Cách làm gỏi gà măng cụt, gỏi gà chôm chôm cực kỳ đơn giản
Nhịp sống 18/05/2023 16:47
Món gỏi gà măng cụt. Ảnh: Internet |
Cách làm món gỏi gà măng cụt
Nguyên liệu
Gà: 1 con tầm 1.2-1.5 kg
Măng cụt xanh: 1 kg
Hành tây: 1 củ to
Cà rốt: 1/2 củ
Nấm rơm: 300gr
Rau răm và húng quế: 50 gr
Đậu phộng: 100 gr
Hành phi: 50gr
Ớt: 2 trái
Chanh: 1 trái
Tỏi: 3 tép
Gia vị: Giấm, đường, nước mắm,..
Chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế măng cụt: Gọt 3 lớp vỏ dưới vòi nước. Lấy cơm măng ngâm với nước có pha 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe chanh. Xong vớt ra cắt lát móng khoảng 1cm
Sơ chế thịt gà: Gà sau khi làm sạch cho trong nồi nước ngập gà, cho vào nồi nước 1 thìa cafe muối, 2 củ hành tím. Chuẩn bị chiếc bếp từ, đặt nồi lên và luộc gà khoảng 20 phút, gà chín lấy gà ra để nguội. Xé nhỏ miếng vừa ăn.
Hành tây lột vỏ rửa sạch xắt mỏng
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt mỏng
Rau răm, húng quế rửa sạch, cắt nhỏ
Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, giã dập
Tỏi, ớt băm nhuyễn
Bước 2: Làm nước mắm
Làm nước mắm trộn gỏi, nước mắm chấm: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường nấu sôi, để nguội. Cho vào chén nước mắm tỏi, chanh, dấm, ớt...sao cho vị chua mặn ngọt vừa đủ tuỳ theo khẩu vị và sở thích.
Bước 3: Trộn gỏi
Cho gà đã xé, cà rốt, hành tây vào thố lớn trộn đều, sau đó cho măng cụt, rau răm, húng quế, nước mắm, tắc vào trộn khoảng 5 phút cho các nguyên liệu thấm gia vị. Khi ăn bạn bày gỏi ra đĩa, rắc đậu phộng giã dập lên trên.
Món gỏi gà chôm chôm. Ảnh: Internet |
Trong cơn sốt các món gỏi từ gà trên mạng xã hội dạo gần đây, ngoài gỏi gà măng cụt…còn có một món gỏi gà độc đáo không kém đó chính là gỏi gà chôm chôm.
Cách làm món gỏi gà chôm chôm
Nguyên liệu
1/2 con gà
500g chôm chôm chín tự nhiên
Hành tím
Hành tây
Cà rốt
Rau răm, rau thơm ăn kèm
Ớt
Chanh
Đậu phộng
Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, tương ớt,…
Chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế gà: Lựa chọn gà để làm gỏi gà chôm chôm, bạn nên ưu tiên chọn gà ta hoặc có thể ưu tiên chọn những phần đùi để làm gỏi. Sau khi mua gà về thì chà xát với muối để khử mùi hôi rồi rửa sạch lại. Cho gà vào nồi, thêm vài củ hành tím đã đập dập. Đổ nước vào nồi sao cho gà ngập nước. Nêm vào 1 thìa cafe muối và 1 thìa cafe hạt nêm để thịt gà đậm đà hơn. Luộc chín gà trong khoảng 15 phút sau đó tắt bếp. Ủ gà trong nước như vậy thêm 10 phút nữa rồi mới lấy ra. Ngâm gà vào nước lạnh 2-3 phút để da gà co lại, giòn hơn. Đợi gà nguội hẳn thì xé thành những miếng vừa ăn.
Sơ chế chôm chôm và các nguyên liệu khác: Chôm chôm bóc vỏ, tách bỏ hạt để lấy phần thịt. Nếu trái chôm chôm nhỏ, bạn có thể để nguyên cả hạt. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái sợi dài. Đem hành tây đi ngâm với nước đá để giảm mùi hăng. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi bào sợi. Để cà rốt mềm, dai hơn, bạn đem trộn cà rốt với đường. Ngâm trong 10-15 phút thì rửa lại với nước cho sạch. Phần hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng, phi thơm. Rau răm rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn.
Bước 2: Làm nước trộn gỏi
Pha theo tỉ lệ cơ bản gồm có 4 muỗng canh đường, 2 muỗng nước mắm và 2 muỗng nước cốt chanh. Cho thêm 1 muỗng tương ớt, khuấy đều. Có thể sử dụng thêm ớt tươi băm nhỏ nếu bạn ăn được cay. Sau đó, nêm nếm và điều chỉnh lại sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.
Bước 3: Trộn gỏi
Cho chôm chôm, thịt gà, cà rốt và hành tây vào bát lớn. Rưới phần nước trộn gỏi lên trên. Thêm rau răm và ớt tươi xắt sợi vào, trộn đều. Cho gỏi gà chôm chôm ra đĩa, rắc thêm hành phi và đậu phộng rang đập nhỏ lên trên. Món gỏi này ăn kèm với bánh đa nướng, phồng tôm hay làm món ăn nhậu, ăn không đều cực kì ngon.
Kết quả điều tra ban đầu vụ cháy nhà khiến 4 bà cháu tử vong ở Hà Nội Sáng 13/5, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PC07), Công an TP Hà Nội đã có báo cáo thông ... |
Top 10 trường có tỷ lệ chọi thi vào lớp 10 cao nhất tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, số học sinh tốt nghiệp lớp 9 năm 2023 của thành phố là 129.210 em, trong đó ... |
Bộ công an khuyến cáo một số biện pháp PCCC tại nhà Liên tiếp trong những ngày gần đây đã xảy ra 2 vụ cháy tại Hải Phòng và Hà Nội gây hậu quả thương tâm, khiến ... |