Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” – Niềm hy vọng về một xã hội không “cái chết trắng”

Tệ nạn ma túy ngày càng diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, đặc biệt là trong thời điểm dịch Covid-19 đang hết sức cam go như hiện nay. Nhiều nhà nghỉ, khách sạn, căn hộ chung cư, resort nghỉ dưỡng cao cấp...trở thành tụ điểm sử dụng và buôn bán ma túy, nơi khởi nguồn của những "cái chết trắng".

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an), thời gian gần đây, tội phạm ma túy vẫn tiếp tục diễn biến rất phức tạp, nghiêm trọng và tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường với phương thức, thủ đoạn rất mới, thường xuyên thay đổi, chuyển hướng hoạt động.

Đặc biệt là gần đây dù đã có yêu cầu cấm tập trung đông người do dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp ở một số địa phương, nhưng vì lợi nhuận, nhiều chủ và nhân viên các cơ sở kinh doanh bất chấp pháp luật cho phép, dung túng các đối tượng sử dụng ma túy trong cơ sở kinh doanh của mình. Đáng lo ngại hơn nữa, đối tượng tham gia các tụ điểm ma túy tập thể này hầu hết là những người trẻ tuổi, trong đó có cả những em ở độ tuổi 18.

Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” – Niềm hy vọng về một xã hội không “cái chết trắng”

Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” – Niềm hy vọng về một xã hội không “cái chết trắng”

Cụ thể, tối ngày 7/7/2021, CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Bình Định bất ngờ ập vào một khu resort ở xã Cát Hải, huyện Phù Cát kiểm tra hành chính. Qua đó phát hiện 85 đối tượng gồm 50 nam và 35 nữ thuê 9 phòng tại khu resort nêu trên để sử dụng ma túy.

Tại hiện trường lực lượng công an thu giữ nhiều túi nilon nhỏ có chứa ma túy dưới dạng viên và chất bột màu trắng. Kết quả xét nghiệm nhanh cho thấy tất cả đều âm tính lần đầu với virus SARS-CoV-2, nhưng có tới 81 đối tượng dương tính với ma túy, trong đó có 1 phụ nữ đang mang thai. Hầu hết các đối tượng đều ở độ tuổi từ 18 đến 25, nhiều người thường trú tại Bình Định và một số người đến từ Đồng Nai, Vĩnh Long.

Hay tại Phú Thọ, vào tháng 6/2021, Công an tỉnh cũng tổ chức kiểm tra quán karaoke Trình Cường, thuộc khu 13, xã Dân Quyền (H.Tam Nông, Phú Thọ). Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng bắt quả tang tại 3 phòng hát của quán có gần 40 nam nữ trẻ đang bay lắc, thác loạn.

Qua làm việc, Công an tỉnh Phú Thọ xác định người đứng ra tổ chức cho nhóm nam nữ thác loạn là Nguyễn Văn Thuận (28 tuổi, trú xã Dân Quyền; là nhân viên của quán karaoke Trình Cường). Đáng chú ý, qua test nhanh nước tiểu, lực lượng chức năng phát hiện 15 người dương tính với ma túy.

Theo đại diện Công an tỉnh Phú Thọ, quán karaoke Trình Cường hoạt động từ năm 2019, do Nguyễn Trọng Trình (52 tuổi, trú khu 13, xã Dân Quyền) và vợ là Phạm Thị Cường (49 tuổi) làm chủ, thuê Thuận và Nguyễn Tiến Thành (33 tuổi, trú xã Dân Quyền) làm nhân viên.

Từ tháng 4, tỉnh Phú Thọ đã có văn bản chỉ đạo dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh karaoke để phòng, chống dịch Covid-19, tuy nhiên vợ chồng Trình vẫn lén lút mở cửa, đón khách. Để qua mặt lực lượng chức năng, Trình chỉ nhận khách quen và có hệ thống cảnh giới tinh vi. Khi khách có nhu cầu thuê phòng, 2 nhân viên đều phải báo cáo và được sự đồng ý của vợ chồng Trình. Thuận và Thành cũng là người điều nữ nhân viên phục vụ, bay lắc cùng khách.

Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” – Niềm hy vọng về một xã hội không “cái chết trắng”
Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” sẽ giúp ích rất nhiều cho mọi người về cách phòng, chống tác tại của ma túy

Trước đó, tại tỉnh Nghệ An, khoảng 23 giờ 30 ngày 10/5, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Nghệ An) ập vào căn biệt thự Vila 8109, thuộc khu nghỉ dưỡng 5 sao ở phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò, Nghệ An và phát hiện 9 thanh niên (4 nam, 5 nữ) đang tụ tập, sử dụng trái phép chất ma túy, "bay, lắc" trong tiếng nhạc chát chúa.

Nhóm thanh niên này có độ tuổi từ 24 - 33 tuổi, ngụ tại TP.Vinh, thị xã Cửa Lò, huyện Thanh Chương (Nghệ An) và tỉnh Hà Tĩnh. Tại hiện trường, tổ công tác phát hiện, thu giữ 4 gói chất bột màu trắng nghi là ma túy tổng hợp (ketamin) và một số dụng cụ để sử dụng ma túy. Các đối tượng được đưa về lấy mẫu xét nghiệm và kết quả cả 9 đối tượng này đều dương tính với chất ma túy.

Các đối tượng khai nhận số ma túy trên được Phạm Thị Quỳnh Hương (24 tuổi, trú tại phường Hà Huy Tập, thành phố Hà Tĩnh) mang tới bán cho Phan Minh Cường (33 tuổi, trú tại phường Lê Mao, thành phố Vinh) để tổ chức cho các đối tượng còn lại cùng sử dụng.

Từ những vụ việc trên có thể thấy, ngay cả khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện tại, tệ nạn và tội phạm ma túy vẫn hoạt động dưới nhiều cách thức khác nhau. Người sử dụng ma túy thì lựa chọn khách sạn, nơi nghỉ dưỡng có cơ chế kinh doanh thông thoáng, những nơi này làm “điểm đến” để sử dụng và mua bán ma túy vì có thể dễ dàng qua mặt cơ quan chức năng trong mùa dịch. Trong trường hợp bị phát hiện, chúng có thể nhanh chóng tiêu hủy vật chứng trong bồn cầu vệ sinh hoặc đập vỡ dụng cụ sử dụng ma túy, tránh bị bắt quả tang.

Trong khi đó, nhiều chủ cơ sở khách sạn, nhà nghỉ vì lợi nhuận nên cố tình tiếp tay, làm ngơ cho các đối tượng ma túy hoạt động. Khi bị điều tra, các chủ cơ sở này thường đổ lỗi do khách tự ý mang ma túy vào, cơ sở không thể kiểm soát được. Đó là một trong những nguyên nhân khiến những nơi nhà nghỉ, khách sạn, căn hộ chung cư, resort nghỉ dưỡng cao cấp…cũng có thể trở thành nơi khởi nguồn của hàng loạt “cái chết trắng”.

Trước tình trạng tệ nạn ma túy ngày càng diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, nguy cơ lan rộng như trên, Trung tá Nguyễn Trung Kiên, Phó Trưởng Công an huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang cho rằng, để đẩy lùi tội phạm ma túy ra khỏi cộng đồng, cơ quan chức năng cần siết chặt quản lý và tăng mức phạt, chế tài mạnh hơn trong việc xử lý các cơ sở, chủ cơ sở cố tình vi phạm, tiếp tay, đối phó, bảo kê hoặc làm ngơ cho tội phạm và tệ nạn ma túy ẩn náu hoạt động.

Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các chủ kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn cần nêu cao tinh thần cảnh giác cũng như tinh thần tố giác tội phạm, đồng thời ký cam kết phòng, chống ma túy, góp phần tạo môi trường sống lành mạnh, an toàn.

Ngoài ra, cần xem cuộc đấu tranh phòng, chống ma túy không phải chỉ là trách nhiệm của cơ quan công an, các bộ, ngành chức năng mà của toàn xã hội, là công việc hằng ngày của mỗi cá nhân, tập thể, địa phương, tạo nên sự chuyển động trong toàn bộ hệ thống chính trị từ trung ương tới cơ sở.

Với mong muốn chung tay cùng cộng đồng bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy, trong nhiều năm qua Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) đã nghiên cứu và phát triển bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” dành cho 4 đối tượng. Đây được xem là bộ tài liệu chính thống đầu tiên về phòng, chống ma túy trong cộng đồng; niềm hy vọng về một xã hội không “cái chết trắng”.

Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” - Giải pháp hữu hiệu ngăn ma túy “vượt” cổng trường Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” - Giải pháp hữu hiệu ngăn ma túy “vượt” cổng trường

Tại nhiều địa phương, những hồi chuông về ma túy học đường vẫn được gióng lên mỗi giờ, mỗi ngày. Thực trạng đáng báo động ...

Phòng chống ma tuý ngay trong tổ ấm gia đình Phòng chống ma tuý ngay trong tổ ấm gia đình

Gia đình là một trong những yếu tố nền tảng trong cuộc chiến chống lại tệ nạn ma tuý, đang ngày một gia tăng theo ...

Nâng cao vai trò của phụ huynh trong công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy Nâng cao vai trò của phụ huynh trong công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy

Truyền thông phòng chống ma túy học đường trong những năm qua được thực hiện mạnh mẽ, với nhiều hình thức phong phú. Tuy nhiên, ...

Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy trong trường học năm 2021 Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy trong trường học năm 2021

Tệ nạn ma túy hiện đang là vấn đề phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều mặt đời sống - xã hội và để ...

Pv

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.
Cần tính toán kỹ việc nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản

Cần tính toán kỹ việc nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) mới đây đã có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản. Đây là những toa tàu đã được sản xuất từ những năm 1979 - 1982, đã qua sử dụng do doanh nghiệp đường sắt Nhật Bản chuyển giao miễn phí để cải tạo, khai thác. Vấn đề này cũng đang nhận được ý kiến của nhiều luồng dư luận khác nhau.
2.878 công trình chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng

2.878 công trình chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng

Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) – Công an TP.Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, toàn TP.Hà Nội có 2.878 công trình vi phạm quy định chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng, trong đó 492 công trình đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001 có hiệu lực; 2.386 công trình vi phạm quy định về PCCC hoạt động từ sau năm 2001 đến nay.
Thời tiết ngày 18/10: Không khí lạnh cường tiếp tục gây mưa to ở Trung Bộ

Thời tiết ngày 18/10: Không khí lạnh cường tiếp tục gây mưa to ở Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 18/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 9. phía Nam Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to.
Khởi tố Chủ tịch Hội Nông dân và 2 cán bộ liên quan vụ "ăn" đất rừng

Khởi tố Chủ tịch Hội Nông dân và 2 cán bộ liên quan vụ "ăn" đất rừng

Ngày 17-10, Công an tỉnh Yên Bái cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, thực hiện Lệnh bắt bị can, tạm giam đối với 3 đối tượng để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tin khác

Bắt khẩn cấp 4 cán bộ Công ty Tuyển Than Hòn Gai

Bắt khẩn cấp 4 cán bộ Công ty Tuyển Than Hòn Gai
Ngày 17/10, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết vừa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp 4 cán bộ thuộc Công ty Tuyển than Hòn Gai (Tập đoàn TKV) để điều tra hành vi gian lận trong công tác vận chuyển đá xít thải để hưởng lợi bất chính chi phí vận tải.

Tỉnh Gia Lai tổ chức đón công dân ở “tâm dịch” trở về

Tỉnh Gia Lai tổ chức đón công dân ở “tâm dịch” trở về
Ngày 17/10, UBND tỉnh Gia Lai đã bố trí đoàn công tác và xe ô tô giường nằm xuống TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai để đón những công dân mắc kẹt do đại dịch Covid-19 trở về địa phương.

Lai Châu: Quyết liệt đấu tranh phòng, chống tội phạm

Lai Châu: Quyết liệt đấu tranh phòng, chống tội phạm
Dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại nhiều địa phương trên cả nước, nhưng tình hình an ninh trật tự vẫn hết sức phức tạp. Được sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, cũng như sự hợp tác của quần chúng nhân dân, lực lượng Công an tỉnh Lai Châu đã nhập nhiều chiến công trong công tác phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khoanh vùng dập dịch thành công, hoạt động trở lại trong tình hình mới

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khoanh vùng dập dịch thành công, hoạt động trở lại trong tình hình mới
Ngày 30/9, tại Khoa Ung bướu tầng 8 nhà D Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức qua xét nghiệm sàng lọc phát hiện 01 người nhà người bệnh dương tính với Virus SARS-CoV-2.

Kiên Giang tháo gỡ khó khăn, phục hồi và phát triển kinh tế

Kiên Giang tháo gỡ khó khăn, phục hồi và phát triển kinh tế
Duy trì và thực hiện “mục tiêu kép” từng bước khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ để tạo nguồn thu, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống Nhân dân, trong đó có người cao tuổi (NCT)… tiến tới thích nghi với điều kiện và trạng thái bình thường mới.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều lĩnh vực, ngành nghề được phép hoạt động trở lại

Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều lĩnh vực, ngành nghề được phép hoạt động trở lại
UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành văn bản, áp dụng tạm thời một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh Covid -19 tại địa phương. Trong đó, cho phép nhiều lĩnh vực, ngành nghề hoạt động trở lại.
Xem thêm
Cần tính toán kỹ việc nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản

Cần tính toán kỹ việc nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) mới đây đã có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản. Đây là những toa tàu đã được sản xuất từ những năm 1979 - 1982, đã qua sử dụng do doanh nghiệp đường sắt Nhật Bản chuyển giao miễn phí để cải tạo, khai thác. Vấn đề này cũng đang nhận được ý kiến của nhiều luồng dư luận khác nhau.
2.878 công trình chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng

2.878 công trình chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng

Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) – Công an TP.Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, toàn TP.Hà Nội có 2.878 công trình vi phạm quy định chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng, trong đó 492 công trình đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001 có hiệu lực; 2.386 công trình vi phạm quy định về PCCC hoạt động từ sau năm 2001 đến nay.
Sóc Trăng, Cà Mau: Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Sóc Trăng, Cà Mau: Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong lúc số ca mắc COVID-19 nhiều tỉnh ở miền Tây đã chựng lại thì Sóc Trăng và Cà Mau tăng khá cao. Những ngày qua, hai địa phương này dẫn đầu số ca mắc trong khu vực. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là thời gian qua dòng người từ các tỉnh, thành trở về quê quá nhiều, mang theo những ca dương tính đi cùng.
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.
Ngành Giáo dục Nghệ An: Dẫn đầu phong trào thi đua trong quản lý, giảng dạy và học tập năm 2020-2021

Ngành Giáo dục Nghệ An: Dẫn đầu phong trào thi đua trong quản lý, giảng dạy và học tập năm 2020-2021

Vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ Thi đua xuất sắc vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” năm học 2020- 2021. Đây là kết quả ghi nhận cho ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An sau một năm học với nhiều thành tích nổi bật.
Trường liên cấp Capitole bị phạt 30 triệu đồng

Trường liên cấp Capitole bị phạt 30 triệu đồng

Tự ý đón học sinh trở lại trường, Trường liên cấp Capitole tại xã Tiên Dược (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) bị phạt 30 triệu đồng.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Kỳ cuối: Phấn đấu đến năm 2030 người dân Nghi Sơn ổn định mọi mặt Để có được cái nhìn tổng thể, đầy đủ, khách quan về sự đổi thay trong đời sống của người dân bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai các dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, Phóng viên đã có
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Kỳ II: Đặc biệt quan tâm những người yếu thế ​​​​​​​Hiện nay, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) có khoảng 1.300 người yếu thế như người già, phụ nữ nghèo neo đơn, người hạn chế về sức khoẻ đang được tài trợ nguồn vốn từ Cty Lọc TNHH Lọc hóa dầu Ng
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Từ 1 vùng đất nghèo nhất nhì tỉnh Thanh, ngày nay Nghi Sơn đang định hướng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp - đô thị - dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, cuộc sống của hàng vạn người dân bản địa đang đổi thay về mọi mặ
Phiên bản di động