Những bất cập trong công tác tuyên truyền phòng chống ma túy học đường

Trong cuộc chiến chống ma túy, công tác truyền thông là hết sức cần thiết và mang tính cấp thiết. Đặc biệt, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về ma túy là kim chỉ nam để định hướng cho quần chúng có cái nhìn đúng, đủ về tác hại và hậu quả của ma túy.

Hiện nay, tình hình hoạt động của tội phạm và người nghiện ma túy diễn biến phức tạp, gia tăng ở cả thành thị và nông thôn. Nhất là tại các khu vực giáp ranh, tội phạm ngày càng tinh vi, liều lĩnh, có nhiều thủ đoạn tinh vi.

Công tác tuyên truyền tuy đã có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức song vẫn còn thiếu những chương trình tuyên truyền có chiều sâu về kỹ năng phòng tránh ma túy tổng hợp, một bộ phận không nhỏ thanh, thiếu niên còn chưa nhận thức đúng về sự nguy hại của ma túy tổng hợp, coi đó là loại ma túy không gây nghiện dẫn đến gia tăng số người sử dụng loại ma túy này.

Những bất cập trong công tác tuyên truyền phòng chống ma túy học đường
Bộ tài liệu là cẩm nang rất tốt cho các bạn học sinh, sinh viên, để hiểu hơn về tác hại và cách phòng chống ma túy

Thực trạng tội phạm và người nghiện ma túy gia tăng, chế tài và hình thức xử lý tội phạm và đối tượng vi phạm về ma túy còn một số điểm bất cập. Nhiều đại biểu phân tích, đánh giá hiệu quả công tác cai nghiện tại cộng đồng và thực trạng cơ sở cai nghiện ma túy hiện nay.

Những kinh nghiệm trong công tác tiếp nhận, xử lý tin báo tố giác tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy, công tác quản lý, giáo dục, chăm sóc, giúp đỡ người sau cai nghiện ma túy được chia sẻ.

Nhất là tại các khu vực giáp ranh, tội phạm ngày càng tinh vi, liều lĩnh, có nhiều thủ đoạn để qua mắt cơ quan chức năng. Người nghiện ma túy ngày càng có những hành vi vi phạm pháp luật nhiều hơn, như: trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản, chống người thi hành công vụ, gây án do ảo giác...

Từ nghiện ma túy, dẫn đến phạm tội tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy. Như trên địa bàn Tiền Giang, thời gian gần đây, đã có xảy ra các vụ án mua bán trái phép chất ma túy mà đối tượng phạm tội có tàng trữ vũ khí, hung khí…

Đồng thời, thực trạng tội phạm và người nghiện ma túy gia tăng, chế tài và hình thức xử lý tội phạm và đối tượng vi phạm về ma túy còn một số điểm bất cập. Những kinh nghiệm trong công tác tiếp nhận, xử lý tin báo tố giác tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy, công tác quản lý, giáo dục, chăm sóc, giúp đỡ người sau cai nghiện ma túy được chia sẻ.

Những bất cập trong công tác tuyên truyền phòng chống ma túy học đường
Bộ tài liệu mang đến kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về kỹ năng phòng chống ma túy

Nội dung tuyên truyền ở một số nơi còn đơn điệu; đối với những vùng đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa số lượng người dân trình độ học vấn thấp chiếm tỷ lệ cao nên việc tuyên truyền bằng hình thức kẻ vẽ pano, áp phích hay sử dụng những thuật ngữ chưa mang lại hiệu quả cao.

Các mô hình, hoạt động điển hình tiêu biểu trong công tác đấu tranh phòng chống ma túy trên địa bàn chưa phát huy hết hiệu quả. Công tác kiểm tra, đôn đốc của một số cấp ủy đảng, chính quyền địa phương chưa được tiến hành thường xuyên, liên tục dẫn đến hiệu quả thực hiện chưa cao.

Tóm lại trong công tác tuyên truyền, các bộ, ngành, UBND các tỉnh tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục phòng chống ma túy với các nội dung, hình thức phong phú phù hợp với từng loại đối tượng; tập trung vào các khu vực, địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy, các nhóm nguy cơ cao theo chương trình kế hoạch đề ra.

Để công tác tuyên truyền ngày càng hiệu quả, thiết nghĩ cần tập trung đổi mới và đẩy mạnh những hình thức tuyên truyền mũi nhọn, trong đó tập trung báo nói, báo hình, hệ thống truyền thanh cơ sở, các Trang thông tin điện tử, đặc biệt là hệ thống trạm, loa truyền thanh ở xã, phường, thôn, bản nhất là ở các vùng đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa, nơi điều kiện kinh tế và địa hình còn nhiều khó khăn....là những phương tiện truyền thông vô cùng hữu hiệu, có ảnh hưởng nhanh chóng và sâu rộng đến nhận thức của mọi đối tượng, tầng lớp, thành phần xã hội.

Đối với những vùng sâu, vùng xa, vùng trọng điểm về ma túy cán bộ làm công tác tuyên truyền cần được đào tạo, bồi dưỡng am hiểu phong tục tập quán của địa phương, thường xuyên bám dân, tuyên truyền theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”.

Phát huy vai trò của người đứng đầu các thôn, làng, bản là những người uy tín tại địa phương để họ trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong giáo dục, vận động, tố giác, không để kẻ xấu lợi dụng, kích động nhân dân đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Ngoài ra, đối với công tác giáo dục phòng chống ma túy trong nhà trường, việc làm cấp bách là phải xây dựng được Bộ tài liệu chính thống về phòng chống ma túy cho cộng đồng, lấy đó làm công cụ để đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi môi trường học đường, bảo vệ thế hệ trẻ tránh khỏi hiểm họa khôn lường này.

Với mong muốn chung tay cùng cộng đồng bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy, Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) nghiên cứu, phát triển và biên soạn Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” dành cho học sinh, cha mẹ học sinh, giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục.

Bộ tài liệu gồm 4 cuốn: Kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh trung học cơ sở; Kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh trung học phổ thông, Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho cha mẹ học sinh; Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục.

Tri thức trong mỗi cuốn tài liệu sẽ trở thành sức mạnh để ngăn chặn, đẩy lùi hiểm họa ma túy nói chung và ma túy học đường nói riêng!

Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy trong trường học năm 2021 Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy trong trường học năm 2021

Tệ nạn ma túy hiện đang là vấn đề phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều mặt đời sống - xã hội và để ...

Cần nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy: “Nói không với ma túy dù chỉ một lần” Cần nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy: “Nói không với ma túy dù chỉ một lần”

Trước cuộc chiến chống ma túy, thế hệ trẻ có trách nhiệm vô cùng quan trọng trong việc tự nhận thức và bảo vệ mình ...

Phòng chống ma tuý ngay trong tổ ấm gia đình Phòng chống ma tuý ngay trong tổ ấm gia đình

Gia đình là một trong những yếu tố nền tảng trong cuộc chiến chống lại tệ nạn ma tuý, đang ngày một gia tăng theo ...

Những thống kê đau lòng về tệ nạn ma túy học đường Những thống kê đau lòng về tệ nạn ma túy học đường

Thời gian gần đây, đã có không ít vụ học sinh trung học phổ thông sử dụng ma túy bị cơ quan công an phát ...

Pv

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

IELTS 6.0 trúng tuyển Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021

IELTS 6.0 trúng tuyển Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021

Học viện Báo chí và Tuyên truyền thông báo điểm trúng tuyển theo phương án xét tuyển kết hợp năm 2021.
Người “bưu tá” cho các liệt sĩ

Người “bưu tá” cho các liệt sĩ

Đó là từ mà đồng đội, bà con, thân nhân gia đình liệt sĩ, ở thôn Đông Hạ, xã Vũ Phúc, TP Thái Bình, và ở mọi miền đất nước đặt cho ông Lê Văn Cam. Bởi ông Cam có hơn 20 năm tự nguyện làm “bưu tá” cho các liệt sĩ một cách thầm lặng, bằng lòng nhiệt huyết của mình.
Chỉ là...lùi xa quá khứ

Chỉ là...lùi xa quá khứ

Tôi đã từng nghe một câu nói đại loại là: Những người đã từng tham gia chiến tranh ác liệt thì họ chỉ có thể có một cuộc sống lùi xa quá khứ, chứ không phải hướng tới tương lai mà vốn dĩ nó phải thế. Lúc ấy, tôi có suy nghĩ rằng câu nói này có vẻ hơi chủ quan và tiêu cực. Cho đến một ngày, khi gặp hàng trăm thương binh nặng tại Trung tâm Điều dưỡng người có công; được chứng kiến cuộc sống của họ, trò chuyện cùng họ, ngậm cười cùng họ thì tôi mới thấm thía câu nói trên.
Thành lập 9 Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid -19

Thành lập 9 Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid -19

Ngày 26/7, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ký ban hành quyết định thành lập các Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid -19 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Một chuyến đi tìm mộ liệt sĩ

Một chuyến đi tìm mộ liệt sĩ

Mùa khô tháng 3/1976, Đoàn chính sách Trung đoàn 88, Sư đoàn 308 chúng tôi có mặt tại Quảng Trị để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Năm đó, mùa mưa đến sớm, chúng tôi trăn trở không yên và nhiều lúc thấy thắt lòng khi danh sách liệt sĩ thì còn dài...

Tin khác

Hội thiện nguyện BDS hỗ trợ người cao tuổi trong đại dịch

Hội thiện nguyện BDS hỗ trợ người cao tuổi trong đại dịch
Hội thiện nguyện BDS tại TP Hồ Chí Minh có 40 thành viên là những doanh nhân, cá nhân… hoạt động được vài năm nay. Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, họ ngày đêm “xả thân” giữa tâm dịch để hỗ trợ, giúp đỡ bà con, đặc biệt người cao tuổi, người mất sức lao động, đang rất cần sự giúp đỡ từ cộng đồng…

Nestlé Việt Nam sát cánh cùng TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phòng chống dịch bệnh Covid-19

Nestlé Việt Nam sát cánh cùng TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phòng chống dịch bệnh Covid-19
Với mong muốn chung tay cùng TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường, Công ty Nestlé Việt Nam đã hỗ trợ gần 450.000 sản phẩm thực phẩm thiết yếu trị giá gần 8 tỷ đồng tới nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu, người cao tuổi, bệnh nhân nghèo, người dân sống trong khu vực bị phong tỏa và tại các trung tâm cách ly.

Tỉnh An Giang thực hiện tốt “mục tiêu kép”

Tỉnh An Giang thực hiện tốt “mục tiêu kép”
Khi dịch bệnh Covid-19 với biến chủng Delta có tốc độ lây lan nhanh, nguy hiểm hơn với nhiều trường hợp không rõ nguồn lây, cách thức ứng phó với dịch bệnh cũng cần thay đổi. Đó là yêu cầu đặt ra trong công tác phòng chống dịch ở các địa phương.

Tin áp thấp mới nhất: Áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Hà Tĩnh 120km

Tin áp thấp mới nhất: Áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Hà Tĩnh 120km
Hồi 7h ngày 25.7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 18,3 độ vĩ bắc; 107,4 độ kinh đông, trên vùng biển nam Vịnh Bắc Bộ, cách bờ biển Hà Tĩnh khoảng 120km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Nhắn tin "Tri ân liệt sĩ" - Chương trình thiết thực và nhân văn

Nhắn tin "Tri ân liệt sĩ" - Chương trình thiết thực và nhân văn
Tháng Bảy, mùa tri ân năm nay, cả nước ta đang gồng mình trong cuộc chiến chống dịch bệnh covid-19, gây tổn thất về nhiều mặt cho xã hội, đặc biệt là vấn đề kinh tế. Trong bối cảnh đó, hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” chăm lo cho các gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) càng có ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc.
Xem thêm
Chỉ là...lùi xa quá khứ

Chỉ là...lùi xa quá khứ

Tôi đã từng nghe một câu nói đại loại là: Những người đã từng tham gia chiến tranh ác liệt thì họ chỉ có thể có một cuộc sống lùi ...
Thành lập 9 Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid -19

Thành lập 9 Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid -19

Ngày 26/7, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ký ban hành quyết định thành lập các Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid ...
Nestlé Việt Nam sát cánh cùng TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phòng chống dịch bệnh Covid-19

Nestlé Việt Nam sát cánh cùng TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phòng chống dịch bệnh Covid-19

Với mong muốn chung tay cùng TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường, ...
IELTS 6.0 trúng tuyển Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021

IELTS 6.0 trúng tuyển Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021

Học viện Báo chí và Tuyên truyền thông báo điểm trúng tuyển theo phương án xét tuyển kết hợp năm 2021.
Thí sinh không thể dự thi đợt 2 được xem xét đặc cách tốt nghiệp

Thí sinh không thể dự thi đợt 2 được xem xét đặc cách tốt nghiệp

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ vừa ký công văn gửi chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc chỉ đạo ...
Đợt 2 kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021: Lo dịch Covid-19 không kịp “lắng”

Đợt 2 kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021: Lo dịch Covid-19 không kịp “lắng”

Theo ghi nhận của phóng viên, đến ngày 22/7, hầu hết các tỉnh, thành phía Nam đã hoàn thành việc chấm thi đợt 1 và gấp rút chuẩn bị cho ...
Những Chi hội trưởng người cao tuổi ở bản vùng cao Tà Số

Những Chi hội trưởng người cao tuổi ở bản vùng cao Tà Số

Tôi về hai bản Tà Số 1 và Tà Số 2 xã biên giới Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La vào một ngày hè đầy nắng.
Quảng Nam, Đà Nẵng tiếp sức với TP Hồ Chí Minh

Quảng Nam, Đà Nẵng tiếp sức với TP Hồ Chí Minh

TP Hồ Chí Minh, trung tâm công nghiệp, dịch vụ lớn nhất nước, là nơi có đóng góp ngân sách cũng lớn nhất nước, chiếm 27% tổng thu ngân sách ...
Bà chủ homestay Bản Mòn

Bà chủ homestay Bản Mòn

Mùa dịch. Homstay Bản Mòn vắng khách.
Phiên bản di động