Tổ tôm điếm - Sân chơi trí tuệ cho NCT

Trong không gian sôi động của những ngày hội Festival “Về miền Quan họ” năm 2023, cán bộ, hội viên NCT và những người yêu bộ môn Tổ tôm điếm trên quê hương Kinh Bắc giàu truyền thống văn hóa lại được hòa mình vào cuộc chơi trí tuệ, đầy kịch tính của NCT - Hội thi Tổ tôm điếm tỉnh Bắc Ninh Xuân Quý Mão 2023. Khác mọi năm, Hội thi năm nay đúng vào dịp kỉ niệm 30 năm khôi phục, phát triển bộ môn Tổ tôm điếm và Ban Liên lạc bộ môn này đã tổ chức buổi lễ trang trọng, có sự tham gia của lãnh đạo, nguyên lãnh các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh cùng hơn 200 hội viên đến từ 85 CLB Tổ tôm điếm trong và ngoài tỉnh.
Trao Bằng khen của Hội NCT tỉnh Bắc Ninh cho các CLB có nhiều đóng góp khôi phục bộ môn Tổ tôm điếm
Trao Bằng khen của Hội NCT tỉnh Bắc Ninh cho các CLB có nhiều đóng góp khôi phục bộ môn Tổ tôm điếm

Thực hiện nhiệm vụ do UBND tỉnh giao, Hội NCT tỉnh phối hợp chặt chẽ với Ban liên lạc các CLB Tổ tôm điếm tỉnh xây dựng kế hoạch, dự toán kinh phí, thành lập Ban tổ chức, Tổ trọng tài, các bộ phận giúp việc; trang trí, chuẩn bị cơ sở vật chất, hậu cần… để Hội thi được diễn ra chu đáo, an toàn, đúng kế hoạch. Sau 2 ngày thi đấu sôi nổi, chặt chẽ, đúng thể lệ, Hội thi Tổ tôm điếm năm 2023 đã thành công tốt đẹp. Ban tổ chức trao 17 giải Nhất, 17 giải Nhì cho các CLB xuất sắc. Nhân dịp này, 88 cá nhân có thành tích xây dựng và phát triển CLB Tổ tôm điếm giai đoạn 1993 - 2023 đã được Hội NCT tỉnh khen thưởng.

Việc Hội NCT tỉnh chủ trì tổ chức hội thi và hội nghị kỉ niệm 30 năm khôi phục, phát triển bộ môn Tổ tôm điếm, khen thưởng các cá nhân có nhiều đóng góp đã thể hiện tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, trách nhiệm cao của Hội NCT tỉnh Bắc Ninh đối với việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, cụ thể là bộ môn thể thao tao nhã, trí tuệ vốn chỉ dành cho vua quan và giới thượng lưu xưa… Đồng thời tạo sân chơi bổ ích để NCT giao lưu, trao đổi, học tập trao đổi kinh nghiệm; lan tỏa tinh thần rèn luyện sức khỏe, trí tuệ cho NCT. Thông qua sự kiện này cũng thể hiện sự quan tâm đặc biệt, tin tưởng của lãnh đạo tỉnh với Hội NCT nhằm bảo tồn và phát triển bền vững bộ môn văn hóa dân gian đặc sắc này.

Màn biểu diễn trống hội tại Lễ khai mạc Tổ tôm điếm NCT tỉnh Bắc Ninh 2023
Màn biểu diễn trống hội tại Lễ khai mạc Tổ tôm điếm NCT tỉnh Bắc Ninh 2023

Ông Vũ Bá Rồng, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh chia sẻ: Nói đến Bộ môn Tổ tôm điếm, có lẽ chưa có tài liệu nào nghiên cứu cặn kẽ nguồn gốc và sự phát triển ở nước ta như thế nào. Chỉ biết rằng Tổ tôm điếm đã trở thành trò chơi dân gian đặc sắc diễn ra trong các dịp hội, hè làm đắm say biết bao thế hệ người Việt Nam. Đây là trò chơi trí tuệ, đam mê, cuốn hút các bậc hiền nhân quân tử, làm thước đo giá trị tinh thần của những người mê bộ môn này. Đến nay đã có hơn 1.200 hội viên tham gia các CLB Tổ tôm điếm, trong đó hầu hết là NCT và có gần 200 cụ từ 80 tuổi trở lên.

Theo các cụ cao niên, Tổ tôm điếm được phát triển mạnh nhất ở vùng Kinh Bắc xưa. Vào dịp lễ hội đầu năm, tại các lễ hội như Hội Kinh Dương Vương (huyện Thuận Thành), Hội Lim (huyện Tiên Du), Hội Đền Đô (thị xã Từ Sơn), v.v, những chòi Tổ tôm điếm được dựng lên công phu tại vị trí trang trọng. Âm thanh của tiếng trống cùng giọng thơ trầm bổng cất lên cuốn hút, mời gọi và làm say đắm không biết bao nhiêu du khách gần xa. Cuộc thi Tổ tôm điếm là nét văn hóa dân gian, thể hiện sự văn minh, tính nghiêm túc trong việc thưởng phạt, không mang tính chất cờ bạc, sát phạt nhau.

Người cầm trịch giao bài
Người cầm trịch giao bài

Cụ Nguyễn Văn Chuyền, Trưởng ban Liên lạc các CLB Tổ tôm điếm tỉnh Bắc Ninh nhớ lại: Năm 1993 CLB Tổ tôm điếm thôn Đình Cả (Nội Duệ) đầu tiên được thành lập. Từ đó tại Hội Lim năm nào cũng tổ chức chơi giao lưu. Đến năm 2003, sau khi tách tỉnh Bắc Ninh - Bắc Giang, 3 CLB mới được thành lập ở thôn Duệ Đông, thị trấn Lim; thôn Bất Lự, xã Hoàn Sơn (huyện Tiên Du) và thôn Cẩm Giang xã Đồng Nguyên (huyện Từ Sơn). Sau đó nhiều CLB Tổ tôm điếm ra đời và lan ra tỉnh Bắc Giang, TP Hà Nội. Đến nay, đã thành lập 75 CLB; trong đó Bắc Ninh 62 CLB, Việt Yên (Bắc Giang) 7 CLB, Gia Lâm (Hà Nội) 6 CLB và 10 Ban liên lạc các CLB Tổ tôm điếm, trong đó Ban liên lạc các CLB tổ tôm điểm tỉnh Bắc Ninh và 9 Ban liên lạc các CLB tổ tôm điếm huyện, thành phố.

Mỗi CLB là một đơn vị hoạt động vừa độc lập vừa liên kết chặt chẽ với các CLB khác; kinh phí duy trì hoạt động có thể do hội viên đóng góp và vận động xã hội hóa, khoảng từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng. Ngoài số lượng hội viên CLB phải có cơ sở vật chất bao gồm bộ điếm gồm 5 điếm, 1 trống cái, 5 trống con, 5 bàn đặt bài và nhiều cờ màu các loại theo quy định. Để chơi tổ tôm điếm cần có không gian phù hợp (khoảng 50m2 trở lên), thường là ở đình làng, nhà văn hóa. Trang phục khi giao lưu phải lịch sự, đứng đắn, tại những lễ hội lớn còn quy định lễ phục truyền thống như áo the, khăn xếp…

Trở lại một sân chơi trí tuệ cho NCT
Tại một ván chơi

Để nâng cao chất lượng phong trào và nhân rộng các CLB, Ban Liên lạc các CLB Tổ tôm điếm tỉnh Bắc Ninh còn quan tâm tổ chức nhiều buổi tập huấn công tác trọng tài để giữ nghiêm minh, công bằng, tạo sân chơi bình đằng, lành mạnh. Đồng thời thảo luận, thống nhất chỉnh sửa các câu thơ giao bài phù hợp với chính sách của Đảng và Nhà nước, mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc đối với thế hệ trẻ.

Nhận thức được ý nghĩa văn hóa dân gian đặc sắc của Bộ môn Tổ tôm điếm, ngày 9/2/2010, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có Văn bản số 283, “đồng ý đưa môn Tổ tôm điếm vào Hội thi Hát Quan họ truyền thống dịp đầu xuân hằng năm”. Đồng thời chỉ đạo các cấp các ngành phối hợp với Hội NCT địa phương lãnh đạo, định hướng, tạo điều kiện; xây dựng quy chế hoạt động của các thiết chế văn hóa cơ sở liên quan đến Tổ tôm điếm; thành lập mới nhiều CLB Tổ tôm điếm các thôn làng để quy tụ những nghệ nhân giỏi và dạy nghề cho lớp trẻ, tổ chức các giải thi đấu để giao lưu, học hỏi giữa các thế hệ.

Khung cảnh Hội thi năm 2020
Khung cảnh Hội thi năm 2020

Tổ tôm điếm ngày nay không chỉ ở Bắc Ninh mà đang lan rộng ra nhiều vùng trong cả nước như Hà Nội, Bắc Giang, Phú Thọ, Quảng Ninh, Thái Bình, Thanh Hóa… Bộ môn tổ tôm điếm đã quay trở lại, tạo ra nét văn hóa mới, khiến con người thân thiện, gần gũi hơn, góp phần mở rộng giao lưu giữa các địa phương, trao đổi nét đẹp thuần phong mĩ tục, đẩy lùi các thói hư tật xấu. Hội viên các CLB tổ tôm điếm hầu hết đều là NCT nên được rèn luyện sức khỏe, trí thông minh để tuổi già khỏe mạnh, hạnh phúc hơn.

Hiện Ban Liên lạc các CLB Tổ tôm điếm và Hội NCT tỉnh đang tham mưu các cơ quan chức năng xem xét, công nhận bộ môn Tổ tôm điếm là di sản văn hóa phi vật thể…

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Không xa đâu Trường Sa ơi!

Không xa đâu Trường Sa ơi!

Sau 4 ngày thăm, tặng quà động viên cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các đảo Song Tử Tây, Sinh Tồn Đông, Len Đao, Đá Tây A, 7 giờ sáng 25/5, tàu 561 đã đưa Đoàn công tác số 14 cập bến đảo Trường Sa lớn, hay còn gọi thị trấn Trường Sa, “Thủ đô của huyện đảo”, nơi duy nhất trong hải trình có thể đi bộ sang mà không phải dùng xuồng.
Phát huy tinh thần đạo Phật, chia sẻ khó khăn với người nghèo

Phát huy tinh thần đạo Phật, chia sẻ khó khăn với người nghèo

Cùng với không khí hân hoan kính mừng Đại lễ Vesak năm 2023, mùa Phật đản Phật lịch 2567, tại An Giang cũng được Ban Trị sự giáo hội các cấp, các ngành cấp tỉnh huyện, thị thành; Tăng-Ni và đồng bào Phật tử trong tỉnh hưởng ứng với những lời chúc mừng tốt đẹp của Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni tôn kính.
CẢM TẠ

CẢM TẠ

Cụ TRẦN KHẮC NHIỆN, sinh năm 1936, nguyên quán xã Thọ Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An bị lâm bệnh, mặc dù đã được các y bác sĩ Bệnh viện Quân đội 175 và con cháu tận tình chăm sóc cứu chữa, nhưng do bệnh nặng, tuổi cao sức yếu, cụ đã từ trần lúc 15 giờ 54 phút ngày 24/5/2023 (nhằm ngày 6 tháng 4 năm Quý Mão). Tang lễ được tổ chức trang trọng chu toàn ngày 27/5/2023.
Long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567

Long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567

Sáng 27/5/2023 (nhằm ngày 9/4 Quý Mão), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) huyện Tân Châu long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567 – Dương lịch 2023, tại Tịnh xá Ngọc Tâm, xã Tân Phú, huyện Tân Châu.
Nhà tu hành ở Phương Nam: Duyên lành xứ Thanh!

Nhà tu hành ở Phương Nam: Duyên lành xứ Thanh!

Từ miền Tây Nam Bộ, chúng tôi vừa có chuyến đi chớp nhoáng về xứ Thanh theo lời mời của Thượng tọa, Tiến sỹ Thích Giác Hoàng, Ủy viên HĐTS Giáo hội PGVN, Chánh Văn phòng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh, Trụ trì Tịnh xá Linh Sơn, là nhà tu hành theo Hệ phái Khất sĩ có cội nguồn từ Phật giáo nguyên thuỷ.

Tin khác

Món ngon chốn lạ

Món ngon chốn lạ
Ẩm thực là một phần rất quan trọng trong các cuộc hành trình du lịch. Các đơn vị tổ chức tour luôn nghiên cứu nhằm dung hòa khẩu vị của người Việt với món ăn của các nơi mà họ đưa du khách đến.

Cứu bạn quên mình - xứng đáng được truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm

Cứu bạn quên mình - xứng đáng được truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm
Nghe tiếng kêu cứu của bạn dưới kênh, em Nguyễn Lê Xuân Đức nhanh chóng chạy xuống cứu bạn. Nhờ sự dũng cảm của Đức, bạn em đã được cứu sống, nhưng em lại phải bỏ mình dưới dòng nước xiết...

Hạnh phúc giản đơn của người cao tuổi

Hạnh phúc giản đơn của người cao tuổi
Chào mừng những ngày lễ lớn của đất nước, của NCT như Kỉ niệm 133 năm Ngày sinh của Bác (19/5); kỉ niệm 28 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5); 82 năm Ngày Truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam (6/6); kỉ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm huyện Mỹ Đức và phát động phong trào phòng chống hạn, Hội NCT huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Liên hoan tiếng hát NCT 2 Cụm Văn Miếu và Kim Liên

Liên hoan tiếng hát NCT 2 Cụm Văn Miếu và Kim Liên
Hội NCT quận Đống Đa, TP Hà Nội vừa phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận tổ chức Liên hoan tiếng hát NCT Cụm Văn hóa Văn Miếu và Cụm Văn hóa Kim Liên.

Cuộc đua tài sôi nổi, hấp dẫn của hơn 300 vận động viên NCT tỉnh Gia Lai

Cuộc đua tài sôi nổi, hấp dẫn của hơn 300 vận động viên NCT tỉnh Gia Lai
Từ ngày 11 đến 13/5, tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh, Hội NCT tỉnh Gia Lai phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh (VH-TT&DL) tổ chức Hội thao NCT tỉnh năm 2023. Ông Trần Ngọc Nhung, Giám đốc Sở VH-TT&DL Gia Lai làm Trưởng ban tổ chức. Lãnh đạo BĐD Hội NCT tỉnh và lãnh đạo Sở VH-TT&DL làm Phó Trưởng ban Tổ chức. Bà Rơ Chăm H’Yéo, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh luôn túc trực tại Trung tâm Huấn luyện thể dục thể thao tỉnh để theo dõi diễn biến của Hội thao.

Lễ hội đền thờ Thái Hậu Phạm Thị Ngọc Trần – người “tế thần” vì giang sơn xã tắc

Lễ hội đền thờ Thái Hậu Phạm Thị Ngọc Trần – người “tế thần” vì giang sơn xã tắc
Sáng 12/5, tại làng Quần Đội, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra Lễ hội đền thờ Quốc Thái Mẫu Hoàng Thái Hậu Phạm Thị Ngọc Trần. Lễ hội được tổ chức trang trọng vào ngày 23 và 24/3 âm lịch hàng năm (ngày mất của bà) để tưởng nhớ người đã nguyện “tế thần” vì giang sơn xã tắc, từng được vua ghi nhận: “Bà ấy đúng là chúa cả trăm vị thần của nước ta…”

Sôi động, thiết thực, hiệu quả ngay từ cơ sở

Sôi động, thiết thực, hiệu quả ngay từ cơ sở
Đó là khẳng định của TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa XV, Trưởng ban Tổ chức Liên hoan tiếng hát NCT Việt Nam năm 2023, khi trả lời phỏng vấn của phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn…

Có một nhà khoa học rất thơ...

Có một nhà khoa học rất thơ...
Ở tuổi bát tuần, GS.TSKH. Vũ Quang Côn vẫn miệt mài với các công trình nghiên cứu trong lĩnh vực sinh học đồng thời say mê sáng tác văn chương. Tình yêu khoa học hòa quyện trong thơ ông với những nét đẹp vô cùng độc đáo và mới mẻ.

Ý nghĩa, tầm quan trọng của văn hóa nghệ thuật trong công tác chăm sóc phát huy vai trò NCT

Ý nghĩa, tầm quan trọng của văn hóa nghệ thuật trong công tác chăm sóc phát huy vai trò NCT
“Vui, khỏe, có ích” không chỉ là mong mỏi của NCT, mà còn là hạnh phúc của gia đình, con cháu NCT và lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương. Thông qua các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, NCT duy trì sức khỏe dẻo dai, nâng cao đời sống tinh thần để tiếp tục sống có ích cho gia đình và xã hội. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi phỏng vấn bà Nguyễn Thị Kim Liên, Giám đốc Trung tâm Văn hóa NCT về nội dung trên…

Ngôi nhà chung của hội viên trung, cao tuổi

Ngôi nhà chung của hội viên trung, cao tuổi
Sáng 9/5, CLB Sức khỏe ngoài trời (SKNT) người trung cao tuổi quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội tổ chức kỉ niệm 50 năm thành lập. Tham dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Hảo, võ sư, Chủ tịch Hội SKNT trung cao tuổi thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận; lãnh đạo CLB SKNT huyện Thanh Oai và các Chi hội trực thuộc.

Khích lệ, động viên NCT sống vui, khỏe, có ích

Khích lệ, động viên NCT sống vui, khỏe, có ích
Sáng 5/5, Hội NCT quận Cầu Giấy phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao và Du lịch quận tổ chức Liên hoan tiếng hát NCT năm 2023. Tới dự có ông Phạm Huy Giáp, Ủy viên Thường trực Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT TP Hà Nội; đại diện lãnh đạo Quận ủy, UBND quận, các Phòng, Ban ngành, đoàn thể quận; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, Hội NCT các phường cùng đông đảo diễn viên, NCT và nhân dân đến xem, cổ vũ.

Khai mạc Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam - năm 2023

Khai mạc Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam - năm 2023
Tối 28/4/2023, UBND tỉnh Nam Định đã khai mạc Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam - năm 2023. Tham gia khai mạc có đồng chí Trần Lê Đoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các ban ngành của tỉnh cùng đông đảo các em học sinh và Nhân dân TP Nam Định.

Chương trình ý nghĩa “hai trong một”

Chương trình ý nghĩa “hai trong một”
Chào mừng kỉ niệm 48 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4), 137 năm ngày Quốc tế lao động (1/5); Thực hiện Kế hoạch số 33 ngày 15/2/2023 của Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam và Kế hoạch số 03 ngày 21/2/2023 của Hội NCT TP Hà Nội, Hội NCT quận Đống Đa phối hợp với Trung tâm Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận tổ chức Liên hoan Tiếng hát NCT Cụm Văn hóa Láng năm 2023.

Mãn nhãn màn bắn pháo hoa mừng giỗ tổ Hùng Vương

Mãn nhãn màn bắn pháo hoa mừng giỗ tổ Hùng Vương
Người dân và du khách được thưởng thức màn bắn pháo hoa đặc sắc tại Công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội đền thờ Lê Hoàn

Đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội đền thờ Lê Hoàn
Tại Khu di tích lịch sử đền thờ Lê Hoàn (xã Xuân Lập, Thọ Xuân), UBND tỉnh Thanh Hóa vừa long trọng tổ chức Lễ hội đền thờ Lê Hoàn năm 2023 và đón nhận Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội đền thờ Lê Hoàn. Đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp của đất và người xứ Thanh cùng nhiều tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế du lịch đến với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.
Xem thêm
Kinh nghiệm vi vu những điểm đến hấp dẫn nhất Tây Ninh

Kinh nghiệm vi vu những điểm đến hấp dẫn nhất Tây Ninh

Ba loại hình du lịch đặc trưng nhất tại Tây Ninh là du lịch tâm linh, du lịch sinh thái và du lịch lịch sử. Dưới đây là vài điểm đến bạn nhất định không nên bỏ qua để cảm nhận linh hồn vùng đất này.
Hè này, đến Đà Nẵng để vỡ òa với pháo hoa và những lễ hội vui quên lối về

Hè này, đến Đà Nẵng để vỡ òa với pháo hoa và những lễ hội vui quên lối về

Muôn sắc màu pháo hoa rực rỡ từ sân khấu DIFF, chuỗi lễ hội trải dài từ thành phố đến đỉnh Bà Nà… hứa hẹn sẽ là một phần của mùa hè Đà Nẵng 2023 thật khó quên với nhiều du khách.
Du ngoạn khu Ramsar Tràm Chim

Du ngoạn khu Ramsar Tràm Chim

Dịp nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ 30/4, 1/5 năm nay, du khách đến khu Ramsar Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp ngắm chim thiên nhiên hoang dã trong khung cảnh bình minh vừa ló dạng hoặc lúc hoàng hôn buông xuống tại Wildbird Tràm Chim vừa mới khai trương thật ấn tượng và tuyệt vời. Du khách sẽ cảm nhận những giá trị từ thiên nhiên, với rừng nguyên sinh bạt ngàn và các loài chim hoang dã mang đến sự thư thái, dễ chịu… sau những tháng ngày làm việc, lao động mệt nhọc…
Lịch sử đối đầu, nhận định PSG vs Clermont, 2 giờ ngày 4/6

Lịch sử đối đầu, nhận định PSG vs Clermont, 2 giờ ngày 4/6

PSG vs Clermont sẽ là trận đấu cuối cùng của Lionel Messi trong màu áo PSG. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu PSG vs Clermont, nhận định PSG vs Clermont và đội hình dự kiến hai bên.
Siêu sao Messi sẽ chia tay đội bóng Thủ đô nước Pháp PSG

Siêu sao Messi sẽ chia tay đội bóng Thủ đô nước Pháp PSG

HLV Christophe Galtier của PSG xác nhận siêu sao Lionel Messi sẽ chia tay đội bóng vào cuối mùa giải này.
Lịch sử đối đầu, nhận định MU vs Man City, chung kết FA Cup

Lịch sử đối đầu, nhận định MU vs Man City, chung kết FA Cup

MU vs Man City - trận chung kết FA Cup diễn ra ngày 3/6/2023 trên sân Wembley. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu MU vs Man City, nhận định MU vs Man City và đội hình dự kiến hai bên...
Những cánh rừng đều xanh

Những cánh rừng đều xanh

Trở về quê sau bao năm lăn lộn, phóng tầm mắt nhìn quanh, những cánh rừng đã phục sinh. Quê hương vùng lõm, kí ức tuổi thơ là những mảng rừng xám xịt da beo với những đống tro nguội lạnh sau một trận lửa rừng rực.
Đồng đội

Đồng đội

Quyết vừa tới nhà, vứt “phịch” chiếc ba lô lộn ngược một cái nơi hè, vừa thở vừa nói với chị dâu:
Hoa hồng Vu lan...

Hoa hồng Vu lan...

Chị mới dọn về xóm, xây cái nhà nhỏ, định cư luôn. Con trai chị với con tôi chung lớp 5, ngày nào cũng qua nhà chơi. Thằng nhỏ lễ phép, chỉ phải cái hơi… sa đà: Sa vô chơi là quên luôn trời đất; bữa cơm nào mẹ cũng phải vác roi đi kiếm! Vài lần trò chuyện xã giao mới biết: Té ra chị Hân cũng mẹ đơn thân.
Xem phim "Vây hãm: Không lối thoát" của Ma Dong Seok

Xem phim "Vây hãm: Không lối thoát" của Ma Dong Seok

"Vây hãm: Không lối thoát" - bộ phim hành động, hài hước phá án, đánh dấu sự trở lại của "quái vật" xứ Hàn Ma Dong Seok sau thời gian dài vắng bóng.
Xem trọn bộ "Thử thách cuộc đời" trên THVL1

Xem trọn bộ "Thử thách cuộc đời" trên THVL1

Bộ phim truyền hình Việt Nam "Thử thách cuộc đời" xoay quanh cuộc đời đầy oan trái xen lẫn hận thù của cặp anh em sinh đôi Nghĩa và Nhân.
Link xem trọn bộ "Công tố tinh anh" của Địch Lệ Nhiệt Ba

Link xem trọn bộ "Công tố tinh anh" của Địch Lệ Nhiệt Ba

"Công tố tinh anh" (tên tiếng Anh: Prosecution Elites, tên tiếng Trung: 公诉精英) là bộ phim truyền hình Trung Quốc thuộc thể loại chính kịch, hiện đại, tội phạm, tình cảm.
Phiên bản di động