suốt 3 tháng và tổ chức thành công chương trình đồng diễn thể dục dưỡng sinh, với 50 CLB gần 3.000 môn sinh tham gia, trở thành đợt sinh hoạt tinh thần sôi động, ấn tượng của NCT toàn tỉnh.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Trung tâm Bảo Trợ xã hội Thiện Tâm Viện Đức: Cần lắm những tấm lòng thơm thảo

Trung tâm Bảo Trợ xã hội Thiện Tâm Viện Đức: Cần lắm những tấm lòng thơm thảo

Ngày 12 tháng Chạp (Canh Tý), tôi đi cùng với nhóm bạn trẻ của một Công ty đóng trên địa bàn tỉnh Bình Dương đến thăm chùa Long Khánh, nơi có Trung tâm Bảo Trợ xã hội Thiện Tâm Viện Đức, ở Khu phố Khánh Lợi, thị trấn Tân Phước Khánh, được Phòng LĐ-TB&XH huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương cấp phép hoạt động, hiện đang nuôi dưỡng trẻ mồ côi và người già neo đơn.
Báo xuân là món ăn tinh thần của những ngày tết

Báo xuân là món ăn tinh thần của những ngày tết

Không biết từ bao giờ làng báo có truyền thống phát hành thêm tờ báo Xuân vào dịp Tết Nguyên đán, gọi là Giai phẩm Xuân.
Nữ sĩ Lan Hinh và hành trình tâm khảm cùng Á Nam Lưu Niệm Đường

Nữ sĩ Lan Hinh và hành trình tâm khảm cùng Á Nam Lưu Niệm Đường

Gần 30 năm trước, nén lại nỗi lòng đằng đẵng xa chồng con và gần 40 cháu chắt, từ nước Mỹ trở về Việt Nam, Nữ sĩ Lan Hinh một mình thực hiện hành trình từ tâm khảm đối với cha mình, đó là dựng nên Lưu Niệm Đường Á Nam Trần Tuấn Khải, nằm ở đường 27, phường Hiệp Bình Chánh, thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. Từ đó đến nay, Lưu Niệm Đường trở thành nơi tưởng nhớ, lưu giữ, bồi đắp và lan tỏa những giá trị về con người và văn hóa Nhà thơ yêu nước họ Trần. Nay, ở tuổi gần 90, nữ sĩ Lan Hinh lại thêm đau đáu, trăn trở nỗi lo tuổi xế chiều…
Gắn kết bền vững với người cao tuổi

Gắn kết bền vững với người cao tuổi

Ngày 20/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị sơ kết chương trình phối hợp giữa Hội NCT TP và Công ty CP Chăm sóc sức khỏe Trường Sinh Việt Nam (Trường Sinh Việt Nam) về xây dựng mô hình CLB Thức vũ kinh trường sinh.
Vị “cứu tinh” của hát Trống quân Đan Nhiễm

Vị “cứu tinh” của hát Trống quân Đan Nhiễm

Đã ở tuổi “xưa nay hiếm” mà mắt vẫn sáng, tai vẫn nghe rành, răng vẫn đều chằn chặn, cụ Nguyễn Thị Vẫy là cây đại thụ hát Trống quân của làng.

Tin khác

Thương hiệu nào từng được mệnh danh “đệ nhất Phở Hà Nội”

Thương hiệu nào từng được mệnh danh “đệ nhất Phở Hà Nội”
Câu hỏi này trước đây chắc ít người còn trả lời được bởi đó từng là câu chuyện dĩ vãng. Nhưng giờ đây, khi lịch sử được lần giở lại, món ngon được hồi sinh, câu hỏi ấy đã có câu trả lời rõ ràng và sống động.

Bắn pháo hoa khi chưa được cấp phép trong chương trình 'Huế - Countdown 2021'

Bắn pháo hoa khi chưa được cấp phép trong chương trình 'Huế - Countdown 2021'
Chiều 8/1, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, các cơ quan chức năng đang làm rõ để xử lý theo quy định việc bắn pháo hoa nổ tầm thấp của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gia Bảo Event - Media (đóng tại phường Xuân Phú, thành phố Huế) tại chương trình “Huế - Countdown 2021 - Thắp sáng niềm tự hào”.

Giữ nghề truyền thống

Giữ nghề truyền thống
Hơn 20 năm gắn bó với nghề làm bánh chưng đen truyền thống, bà Vi Thị Chắn, thôn Co Nhan I, xã Tình Húc, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh không chỉ nâng cao kinh tế cho gia đình, mà còn gìn giữ các giá trị truyền thống của cha ông…

Gần 20 nghìn cư dân Ecopark mãn nhãn cùng đại tiệc countdown hoành tráng

Gần 20 nghìn cư dân Ecopark mãn nhãn cùng đại tiệc countdown hoành tráng
Đêm 31/12, đại tiệc countdown đón chào năm mới 2021 tại Ecopark đã diễn ra với gần 20.000 cư dân khu đô thị. Sự kiện năm nay được chủ đầu tư tổ chức dành riêng cho cư dân, có kinh phí lên tới 10 tỷ đồng.

Nôn nao hoa Tết ở miền Trung

Nôn nao hoa Tết ở miền Trung
Mưa lũ kéo dài trong nhiều ngày qua ở miền Trung, người trồng hoa cảnh phục vụ Tết Nguyên đán 2021 đang ngày đêm chăm tưới để "cứu" những vườn hoa cảnh đang bị hư hại nặng sau mưa lũ kéo dài...

Bình Liêu - Ai nhớ, ai quên...

Bình Liêu - Ai nhớ, ai quên...
Kì cuối: Nơi đánh thức những giấc mơ
Xem thêm
Hàng loạt sự kiện, lễ hội “bung lụa” tại công viên châu Á- Asia Park dịp Tết Tân Sửu

Hàng loạt sự kiện, lễ hội “bung lụa” tại công viên châu Á- Asia Park dịp Tết Tân Sửu

Với “Lễ hội xuân mới 2021” được tổ chức từ 12/02 đến 21/02/2021 (tức mùng 1 đến mùng 10 Tết), Tết Tân Sửu, Công viên Châu Á – Asia Park ...
Ẩm thực Việt … và những nẻo đường chinh phục du khách quốc tế

Ẩm thực Việt … và những nẻo đường chinh phục du khách quốc tế

Ngành du lịch đã chuẩn bị tâm thế để khi hết dịch Covid -19 sẽ mở cửa chào đón du khách bằng những sản phẩm du lịch độc đáo và ...
“Amalfi bên bờ Địa Trung Hải" sẽ trở thành sàn catwalk đặc biệt nhất từ trước tới nay của Fashion Voyage

“Amalfi bên bờ Địa Trung Hải" sẽ trở thành sàn catwalk đặc biệt nhất từ trước tới nay của Fashion Voyage

Fashion Voyage #3 - show diễn lớn chưa từng có trong chuỗi Fashion Voyage của đạo diễn Long Kan do tập đoàn Sun Group tài trợ đã chính thức được ...
Giúp Juventus đoạt siêu cúp Italy, Ronaldo trở thành chân sút ghi nhiều bàn nhất mọi thời đại

Giúp Juventus đoạt siêu cúp Italy, Ronaldo trở thành chân sút ghi nhiều bàn nhất mọi thời đại

Với pha lập công trong trận tranh siêu cúp Italy trước Napoli diễn ra tối 20/1, Ronaldo chính thức trở thành chân sút ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử ...
Novaland tài trợ cho Câu lạc bộ Sài Gòn FC

Novaland tài trợ cho Câu lạc bộ Sài Gòn FC

Novaland - Tập đoàn đầu tư và phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam vừa ký kết tài trợ cho Câu lạc bộ bóng đá Sài Gòn (Sài ...
S-Race ‘kích hoạt’ ý thức rèn luyện thể chất cho học sinh sinh viên

S-Race ‘kích hoạt’ ý thức rèn luyện thể chất cho học sinh sinh viên

Được tổ chức với quy mô lớn và mang tính chuyên môn cao, S-Race có ý nghĩa tích cực cổ vũ tinh thần rèn luyện thể thao, nâng cao thể ...
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại ...
Người thầy của tôi

Người thầy của tôi

Cho tới giờ mỗi khi nhắc lại và biết ơn nhất, tôi vẫn luôn nghĩ về thầy Tiêu Âm, người thầy đã dìu dắt tôi suốt những tháng năm cấp ...
Một vòng nhân gian

Một vòng nhân gian

Ni cô Tuệ Tâm đang quét dọn những lá vàng rụng của đêm qua. Buổi sáng không khí bao giờ cũng trong lành, tĩnh lặng như nghe được cả tiếng ...
Nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc được bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam

Nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc được bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam

Chiều 14/1, nghệ sĩ Xuân Bắc đã nhận quyết định bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam từ Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.
Top 10 Hoa khôi Du lịch Việt Nam ‘phủ xanh’ đất trống hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình

Top 10 Hoa khôi Du lịch Việt Nam ‘phủ xanh’ đất trống hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình

5,3 ha khu vực rừng phòng hộ hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình (huyện Lâm Bình, Tuyên Quang) được phủ xanh nhờ sự chung tay của những người ...
Hotgirl 26 tuổi người Việt đính hôn với CEO 72 tuổi người Mỹ gây 'sốt'

Hotgirl 26 tuổi người Việt đính hôn với CEO 72 tuổi người Mỹ gây 'sốt'

Câu chuyện tình lệch 46 tuổi của hotgirl Việt và người đàn ông người Mỹ - Wynn Katz (72 tuổi, CEO của hãng thời trang ở Los Angeles) đang gây ...
Phiên bản di động