Cách phòng tránh sốc nhiệt mùa nắng nóng
Sống khỏe 07/05/2020 12:01
Hạn chế ra ngoài trời vào khung giờ cao điểm nắng nóng |
Sốc nhiệt là tình trạng nhiệt độ trung tâm cơ thể tăng quá 40 độ C, đi kèm với các rối loạn chức năng thần kinh như rối loạn ý thức, hôn mê, co giật. Nguyên nhân xảy ra do tiếp xúc kéo dài hoặc gắng sức ở nhiệt độ cao.
Sốc nhiệt được chia thành hai nhóm. Sốc nhiệt kinh điển (hay gặp ở người già, trẻ em, người có tiền sử bệnh tim mạch, thần kinh hay các rối loạn nội tiết), tiếp xúc một cách thụ động với một môi trường có nhiệt độ cao trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày.
Sốc nhiệt do gắng sức (hay gặp ở người trẻ, khỏe mạnh), thường phơi nhiễm với nhiệt độ môi trường tăng cao và đồng thời do sự sinh nhiệt khi gắng sức.
Cách phòng tránh sốc nhiệt mùa nắng nóng
Hạn chế ra ngoài vào khung giờ cao điểm nắng nóng
Thời gian nắng nóng cao điểm trong ngày thường từ 11h - 16h. Vì thế, nên hạn chế ra ngoài vào khung giờ này. Nếu bắt buộc phải ra ngoài lúc cao điểm nắng nóng thì nên đội mũ, mặc quần áo chống nắng, đeo khẩu trang, kính bảo hộ.
Cung cấp đủ nước, nhất là các loại nước giàu chất điện giải như nước dừa, chanh… |
Bổ sung đồ uống giàu chất điện giải
Ngoài nước lọc, nên bổ sung đồ uống giàu chất điện giải như nước chanh, cam, nước dừa… Tuy nhiên, không nên uống nhiều nước đá hoặc nước quá lạnh vì dễ gây viêm họng.
Thoa kem chống nắng
Thoa kem chống nắng giúp bảo vệ làn da trước tác hại của tia tử ngoại - thủ phạm gây nám sạm, lão hóa da, thậm chí là ung thư da. Nên chọn sản phẩm có điểm số SPF phù hợp làn da bạn.
Nghỉ ngơi nhiều hơn
Cơ thể con người có ngưỡng chịu đựng nhiệt độ nhất định.Vì vậy, trong những ngày nắng nóng gay gắt nên tăng cường nghỉ ngơi nhiều hơn. Không di chuyển dưới ánh nắng mặt trời liên tục trong thời gian dài. Tránh tiếp xúc với tia UV nhiều nhất có thể để không gây nguy hại cho mắt và làn da.
Tăng cường rau xanh, quả mọng nước |
Tăng cường rau xanh, trái cây mọng nước
Tăng cường bổ sung rau xanh và các loại trái cây mọng nước giúp cơ thể chống lại nắng nóng. Các loại quả có tác dụng lợi tiểu, tiêu viêm, thanh nhiệt, giải độc như: bí đao, mướp đắng, dưa chuột, đào, dưa hấu, bí ngòi, chanh… Các loại rau xanh như rau má, cải xoăn, cải bắp, rau chân vịt, mồng tơi...cũng nên bổ sung vào chế độ ăn trong ngày nắng nóng.
Tránh các loại thực phẩm chiên nướng, nhiều dầu mỡ. Ăn quá nhiều dầu mỡ không chỉ khiến đầy bụng mà còn gây ra chứng khó tiêu.
Tránh uống rượu và caffeine
Trong những ngày nắng nóng, cần tránh xa cà phê, rượu và các chất kích thích khác. Rượu và caffeine đều khiến cơ thể bị mất nước và có thể gây kiệt sức do nhiệt.