Bộ Y tế kiểm tra công tác thu dung, điều trị sởi tại Hà Nội

Ngày 27/3, đoàn công tác của Bộ Y tế đến kiểm tra công tác sàng lọc, phân luồng, thu dung điều trị bệnh nhân sởi tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai.

TS. Cao Việt Tùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết: Từ năm 2024 đến nay, tại bệnh viện đã ghi nhận gần 2.700 ca mắc sởi đến bệnh viện, trong đó năm 2024 là 796 và năm 2025 là 1.894 ca mắc. Có đến 60% ca mắc sởi tại bệnh viện chưa được tiêm chủng hoặc chưa đến tháng tuổi được khuyến cáo tiêm chủng đã mắc sởi.

Đoàn công tác kiểm tra công tác thu dung, điều trị bệnh nhân sởi tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Chinhphu.vnP
Đoàn công tác kiểm tra công tác thu dung, điều trị bệnh nhân sởi tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Chinhphu.vn

Hiện, trung bình mỗi ngày, bệnh viện khám, sàng lọc cho khoảng từ 70-90 ca mắc sởi, có ngày cao điểm hơn 100 bệnh nhân. Bên cạnh đó, bệnh viện đã tiến hành phân luồng sàng lọc ngay từ phòng khám. Bệnh nhân sẽ chia 2 luồng, một luồng chuyển tuyến dưới với bệnh nhân nhẹ và một luồng tiếp nhận điều trị bệnh nhân nặng đưa sang điều trị tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới của bệnh viện.

Nếu bệnh sởi tăng nhanh, bệnh viện cũng sẽ cố gắng triển khai đón tiếp, thu dung điều trị và tích cực hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới.

Từ năm 2024 đến nay, bệnh viện cũng đã ghi nhận 13 ca tử vong do sởi, trong đó có những bệnh nhân mắc trên các bệnh lý phức tạp như viêm phổi, đẻ non, rối loạn chuyển hóa, teo đường mật, viêm màng não, teo đường mật ...

Để ứng phó với dịch sởi, ngay từ năm 2024, Bệnh viện Nhi Trung ương đã báo cáo, cập nhật tình hình ghi nhận ca bệnh sởi đến Bộ Y tế và các cơ sở y tế liên quan; Ban hành văn bản thống nhất chỉ đạo, điều hành và áp dụng thực hiện trong toàn bệnh viện; Xây dựng Kế hoạch ứng phó với tình hình ca bệnh gia tăng; Tiếp nhận, phân luồng, khám sàng lọc người bệnh sởi...

Tuy nhiên, lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương cũng lo ngại số lượng nội trú đông, phòng bệnh có hạn, hạn chế phòng cách ly tiêu chuẩn bệnh nhân nội trú thường nặng, nhiều bệnh lý nền nặng, nguy cơ mắc sởi cao, thời gian nằm viện kéo dài; phân luồng khó do đông từ phòng khám đến đơn vị điều trị. Bên cạnh đó, biểu hiện lâm sàng sởi hiện nay không điển hình, khó nhận định; Khó kiểm soát giao lưu giữa người bệnh và gia đình người bệnh...

TS. Dương Huy Lương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị bệnh viện bám sát theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị sởi mới nhất vừa được Bộ Y tế ban hành để thực hiện và thực hiện tốt công tác chỉ đạo tuyến với các bệnh viện tuyến dưới.

Hiện nay nhiều trẻ dưới 9 tháng tuổi chưa được tiêm phòng. Khi người mẹ không tiêm phòng thì không có kháng thể bảo vệ, trẻ nguy cơ mắc sởi cao. Do đó cần phải đấy mạnh ý thức của người dân về tiêm phòng nói chung và tiêm phòng sởi nói riêng.

Còn tại Viện Y học Nhiệt đới, Bạch viện Bạch Mai, từ cuối năm 2024 đến nay, đã khám, điều trị cho 104 bệnh nhân mắc sởi trong đó có ghi nhận nhiều ca diễn biến nặng, có 2 ca cần thở máy xâm nhập, 1 ca cần ECMO đã ổn định ra viện. Tuy nhiên, có đến 75% bệnh nhân không nhớ mình có tiêm chủng hay không.

Giám đốc BV Bạch Mai Đào Xuân Cơ giới thiệu với Thứ trưởng Trần Văn Thuấn ứng dụng công nghệ thông tin trong điều trị bệnh nhân tại Viện Y học Nhiệt đới.
Giám đốc BV Bạch Mai Đào Xuân Cơ giới thiệu với Thứ trưởng Trần Văn Thuấn ứng dụng công nghệ thông tin trong điều trị bệnh nhân tại Viện Y học Nhiệt đới.

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định: Bệnh viện đảm bảo nhân lực, trang thiết bị, sinh phẩm, thuốc cho công tác điều trị bệnh nhân sởi. Hiện, Bệnh viện Bạch Mai đã đầu tư và trang bị số hóa cho Khoa Hồi sức tích cực - Viện Y học Nhiệt đới cùng xây dựng đội ngũ chuyên gia cấp cứu, hồi sức và truyền nhiễm để đảm bảo cấp cứu và điều trị bệnh nhân đạt kết quả cao nhất.

TS. Võ Hải Sơn, Phó Cục trưởng Cục Phòng bệnh đề nghị Viện Y học Nhiệt đới nghiên cứu dịch tễ các ca sởi người lớn để biết tỷ lệ miễn dịch cộng đồng đối với những ca sởi người lớn để có những khuyến cáo phù hợp.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao sự vào cuộc tích cực chủ động của 2 bệnh viện trong công tác điều trị bệnh sởi nói riêng và bệnh truyền nhiễm nói chung. Đồng thời, yêu cầu 2 bệnh viện chuẩn bị các tình huống, sẵn sàng ứng phó cũng như xây dựng kế hoạch cụ thể phù hợp với từng mức độ, quy mô để kịp thời đáp ứng với tình hình dịch bệnh trong mọi tình huống. Trong trường hợp bệnh sởi tiếp tục gia tăng, bệnh viện phải có tính toán quy mô luân chuyển các khoa như thế nào, phân luồng cách ly điều trị bệnh nhân ra sao để phòng ngừa các nguy cơ lây nhiễm.

Cùng với đó, đảm bảo thuốc men, vật tư y tế trong mọi tình huống khi các bệnh truyền nhiễm nói chung và bệnh sởi nói riêng gia tăng. Các bệnh viện cần đảm đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân, thiết bị y tế, tiêm vaccine đầy đủ cho các cán bộ y tế, nhân viên bệnh viện. Tăng cường công tác truyền thông, để người dân biết, đưa con em đi tiêm chủng và phòng ngừa lây nhiễm sởi.

PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn tổ chức Hội thảo khoa học: “Cập nhật những tiến bộ điều trị đa mô thức ung thư gan”

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn tổ chức Hội thảo khoa học: “Cập nhật những tiến bộ điều trị đa mô thức ung thư gan”

Ngày 13/6, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, thành viên Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ đã tổ chức Hội thảo khoa học “Cập nhật những tiến bộ điều trị đa mô thức ung thư gan” nhằm chia sẻ những cập nhật thông tin y khoa, kinh nghiệm thực hành lâm sàng và tăng cường kết nối chuyên môn trong cùng lĩnh vực.
Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp: Nối thành công bàn tay bị đứt rời hoàn toàn do tai nạn lao động

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp: Nối thành công bàn tay bị đứt rời hoàn toàn do tai nạn lao động

Một nữ bệnh nhân 38 tuổi bị máy cưa cắt đứt rời hoàn toàn bàn tay phải tại vùng cổ tay đã được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp phẫu thuật cấp cứu, nối thành công chi thể bằng kỹ thuật vi phẫu sau 7 giờ liên tục.
TP Hồ Chí Minh: Ra mắt Trung tâm chăm sóc sức khỏe và phục hồi chuyên sâu RECOVER

TP Hồ Chí Minh: Ra mắt Trung tâm chăm sóc sức khỏe và phục hồi chuyên sâu RECOVER

Ngày 7/6, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe và Phục hồi chuyên sâu RECOVER chính thức khai trương và đi vào hoạt động tại phường Xuân Hòa, TP Hồ Chí Minh. Sự kiện đánh dấu sự xuất hiện của một mô hình chăm sóc sức khỏe theo hướng tích hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền, đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng về phục hồi chức năng và chăm sóc sức khỏe chủ động trong cộng đồng.
Vì sao mô hình chăm sóc sức khỏe tích hợp ngày càng được người Việt quan tâm?

Vì sao mô hình chăm sóc sức khỏe tích hợp ngày càng được người Việt quan tâm?

Người Việt ngày càng quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện và lâu dài, thay vì chỉ tìm kiếm dịch vụ khám chữa bệnh đơn lẻ. Nhu cầu được theo dõi, tư vấn và đồng hành trong suốt hành trình sức khỏe đang thúc đẩy sự phát triển của các mô hình chăm sóc tích hợp, nơi mỗi cá nhân có thể tiếp cận nhiều giải pháp y tế trong cùng một hệ sinh thái.
Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm cơ sở khám chữa bệnh vi phạm trên toàn quốc

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm cơ sở khám chữa bệnh vi phạm trên toàn quốc

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, hậu kiểm cơ sở khám chữa bệnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.

Tin khác

Cà Mau hướng tới mục tiêu hơn 860.000 người dân được sàng lọc sức khỏe

Cà Mau hướng tới mục tiêu hơn 860.000 người dân được sàng lọc sức khỏe
Ngày 30/5, tỉnh Cà Mau đồng loạt tổ chức đợt 3 chương trình khám sức khỏe, khám sàng lọc cho người dân trên địa bàn 64 xã, phường, tiếp tục hiện thực hóa mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn dân và phấn đấu đạt trên 40% dân số được khám, sàng lọc sức khỏe trong năm 2026.

Cứu sống bệnh nhân người nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp khi đang du lịch tại Ninh Bình

Cứu sống bệnh nhân người nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp khi đang du lịch tại Ninh Bình
Chiều 28/5/2026, một bệnh nhân nam 61 tuổi, quốc tịch nước ngoài, đã được cứu sống kịp thời sau cơn nhồi máu cơ tim cấp nhờ được can thiệp mạch vành trong “thời gian vàng” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Ngăn tạo sỏi mật tái phát ở người bệnh bằng con đường dinh dưỡng

Ngăn tạo sỏi mật tái phát ở người bệnh bằng con đường dinh dưỡng
Sỏi mật là bệnh lý tiêu hóa phổ biến, hình thành do sự mất cân bằng các thành phần trong dịch mật. Bên cạnh yếu tố gia đình, chế độ dinh dưỡng giữ vai trò then chốt trong việc ngăn ngừa hình thành và tái phát sỏi mật.

Nắng nóng cực đoan: Người cao tuổi đối mặt nhiều nguy cơ sức khỏe

Nắng nóng cực đoan: Người cao tuổi đối mặt nhiều nguy cơ sức khỏe
Nắng nóng gay gắt kéo dài làm gia tăng nguy cơ say nắng, sốc nhiệt, đột quỵ do nhiệt, đặc biệt ở người cao tuổi, người mắc bệnh nền và lao động ngoài trời. Bộ Y tế khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài trong khung giờ từ 10h đến 16h, chủ động bảo vệ sức khỏe và bổ sung đủ nước trong những ngày thời tiết cực đoan.

Công nghệ tiên tiến định hình lại bản đồ phẫu thuật cột sống tại Việt Nam

Công nghệ tiên tiến định hình lại bản đồ phẫu thuật cột sống tại Việt Nam
Hội thảo Khoa học Quốc tế “Công nghệ tiên tiến trong phẫu thuật cột sống” do Bệnh viện Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội, Cơ sở Linh Đàm tổ chức được kỳ vọng sẽ tạo diễn đàn học thuật chuyên sâu, giúp các bác sĩ tiếp cận, làm chủ và ứng dụng những kỹ thuật hiện đại hàng đầu thế giới vào thực hành lâm sàng.

Bộ Y tế cập nhật vaccine phòng Ebola trong hướng dẫn chẩn đoán, điều trị mới

Bộ Y tế cập nhật vaccine phòng Ebola trong hướng dẫn chẩn đoán, điều trị mới
Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do virus Ebola áp dụng tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc, đồng thời cập nhật vaccine phòng bệnh Ebola đã được WHO và FDA phê duyệt.

Hải Phòng: Phường Hồng Bàng đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Hải Phòng: Phường Hồng Bàng đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Ngày 20/5, phường Hồng Bàng (Hải Phòng) tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Dân số số 113/2025/QH15, Nghị quyết số 49/2025/NQ-HĐND ngày 10/12/2025 của HĐND thành phố Hải Phòng và tư vấn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn phường năm 2026. Hoạt động thu hút đông đảo hội viên Hội Người cao tuổi, cộng tác viên dân số và người dân tham gia.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan: “Cho đi là còn mãi”, lan tỏa nghĩa cử hiến tạng cứu người

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan: “Cho đi là còn mãi”, lan tỏa nghĩa cử hiến tạng cứu người
Tại chương trình “Ngày hưởng ứng Hiến tặng mô, tạng 20/5 - Cho đi là còn mãi” sáng 20/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan xúc động tri ân những người hiến mô, tạng và gia đình người hiến, đồng thời kêu gọi cộng đồng lan tỏa nghĩa cử nhân văn cao đẹp, tiếp thêm cơ hội sống cho hàng nghìn bệnh nhân đang chờ ghép tạng.

Chính phủ thúc đẩy phổ cập “Trạm Công dân số” trên toàn quốc

Chính phủ thúc đẩy phổ cập “Trạm Công dân số” trên toàn quốc
Ngày 11/05/2026, Chính phủ ban hành Quyết định số 826/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Đề án 06 giai đoạn 2026 - 2030, đánh dấu sự chuyển mình mạnh mẽ trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Một trong những điểm nhấn đáng chú ý là nhiệm vụ nghiên cứu triển khai phổ cập mô hình Trạm Công dân số, trên tinh thần đưa các tiện ích dịch vụ công, y tế số “bám rễ sâu” phục vụ đời sống dân sinh.

Ho, khó thở kéo dài, phát hiện xẹp một phổi do thoát vị hoành

Ho, khó thở kéo dài, phát hiện xẹp một phổi do thoát vị hoành
Ho, khó thở kéo dài đem lại nhiều bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt. Tuy nhiên, đây lại là những triệu chứng không điển hình, rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý hô hấp thông thường.

Bộ Y tế công bố danh mục chi tiết khám miễn phí toàn dân

Bộ Y tế công bố danh mục chi tiết khám miễn phí toàn dân
Hàng triệu người dân sẽ được khám sức khỏe định kỳ miễn phí ít nhất mỗi năm một lần, với các xét nghiệm quan trọng như đường huyết, chức năng gan thận, X-quang tim phổi. Chính sách mới không chỉ giúp phát hiện bệnh sớm mà còn hướng tới xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử cho toàn dân từ năm 2026.

Ngừng tim sau 4 giờ đau ngực: Cảnh báo “thời gian vàng” trong nhồi máu cơ tim

Ngừng tim sau 4 giờ đau ngực: Cảnh báo “thời gian vàng” trong nhồi máu cơ tim
Chỉ sau vài giờ xuất hiện cơn đau ngực, một người đàn ông 73 tuổi đã rơi vào ngừng tim do nhồi máu cơ tim cấp.

Đau sau Zona ở người lớn tuổi và giải pháp điều trị hiệu quả

Đau sau Zona ở người lớn tuổi và giải pháp điều trị hiệu quả
Zona thần kinh (giời leo) là bệnh lý thường gặp ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, điều khiến nhiều bệnh nhân ám ảnh nhất không chỉ là những tổn thương ngoài da mà còn là tình trạng đau thần kinh kéo dài sau Zona – biến chứng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Phát huy giá trị y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe Nhân dân Thủ đô

Phát huy giá trị y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe Nhân dân Thủ đô
Trong nhịp sống đô thị ngày càng hối hả, khi những bệnh mạn tính, bệnh tuổi già gia tăng, nhu cầu tìm về các phương pháp điều trị an toàn, bền vững như y học cổ truyền trở nên rõ nét hơn bao giờ hết.

Hải Phòng hướng tới khám sức khỏe miễn phí cho người dân mỗi năm một lần

Hải Phòng hướng tới khám sức khỏe miễn phí cho người dân mỗi năm một lần
Hướng tới mục tiêu phấn đấu từ năm 2026, người dân trên địa bàn thành phố Hải Phòng sẽ được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất 01 lần/năm và được lập, quản lý Sổ sức khỏe điện tử theo quy định.
Xem thêm
Để cơn hen không còn là “Nỗi ám ảnh” khi thời tiết chuyển mùa

Để cơn hen không còn là “Nỗi ám ảnh” khi thời tiết chuyển mùa

TS.BS Nguyễn Hữu Trường - Phó Giám đốc Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai đưa ra những “tư vấn vàng” giúp người cao tuổi kiểm soát bệnh hen phế quản, vui sống khỏe mạnh khi thời tiết chuyển mùa nồm ẩm, mưa rét.
Giải pháp điều trị thoái hóa khớp gối cho người bệnh cao tuổi

Giải pháp điều trị thoái hóa khớp gối cho người bệnh cao tuổi

Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa phẫu thuật thành công bệnh nhân 76 tuổi bị thoái hóa khớp gối bằng phương pháp thay khớp gối toàn phần bảo toàn cơ.
Chủ động phòng ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi trời rét - Lời khuyên đặc biệt cho người cao tuổi

Chủ động phòng ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi trời rét - Lời khuyên đặc biệt cho người cao tuổi

Thời tiết lạnh dễ làm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) bùng phát, đặc biệt ở người cao tuổi. Bài viết cập nhật dấu hiệu, cách phòng ngừa và lời khuyên từ chuyên gia y tế.
Người cao tuổi và ung thư đường tiêu hóa

Người cao tuổi và ung thư đường tiêu hóa

Người cao tuổi là nhóm có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý tiêu hóa, trong đó có ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, khi tuổi tác ngày càng cao, câu hỏi được nhiều gia đình quan tâm là liệu việc thực hiện nội soi tiêu hóa có còn cần thiết và phù
Hải Phòng: Từ năm 2026, người dân được khám sức khỏe miễn phí ít nhất một lần mỗi năm

Hải Phòng: Từ năm 2026, người dân được khám sức khỏe miễn phí ít nhất một lần mỗi năm

UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch số 201/KH-UBND về việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn thành phố, áp dụng từ năm 2026.
Viêm phổi tái diễn nhiều lần, bác sĩ phát hiện dị vật nghi hạt táo trong đường thở người cao tuổi

Viêm phổi tái diễn nhiều lần, bác sĩ phát hiện dị vật nghi hạt táo trong đường thở người cao tuổi

Các bác sĩ Bệnh viện Phổi Hải Phòng vừa gắp thành công một dị vật đường thở bị bỏ quên lâu ngày ở bệnh nhân nữ 64 tuổi nhập viện trong tình trạng ho kéo dài và tức ngực phải.
Phiên bản di động