Bộ Tư pháp chỉ ra hàng loạt vi phạm trong đấu giá đất, tài sản công tại Hà Nội

Mới đây, Cục Bổ trợ tư pháp - Bộ Tư pháp vừa ban hành Kết luận thanh tra sau khi thực hiện thanh tra đột xuất việc tổ chức bán đấu giá tài sản của Công ty Đấu giá Hợp danh Đông Á, có trụ sở tại B36 ngõ 74 phố Nguyễn Thị Định, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Kết luận thanh tra chỉ rõ, trên cơ sở các quyết định ngày 15/3/2021 của UBND huyện Đan Phượng về việc phê duyệt tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất ở Khu chăn nuôi xã Đồng Tháp; quyết định phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất; quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn đơn vị tổ chức đấu giá chuyên nghiệp, ngày 31/7/2021, Công ty Đông Á ký hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản và bản thỏa thuận về việc quản lý toàn bộ số tiền đặt trước của người tham gia đấu giá, tiền bán hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá và các chứng từ có liên quan với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đan Phượng.

Theo kết luận thanh tra, ngày 25/9/2021 đã diễn ra đấu giá 48 thửa đất (tổng diện tích 3.396.7 m2. Trong đó, 11 thửa đất ở thuộc lô đất A, B, C Khu chăn nuôi xã Đồng Tháp được bán đấu giá với giá khởi điểm 24 triệu đồng/m2; 37 thửa đất còn lại có giá khởi điểm 20 triệu đồng/m2) với sự tham gia của 76 khách hàng. Cục Bổ trợ tư pháp nhận thấy, UBND huyện Đan Phượng ban hành phương án đấu giá quyền sử dụng đất kèm theo Quyết định số 3181/2021 có nội dung người không trúng lô đất trước (nếu không vi phạm quy chế đấu giá) thì được quyền tham gia đấu giá của lô tiếp theo nhưng phải nộp thêm phí đấu giá bằng 50% của mức nộp ban đầu và được chuyển số tiền đặt cọc (tiền bảo lãnh) của thửa đất, hoặc lô đất sang đặt cọc cho thửa đất hoặc lô đất sau là chưa phù hợp với Điều 59 Luật Đấu giá tài sản và Điều 118 Luật Đất đai.

Việc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Đan Phượng ký hợp đồng và thỏa thuận với Công ty Đông Á có nội dung tiền đặt trước của người tham gia đấu giá sẽ do Trung tâm giữ là chưa phù hợp với quy định của Luật Đấu giá tài sản.

Ngoài ra, Công ty Đông Á ban hành quy chế cuộc đấu giá có nội dung không đúng; không thông báo công khai ít nhất 2 lần trên báo in hoặc báo hình của Trung ương hoặc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nơi có tài sản đấu giá, về việc thay đổi nội dung đấu giá đã được niêm yết, thông báo công khai

Công ty này cũng không trực tiếp bán hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá, không trực tiếp thu tiền bán hồ sơ cũng như không tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá, vi phạm quy định tại Điều 38 Luật Đấu giá tài sản.

Đặc biệt, trong số 48 thửa đất đã trúng đấu giá có 22 thửa thực hiện bán đấu giá theo đúng quy định của pháp luật; 22 thửa đất còn lại, Công ty Đông Á đã cho người không đủ điều kiện đấu giá tham gia đấu giá (không có đơn đăng ký tham đấu giá, không nộp tiền đặt trước); 4 thửa khác không đủ điều kiện đưa ra bán đấu giá do chỉ có hồ sơ của 1 khách hàng đăng ký tham giá đấu giá.

Hàng loạt vi phạm trong đấu giá đất, tài sản công tại Hà Nội
Sơ đồ vị trí của 48 thửa đất Khu chăn nuôi xã Đồng Tháp được Công ty Đông Á tổ chức bán đấu giá. Ảnh: Internet

Cũng tại Kết luận thanh tra này, Cục Bổ trợ tư pháp còn chỉ ra những vi phạm đấu giá tài sản là các máy móc, thiết bị, nhà xưởng, dây chuyền máy in của Tạp chí Nông thôn mới cũng do Công ty Đông Á tổ chức.

Cụ thể, ngày 21/7/2021, Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam ban hành quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản của Tạp chí Nông thôn mới là máy móc, thiết bị, nhà xưởng, dây chuyền máy in. Theo đó, Công ty Đấu giá Hợp danh Đông Á là tổ chức đấu giá được lựa chọn.

Sau khi ký hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản, công ty này đã ban hành quy chế đấu giá, thực hiện thông báo, niêm yết công khai việc đấu giá tài sản, bán, tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá, nhận tiền đặt cọc của người đăng ký tham gia đấu giá và tổ chức cuộc đấu giá.

Sau 2 lần đấu giá theo thủ tục thông thường không thành, Công ty Đông Á đã tổ chức bán đấu giá lần thứ 3 theo thủ tục rút gọn nhưng tiếp tục không thành. Đến ngày 7/9/2021, công ty này tổ chức bán đấu giá lần thứ 4 theo thủ tục rút gọn và kết quả là đấu giá thành công.

Công ty TNHH Thương Tín, có địa chỉ tại 42-44, ngõ 255 đường Lĩnh Nam, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội là đơn vị trúng đấu giá.

Theo Kết luận thanh tra, tài sản đưa ra đấu giá là tài sản công. Hội Nông dân Việt Nam xác định giá khởi điểm trên cơ sở đề nghị của Tạp chí Nông thôn mới và ra quyết định phê duyệt giá khởi điểm đối với tài sản mà không thành lập Hội đồng để xác định giá.

Trong 4 lần ra quyết định phê duyệt giá khởi điểm, chỉ có 2 lần Hội Nông dân Việt Nam căn cứ vào chứng thư thẩm định của tổ chức có đủ điều kiện hoạt động thẩm định giá; 2 lần Hội Nông dân Việt Nam giảm giá khởi điểm (giảm 20%, giảm 10%) căn cứ vào tờ trình của Tạp chí Nông thôn mới. Giá khởi điểm được phê duyệt lần đầu là trên 3.8 tỷ đồng đến giá khởi điểm phê duyệt đấu giá lần thứ tư chỉ còn trên 1.35 tỷ đồng.

Về việc này, Kết luận thanh tra chỉ rõ, Hội Nông dân Việt Nam có 2 lần ban hành quyết định phê duyệt giá khởi điểm không căn cứ vào chứng thư thẩm định của tổ chức có đủ điều kiện hoạt động thẩm định giá (trường hợp không thành lập Hội đồng định giá), mà chỉ căn cứ vào tờ trình của Tạp chí Nông thôn mới để chủ động quyết định giảm giá khởi điểm là chưa đúng quy định tại điểm b, khoản 2 Điều 24 Nghị định số 151/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Vì vậy, Cục Bổ trợ tư pháp đã kiến nghị Bộ Tài chính xem xét trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong việc xác định giá khởi điểm, việc giảm giá khởi điểm của tài sản đấu giá chưa đúng quy định này.

Đối với hàng loạt vi phạm trong việc tổ chức bán đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất tại Khu chăn nuôi xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng. Từ cơ sở kết quả thanh tra, Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp đã quyết định xử phạt 35 triệu đồng với Công ty Đông Á về 3 hành vi vi phạm hành chính, gồm: Ban hành quy chế cuộc đấu giá không đúng; thông báo khi thay đổi nội dung đấu giá đã thông báo công khai không đúng; bán, tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá không đúng.

Bên cạnh đó, Cục Bổ trợ tư pháp cũng xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng đối với hành vi cho người không đủ điều kiện tham gia đấu giá tham gia cuộc đấu giá và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là hủy kết quả đấu giá với 10 thửa đất.

Yêu cầu Công ty Đông Á nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp đã ban hành. Đồng thời, yêu cầu công ty này tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm và khắc phục kịp thời những tồn tại, thiếu sót mà kết luận thanh tra đã chỉ ra.

Về phía Sở Tư pháp TP.Hà Nội, Cục Bổ trợ tư pháp yêu cầu chỉ đạo và chấn chỉnh kịp thời những tồn tại, thiếu sót của Công ty Đông Á; tổ chức rút kinh nghiệm chung cho các tổ chức đấu giá tài sản trên địa bàn.

Về phía UBND huyện Đan Phượng, Cục Bổ trợ tư pháp yêu cầu có văn bản không công nhận, phê duyệt kết quả đấu giá đối với 16 thửa đất đã được Công ty Đông Á bán đấu giá không đúng quy định của pháp luật; tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của cá nhân thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện liên quan đến việc ký hợp đồng và thỏa thuận với Công ty Đông Á có các nội dung chưa phù hợp với quy định của pháp luật về đấu giá tài sản.

Đáng chú ý, Cục còn kiến nghị UBND TP. Hà Nội xem xét trách nhiệm của UBND huyện Đan Phượng ban hành phương án đấu giá đất vi phạm quy định Luật Đấu giá tài sản.

Thanh tra Chính phủ đề nghị chuyển hồ sơ sang Công an vụ vi phạm đấu thầu tại Bệnh viện K Thanh tra Chính phủ đề nghị chuyển hồ sơ sang Công an vụ vi phạm đấu thầu tại Bệnh viện K

Nội dung trên nằm trong Thông báo Kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y ...

Xây dựng công trình nước sạch trong phạm vi bảo vệ Đê điều, trách nhiệm thuộc về ai? Xây dựng công trình nước sạch trong phạm vi bảo vệ Đê điều, trách nhiệm thuộc về ai?

Mới đây, Công ty Cổ phần Cấp nước Phú Thọ đã bị Thanh tra tỉnh Phú Thọ chỉ ra nhiều sai sót trong việc sản ...

Linh Lang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được xác định đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam với trị giá hơn 148 tỷ đồng.
Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Xe quá tải, quá khổ, chở hàng cồng kềnh hiện là mối lo chung của người tham gia giao thông, song sẽ là “hiểm họa” khi những phương tiện này lưu thông trên đường cao tốc. Ghi nhận của phóng viên Tạp chí Ngày mới trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng.
Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày 18/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm để xét xử bị cáo Trần Thị Hiền (SN 1975, mẹ nữ sinh C. M. D.) và bị cáo Vì Thị Thu (SN 1982) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".
Một đại lí kiện Công ty Grobest Industrial Việt Nam ra Tòa

Một đại lí kiện Công ty Grobest Industrial Việt Nam ra Tòa

Cho rằng Công TNHH Grobest Industrial Việt Nam chấm dứt hợp đồng bán hàng vô lí, một hộ kinh doanh ở tỉnh Sóc Trăng đã kiện doanh nghiệp này ra Tòa.
Từ ngày 1/6, xe không đủ điều kiện vẫn lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ bị phạt

Từ ngày 1/6, xe không đủ điều kiện vẫn lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ bị phạt

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, từ ngày 1/6, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ chính thức thí điểm 100% thu phí tự động không dừng các phương tiện di chuyển. Đồng thời, sẽ phạt nghiêm đối với các xe không đủ điều kiện cố tình lưu thông trên tuyến này.

Tin khác

Truy nã Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Truy nã Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn
Cơ quan điều tra xác định, thời điểm tống đạt lệnh khởi tố, bắt tạm giam (ngày 29/4/2022) đối với bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn thì bà này đã bỏ trốn.

Bắt tạm giam nguyên Giám đốc CDC Hậu Giang

Bắt tạm giam nguyên Giám đốc CDC Hậu Giang
Sáng 11/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang đang tiến hành bắt tạm giam và thực hiện lệnh khám xét đối với nguyên Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hậu Giang.

Bộ trưởng Bộ Công an đã kỷ luật Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa bằng hình thức Cảnh cáo

Bộ trưởng Bộ Công an đã kỷ luật Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa bằng hình thức Cảnh cáo
Đó là thông tin tại Thông báo số 1039- TB/UBKT ngày 29/4/2022 về “kết quả xem xét giải quyết nội dung đơn báo chí phản ánh”, của Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Công an Trung ương gửi Tạp chí Người cao tuổi, Ngày mới online.

Huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội: “Inh tai - nhức óc” vì xưởng thép Tấn Loan

Huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội:   “Inh tai - nhức óc” vì xưởng thép Tấn Loan
Trong nhiều năm qua, người dân ở thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội đang phải chịu ô nhiễm tiếng ồn từ xưởng thép gia công Tấn Loan.

TP. Hồ Chí Minh: Khai trương Văn phòng Công chứng Nguyễn Đình Thịnh

TP. Hồ Chí Minh: Khai trương Văn phòng Công chứng  Nguyễn Đình Thịnh
Ngày 6/5, tại TP. Hồ Chí Minh, Văn phòng công chứng Nguyễn Đình Thịnh long trọng tổ chức khai trương và đi vào hoạt động. Dự lễ có đại diện UBND TP. Hồ Chí Minh, Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường, các luật sư, công chứng viên…

"Dì ghẻ" bạo hành bé gái 8 tuổi tử vong bị truy tố khung hình phạt đến tử hình

"Dì ghẻ" bạo hành bé gái 8 tuổi tử vong bị truy tố khung hình phạt đến tử hình
Ngày 4/5, Viện Kiểm sát Nhân dân TP.Hồ Chí Minh đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, quê Gia Lai) về tội "Giết người" và "Hành hạ người khác".
Xem thêm
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại

Ngày 21/4/2022, Tạo chí Ngày mới online đăng bài viết phản ánh: Ông Phan Văn Thành, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Gò Me (HTX Gò Me) có đơn khiếu nại Kết luận thanh tra số 2519/KL-UBND ngày 11/3/2022 của UBND tỉnh Đồng Nai (Kết luận số 2519), yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giải quyết nhiều nội dung. Và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại (Văn bản số 4801/UBND-TCD ngày 17/5/2022, “V/v tham mưu xử lý, giải quyết đơn khiếu nại của HTX Gò Me”, của UBND tỉnh Đồng Nai gửi Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Nai).
Huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ: Xe vi phạm về tải trọng bùng phát trở lại.

Huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ: Xe vi phạm về tải trọng bùng phát trở lại.

Thời gian qua, từng đoàn xe tải trọng lớn, chở quá tải, có dấu hiệu cơi nới kích thước chiều cao thành thùng, trở đầy “có ngọn”, che chắn sơ sài chạy tung tăng các tuyến đường giao thông của thị trấn Thanh Thủy mà không bị cơ quan chức năng “sờ gáy” gây b
Đại gia Lê Ân yêu cầu cấp sổ đỏ theo quyết định của bản án hành chính có hiệu lực pháp luật từ năm 2015

Đại gia Lê Ân yêu cầu cấp sổ đỏ theo quyết định của bản án hành chính có hiệu lực pháp luật từ năm 2015

Ngày 9/5/2022, ông Lê Ân đại diện Hội đồng tự xử lý thanh lý và giải thể pháp nhân Ngân hàng TMCP Vũng Tàu (VCSB) có “Đơn kiến nghị” gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu (BR-VT), về việc đơn của Hội đồng thanh lý VCSB ngày 10/8/2020, yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho VCSB, nhưng đến nay hơn 2 năm vẫn chưa được giải quyết và cũng không cho biết lý do.
Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, có dấu hiệu các công trình sai phạm trên có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….
Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Đất đai có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng ổn định từ hơn 30 năm. Thế nhưng, khi đăng kí xin cấp sổ đỏ, chủ đất liên tục bị gây khó đến bất ngờ(!?)
Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

​​​​​​​Hàng loạt sai phạm trong sử dụng đất, hủy hoại đất, xây dựng các công trình trái phép trên đất không được phép xây dựng diễn ra trong một thời gian dài tại xã Thiện Kế, thị trấn Gia Khánh thuộc huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) nhưng không được cấp có t
Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Mặc dù, một số địa phương hiện rất quyết liệt xử lý các “dự án ma”. Tuy nhiên, các dự án “ma” hiện vẫn còn “đất dụng võ”. Trong khi đó, biện pháp chế tài của cơ quan chức năng có thể chưa đủ mạnh, hữu hiệu cho “căn bệnh” nan y này, ông Hồ Minh Sơn, Viện trưởng Viện IRMIC chia sẻ.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Phiên bản di động