Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chủ trì Hội nghị về sản xuất, tiêu thụ cá tra

Chiều 7/5/2020, UBND tỉnh An Giang phối hợp với Tổng cục Thủy sản, đã tổ chức Hội nghị về tình hình sản xuất, tiêu thụ cá tra trong bối cảnh dịch Covid-19 tại Hội trường UBND tỉnh An Giang.

Có hơn 60 đại biểu tham dự, gồm có Bộ NN&PTNT, tỉnh An Giang, tỉnh Đồng Tháp và một số doanh nghiệp khách mời. Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị.

bo truong nguyen xuan cuong chu tri hoi nghi ve san xuat tieu thu ca tra
Quang cảnh Hội nghị

Trong phần báo cáo tóm tắt kết quả nuôi, chế biến xuất khẩu cá tra năm 2019 và một số định hướng, giải pháp phát triển ngành cá tra năm 2020 của Tổng cục Thủy sản, cho thấy, năm 2019, ngành hàng cá tra đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khi sản lượng cá tra nuôi tăng nhanh từ năm 2018 dẫn đến dư nguồn cung khiến cá tra nguyên liệu đã giảm mạnh từ cuối tháng 3 năm 2019, giá xuất khẩu giảm mạnh tại tất cả thị trường; giá nguyên vật liệu, nhiên liệu tăng, thị trường bị biến động do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung.

Nhưng, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã công bố chính thức công nhận hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm sản phẩm cá tra và cá da trơn bộ Siluriformes của Việt Nam tương đương với Hoa Kỳ vào ngày 1/11/2019, đã giúp cá tra Việt Nam khẳng định uy tín, khẳng định hệ thống kiểm soát ATTP đáp ứng được thị trường khó tính nhất; giúp dễ dàng hơn trong việc tiếp cận và mở rộng thị trường xuất khẩu không chỉ Hoa Kỳ mà còn các thị trường khác.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã đánh giá về tình hình chung của ngành chăn nuôi, chế biến cá tra Việt Nam trong chiều hướng chựng lại, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19; thực hiện Kế hoạch hành động của Bộ NN &PTNT, Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2019 của Chính phủ và Kịch bản tăng trưởng năm 2019 ngành Nông nghiệp, ban hành tại QĐ số 77/QĐ-TCTS- KHTC ngày 30/01/2019; Bộ NN&PTNT đã ban hành văn bản chỉ đạo gửi UBND tỉnh, Sở NN&PTNT các tỉnh nuôi cá tra triển khai một số hoạt động nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2019-2020.

Năm 2020, Hiệp hội cá tra Việt Nam tiếp tục triển khai các hoạt động của nhiệm kỳ đề ra, tập trung vận động hội viên giữ vững các thị trường truyền thống, mở rộng thị trường mới bên cạnh sự lớn mạnh của thị phần Trung Quốc đầy tiềm năng để đảm bảo sức mạnh của Ngành cá tra trên trường quốc tế.

Hiệp hội đã tham gia hoạt động quảng bá xúc tiến hình ảnh cá tra tại thị trường chủ chốt Hoa Kỳ, châu Âu, Trung Quốc, tăng cạnh tranh lành mạnh truyền thống cá tra VN; vận động chính sách ủng hộ của bộ, ngành về tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu chuyển giao khoa học phát triển giống cá tra; xây dựng cơ sở hạ tầng logistics củng cố hoạt động dịch vụ xuất nhập khẩu về dài hạn… Nội dung cuộc họp xoay quanh về ảnh hưởng cuộc chiến tranh thương mại Mỹ- Trung có khả năng làm suy thoái kinh tế thế giới, ... Nhiều ý kiến của các đại biểu về diện tích thả, nuôi ít biến động so với các năm trước và sức tiêu thụ của thị trường sụt giảm nên người dân và doanh nghiệp đã điều chỉnh giảm diện tích thả nuôi hoặc giảm mật độ thả nuôi.

Các đại biểu tham dự Hội nghị cùng có chung nhận định: Cá tra thương phẩm các tháng cuối năm có thể tăng nhưng không cao; mặc dù đã rất nỗ lực nhưng ngành hàng cá tra VN nói chung và tỉnh An Giang nói riêng, chưa đạt được mục tiêu tăng trưởng về xuất khẩu theo kế hoạch; các tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 đã và đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế - xã hội và sản xuất kinh doanh của nhiều quốc gia trên thế giới.

Quang Nhân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thong cao dac biet nguyen tong bi thu le kha phieu tu tran

Thông cáo đặc biệt: Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vô cùng thương tiếc báo tin:
chu tich quoc hoi bo so ho khau giam bot thu tuc cho dan nho

Chủ tịch Quốc hội: Bỏ sổ hộ khẩu, giảm bớt thủ tục cho dân nhờ!

“Cái nào tiến bộ hơn, hiện đại hơn thì ủng hộ. Thủ tục lạc hậu rồi thì phải cải cách, tại sao cứ bám những cái cũ? Giảm bớt thủ tục cho dân nhờ!”
131 nguoi ve tu singapore dang cach li o dong thap deu am tinh voi sars cov 2

131 người về từ Singapore đang cách li ở Đồng Tháp đều âm tính với SARS-CoV-2

 Ngày 10/8, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết, kết quả xét nghiệm lần 1 từ Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh của 131 người về từ Singapore hôm 7/8 đều âm tính với SARS-CoV-2.
ubtvqh xem xet ve du an luat cu tru sua doi

UBTVQH xem xét về dự án Luật Cư trú (sửa đổi)

Dự án Luật Cư trú (sửa đổi) được Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) xem xét tại phiên họp thứ 47 diễn ra vào sáng 10/8.
binh thuan dung cac su kien van hoa the thao tap trung dong nguoi

Bình Thuận: Dừng các sự kiện văn hóa- thể thao tập trung đông người

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, Nguyễn Đức Hòa vừa ký văn bản khẩn chỉ đạo về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Tin khác

Thủ tướng: Cuộc chiến chống COVID-19 đã bắt đầu thời kỳ cao điểm

thu tuong cuoc chien chong covid 19 da bat dau thoi ky cao diem
Phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về COVID-19 vào sáng 7/8, Thủ tướng nêu rõ, phải bảo đảm đủ thiết bị, vật tư y tế cho các địa phương có dịch, không để thiếu sinh phẩm, vật tư y tế, làm nhanh nhưng không để xảy ra tham nhũng. Không lấy lý do vì cơ chế mà để chậm, “không được nói là vì tôi thiếu tiền, thiếu tiền thì phải xuất ngân sách dự phòng hoặc báo cáo gấp Trung ương để xử lý vấn đề này”.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần

nguyen tong bi thu le kha phieu tu tran
Đồng chí Lê Khả Phiêu, sinh năm 1931, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đã từ trần vào hồi 02 giờ 52 phút ngày 07 tháng 08 năm 2020 tại Hà Nội.

Thanh Hoá: Chính thức ghi nhận bệnh nhân dương tính COVID-19

thanh hoa chinh thuc ghi nhan benh nhan duong tinh covid 19
Tối 6/8, kết quả của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương trả lời mẫu bệnh phẩm gửi xác chẩn đối với bà Đ.T.H ở phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân này được Bộ Y tế định danh là bệnh nhân 748.    

Bổ nhiệm Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội

bo nhiem giam doc so thong tin va truyen thong ha noi
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội.

Quảng Bình có tân Bí thư Tỉnh ủy

quang binh co tan bi thu tinh uy
Ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư được Bộ Chính trị chỉ định tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Công bố quyết định công nhận xã Lương An Trà là xã nông thôn mới năm 2019

cong bo quyet dinh cong nhan xa luong an tra la xa nong thon moi nam 2019
Vừa qua, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang đã long trọng tổ chức buổi Lễ công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang công nhận xã Lương An Trà đạt chuẩn “Xã Nông thôn mới” năm 2019. Đông đảo các ban, ngành, đơn vị trong và ngoài tỉnh cùng người dân đã tham dự, tạo nên một không khí trang trọng và sôi động.
Xem thêm
Phiên bản di động