Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii
Phú Thọ:

BVĐK Hùng Vương cứu sống một bệnh nhi mắc hội chứng MIS-C hiếm gặp liên quan đến COVID-19

Bác sĩ Đặng Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) cho biết, đơn vị vừa cấp cứu thành công một bệnh nhi mắc hội chứng MIS-C rất nguy hiểm, hiếm gặp liên quan đến COVID-19.
+
aa
-
BVĐK Hùng Vương cứu sống một bệnh nhi mắc hội chứng MIS-C hiếm gặp liên quan đến COVID-19
Bác sĩ Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương thăm khám cho cháu P.Q.C.

Theo đó, Bệnh nhân là cháu P.Q.C, 7 tuổi, sống tại Hà Giang, được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tư nhân Hùng Vương cấp cứu ngày 17/2. Được biết, bố mẹ của cháu mắc COVID-19, không điều trị mà tự khỏi. Cháu C không được xét nghiệm nên không xác định được có mắc COVID-19 hay không.

Trước khi vào viện một tuần, bé xuất hiện sốt cao, ban đỏ toàn thân, được gia đình đưa vào bệnh viện địa phương điều trị nhưng tình hình không cải thiện. Ngày thứ 3, 4 cháu C xuất hiện các triệu chứng nói sảng, đau nhức toàn thân, khó thở... gia đình đã đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương khám và điều trị.

Khi vào viện, cháu C sốt cao liên tục hơn 39 độ, mê sảng, đau nhức các khớp, ban đỏ da dạng toàn thân kèm huyết áp thấp (78/35), các chỉ số viêm tăng rất cao (procalcitonin 32.98). Kết quả xét nghiệm có tình trạng rối loạn đông máu, chức năng tim suy giảm, spo2 liên tục thấp...

Với những triệu chứng trên, các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương nghĩ tới ba khả năng: nhiễm trùng máu, bệnh kawasaki và hội chứng MIS-C. Cả ba căn bệnh này đều nguy hiểm và có thể đe dọa tính mạng của người bệnh.

Căn cứ vào yếu tố dịch tễ kết hợp với việc nghiên cứu, cập nhật các tài liệu quốc tế và báo cáo khoa học của Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ nghĩ nhiều đến hội chứng MIS-C và quyết định làm thêm xét nghiệm Pro-BNP: 2462, định lượng kháng thể SARS-CoV-2: 264.5.

Từ kết quả xét nghiệm, đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương kết luận bệnh nhi C mắc hội chứng MIS-C. Đây là tình trạng viêm đa cơ quan, người mắc căn bệnh này sẽ rơi vào nguy kịch và có thể tử vong nếu không được xác định và điều trị sớm.

Rất may, trường hợp của cháu C được chẩn đoán đúng, chỉ sau hơn một ngày dùng thuốc IVIG, phối hợp các thuốc đặc trị khác, tình trạng bệnh nhân đã được cải thiện. C dần hết sốt, huyết áp ổn định, chức năng tim, phổi cải thiện rõ rệt,...Dự kiến khoảng một tuần nữa cháu bé sẽ được xuất viện.

Những triệu chứng của MIS-C ở trẻ em

Theo TS.BS Tạ Anh Tuấn - Trưởng khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, với những trẻ có tiền sử đã mắc COVID-19 hoặc tiếp xúc với người mắc COVID-19, sống trong vùng dịch, khi có các triệu chứng như:

- Sốt cao liên tục trên 24h

- Nổi ban đỏ hoặc xung huyết giác mạc

- Phù nề niêm mạc miệng, bàn tay, chân

- Rối loạn tiêu hóa: nôn, đau bụng, tiêu chảy.

- Có thể gặp dấu hiệu sốc, rối loạn đông máu, tổn thương thận cấp…

*Các xét nghiệm cận lâm sàng có thể gặp:

+ Tăng hoặc giảm bạch cầu

+ Tăng các chỉ số viêm: máu lắng, CRP, procalcitonin, ferritin…

+ Sinh hóa: Tăng men tim, tổn thương gan thận..

+ X quang có thể thấy tổn thương phổi

+ Siêu âm có tổn thương tim..

“Nếu trẻ được chẩn đoán sớm, phát hiện sớm và điều trị đúng, kịp thời thì diễn tiến thường thuận lợi, trẻ phục hồi tốt. Tuy nhiên, Trẻ cũng có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời” - BS Tuấn cho hay.

T&T Group khởi động dự án khu đô thị sinh thái và sân golf gần 500 ha tại Phú Thọ T&T Group khởi động dự án khu đô thị sinh thái và sân golf gần 500 ha tại Phú Thọ

Ngày 22/2/2022, tại huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, UBND tỉnh Phú Thọ và Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã ...

F0 trên địa bàn tăng cao, Phú Thọ cho học sinh tiểu học, THCS học trực tuyến F0 trên địa bàn tăng cao, Phú Thọ cho học sinh tiểu học, THCS học trực tuyến

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 với số ca F0 trong ngày tăng cao, ngày 20/2, UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành ...

Lê Vũ Anh
CÙNG CHỦ ĐỀ: Chương trình phòng, chống dịch COVID-19
Tags: Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương tin tức Phú Thọ Phú Thọ bệnh nhi Hội chứng MIS-C

Tin liên quan

Tin tức bạn quan tâm

Phú Thọ: Đa dạng hình thức thức tuyên truyền hướng tới “Ngày hội non sông” tại các địa bàn trong tỉnh

Chuẩn hóa đội ngũ KOL, KOC: Bước đi mới hướng tới môi trường truyền thông số minh bạch

Chương trình hợp tác giữa Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood và Trung tâm Đo kiểm Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (thuộc Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử) hướng tới đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực truyền thông số, góp phần nâng cao trách nhiệm của người làm nội dung, tăng tính minh bạch trong hoạt động livestream, quảng cáo và thương mại điện tử.
Phú Thọ: Đa dạng hình thức thức tuyên truyền hướng tới “Ngày hội non sông” tại các địa bàn trong tỉnh

VNVC trao tặng 10.000 liều vắc xin cúm dành cho Thương binh, Bệnh binh, Người có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng

Trong những ngày tháng Bảy thiêng liêng, khi cả nước thành kính tưởng nhớ và tri ân các Anh hùng Liệt sĩ, Thương binh, Bệnh binh, Mẹ Việt Nam anh hùng, Mẹ Liệt sĩ, Người có công với cách mạng và các thế hệ đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC trao tặng 10.000 liều vắc xin cúm dành cho Thương binh, Bệnh binh, Người có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Mẹ Liệt sĩ và Cựu chiến binh từ 65 tuổi trở lên trên toàn quốc.
Phú Thọ: Đa dạng hình thức thức tuyên truyền hướng tới “Ngày hội non sông” tại các địa bàn trong tỉnh

Khắc sâu đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Tháng Bảy về trong niềm xúc động thiêng liêng của hàng triệu trái tim người Việt. Hơn trăm triệu dân cả nước hôm nay càng thấm thía sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, dành những tình cảm thiêng liêng và sâu lắng nhất để tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh đã không tiếc máu xương, hy sinh vì Tổ quốc.
Phú Thọ: Đa dạng hình thức thức tuyên truyền hướng tới “Ngày hội non sông” tại các địa bàn trong tỉnh

Tháng Bảy lên thăm Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn

Tháng Bảy, khi cả nước hướng về Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, chúng tôi có dịp lên dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn. Chuyến đi không chỉ là một hành trình về địa danh lịch sử mà còn là cuộc trở về với ký ức của dân tộc, nơi mỗi bước chân đều lặng đi trước sự hy sinh vô giá của hàng vạn người con đất Việt.
Phú Thọ: Đa dạng hình thức thức tuyên truyền hướng tới “Ngày hội non sông” tại các địa bàn trong tỉnh

Học viện Tư pháp – Cơ sở TP. Hồ Chí Minh: Tổ chức về nguồn tri ân Thương binh - Liệt sĩ

Kỷ niệm 79 năm năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), với chủ đề “Uống nước nhớ nguồn - gắn kết yêu thương”, ngày 18 và 19/7/2026, Học viện Tư pháp - Cơ sở tại TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình về nguồn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, tri ân người có công và các hoạt động chia sẻ cộng đồng tại xã Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.
Phú Thọ: Đa dạng hình thức thức tuyên truyền hướng tới “Ngày hội non sông” tại các địa bàn trong tỉnh

Tháng Bảy trở về Đa Kai, thắp nén hương tri ân đồng đội

Những ngày cuối tháng Bảy – tháng của tri ân và tưởng nhớ, chúng tôi có dịp đồng hành về nguồn cùng các cô, các chị trong Câu lạc bộ Dưỡng sinh 19/5, phường Phú Thủy, tỉnh Lâm Đồng trở về xã Nam Thành, vùng đất Đa Kai năm xưa – một trong những căn cứ cách mạng quan trọng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9